|

Ý kiến: Nên ‘giải tán Quốc hội’

Đại đa số đại biểu thông qua Hiến pháp sửa đổi

Đại đa số đại biểu thông qua Hiến pháp sửa đổi

Nhà hoạt động Nguyễn Lân Thắng nói Quốc hội nên “giải tán” sau khi thông qua Hiến pháp sửa đổi giữ nguyên sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản nhưng lại không cho người dân tư hữu đất đai và Quân đội Nhân dân lại trung thành với Đảng thay vì với nhân dân.

Nói chuyện với BBC hôm 29/11, một ngày sau khi Hiến pháp sửa đổi được thông qua với hơn 97% số phiếu, ông Thắng nói:

“Quốc hội này không đại diện cho ý chí, nguyện vọng của tôi nữa nên cá nhân tôi là tôi muốn giải tán Quốc hội này.

“Tôi đang muốn làm thế nào để có một Quốc hội khác, đại diện cho ý chí của nhân dân.”

Mặc dù vậy ông Thắng thừa nhận rằng có thể những người phản đổi Hiến pháp mới thông qua chỉ là thiểu số trong một đất nước mà Đảng Cộng sản kiểm soát toàn bộ hệ thống truyền thông.

Ông cũng nói thêm: “Hoàn toàn chưa có cách nào [để giải tán Quốc hội].

“Nhưng trong thực tiễn thì tất cả mọi chuyển đổi…đều bắt đầu từ thiểu số.”

Không đồng tình

Nói về bản Hiến pháp sửa đổi, ông Thắng cho biết:

“Có mấy điểm tôi không đồng tình.

“Điểm thứ nhất là Điều 4 của Hiến pháp [giữ sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản].

“Điểm thứ hai là quy định về quyền sở hữu, không tôn trọng cái quyền sở hữu tư nhân về đất đai.

“Và một điều nữa liên quan tới quân đội. Tôi không chấp nhận cái chuyện quân đội phải trung thành với Đảng.

“Quân đội theo tôi phải trung thành với nhân dân.”

Một điểm khác gây tranh cãi là chuyện kinh tế nhà nước vẫn được xác định đóng vai trò chủ đạo cho dù điều này không có trong dự thảo Hiến pháp hồi đầu năm nay.

Với các vụ bê bối Vinalines và Vinashin bên cạnh xung đột ở Tiên Lãng và Văn Giang, sở hữu nhà nước đối với các công ty và đất đai gây nhiều tranh luận.

Thêm vào đó sự bao trùm không gian xã hội của Đảng Cộng sản cũng bị chỉ trích.

Hội phản đối

Nguyễn Lân Thắng

Nguyễn Lân Thắng

Ông Thắng cũng là một trong những người sáng lập Hội những người không đồng ý Hiến Pháp mới được quốc hội thông qua trên mạng Facebook.

Tính tới tối 29/11, Hội đã thu hút được 1.500 thành viên sau 24 giờ xuất hiện trên mạng xã hội Facebook.

Ông Thắng nói mục tiêu của Hội là thăm dò ý kiến của công dân mạng, tăng cường nhận thức của người dân và nói thêm:

“Cái việc hành động thế nào tiếp phụ thuộc vào ý chí của nhóm này… nó đòi hỏi những người hoạt động thực tế bởi vì những người tham gia hội nhóm trên mạng nó cũng rất là ảo, nó chưa biến được thành chuyển biến trên thực tiễn cuộc sống.

“…Điều này là sự phát huy trí tuệ tập thể bởi vì khi tham gia một nhóm sẽ có rất nhiều ý kiến. Khi người ta cùng chung lý tưởng, cùng chia sẻ giá trị thì người ta sẽ đưa ra những sáng kiến.

“Khi một sáng kiến của một cá nhân trong nhóm mà hay thì chắc chắn những người khác nếu người ta nhận thấy nó hợp lý thì nó sẽ được đưa vào hành động thực tiễn.”

Ông Thắng nói Hội hy vọng sẽ nâng cao sự hiểu biết của người dân và dẫn tới phong trào “bất tuân dân sự và tẩy chay Hiến pháp.”

Nhà hoạt động này cho rằng các hoạt động của những người ủng hộ dân chủ ở Việt Nam sẽ giúp thay đổi nhận thức nhưng sẽ khó tạo ra thay đổi “ngay lập tức” mà cần có “điều kiện xã hội thuận lợi”.

Ông cũng nói ông và nhiều nhà hoạt động khác đã sẵn sàng trả giá cao hơn so với mức phạt 100 triệu đồng mà Việt Nam vừa quy định trong Nghị định 174 được ban hành hôm 13/11 về phạt hành vi “tuyên truyền chống Nhà nước …; phá hoại khối đoàn kết dân tộc mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự”.

Mới đây ông Thắng đã bị lực lượng công an Việt Nam giam qua đêm khi về tới sân bay Nội Bài sau một thời gian tham gia những hoạt động vì dân chủ ở nước ngoài.

Theo BBC

7 Phản hồi cho “Ý kiến: Nên ‘giải tán Quốc hội’”

 1. nguenha says:

  Thật sự ra Lâp-pháp-Hành-pháp và Tư pháp cũng chỉ là Một! Ba ‘cái áo” mà chỉ một người mặc! Người đó là DCSVN! Do đó có bỏ Quốc-Hội thì chẳng chết “thằng tây’ nào cả! Đảng vẩn sống nhăn-răng!! Chỉ có
  kêu gọi như SV Phương Uyên: DCS hảy chết đi! Nghe có lý hơn! Đảng chết là xong xuôi cơm-nước! Là xong việc!

 2. T. says:

  Đã bắt chước theo quốc tế Việt Nam hiện nay có 3 cơ quan : Lập Pháp, Hành Pháp, và Tư Pháp nhưng tất cả các cơ quan này đều do các đảng viên đảng Cộng Sản tiếm giữ như Nguyễn Tấn Dũng là Ủy viên Bộ Chính Trị, cũng là đại biểu Quốc Hội cho thành phố Hải Phòng, Dũng cũng còn là thủ tướng nữa!!!! Tráo trở và bịp bợm đến thế là cùng!!!!
  Trong khi đó ở Hoa Kỳ, thượng nghị sĩ John Kerry khi được nắm chức ngoại trưởng ông ta phải từ nhiệm chức thượng nghị sỹ!!!

 3. Danngu says:

  Cái Miếu quốc hội = Cá Miểu ba đình

  Dẹp hai cái Miếu Miểu đó còn ai cúng quảy rồi Đoảng làm sao mà sống?

 4. Haile says:

  Từ khi có (Đảng Cọng-sản Việt-Nam) Việt cọng. Cũng từ đó có Quốc-Hội Nhân-Dân ra đời. Năm 1945 Việt cọng bắt Nhân dân phải học thuộc tên các Đảng-viên do Việt cọng chon lựa bố-tri ra ứng-cử : Hiến, Bôi, Tri, Kỹ, Bằng, Diện, Nhĩ… Tống, Xuyến……Các tên nầy có muốn rút tên từ chối cũng không dám. Vì Đãng đã quyết-định. Quốc-Hội Việt cọng kể từ đây. Có khóa nào lo cho Dân dâu ? Ông Nguyễn-Lân-Thắng biết rõ. Dân-biểu ứng cử do Việt cọng chon. Dân đi bầu có bầu hay không các Đảng-biểu-Dân nầy, cũng trở thành Dân-biểu Quốc-Hội. Không thể nào giải-tán được. Cớ sao Ông Lân-Thắng đề xuất ý kiến nên “Giải-tán Quốc-Hôi” hiện tai ? Quốc-Hội nầy so-sánh với các Quốc-Hôị trước cũng như nhau. Vậy Quốc-Hội nầy có giãi-thể toàn-diện hay từng phần. Cũng chỉ làm hao phí tiền bạc của Dân đóng thuế, vá mất công đi bầu. Có phải Ông Thắng cũng như Ông Dương-Trung-Quốc đóng trò “Nhân-Quyền” Cho Hội-Đồng Nhân-Quyền LHQ thấy Việt cọng manh-nha chỉ-dấu chuyễn-biến sau khi được vào làm thành-viên Nhân-quyền LHQ ? Ông Dương-trung-Quốc được Việt cọng chon cho đắc-cử làm Dân-Biểu Quốc-Hội Việt cọng. Không bấm nút nào hết. Không đồng-tình với Việt cọng, cũng chã đứng về phía Nhân-Dân. Ông Quốc Dân-biểu đai-diện cho ai. Ai bảo Ông không được bấm nút nào hết. Ai chủ-trì thiết-kế, tổ-chức, kết nối mạng dây hữu tuyến hay vô tuyến của phương-tiện “Bấm nút” trong Tru-sỡ Quốc-Hội Việt cọng tại Hà-Nội ? Làm sao biết. Không có sự hoán-chuyển kết nối theo mục-đích và yêu câu của Việt cọng ? Giã-sữ có ba nút để bấm. Đỏ=Đồng-tình. Vàng=Phản-đối. Xanh=Không có ý kiến. Vàng thành Đỏ, hay Đỏ-Vàng-Xanh = ĐỎ đâu có ai biết !

 5. DâM TiêN says:

  Giải tán quốc hội ? — Cấm! Cấm giải tán ! Để nó đấy cho…tui.

  Nếu dân đạp xích lô — dân biểu — đang khoái tiền…Cụ Hồ,
  thì thét rồi,
  Dân đạp xích lô — dân biểu — SẼ khoái tiền cụ Washington .

  Cứ tọng vô mồm mỗi dân biểu một nắm Washington, có kèm
  theo dao găm thúc đít, tức thì 500 đạp xích lô sẽ quác cái mồm
  ra mà ” đả đảo Mác Lê”, hạ cờ máu…xuống ngay đấy mà…

  Trong khi dân biểu ” dám” hạ Búa Liềm xuống, thì DâM TiêN tui
  mang chừng vài quân đoàn làm “bạo lực” yểm trợ cho. Phẻ re !

  (Tư tưởng vi mô nhio nhiỏ này, viết trìu mến cho VietHa đấy nhá)
  .

 6. hoàng says:

  Giải tán cái đảng csvn chó đẻ nầy thì cái đám chó con quốc hội cũng biến mất…Nhà trí thức gì mà chỉ biết nói lòng vòng mà thôi…Có nghe bọn cs nói không.?Trí thức dưới chế độ cs là cục phân.Có nghĩa là trí thức không có giá trị với bọn cs dù đó là cs ở xứ nào cũng vậy.Trí thức dưới thời cs là loại trí thức ương hèn,chúng chỉ biết a-dua,hùa theo,chạy theo đuôi…chớ chúng chẳng có khả năng xây-dựng được một cái gì để đời cho xã-hội loài người.Chúng giống như loài sói rừng chỉ biết tru-tréo giữa đêm khuya.

  • chú tễu says:

   Thật là nực cười và ngớ ngẩn, ngớ ngẩn đến thất học cũng không ngớ ngẩn như thế nếu như đánh dổi sự thống nhất đồng thuận của cả một chính phủ của một nước độc lập đang trên đà thịnh vượng bằng một ý chiến của một thằng cha căng chú kiết sống lưu vong ở tít con mẹ hàng lươngsứ nào không rõ

Phản hồi