|

Tống Văn Công: Lời chia tay với Đảng cộng sản Việt Nam

 Ảnh bên: Ông Tống Văn Công, nguyên tổng biên tập báo Lao động


Ảnh bên: Ông Tống Văn Công, nguyên tổng biên tập báo Lao động

Trong bản tự kiểm điểm ngày 22-2, ở phần “tự nhận một hình thức kỷ luật”, tôi đã viết:

Là một đảng viên hơn 55 năm đứng trong hàng ngũ Đảng, sống thanh bạch, 82 tuổi còn làm việc hợp đồng, lúc nào cũng nghĩ về vận nước và sự suy thoái của Đảng, tôi nghĩ rằng, tôi không phải thuộc số không nhỏ đảng viên thoái hóa chính trị mà chính những người bảo thủ, giáo điều không sáng suốt chấp nhận đổi mới chính trị, khiến cho một Đảng cách mạng, anh hùng trong sự nghiệp giải phóng, nay trở thành một Đảng độc đoán, tham nhũng mới đúng là những kẻ suy thoái chính trị. Do đó tôi không thể nhận bất cứ hình thức kỷ luật nào có tên là suy thoái tư tưởng chính trị.

Tuy vậy, tôi không muốn tuyên bố từ bỏ Đảng mà xin nhường cho Đảng quyền khai trừ mình. Bởi vì làm như vậy, tôi sẽ yên lòng rằng, Đảng khai trừ tôi không phải là Đảng mà tôi từng tha thiết xin được gia nhập và thề phục vụ suốt đời. Và có lẽ nhờ đó mà mai kia tôi sẽ không còn quá băn khoăn về trách nhiệm đối với Đảng, không còn quá bức xúc cứ muốn góp ý xây dựng.

Ngày 24 tháng 2 năm 2014, tôi nhận được văn thư của đảng ủy cho rằng tự kiểm điểm của tôi “chưa đạt yêu cầu”, phải “nghiêm túc viết lại bản tự kiểm điểm và tự nhận hình thức kỷ luật“. Cùng với văn thư trên, có bản gợi ý nêu ra ba trường hợp mà theo Quyết định 47 -QĐ/TW là phải khai trừ: “Có quan điểm ủng hộ hoặc tán thành đa nguyên chính trị, đa đảng; công khai phê phán bác bỏ chủ nghĩa Mác -Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, nguyên tắc tập trung dân chủ của Đảng.”

Tôi hiểu, Ban chỉ đạo muốn bảo rằng: Khuyết điểm của tôi là phải tự nhận hình thức khai trừ ra khỏi Đảng. Không làm như vậy thì tôi gây khó cho tổ chức Đảng. Nhưng làm như vậy thì thật là khó cho tôi. Bởi vì cho đến nay, tôi vẫn tự hào về cái ngày là anh lính vệ quốc đoàn, viết đơn xin vào Đảng để được noi gương các đảng viên trong giờ phút gay go của chiến dịch Cầu Kè năm 1950 (Trà Vinh) đã hô to “Các đảng viên cộng sản! Xung phong!” Tôi vẫn tự hào ngày được vào Đảng, giơ tay thề hy sinh chiến đấu cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giành độc lập, thống nhất, dân chủ cho nhân dân. Còn chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa cộng sản là gì thì, thú thật không chỉ tôi mà cả các bậc đàn anh cũng chẳng hiểu!

Càng tự hào về lý tưởng cao cả mà mình đã bỏ cả đời để phục vụ, tôi càng day dứt, xấu hổ vì sự thoái hóa, tham nhũng của một bộ phận không nhỏ những người trong guồng máy lãnh đạo, khiến Đảng cầm quyền phạm nhiều sai lầm, làm mất hết niềm tin của nhân dân, làm khoảng cách tụt hậu của đất nước càng ngày càng xa so với các nước khu vực. Những người lúc nào cũng hô hào kiên trì ý thức hệ lỗi thời, cấm không được tự diễn biến, thực ra, họ chỉ nhằm duy trì quyền lực, khai thác “lợi ích nhóm”, làm giàu cho bản thân, bất chấp thiệt hại của nhân dân lao động và đất nước. Giặc “nội xâm” bao giờ cũng là chỗ dựạ của giặc “ngoại xâm”. Bất kể bọn bành trướng hung hăng ra rả khẳng định toàn bộ Hoàng Sa, Trường Sa, cả “lưỡi bò” biển Đông là của Trung Quốc, lời họ đáp lại chủ yếu vẫn là kiên trì “16 chữ vàng” và “bốn tốt”, vì đây là “đồng chí cùng chung ý thức hệ”, cùng chống lại các thế lực thù địch phương Tây. Truyền thống bất khuất, lòng tự tôn dân tộc bị xúc phạm nghiêm trọng, làm mất dần sự đồng thuận xã hội trước hiểm họa đe dọa sự tồn vong của dân tộc, mà thực ra cũng là sự tồn vong của chính Đảng cộng sản Việt Nam.

Vì những lẽ đó mà thời gian qua, tôi hết sức tự kiềm chế, cố gắng tiếp tục đứng trong hàng ngũ Đảng để cùng với các đảng viên chân chính trực tiếp đấu tranh, góp ý xây dựng Đảng, hi vọng những người lãnh đạo nhận ra sai lầm, vứt bỏ ý thức hệ lạc hậu, tiến tới một Đại hội Đảng đổi mới lần 2: Đổi mới chính trị, thực hiện nhà nước pháp quyền đúng như các thể chế chính trị hiện đại. Từ đó mà vực dậy niềm tin đang cùng kiệt của nhân dân, tiếp tục sứ mệnh mà đảng viên và nhân dân giao cho.

Hôm nay, con đường ấy đã bị chặn lại. Đau lòng lắm, nhưng phải đành vậy thôi! Từ giờ phút này, từ ngày hôm nay, 25-2-2014, tôi xin nói lời chia tay với Đảng Cộng sản Việt Nam.

Ngày 25 tháng 2 năm 2014

Tống Văn Công (theo Quê Choa)

37 Phản hồi cho “Tống Văn Công: Lời chia tay với Đảng cộng sản Việt Nam”

 1. Trần Hoàng says:

  Các bạn trẻ rất thông minh khi nghĩ ra việc công khai tổ chức trò chuyện về nhân quyền và bàn cách kiện chính phủ VN về việc vi phạm nhân quyền ngay trong quán cà phê Starbuck. Không có màn chủ quán bị áp lực phải đuổi khách, không có màn cúp điện giữa chừng, và không có bất cứ trò bẩn nào được triển khai. Cơ quan an ninh được gởi giấy mời chính thức nhưng không ai đến, trong khi đó có quá nhiều người rình rập và lén lút ghi hình.
  Sáng ngày 28/2/2014, các thành viên thuộc Mạng lưới Blogger Việt Nam đã đăng thông báo mời mọi người đến tham dự buổi Cafe Nhân quyền lần thứ nhất tại Cafe Stabuck Sài Gòn. Chủ đề lần này là quyền tự do đi lại.
  Sáng ngày 1/3/2014, buổi Cafe thảo luận bắt đầu với sự tham dự của gần 30 blogger và các nhà hoạt động về quyền con người như: TS. Phạm Chí Dũng, Huỳnh Ngọc Chênh, Nguyễn Hoàng Vi, Hoàng Dũng Cdvn, Nguyễn Thảo Chi, Mẹ Nấm Gấu, Nguyễn Thị Yến Trang, Lưu Trọng Kiệt, Paulo Thành Nguyễn…
  Đặc biệt, có hơn 10 người mặc thường phục ngồi bàn kế bên hoặc lượn quanh chụp ảnh, quay phim mọi người. Tuy nhiên chiếc ghế dành cho hai đơn vị PA 67 và PA 72 thì lại… vắng chủ. Có sự tác động của các nhân viên công lực khiến quản lý quán không cho các blogger quay phim và chụp ảnh. Hai cơ quan đại diện cho phía nhà nước – những người chịu trách nhiệm trực tiếp trong việc cấm công dân Việt Nam xuất cảnh và thu giữ hộ chiếu của họ một cách tùy tiện – đã không nhận lời mời tới tham dự.
  Đặc biệt trong buổi thảo luận có sự tham gia của 2 phóng viên Thụy Điển và Phần Lan.

  Huỳnh Ngọc Chênh.

  • Hùng says:

   Một cái tổ chức bất hợp pháp, không có tư cách pháp nhân, gồm một dúm người hoang tưởng tụ họp lại dưới sự tài trợ của ngoại bang để bôi nhọ, chống phá đất nước VN thì lấy tư cách gì mà mời cơ quan an ninh VN dự “cà phê nhân quyền”? Lời mời ấy giống như một băng nhóm chuyên dòm ngó, quậy phá, trộm cướp nhà bạn rồi nó mời bạn đi nhậu. Trong trường hợp đó, bạn có đi nhậu với băng quậy phá, trộm cướp đó không? Nếu bạn nhận lời đi nhâu với băng quậy phá, trộm cướp thì tư cách của bạn cũng chỉ như thằng quậy phá, trộm cướp. Cho nên, lời mời của băng quậy phá, trộm cướp dưới cái tên Mạng lưới Blogger Việt Nam chính là một sự hoang tưởng của chúng.

 2. Tuổi trẻ says:

  LUÂN CHUYỂN 44 CÁN BỘ ĐƯỢC QUY HOẠCH LÀM LÃNH ĐẠO CÁC TỈNH, THÀNH.
  Bộ Chính trị, Ban Bí thư của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa quyết định luân chuyển 44 cán bộ thuộc diện được quy hoạch làm lãnh đạo các tỉnh, thành. Trong số cán bộ luân chuyển đợt này có 25 người đảm nhận các chức bí thư, phó bí thư thành ủy, tỉnh ủy; 19 người làm chủ tịch, phó chủ tịch tỉnh, thành. Trong thông báo quyết định luân chuyển nói rõ số cán bộ trên “được quy hoạch chức danh ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng nhiệm kỳ 2016-2021 và các nhiệm kỳ tiếp theo.”
  Hầu hết trong số cán bộ luân chuyển đợt này đều là “hạt giống đỏ”, tức có cha, mẹ,ông,bà là nguyên, cố lãnh đạo đảng, nhà nước và chính phủ của Việt Nam.

  (Vietnam+).

 3. Nguyễn Trọng Dân says:

  1960-1975 :

  Anh Công đã được 15 năm tuổi Đảng ,

  Một thời bắn giết dân miền Nam thẳng tay cho chiến thắng TẤT YẾU CỦA CHỦ NGHĨA XÃ HỘI TRƯỚC SỰ GIÃY CHẾT CỦA ĐẾ QUỐC MỸ ,

  ANH CÔNG KHÔNG HỀ BỎ ĐẢNG !

  1975–1985:

  Anh Công đã được 25 năm tuổi Đảng !

  Quá Độ 10 năm với hơn HAI TRIỆU DÂN… bì bõm chết lên chết xuống ở biển Đông,

  Một triệu rưỡi người bị giam cầm tù tội ,

  Có khoảng 3 triệu người đói kém tại các vùng kinh tế mới

  Có khoảng 20 triệu người “đói kém toàn diện, đa chiều ” tại nông thôn *

  Việt Nam đứng hàng thứ ba NGHÈO NHẤT TRÊN THẾ GIỚI ! ( BBC )

  Tình trạng thiếu lương thực trầm trọng , nơi nơi thiếu gạo ăn ! Thanh Hóa có khoãng 2000 người chết đói từ năm 1983 đến 1985 ( BBC )

  ANH CÔNG KHÔNG HỀ BỎ ĐẢNG !

  1986–1995

  Anh Công đã được 35 năm tuổi Đảng

  Khi bọn Linh , Mười , Kiệt & Anh lên bám đít tư bản thoi thóp chờ Việt Kiều gởi tiền về RỒI MỞ CỮA CHO TƯ BẢN NƯỚC NGOÀI VÀO ĐẦU TƯ SAU KHI ĐÃ… ĐẬP CHO NÁT TƯ BẢN DÂN TỘC…

  Tham những , vơ vét , hối lộ , cướp đất liên miên để mong mau giàu thoát đói trong hàng ngũ Đảng Viên…bởi cơ chế bao cấp đã bị bãi bỏ , chuyễn sang cơ chế chia bè tham nhũng…

  Đỗ Mười trở thành Triệu phú đô la , Anh , Đức Lương , Khải , Kiệt , nữ hoàng dollar 10 % , etc…

  Có khoãng 20 ngàn thiếu nữ Việt Nam bị bán…

  ANH CÔNG KHÔNG HỀ BỎ ĐẢNG !

  1995–2015

  Anh Công đã được 55 năm tuổi Đảng

  Đất đai quy hoạch , ” flip” tới “flip” lui , dân Oan đói oán đầy đường , KỸ nghệ thông tin bùng phát khiến hình ảnh của Thãm Sát Mậu Thân, của quy` gối Thành Đô , của Đấu Tố , của Vượt Biên , của các trại tập trung của Cộng Sản….. lan tra`n

  Cũng vẫn ngần ấy thiếu nữ Việt Nam bị bán ,

  Việt Nam nỗi tiếng trồng cần sa ma túy ở Đông Âu , Úc từ CÁC DI DÂN MIỀN BẮC VIỆT NAM LÀ CHỦ YẾU !

  ANH CÔNG QUYẾT ĐỊNH BỎ ĐẢNG !

  ********************************************************************
  “… KHIẾN CHO MỘT ĐẢNG CÁCH MẠNG, ANH HÙNG TRONG SỰ NGHIỆP GIẢI PHÓNG, NAY TRỞ THÀNH MỘT ĐẢNG ĐỘC ĐOÁN, THAM NHŨNG ….” – Tống Văn Công
  *********************************************************************

  Ki’nh thưa anh Công ,

  Cho đến giờ phút này mà anh vẫn còn nghĩ Đảng Cộng Sản của anh ngày xưa khong độc đoán , đầy tính Cách Mạng & anh hùng?

  Có lẽ dân tộc này không cần những tên Cộng Sản dư tài ngụy biện như anh bỏ Đảng !

  Merci DCV
  **************************

  * “đói kém toàn diện, đa chiều ” : Lối nói mới thời XHCN bây giờ… nôm na là “chiều nào” cũng đói , nghèo cùng cực

 4. DâM TiêN says:

  Tám mươi hai tuổi, ông CÔNG tuyên bố bỏ Đảng phỉ, là có tâm ý nhắc
  nhở mọi người về cái khốn nạn, mất dậy, du côn, chó đều của Cộng phỉ…

  Chứ ai như Già Hù, sắp bị tụi Duẫn Thọ cho xơi vịt Bắc kinh mà…chết!

  mà vưỡn còn bố lếu bố láo, sau khi tui đi, tui sẽ đi gặp ông Lê Cụ Mác !

  Chúng nó để chường cái xác Hồ thúi ra cho đàn ruồi nhặng bu quanh…

 5. Bac Ba Phi says:

  Buồn năm phút
  khi nhìn 
  comments
  của những người
  gọi là”chống Cộng”
  đa số
  đều 
  toát lên vẻ
  tiểu nhân,
  bần tiện
  vì người ta
  đã
  dũng cảm
  vứt bỏ
  cái Đảng gớm ghiếc!
  Một lũ bâu vào
  ra vẻ ”ta đây” dạy dỗ
  chửi xiên,chửi xéo
  hằn học người ta
  thay vì lịch sự
  chúc mừng
  mới gọi là
  rộng rãi,hào hiệp
  chứ chửi
  vài chục năm nay
  được cái đếch gì ?
  Lũ hèn nhát
  Nếu còn ở trong nước
  có dám làm như người ta không ?

  • DâM TiêN says:

   Đi với ma thì mặc áo giấy,

   Đi với cái ấy thì mặc condoms

   Chân lý ấy không bao giờ thay đổi (Nhời Cụ Gồ)

  • TUYẾT NGÀN says:

   LÔM CÔM

   Lôm côm chỉ thứ lôm côm
   Dễ đâu yêu nước yêu dân mẹ gì
   Chẳng qua thù hận li bì
   Thù riêng là chính dễ gì ích chung !

   ÁNH NGÀN
   (01/3/14)

   • Hồng Ân says:

    Những người chống cộng cực đoan thử nhìn lại mình. Bốn mươi năm qua các ông các bà đã đi đến đâu? Vẫn dậm chân tại chỗ. Các ông/bà đã làm được gì? Một con số 0 tròn chĩnh, nếu không nói là các ông/bà đang làm cho đảng công sản mạnh thêm.

    Hồng Ân

  • vb says:

   Độc giả BÁC BA PHI,

   Nếu anh là DLV thì coi như tôi mất thì giờ với một con lợn, còn như anh là một độc giả bình thường thì ý kiến cuả anh phản ánh sự ngu dốt cố tình.
   Trong 20 ý kiến v/v ông Công rời bỏ Đảng CS, anh làm ơn đếm dùm xem có mấy ý kiến “chống đối ” ông ta mà anh bảo là…đa số? Mấy ý kiến cuả những con lợn? Dù có một vài ý kiến chê ông ta là rời Đảng mà vẫn còn lưu luyến cái gọi là “Đảng Cách Mạng, Anh Hùng…”, những ý kiến này cho rằng ông ta vẫn chưa nhận ra được những cái sai lầm trong quá khứ cuả cái đảng …cướp. Khi phê phán như thế là tiểu nhân, bần tiện, hằn học?

   Ngôn ngữ, thái độ cuả anh đang toát lên sự vô giáo dục, cái mà anh đang gán ghép cho người khác!

  • Phát hiện says:

   Bác Ba Phi
   Giống giọng của
   Quan dan nam bộ
   Nhỉ?

  • Tập Làm Văn says:

   Ba Phi, hỡi bác Ba Phi
   Nhẩm trà cho hạ nghĩ suy làm gì
   Diễn đàn thiên hạ thị phi
   Biết ai chống cộng, vô nghì việt gian

   Góp ý thì viết thả giàn
   Lắm người tri thức, kẻ gian cũng nhiều
   Lòng tong, cá quả, tép riêu
   Thật, Giả, Thiện, Ác, là điều khó phân

   Hiếu Đằng khác Tống Văn Công
   Kẻ Nam người Bắc cũng không đồng tình
   Tuy rằng đồng chí đồng sinh
   Trung thành với đảng, chí tình bấy lâu

   Bây giờ đã bạc mái đầu
   Tuổi xuân đã mất, tóc mầu đã phai
   Giật mình mới biết mình ai
   Thì ra đảng Cộng tay sai của Tầu!

   Mau mau ta “chẩu” cho mau
   Khi vào thì dễ quay đầu khó thay
   Vứt thẻ đảng thì xong ngay
   Cớ sao lại để đảng này (khai) trừ ta!

   Ông Đằng yên nghỉ tuổi già
   Bao năm theo cộng hoá ra mình lầm
   Chúc ông giấc ngủ ngàn năm
   Chúc ông Họ Tống tên Công an bình.

   • Builan says:

    Tọi chiụ bài THƠ nầy cuả anh thầy lắm lắm
    Thơ như cỡ nầy mới gọi là THƠ
    Kính

  • Bac Ba Phi says:

   Xin lỗi đã làm cho quý vị tức giận
   Tôi chỉ muốn nhắc lại phần cuối :
   …”lũ hèn nhát
   lúc còn ở trong nước
   có dám làm như người ta không ?”
   bởi vì
   tôi biết
   có nhiều ”yêng hùng”
   khi còn ở VN thì sợ Việt Cộng
   sợ chết giun chết dế
   sợ muốn…đái ra quần!
   đến khi sáng đây
   ưỡn ngực…ta đây số một !
   lúc nào cũng chỉ chực dạy dỗ người khác
   phải chống như thế này,phải làm như thế kia…
   thằng này phải xưng tội,thằng kia phải…
   phê phán ỏm tỏi
   nực cười…muốn ói !

   • vb says:

    Tôi cũng chỉ muốn nhắc ông thế này: những người chê ông Công khi họ còn ở trong nước thì chính quyến CS coi họ là ai? Thù địch ! Đương nhiên họ sợ chúng, trong khi ông Công là ‘đống chí’ của chúng, có chân có cẳng, có công cán, có quá khứ…anh hùng v.v…làm sao so sánh giữa ông Công và “những tên chết nhát” kia được mà ông mở miệng ra là giở thói miệt thị :” …có dám làm như người ta không?”

   • Trực Ngôn says:

    Bác Ba Phi càng viết càng thêm hồ đồ!

 6. Tiên ngố says:

  Hi, thấy nhiều người rời bỏ việc chống cộng, con tôi, tienngu cũng bỏ chống cộng, bỏ luôn DCV, vậy cho con tôi tienngu gửi lời chào đến các quý vị, nhất là những quý vị trong thời gian dài qua đã bỏ thời gian để dạy dỗ nó lên người, đa tạ, khà khà….

 7. tinh-hồng says:

  Vì sao đến những 82 xuân già ông Công mới chia tay ĐCSVN ? Vì sao trong nước rất ít lớp trẻ tuyên bố bỏ đảng?…Có phải vì họ ..có vấn đề. Tôi thấy đọc trên diễn đàn có những bài rất là “tâm huyết” hiến kế cho Thủ tướng lập nước và cứu nước. Rằng hay thì thực là hay…không hay sao lại được đăng trên này. Nhưng mà ..nên đọc và cũng quên đi.

 8. Vĩnh Long says:

  Một ông già bất mãn với đảng CSVN rồi bỏ đảng thì chẳng ảnh hưởng gì đến đảng, có khi đảng lại coi điều đó có lợi cho đảng, vì đảng bớt đi những người chống đối trong nội bộ đảng. Hơn nữa, một ông già bỏ đảng thì có hàng chục ngàn thanh niên có học hơn ông già bỏ đảng lại tha thiết xin vô đảng. Chả thế mà mỗi năm, tổng số đảng viên đảng CSVN tăng thêm hơn 0.5% – 0.75% chủ yếu là giới trẻ có học, tức là mỗi năm có 15,000 đến 20,000 người được kết nạp vô đảng. Thành ra, việc bỏ đảng của một số đảng viên già chẳng có ý nghĩa gì cả. Không mợ thì chợ vẫn đông.

  • Mưa Ngàn says:

   CHẤT VÀ LƯỢNG

   Chất là có lý tưởng hay
   Lượng thì nhiều cốt loay hoay lợi mình
   Vậy nên lượng chỉ linh tinh
   Một khi chất hết quả tình ích chi
   Lợi danh cơ hội thường khi
   Lượng này quả thật nói gì nữa đây
   Chuyện nay rõ tựa ban ngày
   Ai mà không biết tình đời bấy lâu

   SƯƠNG NGÀN
   (01/3/14)

 9. Võ Trang says:

  Những người như ông Tống Văn Công là đại diện cho một vấn nạn của thời đại, vấn nạn của những người đã lở trao thân cho một tên sở khanh, giờ phác giác thì đã muộn màng cho nên trong tận cùng của ao ước thì vẫn mong có một phép lạ có thể làm cho kẻ lãng tử hồi đầu..

  Thương Cộng Sản cũng là thương cái mối tình đầu của mình. Luyến tiếc CS cũng chỉ vì những ân tình của mình… Cái thời thanh niên ấy ai mà không rung động trước những lý tưởng cao đẹp cho con người, cho xã hội, cho quê hương. Ba tôi ngày trước cũng đã từng “xếp bút nghiêng lên đường tranh đấu”, như ông bí thư của Nam Tư (?) có nói:

  20 tuổi mà không theo cộng sản là không có trái tim
  40 tuổi mà không bỏ cộng sản là không có cái đầu

  Cũng như ông Công có nói… “Tôi vẫn tự hào ngày được vào Đảng, giơ tay thề hy sinh chiến đấu cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giành độc lập, thống nhất, dân chủ cho nhân dân. Còn chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa cộng sản là gì thì, thú thật không chỉ tôi mà cả các bậc đàn anh cũng chẳng hiểu!..”
  Vâng lý tưởng ấy không có gì sai trái cả. Vấn đề là sau khi đã hiểu cộng sản là gì thì thái độ của những người như ông sẽ như thế nào? Ở thời điểm này tôi vẫn còn có một câu hỏi lớn đó là có thật ông đã hiểu cộng sản là như thế nào không? ông bày tỏ một thất vọng dù tột cùng đã đưa ông đến một chọn lựa như thế này – về sự biến thái của những lãnh đạo CS – nghĩa là ông vẫn còn tin vào cái lý tưởng cao đẹp thật sự nào đó của người cộng sản? hay lý tưởng hơn là chủ nghĩa cộng sản ? Nếu đúng vậy thì tôi còn gì để tranh luận thêm với ông nữa? Hàng trăm triệu mạng người đã nằm xuống mà vẫn không mở mắt được những người như ông thì những cuộc tranh luận vụn vặt như thế này sẽ đi được đến đâu?

  Dù sao thì chọn lựa rời đảng của ông cũng là một đóng góp – như sự rời đảng và còn hô hào những “đồng chí” của mình hãy rời đảng của ông Lê Hiếu Đằng thật sự đã rúng động lãnh đạo CSVN… nếu không thì tại sao họ lại phải hy sinh một “con chốt Lê Thăng Long” mà xem ra “Con đường Việt-Nam” cũng sáng lạn lắm chứ?

 10. Nguyễn Văn says:

  Biết đảng cộng sản là xấu và bỏ đảng về với dân là điều tốt, chứng tỏ người bỏ đảng còn lương tri và biết suy nghĩ.
  Nhưng vài cá nhân bỏ đảng không thay đổi hay giải quyết được những tiêu cực của đất nước. Hàng năm có bao nhiêu người xin bỏ đảng và bao nhiêu người xin vô đảng? Số đảng viên bỏ đảng có bằng số xin vào đảng mỗi năm?

  Những người đã ở trong đảng thấy cái xấu và tội ác của đảng, vậy trách nhiệm của người bỏ đảng là làm sao thuyết phục người mới không xin vào đảng thì mới mong đảng sẽ bị đào thải, đất nước mới có cơ hội vươn lên để thay đổi.

  • Bút Thép VN says:

   Đồng ý với bạn Nguyễn Văn

   Bỏ đảng, vì biết CSVN gian dối độc ác xấu xa, là người sáng suốt. Nhưng nói cho mọi người biết những xấu xa của nó để cùng chung tay diệt trừ nó thì có ích hơn!

Phản hồi