WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Con đường VN: Thủ đoạn chính trị hay đối sách chiến lược?

Vừa ra tù, Lê Thăng Long khởi xướng "Con Đường Việt Nam"

Sự kiện Con đường Việt Nam đang gây tác động mạnh đến dư luận, xáo trộn suy nghĩ của cả thành phần đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Sự hồ nghi ban đầu đang dần chuyển sang tin tưởng.

Đầu tiên nhiều người cho rằng những người chủ xướng Con đường Việt Nam dùng thủ đoạn chính trị bằng cách lợi dụng lý tưởng của Chủ nghĩa cộng sản của Mác để tránh bớt sự đối đầu với Đảng cộng sản cầm quyền hiện nay. Mà đã là thủ đoạn thì không đáng tin. Nhưng có lẽ do sự thù ghét những hậu quả tàn bạo của Chủ nghĩa cộng sản do Lê-nin tạo ra mà những người đả kích nó đã mất đi sự khách quan.

Chúng ta hãy nhớ rằng trường phái Dân chủ xã hội đang thịnh hành ở các nước Bắc Âu như Na Uy, Thụy Điển, Đan Mạch, Phần Lan… chính là xuất phát từ lý tưởng của học thuyết Mác. Các bạn có thể tham khảo nhanh tại đây [http://en.m.wikipedia.org/wiki/Social_democracy]

Tóm tắt nội dung này là cùng xuất phát từ những người ủng hộ và theo đuổi lý tưởng của Mác nhưng Lê-nin và Bernstein đã phát triển theo hai quan điểm khác nhau. Lê-nin thì dùng cách mạng bạo lực và sau đó là chuyên chính vô sản (thực chất là một loại độc tài tập thể), dẫn đến tước đoạt quyền của con người và lừa dối dân chúng. Liên Xô, Đông Âu, Trung Quốc, Việt Nam, Cu Ba là những hậu duệ xuất sắc của trường phái Lê-nin hay thường gọi là Chủ nghĩa Mác-Lênin,, không những không tiến về lý tưởng cộng sản mà còn đi ngược lại và làm ô uế danh tiếng của Mác. Còn Bernstein và những người bạn của mình đã theo đuổi lý tưởng Mác bằng một cách nhìn khoa học khách quan, xét lại những gì không phù hợp của học thuyết Mác và phản đối các sự thay đổi mang tính cách mạng loại bỏ và thay thế. Họ ủng hộ sự cải cách từng bước nhưng sâu sắc thông qua việc tạo điều kiện cho giai cấp công nhân có cơ hội phát triển tốt trong xã hội. Từ đó làm giảm mâu thuẫn giai cấp nên làm xã hội ổn định và phát triển.

Nếu bạn nào không đọc được tiếng Anh của phần tham khảo trên thì có thể đọc bài này [http://old.danchimviet.info/archives/50607] là một phần của quyển sách Hành trình vào bản chất của dân chủ và thịnh vượng của ông Trần Huỳnh Duy Thức, người chủ xướng của Con đường Việt Nam , ông Thức đã phân tích và dẫn giải, so sánh rất hay về hai trường phái Xã hội chủ nghĩa của Lê-nin và Dân chủ xã hội của Bernstein vốn đã từng bị Lê-nin quy chụp là chủ nghĩa xét lại phản động và đặt ngoài vòng pháp luật. Nhưng giờ đây, ở những nơi đã từng theo con đường của Lê-nin thì không những chính ông ta bị báng bổ mà Mác, người ông ta tôn là thầy cũng bị mang tiếng xấu. Trong khi đó trường phái Dân chủ xã hội đã đưa các nước Bắc Âu trở thành những quốc gia dân chủ, giàu có, thanh bình và văn minh nhất thế giới. Điều trớ trêu là ở những nước này, hình ảnh của Mác lại được đánh giá rất tích cực.

Đọc những phần đã công bố trong quyển sách nói trên và quyển Con đường Việt Nam, và nhiều bài viết khác của ông Thức có thể thấy rằng ông Thức mong muốn cho đất nước được yên bình, dân chủ, công bằng, thịnh vượng và văn minh giống như các nước Bắc Âu. Không nhớ ở một bài nào ông đã từng viết đại ý rằng Việt Nam nên trung lập như Thụy Sĩ, làm cái chợ của thế giới thì sẽ tránh được những cuộc chiến tranh giống như Thụy Sĩ đã tránh được vì là túi đựng tiền của cả thế giới vậy. Đọc mục tiêu, cương lĩnh của Phong trào Con đường Việt Nam cũng có thể thấy khá nhiều điểm tương đồng với quan điểm Dân chủ xã hội. Chẳng hạn như Con đường Việt Nam phản đối sự thay đổi theo kiểu cách mạng loại trừ và ủng hộ sự thay đổi từng bước nhưng bền vững. Qua những tác phẩm của mình, ông Thức cũng thể hiện rõ thái độ phản đối kịch liệt chủ nghĩa Lê-nin và những sự chuyên chế áp đặt, bạo lực của học thuyết này. Do vậy khó mà nói được là ông ủng hộ chủ nghĩa xã hội theo kiểu mà mọi người đã bị nó ám ảnh lâu nay.

Cho nên tác giả viết bài này cho rằng đây không phải là một thủ đoạn chính trị, mà là một đối sách chính trị rất chiến lược của Con đường Việt Nam cho bối cảnh chính trị, kinh tế, xã hội hiện nay của Việt Nam. Trước tình hình khủng hoảng, bế tắc và tan rã niềm tin như hiện nay có lẽ Bộ chính trị của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ chớp lấy thời cơ này mà lấy lại niềm tin của dân bằng cách chấp nhận những yêu sách của Phong trào này. Ngược lại việc đàn áp nó có thể sẽ dẫn đến một sự sụp đổ nhanh chóng nhất của chế độ cộng sản so với bất kỳ khả năng tác động nào từ bên ngoài Đảng Cộng sản Việt Nam.

Cầu mong cho các nhân vật cao cấp của chính quyền cộng sản có được những người tỉnh táo sáng suốt nhìn ra thế trận này.

Tp. HCM, ngày 29 tháng 6 năm 2012

Lâm Nguyên

© Đàn Chim Việt

15 Phản hồi cho “Con đường VN: Thủ đoạn chính trị hay đối sách chiến lược?”

 1. Johnathan_Tran says:

  Toi thay bat on o chu truong : “Viet nam phai nhu Thuy-si, la cai tui dung tien cua the gioi, thi se tranh duoc chien tranh?”. Lam the nao de tro thanh cai tui dung tien cua the gioi?, Ban phai xem video clip do Trung-cong phat hanh, ve cuoc chien bien gioi 1979, de hieu Trung-cong ngay dem muon xoa so An-nam, bien An-nam thanh mot Tay-tang, Tan-cuong cua Trung-quoc.Va vi du ve
  Hong-kong giau co, Hong-cong co roi khoi duoc vong tay cua Trung-cong hay khong?
  -Ke den, la ban phai mo mat nhin Singarpo, co the la Singarpo la cai tui dung tien cua Chau-A, Nhung Ai dung dang sau bao ve Singarpo ? (Nuoc me vi dai Hoa-ky chu con ai? ).
  Thay phan ket luan : VN phai da nguyen da dang, cac dang phai phai canh tranh gianh su ung ho cua nhan dan, phai xoa tan goc cai canh tay noi dai cua DCS-Trung quoc, do la GIAI THE DCS-VN”.

 2. Xét với thời điển hiện tại , “Con Đường Việt Nam ” phù hợp với nguyện vọng toàn dân và xu thế ôn hòa của tiến trình dân chủ hóa toàn cầu ,
  Các anh hãy phát huy sức mạnh nội lực và sự ủng hộ của Thế giới ,phong trào CĐVN nhất định sẽ cập bến bờ vinh quang và đem lại hạnh phúc cho hàng triệu con người.
  Tôi hy vọng CĐVN thành công sẽ là cuộc cách mạng nhân bản làm đổi đời hàng triệu con tim ,tạo ra thế và lực cho Việt Nam cất cánh bay lên cùng cộng đồng nhân loại trong thế kỷ 21 @ này,
  Việt Nam nhất định phải bước sang trang sử mới ,một nhà nước mới (không Cộng Sản và cũng không Cộng Hòa ” được trang bị với một hiến pháp mới do dân sáng lập , ( thể hiện qua trưng cầu dân ý) mới thự sự do dân và vì dân…
  Chính nghĩa là người chiến thắng,cả nước đang chờ các anh các anh hãy vững tâm thực hiện lý tưởng cao cả vì nước vì dân..
  Kính chào thân ái và quyết thắng
  Ngày 05/07/2012
  Việt Nam (Âu Lạc)

 3. Làm gì có “các nước Bắc Âu ngày nay giàu mạnh là nhờ lý thuyết Mac tiến bộ hả quý vị Học Giả Uyên Thâm ?”. Vừa nghe tôi tưởng mình đang nằm mơ. Xin tha thứ cho Trí Hèn Đức Mọn này và chỉ giáo tiếp cho với!!!

 4. Trung Trực - Hoa Kỳ says:

  Con Đường Việt Nam sẽ còn gặp nhiều gập ghềnh chông gai trước mắt, nhưng với đường lối chủ trương khá uyển chuyển và phù hợp với tình thế gay gắt hiện tại (khi bạo quyền vẫn cố khư khư ôm lấy độc quyền thống trị mà bất chấp lẽ phải, luân thường đạo lý, gia tăng đàn áp khủng bố đồng loại của mình dã man. Không muốn trả quyền lại tự quyết cho nhân dân), cá nhân tôi tin chắc rằng phòng trào CĐVN sẽ vượt qua chướng ngại milestones để tiến tới mục đích. Mong anh Duy Thức và nhóm khởi xướng luôn giữ vững ý chí, kiên định lập trường, xây dựng uy tín, nêu cao chính nghĩa Tự do Dân chủ để PT ngày càng phát triển lan rộng khắp nơi. Chứ đừng làm theo thói đời chỉ hăng hái ồn ào náo nhiệt ở bước đầu, còn về sau thì tàn lụi tắt ngũm, không đến nơi đến chốn. Theo ý kiến đóng góp của tôi, phong trào nên phát họa đưa ra những plan và goal và cần review/reassessment các quá trình đấu tranh để rút tỉa kinh nhiệm và bổ sung. Phòng trào nên có phát ngôn nhân đại diện nếu cần thiết.
  Với đường lối chủ trương hài hòa đầy nhân bản đậm nét chủ nghĩa dân tộc của phong trào Con Đường Việt Nam, theo nhận định của tôi, là một cứu cánh to lớn cho tội ác tàn bạo của đảng csVN đã gây ra. Nó sẽ giúp giãm thiểu đi lòng thù hận của nhân dân đối với đảng CS về sau. Tránh được cái họa thanh trừng trả thù tàn khốc, dân tộc suy vong. Do đó, cái đảng độc tài CS đương quyền phải biết phục thiện, “buông dao đồ tể” ngừng gây tội ác đối với nhân dân để giãm đi thảm họa về sau.

 5. TIÊN LÃNG says:

  NGÂY THƠ HAY CẠM BẨY ?

  1. Thời cơ và cách xuất hiện cuả một vân động, một tồ chức chính trị “Con đuờng VN “, ai cũng thấy là hoàn toàn bất thuờng đến ngạc nhiên, giật mình . Là một CẠM BẨY ?

  2.Đọc hết những gì cuả Trần Huỳnh Duy Thức do cha anh đưa ra ,ai cũng thấy là hoàn toàn sách vở. Mà sách vở bao quát này cần tới một đội ngủ chuyên viên như Think Tank chớ không ít. Các phân tích cuả tác giả còn cần nhiều thời gian kiễm định, đánh giá , nghiên cứu…Là một phi thực tế đến NGÂY THƠ ?

  Cái phuơng pháp xâm nhập để phân hoá, tiếm đoạt luôn tổ chức , đãng phái , triệt tiêu thủ lãnh mà ông Hồ Chí Minh học từ Borodin “Đại sứ Liên Sô tại TQ ” đã không ngừng áp dụng. Chẵn hạn lịch sử cận đại đã cho thấy ông Hồ từng áp dụng trong các nhóm Tâm Tâm Xả cuả cụ Phan Bội Châu , VN Cách mạng đồng Minh hội cuả Nguyễn Hãi Thần… ) .

  Cho tới nay, Đãng CSVN kiên quyết không ngừng chống phá bất cứ sự kiện lịch sử nào bất lợi cho đãng , bác bỏ ,không chấp nhận bất cứ một sự thực lịch sử naò. Đó là thực tiễn ! Không biết ông Lê Thăng Long hay “nhóm ông ” có thấy trở ngại to lớn này không (?) khi chủ truơng tiếp cận với một đối tác luôn gắn liền với một quá khứ và hiện tại không đáng tin cậy ?

  ” NGÂY THƠ từ sách vở ,nếu không thì là CẠM BẨY. ” cuả nguời trí thức Hà Sĩ Phu là bảng DẪN ĐUỜNG cần thiết, đúng lúc và kịp thời .

Phản hồi