|

TNS McCain Kịch Liệt Chỉ Trích Tổng thống Putin

Putin_Stalin_09202013

Vladimir Putin đã bước vào nhiệm kỳ tổng thống thứ tư, và ông ta sẽ trở thành nhà lãnh đạo lâu nhất của Nga kể từ khi Stalin qua đời.Image by BULENT KILIC/AFP/GETTY

TNS McCain Kịch Liệt Chỉ Trích Tổng thống Putin (McCain Sharply Criticizes Putin)
Ngày 19 tháng 9 năm 2013

MOSCOW – Trong một bài viết “kịch chiến” phổ biến vào thứ Năm trên tờ báo trực tuyến Pravda (Sự Thật), Thượng nghị sĩ John McCain thuộc đảng Cộng Hòa tiểu bang Arizona (Hoa Kỳ), tuyên bố ông là người “thân nước Nga”, nhưng ông tấn công mạnh mẽ Tổng thống Vladimir Putin, gọi ông này đã thất bại khi điều hành một nước Nga giàu dầu hỏa, được xem như một nhà độc tài cai trị bằng “tham nhũng, đàn áp và bạo lực.”

Bài viết của ông McCain được dùng để đáp trả ý kiến của ông Putin phổ biến trên tờ The New York Times ngày 12 tháng 9 chống lại việc Tổng thống Obama đe dọa tấn công quân sự đối với Syria, trong đó ông Putin trình bày lập trường của Nga là “bảo vệ luật pháp quốc tế” và “tôn trọng chủ quyền quốc gia” đã tạo nên cuộc tranh luận gay gắt gồm cả lời khen lẫn buộc tội đạo đức giả của ông Putin.

Trong khi bài viết của ông Putin tập trung vào chỉ trich chính sách đối ngoại của Mỹ, TNS McCain, người từ lâu từng phê  phán, chỉ trích điện Kremlin, đã tập trung thẳng vào Tổng thống Nga. Trong lời giới thiệu, ông cố đánh tan dư luận phổ biến ở Nga cho rằng ông là người “chống Nga”.

“Tôi không chống Nga”, ông McCain đã viết. “Tôi ủng hộ nước Nga, ủng hộ nước Nga hơn là chế độ cai trị nước Nga ngày nay.”

Ông nói tiếp với người Nga: “Tôi tuyên bố như thế bởi vì tôi tôn trọng phẩm giá và quyền tự quyết của các bạn”… “Các bạn phải được sống trong một thể chế cai trị bằng pháp luật trong sáng, rõ ràng, được thực thi một cách nhất quán, khách quan và công bằng. Tôi tuyên bố như vậy bởi vì tôi tin rằng người Nga không thua kém người Mỹ, họ phải được hưởng quyền không thể tước bỏ về cuộc sống, được hưởng tự do và hạnh phúc do Thượng Đế đã ban cho.”

Ông McCain nói ông không tin tưởng là một công dân Nga có thể phổ biến những lời chỉ trích tương tự đối với chính phủ, tuy nhiên, trên thực tế, việc chỉ trích chính phủ thường xuyên xuất hiện trên báo chí Nga và đặc biệt là trên trực tuyến (online), nói chung không có kiểm duyệt.

Mặc dù chính phủ Nga vẫn duy trì sự kiểm soát mạnh mẽ các đài truyền hình lớn và các bản tin tức, những bài bình luận in ấn và trên Internet thường xuyên chống lại ông Putin và chính phủ của ông.

Phát ngôn viên của ông Putin, ông Dmitri S. Peskov, nhanh chóng đáp trả cho rằng quan điểm của ông McCain phần lớn không thích hợp với nhân dân Nga và rằng ông Putin sẽ không đáp ứng với các bài viết viết này có tựa đề “Người dân Nga cần được đối xử xứng đáng hơn là ông Putin (đã đối xử). ”

“Liên hệ vào bất kỳ cuộc tranh luận nào sẽ không có nghĩa lý gì”, ông Peskov nói với báo Nga Russian News Services. “Các câu hỏi về những gì người Nga xứng đáng được quan tâm, có thể được trả lời bởi chính người Nga trong các cuộc bầu cử. Tôi không nghĩ rằng ý kiến ​​của bất kỳ ai sống ở nước ngoài có thể làm lay chuyển suy nghĩ của người Nga.”

Nói về tổng thống Putin và các cộng sự của ông, ông McCain nói: “Họ không tôn trọng nhân phẩm của bạn hoặc không chấp nhận quyền hạn của bạn đối với họ. Họ trừng phạt những kẻ bất đồng chính kiến, bỏ tù các đối thủ. Họ giàn dựng cuộc bầu cử, kiểm soát phương tiện truyền thông của bạn. Họ quấy rối, đe dọa, và trục xuất các tổ chức bảo vệ quyền của bạn để họ tự tung tự tác. Để duy trì quyền lực, họ nuôi dưỡng tệ nạn tham nhũng lan tràn trong các tòa án và nền kinh tế của bạn; khủng bố, thậm chí ám sát nhà báo cố gắng vạch trần tham nhũng của họ. Họ viết luật để trừng phạt những người có khuynh hướng tình dục mà họ lên án. Họ bỏ tù các thành viên của ban nhạc Punk Rock vì tội khích động và thô lỗ, cả gan dám phản đối sự cai trị của Tổng thống Putin.”

Ông McCain đã không đưa ra ý kiến nào để bênh vực các chính sách của Hoa Kỳ, nhưng cáo buộc ông Putin tìm cách bảo vệ chế độ Tổng thống Bashar al-Assad của Syria. Ông McCain đặt câu hỏi: “Làm thế nào ông (Putin) củng cố vị thế quốc tế của Nga?”, “Bằng cách liên minh nước Nga với một số bạo quyền tàn ác hiếu chiến nhất và đe dọa thế giới. Bằng cách hỗ trợ một chế độ Syria từng giết hại hàng chục ngàn người dân của họ để duy trì quyền lực, và bằng cách ngăn chặn Liên Hiệp Quốc, thậm chí chỉ lên án sự tàn bạo này.”

Ông McCain kết luận bằng cách nhắc lại quan điểm của ông thân với nước Nga, ông viết: “Khi tôi chỉ trích chính phủ của bạn, không có nghĩa là tôi chống nước Nga”, “Mà bởi vì tôi tin rằng các bạn xứng đáng được có một chính quyền tin tưởng vào bạn.”

Ban Báo Chí CĐNVQG/LBHK chuyển ngữ.
Nguồn:http://www.nytimes.com/2013/09/20/world/europe/mccain-sharply-criticizes-putin.html?_r=0

5 Phản hồi cho “TNS McCain Kịch Liệt Chỉ Trích Tổng thống Putin”

 1. vk mỹ says:

  Vậy mà Cựu TT Mỹ Bin clinton lại nói “Putin thẳng thắn, luôn giữ lời, đáng tin cậy…”. Thế đấy!

 2. Trandainghia says:

  putin la ten doc tai day thu doan cua mot trum tinh bao kgb,mat mui trai ly nhu mat ghe,ti tien nhu bon luu manh.

 3. MÂY NGÀN says:

  THƯƠNG ÔNG

  “Thương cha thương mẹ thương chồng
  Thương mình thương một thương Ông thương mười
  Ông Stalin ơi ông Stalin ơi
  Đến nay Ông mất đất trời còn không”

  Đúng là trên đất Việt Nam
  Có ông Tố Hữu thương người phương xa
  Nhà thơ nịnh bợ thật là
  Ngàn đời để lại tiếng tà muôn thu !

  GIÓ NGÀN
  (21/9/13)

 4. Minh Đức says:

  Nguyên văn bài viết của ông McCain có thể tìm thấy trên chính trang web của Pravda.ru với tựa đề Senator John McCain: Russians deserve better than Putin, ở trong mục Opinion, ngày 19-9-2013.

  Cho đến nay, trang web này cũng có đăng một số bài phản bác với luận điệu như “Ông McCain xem thường dân Nga là ấu trĩ”, “Ông McCain không có tư cách gì mà phê phán dân Nga”, hay có luận điệu nói rằng “Ông McCain xen vào chuyện nội bộ của Nga”, các luận điệu này cũng có thể thấy ở những người bênh vực cho chế độ CSVN hiện nay.

  Theo BBC thì Pravda.ru không phải là tờ báo Pravda được phát hành rộng rãi như thời xưa mà chỉ là báo trên mạng ít tên tuổi với bản in rất ít nên nhiều người Nga nếu không vào Internet đọc tin thì không đọc được bài này. Trong khi đó bài viết của Putin trên New York Times là tờ được phát hành rộng rãi trên nước Mỹ. Dù sao khi đăng bài này, trang Pravda.ru chắc cũng được nhiều người kéo đến xem hơn.

 5. DÂN VIỆT NAM says:

  Trên thế giới này không có một VIP, nguyên thủ quốc gia nào lại đi chống đối, chỉ trích dân của một quốc gia khác, có chăng là chống đối cái chính sách điều hành, ” cai trị ” của nguyên thủ quốc gia đó vi phạm đủ mọi quyền làm người ( human rights ) của người dân. Putin phải hiểu điều đó Mc Cain chỉ trích hắn, chứ không phải là chỉ trích nhân dân Nga, đừng ti-tiện mập mờ đánh lận con đen, ngoan cố mà chạy tội, hả Putin !

Phản hồi