|

Chuyến thăm Hoa Kỳ của Chủ tịch Sang và cải cách dân chủ tại Việt Nam

Ảnh: Đại sứ Việt Nam David Sheare. đón chủ tịch Sang tại sân bay quân sự Adrew,

Ảnh: Đại sứ Việt Nam David Sheare. đón chủ tịch Sang tại sân bay quân sự Adrew,

Hôm nay, Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang chính thức thăm Hoa Kỳ.

Cuộc hội đàm ngày mai 25/7/2013 với Tổng thống Obama sẽ là cuộc hội đàm có tính quyết định cho tương lại của Việt Nam và mối quan hệ Việt-Mỹ.

Rất nhiều bài báo tiên đoán về tương lai của cuộc đàm phán ngày mai, tiên đoán về những vấn đề sẽ được nêu, về những vấn đề có thể gây khó khăn cho quan hệ Việt- Mỹ…/ xem chẳng hạn bbc.com/

Chuyến thăm Hoa Kỳ của Chủ tịch Sang hội tụ rất nhiều điểm ghi vấn, những tình tiết bí mật,… như sự vội vã sang Hoa Kỳ ngay sau chuyến thăm Trung Quốc của Chủ tịch Sang, sự kiện bắt bớ liên tục những Bloggers yêu nước phản đối Trung Quốc, sự im lặng của lãnh đạo cao cấp trước cuộc tuyệt thực tuyệt vọng của Blogger Điếu Cầy Nguyễn Văn Hải, những tuyên bố của Chính phủ VN, của Tòa nhà trắng chỉ xoay quanh kinh tế , nhân quyền, mua bán vũ khí Mỹ một cách chung chung …

Một số sự kiện lại có vẻ hưỡng dẫn cho những phỏng đoán trái ngược về chiều hướng chính trị đang được Bộ chính trị ĐCS VN thi hành. Nếu Bộ chính trị ĐCS VN muốn bẻ lái nghiêng về phía Mỹ, sao họ lại bắt bớ những người yêu nước phản đối Trung Quốc xâm lược. Nếu BCT ngả sang Trung Quốc, sao họ lại dám phê phán Trung Quốc tại Shangri-La, sao Chủ tịch Sang lại vội vàng sang Mỹ…

Xuất phát từ quan điểm chính trị ngoại giao là nối tiếp của chính trị đối nội, tôi xin trong bài ngắn, viết trước ngày hội đàm của 2 nguyên thủ quốc gia Việt Mỹ này, tải đến bạn đọc những gì có thể mong đợi ở ngày mai.

1. Chỉnh đảng là thất bại của Nguyễn Phủ Trọng và Trương Tấn Sang nhằm hạ bệ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Đại cách mạng văn hóa của Mao là nhằm nhuộm Đảng CS TQ từ hồng sang xám xịt chủ nghĩa bành trướng Tân Đại Hán, và Đặng Tiểu Bình là người kế tục tư tưởng này một cách trung thành qua sự kiện đánh chiếm Hoàng Sa của Việt Nam 1974 và chiến tranh Dạy cho Việt Nam 1 bài học năm 1979.

Cuộc chỉnh đảng do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát động nhằm loại trừ khỏi BCT ĐCS VN phần tử có ý thức chống bành trướng TQ, có xu hướng ngả về phía Hoa Kỳ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Vào cùng 1 phe với Nguyễn Phú Trọng là Trương Tấn Sang.

Sự thất bại ê chề của cặp đôi Sang-Trọng đã củng cố vị trí của Thủ tướng.

Nguyễn Phú Trọng không chấp nhận thực tế, quyết nhuộm ĐCS VN thành 1 chính đảng hoàn toàn thần phục TQ.

Hội nghị TW 7 đã diễn ra với sự năng nổ khác thường của TBT Trọng.

Chủ tịch Sang đã đứng ngoài cuộc chơi.

Như vậy ông Sang đã không tin vào thành công của Nguyễn Phú Trọng nữa.

Quả vậy, lần này những người như Nguyễn Bá Thanh do Tổng Trọng sức nước hoa đã không trúng nhân sự vào BCT.

Uy tín của Tổng bí thư xuống cấp, Thủ tướng có thêm vây cánh trong BCT.

Vì vậy người chia bài trong BCT ĐCS VN hôm nay là Thủ tướng.

Chính vì vậy, trong phát biểu Shangri-La, ta thấy có dòng nói về Trung Quốc khá thẳng thắn như :

“Đâu đó đã có những biểu hiện đề cao sức mạnh đơn phương, những đòi hỏi phi lý, những hành động trái với luật pháp quốc tế, mang tính áp đặt và chính trị cường quyền”.

Đồng thời trong bài phát biểu Shangri-La của Thủ tướng, đã có câu :

“Tôi cũng muốn đề cập trường hợp của Mi-an-ma như một ví dụ sinh động về kết quả của việc kiên trì đối thoại trên cơ sở xây dựng và củng cố lòng tin, tôn trọng các lợi ích chính đáng của nhau, mở ra một tương lai tươi sáng không chỉ cho Mi-an-ma mà cho cả khu vực chúng ta”.

Tôi hiểu câu này là mong muốn cải cách dân chủ tại Việt Nam của Thủ tướng.

Tuy vậy, ông ta cũng nhắc rằng đây là “việc kiên trì đối thoại trên cơ sở xây dựng và củng cố lòng tin, tôn trọng các lợi ích chính đáng của nhau”.

Sự kiện trong phái đoàn của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang lần này sang Mỹ có 2 đại biểu tôn giáo, chứng tỏ Để có kết quả, Chủ tịch Sang sẽ có một số nhượng bộ trong yêu cầu về nhân quyền của Hoa Kỳ chiều hướng này của quan hệ Việt-Mỹ.

2. Không nên trông đợi một thay đổi đột ngột về nhân quyền.

Bản chất của ĐCS VN chúng ta đã hiểu rõ. Bản bất cố vị của những độc tài, chúng ta đã chứng kiến.

Sẽ không có sự nhân nhượng mạnh mẽ về hướng nhân quyền.

Tuy nhiên, đã có những suy nghĩ hướng về cải cách dân chủ của lãnh đạo cộng sản Việt Nam.

Việc định hướng của cải cách dân chủ kiểu Myanma còn gặp nhiều thác nghềnh.

Những phần tử bảo thủ cộng sản còn tập hợp lực lượng chống phá.

Cuộc chiến Đảng- Chính phủ còn tiếp diễn mà 1 sơ xẩy của lãnh tụ của phe cấp tiến sẽ làm ngưng tiến trình cải cách /thí dụ cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội Việt Nam/.

Nếu kinh tế Việt Nam càng trì trệ, những phần tử cộng sản bảo thủ sẽ lợi dụng điểm này để phát động quần chúng chống phá phe cấp tiến trong ĐCS VN.

Như vậy, thúc đẩy thảo luận về hội nhập TPP là rất quan trọng với Chủ tịch Trương trong chuyến thăm Mỹ này.

Để có kết quả, Chủ tịch Sang sẽ có một số nhượng bộ trong yêu cầu về nhân quyền của Hoa Kỳ.

Ngày mai, Obama và Trương Tấn Sang sẽ nói về kinh tế, về TPP, về quan hệ với Trung Quốc và một ít về nhân quyền.

© Nguyễn Nghĩa

© Đàn Chim Việt

 

 

 

16 Phản hồi cho “Chuyến thăm Hoa Kỳ của Chủ tịch Sang và cải cách dân chủ tại Việt Nam”

 1. Haile says:

  Ông Chủ-tich Nhà nước Việt cọng XHCN Việt-Nam Trương-Tấn-Sang. Dân không bầu. Do Việt cọng bố-trí. Trước khi sang Mỹ chắc-chắn đã được quán-triệt đường lối hành-dộng, phản-ứng khôn-ngoan, lịch-sự khi tiếp xúc với báo-chi Thế-giới và Tổng-Thống Mỹ. Chắc Đảng Việt cọng không quên nhấn mạnh khuyến-cáo đặc-biệt Đồng-chí Sang tránh những lố-bịch mà Đồng-chí Triết đã làm trong lần sang Mỹ trước đây. Một trong những điều đảng nhấn-mạnh lưu-ý nhất đó là : ĐỪNG ĐỂ LỜI NÓI CỦA CỐ TỔNG-THỐNG VNCH NAM VIỆT-NAM NGUYỄN-VĂN-THIỆU SỐNG MÃI TRONG LÒNG DÂN-TỘC VIỆT-NAM. ” Đừng nghe những gì Việt cọng nói. Nhìn những gì Việt cọng đã làm” Ông Sang có dủ điều-kiện và phương-tiện khi trở về nước ở cương-vi Chủ-tịch (hữu danh vô Lực) để thực-hiện khả-năng nầy hay không ?

 2. Trực Ngôn says:

  Tựa đề “Chuyến thăm Hoa Kỳ của Chủ tịch Sang và cải cách dân chủ tại Việt Nam của tác giả Nguyễn Nghĩa phù hợp với bối cảnh Mỹ-Việt trong thời gian sắp tới?

  Ai muốn nói gì thì nói, nhưng với tôi thì ông Trương Tấn Sang dịp này đã đóng vai trò xứng đáng là chủ tịch nước CHXHVN. Với bộ mặt sáng sủa, tự tin và dõng dạc hơn các ông Nguyễn Minh Triết, Nguyễn Tấn Dũng và Phan Văn Khải khi sang Mỹ.

  Khi trả lời trước cuộc họp báo, ông Trương Tấn Sang khá tự tin, không cầm giấy đọc, mắt nhìn TT Omabama và miệng mỉm cười, dù không ưa CSVN, nhưng tôi phải thừa nhận, phong thái của ông TTS (trong dịp này) đáng trân trọng.

  Bây giờ thì lũ chuột nhắt (DLV) phải núp dưới gốc cột, vểnh tai mà nghe. Hai vị lãnh đạo cao cấp, TT Obama và ông TTS đã thảo luận thẳng thắn về mọi mặt, trong đó có cả Nhân quyền (human rights), ông TTS đã tặng TT Obama bản sao lá thơ của ông HCM gởi cố TT Harry Truman nói lên điều gì?

  Muốn biết thì xin bấm vào đây: Video OBAMA – TRƯƠNG TẤN SANG: bức thư Hồ Chí Minh gửi TT Harry Truman

  Tổng thống Obama đánh giá cao cộng đồng người Mỹ gốc Việt, và coi đây là chất keo gắn kết Mỹ-Việt. Ngược lại, ông Sang cám ơn chính phủ Mỹ đã chăm sóc cộng đồng người Việt trong mấy chục năm qua.

  Ông TTS (khôn khéo) ca ngợi cộng đồng người Việt tại Mỹ hết sức thành đạt, đã đóng góp nhiều để đạt được chính trị, ông mong mỏi cộng đồng người Mỹ gốc Việt sẽ là cây cầu vững chắc nối liền Việt Nam và Mỹ.

  Ông Sang thừa biết rằng; cộng đồng NVHN sẽ không bao giờ tiếp tay cho đảng và nhà nước CSVN, mà chỉ ủng hộ, hỗ trợ cho một chính quyền dân cử và dân chủ! Nhưng khi nói điều này, và những lời hứa hẹn của chủ tịch nước Trương Tấn Sang với Mỹ, cho thấy VN sẽ có thay đổi chính trị trong những ngày tới để có được sự ủng hộ nhiệt tình của Mỹ và khối NVHN.

  Tuy vậy, chúng ta hãy chờ xem CSVN có giữ lời cam kết hay không, cũng đừng quên câu nói của cựu TT Nguyễn Văn Thiệu; “đừng nghe mà hãy nhìn hành động”!

 3. kỳ Lưu says:

  Khóc ma mướn thương chi hàng xóm
  Lòng như trăng thơ mới lung linh
  Luyên thương để rộng mắt nhìn
  phong trần mới rỏ ngọc lời qua thơ

  Đời cập lúc dân tình thế thái
  Chi làm trai thơ phãi quật cường
  Kêu ca là kẽ đáng thương.
  Cho hay danh phận dưã trần còn đâu.
  KỲ LƯU

 4. Sự Thật says:

  Tào lao. Tác giả coi Ba Dũng là “nhà cải cách” thì bán mẹ nó thóc giống đi mà ăn. Chính hắn đưa VN vào vòng lệ thuộc kinh tế của TQ qua hơn 90% tổng thầu EPC và cho thuê 50 năm gấn 300 héc ta rừng đầu nguồn, cùng nhiều thứ khác.

 5. Lợi và hại says:

  Ông Sang qua Mỹ vẫn hơn qua Tàu . Lợi cho dân Việt trong việc Bá quyền bành trướng của TQ , trong việc vi phạm nhân quyền tại VN hiện nay , và nền kinh tế VN xuyên Thái Bình Dương trong tương lai .

  Nếu hai ông Sang và Dũng kết hợp với nhau , thành phần CS cực đoan thân Tàu hủ cựu cố chấp mới bị lép vế và đào thải , xã hội sẽ từ từ chuyển thể chính trị dân chủ hơn .

  Xã hội VN hiện nay mọi người đều có thể cạnh tranh để trở nên giàu có . Nhưng bị kìm kẹp và đàn áp bởi một chế độ độc quyền Đảng trị lừa dối , Mỵ dân . Cho nên vấn đề tranh đấu cho dân chủ , nhân quyền tại VN hiện nay cũng giống như sự chống lại một chế độ độc Tài của bất cứ một nhà nước nào khacs trên thế giới .

  Không dám tách rời Marx , Lenin , minh Triết HCM ra khỏi lãnh vực Tuyên truyền là một bất lợi vô cùng cho ĐCSVN . Vì tuổi trẻ VN hiện nay đã tiếp cận thân thiện và bị lôi kéo hoàn toàn nghiêng về khuynh hướng cạnh tranh để trở nên giàu có . Khẩu hiệu mình vì mọi người , mọi người vì mình đã trở nên tiếu lâm và lố bịch , cũng như ý niệm để cho giai cấp công nông lãnh đạo chẳng khác chi ý niệm điên khùng .

  Một nhà nước CS VN đã chết , xã hội VN thực chất chịu đựng một chế độ độc Tài tư bản . Nếu chế độ độc Tài tư bản XHCNVN kết thúc cũng chính là CS kết thúc .

  Do đó vấn đề chống Cộng hiện nay cũng nên sáng suốt để phân biệt lợi hại , Cần chống cũng như ủng hộ trong từng điều kiện thích hợp .

  Những thành phần CS cực đoan và chống Cộng cực đoan , cả hai chỉ mang lại đau khổ và thù hận cho dân tộc VN .

  • SUỐI NGÀN says:

   CỰC ĐOAN

   Cộng cực đoan hay chống Cộng cực đoan
   Cùng một duộc hay chung cùng một giỏ
   Lý lẽ chính bởi vì không hiểu biết
   Lẽ thứ hai vì ích kỷ đầy mình
   Dễ há gì vì nước vì dân
   Mà nhất nhất quyền lợi riêng trước hết
   Hô xã hội nhưng lòng đầy ích kỷ
   Chống độc tài nhưng thực chất độc tài
   Hô Bác Hồ nhưng cóc có thương chi
   Mác Lênin hô to mà mù tịt
   Còn bao thứ Việt kiều ngoài đất nước
   Chỉ hà rầm chống Cộng kiểu saloon
   Cốt chưởi cho mình sướng miệng mà thôi
   Đâu có nhắm mục đích gì tốt đẹp
   Nên đất nước quả vô cùng thương xót
   Cớ làm sao sinh toàn lũ con hoang
   Toàn những loài chỉ biết có cực đoan
   Đâu thiện chí biết cùng người trao đổi
   Đâu chẳng khác vãi rơi từng chiếc đũa
   Như phận bèo sông nước mãi trôi đi
   Có bao người thật yêu nước ở đời
   Có bao kẻ thật anh hùng hào kiệt
   Dân tộc thế chẳng vươn lên là đúng
   Như ngày xưa Nguyễn Trãi đã nói rồi
   Bao nhân tài chỉ như lá thu thôi
   Bao hào kiệt chỉ sao thưa buổi sớm
   Đời là vậy và cực đoan là vậy
   Ai trung dung ai ái quốc là ai
   Nên nhiều khi muốn quên quách sự đời
   Ai chê mặc cứ vui cùng thi phú
   Thơ bởi vậy như cơn triều nước chảy
   Cứ trôi hoài ra biển cả bao la
   Thôi mặc đời khôn sống bống chết mà
   Đâu có dễ xây lâu đài từ bạch ốc
   Nguyễn Du đã từ vài trăm năm trước
   Hỏi sau này liệu ai khóc mình chăng
   Nhưng dòng đời rồi cứ mãi trôi đi
   Cười hay khóc nói chung thì cũng vậy
   Cơ hồ chỉ văn chương cho thoải mái
   Có hơi đâu mà chuốc lấy sự đời
   Thà có rượu để vài chung lếu láo !

   DẶM NGÀN
   (26/7/13)

   • TRĂNG NGÀN says:

    XIN ĐỌC :

    - Há dễ gì vì nước với vì dân
    - Mà nhất thiết quyền lợi riêng trước hết
    - Chống độc tài nhưng ý thức độc tài
    - Hô Mác Lê rõ to mà mù tịt
    - Cốt chưởi tràn cho sướng miệng mà thôi
    - Nào có nhắm mục đích gì tốt đẹp
    - Đâu có khác vãi rơi từng chiếc đũa
    - Bao nhân tài chỉ như lá vàng thu
    - Ai chê mặc cứ vui chơi cùng thi phú
    - Có hơi đâu mà chuốc lấy sự đời
    Đời đở hay cũng chỉ vậy mà thôi

    Rất cám ơn. GIÓ NGÀN

  • nvtncs says:

   ” xã hội sẽ từ từ chuyển thể chính trị dân chủ hơn.”

   Nghe quen quen làm sao ấy.
   “TỪ TỪ” là bao nhiêu thập kỷ nữa? Mà dân chủ “HƠN” chứ không phải dân chủ đâu nhé.

   Và tương lai của Dũng Sang là gì?
   Chắc lúc đó đến lượt con gái của Dũng Sang lên làm TT và CT, như Phạm Bình Minh hiện làm bộ trưởng?

  • Trực Ngôn says:

   “Chống cộng” thì không bao giờ cực đoan, vì Cộng Sản là tội ác chống lại nhân loại, cho nên cần phải chống và “chống triệt để”!

   “Yêu cộng quá khích” thì nên xét lại, yêu mù quáng, đến nỗi không còn phân biệt được đảng với Tổ quốc! Chỉ còn biết “còn đảng còn mình”, cho dù đảng đang cấu kết với kẻ thù phương bắc, thì thật quá ngu muội và đáng kinh tởm!

   Thế nhưng, phải chống cộng thế nào, dù qua hành động hay lời nói, để có thể thuyết phục và mở đường soi lối cho những Người Cộng Sản lầm lỗi biết đường sám hối, quay về với nhân dân và chính nghĩa dân tộc, đấy mới là cách chống cộng hữu hiệu!

 6. NON NGÀN says:

  TẤM LÒNG

  Mỗi người nếu có tấm lòng
  Chuyện đời thành dễ, khó khăn nỗi gì
  Tấm lòng đâu phải nói ra
  Phải đâu ngôn ngữ giấu che bề ngoài
  Tấm lòng vốn ở tâm sâu
  Tự mình mới biết, ai người nào hay !
  Vậy nên nếu thiếu tầm lòng
  Những lời phù phiếm bên ngoài hay chi
  Ví như dân chủ, tự do
  Tầm lòng không có, chỉ lo độc tài
  Thương dân, thương nước, thương nòi
  Tầm lòng không có, bề ngoài vậy thôi
  Hay người đối xử với người
  Tấm lòng không có, lấy gì nhân văn
  Như dân phải sợ công an
  Như ngay phải sợ kẻ gian trên đời
  Như tiền mua đứt được người
  Như lời dối trá khiến đời lầm to
  Thế nên, cần phải trái tim
  Tiếp theo, cần phải trí năng con người
  Để phân sai đúng ở đời
  Hễ lòng tin cậy, thì người đều vui
  Chuyện quốc tế, chuyện trong nhà
  Quý hồ luôn vẫn phải là cái tâm
  Ngôn từ căn cứ nào tin
  Cái tâm thể hiện, mới tin được mà
  Tấm lòng, bởi thế không ngoa
  Luôn luôn giá trị, dù là ở đâu
  Bởi trong cương vị thế nào
  Mọi người bình đẳng, mới hầu tin nhau
  Còn như chỉ thích làm vua
  Túi khôn, quả thật Trời chừa ai đâu
  Khiến cho sứt trán mẻ đầu
  Hoặc là chí ít, cũng đâu an lành
  Cuộc đời hẳn rách tành banh
  Tầm lòng không có, khó thành văn minh !

  NGÀN KHƠI
  (25/7/13)

  • DâM TiêN says:

   Một chút tâm tình với người Nghê Tĩnh Ngàn Khơi:

   Xin thành thật. Đây là sân chơi hay là hội trường chung, thì
   mọi người ngóng chờ tin tức ,ý kiến trao dđổi cùng nhau.

   Nhưng rất là lạ, cho dù DâM tôi cũng quý Thơ văn, mà khi
   mở cửa sổ ra, thấy chằng chit một khu rừng u ấn tầm nhìn.

   Vậy xin Non Ngàn vui lòng tinh lọc những thi vè của mình
   một cách vừa phải, đúng tầm nhìn, như một khoảng sân hẹp
   mà đẹp,

   và tỏ chút lòng ..nhược tiểu làng xã ta, biết kính nề người
   khác. Chân chọng kảm ơn lắm, ạ.

   • SAO NGÀN says:

    TÂM TÌNH

    Ta chẳng phải Nghệ Tỉnh
    Ta là dân Quảng Nam
    Tính thẳng như ruột ngựa
    Ta là người miền Nam
    Thơ ta như biển cả
    Thơ ta như suối ngàn
    Thơ ta như đi dạo
    Trên mọi miền nhân gian
    Biết đâu chẳng để đời
    Nên làm thơ phải tốt
    Tuy chỉ trong giây phút
    Nhưng phải nói rạch ròi
    Mọi điều cần phải nói
    Ngắn dài chỉ tùy thôi
    Ta làm thơ vì đời
    Chẳng có vì ai hết
    Kể cả bản thân mình
    Như vậy mới ra phếch
    Ai người hiểu lòng ta
    Thì thường khen thơ ta
    Ai người chẳng hiểu ta
    Vẫn thường ghét thơ ta
    Thơ ta như trời mây
    Có kể gì sỏi đá
    Khi trời mà mưa xuống
    Sỏi đá cũng ướt mềm
    Thơ ta như trăng vàng
    Trãi vàng trên mọi nẽo
    Khiến đời thành thơ mộng
    Đấy ý nghĩa thơ ta
    Nói dài không thể hết
    Vậy kết ngắn thế thôi !

    TRĂNG NGÀN
    (26/7/13)

   • NGÀN KHƠI says:

    CHỐNG CỘNG CỰC ĐOAN

    Mấy thằng chống Cộng cực đoan
    Dễ gì hiểu được Non Ngàn là sao
    Chúng toàn chỉ có nhao nhao
    Chưởi tràn đông đổng chớ nào lợi chi
    Ai không như ý chúng thì
    Hè vào ném đá có chi khác nào
    Non ngàn mới tận trên cao
    Trăng ngàn chỉ mãi nền trời tít xa
    Gió ngàn luôn vẫn bao la
    Biển ngàn bao quát nào đâu bến bờ
    Đại ngàn vững chắc muôn đời
    Suối ngàn trong sáng như là thủy tinh
    Thượng ngàn cao ngất trời xanh
    Non ngàn cứ mãi màu xanh ở đời
    Sao ngàn lấp lánh trên trời
    Mây ngàn luôn đó cho đời cơn mưa
    Bao nhiêu ngàn nữa đâu thừa
    Làm thơ để tốt cuộc đời Việt Nam
    Chớ còn đá cá lăn dưa
    Chưởi cho sướng miệng ích chi cho đời
    Ta luôn chỉ có vì người
    Có đâu vì chỉ hẹp hòi bụng riêng
    Lòng ta chỉ mãi Việt Nam
    Còn ai thay kệ chấp đời mà chi
    Dòng đời chảy mãi đâu ngừng
    Trên dòng lịch sử bơi thuyền ta chơi
    Lòng ta luôn chỉ thảnh thơi
    Há đâu cần phải cho đời biết ta
    Ta như ánh sáng vậy mà
    Bầu trời tràn ngập có là riêng đâu
    Cho nên những bọn phù du
    Thấy ta nhào tới ta cho chỉ thừa
    Như thằng “Vè Sĩ” … dở hơi
    Thứ đồ cóc nhái ta nào cứ chi !

    MÂY NGÀN
    (26/7/13)

 7. Võ Trang says:

  Có vấn đề? Nên nhớ Trương tấn Sang qua Mỹ là do Obama/Tòa Bạch Cung mời. Ban nghi lễ của Tòa Bạch Cung phải biết cử ai để đi tiếp đón nguyên thủ của 1 quốc gia bạn? Nếu không đây là 1 sĩ nhục?

 8. NĂM CỦ CHI says:

  ngày xưa các cụ ta hay nói : ” Hai đánh một chẳng chột cũng què ” ngày nay thì trái ngược lại, thời chó nhẩy bàn độc, khỉ lên làm ngừời, người xuống làm vượn, thì câu nói này cũng phải được đổi ngược lại : ” Một đánh hai, hai chẳng sứt tai cũng bể đầu !? ” . Vậy hãy chờ xem hạ hồi phân giải, phe nào sứt tai lỗ đầu , phe nào què ? Ba chệt chơi sao lại Mỹ ?

 9. Trung Hoàng says:

  CÂN BẰNG QUYỀN LỰC.

  Chuyến công du Hoa Kỳ của Chủ Tịch Trương Tấn Sang cùng một phái đoàn khá hùng hậu trong lần nầy, cho thấy đường hướng ngoại giao của CSVN càng ngày càng đến gần hơn với Hoa Kỳ. Nhất là trên mặt chính trị kinh tế và quốc phòng giửa hai nước, theo thời gian sẽ phải đi vào chiều sâu, và luôn được mở rộng những giao lưu tối cần thiết giửa hai nước trong giai đoạn hiện nay.

  Tất nhiên, PTDCVN trong và ngoài nước sẽ có được ít nhiều những lợi thế trong đấu tranh, cho dù trong nước không ngừng xảy ra những cuộc trấn áp, bắt bớ những thành viên đấu tranh cho dân chủ, trước khi Chủ Tịch Trương Tấn Sang và phái đoàn đến Hoa Kỳ, theo lời mời của Tổng Thống Obama.

  Hai nhân vật tháp tùng cùng Chủ Tịch Trương Tấn Sang trong chuyến công du Hoa Kỳ lần nầy, gây không ít chú ý cho những người quan sát mối tình bang giao giửa Hoa Kỳ và Việt Nam, đó chính là Bộ Trưởng Ngoại Giao Phạm Bình Minh và đặc biệt là Thứ Trưởng Quốc Phòng Nguyễn Chí Vịnh. Điều nầy cho thấy trong chuyến công du Hoa Kỳ lần nầy, sẽ có không ít những biến đổi trong hướng ngoại giao giửa hai nước, sau khi Chủ Tịch Trương Tấn Sang đã có cuộc phải sang Trung Quốc, và buộc phải ký kết một số nhượng bộ phải có đối với Trung Quốc, một cơ hội rất tốt cho Hoa Kỳ và cả Việt Nam trên hướng tiến xích lại gần nhau hơn nữa. Tổng Thống Obama hẵn nhiên là sẽ không bao giờ bỏ qua một cơ thế thuận lợi, khi mà chính những nhà lảnh đạo CSBK đã tạo cho Hoa Kỳ và Việt Nam cơ hội tốt đẹp nầy.

  Tổng Thống Obama sẽ phải nhắc nhở các nhà lảnh đạo ĐCSVN về vấn đề nhân quyền trong nước của Việt Nam, nhưng điều đó không có nghĩa là sẽ đặt nặng vấn đề nhân quyền, hơn vấn đề chính trị quốc phòng và kinh tế giửa hai nước trong giai đoạn hiện nay, trước sự trổi dậy gây hấn không ngừng, trên cả hai phía Bắc và Đông Nam Á Châu Thái Bình Dương của bá quyền bành trướng Bắc Kinh cục kỳ hung hãn. Tình Báo và Bàn Tay Đen của CSBK ở trong và ngoài nước, sẽ không ngừng tìm đủ mọi cách, để Hoa Kỳ và Việt Nam không có được sự gắng kết chặt chẻ hơn nữa; bởi vì sự kết chặt đó, chắc chắn sẽ làm cho Trung Quốc hoàn toàn bất lợi, và sẽ phải tự rơi vào thế cô lập chính mình, mà đó là vấn đề sinh tử phải đến, giành cho kẻ bá quyền bành trướng hung hăn và ngạo mạn như CSBK hiện nay.

  Những chuyến công du mới đây của Phó Tổng Thống Hoa Kỳ ở khu vực Đông Nam Á, đã cho thấy quyết định thực hiện sự tái cân bằng võ trang trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương là hướng nhắm tới chủ yếu của Hoa Kỳ. Chính sách ngoại giao chính trị nước đôi đối với CSBK của Hoa Kỳ đang được thực hiện cùng một lúc, ve vãn để lợi dụng cái hầu bao rổn rãng của Bắc Kinh, nhưng đồng thời cũng không ngừng bố trí lực lượng khá hùng hậu, với những VÒNG ĐAI THÉP cục kỳ hữu hiệu bao quanh Trung Quốc. Chính sách nước đôi đó, cũng đã khiến cho các nhà lảnh đạo CSVN lơ lững với đường lối ngoại giao đa cực, đầy kịch tính và linh hoạt để đáp ứng được với cơ thế hiện tại. Nga Nhật Ấn và Âu Châu là những đối trọng của CSVN, tạo thêm nhiều cực ngoại giao, trước nền ngoại giao mở rộng thông tin toàn cầu, ngỏ hầu cho một sự chuẩn bị trước khi Biển Đông dậy sóng. Trang bị và HIỆN ĐẠI HOÁ HẢI QUÂN là hướng chủ yếu trước mắt của CSVN ngày nay.

  Nền bang giao Mỹ Việt không ít thì nhiều sẽ có biến chuyển sau chuyến công du của Chủ Tịch Trương Tấn Sang, một thay đổi không chỉ có lợi riêng gì cho Hoa Kỳ, mà cả dân tộc và đất nước Việt Nam trước hiểm nạn bá quyền bành trướng cục kỳ hung hãn của CSBK ngày nay. Cân bằng quyền lực giửa nền ngoại giao tay ba của Việt Mỹ Trung là điều trước mắt mà Hoa Kỳ và Việt Nam đang hướng tới.

  Xin trân trọng.

Phản hồi