WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Điếu Cày Nguyễn Văn Hải một tấm gương

dcay

Cho đến bây giờ tôi vẫn không hiểu tại sao nhà cầm quyền lại truy bức anh Điếu Cày một cách sát ván như vậy. Tôi đã nhiều đêm suy nghĩ về việc, này mà chưa tìm ra lời giải đáp nào thỏa đáng. Có nhiều người ở đây sẽ có câu trả lời, nhưng tôi vốn luôn thích suy ngẫm để tìm câu trả lời cho mình.

Người ta nói trông mặt bắt hình dong, tướng mạo của những người như anh Điếu Cày, Nguyễn Văn Đài, Lê Quốc Quân, Trần Huỳnh Duy Thức, Phạm Thanh Nghiên, Tạ Phong Tần, Bùi Minh Hằng, Huỳnh Thục Vy, An Đỗ Nguyễn…chắc chắn không thể là người xấu, cộng với những lần va chạm với họ. Càng khẳng định con người của họ thừa đủ tư cách để đáng được tôn trọng.

Có người dù hiện giờ được nhiều người nể nang, nhưng tôi xa lánh họ bởi đôi mắt, cái miệng của họ khiến tôi không an tâm. Hình dạng đôi mắt, hình dạng đôi môi, cái mũi của họ, luôn khiến tôi cảm thấy không thể đặt niềm tin. Chả phải học sách tướng nào hết, đơn giản tự lòng mình lợn cợn như vậy. Có thể đó là cảm giác sai lầm, nhưng trong cuộc chơi đầy bất trắc này, cảm giác không thể nào là thứ dễ bị coi thường được.

Một Tạ Phong Tần tuy không xinh gái cho lắm, mặc dù nhiều lần có người rỉ tai tôi nói chị ấy là an ninh đóng giả dân chủ, chị ấy viết bài chửi tôi lừa tiền của nhà thờ để ăn nhậu, chơi gái. Tôi chưa bao giờ tin chị ấy là an ninh đóng giả, chưa bao giờ tin chị ấy giả bút danh khác để viết bài chửi tôi. Đơn giản vì lời văn của chị có lửa, ánh mắt của chị ngay thẳng, lời của chị dứt khoát rõ ràng dù đôi khi gay gắt nhưng đó là một người phụ nữ đáng tin.Người như thế không làm điều khuất tất được, cũng khó mà nhập vai đóng giả bộ này nọ được.

Từ trái qua phải: Nguyễn Tiến Trung, Nguyễn Văn Hải, Người Buôn Gió

Từ trái qua phải: Nguyễn Tiến Trung, Nguyễn Văn Hải, Người Buôn Gió

Anh Hải là người tôi có niềm tin ngay khi lần đầu gặp. Có lẽ đó là điều ở anh mà nhà cầm quyền này lo sợ đến mức muốn truy bức anh đến tận cùng cuộc đời.

Ngày ấy mới có blog 360, người cựu chiến binh Nguyễn Văn Hải đang có cuộc sống an nhàn, như bao người khác ở tuổi sắp về già, anh tìm đến blog như tìm đến một thú chơi, trên blog của mình anh khoe những bức ảnh anh chụp trên mọi miền tổ quốc. Có lẽ nếu Hoàng Trường Sa không dậy sóng, nước biển không hòa máu ngư dân Việt Nam…Nguyễn Văn Hải sẽ thành một nhiếp ảnh gia có cái hiệu dân dã là Điếu Cày.

Chắc ít ai nhớ Nguyễn Văn Hải đã đi vào con đường đấu tranh cho chủ quyền đất nước, cho quyền tự do ngôn luận của dân tộc thế nào sau khi anh bị kết án mười mấy năm tù. Thật ra đơn giản là như thế, anh thích chụp ảnh và đưa lên blog. Rồi Trung Quốc tuyên bố chủ quyền biển Đông bao gồm hai quần đảo Hoàng Trường Sa của họ. Nhân dân hai miền Nam Bắc Việt Nam đứng lên biểu tình vào cuối năm 2007. Là người lính, là người có tâm với đất nước, người cựu chiến binh Nguyễn Văn Hải gác bỏ đời sống an nhàn, đầy đủ để xuống đường tham gia vào cuộc biểu tình, và những hoạt động đòi hỏi chủ quyền cho đất nước.

Tinh thần yêu nước sục sôi của nhân dân Việt Nam đã không được báo chí đề cập đến, hôm trứớc hàng ngàn người dân hai Hà Nội, Sài Gòn xuống đường biểu tình chống Tàu xâm lược. Hôm sau báo nhà nước giật tile to đậm trên trang nhất ” hôm qua hàng ngàn người dân xuống đường…mang mũ bảo hiểm.”. Tức là chuyện quy định đội mũ bảo hiểm khi đi xe gắn máy còn quan trọng hơn cả chuyện chủ quyền đất nước.

Nguyễn Văn Hải nhận thấy điều vô lý của truyền thông Việt Nam, anh quyết định gom những bài viết về biểu tình hay hoạt động khẳng định chủ quyền đất nước vào một blog. Sau nữa anh phát động mọi người viết bài. Anh sáng lập ra CLB nhà báo tự do, dành cho những người viết không nằm trong biên chế báo nhà nước.

Tôi gặp anh trong hoàn cảnh đó, giữa lúc anh đang muốn thành lập CLB Nhà Báo Tự Do, một ý nguyện mà gần 100 năm trước Nguyễn Ái Quốc đã mong muốn có ở Việt Nam, ngay tại thủ đô của bọn thực dân, Nguyễn Ái Quốc đã nhấn mạnh lên án chế độ thực dân Pháp rằng đất nước Việt nam không có tự do báo chí, ngôn luận dưới sự cai trị của người Pháp.

Sau này Nam Bắc xa xôi, mỗi người một hướng, tôi không gặp anh. Ngày anh hết hạn tù về tội ” trốn thuế ” tôi và anh Nguyễn Ngọc Quang đứng chờ ở cổng trại đón anh . Chúng tôi chờ đợi dưới cái nắng và khói bụi xe, không biết rằng người ta đã chuẩn bị kết anh thêm một cái án mười mấy năm tù nữa vì tội ” tuyên truyền chống chế độ”.

Như tôi nhớ thì dường như Nguyễn Văn Hải tức bloge Điếu Cày không viết gì nhiều cho lắm, anh có năng khiếu về chụp ảnh hơn là viết. Vậy thì những bài viết nào là căn cứ để tòa án tuyên phạt anh mười mấy năm tù. Cáo trạng cũng không thấy nói rõ điều này.

Người ta xử tù anh vì anh có khuôn mặt dễ mến, dễ gần, và anh có tính cách ngay thẳng, can trường khiến nhiều người nể phục. Họ xử anh vì anh dám từ bỏ một cuộc sống an nhàn, khá dư dật để chấp nhận bị tịch thu nhà, bị bỏ tù mà không từ bỏ những điều anh thấy mang lại tốt đẹp cho dân tộc. Những người có tâm trong sáng, nhân cách đàng hoàng, thuyết phục được lòng người là mối lo ngại của một chính quyền như chính quyền Việt Nam. Bởi vậy án tù dành cho họ rất dài như Trần Huỳnh Duy Thức, Hồ Đức Hòa, Nguyễn Văn Hải…

Cám ơn nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, ông thật can đảm khi tranh thủ thời cơ báo tin về tình trạng tuyệt thực của anh Nguyễn Văn Hải. Hành động của anh Nguyễn Văn Hải đã là đáng phục, hành động của Nguyễn Xuân Nghĩa cũng rất đáng nể. Tôi vẫn nhớ những đêm trong xà lim B14, tiếng hát não nề của ông Nghĩa vang trong buồng giam bên cạnh.

- Thế là chị ơi, rụng bông hoa gạo.

Hoa gạo rụng mùa này, để mùa sau lại nở.

Chừng nào hoa gạo trên đất nứơc này đến mùa lại nở, tôi tin rằng những người tù như các anh, sẽ chói chang trong lòng người Việt như màu hoa gạo ấy.

Mười năm tù của chế độ cộng sản trứớc mặt nữa dành cho người không chịu khuất phục, một người đã tuổi sáu mươi mang nhiều bệnh tật. Ai đã trải qua ngục tù, tất hiểu sự chịu đựng những âm mưu, thủ đoạn đày đọa người ấy trong tù man rợ thế nào. Cầu mong sự bình an cho anh hết từng ấy năm tù là một điều xa xỉ, thực tế trải qua khiến tôi phải thốt lên điều đó.

Nhưng tôi cầu mong hình ảnh của anh, luôn sáng mãi trong lòng những người Việt có lương tri.

Lẽ nào cũng là xa xỉ.?

Theo Facebook Nguoibuongio

20 Phản hồi cho “Điếu Cày Nguyễn Văn Hải một tấm gương”

 1. pknnguyen says:

  Chỉ cần lẳng lặng đi theo cs, chỉ cần cs bảo sao làm vậy. Lâu lâu chịu khó khen VC bằng một vài bài báo, Điếu Cày đã có cuộc sống giàu sang, vinh thân phì gia như bao tên VC bán nước khác. Nhưng anh Hải muốn làm người, vì anh yêu nước, yêu đồng bào của anh. Anh không muốn cho đồng bào của anh đắm chìm trong đói khổ, nhục nhả; anh không muốn cho đồng bào của anh chết non, chết yểu vì chế độ cộng sản. Anh đã đứng dậy, đấu tranh vì đồng bào và cho đồng bào của anh. Nhưng đa số đồng bào của anh vì mắt đã mù, tai đã điếc, trí khôn đã mụ mẩm sau ba phần tư thế kỷ bị những tư tưởng cộng sản của Các Mác, của Mao dày vò, đầu độc! Hầu hết mọi người giờ đây chỉ biết có…ăn!

  - Có ai khôn ngoan cho bằng người nước Việt? Chính trị là sinh hoạt độc hại, vô bổ, quan tâm mà làm gì cho nhọc sức? Nó đâu có lien quan chi đến cuộc sống đói no hàng ngày của mình? Kiếm ăn cái đã! Ăn, chơi, nói phét là trên…hết!

  - Ai yêu nước cho bằng người nước Việt? Ai đè đầu cưỡi cổ mình cũng được, kể cả tên ác quỷ ăn thịt người, Trung cộng!

  - Ai điềm đạm, bình tỉnh vô song cho bằng người nước Việt? Ai lãnh đạo đất nước rồi cũng thế thôi! Cứ hãy để cho những tên bán nước muốn làm gì thì làm. Nó bán mình cho ai muốn làm mắm, làm muối chi cũng được, dân tộc Việt Nam là số một, lãnh đạo cộng sản nói vậy, có ai làm gì được mình?

  - Ai tài giỏi, thâm trầm cho bằng người nước Việt? Trí thức, kỹ sư, bác sĩ, giáo sư, tiến sĩ, phó tiến sĩ…đầy đường. Cứ hãy để cho những thằng dốt nó lãnh đạo mình, từ từ ta sẽ dạy khôn cho nó biết cách lãnh đạo! Giờ hãy đòi nói phải trả tiền công cao cho mình là được!
  Học hành công khó, đóng góp cho xã hội để làm gì nếu đầu vào không cân bằng với đầu ra, tiền lương, quyền lợi?

  Nhờ người nước Việt khôn ngoan, thông thái quá mức bình thường nên cả nước mới được làm nô lệ như ngày nay! Nếu người nước Việt chỉ bình thường, nhưng biết trọng danh dự, biết yêu nước trong cách bình thường, biết phản ứng trong cách bình thường, thì cả nước không ai nở để cho một người đang quên thân sống của mình để đấu tranh cho đồng bào, cho sự sống chết của người cả nước Việt Nam như anh Nguyễn Văn Hải. Điếu Cày đang đi vào cơn… hấp hối!

  Trước sự kiện Nguyễn Văn Hải, Điếu Cày hiện nay, đối với mọi nước trên thế giới, ngoại trừ nước Việt Nam, người ta đã ầm ầm kéo nhau đến bao vây nhà tù nơi anh đang bị giặc hành hạ. Người ta đã biểu tình đầy đường phố thủ đô ngàn năm văn vật Ha Noi, người ta đã tập trung đen nghịt con người ở Sài Gòn rồi.

  Chuyện đau khổ, nguy kịch mất nước của người nước Việt, đến một người Pháp 100% như anh Andre’ Hồ Cương Quyết mà còn chịu không nổi, phải đùng đùng xuống đường phố tham gia các cuộc biểu tình của người Việt bản xứ, lại còn móc CMND/VN tay đưa cao, miệng quát vào mặt tên công an VC. Còn người dân Việt Nam nạn nhân cộng sản chính hiệu thì trốn mất, chỉ một hai ngàn người đã chịu khó tập họp cùng nhau nói lên tiếng nói yêu ớt của mình.

  Người nước Việt, khôn ngoan, tài giỏi như thế đấy! Thấy người anh hùng dân tộc đang hấp hối, không ai buồn có hành động gì, chỉ chưởi bới, than vãn, rồi… thôi!!!
  Việt Nam, không chỉ muôn năm, mà Việt Nam nô lệ ngàn năm!!!

 2. Võ Đình Tuyết says:

  Chế độ Chính quyền cộng sản Việt Nam bây giờ,tất cả mọi người đụng tới Trung Cộng đều phải bị tù.
  Những người yêu nước,dù họ có ở trong tù hay chuẩn bị vào tù,dù có làm một bài nhạc,hay bài thơ,dù tuổi gia hay trẻ,dù luật sư hay dân quèn…thì cũng phải bị tù.

  Anh chống đảng hay chống cường quyền công an trị như Việt Nam hiện giờ,chưa chắc anh vào tù,nếu anh chưa đụng tới Tàu Cộng.
  Theo tôi: Những người lảnh đạo cộng sản Việt bây giờ,không ít thì nhiều họ được ơn mưa móc (Tiền bạc,vật chất) từ những tay lảnh đạo Tàu khựa.Không ai có thể phản lại người nuôi mình,kẻ đó lại mạnh hơn mình.Trong tay có quyền lực,tài chánh vô tận thì làm sao đám lảnh đạo Việt Nam nhả ra.Nhả ra là mất tất cả!,kể luôn (sinh mạng).
  Anh Điếu cày Nguyễn Văn Hải là một điển hình,sau đó là hàng bào nhiều người yêu nước như anh phải vào vòng lao khổ vì chống Tàu khựa.
  Đừng mơ tưởng một ngày Trung cộng dùng võ lực với Việt cộng.Lâu lâu họ chỉ dùng những ảo tưởng để xoa dịu lòng dân,như: mua vũ khi chiến đấu của Nga…hay nài nỉ Mỹ mua vũ khí sát thương.Đó chỉ là một đồn ào gây mê cho dân chúng.Không ai (Tàu) đánh một kẻ (Việt) là thuộc hạ nô lệ thân tín của mình. Chĩ làm khổ ( Dân) là đủ.
  Hãy nhìn những ngọn đuốc hy sinh cho quê hương tại Tây Tạng,để thấy lòng dạ người Tàu.
  Cho dù họ có thể mua một phần lương tâm hèn hạ,nhưng họ không thể mua hết người yêu nước.
  Trong đó có Điếu Cày Nguyễn Văn Hải.

 3. Vũ Lý Trí (Sydney, Úc Châu) says:

  Chúng tôi vô cùng kính phục và kính trọng chú Điếu Cày Nguyễn Văn Hải.

 4. Choi Song Djong says:

  NBG tâm sự:
  “Cho đến bây giờ tôi vẫn không hiểu tại sao nhà cầm quyền lại truy bức anh Điếu Cày một cách sát ván như vậy. Tôi đã nhiều đêm suy nghĩ về việc, này mà chưa tìm ra lời giải đáp nào thỏa đáng. Có nhiều người ở đây sẽ có câu trả lời, nhưng tôi vốn luôn thích suy ngẫm để tìm câu trả lời cho mình.”.

  Điếu Cày một lòng yêu quê hương chống bọn bành trướng BK,kẻ thù truyền kiếp chưa ra mặt nhưng khốn nạn thay anh lại bị chính đồng bào ruột thịt ra tay ám hại với biết bao ngón đòn đê tiện bẩn thỉu mà nhân loại khó có thể ngờ là được gây ra bởi đồng chủng ,đồng hương.Cứ “ngắm” cái “Dáng cúi 4 Sang” hoặc những cái ôm hôn nồng nàn thắm thiết kiểu Pêđê của ông cả Trọng thì đã dư hiểu là “chết mẹ nghe các con” đừng có mà bày đặt yêu quê hương với lạ đất nước.Còn mong luật pháp hiện hành ư ! cứ nhìn cái lon mới toanh của thằng súc sanh Đỗ Hữu Ca ca là biết ngay cái chiêu chó má cs là “không có đánh cho có,có thì đánh cho chừa”.Gởi đến những ai trong giờ phút này mà còn nghe và tin cộng sản,phục vụ chế độ dã man này hãy tự vấn lương tâm tự tìm cho bản thân câu trả lời đúng sai.Thân mến.

 5. GIÓ NGÀN says:

  BÂY GIỜ

  Bây giờ thật khó ở đời
  Những anh ngoài nước quả thời vi vu
  Còn trong nước sợ Công an
  Công an mà hỏi an toàn còn đâu
  Vợ con nheo nhóc lại rầu
  Anh em lạnh nhạt ngỏ hầu càng ghê
  Bạn bè càng hết chỗ chê
  Có ai lại muốn rê rê lại gần
  Quả là sự thế cù lần
  Người đời là thế hỏi còn chi đâu
  Nên chi sống giữa cuộc đời
  Phải cần thiện chí thì đời mới hay
  Tức là chẳng phải chống ai
  Mà nhằm sai đúng để ai khỏi nhầm
  Cái sai thì hết trần gian
  Hỏi ai không thấy, thành càng mới sai
  Còn như cái đúng trên đời
  Hỏi ai không biết, vậy thời đúng thôi
  Vậy nên sai, đúng ở đời
  Phải cùng trao đổi, mới thời sáng ra
  Còn như chỉ biết có ta
  Chống hay bị chống, cũng là thế thôi
  Mãi vui ta viết cho đời
  Vài dòng như thế, biết đời chịu không
  Chịu hay không chịu, chẳng màng
  Ta như con én bay ngang bầu trời
  Bay qua bay lại để chơi
  Dễ gì cánh én làm thành mùa xuân !
  Thật ra cũng quá già rồi
  Sự đời dành lại bao người trẻ măng
  Già rồi, có nói cùng chăng
  Vậy nên đơn giản, chỉ ngồi làm thơ
  Thơ ta cốt viết nhằm chơi
  Lướt tay bàn phiếm, để đời cùng vui
  Đọc xong, lại chỉ quên rồi
  Đâu cần lưu mãi trên đời mà chi !
  Đời nay ăn xổi ở thì
  Thơ ta cũng vậy, có chi phải bàn
  Ai người chơi kiểu quan sang
  Chép mà để lại cho đàn cháu con !
  Mai kia non nước vun tròn
  Trà dư tửu hậu, mới còn chút hương !
  Bây giờ thơ tỏa mười phương
  Biết ai có đọc, hay thường cho qua !
  Bởi vì đời vậy mới là
  Đời cần cơn gió, thì diều mới bay
  Ngày xưa, quả có Nguyễn Du
  Truyện Kiều để lại cho đời muôn năm !
  Còn ta, như chút bọt tăm
  Trong ly trà, uống vào xong cũng rồi !
  Trăm năm đi giữa cuộc đời
  Đời luôn thanh thỏa, làm người hay !
  “Bởi đời bao cuộc bể dâu
  Những điều trông thấy mà đau đớn lòng
  Lạ gì bỉ sắc tư phong
  Trời xanh quen thói má hồng đánh ghen !”

  TRĂNG NGÀN
  (22/7/13)

  • NON NGÀN says:

   XIN ĐỌC :

   “Đời luôn thanh thỏa, làm người mới hay !”

   Rất cám ơn.

 6. Nam says:

  Một sự kính phục dành cho lòng dũng cảm của người chiến sỹ.
  Tại sao quốc gia lại tuyên án anh ấy hơn 10 năm tù cho một hành động biểu tình bất bạo động chống lại một tuyên bố ngang ngược của bọn bành trướng đối với chủ quyền quốc gia cơ chứ. Thật là khó hiểu phải không mọi người???

  • Cu đen says:

   Điếu cày Nguyễn văn Hải là một tấm gương nói láo, bốc phét.

   • T. says:

    Cu đen có phải là một “con quái vật” không mà có những lời viết như vậy với một người yêu nước và can đảm như anh Nguyễn Văn Hải.

   • Tập Làm Văn says:

    Cu đen yên phận cu đen
    Hãy gục đầu xuống, ngỏng lên làm gì
    Phận hèn chỉ biết nâng bi
    Điếu Cày yêu nước sao mi hận thù?

   • noileo says:

    Này nhà trí thức dư luân viên cộng sản Cu đen, hãy nhớ là Điếu Cày & Nguyễn văn Hải đang bị tù, hãy khoan nói là tù oan, hãy nhớ là người ta đang ở trong tù, tù cộng sản, có nghĩa là quyền trả lời, quyền lên tiếng của người ta đã bị bọn cộng sản đê tiện cướp đoạt, ngăn chặn, thế mà mình, ở ngoài, “tự do”, lại buông lời bịa đặt, nói xấu người ta, thì hèn lắm nghe, thì đê tiện lắm nghe.

    Hãy khoan nói nhà trí thức cộng sản dư luận viên Cu đen là Việt cộng hay tàu cộng, hãy chỉ nói đến một cương vị đơn giản: “người cha, người chồng, người anh” trong gia đình.

    Nhà trí thức dư luận viên cộng sản Cu đen hãy cố gắng tỏ ra mình là một người cha, người chồng, người anh xứng đáng, hãy ngừng lại những hành động thái độ cộng sản đê tiện hèn hạ như trên, đừng để vợ & con & em út Cu đen phải lấy làm nhục nhã vì có người chồng & cha & anh, có những hành động cộng sản đê tiện hèn hạ như vậy! OK!

   • Ban Mai says:

    Chào bạn Cu Đen,

    Hôm qua, vợ và con trai ĐC vừa phá vỡ bức trường thành nói dối của cả bộ công an đấy bạn ạ! Họ đến ngay văn phòng tỉnh Nghệ An, yêu cầu cho biết đơn phản kháng của ĐC có được chuyển đến tỉnh hay không? Công an trại giam nói đã chuyển nhưng Tỉnh làm văn bản xác nhận chưa! Gia đình ĐC quay lại trưng giấy xác nhận của Tỉnh ra.. đến lúc nầy thì công an nhà tù hết đường chối cãi! (Bạn ghé basam blog, hoặc đài RFA để xem tin nầy. Tôi không link vào đây vì không biết luật lệ của diễn đàn nầy!)

    Cả một nhà nước chuyên dối trá ngay từ lúc nó mới ra đời, năm 1945, đổi trắng thành đen, ngược ngạo, bất chấp công luận mà bạn là con đẻ của nó thì cứ tha hồ nói tiếp! Khi sự dối trá đã chiếm lĩnh cả khối óc của bạn thì chính bạn mới là nạn nhân!

    Thưa bạn, súc vật không bao giờ biết nói dối không lẽ bạn thua nó?

 7. Ban Mai says:

  Câu hỏi tại sao VC “ưu đãi” với Điếu Cày vì “anh cũng không viết gì nhiều và bản tính lại thích chụp ảnh..” tôi nghĩ NBG thừa hiểu nhưng không muốn nói! VC rất sợ những người có khả năng tập hợp đám đông hơn là viết hay, nói giỏi mà không có khả năng hình thành tổ chức! ĐC từ một anh chàng vô danh, bổng trở thành linh hồn của CLB Nhà báo Tự do, tập hợp được một số cây viết có dũng lực cho nên VC phải “ưu đãi đặc biệt”!

  VC không sợ nói khơi khơi, cho dù có bị “nhột” chút đỉnh nhưng họ rất sợ hành động cụ thể, có tổ chức. Cứ xem những người đã được “nhập kho” (chữ của Huỳnh Ngọc Chênh) thì rõ!

  Danh sách 20 bloggers “dự bị”, dù chỉ đồn thổi, nhưng thực tế đã có kết quả! Các blogs đã tự điều chỉnh, chuyển từ “nhanh nhạy”, “dứt khoát” sang “chậm hơn”, và “loãng hơn”! Từ đấy VC cũng đo lường mức độ “cứng” của bloggers để qua đó bắt mạch phản ứng tiềm ẩn trong xã hội!

  Sau khi xài hết quỹ thời gian “Trúng số Tự Do” ở Đức, nếu NBG trở về mà linh tinh thành lập hội nầy, nhóm nọ chắc sẽ có kết quả ngay! Cỡ Nguyễn Tiến Trung được chụp ảnh với TT W Bush, ĐC được TT Obama nhắc tên nhưng là những người có khả năng lãnh đạo thì VC chụp ngay, rồi hạ hồi phân giải! Dư luận thế giới có gì đó thì VC cũng nắm cái cán! Kỳ kèo, trao đổi “nhân nghĩa” thì ngã giá sau! Đặc biệt ông Trương Tấn Sang đang qua Mỹ thì không thể không có chuyện kỳ kèo! Danh sách vài người sẽ đem ra trao đổi, trong đó có thể có tên LS Lê Công Định!

  2 vụ tuyệt thực của Ts Cù Huy Hà Vũ và ĐC cũng vậy! Mức độ HV tuyệt thực “nhẹ” hơn nhiều (so với ĐC đang vô cùng trầm trọng, có thể mệnh hệ) nhưng dư luận ầm ầm thấy rõ! Vì, sau lưng HV là một lực lượng đông đảo trí thức, cựu lãnh đạo, cựu đảng viên thế giá hậu thuẫn! Còn ĐC là loại anh hùng áo vải, đúng nghĩa đen! Do đó VC chơi tới bến ĐC để coi phản ứng của đám dân đen thế nào! Mà VC sụp đổ nhanh, hay chậm hơn, là từ “dân đen” chứ không từ trí thức XHCN! Điều nầy không lạ vì, người sống quá lâu “trong lòng XHCN” đã quen thụ động nên khi chuyển sang hành động họ hoàn toàn thiếu kinh nghiệm tổ chức! Vì thế, phong trào phản đối Tàu Khựa xâm lược là hoàn toàn chính nghĩa nhưng cứ phình lên, xệp xuống mà chưa thể gây được tác động lớn vào xã hội! Cứ xem tin một thanh niên chạy bộ 5km theo đoàn bus chở đội tuyển Anh, được dư luận rùm beng, trong lúc chuyện dầu sôi lửa bỏng về tình hình kinh tế, chính trị nguy ngập của đất nước thì im re!

  Hãy hành động thực tiễn trong khả năng của mình để cứu ĐC, cứu một anh hùng dám sống chết cho vận nước. Tôi cũng thách thức mấy anh CAM vào đây thọc gậy bánh xe vụ nầy!

  • says:

   Một comment rất trình độ, sâu sắc. ĐCV nên khuyến khích những comment như thế này hơn là những “màn” ném đá khốc liệt nhưng vô bổ…
   Một lời nói điềm đạm nhưng trách nhiệm sẽ góp phần tích cực thức tỉnh nhiều người tốt hơn nhiều những trận mưa đá (thường gây tác dụng ngược).

   • Cu đen says:

    Một bình luận của trẻ lớp ba trường làng copy bài của ta mà không xin phép coi chừng bị kiện tội đạo văn đó nhé. Mèo khen mèo cụp đuôi.

  • Bút Thép VN says:

   Tôi hoàn toàn đồng tình với nhận xét sâu xa trên đây của bạn Ban Mai!

  • Ban Mai says:

   Xin đính chính một chút: Bản tin nói Thanh tra Nghệ An có văn bản xác nhận chưa nhận được đơn ĐC phản đối của nhà tù số 6, tin đó vẫn còn trên basam blog ngày 22/7! Nhưng RFI phỏng vấn bà Dương Thị Tân, ngày 23/7, cho biết vp Thanh tra Nghệ An chỉ xác nhận bằng miệng và họ đã liên lạc với nhả tù số 6 về việc đó. Như vậy thì cùng nội dung là nhà tù số 6 chưa chuyển đơn của ĐC chứ nhưng không có văn bản xác nhận của thanh tra Nghệ An.

 8. Thanh Sơn says:

  Chia sẻ với anh Người Buôn Gió!

  Lửa thử vàng, gian nan thử sức và lòng chính trực. Nhà nước CSVN muốn dùng nhục hình để đánh bại anh Điếu Cầy Nguyễn Văn Hải. Nhưng ngược lại, anh Hải vẫn ngạo nghễ hiên ngang, dù có chết thì anh cũng sẽ không bao giờ chịu khuất phục bạo quyền hay tà quyền.

 9. Lu Quá Sắc says:

  Cái ảnh trên bài làm tôi tới năm 2007/2008 khi mọi người còn ở trong nhà tù lớn.
  Cái ảnh anh Hải cười cầm biểu ngữ chống TC ở nhà hát lớn, trước Olympic 2008, là ảnh ghi trong tôi.
  Ngày nào còn cái bọn chó đẻ, mặt lợn VC là ngày đó còn không yên.

 10. Người Buôn Mộng says:

  Biểu đồng tình với Người Buôn Gió.

  Cầu nguyện an lành cho Điếu Cầy Nguyễn Văn Hải, và nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa,
  những người yêu nước & can trường.

  San Diego – Hoa Kỳ

Phản hồi