|

Những câu hỏi bức thiết

sang

Chủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Sảnh đường Nhân dân ở Bắc Kinh, ngày 19/6/2013.

Bản Tuyên bố chung và 10 văn kiện quan trọng ký kết giữa Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang và Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh ngày 21 tháng 6 năm 2013 đang được bàn luận rộng rãi trong nước và ngoài nước.
Trong lịch sử ngoại giao của Việt Nam, chưa từng có một loạt văn kiện nào có nội dung rộng khắp, bao trùm nhiều lãnh vực quan trọng có ảnh hưởng sâu sắc và lâu dài đến tương lai của đất nước và dân tộc đến như thế.

Những văn kiện này xác định những phương châm chỉ đạo cho quan hệ hợp tác giữa 2 nước xã hội chủ nghĩa láng giềng do 2 đảng CS lãnh đạo, có truyền thống gắn bó lâu đời, nay cũng chung ý nguyện hợp tác bền chặt lâu dài về mọi mặt – chính trị, quốc phòng, an ninh, ngoại giao, kinh tế thương mại, giao thông, môi trường, giáo dục, văn hóa, du lịch, hữu nghị nhân dân.
Phương châm 16 chữ vàng và 4 tốt mà nhân dân ta đã bác bỏ triệt để, coi đó là xiềng xích khống chế của Bắc Kinh, vẫn được nhắc đi nhắc lại một cách vô duyên.

Mối quan hệ giữa 2 đảng CS, 2 nhà nước xã hội chủ nghĩa, 2 chính phủ, 2 quân đội, 2 Bộ Quốc phòng, 2 Bộ Ngoại giao, 2 Ban Tuyên gíáo, 2 Ban Đối ngoại Trung ương, 2 Ban Lý luận của 2 đảng cũng được xác định một cách chi tiết.
Mối quan hệ hợp tác giữa 7 tỉnh biên giới Việt Nam: Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, với 4 tỉnh biên giới Trung Quốc: Vân Nam, Quảng tây, Quảng Đông, Hải Nam – cùng với việc hợp tác trong lĩnh vực đánh cá biển giữa 2 nước – cũng được xác định rõ. Hoạt động khai thác chung về du lịch thác Bản Giốc cũng được ghi nhận.

Hai bên cũng tuyên bố thỏa thuận cùng nhau tiến hành việc thăm dò dầu khí trong Vịnh Bắc Bộ. Hai bên còn cam kết ủng hộ lẫn nhau trong các tổ chức quốc tế đa phương, từ Liên Hiệp p Quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới, Tổ chức Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương, Hợp tác Á – Âu, Asean…

Phía Trung Quốc cũng hứa hẹn yểm trợ và cung cấp tín dụng cho một số công trình công nghiệp, hóa chất, năng lượng ở Việt Nam và tăng nhanh khối lượng trao đổi ngoại thương giữa 2 nước.

Bản Tuyên bố chung và 10 văn kiện nêu trên đang đặt ra cho những người Việt Nam yêu nước hàng loạt câu hỏi bức thiết.

-Tại sao Bản Tuyên bố chung và 10 văn kiện có ý nghĩa trọng đại lâu dài như một hiệp ước lịch sử đã được ký kết chóng vánh, hầu như không có thảo luận, tranh luận? Có phải ông Trương Tấn Sang bị Bắc Kinh gọi sang để bắt buộc phải ký vào các văn kiện đã được một phía thảo sẵn? Bọn trùm bành trướng đã dùng những áp lực gì? Mua bằng tiền? Đe dọa bằng bộ máy an ninh, tình báo?
- Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương đảng có biết gì trước chuyện này hay không? Có uỷ nhiệm chính thức cho ông Trương Tấn Sang thay mặt cho phía Việt Nam hạ bút ký một loạt hàng chục văn kiện ghi nhận sự hợp tác chặt chẽ trên 13 lĩnh vực của quốc gia như vậy hay không?

- Tại sao trong các văn kiện không hề nói đến chủ quyền của nước ta trên các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa bị chiếm bằng vũ lực, các vùng đất bị lấn chiếm như ở thác Bản Giốc, vùng Thất Sơn ( Hà Giang), vụ bản đồ lưỡi bò bất hợp pháp, những vụ ngăn cản, bắt bớ, sát hại ngư dân ta trong vùng biển quốc gia…?

- Các văn kiện một chiều như thế có tầm quan trọng như một hiệp ước lớn, không được thông báo cho quốc hội, không được quốc hội thảo luận và thông qua, có được coi là những văn kiện hợp hiến và hợp pháp hay không? Đó phải chăng là một loạt xiềng xích mới choàng vào cổ nhân dân ta mà nhóm lãnh đạo CS đã cam chịu chấp nhận để được hưởng những đặc quyền đặc lợi phi pháp?

Nhân có sự kiện hệ trọng trên đây, một số vấn đề quan trọng khác nữa rất nên được đặt ra để tìm hiểu cho sáng tỏ.

- Phải chăng cứ mỗi lần bị quan thầy mắng mỏ, bè lũ tay sai lại quay sang trừng phạt, đàn áp anh chị em ta dám đứng dậy chống bành trướng xâm lược để xoa dịu cơn giận dữ của quan thấy của họ? Luật sư Cù Huy Hà Vũ bị án tù nặng chỉ vì ông vạch mặt chỉ tên bọn bành trướng TQ mang tai họa khai thác bauxite tròng vào cổ dân ta và dám phát đơn kiện Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hành động qua mặt của Quốc hội. Nữ sinh Nguyễn Phương Uyên bị tù và bị công an hành hung chỉ vì cô viết bằng máu mình lên án bọn Tàu khựa, cô bị trả thù để xoa dịu sự nổi giận của Bắc Kinh. Lẽ ra khi Tổ quốc lâm nguy, những con người yêu nước cần được quý trọng, thì trái lại ở nước ta họ lại bị đàn áp tàn bạo nhất. Đây là một sự nhẫn tâm có tính chất phản phúc, vô đạo, phi pháp, toàn xã hội cần biểu thị thái độ lên án mạnh mẽ và đòi tự do ngay lập tức cho các chiến sỹ yêu nước

Vừa qua do có quá nhiều diễn biến thời sự nóng bỏng lôi cuốn sự chú ý của mọi người – như cuộc tuyệt thực dài hạn của luật sư Cù Huy Hà Vũ trong tù, việc bắt bớ các blogger Trương Duy Nhất, Phạm Viết Đào và Từ Anh Tú, việc chuẩn bị xét xử ông Lê Quốc Quân, chuyến đi thăm Indonesia của ông Trương Tấn Sang – nên sự phản bội kinh khủng này của Bộ Chính trị chưa được đánh giá kịp thời và đúng mức. Với nội dung rộng lớn, Bản Tuyên bố chung và các văn kiện liên hệ nghiêm trọng gấp trăm lần bức thư của Phạm Văn Đồng công nhận lãnh hải phi pháp của Trung Quốc hơn nửa thế kỷ trước.

Một tuyên bố của trí thức và công dân yêu nước, cùng với đông đảo sỹ quan và binh sỹ của lực lượng Quân đội, Công an cũng như của tập thể các cựu chiến binh, cùng lao động, nông dân cả nước rất nên xuất hiện để tố cáo sự câu kết rộng lớn giữa kẻ bành trướng và bọn chư hầu cũng như nêu rõ tính chất vô giá trị của 13 nội dung hợp tác và 10 văn kiện ký kết ngày 21/6/2013 vừa qua.

Đây là việc cấp bách nhất hiện nay, khi nhóm lãnh đạo trong nước ta đang lúng túng vì bị chia rẽ sâu sắc trong nội bộ và bế tắc trong việc sửa đổi Hiến pháp, cũng như bế tắc trong việc sửa đổi Luật Đất đai.

Blog Bùi Tín (VOA)

13 Phản hồi cho “Những câu hỏi bức thiết”

 1. le phương mai says:

  thế giới có thể tin bất cứ cái gì cuả TC nói không…..? ( tên Tập Cẩn Bình ty hí mắt lươn ,trai thì trộm cướp ,gái buôn chồng người .Cadao VN ).còn tên tay sai VN Trương Tấn Sang cũng là thuộc hạng khốn nạn sao nó không nhìn Thằng Taù đâm ,bắn Tàu cá VN ,chặt cờ quốc gia …

 2. Kỳ Lưu says:

  Việt Nam hiện nay chỉ có lý luận Nguyển Kỳ Lưu và sách lược ta gở rối mà thôi.
  Nếu không theo thánh chỉ thì cứ thảm khốc mà rên la.
  Kỳ Lưu

 3. NÚI NGÀN says:

  CÓ GÌ ĐÂU

  Có gì đâu để than phiền
  Ông Sang hành xử toàn quyền vậy thôi
  Dẫu chi cũng đã ký rồi
  Cần gì Quốc hội cần gì toàn dân
  Thế nhưng chắc có họp bàn
  Đặng nhằm ăn cánh trong dàn diễn viên
  Thôi thì đã thấy nhãn tiền
  Đâu là yêu nước đâu là thương dân
  Bởi vì như kiểu làm quan
  Bảo sao nghe vậy có sang nỗi gì
  Cho nên khỏi phải giấu đầu
  Lòi đuôi cũng vậy có rầu lắm không
  Bởi vì độc lập tự do
  Lại đi ràng buộc giữa ta và người
  Một khi đã buộc chặt rồi
  Dễ chi còn nữa những gì tự do
  Nên thôi coi đã hết rồi
  Trên toàn thế giới nào ta còn gì
  Chẳng còn độc lập khả khi
  Vậy thì thế giới còn gì bênh ta
  Nghĩa là có nói chi xa
  Hệt như phiên thuộc quả là khác chi
  Thiên triều chắc đã nghĩ suy
  Thuộc triều chắc đã hẳn ghi vào lòng
  Nên đâu cần nữa quốc phòng
  Đâu cần chi nữa cả nền ngoại giao
  Cũng cần chi hỏi ông Trời
  Mọi người biết tỏng hỏi Trời làm chi
  Khi nào bỏ phiếu cử tri
  Dễ gì ông trật dễ gì ông văng
  Toàn quyền quả chỗ đáng khen
  Nước trôi theo nước bèo hằng đứng nguyên
  Nên cần chi phải than phiền
  Than phiền cũng vậy than phiền làm chi
  Vậy nên công đức Bác Hồ
  Ngàn năm hồ dễ có ai bằng Người !

  MÂY NGÀN
  (11/7/13)

 4. FCNP says:

  Trong mười thỏa hiệp hợp tác với Trung cộng mà Trương Tấn Sang mang về Việt Nam để thi hành, lĩnh vực nào có hợp tác chung hai nước đều do Trung cộng chủ động vạch ra hướng hành động chung. Việt Nam chỉ có cúi đầu làm theo chỉ thị. Trung cộng mạnh hơn, mạnh áp đảo, có khi nào nó muốn nghe kẻ yếu hơn nó? Kẻ thắng không bao giờ tìm sự bình đẳng với bên thua cuộc. Không có vấn đề Trung cộng, kẻ đã toàn thắng trong cuộc chiến tranh thôn tính Việt Nam lại thỏa thuận, hợp tác, làm theo kẻ mất nước là Việt Nam xhcn mà chỉ có kẻ mất nước Việt Nam xhcn phải làm theo lệnh của tên xâm lăng Trung cộng, kẻ đang cai trị mình!
  Nói cách khác, mười hiệp ước hợp tác trong toàn bộ chương trình hợp tác toàn diện Việt Nam xhcn – Trung cộng phản ảnh sự kiện Trung cộng đang mở rộng sự kiểm soát của nó trên nhà nước Việt Nam. Đơn giản hơn, Trung cộng công khai kiểm soát nhà nước cộng sản Việt Nam bằng các chương trình hợp tác!
  Trung cộng không chỉ kiểm soát cách hành động của nhà nước Việt Nam xhcn và đảng cộng sản Việt Nam quang vinh (!) mà chúng nó còn kiểm soát luôn cả các ông, tất cả những ai đã ký vào các kiến nghị chống chúng, bô xít, sửa hiến pháp, bảy mươi hai ông nhân sĩ xin được biểu tình chống Trung cộng và luôn cả hai ông Nguyễn Trọng Vĩnh, Dương Danh Dy. Trung cộng phải san bằng mọi trở ngại để chiếm cho bằng được Việt Nam và sát nhập vào quyền cai trị trực tiếp của nó. Với quyết tâm này, Trung cộng có chấp nhận để những khuynh hướng chống đối nó tiếp tục tồn tại ở Việt Nam?
  Đã biết dã tâm của chúng, đã biết đầu óc và bản tính dã man của tên đao phủ, chống chúng, dân ta phải chống chúng đến cùng, chống chúng với tất cả sức mạnh mình có, chống chúng với tất cả quyết tâm, lòng can đãm, và sự khôn ngoan… Khơi dậy sức mạnh của toàn dân, nương theo xu thế toàn cầu.
  Chống Trung cộng mà rụt rè, hành động mà không quyết tâm thì tất cả sẽ tàn đời trong bàn tay gớm ghiếc không từ một tội ác nào của nó. Nó đã làm ở các nước khác được, nó phải làm ở Việt Nam được.
  Toàn dân Việt Nam, có đảng, không đảng…tất cả phải mau mau thức tỉnh. Còn rụt rè, còn sợ hải, tất cả đều phải chết dưới tay của nó. Hệ thống nhà tù ở Việt Nam nay đã đổi chủ, đảng cộng sản không còn là chủ ra lệnh cho tòa án bỏ tù người yêu nước VN mà đảng cộng sản nay chỉ là tên đầy tớ phải thi hành theo lệnh của ông chủ hung ác, cực kỳ nham hiểm Trung cộng!
  Hệ thống nhà tù của đảng cộng sản dùng nhốt nhân dân Việt Nam, người yêu nước Việt Nam nay đã chuyển giao cho chủ mới Trung cộng. Hệ thống nhà tù địa phương này của Trung cộng đang chờ đón tất cả các ông! Sự thật bao giờ cũng phũ phàng nhưng giờ phút này chỉ sự thật, tinh thần yêu nước, lòng can đảm vô biên của mọi người Việt Nam mới có thể giải phóng được hơn tám mươi triệu dân Việt Nam trong nước.
  Trong tay Trung cộng, đảng viên cộng sản chẳng còn là “cái thớ” gì cả, kể cả 16 tên “lãnh đạo cà chớn” nhất Việt Nam là bộ chính trị. Tất cả đảng viên và nhân dân Việt Nam đều là những con cá của đàn cá đông nghịt đang nằm gọn trong tay lưới của Trung cộng và tên đao phủ đang xiết chặt tay lưới của nó!
  Năm mươi tám năm trước đây nó thúc đẩy tổ chức CẢI CÁCH RUỘNG ĐẤT để cướp lấy đất đai của đồng bào làm vốn sản xuất lúa gạo quốc doanh làm vốn liếng cho cuộc chiến tranh chiếm Việt Nam cho Trung cộng bằng xương máu của người Việt Nam, nhưng đồng thời nó dùng đấy là cơ hội để gieo rắc sợ hải (đây là một trong hai mục tiêu chính của Trung cộng!) khắp miền bắc làm cho đồng bào sợ hải đến tê liệt mọi sức phản kháng; nhờ đó, nó đã chiếm trọn miền bắc, lấy Biển Đông, Hoàng Sa, Trường Sa, thúc đẩy thanh niên miền bắc vào cướp miền nam cho nó, vì nó mà đã chết hàng triệu người…
  Hôm nay, nó cũng sẽ không ngần ngại tái diễn cảnh gieo rắc sợ hải để toàn dân Việt Nam tê liệt mọi sự phản kháng để nó sát nhập VN vào chủ quyền của Trung cộng cho bằng được. Nó đã làm được với Mãn Châu, Mông Cổ, Tân Cương, Tây Tạng…nó phải làm được với Việt Nam.
  Người Việt Nam nếu vì sợ hải mà không dám quyết liệt chống lại nó, chống nó đến cùng thì đây là lần sau cùng nó chiếm trọn vẹn, chiếm vĩnh viễn nước Việt Nam và con người Việt Nam!
  Việt Nam ơi là Việt Nam. Cộng sản ơi là cộng sản! Tám mươi sáu triệu người Việt Nam khắp nước đang đi vào cõi chết! Thông điệp này cần được gữi đến mọi người Việt Nam và mọi đảng viên cộng sản ở cấp cao nhất.

  • NON NGÀN says:

   KÝ VÀ KẾT

   Nước độc lập đâu phải gì cũng ký
   Quyền tự do hoặc muốn ký hay không
   Ký khi nào thấy có lợi cho dân
   Và không ký khi rõ ràng hại nước
   Nên muốn kết hay không đều tùy ý
   Đâu phải như kiểu ký kết ào ào
   Hỏi còn gì là độc lập tự do
   Hỏi còn gì quyền nước nhà tự quyết
   Nhìn vào đó thấy ra điều tiên quyết
   Dân mất quyền non nước chẳng ra sao
   Đó chẳng qua chỉ bởi một nhóm người
   Nắm tất cả quyền hành thành thao túng
   Kiểu kẻ cả bảo sao dân hay vậy
   Dân khòm lưng chỉ biết có vâng lời
   Giống ngày xưa dưới lệnh lạc triều đình
   Triều thần lẫn thần dân luôn vâng dạ
   Để đất nước rơi vào tay kẻ lạ
   Mà lắm phen lịch sử đã từng ghi
   Như nhà Hồ nhà Lê Mạt khác chi
   Cả đất nước dâng vào tay Phương Bắc
   Thời nay quả biết đâu nào có khác
   Sự tình kia rồi cứ đợi chờ xem
   Chỉ xem thôi vì còn biết làm gì
   Bởi dân thảy có gì ngoài tay trắng
   Bao sự việc sao mãi càng cay đắng
   Thế kỷ rồi chưa ngóc nổi đầu lên
   Dân chỉ ăn toàn bánh vẽ tuyên truyền
   Thật ngao ngán nuốt hoài không vô đặng
   Nên tự hỏi bao giờ mình chiến thắng
   Hay nhờ mình ai chiến thắng thật tình
   Hỏi lỗi này có phải bởi do mình
   Trời đất biết và tự mình cũng biết !

   SÓNG NGÀN
   (11/7/13)

 5. nguenha says:

  Cái chết của mấy “thằng’ lảnh đạo Hanoi,là để Tàu Cộng gài “độ”: Đứa thì ăn tiền (bauxite,các công trình trọng điểm),đứa thì bán Rừng,bán Đất,đứa thì Chơi gái,bị va vào Mỹ-nhân-kế (HCM,Lê khả Phiêu)
  vân và vân…Tàu Cộng sẳn sàng “cuốn sách trắng”về các chuyện nầy.Đây là sợi dây “thong long” của
  Tàu,chưa biết khi nào tròng vào Cổ DCSVN!! Vì thế ,chúng ta đừng ngạc nhiên,bọn Tàu kêu mấy “thằng”
  VC chop bu, chưa kêu đả dạ.!!

  • says:

   Hãy đi tìm người tài về lãnh đạo đất nước đi, chửi làm gì cho mệt.

   • Rau Muống Rửa Trong Bồn Cầu Của Mỹ Ngụy says:

    Tìm đâu cho xa, ngay trong nước đã có Cù Huy Hà Vũ, Lê thị Công Nhân, Nguyễn Văn Đài, Lê Quốc Quân, Trần Hùynh Duy Thức, Phương Uyên, và nhiều người tài khác đang bị bọn chó V+ buôn dân bán nước bỏ tù đấy thôi!!!!! Lợn thì chỉ giỏi kêu eng éc theo lệnh của bọn côn an rồi được cho ăn cám xú. Mập rồi thì vô….nồi

  • Ớt says:

   Người Việt hải ngoại có một điểm nổi bật và rất dở, đó là chỉ biết chửi, hơn 38 năm rồi chẳng biết làm gì hơn. Có người hỏi tai sao biết không làm gì. Xin thưa những điều quí vị hải ngoại đang làm và đã làm chỉ là giúp cho CSVN ngày càng lớn mạnh, đánh nhân quyền chứ gì, bọn CSVN sẽ có trăm phương ngàn cách để chứng minh có nhân quyền. Không tự do tôn giáo chứ gì, CSVN sẽ làm có tự do tôn giáo. Đòi dân chủ chứ gì, hahaha dễ quá, dân chủ theo bài bản của Mỹ thì đâu dễ thực hiện ngay lập tức được. Cần phải có một hệ thống giáo dục dạy dân chủ từ lúc bắt đầu cắp sách đến trường. Không thể đem dân chủ áp đặt một cách bừa bãi, hiểu dân chủ kiều Nam Cali là hỏng bét. Người Mỹ hiểu dân chủ từ khi chào đời, họ ngao ngán cái hiểu dân chủ của các ông quá rồi. Các ông cứ dương dương tự đắc, tội các ông quá. CSVN có cả ngàn lý lẽ để chứng minh cho Mỹ biết điều đó. Hậu quả là nhân dân VN sẽ không ủng hộ các vị hải ngoại.Tại sao? Vì các vị chưa làm điều nhân dân trong nước mong mỏi mà CSVN không làm được. Đó là lấy lại Hoàng Sa và Trường Sa. Điều này có lẽ các ông hải ngoại cho rằng điều không tưởng. Tóm lại cái gì dễ các ông làm, cái gì khó các ông bỏ chạy. Các ông không quan tâm đến nhân dân cần cái gì, nhân dân muốn cái gì. Vậy thì có khác nào CSVN đâu. Tóm lại cần phải vứt cả VNCH và CSVN vào quá khứ. Nhân dân VN sẽ tìm những người Việt văn minh, hiểu biết rộng, biết cách thỏa lòng mong mỏi của nhân dân.

   • Builan says:

    Xem ra rất là thích hợp
    Cho tôi mượn tạm gơi người anh em “đĩnh cao trí tuệ”_ ỚT

    Rau Muống Rửa Trong Bồn Cầu Của Mỹ Ngụy says:
    11/07/2013 at 17:36

    Tìm đâu cho xa, ngay trong nước đã có Cù Huy Hà Vũ, Lê thị Công Nhân, Nguyễn Văn Đài, Lê Quốc Quân, Trần Hùynh Duy Thức, Phương Uyên, và nhiều người tài khác đang bị bọn chó V+ buôn dân bán nước bỏ tù đấy thôi!!!!! Lợn thì chỉ giỏi kêu eng éc theo lệnh của bọn côn an rồi được cho ăn cám xú. Mập rồi thì vô….nồi ( xào- kho… với ớt)

   • Kẻ Giác Ngộ says:

    Ớt cũng chẳng nêu lên được một điểm nào được gọi là nổi bật hay ưu điểm, mà chỉ biết phê phán những chuyện quá khứ, tưởng chừng như không cần nhắc đến!

  • Cung says:

   Cù Huy Hà Vũ, Lê thị Công Nhân, Nguyễn Văn Đài, Lê Quốc Quân, Trần Hùynh Duy Thức, Phương Uyên, và nhiều người tài dỏm khác chỉ là tay sai của Việt kiều hải ngoại chống phá nhân dân Việt nam. Nhân dân Việt nam có thù hận gì với các vị. Kẻ thù của dân tộc Việt là Tàu khựa thì các vị hèn hạ không dám đụng đến, thậm chí không dám nhắc đến tên của bọn chó đó.

  • Minh đen says:

   Rau muống rửa trong bồn cầu của Mỹ Ngụy được tà lọt dâng cho CCCD sơi nên bây giờ nghe tin Obama mời CSVN gặp gỡ ú ớ hết cả rồi.

Phản hồi