WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Di sản của Tuấn

Trong số báo đầu tháng 5, bán nguyệt san Fortune có bài báo đặc sắc “Chuyện Trong Nhà Apple” (Inside Apple) về cách điều hành một trong những công ty huyền thoại vùng Thung Lũng Điện Tử (Silicon Valley) và cả thế giới (giá trị thương hiệu Apple hiện nay đã qua mặt Google và đứng đầu thế giới). Trong bài báo có nhiều chi tiết đáng chú ý, tỉ như chuyện Steve Jobs thuê giáo sư từ các đại học danh tiếng (Yale, Harvard) viết các “điển hình” (case study) về chuyện quản lý tại Apple nhằm đào tạo đội ngủ quản lý tương lai của Apple (phòng chuyện một ngày không xa Steve Jobs sẽ không còn ở Apple nữa). Đó lại là một trong những điển hình của nhà quản lý có trách nhiệm chuẩn bị “đội ngủ kế thừa”.

Nguyễn Anh Tuấn, cựu TBT Vietnamnet.

Việt Nam trong những năm qua cũng có những gương mặt quản lý tốt và thành công. Một trong những ví dụ đó là cựu Tổng Biên Tập báo VietnamNet chẳng hạn. Từ một kỹ sư nổi bật trong ngành Bưu Điện, anh được giao nhiệm vụ lãnh đạo báo VietnamNet trong nhiều năm. Những người theo dõi tin Việt Nam thường xuyên đều biết, từ vài năm qua, VietnamNet đã trở thành một trong những “nhà báo” có nhiều người đọc nhất, có những bài báo “can đảm” nhất theo nghĩa không ngại đụng chạm đến cơ chế, quyền lực của nhiều “nhóm lợi ích” (interests groups). Chỉ không quá vài tháng sau khi TBT cũ từ nhiệm, TBT mới tới thay, dường như đã có sự thay đổi “thấy rõ” ở VietnamNet. Điển hình là những bài ở trang nhất về cái gọi là “Người Mỹ Có Thực Sự Lên Mặt Trăng”? Nếu thi thoảng chỉ có một bài loại này thì có thể cho là “sự cố”, nhưng khổ nổi có cả một loạt bài liên tiếp (ít nhất 3-4 bài) làm người đọc phải tự hỏi “chuyện gì đây, thực hay đùa?”.

 

Trong bữa ăn tối thường niên với giới truyền thông tại Nhà Trắng (White House Correspondents Dinner) cuối tháng 4 vừa qua, trong phần khai mạc của chủ nhà (mà theo thông lệ là những mẩu chuyện khôi hài về thành viên chính phủ lẫn giới truyền thông), Tổng thống Obama có nhắc đến những “thành quả” mà nhà tỷ phú “rởm đời” Trump đã gặt hái được gần đây (chuyện đòi công bố giấy khai sinh chi tiết của Obama) và “gợi ý” những chuyện “to lớn” khác mà Trump sẽ theo đuổi (theo nghĩa khôi hài), ví dụ như chuyện “có phải chúng ta đã giả mạo chuyện thám hiểm cung Trăng”.

Thế đấy. Trong năm 2011 này, nếu bạn muốn tìm kiếm những người Mỹ mà tin rằng chuyện thám hiểm Mặt Trăng năm 1969 là chuyện giả tao do chính phủ dựng ra, với may mắn, bạn cũng có thể tìm được chứ chẳng phải không (những người nghi ngờ theo “chủ nghĩa toa rập” thì ở đâu cũng có). Thế nhưng đối với hàng trăm triệu người Mỹ (và hẳn là hàng tỉ người trên thế giới) thì “bước nhảy vọt của nhân loại” năm 1969 đó thì hẳn như là một sự thật hiển nhiên. Sự kiện khoa học nổi bật này là kết tinh của nhiều ngành khoa học (từ cơ bản đến ứng dụng) và được giảng dạy trong tất cả các trường học, từ tiểu học đến đại học. Nếu ở tiểu học, học sinh được biết đến nó như một sự kiện lịch sử, ở trung học, học sinh học về nó như một sự kiện khoa học (vật lý hay toán học chẳng hạn). Còn ở đại học, tùy chuyên ngành, sinh viên có thể tìm hiểu các hiện tượng kế tục (ví dụ như việc thám hiểm thành công Sao Hỏa, hơn 200 lần xa hơn Mặt Trăng, vào năm 2006) và hiển nhiên là các nghiên cứu sinh sau đại học sẽ nhắm đến các thành tựu xa rời hơn nữa (nào ai biết được loài người sẽ tiến xa đến đâu vào năm 2020?).

Vậy mà một Việt Nam năm 2011 muốn “đi ngay vào văn minh hiện đại” (xây đường sắt cao tốc và nhà máy điện hạt nhân) vẫn không tin nổi chuyện loài người đã thám hiểm Cung Trăng năm 1969 nhờ vào các tiến bộ vượt bậc trong khoa học? Nhìn luận cứ và trích dẫn của những bài báo “tầm phào” đó, người đọc ngạc nhiên khi thấy trích dẫn từ “KM.ru”. Dù không biết KM.ru là loại nhà xuất bản nào ở Nga (lá cải, hạng ba hay hạng nhất), nhưng người đọc sẽ tự hỏi:

a) Giáo dục Việt Nam (từ tiểu học đến đại học) có dạy về sự kiện lịch sử này (hay xem đó như là “công cụ tuyên truyền của đế quốc” mà “ta” không thừa nhận?). Nếu câu trả lời là có, thì người ta phân vân, “chẳng lẽ từ người dịch, Biên tập viên Khoa học, đến Tổng biên tập VietnamNet đều chưa đến trường?

b) Nếu sự kiện khoa học to lớn này bị bỏ qua trong hệ thống giáo dục của Việt Nam thì câu hỏi (cho tất cả những nhà giáo trong nước) sẽ là “một thành tựu to lớn từ bốn thập kỹ trước và là nền móng cho bao nhiêu ứng dụng trong đời sống hằng ngày ngày nay mà Việt Nam vẫn chưa chấp nhận được, thử hỏi chừng nào mới với được cái đuôi (đừng nói đón đầu) khoa học thế giới”?

c) Người viết ngờ rằng trường hợp (b) là đúng, vậy thì câu hỏi tiếp sẽ là “có thể nào một tạp chí của Bộ Truyền Thông và Thông Tin, một cơ quan thông tin ngôn luận của Nhà nước lại làm chuyện “tuyên truyền xám” phản khoa học, ngu dân, đi ngược lại sự hiểu biết của loài người trong thời đại mà cả Chính phủ lẫn toàn dân đang hăng hái học tập các thành quả khoa học, tiến bộ của nhân loại (chẳng hạn việc Thủ tướng trải thảm đỏ mời công ty bán dẫn hàng đầu Intel)?

Đại hội Đảng đã xong, bầu cử Quốc hội mới sắp tiến hành. Dù không ai tuyên bố nhưng Bộ trưởng Lê doãn Hợp đã nhận biết cái “án tử chính trị” của ông, một người mới sẽ thay thế Hợp trong chức Bộ trưởng TT&TT. Hy vọng vị Bộ trưởng mới sẽ tránh vết đổ của Bộ trưởng cũ bằng cách đặt cho mình câu hỏi (và trả lời suôn sẻ trước khi nhậm chức): “Trong thế kỷ 21 này công tác tuyên truyền sẽ phải khác thế kỷ 20 như thế nào?”

Tổng Biên tập mới của VietnamNet cũng cần những câu hỏi tương tự. Bởi vì đừng quên rằng 80 năm trước, thời Việt Nam làm cách mạng giành độc lập, dân chúng không có một nguồn thông tin nào khác ngoài tin tức trên báo chí được lưu hành. Ngày nay, giới trẻ đã nắm bắt rất nhanh chóng và hữu hiệu những công cụ truyền thông của thế kỷ mới (từ điện thoại di động đến mạng xã hội). Bởi vậy, nếu nhà quản lý không theo kịp những tiến bộ khoa học trong truyền thông và tiếp tục làm việc theo lối cũ, họ sẽ thấy mình mất việc rất nhanh.

Đáng tiếc, mười năm ở cương vị TBT có lẽ Tuấn vẫn chưa nghĩ đến hay chưa xây được “đội ngủ kế thừa” (hoặc chí ít một cơ chế tốt với Biên tập viên Khoa học). Nếu có hẳn đã tránh được sai lầm thô thiển kiểu tuyên truyền xám này. Đừng bao giờ quên rằng việc “tuyên truyền xám” như trên không kéo lùi được nước Mỹ (sự thực họ có các thành quả mới kiểu “Google” hay “Facebook” hầu như mỗi năm), nhưng chắc hẳn nó sẽ kéo lùi Việt Nam (!).

© Vĩnh Thúc

© Đàn Chim Việt

10 Phản hồi cho “Di sản của Tuấn”

 1. xin can says:

  Xin can tác giã. Ông đừng ngồi trên cung trăng mà bàn chuyện trái đất nữa, mệt lắm ông ơi. CS là trùm về tổ chức nhân sự, họ đã phải mất mấy năm trời gây đủ loại sức ép để Tuấn phắn khỏi VNN, ai dây mơ dễ má hay thân cận của Tuấn họ cũng cho nghỉ chơi hết thế nếu là trường hợp của ông thì ông làm sao đây, hả ông tác giã???

 2. Henry says:

  Tac gia bai viet nay chua hieu ve tinh hinh o Viet nam nhieu, tu duy theo kieu My. Chuyen doi ngu ke can ai cugn biet phai lam nhung o VN ai lanh dao do bo TTTT thuc hien thi phai, co the la bo khac, anh Tuan ko co the lam duoc gi ca

 3. Vũ duy Giang says:

  “Người Mỹ có thực sự lên mặt trăng”là nghi vấn của loại Cán ngố”giáo điều”vẫn còn cố tin rằng:”Trăng Trung quốc,tròn hơn trăng Mỹ.Đồng hồ Liên Sô tốt hơn đồng hồ Thụy Sĩ”.Vì vậy mà loại cán ngố này đã được làm TBT thay Nguyễn anh Tuấn.

  Tuấn cao lớn(cỡ 1,80 meter),thông thạo Anh ngữ(nên giao tiếp thường xuyên với các VIP nước ngoài đến thăm VN).và thuộc loại nhà báo có học(ở ĐH Harvard),rất cởi mở đối với trí thức người Việt ở nước ngoài,nên ông đã tổ chức 3 đợt “Vinh Danh” (qua báo Vietnamnet,từ 2004 đến 2006)khoảng 50 Việt kiều đã làm rạng danh nước Việt Nam(bởi sự nghiệp cá nhân)trên Thế giới,và hỗ trợ đất nước(không phải nhà nước!)Việt Nam trong lãnh vực chuyên nghiệp,và qua trung gian của các tổ chức quốc tế,tổ chức phi chính phủ,và các cơ quan nước ngoài trợ giúp Việt Nam.

  Sau lượt Vinh Danh lần thứ 3,thì Tuấn bắt buộc phải ngừng,rồi từ đó Tuấn luôn luôn bị xách nhiễu bởi Bộ chủ quản(hay bộ 4 T)cho đến khi Tuấn từ chức.Bộ 4T đã nhổ được cỏ,thì không để cho Tuấn để lại rễ qua “đào tạo đội ngũ kế thừa” !

 4. Nguyễn Phú Trọng says:

  Ngay khi Nguyễn Anh Tuấn hãy còn ở VNN, VNN cũng tràn đầy những thông tin cá nhân về các siêu sao Việt, Hồng Kông, Tàu, v.v. phong phú không khác gì National Enquirer. Khi quởn, nếu muốn biết sao nào đang đi chơi với ai, sắp lấy ai, sắp có bầu không, với ai, tui chỉ cần đến VNN là xong. Khi có thắc mắc tình cảm, tui đến VNN là xong. VNN == Viet Nam National enquirer. Bây giờ, sau Nguyễn Anh Tuấn, tui cũng chẳng thấy khác gì, cũng lá cải như xưa.

 5. Bạn đọc says:

  Việc ban tuyên giáo TW và bộ Truyền thông từ nhiều năm gai mắt với NAT và tìm đủ mọi cách từ nhắn tin, bắn tiếng dọa dẫm tới dùng tin tặc đánh sập VNN, dùng nhiều thừ nặc danh tố cáo NTA để đẩy NAT đi đã quá rõ ràng. Những người kế cận được NAT đào tạo đều bị họ đánh cho te tua thừa sống thiếu chết rồi cho người của họ vào nắm VNN và lá cải dần dần tờ báo.
  Tuấn trong thế buộc phải rời bỏ VNN vì quá mệt mỏi và vì sự tồn tại của trang báo, Tuấn mà ngồi đó thì họ đánh cho tan tành. Tác giả trên mây hay sao đó mà không biết hay cố tình không biết truyện này

 6. Khinh Binh says:

  “Di sản của Tuấn” !! Nội cái tiêu đề nghe đã lạc quan tếu rồi! Ở VN không có ai có tài sản (trí tuệ) gì để mà di lại. Ngay cả di sản của ông Hồ cũng là đồ vay mượn. Người ta không cho phép cho bất kỳ ai,nhất là bên cánh phục vụ tuyên truyền được có suy nghĩ độc lập chứ đừng nói gì đến hành động độc lập. Thế thì mơ mộng gì đến việc ông Tuấn đào tạo kẻ kế thừa?

  Ông ta cũng chỉ là kẻ thừa hành, sai đâu đánh đó , nói nặng lời là cái loa, là con vẹt của kẻ lãnh đạo, cánh này hoặc cánh khác! Tất cả báo chí CS chỉ để phục vụ Đảng và đồng hưởng thụ trên mồ hôi, xương máu của người dân! Nhìn tấm hình phì nộn,lòe loẹt của ông Tuấn đó thì biết. Mà cả lũ như vậy cả. Có cán bộ nào đói như dân Thanh Hóa không?

  Tôi nói thế nếu có oan thì xin chỉ hộ! Nhưng nhắc trước là các bài trên VietnamNet thời ông Tuấn làm TBT vẫn còn đầy dẫy trên net đấy!

  • Henry Pham says:

   Ban Binh khong hieu biet chuyen o VN va qua cuc doan roi, tat ca bao chi bi ep phai phuc vu nhung neu co nguoi nao vuot len tren gioi han va lach ra khoi su kiem soat do, mac du co the bi nguy hiem cho nghe nghiep/ban than minh/to bao cung la viec lam dang tran trong ban a. Nhieu guong mat bi hau qua chi vi mot bai bao nhu the nao ban da tim hieu chua. Bao phai co tin la cai vi chuyen thu hut doc gia to mo/ hoac gia toan bai viet chong lai DCS thi se bi danh sap, nen trong moi truong nhu vay co nhung bai viet co y nghia la chuyen dang tran trong ban a

 7. Dân Đen . says:

  … mười năm ở cương vị TBT có lẽ Tuấn vẫn chưa nghĩ đến hay chưa xây được “đội ngủ kế thừa” (hoặc chí ít một cơ chế tốt với Biên tập viên Khoa học). Nếu có hẳn đã tránh được sai lầm thô thiển kiểu tuyên truyền xám này. Đừng bao giờ quên rằng việc “tuyên truyền xám” như trên không kéo lùi được nước Mỹ (sự thực họ có các thành quả mới kiểu “Google” hay “Facebook” hầu như mỗi năm), nhưng chắc hẳn nó sẽ kéo lùi Việt Nam (!).
  … chắc hẳn nó sẽ kéo lùi Việt Nam (!)… – Chính xác hơn là Kéo Lùi Đầu Óc , Suy Nghĩ của Người Dân Việt Nam với Tiến Bộ về Khoa Học và Chính Trị trên Thế Giới … !
  Và Đây – Chính là Mục Đích Cuối Cùng của họ ( Chính Quyền , NN Cộng Sản VN ) !

 8. Mini says:

  Ông Tuấn có đào tạo đi nữa thì ai cho người của ông Tuấn lãnh đạo mà trách ông ấy? Tác giả rõ vớ vỉn.
  Ông ấy và VNN bị “tin tặc” đánh cho lên bờ xuống ruộng tới khi ông ấy phải buông VNN ra thì chúng nó đưa người của chúng nó vào và từ nay trở đi bố tin tặc cũng dám xờ tới VNN nữa. Vậy thì đủ biết “tin tặc” là ai, là thế lực muốn đầy Nguyễn Anh tuấn đi và đưa người của họ vào.

 9. Viet Nhan says:

  Anh bạn Vĩnh Thúc này đang ở Mặt Trăng hay sao vậy? Chuyện ông Nguyễn Anh Tuấn bị đẩy khỏi Vietnamnet bằng mọi cách vì có khẩu khí không hợp khẩu vị những kẻ cầm quyền ở VN hiện nay thì ai cũng biết, thế mà ông Thúc lại trách ông Tuấn không đạo tạo đội ngũ kế thừa đến nơi đến chốn là sao?
  Môi trường ở VN khác với môi trường nước Mỹ, càng khác với môi trường Mặt Trăng, bạn Thúc ạ!

Phản hồi