|

Hậu 30/4, nói chuyện “hòa giải, hòa hợp”

hoagiaihoahop

Lẽ ra Hoa Kỳ phải có chính sách Hòa giải và Hòa hợp vì Hoa Kỳ là một nước nhiều chủng tộc mà mỗi chủng tộc thường có văn hóa khác nhau nên hành động khác nhau!  Không những khác, mà đôi khi trái ngược, nên muốn chung sống hòa bình phải hòa giải và hòa hợp!  Hoa Kỳ cũng trải qua một cuộc nội chiến đẫm máu Nam Bắc nhưng chưa bao giờ nghe nói cần phải hòa giải hòa hợp!  Họ chỉ có luật chống kỳ thị!  Và luật nầy được áp dụng rất nghiêm khắc!  Như mấy ngày qua dư luận rất sôi nổi về ông Donald Sterling, chủ đội bóng rổ Clippers tại Los Angeles!  Ông nầy vừa bị Hiệp hội Bóng rổ chuyên nghiệp (NBA) toàn quốc Hoa Kỳ cấm trọn đời không cho dính dáng gì đến môn thể thao nầy nữa, cấm cả việc bước vô sân bóng nên, trong tương lai, ông phải bán đội bóng đang chơi giỏi, được vô vòng playoff giải vô địch quốc gia, chỉ vì ông phát ngôn kỳ thị, bị ghi âm mà chính ông tái xác nhận!

Việt Nam hiện tại ngược lại.  Là một dân tộc được coi như thuần chủng (người Kinh) nhưng cứ phải nói về hòa giải hòa hợp!  Chẳng những thế mà câu chuyện đã được bàn cãi mấy mươi năm vẫn không dứt!  Cùng một chủng tộc, một dòng máu, một gốc gác mà cứ phải nói đến hòa hợp hòa giải không phải là chuyện kỳ lạ hay sao?

Sau ngày 30/4/1975, người miền Nam bị kỳ thị, bị ngược đãi, bị cướp đoạt tài sản không còn là “việc tuyên truyền phản động của bọn tàn dư Mỹ-Ngụy” nhưng đó là sự thật!  Đó không phải do sự hỗn loạn lúc ban đầu mà là chính sách!

Chính sách Học tập cải tạo!  Chính sách Kinh tế mới!  Chính sách đánh “Tư sản mại bản”!  Chính sách “Tiến nhanh tiến mạnh tiến vững chắc lên chủ nghĩa xã hội”!

Trong đời thường, chỉ cần một án mạng, một vụ trộm cướp lớn dư luận đã xôn xao, báo chí đã ồn ào đưa tin lên trang nhất, đàng nầy án mạng của hàng triệu người cả hai miền đất nước và đày ải hàng triệu gia đình người miền Nam sau 30/4/1975 mà không ai trong chế độ đương quyền dám nhận trách nhiệm, lại đổ lỗi hoàn toàn cho bên thua cuộc, một chế độ đã không còn tồn tại!

Truyền thông chính thống, ‘một mình một chợ’, đã độc quyền tuyên truyền “chính nghĩa” những 39 năm đằng đẵng vẫn không có kết quả?  Tại sao?  Vì, sự thật vẫn là sự thật!  Cho nên dẫu có dùng bất cứ loại ngôn ngữ nào tốt đẹp nhất để ca ngợi “Đại thắng mùa Xuân”, “Thống nhất đất nước” cũng không thể che đậy được bản chất sự việc!

Ngược lại, một chế độ bị phe thắng cuộc mạ lỵ hết mình, bôi bác phỉ báng đến thậm tệ nhưng qua thời gian, thay vì tan biến, lại càng ngày càng sáng tỏ, hồi sinh!  Cho dẫu một số người lãnh đạo thời Việt Nam Cộng Hòa bất tài, thối nát thì đó cũng chỉ là tội lỗi cá nhân chứ hoàn toàn không phải là tội lỗi của chế độ!  Vì thế chính ‘ngài’ Thủ tướng CSVN cuối cùng cũng phải buộc miệng gọi tên “Việt Nam Cộng Hòa”, một danh xưng bị chế độ đương thời úy kỵ nhất, trong phiên họp quốc hội khi đề cập đến vấn đề Tàu cộng đánh chiếm Hoàng Sa!  Và 4 tiếng Việt Nam Cộng Hòa đang hồi sinh, như mấy ngày vừa qua, nhân việc nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế đường Kỳ Đồng tổ chức “Tri ơn Quý Ông Thương Phế binh” hôm 28/4/2014!

Chế độ miền Bắc đã gây chiến tranh để “Giải phóng miền Nam” nên một câu hỏi phải được đặt ra, về thực trạng cách biệt giữa hai miền đất nước lúc đó, thì ai cần phải giải phóng ai?  Chậm tiến phải giải phóng văn minh?  Nghèo đói phải giải phóng ấm no?  Độc tài phải giải phóng Dân chủ?  Nô lệ phải giải phóng Tự do?

Căn cứ theo lý thuyết cộng sản thì thế giới hiện nay đã có câu trả lời chính xác!  Bắc Hàn phải giải phóng Nam Hàn!  Châu Phi phải giải phóng châu Âu!  Cu Ba phải giải phóng Hoa Kỳ!  Còn với chế độ, thì Độc tài phải giải phóng Dân chủ!  Với cá nhân, thì Bần cùng phải giải phóng Ấm no Hạnh phúc!  Đấy là nhu cầu tự nhiên theo tiến triển của văn minh nhân loại?  Đấy là “mọi người đều có quyền mưu cầu hạnh phúc” bằng cách tiêu diệt hạnh phúc của người khác?

Vì thế, việc phải đến đã đến!  Chủ nghĩa cộng sản bắt đầu sụp đổ tại Đông Âu năm 1989 – 1990 mà nguyên nhân cốt lõi là do yếu tố nội tại của chế độ cộng sản hơn là nhờ tác động mạnh từ bên ngoài!  Chính những mâu thuẫn nội tại đã đưa đến sụp đổ toàn diện, là một biến cố long trời lở đất đến thật bất ngờ, để chấm dứt 70 năm chủ nghĩa CS đưa nhân loại vào thảm họa!

Ngày trước, miền Bắc tuyên truyền chống chế độ “Diệm-Nhu”, “Thiệu-Kỳ-Hương” “Bọn tay sai đế quốc”, là những cá nhân lãnh đạo tại miền Nam, thì tại sao lại đưa người VN vào biển máu?  Còn bây giờ, phong trào đấu tranh cho Dân chủ, Nhân quyền tại VN tại sao không một ai kêu gọi chống chế độ ‘Trọng- Sang-Dũng-Hùng’ bằng máu của người VN mà chỉ kêu gọi thực hiện Dân chủ Đa nguyên để người dân được quyền quyết định tương lai của đất nước?

Một bên đã dùng máu để giải quyết, một bên chỉ kêu gọi ôn hòa, thay đổi thể chế trong hòa bình thì tự nó đã là câu trả lời!  Cho nên khi một chế độ chỉ biết dùng bạo lực để đàn áp những người tranh đấu ôn hòa mà kêu gọi “hòa hợp hòa giải” thì câu trả lời đã có sẵn từ 39 năm nay mà chưa biết bao giờ mới chấm dứt!

Đối với chế độ cộng sản VN vấn đề tuyên truyền thật vô cùng quan trọng.  Là quốc sách!  Nhờ thế họ đã đánh lừa được người trong nước và cả thế giới trong suốt thời gian chiến tranh Nam Bắc!  Bây giờ ông Nguyễn Thanh Sơn, Thứ trưởng ngoại giao, đặc trách lo tuyên truyền cho người VN hải ngoại để thực hiện ‘hòa hợp hòa giải’ theo Nghi Quyết 36!  Và dưới đây, chỉ đại khái thôi, vài ‘thành quả’ ông đã đạt được!

Người VN vượt biển được các nước Á châu xúc động cưu mang, cho tá túc trước khi đi tị nạn, con số đã bỏ mình vì cả trăm ngàn lý do khác nhau, trên biển, trên đất mà không có thể biết hết, một số ‘may mắn’ còn xác, được chôn rải rác trên một số đảo.  Người Việt hải ngoại quay lại lập bia tưởng niệm tại Indonesia, Malaysia thì năm 2005 đã bị CSVN thò tay ra đục bỏ!

Mùa hè 2011 người VN bắt đầu phong trào xuống đường chống Tàu cộng xâm lược, mở màn tại 2 thành phố Hà Nội và Sài Gòn.  2 lần đầu tạm suông sẻ!  Trong thời gian đó, khi ông Sơn qua Bắc Kinh trở về thì việc đàn áp bắt đầu và càng ngày càng thô bạo, công khai!

Dân biểu Cao Quang Ánh và vài dân biểu Hoa Kỳ khác qua VN tìm hiểu.  Ông Sơn mặc áo ca rô với cơ thể phì nộn, quàng vai (giống như kẹp cổ) dân biểu Ánh, một người khá nhỏ con, chụp ảnh rồi phổ biến rộng rãi, với ý đồ gì?

Dịp ông Trương Tấn Sang, chủ tịch nước, qua Hoa Thịnh Đốn không kèn không trống để cầu viện, bị người Việt hải ngoại khắp nơi gom về biểu tình phản đối, ông Sơn tuyên bố là “họ muốn có thêm thu nhập”!

Khoảng 2 tháng trước đây, khi ông Sơn qua Canada “xin được gặp riêng” (lời Thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải) một người tranh đấu chống CSVN và ông Sơn đã trả lời trên Bolsa TV, là TNS Ngô Thanh Hải “đồng ý hoàn toàn” với quan điểm của ông Sơn.  Sau đó, TNS Ngô Thanh Hải đã kể rõ lại, khá chi tiết nội dung cuộc gặp, thì dư luận đã biết đấy là chủ trương ly gián người Việt chống cộng hải ngoại của ông Sơn!

Mới nhất, chỉ cách đây mấy ngày, sau khi đưa 3 “Việt kiều” ra thăm Trường Sa, rồi quay về nghĩa trang Quân Đội Biên Hoà đốt mấy cây hương… ông Sơn tuyên bố là chính người dân trong nước đã tôn tạo và gìn giữ nghĩa trang được khang trang chứ không phải do ai khác!  Coi như tấm lòng với Quân lực VNCH của các ông Nguyễn Đạc Thành, người thành lập hội VAF, và ông Nguyễn Duy Linh, hội QGNT Heritage … chẳng có gì và chẳng ai biết! [1]

Tại sao phải giam giữ nghĩa trang Quân đội Biên Hòa mấy mươi năm?  Tại sao phải đục bỏ bia tưởng niệm người vượt biển tại Indonesia, Malaysia?  Đến mồ mả của người chết cũng không yên thì “hòa hợp hòa giải” với người sống liệu có khả thi?

Tác phong, ngôn ngữ và khả năng của ông Nguyễn Thanh Sơn, có thể nói là rất mạt hạng, lại được giao cho nhiệm vụ thực hiện chính sách “hòa giải và hòa hợp dân tộc”, thực chất là gì?  Phải chăng kế hoạch tiềm ẩn là gây thêm chia rẽ giữa người VN từ trong nước đến hải ngoại mới là mục đích chính?

Vậy ai là người thực sự đứng đàng sau kế hoạch nầy?  Ai muốn người VN chia rẽ để từng bước đưa dân tộc VN vào vòng nô lệ mới?  Xin mỗi người VN yêu nước tự hỏi!

(May 2nd, 2014)

© Đàn Chim Việt

______________________________________________________

[1]  http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO.aspx?articleid=187160&zoneid=1

 

156 Phản hồi cho “Hậu 30/4, nói chuyện “hòa giải, hòa hợp””

 1. Thành Trung says:

  Gia đình người Mỹ gốc Việt sống giữa rừng cờ vàng ba sọc đỏ lại “cả gan” mang cờ đỏ sao vàng đi diễu hành phản đối Trung Quốc

  vào link sau đây để được xem đầy đủ hình ảnh: http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140515/gia-dinh-nguoi-my-goc-viet-dieu-hanh-phan-doi-trung-quoc.aspx

  Từ Mỹ, chị Princess Kennedy (người Mỹ gốc Việt, tên Việt Nam là Trần Thị Bích Dung) đã liên hệ với Thanh Niên Online để chia sẻ tinh thần hướng về đất mẹ Việt Nam, biển Đông trong những ngày Trung Quốc ngang ngược đưa giàn khoan Hải Dương – 981 vào vùng biển Hoàng Sa.

  Chị Dung chia sẻ, gia đình chị sống tại Glochester PL, Norcross, GA, Mỹ. Hai vợ chồng chị có 3 con trai nhỏ (cháu lớn nhất 10 tuổi, cháu nhỏ nhất mới 6 tháng tuổi).

  Khi nghe những thông tin từ Việt Nam biết được Trung Quốc ngang ngược kéo giàn khoan Hải Dương – 981 xâm phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam ở Hoàng Sa thì cả 10 ngày nay, cả nhà đều rất nóng lòng hướng về đất mẹ.

  “Tôi đã cũng ông xã người Mỹ cùng 3 con trai mua giấy về bắt đầu làm những tấm bảng phản đối Trung Quốc. Và mỗi ngày cả gia đình mình đều xuống phố để chuyển tải những thông điệp yêu nước của người dân Việt”, chị Dung cho biết.

  Gia đình chị hay đi đến một công viên tại thành phố Norcross, tiểu bang Georgia, nơi có nhiều người dân đến đây nghỉ ngơi, tập thể dục, và là nơi tụ tập những nhà hàng ăn uống để biểu thị tấm lòng yêu Việt Nam.

  Những hình ảnh được chị gửi về Thanh Niên Online do một số người Mỹ chụp giúp. “Ông xã tôi, anh Ted Kennedy, đã giải thích với mọi người là là đất nước Việt Nam nhỏ bé nhưng Trung Quốc là một nước lớn lại chơi xấu, chơi không đẹp với một số nước ở khu vực Đông Nam Á và một số người thừa nhận là có biết sự việc này”, chị Dung nói.

  Ngoài ra, cả 10 ngày qua, ngày nào, gia đình nhỏ của chị Dung cũng lái xe dán đầy biểu ngữ đi khắp các thành phố của tiểu bang Georgia với mong muốn chuyển tải thông điệp yêu nước của người dân Việt đến không những người Mỹ mà còn có cả người Trung Quốc, Hàn Quốc, Philippines, Mexico, Ấn Độ…

  Theo chị, có rất nhiều người dừng xe lại để đọc và chia sẻ với gia đình về tình cảm này.

  Chị gửi những dòng này cho Thanh Niên Online vào lúc 4 giờ 46 phút sáng 15.5 (giờ Mỹ). “Từ ngày Trung Quốc kéo giàn khoan đến vùng biển của Việt Nam, tôi ngủ không được, cả đêm cứ lên mạng theo dõi tin tức đến gần sáng”, chị Dung cho biết.

  Thanh Niên Online xin giới thiệu những hình ảnh về tấm lòng yêu Việt Nam của gia đình chị Dung.

  Thành Trung
  (lược ghi)

  • Trực Ngôn says:

   Không nói láo, không bịa chuyện thì không phải là CSVN!

   Trích: “Chị gửi những dòng này cho Thanh Niên Online vào lúc 4 giờ 46 phút sáng 15.5 (giờ Mỹ). “Từ ngày Trung Quốc kéo giàn khoan đến vùng biển của Việt Nam, tôi ngủ không được, cả đêm cứ lên mạng theo dõi tin tức đến gần sáng”, chị Dung cho biết“.

   Chuyện chị Dung không hay bằng “anh hùng Lê Văn Tám”. Đem cả clip Nguyễn Phương Hùng và Nguyễn Ngọc Lập khóc lóc nức nở thảm thiết ra trình diễn để chiêu dụ còn chưa ăn ai, huống gì là “chị Dung gởi những dòng chữ” không gì bào chứng?

   Phiạ, phiạ, phịa! Hãy chấm dứt, muốn góp ý thì cứ lên tiếng, còn cắt post xả rác kiểu này thì oẹ lắm!

  • Tien Ngu says:

   Cò mồi à,

   Đừng nên tin những gì báo chí cộng sản nói, em? Các báo lề phải của Cộng láo toàn là báo…cò mồi không hè.

   Trong cộng đồng người Việt cờ vàng tự do ở hải ngoại, thiếu cha gì cò mồi nằm vùng, sinh sôi nẫy nở. Chỉ chờ dịp là chúng ló mặt…cò mồi, hát vang bác đảng…

   Thời buổi này mà còn cầm cờ đỏ đi biểu tình chống Tàu ở hải ngoại, là chỉ có…cò mồi VC trà trộn mà thôi. Cộng đồng người Việt tự do sẽ tẫy chay, vạch mặt chuột liền tức khắc.

   Bớt…láo tí đi em.

   Ôm Tàu giử đảng, bị Tàu nó…bầm dập, tát vô mặt lia lịa, mà vẫn không chịu bỏ cái tật…láo. Sao bền, sao khá, em?

 2. THƯ TRẢ LỜI CHUNG CHO CÁC CON CHIEN II :
  Người ta thường hay nói, có hai điều rất khó dấu, nếu không muốn nói là bất khả che dấu, đó là cái dốt, sự ngu đần và cái nghèo.
  Trong trường hợp của chúng chien thì rõ ra là dốt và ngu đần. Trong bài TRẢ LỜI CHUNG CHO CÁC CON CHIEN. Tạ mỗ đã nêu lên những sự kiện có thật, với những lý luận mạch lạc trong đó, nhưng toàn thể chúng chien đều ngậm mõm phe lờ và chỉ để con chien hạng bét Tiên Ngu giơ đầu chịu báng. Nhưng trong khi phản hồi chien TN đã không dám đụng đến một sự kiện nào, và chỉ viết được vài lời nhăng nhít, để gọi là cho có phản hồi, cho nó đỡ nhục. Ngay cả diễn tả vài câu cho ra hồn, chien này cũng không làm được chứ nói chi là phản bác lý luận vào sự kiện. Nhưng sau đó thì lại la bai bải là bị tấn công bởi Giao Điểm.
  Các chúng chien kinh hãi GĐ đến thế sao? Mặc dù bài viết không có dính dáng, dẫn chứng một tẹo nào từ GĐ cả, mà chien vẫn thảng thốt, như mê sảng bởi sự ám ảnh của GĐ. Tất cả chúng chien thử căng mắt đọc lại xem có chút GĐ nào trong đó chăng?
  Toàn là những sự kiện có thật đã và đang xảy ra. Vậy khi chúng chien cho đó là GĐ thì hóa ra GĐ là sự thật rồi còn gì? Nhưng qủa là đúng như sự lo sợ của chúng chien, GĐ điểm đúng là sự thật, vì thỉnh thoảng tôi có vào đọc GD và chưa thấy họ viết điều gì mà có tính cách gian dối, sai sự thật bao giờ.Tất cả chúng chien có thể chỉ ra trong bài viết nào, của tác giả nào, viết về đề tài nào của GĐ là bịa đặt, sai sự thật chăng??? Không hề chỉ ra được sự bịa đặt, sai xấu nào của GĐ nhưng lại cứ hay nhắc đến GĐ. Vậy có phải là ngu đần không? Vì khi đối phương là ánh sáng là sự thật, thì mình là bóng tối là bịa đặt, đúng chưa?
  Từ hồi nào tới giờ Tạ mỗ chỉ có nhận thấy sự đóng góp mang tính sáng tạo đột xuất của con chien Tiên Ngu này cho diễn đàn DCV là từ “Phun phân”. Ngoài sự đóng góp này ra thì con chien TN không đủ khả năng diễn tả ý tưởng bằng một câu văn có đầu đuôi cho nó ra hồn, với khả năng, kiến thức qúa giới hạn như chien TN thì chỉ nên ngồi vào một góc kiêm nhường học hỏi, và đừng nên dại dột tham dự phản biện nữa, vì nó chỉ làm cho hàng ngũ con chien lộ thêm sự kém cỏi, thảm hại mà thôi.
  Thời gian gần đây, tôi đã thẳng thừng nêu lên những bịa đặt vớ vẩn, những mâu thuẫn, kinh tởm trong kinh giáo catô lích. Như sự kiện chúa Dêsu chơi mẹ của mình là Maria, tức là loạn luân. Thì phản ứng của chúng chien là bàng hoàng, đau đớn lắm. Phải, không đau đớn sao được khi những thần tượng đầy thơ mộng, huyền ảo, diễm lệ bỗng dưng hiện nguyên hình thành một câu chuyện mang tính loạn luân ghê tởm, tầm thường như một câu chuyện điếm chảy, rạc roài chưa hề xuất hiện trong văn hóa Á Đông.
  Nhưng nào phải Tạ Mỗ đã phịa ra chuyện này đâu? Mà nó đã được nêu lên và đặt ra vấn đề từ lâu, từ những con chien tỉnh ngộ như Charlie Nguyễn, tức cựu trung tá quân pháp, là một. Ông đã đặt ra câu hỏi lớn cho toàn thể con chien Catô và gọi cả đích danh mục sai Cao Phương kỷ ra để chất vấn, nhưng tuyệt nhiên không có phản hồi. Rằng : “Khi ông Hồng Sai Nguyễn Văn Thuận nói rằng : Đức mẹ Maria là hiền thê (Tức là vợ theo từ dân gian) của chúa thánh thần”. Thì khi ông Dêsu được tung, tụng là : “Chúa trời” trong câu kinh : Đức bà Maria, Đức mẹ chúa trời… Thì đương nhiên ông Dêsu là chồng bà Maria chớ còn gì nữa? Vì chúa trời chính là chúa thánh thần mà. Đúng chưa?
  Vậy khi các con chien hãnh diện là con cái chúa, thì các con chien phải mang DNA loạn luân di truyền và phải chơi mẹ, chơi chị, chơi em gái của mình thôi, còn cay cú cãi cọ cái nỗi gì??? Hèn chi, trong lịch sử của Catô lích có cái giai đoạn cấm tuyệt chủng sinh đi tu làm linh mục được ở nhà gần gũi với mẹ, chị, em gái của mình!
  Dẫu con chien có vùng lên hủy diệt 5phần 6 nhân loại cũng không thay đỗi được sự thật này, vì nó nằm chình ình trong kinh giáo truyền kỳ của chúng chien rồi còn đâu???
  Muốn thoát khỏi câu chuyện ghê tởm này thì không phải là chỉ quằn quại, lồng lộn chửi rủa người nêu lên sự thật, chỉ bảo cho mình vì luôn luôn sự thật đó nó cứ nằm đó hoài, hoài, hoài thôi. Mà hãy trách cái tên Do Thái ngu đần (Chữ của Bertrand Russell, Nobel văn chương) nào đó đã viết lên câu chuyện bịa đặt kinh tởm và ngô nghê, ngốc nghếch này.
  Và muốn thoát nó thì chỉ có một con đường là làm như những người tỉnh ngộ : Charlie Nguyễn, Trần Khang, Guise Nguyễn Văn Tạo: Thoát chien luận triệt để, bằng cách vứt bỏ tất cả những hơi hướm, liên hệ đến Catô lích, catô lác vào thùng rác. Và thắp 3 nén nhang thơm tạ lỗi với tổ tiên 7 đời nhà minh.Thế là xong.
  Cửa trống, chẳng chịu ra
  Cửa Catô lại chui vào
  Một đời tin lừa, bịp
  Muôn đời chịu kiếp chien.
  Đáng buồn, đáng buồn muôn niên.
  Đáng buồn, đáng buồn thân chien.

  • Tàu cộng đái vào Việt cộng says:

   Tàu cộng đái vào Việt cộng says:
   10/05/2014 at 15:53

   Đ…mẹ mày thằng Việt công tabaocong. Cả nhà mày bố mày thì hiếp em gái mày, má mày thì lột quần thằng em trai mày ra bóp cu, mày thì đè ngửa con gái mày ra bóp vú, sờ mu, thọc tay vào lỗ đít nó, chính mày thì hồi nhỏ vừa bị bố mày thọc cu vào lỗ đít, vừa bị mẹ mày cho hít âm hộ . Hít âm hộ lẫn nước đái của má mày hoài nên mõm mày nói ra khai ngòm . Mày bị bố thọc cu vào lỗ đít hoài nên cứt dồn lên óc, trào ra cả cửa miệng , nên mở mõm ra nói thúi hoắc . Đ…mẹ mày thằng Việt cộng tabaocong .

  • Trần đại Quang says:

   Đ…mẹ mày thằng Việt cộng. Mày có đội bao nhiêu nick, vén mõm heo dư lợn viên ỉa ra những lời phỉ báng tôn giáo thì cũng chẳng ai tin mày. Đ…mẹ , chỉ có đứa liệt não như mày mới ngu đần tin rằng sẽ thuyết phục được tụi tao. Đ…mẹ không phỉ báng tôn giáo thì đ…phải cộng sản. Đ…mẹ không tiêu diệt tôn giáo thì đ… phải cộng sản . Bởi vậy, ai cũng biết ngay rằng những đứa khoái nói và nghe những lời phỉ báng tôn giáo là những đứa cộng sản vô thần .

   Đ…mẹ chỉ có thằng Việt cộng như mày, thằng liệt não như mày mới khoái bị người ta chửi dòng dã cả mấy năm qua trên diễn đàn này. Tao khinh bỉ con heo dư lợn viên như mày kiếm không được việc làm tốt, phải cúi đầu lãnh tiền của bè lũ Việt cộng phản quốc, ngày ngày vô trang mạng này vén mõm ỉa ra những lời phỉ báng tôn giáo. Rồi cũng qua cái mõm thối đó, nhét thức ăn vào nuôi thân .

   Tien võ says:
   05/11/2013 at 22:29

   Cũng chả có gì mà phải giấu giếm. Tự giới thiệu, tôi là một Đảng Viên ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM. Tôi sinh hoạt đảng tại một chi bộ ở Ang Giang.

   với những nicks học hỏi, , vkieu my, hiện hữu, tú gõ, nắn sĩ ,huy, công tằng tôn nữ nhu mì, chungson, conmeo, tạ bảo công ,sao vàng rực rỡ, le thi nhung, mp, lữ dương,trần hùng, hùng, “quockhach”, le huong lan, , théc méc thư sinh, tuphuong, nắn sĩ, minh phuong, vietquoc, sự thật, vũ như vũ, su that, hoang v…v…,

  • Thích Nói Thật says:

   Hơn 1 tỉ người Công Giáo trên thế giới thường hát Halleluja nghĩa là: “vui mừng hoan hỉ”, Hãy mừng vui vì ta nhận biết có Thiên Chúa; Halleluja, thế mà ông Công Bảo lại phán rằng ” đáng buồn” híc híc thì hơi bị loạ?

   Ngay tại Việt Nam trong khi số người gia nhập đạo ngày càng tăng, mà chỉ có Charlie Nguyễn, Trần Khang, Guise Nguyễn Văn Tạo “thoát ra” thì có thấm thiá vào đâu chứ?

   Hãy nhớ rằng, lúc đầu ông Giêsu chỉ có 12 môn đệ, thế mà nay đã có trên một tỷ. Wow một con số biết nói! Không lẽ cả tỉ người bị “bịp” chỉ có Bảo Công là thông minh hơn chuột cống?

 3. tonydo says:

  Theo tin tức mới nhất thì anh chị em công nhân của hai khu công nghiệp Singapore-Việt Nam #1 và Sóng Thần-Việt Hương #1 ở tỉnh Bình Dương đã tự động nghỉ việc để đi biểu tình.
  Lúc đông nhất vào trưa ngày 13/5/2014 có tới khoảng từ tám ngàn tới mười ngàn người tập trung hô vang khẩu hiệu đả đảo Trung Quốc chiếm biển của ta.
  Vì không có tổ chức, lảnh đạo nên anh chị em công nhân đã xông vô cả những xí nghiệp không phải của Trung Quốc và yêu cầu những người có măt ngừng làm việc để tham gia biểu tình.
  Lại còn có cả sự nhầm lẫn với những xí nghiệp của Đài Loan và Singapure vì họ trưng bảng hiệu bằng chữ Tàu nên bị anh chị em công nhân đập phá rất nặng.
  Giờ khai tử của cái đảng độc tài tư bản đỏ Việt Cộng có lẽ đã gần điểm.
  Khi giai cấp công nhân và những người cùng khổ nắm tay nhau xuống đường như nghiệp đoàn Đoàn Kết ở Ba Lan thì kể như thắng lợi đã nhìn thấy.
  Dù tôn giáo nào đi chăng nữa thì lúc này, chúng ta phải đoàn kết lại với nhau để ai có tiền, gửi tiền, ai tài giỏi tìm về bày kế, ai có mệnh quân vương thì nhảy ra làm lãnh đạo.v,v, bởi lẽ, anh chị em công nhân và những người khốn khổ vì bị bọn tư bản đỏ bóc lột tân xương tủy đang rất cần những thứ này.
  Tổ Quốc hay là chết !
  Giai cấp công nông binh nhất định giành lại chính quyền.
  Xin Thượng Đế Toàn Năng giữ gìn và ban nhiều Ân Sủng đặc biệt cho những người Anh Hùng của dân tộc chúng con.
  Chúng ta nhất định thắng.
  Vô sản đoàn kết lại.
  Vùng lên! Hỡi ai cực khổ bần hàn.

 4. BUILAN says:

  ” Những điều trông thấy !……”

  Tạ Bảo Công says: 12/05/2014 at 02:57

  “THƯ GỞI ÔNG LẠI MẠNH CƯỜNG
  Gởi ông Lại Mạnh Cường, trong số những con chien lên mạng DCV đối thoại, tôi thấy ông là một người có một cái nhìn công bằng và đúng đắn hơn cả về vấn đề Đệ Nhất Cộng Hòa, triều đại Ngô Đình Diệm, trong v/đ này thì tôi thán phục ông là một người bất khuất dám đứng giữa đám chien mất công chính, cuồng tín, mê muội mà nói lên những điều từ sự thật, những vụng về, sai trái của chế độ, mà theo tôi, xét kỹ thì nó chính là nguyên do làm mất miền Nam vào tay CSBV.

  Lại Mạnh Cường says:
  12/05/2014 at 21:41
  Dear Mr. Tạ Bảo Công,
  Thú thật tôi không thích và cũng không mong có cái nhìn gọi là “tiến bộ” (progressive), để có thể “lột xác” như ông Tạ mong đợi, bởi TÔI LÀ TÔI, tôi không để bị ảnh hưởng bởi ông nọ bà kia ….”
  ….
  _ @ CƯỜNG + CÔNG !! Sao mà tâm đồng ý hơp

  Trần đại Quang says:
  11/05/2014 at 23:31
  Đ…mẹ mày thằng Việt cộng. Mày có đội bao nhiêu nick, vén mõm heo dư lợn viên ỉa ra những lời phỉ báng tôn giáo thì cũng chẳng ai tin mày. Đ…mẹ , chỉ có đứa liệt não như mày mới ngu đần tin rằng sẽ thuyết phục được tụi tao. Đ…mẹ không phỉ báng tôn giáo thì đ…phải cộng sản. Đ…mẹ không tiêu diệt tôn giáo thì đ… phải cộng sản . Bởi vậy, ai cũng biết ngay rằng những đứa khoái nói và nghe những lời phỉ báng tôn giáo là những đứa cộng sản vô thần .
  Đ…mẹ chỉ có thằng Việt cộng như mày, thằng liệt não như mày mới khoái bị người ta chửi dòng dã cả mấy năm qua trên diễn đàn này. Tao khinh bỉ con heo dư lợn viên như mày kiếm không được việc làm tốt, phải cúi đầu lãnh tiền của bè lũ Việt cộng phản quốc, ngày ngày vô trang mạng này vén mõm ỉa ra những lời phỉ báng tôn giáo. Rồi cũng qua cái mõm thối đó, nhét thức ăn vào nuôi thân .

  Tàu cộng đái vào Việt cộng says:
  10/05/2014 at 15:53
  Đ…mẹ mày thằng Việt công tabaocong. Cả nhà mày bố mày thì hiếp em gái mày, má mày thì lột quần thằng em trai mày ra bóp cu, mày thì đè ngửa con gái mày ra bóp vú, sờ mu, thọc tay vào lỗ đít nó, chính mày thì hồi nhỏ vừa bị bố mày thọc cu vào lỗ đít, vừa bị mẹ mày cho hít âm hộ . Hít âm hộ lẫn nước đái của má mày hoài nên mõm mày nói ra khai ngòm . Mày bị bố thọc cu vào lỗ đít hoài nên cứt dồn lên óc, trào ra cả cửa miệng , nên mở mõm ra nói thúi hoắc . Đ…mẹ mày thằng Việt cộng tabaocong .

  @ CƯỜNG có là người dám hy sinh đỡ đạn cho CÔNG ? ?? ” Tuy 2 gần như 1 ”

  Kính Cường
  “Cơm cha aó mẹ chữ thầy.”
  Uổng công nuôi dạy,
  anh mầy tào lao !
  Bầy đàn với bon tam vô
  Gia đình Tổ quốc ,
  mã mồ ..còn không?
  Tôn giáo báng bổ cuồng ngông
  Sao không ở với HỒ ĐỒNG.. cho khôn ???

  Há Mồm cha mẹ hú hồn
  Vaò NAM ăn học
  ngoan khôn nên ngưới

  MẸ, CHA theo DIỆM lỡ rồi !
  “CON KHÔN” chớ có nặng lời Cương Công !!!
  Tổ sư y Trị Ngoạn Đồng
  Chu Bá Thông có bằng lòng cho chăng ???

 5. Nam Mỹ says:

  Sự hủy diệt con người và văn hóa tàn khốc nhất của những nhà truyền giáo Ca tô Rô ma và các thầy dòng

  Sự hủy diệt tàn khốc nhất của những nhà truyền giáo chính là ở Nam Mỹ. Trong suốt thời kỳ chinh phục “Tân Thế Giới”, bắt đầu từ thế kỷ 15. Các linh mục Ca tô Rô ma và các thầy dòng tháp tùng quân xâm lược Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Tất cả các thủ đoạn cưỡng bức đều được mang ra sử dụng để nô dịch hóa và truyền đạo cho thổ dân Da Đỏ. Người Da Đỏ bị bóc lột, bị bắt làm nô lệ và buộc phải làm việc cho những người đến định cư để được đền đáp lại bằng sự bảo vệ và việc dạy giáo lý. Tổng số dân Da Đỏ được ghi nhận là đã chết do sự tàn bạo đó lên đến 15 triệu người. [26]

  Sự gây tổn hại chính trong thời buổi hiện nay là do các nhóm giáo phái Phúc âm và Chính thống gíáo. Hai giáo phái này có những hoạt động chính ở Nam Mỹ là viện Ngôn Ngữ Học Mùa Hè (Summer Institute of Linguistics- SIL) và tổ chức Nhà truyền giáo các Bộ Tộc Mới (New Tribes Mission (NTM).

  Chính cái tên viện Ngôn Ngữ Học Mùa Hè là đã gợi lên một ý đồ dối trá, che dấu các hoạt động truyền giáo. Đối với các chính phủ Nam Mỹ, viện SIL thể hiện mình như là những nhà nghiên cứu ngôn ngữ của các bộ lạc bản địa trên lục địa. Dưới vỏ bọc này, có 3.500 nhà truyền giáo tiến hành mục đích cải đạo người bản địa. Người sáng lập ra tổ chức, William Townsend, bảo vệ phương pháp gian xảo rõ ràng này bằng một câu hỏi hoa mỹ: “ Con của Người xuống trần gian này mà không cho biết người là ai, là có gian dối không ?” [27]

  Tổ chức NTM do Paul Fleming thành lập, tổ chức này khoe khoang rằng họ có 2.500 nhà truyền giáo ở 24 quốc gia trên khắp thế giới. Là những người theo trào lưu chính thống bảo thủ và nhiệt thành hơn tổ chức SIL. Tổ chức NTM công bố chính sách tuyển dụng những tín đồ truyền bá phúc âm trẻ và có học vấn giới hạn. Sự thiếu nhạy cảm của họ đối với các bộ lạc bản địa, có thể nhận biết trong một số mô tả của họ. Người bản địa được qui là “dân mọi rợ trần truồng”. Jean Johnson, một góa phụ của một nhà truyền giáo trẻ của NTM. Trong cuốn Thượng đế Trồng Năm Hạt của bà. Theo một ví dụ, Les Pederson, người điều phối thực địa NTM cho Châu Mỹ La Tinh được báo cáo đã nói rằng “Bọn thổ dân Da Đỏ kia trông khá giống như cùng một giuộc ”. [28]

  Các giáo phái này, cũng như các giáo phái khác, làm thế nào để truyền bá được lời của Chúa? Họ học tiếng người bản địa và sau đó giảng đạo? Những người bản xứ sau đó, bởi vì nghe chữ “Sự Thật” với chữ cái “T”, là tự động trở thành con chiên đạo Chúa? Không. Các phương pháp được sử dụng là gian xảo.

  Một phương pháp của DIL được Victor Halterman giải thích, liên quan đến việc cắt đứt người bản địa ra khỏi nguồn sinh sống của họ. Điều này đòi hỏi một vài giai đoạn riêng biệt; trong cách nói của chính Halterman:

  Khi chúng tôi phát hiện ra sự có mặt của một nhóm dân bản địa chưa từng bắt gặp bao giờ, chúng tôi đi vào khu vực đó, xây dựng một nơi cư ngụ chắc chắn bằng những súc gỗ và từ điểm này, chúng tôi phát quang thành những con đường tỏa vào rừng. Chúng tôi để lại dọc theo những con đường này những vật dụng như dao, rìu, gương soi, những loại mà người Da Đỏ không thể cưỡng lại được sự ham muốn – và đôi khi họ để lại những món quà để trao đổi. Sau một thời gian, mối quan hệ phát triển. Có thể ban đầu họ không tin tưởng, nhưng sau cùng thì họ ngừng chạy khi chúng tôi xuất hiện và rồi chúng tôi gặp gỡ nhau và kết bạn.

  Là một tác giả và là nhà báo, Norman Lewis, giải thích trong cuốn sách của ông Những nhà truyền giáo: Chúa chống lại người Da Đỏ (1988), các món quà được đặt theo cách mà cuối cùng người Da Đỏ rời xa nguồn thực phẩm và thú săn của họ hơn. Rồi thì sau đó không còn quà cáp gì nữa. Halterman viết tiếp:

  Tiếp sau đó, chúng tôi phải bẻ gãy sự lệ thuộc của họ vào chúng tôi. Theo thói tự nhiên là họ vẫn muốn tiếp tục nhận những vật đáng ước ao này mà chúng tôi đã từng cho họ, và thỉnh thoảng điều làm họ ngạc nhiên là khi chúng tôi giải thích rằng từ nay về sau nếu họ muốn có những vật dụng này, thì họ phải làm việc để kiếm tiền. Chúng tôi không tuyển dụng họ, nhưng chúng tôi thường sắp xếp công việc ở những nông trang địa phương. Họ định cư tại đây khi họ nhận thức ra rằng không còn con đường nào để quay trở về được nữa.

  Cái công việc làm ở các “nông trang địa phương” thường đồng nghĩa với sự nô lệ (gián tiếp) được Halterman thừa nhận khi ông ta đề cập đến “sự lạm dụng” vẫn thường xảy ra. [29]

  Một phương pháp khác, Lewis gọi đúng theo bản chất là “săn người”, bao gồm cả những nhà truyền giáo đi giảng đạo bên ngoài, thường là bằng xe cơ giới, săn bắt người bản địa rồi nhốt chung họ vào khu vực dành riêng được thiết lập cho việc truyền giáo. Ví dụ, tổ chức NTM tiếp tục tiến hành săn người như thế ở Paraguay. Có năm người bản xứ làm công việc truyền giáo bị giết trong một cuộc săn người như thế. Những người bản địa không chịu cải đạo bị bắt đưa vào trại NTM ở Campo Loro. Trong vòng một thời gian ngắn, theo tổ chức Sinh Tồn Quốc Tế (Survival International), tất cả đều chết do mắc những loại bệnh tật mới mà họ không miễn nhiễm được. Bị chỉ trích đau, câu trả lời hay nhất mà ông Giám đốc của tổ chức NTM ở Paraguay cho là xứng đáng là: “Chúng tôi không rượt đuổi ai nữa cả. Chúng tôi chỉ cung cấp phương tiện đi lại.” [30]

  Yếu tố cuối cần nói thêm. Như lewis viết:

  Tính chất tầm thường của đời sống vật dục trần gian, so có đáng gì với mối nguy của hình phạt đời đời tiếp sau đó, gây hưng phấn cho những nhà truyền giáo đi gặt hái linh hồn bằng mọi giá, thường là không quan tâm đến phúc lợi của những người cải đạo trên thế giới này .[31]

  Những yếu tố này tạo nên tính chiến đấu của chiến dịch truyền đạo của giáo phái chính thống. Đây là điều mà chúng tôi tin chắc chắn sẽ gây nguy hại cho người bản địa. Và chúng tôi đã đúng. Dưới đây là một số ví dụ của sự phạm tội độc ác nhân danh Truyền bá Phúc âm của Chúa.

  Những công việc tiếp xúc được thực hiện liên quan tới việc “săn người” thường được người bản xứ đã cải đạo thực hiện, những người này được các nhà truyền giáo huấn luyện để mang theo súng. Những người bản địa “ mới gặp” lần đầu và ngay sau đó bị vây bắt và đưa vào trại truyền giáo. Một tổ chức của Hoa Kỳ, Bảo Tồn Văn Hóa (Cultural Survival), tường thuật vào năm 1986 rằng, các người bản địa trong trại NTM ở Paraguay bị giam giữ ở đó mà không theo nguyện vọng. Nói tóm tắt, họ bị bắt cóc.

  Một cuộc “săn người” khác như thế vào năm 1979 cũng ở Paraguay, một người bản địa quá khiếp sợ đã rơi từ trên cây xuống và bà ta bị gãy chân. (Vú ngực phải của bà đã bị các nhà truyền giáo bắn văng mất ở lần chạm mặt trước.) Bà ta bị bắt phải đi bộ vào trại truyền giáo với cái chân gãy. Sau đó bà chết. [32]

  Nếu phương pháp vây bắt những người bản xứ để cải đạo là xấu, cuộc sống của họ trong trại truyền giáo còn tệ hơn. Một vài ví dụ.

  Có lần trong trại truyền giáo, nhiều người bản địa một là chết vì đói hoặc vì bệnh tật do các nhà truyền giáo lây sang cho họ mà trước đây họ không được miễn nhiễm để đề kháng. Trong một trại truyền giáo như thế ở Paraguay, nhà nhân loại học người Đức -Dr. Mark Munzel – tường thuật rằng các nhà truyền giáo cố ý từ chối cung cấp thức ăn và thuốc men. Từ con số 277 người bản địa vào tháng Tư năm 1972 xuống chỉ còn 202 người sống sót ba tháng sau đó. Một bản báo cáo của quốc hội Hoa Kỳ xác định rằng 49% dân số của trại đã biến mất! [33]

  Chắc chắn rằng các giáo dân (không hề được biết tin tức) có thể quả quyết: người bản địa được phép rời khỏi trại nếu như họ không chấp nhận sự truyền đạo của những nhà truyền giáo. Chắc chắn rằng đó là việc sống đạo phải làm. Nhưng thật ra không phải là như thế. Lấy sự chứng kiến tận mắt sau đây của Norman Lewism, và các ghi chép của ông trong một trại truyền giáo ở Paraguay:

  Tôi đi theo ông ta [Donald McCullin-phóng viên ảnh của tờ The Sunday Times] vào trong lều và nhìn thấy hai người phụ nữ già nằm lên trên đám giẻ rách trên sàn nhà trong giai đoạn tàn tạ cuối, và đang bên bờ của cái chết. Một người đã bất tỉnh, người thứ hai trong tình trạng tê cứng rõ ràng … Trong căn lều thứ hai, có một người đàn bà nằm đó, cũng đang trong tình trạng tuyệt vọng do những vết thương ở hai chân không hề được chữa trị. Một đứa trẻ con trần truồng, đầy nước mắt ngồi cạnh bên bà… Ba người đàn bà và đứa trẻ vừa bị vây bắt mới đây trong rừng, người phụ nữ thứ ba bị bắn vào hông trong khi cố chạy trốn. [phần nhấn mạnh là của ND] [34]

  Dĩ nhiên, Paraguay không phải là nơi duy nhất mà người bản địa không có khả năng tự vệ phải chịu sự diệt chủng do tín đồ Thiên chúa giáo gây ra. Ở Bolivia, William Pencille thuộc Hội Truyền giáo Nam Mỹ, được gọi đến để giúp một chủ trại nuôi gia súc người da trắng đi vào trong các khu vực bộ lạc gặp thổ dân Ayoreos. Pencille thuyết phục những thổ dân này ngừng chống đối sự lấn chiếm của những người chăn nuôi gia súc và bảo họ đến sống trên một khoảnh đất cằn cỗi nằm cạnh đường ry xe lửa. Những người thổ dân không đề kháng được với bệnh tật thông thường của người “hiện đại”, bắt đầu chết dần. Trong quá trình của các diễn biến này, Pencille có những phương tiện để cứu mạng sống những người này. Ông ta tiếp cận được nhiều loại phương tiện vận chuyển, bao gồm cả máy bay và cho đến cả tiền bạc mà ông ta dễ dàng dùng để mua thuốc men cho họ. Tuy nhiên ông ta nói: “Họ chết thì tốt hơn. Sau đó tôi rửa tội cho họ (ngay lúc chết) và họ đi thẳng lên thiên đàng.” [Trích dẫn từ cuộc nói chuyện giữa William Pencille và Cha Elmar Klinger, OFM, do Luis A. Pereira trích dẫn từ cuốn Một Trường Hợp của người Bolivia], Tổng cộng ba trăm thổ dân chết trong sự “chăm sóc” của ông ta trong vòng khoảng vài tuần. [35] [a]

  Ở Guatemala, Hội Nghiên Cứu Ngôn Ngữ Mùa Hạ đã ngừng mối quan hệ với một nhà độc tài quân sự trước đây là Efrain Rios-Montt, một tín đồ Cơ đốc giáo Phúc âm và là thừa tác viên có chức thánh (ordained minister) của phái Rao Tin Mừng (Gospel Outreach). Giáo hội phúc âm Verbo đã nhứng tay vào trong việc diệt chủng người Mayan bản địa, và cả địch thủ chính trị ở Guatemala trong suốt thời gian cầm quyền vào đầu những năm 1980, với hơn 70.000 người đã được báo cáo là bị giết do quân đội của ông ta thực hiện. Chính sách đốt phá sạch chủ nghĩa trần tục (hay những lời từ chính miệng ông ta là “chính sách tiêu diệt cọng sản”) chống lại sự nổi dậy của quân du kích, được thực hiện một cách bừa bãi. Hơn 400 ngôi làng của người Mayan bị đốt thành tro bụi – tài sản, mùa màng của họ và gia súc bị tiêu diệt. Người Mayan bị nghi ngờ là giúp đỡ cho quân du kích bị bắt tra tấn và giết chết, phụ nữ, con gái của họ bị hãm hiếp. Giữa những cảnh hung tàn này. Rios-Montt vẫn thường cho phát ra những bài giảng đạo nói về đạo đức! Dĩ nhiên, đối với các bạn là nhà truyền giáo của chúng tôi, việc ông ta là tín đồ đạo Chúa quan trọng hơn việc ông ta giết người hàng loạt. Mối quan hệ giữa vị tướng và SIL rất là ấm áp mà có lần ông ta phái bọn tay sai của mình làm công việc hộ tống cho SIL. [36]

  Nhưng cái tồi tệ nhất của việc truyền giáo là sự dính dáng đến các hành động tàn bạo xảy ra ở Brazil. Thừa nhận rằng thủ phạm chính của sự diệt chủng là các viên chức của tổ chức có cái tên gọi hết sức bậy bạ là Ban Bảo Vệ Người Da Đỏ, những nhà truyền giáo ít ra là phải có trách nhiệm một phần đối với các sự việc này. Vào năm những 1980 văn phòng tổng chưởng lý Brazil bắt đầu điều tra các hành động tàn ác do tổ chức này vi phạm trong 30 năm qua. Những gì phát hiện được là đáng kinh ngạc.

  Nhiều bộ lạc bản địa bị săn, giết và một số đã đến điểm tuyệt chủng, Một số phát hiện này bao gồm:

  ● Bộ lạc Munducurus: giảm từ 19,000 người từ những năm 1930 xuống còn 1,200

  ● Bộ lạc Guaranis: giảm từ 5,000 xuống còn 200

  ● Bộ lạc Cajaras : từ 4,000 xuống còn 400

  ● Bộ lạc Cintas Largas: từ 10,000 có thể xuống còn 500

  ● Người Tapaiunas: hoàn toàn tuyệt chủng

  ● Các bộ lạc khác bị giảm xuống chỉ còn vài người (một hay hai!) và một số chỉ còn độc một gia đình.

  Những tay cướp đất tham lam lựa chọn những người này bằng nhiều cách thức khác nhau, những tay cướp đất muốn khai thác tài nguyên thiên nhiên còn nguyên sơ của rừng nhiệt đới của Brazil. Một số thủ đoạn bao gồm:

  ● Người Cintas Largas bị tấn công bằng thuốc nổ từ tàu bay thả xuống.

  ● Người Maxacalis được cho uống rượu và sau đó bị bắn gục khi họ bắt đầu say.

  ● Người Nhambiquera bị giết hàng loạt bằng súng máy.

  ● Hai bộ lạc của người Patachos bị tiêu diệt bằng cách tiêm một loại bệnh đậu mùa Indian biết rõ.

  ● Một số người Da Đỏ bị giết chết bằng cách tặng họ thực phẩm trộn thạch tín và formic.

  Những việc làm nói trên chưa làm cạn sự sáng tạo của những kẻ giết người, nhưng đủ để thể hiện sự tàn ác không gì sánh nổi mà họ đến với các bộ lạc của người Da Đỏ.

  Những điều này có liên quan gì đến các nhà truyền giáo ? Nhật báo Brazilian nói lên điều này:

  Trên thực tế, những ai nằm dưới sự kiểm soát của các trạm Bảo Vệ Người Da Đỏ [nơi phần đông những sự tàn ác được thực hiện] là Những Nhà truyền giáo Bắc Mỹ …

  Điều này được Bộ Phụ Trách Người Da Đỏ Brazil xác nhận. Vì thế, theo bản chất, các nhà truyền giáo cho phép sự tàn ác xảy ra. Như Lewis nói rõ:

  Mặc dù là luật của mọi quốc gia văn minh ..những ai chứng kiến..tội ác mà không báo cáo với chính quyền là được xem như đồng lõa với tội phạm. Không có bất cứ báo cáo nào tố cáo những điều như thế [từ các nhà truyền giáo].

  Theo như nhật báo O Globo tường thuật: “Chính sách truyền giáo là nhằm phớt lò những gì đang xảy ra.”

  Dĩ nhiên các nhà truyền giáo không chỉ ngấm ngầm hỗ trợ cho việc diệt chủng người bản địa Brazil mà họ còn có vai trò tích cực trong nhiều chuyện tàn ác nữa. Một nhà truyền giáo thuyết phục 600 thổ dân da đỏ Ticuna rằng ngày tận thế đang tới và họ sẽ chỉ được an toàn khi ở trong trang trại. Trên trang trại đó, người Da Đỏ bị bắt làm nô lệ và bị tra tấn.

  The Bororos, một bộ lạc được nhà nhân loại học danh tiếng Claude Levi-Strauss nghiên cứu, cũng trở thành con mồi của các nhà truyền giáo, họ bị các nhà truyền giáo, được cảnh sát địa phương hỗ trợ, cấm đoán việc thực hiện các nghi lễ chôn cất người chết của họ. Điều đó làm mất đi sự nhận biết văn hóa của người Bororos và, từng người một, họ tự sát. Theo như nhật báo O Jornal do Brazil giải thích:

  Những gì những người này để lại là cảnh đáng buồn. Các nhà truyền giáo đã tước đi sức mạnh chống đỡ của họ. Đó là lý do tại sao họ dễ dàng bị cướp đoạt. Một sự trống vắng và không mục đích mênh mông đọng lại trên những đôi mắt của họ.

  Thế đó, sức mạnh của tình yêu Thiên chúa trong những cánh rừng của Brazil. [37]

  a. Nếu như những câu chuyện như thế này nghe thật kinh hoàng, hãy nhớ rằng, ngay tại thời điểm này, nó vẫn đang xảy ra. Nếu bạn muốn giúp đỡ,. Hay tìm hiểu thêm hoàn cảnh khốn khổ của những người bản địa, như chủng tộc Ayoreos chẳng hạn, hãy ghé thăm trang điện tử Friends of Peoples Close to Nature .

  Mission field : a place where Christ name is not known.” – sứ mệnh truyền giáo đến những nơi chưa từng biết đến Thiên chúa.

  Nguồn: http://www.rejectionofpascalswager.net/mission.h

  • Tien Ngu says:

   Cò mồi…hạng hai cứ chổng khu hát tỉnh rụi. Thấy thương quá…

   Biết ở Brasil có cái gì bự nhất thế giới không?
   Ấy là tượng đức Chúa trời ngự trên đỉnh núi, cao vòi vọi…

   Đông Tây Chúa Phật gặp nhau, hai tôn giáo lớn này gặp cái khổ nạn cộng sản ờ Nga, Tàu, VN, Bắc Hàn, Cuba…, chỉ là để thử thách lòng người thế gian thôi em.

   Bớt láo tí đi…

  • Trực Ngôn says:

   Ý kiến, ý cò, cắt dán, lượm lặt post lên dài thoòng! Vậy mà BBT vẫn cứ để cho xuất hiện, trong khi có người chỉ viết bằng 1/5 đã bị BBT “cắt”?
   —————————————–

   Nam Mỹ says: “Sự hủy diệt tàn khốc nhất của những nhà truyền giáo chính là ở Nam Mỹ. Trong suốt thời kỳ chinh phục “Tân Thế Giới”, bắt đầu từ thế kỷ 15. Các linh mục Ca tô Rô ma và các thầy dòng tháp tùng quân xâm lược Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Tất cả các thủ đoạn cưỡng bức đều được mang ra sử dụng để nô dịch hóa và truyền đạo cho thổ dân Da Đỏ. Người Da Đỏ bị bóc lột, bị bắt làm nô lệ và buộc phải làm việc cho những người đến định cư để được đền đáp lại bằng sự bảo vệ và việc dạy giáo lý. Tổng số dân Da Đỏ được ghi nhận là đã chết do sự tàn bạo đó lên đến 15 triệu người.

   Lạ nhỉ? Bố mẹ, ông bà tổ tiên của ông Nam Mỹ chết có lẽ cũng tại Các linh mục Ca tô Rô ma?

   “Người Da Đỏ bị bóc lột, bị bắt làm nô lệ tàn bạo” (sic) như thế nào mà đến nỗi 15 triệu người phải chết, trong khi đó trong các trại cải tạo của CSVN các nạn nhân thuộc chế độ cũ VNCH phải làm cật lực để tự nuôi thân và sản xuất cho nhà nước, đói rán chịu, đau bịnh không được thuốc thang chăm sóc, thế mà họ vẫn sống nhăn răng, sống đói khổ cả hàng chục năm dài, đến khi được thả về nhà vài tuần, vài tháng mới đi chầu tiên tổ, riêng thầy Đinh Đăng Định thì chỉ được đúng có một tuần, chắc là tại thầy yểu mạng?

   Ông Nam Mỹ nên dùng bộ não của mình để suy nghĩ, không phải thấy ai viết sao thì ngao làm vậy, có muốn nuốt thì cũng phải lường trước ngừa sau, nhắm mắt nuốt càn nhằm phải cục phân thì chỉ bị hôi miệng, thối ruột, nhưng nuốt phải cục xương sẽ mắc cổ họng dễ chết lắm đó!

 6. TCN says:

  Đây là bằng chứng bán nước của đạo Công giáo, trực tiếp là các thừa sai và giáo dân Ki Tô Giáo

  Ai có thể phủ nhận hay biện minh cho sự kiện bán nước của Công Giáo qua văn kiện có tính cách khẳng định sau đây của chính Giám mục Puginier, được trích dẫn trong cuốn Catholicisme et Sociétes Asiatiques của Alain Forrest và Yoshiharu Tsuboi:

  “Giám Mục Puginier viết rằng: “Không có các thừa sai và giáo dân Ki Tô Giáo thì người Pháp cũng giống như những con cua đã bị bẻ gẫy hết càng. Thí dụ như vậy, tuy tầm thường mộc mạc nhưng không kém phần chính xác và mạnh mẽ. Thật vậy, không có các thừa sai và giáo dân Ki Tô Giáo, người Pháp sẽ bị bao vây bởi toàn là kẻ thù; họ sẽ không thể tin cậy vào một ai; họ sẽ chỉ nhận được những tin tức tình báo sai lầm, cung cấp với ác ý để phá hoại tình thế của họ; họ sẽ bị đẩy vào tình trạng không thể hoạt động được gì và sẽ phải hứng chịu những thảm họa thực sự một cách nhanh chóng. Địa vị của họ ở đây sẽ không giữ nổi được nữa, và họ sẽ bị buộc phải rời khỏi xứ, nơi đây quyền lợi và ngay cả sự hiện diện của họ sẽ bị nguy hại.”

  Ai có thể phủ nhận hay biện minh cho hành động bán nước của linh mục Trần Lục, người dẫn 5000 giáo dân đi tiếp tay, hỗ trợ quân đội Pháp để hạ trung tâm kháng chiến Ba Đình của Đinh Công Tráng? [Xin đọc Thập Giá Và Lưỡi Gươm của LM Trần Tam Tĩnh]

  Ai có thể phủ nhận hay biện minh cho sự kiện là giám mục Lê Hữu Từ đã theo lệnh chống Cộng của giáo hoàng Pius XII, nhận vũ khí của Pháp khi Pháp trở lại xâm lược Việt Nam, tổ chức những “khu tự trị” (sic) Phát Diệm, Bùi Chu để giết hàng vạn người dân vô tội không chịu theo đạo Công giáo, đi cướp phá các làng “lương”” dưới chiêu bài chống Cộng sản Vô Thần.

  • Trực Ngôn says:

   Căn cứ vào nhận định hay bài viết của một người mà dám khẳng định như đinh đóng cột rằng “Đây là bằng chứng bán nước của đạo Công giáo, trực tiếp là các thừa sai và giáo dân Ki Tô Giáo” sic!

   Nickname TCN có dốt thì cũng dốt vừa thôi!

   Nên nhớ “Giám Mục Puginier” là người Pháp, và ông ta cũng chỉ viết theo cảm quan hay cái nhìn cá nhân của cá nhân ông ấy!

   Việc “giáo dân công giáo” tự vệ, hay cần nhờ sự bảo vệ của người Pháp, dòi hỏi một quá trình nghiên cứu và suy nghĩ, nó liên hệ đến việc họ bị cấm đạo, bị truy quét của các vua phong kiến thời đó.

   Trích: “Ai có thể phủ nhận hay biện minh cho sự kiện là giám mục Lê Hữu Từ đã theo lệnh chống Cộng của giáo hoàng Pius XII, nhận vũ khí của Pháp khi Pháp trở lại xâm lược Việt Nam, tổ chức những “khu tự trị” (sic)

   Ông hãy trưng bày ra cái bằng chứng “lệnh chống Cộng của giáo hoàng Pius XII” không, hay chỉ biết sủa theo bày đàn của đám cho hoang?

   GM Le Hữu Từ chống cộng thì cũng đúng thôi. Chính Hồ Chí Minh đã rước Pháp trở lại VN qua hiệp ước sơ bộ tháng 3/1946 để thanh toán các lực lượng đối lập, trong đó không chỉ Công giáo, mà các đạo giáo khác nữa, vì vậy, người Công giáo phải tự vệ và chống cộng là điều đương nhiên!

   Ông có hiểu thế nào là “bằng chứng bán nước không”?

   Bán nước không thể là một nhóm, một cá nhân, hay một kẻ vô danh tiểu tốt như ông hay tôi được, mà phải là những người có chức có quyền như; Hồ Chí Minh (chủ tịch nước) hay Phạm Văn Đồng (thủ tướng).

   Tôi post lên đây để ông tự đọc và suy nghĩ nhá!
   http://conghambannuoc.tripod.com/

   Hay ông vào đây để xem RFA nói gì?
   http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/campaign-dispel-diplomatic-1958-nn-01072014120149.html

 7. Hùng says:

  Các vị cãi nhau về đạo Công giáo khá nhiều và rất nhiều đánh giá khác nhau. Riêng tôi thấy như thế này:
  Hầu hết các nước ở Á châu trước kia phần lớn theo đạo Phật thuần thành, văn hóa Phật giáo thấm sâu vào từng tế bào của từng con người, từng gia đình và toàn xã hội. Khoảng 600 năm trở lại đây, đạo Công giáo xâm lăng, lấn át đạo Phật, làm lũng đoạn nền văn hóa và cuộc sống tinh thần, vật chất ở các nước đó.
  Khi đạo Công giáo đã cơ bản hoàn thành cuộc xâm lăng thì chính nó đã mở đường cho các đạo quân xâm lược nhà nghề của thực dân phương tây để thôn tính các nước Á Đông. Từ đó người dân các nước Á Đông có nhân xét rất chí lý: “Đằng sau quyển kinh thánh, cây thánh giá (nhiều nơi gọi là cây thập ác với ý nghĩa rất xấu) và tà áo chùng thâm là những tên gián điệp, là họng súng của những đạo quân phương tây xâm lược, nô dịch, đô hộ, bóc lột, khai thác sức người, sức của của các nước Á Đông”. Có nghĩa là, đạo Công giáo luôn luôn phục vụ các đạo quân phương tây xâm lược, tất cả vì lợi ích của những nước thực dân xâm lược, đi ngược lại quyền lợi của dân tộc, đất nước và nhân dân các nước Á Đông, trong đó có Việt Nam.
  Vì vậy, trừ nước Philipin thì đạo Công giáo không được lòng dân các nước Á Đông, cho nên đã 600 năm kể từ khi đạo Công giáo xâm lăng Á Đông mà đạo Công giáo không thể phát triển. Ví dụ: Theo Ủy ban tôn giáo của chính phủ Việt Nam, khi đạo Công giáo mới hoàn thành cuộc xâm lăng Việt Nam, tỷ lệ người dân Việt Nam theo đạo Công giáo là 10% trên tổng số dân Việt Nam lúc đó (1,2 triệu giáo dân Công giáo/12 triệu dân cả nước). Hiện nay đạo Công giáo ở Việt Nam chỉ còn số lượng giáo dân là 6 triệu người so với tổng số dân cả nước là 90 triệu người, tỷ lệ gần 6,7%, giảm hơn 3,3% so với cách đây 500 năm.

  • Lão Ngoan Đồng says:

   Dear Hùng,

   Ngứa tay gõ phím góp ý cho dzui nhớ :-) !

   1/
   Chỉ dựa vào các con số thống kê, mà quên đi các báo cáo kèm theo, sẽ LẦM LẠC chết người.
   Thí dụ có vị chỉ dựa vào con số thống kế GDP của VNCH trong thập niên 50 để kết luận khái quát rằng VNCH hơn Nam Hàn và Thái Lan …
   Đó là một sư ăn gian trắng trợn, bởi phải xét thêm nhiều điểm khác nữa, cũng như phải xem một quá trình dài. Và ta thấy rõ chỉ riêng GDP thì phía VNCH ngày một đi xuống, trong khi phía kia đi lên !

   Nhìn vào sự phát triển của Kitô giáo nói chung và nhánh Roman Catholic nói riêng ở VN thời CS, tôi thấy có sự đột phát bất ngờ và rất lý thú. Đó là trong vòng kiểm toả chặt chẽ của chính quyền CS, thế mà lại xuất hiện những tín đồ, những cộng đồng kitô giáo mới (catho và nhất là Tin Lành) ở những nơi xa xôi hẻo lánh vô cùng. Đó là những sắc tộc ít người, như người H’Mông (Mèo) ở vùng thượng du Bắc Việt, rồi cả ở Tây Nguyên nữa … Phải nói là các tín đồ mới này rất nhiệt thành sống đạo. Tức là tuy tân tòng nhưng có một đức tin vững chắc, không phải hình thức đi đạo lấy gạo mà ăn, nhưng người ta vào đảng để được hưởng lợi hơn là tin tưởng vào đảng.

   Tương tự nhờ sự tranh đấu bền bỉ của giáo dân, nên giáo hội Catho Việt Nam đã đạt được những thành quả đáng nể, và dĩ nhiên được sự đồng tình ủng hộ của giáo hội mẹ Vatican. Đó là yếu tố chính khiến cho các giáo dân thuần thành hơn, hiểu rõ hơn chẳng những về đạo mình và còn cả về việc nước, khi mà giáo hội nổi trôi trong những cơn sóng gió tơi bời vì đòn thù chính tri từ phía đảng cầm quyền.
   TA cứ xem ngày trước phải tu chui, chịu chức chui … ,thế mà có lúc tổng giáo phận Hà Nội chứng kiến ngay tại sân nhà thờ chính toà Hà Nội hàng mây chục chuẩn linh mục (tôi không còn nhơ rõ con số bao nhiêu, dường như 50-60 vị) được chịu chức đồng loạt bởi đại diện từ Vatican qua làm lễ. It’s a miracle !
   Đồng thời lại một khu của giáo phận Hố Nai hay Long Khánh chị đó được tách ra thành một giáo phận mới. Ai cũng rõ địa phương đó là “cái nôi” chống Cộng, bởi toàn là dân Kitô hữu gốc Bắc kỳ di cư 54 !

   Còn thêm một điều ít ai biết đến là, dân số VN có thời kỳ tăng trưởng kinh khủng, bởi gia tăng dân số trên 2 %. Với đà dân số tăng nhanh như thế và sự áp bức Kitô giáo triệt để của CS thì con số trên 7% dân số theo đạo catho là một điều đáng hãnh diện. Cứ thử về VN thì rõ, nhà thờ mọc lên như nấm trong các thập niên 90 và sau đó. Nhà Chúa cực kỳ đẹp đẽ và đông nườm nượp con chiên đên lễ, nhất là cuối tuần hay lễ lớn như Chúa Giáng Sinh chẳng hạn.

   wikipedia

   Cộng đồng Công giáo tại Việt Nam là một bộ phận của Giáo hội Công giáo Rôma,[1] dưới sự lãnh đạo tinh thần của Giáo hoàng và Giáo triều Rôma. Với khoảng 6,87%,[2] Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ người Công giáo (trong tổng dân số) xếp thứ năm ở châu Á, sau Đông Timor, Philippines, Liban và Hàn Quốc. Thời cực thịnh, Công giáo tại Việt Nam còn được mệnh danh là “Trưởng nữ Giáo hội bên Viễn Đông”.[3]
   Được bắt đầu từ khi các nhà truyền giáo phương Tây đến Việt Nam từ thế kỷ 16 để giảng đạo, Công giáo khi ấy còn gọi là Đạo Gia-tô. Trải qua nhiều thăng trầm và biến đổi lịch sử, cho đến năm 2005, Công giáo tại Việt Nam hiện có 5,7 triệu tín hữu (chiếm 6,95%) trong tổng số dân 82 triệu, với 3.100 linh mục, 14.400 tu sĩ, 1.249 đại chủng sinh và 53.800 giáo lý viên.[4] Tới năm 2008, theo thống kê của Giáo hội, số lượng tín hữu Công giáo Việt Nam là hơn 6,18 triệu người, chiếm tỉ lệ 7,18% tổng dân số.[

   Kitô giáo là đạo mới du nhập vào ta theo chân các cố đạo phương Tây, rồi tiếp theo đoàn quân xâm lược thực dân. Chuyện này chẳng phải ở ta mà cả ở Nhật, Tàu và nhiều nước khác. Ở Nhật có thời kỳ dân theo đạo Kitô rất đông, khiến các lãnh chúa e ngại, hạ lệnh cấm đao và tàn sát kitô hữu, khiến một số người Nhật bỏ chạy sang tận Việt Nam làm ăn như ở Hội An, lúc đó thương gia Nhật và Tàu tấp nập buôn bán với nhau, do bởi nhà Minh bên Tàu cấm vận Nhật, bởi nạn Nụy Khấu (Hải tặc lùn là người Nhật quậu phá vùng duyên hải Tàu quá xá ể, nên vua quan nhà Minh cấm giao thương buôn bán hàng hóa là thế).

   Đạo Kitô xuất phát từ một nơi xa xôi tận trời Âu, nên có nhiều điều hoàn toàn trái với phong tục tập quán địa phương, chẳng hạn như thờ cúng ai mới được phép và thế là đúng chẳng hạn ! Thế là có những mầm mồng bất hoà nảy sinh, lâu ngày cái nảy sảy cái ung, rồi nhân cơ hội nào đó có thể bùng phát mạnh thành phong trào bài bác, tiêu diệt nhau vì nhiều lý do khác nhau (thí dụ phong trào Văn Thân nhân cơ hội kháng Pháp giới sĩ phu theo đạo Nho đạo Khổng đạo Phật đã dương cao motto Bình Tây Sát Tả; tả đây là đạo Gia Tô bởi họ cho đó là “bàng môn tả đạo” của thực dân Pháp ! Trong thực tế thời Bắc thuộc và sau này có ai dương cao motto chống Tàu và chống luôn đạo Nho đạo Khổng chăng ? Hay vẫn coi các vị tổ sư trên này là thánh sống, cũng như chữ Nho là chữ của thánh hiền, chữ Nôm chỉ là thứ chữ bị chê bằng thành ngữ “nôm na mách qué” !???)

   Tôi cho rằng đạo Gia Tô bị xui xẻo nằm trong cơn lốc xoáy tranh chấp giữa hai nền văn minh và văn hóa Tàu ở phương Đông và các nước Âu châu phương Tây. Tương tự như trước kia và hiện nay đạo Kitô và đạo Hồi của giống dân Ả Rập (do Mohamed thuộc dân Ả Rập khai sáng) đụng chạm nhau mãnh liệt bởi sự tranh chấp giữa văn hóa và văn minh giữa hai phe mà thôi. Bởi thế mới có các cuộc thập tự chinh, mà xét ra chỉ vi quyên lợi của thiếu số qúi tộc cầm quyền mà thôi. Giờ đây cũng thế, đám cầm đầu hưởng lợi còn đám dưới trở thành tay sai cho đám trên lợi dụng !

   Trao đổi dzui dzui đầu tuần cho rõ các nan đề Việt Nam ta trong quá khứ và hiện tại nhé.

   Lão Ngoan Đồng
   Tổ sư Y trị :-) !

   • Mây Lang Thang says:

    hehehe…Kụ Kường à,

    Cái tật dèm pha, ghen ghét …dẫn đến điều đáng tiếc là phải ôm mối hận thù tôn giáo (từ đời cố nội đến đời con cháu) xuống tuyền đài …

    Không những thế, lịch sử đã chứng minh, thời vua chúa nước ta đã bỏ lỡ rất nhiều cơ hội để đem đất nước đến một nền văn minh cận đại (hoặc chí it) được tiếp cận với nền văn minh Tây phương từ buổi giao mùa – Đông & Tây.

    Nói ít hiểu nhiều, nghen kụ Kường! Đừng theo vuốt đuôi mấy thằng chó đẻ Giáo Điếm, rồi xả rác tùm lum, nhá!

    Regards,

    Mây Lang Thang

   • noileo says:

    “Thí dụ có vị chỉ dựa vào con số thống kế GDP của VNCH trong thập niên 50 để kết luận khái quát rằng VNCH hơn Nam Hàn và Thái Lan …
    Đó là một sư ăn gian trắng trợn, bởi phải xét thêm nhiều điểm khác nữa, cũng như phải xem một quá trình dài. Và ta thấy rõ chỉ riêng GDP thì phía VNCH ngày một đi xuống, trong khi phía kia đi lên !”
    (Lão Ngoan Đồng tuyên ngôn độc lập)

    Rõ ràng chỉ có những kẻ hoặc bị liệt não hoặc chuyên nghề trí thức đứng giữa… háng làm chunbgws gian mới chầy cối không nhìn nhận GDP là một yếu tố đáng kể để phân định sự hơn kém về kinh tế,

    Nếu GDP không phải là một yếu tố đáng kể để phân định sự hơn kém về kinh tế, thì tại sao những nhà kinh tế, những cơ quan nghiên cứu & phát triển vào hàng đại gia như Word Bank & IMF cứ phải mày mò tìm tòi những con số ấy?

    Chắc là những kinh tế gia kể trên, những cơ quan như Word Bank & IMF ngu hơn kinh tế gian kiêm trí thức đứng giữa háng Lại Mạnh Cường & Lão Ngoan Đồng?

    Từ thập niên 60, GDP của VNCH hơn hẳn GDP của Đại hàn, gấp đôi GDP của Thsi lan, gấp 3 GDP của VNDCCH thì phải nói là VNCH hơn Đại hàn, hơn Thái lan, hơn VNDCCH. Chỉ có bọn trí thức đứng giữa háng như LMC & LND mới chầy cối nói ngược lại.

    Trí thức đúng giữa háng chuyên nghề theo trí thức Việt cộng làm chứng gian nói xấu VNCH chỉ thấy (GDP) một bên đi lên, một bên đi xuống, mà không thấy tại sao một bên đi lên, một bên đi xuống,

    không thấy có sự khác biệt giữa một bên, VNCH, liên tục chịu đựng chiến tranh, liên tục bị cộng sản phá hoại, trong khi bên kia, Đại hàn & Thái lan thanh bình xây dựng phát triển liên tục hàng chục năm,

    thì phải nói đó là một sự ăn gian trắng trợn của trí thức đứng giữa háng Lại Mạnh Cường & lão ngoan Đồng.

    “Đó là một sư ăn gian trắng trợn, bởi phải xét thêm nhiều điểm khác nữa”

    Nếu xét thêm nhiều điểm khác, chẳng hạn như về mặt chế độ chính trị: trong khi ở Đại hàn, ở Thái lan, ở VNDCCH liên tục xảy ra những cuộc quân đội đàn áp chính trị, thảm sát người dân, thảm sát sinh viên, thì ở VNCH không hề có như vậy.

    Mặc dầu phải đối phó với chiến tranh, với khủng bố cộng sản, chế độ chính trị ở VNCH vẫn cởi mở hơn hẳn chế độ chính trị của Thái lan & Đại hàn & VNDCCH,

    Vì thế lại phải nói là trí thức đứng giữa háng Lại Mạnh Cường & Lão Ngoan Đồng đã ăn gian trắng trợn khi cố tình bỏ qua những khác biệt như trên để chầy cối noi xau VNCH

   • Phạm Quang Thái says:

    Lão Ngoan Đồng says: “1/ Chỉ dựa vào các con số thống kê, mà quên đi các báo cáo kèm theo, sẽ LẦM LẠC chết người. Thí dụ có vị chỉ dựa vào con số thống kế GDP của VNCH trong thập niên 50 để kết luận khái quát rằng VNCH hơn Nam Hàn và Thái Lan …Đó là một sư ăn gian trắng trợn, bởi phải xét thêm nhiều điểm khác nữa, cũng như phải xem một quá trình dài. Và ta thấy rõ chỉ riêng GDP thì phía VNCH ngày một đi xuống, trong khi phía kia đi lên !” (hết trích)

    Ông Lại Mạnh Cường là người được đào tạo bởi mái trường VNCH trở thành một sĩ quan, bác sĩ trong quân đội (?). Nhưng cách phát biểu của ông khiến tôi nghi ngờ!

    Hãy đọc bài viết của một bạn trẻ ở Hà Nội, Đặng Chí Hùng, người nghiên cứu về VNCH như sau:

    Tôi viết bài này xin giành tặng cho tất cả bạn đọc với mong muốn: Với những người yêu VNCH dù đã từng sống hay chỉ biết đến qua sách vở thì như một lời khẳng định chắc chắn rằng những gì họ đã yêu mến không hề nhầm lẫn. / Với những người bị lừa dối hi sinh cho đảng cộng sản như thế hệ cha ông tôi thì như một lời chân tình để giúp họ thật sự nhận ra bản chất của đảng cộng sản VN và ông Hồ đã lừa dối họ bao lâu nay. / Với những người còn vì miếng ăn mà cố gắng lừa bịp dân tộc hãy tỉnh lại đi, sự thật không thể bị bưng bít được mãi. Đừng tự lừa dối mình và lừa dối nhân dân nữa, hãy để cho lương tâm con người lên tiếng trong tâm hồn mình“.

    Những sự thật cần phải biết – Việt Nam Cộng Hòa
    Nạn nhân của chính sách “Ngậm máu phun người”

    Trong đó có đoạn: Về thu nhập bình quân, theo “số liệu kinh tế – GDP” bình quân, ở miền Nam vào thời trước 1975 là 190USD. Thu nhập này tuy chưa cao mấy thời đó, nhưng cao hơn ở các nước Thái Lan, Bangladesh, Ấn Độ, và Pakistan. Trong khi đó 36 năm sau, GDP bình quân đầu người của Việt nam là khoảng 1100 USD, thua xa Thái Lan (khoảng 4000 USD)!

  • nvtncs says:

   Cách nhìn của ông thô sơ, nhiễm mầu sắc chính trị và hướng về quá khứ.
   Bây giờ là thế kỷ XXI, thời thực dân đã qua.
   Xưa kia, dân Nam Mỹ bản xứ bị Y Pha Nho và Bồ Đào Nha cai trị, họ đã bị, được, hai nước kia bắt, cho, vào đạo thiên chúa, họ đã giành nền độc lập, hiện nay 100% dân họ vẫn theo đạo công giáo.
   Đạo công giáo không dính dáng gì với chính trị, nó vượt thời gian, không gian, văn hoá, nó có lai luật chính: Thờ kính thượng đế tạo ra vũ trụ, và thương người như thể thương ta.
   Sở dĩ đạo này đã tìm được nhiều tín đồ ở ngoài bắc là vì cuộc sống quá vực khổ, thiếu thốn, bất công, mà đạo này thì dậy rằng sau cuộc đời này, nếu ta tin ở thượng đế và ăn ở hiền hòa từ bi bác aí, ta sẽ được lên thiên đường và có một cuộc sống tinh thần đầy hạnh phúc. Đó là niềm tin của người công giáo, nói đại khái, đạo này không giống và không quen với văn hoá VN ngày xưa, nhưng khôn phản vua, phản nước, “hãy trả lại césar những gì của césar, và thượng đế những gì của thượng đế”, và nó đã lan tràn khắp năm châu chứ không phải riêng ở VN, một điều nữa là người công giáo xin lỗi thượng đế và xin lỗi người cũng như tha thứ cho người những việc xấu mình hoặc người ta đã phạm.

   Quân Pháp lợi dụng đạo là sự làm ăn trái luật của nhà nước Pháp, điều đó không dinh dáng gì với những điều giảng dậy của đạo thiên chúa.

   Sở dĩ ĐCSVN ghét đạo công giáo vì các linh mục vạch rõ cho người theo đạo, tính chất vô thần cuả ĐẢNG, và sự dối trá của ĐẢNG, hơn nữa, đạo công giáo không theo và không công tác với ĐẢNG, và cò một tổ chức chặt chẽ đến nỗi ĐẢNG không gài người vào cộng đồng công giáo được. Nói tóm lại, người công giáo tránh làm việc ác, cố gắng làm việc thiện vi sợ sau này phải xuống điạ ngục nếu phạm tội.

   Tôi nghĩ rằng nếu 100% người dân VN, ngày xưa theo đạo công giáo thì những người trong quân ̣đội Pháp, trong chính phủ Pháp sẽ đối sử với người VN ta một cách đỡ bằng tồi tệ hơn, vì chả nhẽ hai người, một Tây, một Ta, cùng theo một đạo, lại bóc lột nhau qúa đáng, vì điều này trái ngược với những điều đạo công giáo đã dậy.
   Tuy nhiên điều này không thể xẩy ra vì còn quá nhiều người thời đó chưa biết chữ quốc ngữ, nên không theo đạo được, hoặc họ tin ở đạo Phật đã nhiều đời.

   Đạo công giáo không bắt nguồn ở bên Tây, bên Ý, mà từ Trung Đông và do người Do Thái giảng dậy, lan truyền sang La Mã thượng cổ rồi sang các chốn man rợ như Gaule, Germania, Britania, vv…

  • Thích Nói Thật says:

   Hùng says: “Các vị cãi nhau về đạo Công giáo khá nhiều và rất nhiều đánh giá khác nhau. Riêng tôi thấy như thế này: Hầu hết các nước ở Á châu trước kia phần lớn theo đạo Phật thuần thành, văn hóa Phật giáo thấm sâu vào từng tế bào của từng con người, từng gia đình và toàn xã hội“.

   Tiền đề sai là do ý tưởng sai và nội nội dung do đó cũng sai tuốt luốt luôn, vì những điểm sau đây;

   1) không có “các vị cãi nhau về đạo công giáo”, mà chỉ có những kẻ thù ghét tôn giáo đem đạo công giáo ra báng bổ, xúc xiểm.

   2) Đạo Phật xuất phát từ Ấn Độ, từ đó lan tràn sang các nuớc láng giềng, không ai chống đối, và đến nay người công giáo cũng không chống đối hay đả kích những người theo Phật giáo.

   3) Hùng có ác ý khi viết: “Khoảng 600 năm trở lại đây, đạo Công giáo xâm lăng, lấn át đạo Phật, (sic)

   Đạo là niềm tin của mỗi người, ai tin thì theo, không thì thôi, không có chuyện “xâm lăng hay lấn át”. Đó chỉ là nỗi lo sợ của Hùng và những kẻ muốn mượn đạo tạo đời.

   Còn nói là “làm lũng đoạn nền văn hóa và cuộc sống tinh thần, vật chất ở các nước đó” thì chỉ là hoàn toàn bịa đặt, không thuyết phục được ai.

   4) Hãy đối chiếu giữa VN, Thái Lan, Lào và Cambodia thì sẽ thấy rõ!

   Một thời Văn hoá, kinh tế Việt Nam hơn hẳn các nước trong vùng nhờ ảnh hưởng văn minh của Kitô Giáo. Rất tiếc là từ ngày CSVN chiếm Sài Gòn 30/4/1975, ho muốn triệt hạ TCG, qua đó chúng ta thấy, đạo đức đã suy đồi, giáo dục xuống cấp trầm trọng và xã hội trụy lạc, côn đồ sinh sôi nảy nở!

   • Bầy Chiên - Bầy Cừu says:

    Cấm lập bàn thờ gia tiên, chỉ được lập bàn thờ chúa.
    Cấm thắp hương, cấm cúng giỗ gia tiên và những người tộc thân đã mất, chỉ được thắp nến thờ chúa.
    Tổ chức các đội quân đi đập phá bàn thờ gia tiên của những người không theo đạo công giáo.
    Những người không theo đạo Công giáo khi lấy vợ, lấy chống là người theo đạo công giáo thì phải vô đạo hoặc cải sang đạo Công giáo mới được lấy nhâu.
    Vân vân và vân vân…
    Vậy đó có phải là những hành động quyết tâm lũng đoạn, hủy hoại nền văn hóa và cuộc sống tinh thần, tâm linh truyền thống của người Việt Nam hay không?

    Những điều trên đã cắt nghĩa vì sao sau 400 năm, tỷ lệ người Việt Nam theo đạo Công giáo không tăng mà lại giảm đến 1/3 (cách nay 400 năm là 10%/tổng số dân cả nước Việt Nam, nay chỉ còn 6,666%). May thay, khoảng 40 năm trở lại đây, đạo Công giáo đã có những cách tân cho tương đối phù hợp với nền văn hóa bản địa của các dân tộc để thu hút người dân vô đạo Công giáo, nếu không thì đạo Công giáo ở Á Đông sẽ ngày càng tàn lụi. Sự cách tân ấy không mang tính tự giác, không thuộc bản chất của đạo Công giáo mà đó chỉ là sự bắt buộc, chỉ là giải pháp tình thế để cứu vãn đạo Công giáo, nhưng dù bị bắt buộc phải cách tân nên không thuộc bản chất thì có cách tân vẫn còn hơn không.

   • hồbãy says:

    1/Nếu LMC cho Ý của anh ta là của riêng anh ta (TÔI LÀ TÔI) thì vừa kiêu ngạo vừa lố bich.Vì chăng thà câm chớ khi đã đưa ra ý kiến giứa công chúng ,thì cũng nên chấp nhận sự phê phán ,sự khich bác. Cái loa phường OFF thì ai còn nhắc tới cái loa phường ,thậm chí có người không biết (chĩ sau 75 cái loa phường mới phổ biến rộng rãi. Xưa chĩ có thăng mỏ ,có việc gì cần thì gỏ mỏ đi rao khắp xóm). Không có ý kiến nào là ý kiến đúng tuyệt đối ,duy nhất mà chĩ có đúng và sai .Đúng thì người ta chấp nhận .Sai thì người ta lý luận cho ra lẻ.Bất đồng ý kiến ,tranh luận vối nhau thì mói tháy tiến bộ .Nói phản bác thì cho người ta trã lời hay không chó không áp đặt kiểu “chĩ nói một lần rồi thôi” như LMC viết đầu dòng cho KK.KK không trã lới vì người như vậy nói thêm làm gì? Vã lai co người khác trã lời rồi !
    2/Bây giờ .mây mươi năm sau ngày mất nước .chúngta lưu vong ,nhưng có một số người QG vẫn cố tình chống đối 2 nền Đẹ I và Đệ II CH,lập lại cái điều mà bọn cs và tay sai tuyên truyền từ sau ngày cụ Diệm mất. VC cùng mong như vậy . Và như vậy thì làm gì có đoàn kết đẻ chống cộng ,Cho nên thấy nhiều nghịch lý ngang trái ở đây. Nếu nói rằng phải HHHG thì ít nhất trên lãnh vực chê bai ,chửi bới người lãnh đạo và chính thể QG từ Diêm tới Thiệu bọn chúng đã hòa (đồng ) hợp (tác ) vói bắc kộng từ lâu rồi . Chĩ tiếc VC hà tiện quá không quăng thêm nhiều cục xương .thế nào chẳng có thăng theo NP Hùng (nay có nguyễn ngọc lập ,lý kiến trúc thêm vào danh sách củ). Có người nói ,nữa chơi nữa thật ,nếu 7 ong tường tá không chệt thì nếu qua đay ,ló mặt ra cũng bị …chửi như (chuyện ) thường (ở huyện).
    3/Nếu xem phim ảnh nói về Ong Tưỡng Giới Thạch thì Ong ta đọc tài gấp mấy lần Ong Diệm. Không ai nói về chính trị ,nói xấu lãnh tụ và chính quyền .Tai mắt mật vụ khắp nới .Bắt và thũ tiêu. Không liên lạc vói phía lục địa .Chi có hình TGT treo trong nhà ,nơi trang trọng. Và là quân nhân ,bắt bược phải chào kính lãnh tụ trước khi đi làm .Chào kính khi tới sở. Một sô giáo sư TH tốt nghiêp ngoại quốc có tiếng được mời về dạy nếu tụ họp sv nói vê tụ do dân chủ thì sẻ bị bắt. bị tù hay bị đuổi ra khỏi nước. Nghĩa là tự do trong đói đầu vói CS bị hạn chế ,nhất là trong v/đ chính trị. VNCH có Đài loan làm cố vấn ctct nên cũng áp dụng được vài điều Cố nhiên không tất cả . Và đó nên ngày sau 63 một thời gian ,người ta thấy tiếc và thấy rằng thới CỤ Diêm chưa đũ độc tài. Còn quá nhiều tụ do như ta đã thấy cho nên mới đẻ cho PG ltheo cộng lộng hành,và đẻ cho sv hs núp vào đấu tranh đẻ trón quân dich. Thời Ong Thiệu thì cũng vậy .Quá nhiều tụ do . Cho nên mới có chống đối ngày càng cao. Sợ PG dù biết họ là cộng sản .Sợ svhs dù biết họ theo bọn sv nội thành.Ong Thiệu còn sợ các Ong tướng khác và sợ các đãng phái QD Đ,ĐV…và cả Mỹ.!
    NHƯNG có 01 điều là VNCH rất có tụ do ,dân chủ dù chưa bằng Anh Pháp Mỹ…
    Vậy lúc đó một học sinh đi học biết gì về gia đình trị ,biết gì về đọc tài bạo lực ,chĩ theo hùa đẻ được nghĩ học mỗi khi có biểu tình …Và rồi vào lính ,hoặc học lên b/s đọng viên làm b/s trưng tập cố giữ mạng sống của mình (một thiếu tá b/s theo hành quân vói TQLC bị vc cắt đầu .Hỏi B/S có oán trách là chết cho một chính quyền không xứng không? . “Cã gđ tui chống cộng sản .hi sinh nhưng không ở trong vnch” vậy thì chắc chống cộng này là chống ngoài các vị sao.hay theo đãng phái .Mà đãng phái cũng có qui luật của đãng chứ?
    Học làm việc giỏi và được miển đi quân dịch hay nếu thì cũng vào vp ngồi giữ mạng sống.Giỏi hơn du học nước ngoài (dù trong cảnh chiến tranh như đặng tiền ,nguyễn bá chung…)…Không loại ai ,không xét lý lịch . Ngay cả con cán bộ tập kết,vọ và gia đình cũng được sống y chang những người dân bình thường (phan nhật nam) .Vậy những kẽ theo cộng không biết phản tĩnh ,còn chê trách gì nửa.(chĩ cần so sánh cái học nhân bản miền Nam vói cái học chĩ đạo miền Bắc thì thấy VNCH có độc tài gia đình trị ,quân phiệt như bọn phá làng phá xóm,như bọn kiêu căng,lập lại tuyên truyền của kẻ thù ,theo đuôi kẻ thù chửi miền Nam từ trên xuống dưới ,từ trong ra ngoài)
    Cố nhiên trong một nước dân số như vậy ,bá nhân bá tánh nên có kẻ này kẻ khác. Trên nhắc tới Đạ Loan ,nay nhắc thêm về Đai Hàn. Phim “Nhũng năm tháng vĩ đại” ca ngợi pakchung hi.dù trước đó bị ám sat ,bị coi là quân phiệt.
    Sỡ dĩ người ta tiến bộ vượt bực vì người ta nhìn lại lich sử thóang hơn ,không hận thù chê trách dạy khôn lịch sử.Và bây giờ ,người con gái của tướng Pak .lên làm TT. Coi như trang sữ ,không còn quá khư thù hận mà hiện tai tương lai. ĐH còn một nữa miền Bắc CS. Khác vói VN ,cả nước là cs và hãy chú tâm vào công việc chống cộng ,giãi thể cộng sản… Còn nếu cứ nguyền rủa quá khứ thì sẻ mãi mãi là kẻ lưu vong .mất quê hương….
    (hồ7)

   • Trực Ngôn says:

    Chiên và Cừu là những con vật hiền lành, là hình ảnh mà người Công giáo, đúng hơn là Đức Giêsu (hay thời của ngài) đã lấy nó làm biểu tượng cho người Công giáo (hiền lành).

    Bình loạn trên đây không thể là của “Bầy Chiên – Bầy Cừu”, mà là bầy bò – bầy trâu thì đúng hơn!

    Đâu có ai đến nhà ông để “Cấm lập bàn thờ gia tiên, chỉ được lập bàn thờ chúa“!

    Người Công giáo họ tôn thờ Thiên Chúa và kính nhớ tổ tiên, sự khác biệt ở chỗ là, Thiên Chúa hay Thượng đế là đấng vô hình, còn tổ tiên, ông bà hay cha mẹ đều là con người được thụ tạo.

    Ông sai ở chỗ là “Cấm thắp hương, cấm cúng giỗ gia tiên và những người tộc thân đã mất“. Người Công giáo không chỉ “cúng giỗ” mà còn cầu nguyện cho thân nhân của họ đã chết nữa.

    Ông không biết giáo lý đạo công giáo có điều răn; “Thứ bốn thảo kính cha mẹ” ?

    Việc vợ chồng khác đạo thì giữa hai người thoả thuận với nhau, dĩ nhiên là hôn lễ giữa người cùng đạo phải khác với kết hôn với người khác đạo, đó là chuyện bình thường. Đâu có ông cha bà vãi nào cấm cách, mà lấy quyền gì để cấm?

    Còn loại bò tót như các ông thì thích húc bừa, chém bậy!
    ————————–

    Tôi thích còm của ông hồbãy phản hồi lại bình loạn của ông LMC. Hay lắm, cám ơn ông hôbãy.

  • Tien Ngu says:

   Thưa,

   Cán Cộng và cò mồi thấy cái đòn kích động hận thù, chia rẽ tôn giáo thành công trong việc mang chủ nghĩa cs xâm lấn miền Nam VN tự do, chúng rất là hoan hỉ…

   Cứ tưỡng rằng phen này thì chỉ có đạo…Cộng láo độc quyền chỉ đạo tư tưỡng dân ngu VN.

   Tiếc thay, chiếm được miền Nam, biến cả nước thành…láo, nhưng tư tưỡng con người VN không cách chi chúng nhào vô…chỉ đạo được…

   Phật giáo quốc doanh, Công giáo quốc doanh, Hoà Hão quốc doanh, cao Đài quốc doanh…, đều bị…vạch mặt chuột.

   Câu chuyện đưa Hồ chí Minh lên Phật đài ngổi chễm chệ, chỉ làm cho người dân thêm…dị ứng, kể cả dân…ngu.

   Vậy thì, tung cò mồi hạng hai Giáo Điếm phối hợp với cò mồi Cộng láo, núp bóng Phật đài liên tục ngậm phân phun đạo Thiên Chúa, chính quyền cũng như con người ông Ngô đình Diệm, sẽ có lợi gì cho đạo Cộng láo không?

   Nốp! Ngày nay thông tin internet, đa chiều, dân VN đã…khôn nhiều hơn ngu.

   Cò mồi Cộng và Giáo Điếm, hoa vô lương, càng…phun phân, càng bị…phãn tác dụng, bị…thúi nhiều hơn. Không thể nào…đạt đạo, thành…Phật vì giõi cái nghề ngậm phân phun…bậy.

   Đức Phật chân chính trong tâm hồn người Việt, không thể nào là Phật…Hồ chí Minh, Phật…cò mồi Cộng láo, Phật…giáo điếm Trần chung Ngọc, Vũ ngự Chiêu, hay các đàn em ăn theo của chúng…

 8. TRẢ LỜI CHUNG CHO CÁC CON CHIEN:
  Có một hiện tượng vô cùng khôi hài là tất cả chúng chien khi được “dậy dỗ” cho bằng những T/L, những dẫn chứng sự thật thì các chúng chien đều đồng thanh la toáng lên là đấng linh thiêng mầu nhiệm bị báng bổ, “đút tin” bị bôi nhọ, lãnh tụ anh minh bị mạ lị. Và dùng tất cả những từ kinh khiếp để phản bác, chống đỡ.
  Nhưng khi người viết yêu cầu là xin được chỉ cho những chỗ viết sai để đính chính, sửa sai và sau đó là xin lỗi thì y như rằng, tất cả đều ngậm hột thị và lờ tịt đi,nhưng sau đó lại viết vài lời lăng nhăng thống trách, khích tướng BBT là đã dung dưỡng, tiếp tay cho kẻ xấu. Để như phân bua là đã bị kẻ xấu đã tấn công chính nghĩa, và khỏa lấp bớt đi sự ô nhục. Nhưng tuyệt nhiên lại không chỉ ra được kẻ tấn công sai, xấu ở chỗ nào?
  Hiện tượng này cho ta thấy hình ảnh của một nhóm học sinh nhầng nhầng ở trong lớp học, được bố mẹ nuông chiều, vào lớp không chịu học, không chịu động não suy nghĩ. Khi được thầy giáo ra cho một đề tài để giải. Ông thầy dễ dãi cho phép quay cóp công thức, tài liệu. Dẫu vậy vẫn không áp dụng được và viết được một lời giải cho ra hồn, thay vi ăn năn, hối tiếc, nhận lỗi là chính mình trước đã không chịu học, hiểu cho đàng hoàng để nay cắn bút và “liệt não” chẳng trả lời được bài tập thầy ra. Thì lại kéo nhau lên thầy Hiệu Trưởng hoạnh họe rằng : Sao thầy HT lại mướn cái ông thầy “ngu dốt, khó chịu” nào về dậy vậy?
  Gặp trường hợp này thì thầy HT có nghiêm khắc lắm cũng chỉ dám trả lời, an ủi chúng cho qua vì bố mẹ của chúng toàn là cần lao thứ gộc hông à.
  Với khối tài liệu khổng lồ hiện nay, nếu muốn đọc hay kiểm chứng một điều gì thì chỉ cần một cái click ngón tay, là ra hết. Nhưng trên hết vẫn là những thành qủa thật sự của nó. Những đổ vỡ, diệt vong qua từng thời kỳ và cuối cùng là sụp đổ toàn diện với những di chứng không còn cứu chữa được nữa. Nhưng kinh hoàng nhất là cả một sự nghi kỵ, chia rẽ đồ sộ lưu truyền cho tới ngày nay. Chế độ Diệm, Nhu đã thực thi chia rẽ, chia rẽ, đại chia rẽ đúng với lời chúa của chúng : Dêsu đã tuyên bố :
  Mathiơ (10:34-36): Ta đến không phải mang sự bình an cho thế gian mà đem gươm giáo. Ta đến để chia rẻ con trai với cha, con gái với mẹ, con dâu với mẹ chồng. Và họ sẽ có kẻ thù là người trong nhà mình.
  Trong thời còn quyền lực, chế độ đã tạo ra chia rẽ kinh khiếp, tôi xin được kể một câu chuyện chính tai tôi nghe từ một vị HO, lớn tuổi tại Mỹ này:
  Dưới thời NĐD, ông được triệu vào dinh độc lập để tường trình một vấn đề cho Diệm, sau khi được vị chỉ huy giới thiệu và bắt tay, Ông Diệm quay đi lẩm bẩm : Sao giờ này mà bay còn dùng bắc kỳ?!
  Thế đó, nên ta chẳng nên ngạc nhiên, sáu tháng cuối cùng cả nước bốc cháy : Đại, Trung và cả Tiểu học cũng bãi khóa, chợ búa bãi thị đình công, giới chức từ nhiệm. Dân đen ào ạt biểu tình.
  Ấy vậy mà chúng chien vẫn cố níu kéo, đánh bóng cho chế độ là sao? Chúng chien rất xứng đáng để bị mắng chửi là liệt não, ngoan cố. Hãy động não với sự kiện có thật mới xảy ra này : Chỉ 3 ngày trước lễ phong thánh cho Gioan XXIII, và Giôn Pôn 2. Thì cây thập ác đang câu rút chúa dêsu trên đó bị Chư Thần cưa gẫy đổ, chúa dêsu tứ chi chia lìa, kinh hoàng, tang thương. Chưa hết, bọn hoạt đầu phe lờ hiện tượng cảnh cáo vẫn tiếp tục cái gọi là phong thánh, thì ngay trong ngày phong thánh đúng vào giờ cao điểm, một luồng xét loại Heavy Duty, lớn tối đa hỏa lực, hiệp đồng tác chiến với Chư Thần, oánh hết sức bình sinh vào đầu não Vatikeo. Bọn đầu não hoạt đầu “Bề Trên” tái mặt nhìn nhau trong run rẩy!!! Chúng chien cho biết ý kiến về hiện tượng tâm linh này? Vì sao cái gọi là mầu nhiệm, linh thiêng lại hiển hiện cái hinh ảnh kinh hãi này??? Đúng là cái cảnh :
  Hiền như Giời, cũng phải cuồng nộ ra tay
  Giời cưa, Giời đánh gẫy lưng Vatikeo, chúa lừa.
  Vào đây xem Live Show nè :
  Trời thì đánh : http://chuaden.blogspot.com/2014/05/tin-chan-ong-luong-set-anh-thang-vao.html
  Thánh thì Cưa :http://chuaden.blogspot.com/2014/04/tuong-thanh-gia-chua-jesus-cao-100-ft.html

  • Tien Ngu says:

   Công à,

   Anh Ngu đề nghị em ngậm phân phun Tàu Cộng coi bộ có lý hơn. Chí ít cũng còn được…cảm tình một vài em chưa rành cái bãn mặt của nhóm Giáo Điếm, hoa vô lương, í quên hoa vô ưu…

   Chuyện…Chúa Jesu, chuyện Diệm, đâu có ai ngu hơn Giáo điếm, em? Lên lớp dạy dỗ thiên hạ à?

   Em đủ tư cách sao?

 9. kimkiến says:

  Ong LMC nói mà Nó ,tạ bão công, có hiểu “mẹ” gì đâu. Vã lại ông nói cũng chẳng dứt khoát gì. Chửi QG một chút,chửi cs một chút,còn v/đ của tạ chó đẻ này thì ông nói nhẹ nhàng ,hàng hai,,, như kiểu du luận viên khen nhóm biểu tình chống tc là Quân tử ,còn tên tàu cộng bắt nạt mình là tiểu nhân ! Nghe cười không nổi,muốn ói.Kiểu này “quân tử” sẻ không còn cái quần đẻ mặc (thằng tiểu nhân lấy hết rồi còn đâu !).
  Thằng tbc nói lmc nên bắt chước trần khang kia. Chửi Cụ Diệm chưa đũ đâu.,phải như np hùng oán cha mẹ đua vào Nam bằng tàu há mỏ theo cụ Diệm nữa kìa mới đúng .
  Tên trần khang không biết địa danh hố nai thuộc tĩnh Bienhòa (nới ngày xưa có nhiều nai) và sau này cụ Ngo đưa dân công giáo Bắcky tới đó đinh cư .Giọng Bùi Chu Phát Diêm “em là dân hà lội ở Hố lai !.” Nay không ơn thì chớ còn oán trách ong bà cha mẹ “không đẻ con lại với bác hồ kính yêu và với đãng quang vinh !”
  Thăng T.Khang năm 60 còn ở Hố lai hà lội mà học ở SG mới là đặc biệt.
  Nhưng nghĩ cúng chẳng có chi lạ .Nói láo như cuội chó nói hơn nữa cũng không sao ! VC mà :Không láo không phải là VC.
  Cha mẹ chống cộng contheo cộng .Cha mẹ công giáo thuần thành ,con báng đạo. Vì gia đình không có giáo dục ,căn cơ ,không có ‘lề’ thì lấy đâu “giấy rách mà giữ lấy lề”…Cho nên thời này quỉ ma đầu thai rất nhiều….
  ĐCV cũng không tránh khỏi có vài con len vào cắn phá bừa bải. Người giữ vườn “quân tử” (như VC khoe) nên cũng đành chịu vậy…
  (kk)

  • Lại Mạnh Cường says:

   Dear kimkiến,

   Xin mạn phép góp ý một lần rồi thôi nơi đây :-) !

   1/
   Tôi là người quốc gia chống Cộng, cả đại gia đình tôi cũng thế. Tôi KHÔNG CHỬI phía quốc gia, bởi như thế là tôi chửi không những tôi mà cả đai gia đình tôi nữa !

   2/
   Tôi bộc trực PHÊ PHÁN SAI LẦM do vô tình hay cố ý phạm phải trong phe quốc gia, với mục đích hướng tới một TƯƠNG LAI TỐT ĐẸP HƠN trong quá trình chống Cộng, nhằm xây dựng một thể chế hiện đại vừa hợp với VN vừa theo kịp trào lưu tiến bộ thế giới.
   Nói cho rõ, tôi cổ võ DÂN CHỦ ĐA NGUYÊN, không đi theo con đường cũ của VNCH, dưới sự lãnh đạo của các vị nguyên thủ quốc gia mà tôi cho là bất xứng, vì nhiều lý do tôi đã nêu ra và có dẫn chứng cụ thể.

   Một trang sử lật qua, tôi may mắn thoát khỏi gông cùng CS, để nhìn thấy trời cao biển rộng nơi xứ người. Từ đó tôi học hỏi được nhiều cái mới và chiêm nghiệm quá khứ, nên không thủ cựu đến mức không nhìn thấy cần thay đổi ra sao ở trong nước và trong tâm thức dân tộc mình.

   3/
   Tôi là tôi, không thể là Tạ Bảo Công hay kimkiến hay ai khác, xin đừng đòi hỏi nơi tôi phải giống như qúi vị.
   Chẳng hạn trong tranh luận, một số vị cố đẩy ngôn từ đi quá xa biên hạn cho phép, khiến mọi thảo luận bế tắc và trở thành … chửi nhau thô tục, làm buồn lòng những diễn đàn viên khác, trong đó có tôi, đôi khi muốn theo dõi ra sao. Cũng như có ai muốn tham gia góp ý, rất tiếc lỡ không đồng thuận với qúi vị, dễ trở thành nạn nhân đi giữa các lằn đạn.

   Tôi xem ra qúi vị KHÔNG TÔN TRỌNG Ý KIẾN KHÁC NHAU, DÙNG DIỄN ĐÀN LÀM NƠI HẠ NHỤC, BÔI NHỌ ,CHỤP MŨ NHAU. Ai không theo vào phe qúi vị thế nào cũng phải vạ, chẳng phải đầu thì phải tai :-( !

   4/
   Quốc gia đại sự là chuyện toàn dân, xin hãy lắng nghe ý kiến mọi người và thảo luận trong tinh thần hòa giải hoà hợp dân tộc. Tương tự, tôn giáo là đề tài cực lớn và rất nhậy cảm, nếu không thận trọng dễ sinh ra xung đột trầm trọng, không cần thiết. Dân ta đã chịu biết bao lần thảm hoạ do vấn nạn phân biệt đối xử trong tôn giáo, sắc tộc, chính kiến chính trị …

   XIN HÃY DỪNG LẠI, TRƯỚC KHI TRỞ THÀNH THÙ HẬN KHÔNG ĐỢI TRỜI CHUNG MÀ QUÊN MỤC TIÊU GIẢI CỘNG !
   Thảm hoạ của đủ mọi loại độc tài đã để lại những hậu quả ghê gớm là, làm cho chúng ta dễ trở thành mù quáng, quá khích, một chiều … vô tình đánh mất đi tình nghĩa đồng bào, và sự sáng suốt cần có trong tiến trình dân chủ hoá Việt Nam.

   Kính cáo,
   LMC

   • Trực Ngôn says:

    Nhận định của nick “Kimkiến” về ông LMC đa phần chính xác!

    Ních Tạ Bảo Công đã cố tình lôi kéo ông LMC vào phe cánh với những lời lẽ nịnh hót và trịnh trọng;
    THƯ GỞI ÔNG LẠI MẠNH CƯỜNG
    Gởi ông Lại Mạnh Cường, trong số những con chien lên mạng DCV đối thoại, tôi thấy ông là một người có một cái nhìn công bằng và đúng đắn hơn cả về vấn đề Đệ Nhất Cộng Hòa, triều đại Ngô Đình Diệm.

    Ông LMC “không phải là người công giáo”, nhưng ông cố tình giả lờ làm như ông là một giáo dân, (ngôn từ của TBC là “con chien”) khi trả lời TBC; “Tôi không phải là kẻ muốn “tử đạo” (martyr) như ông Tạ lầm tưởng. Chẳng han với ông Diệm hay ông Thiệu, tôi nêu lên nhận định riêng mình“. (?)

    Ông Diệm thì có thể coi nhu “martyr”, người ta giết ông Diệm, không phải vì ông là một Tổng Thống, mà vì ông là một người công giáo. CSVN và Mỹ muốn thủ tiêu ông Diệm vì chính trị, nhưng không đủ lực, nên phải mượn cớ “TCG” để kích động “kỳ thị tôn giáo” và giết ông.

    Còn ông Thiệu thì không, ông Thiệu trở lại đạo CG khi kết hôn, chính vì sợ bị mang tiếng là “kỳ thị tôn giáo” nên ông Thiệu đã mở to cánh cửa “dân chủ” cho VC xâm nhập vào tận cùng ngõ hẻm của chính quyền. Ông Thiệu phải từ chức để tránh bị ám sát. Nhưng cho dù, nếu ông Thiệu bị ám sát, thì cũng sẽ không vì lý do tôn giáo (martyr) như ông Diệm, mà vì chính trị!

    Ông LMC viết: “2/ Tôi bộc trực PHÊ PHÁN SAI LẦM do vô tình hay cố ý phạm phải trong phe quốc gia, với mục đích hướng tới một TƯƠNG LAI TỐT ĐẸP HƠN trong quá trình chống Cộng, nhằm xây dựng một thể chế hiện đại vừa hợp với VN vừa theo kịp trào lưu tiến bộ thế giới“.

    Tôi đánh giá cao nhận định trên đây của ông LMC, nhưng vừa ngạc nhiên lẫn hoài nghi câu sau đây;

    Nói cho rõ, tôi cổ võ DÂN CHỦ ĐA NGUYÊN, không đi theo con đường cũ của VNCH, dưới sự lãnh đạo của các vị nguyên thủ quốc gia mà tôi cho là bất xứng, vì nhiều lý do tôi đã nêu ra và có dẫn chứng cụ thể“. (?)

    Thời ông Ngô Đình Diệm “dân chủ phôi thai” thì ông LMC cũng chống. Thời ông Nguyễn Văn Thiệu “dân chủ đa nguyên” ông LMC cũng chống.

    Bây giờ đến thời CSVN độc tài đảng trị chuyên chính, ông LMC bày tỏ thái độ “không đi theo con đường cũ của VNCH, dưới sự lãnh đạo của các vị nguyên thủ quốc gia mà tôi cho là bất xứng” (sic).

    Nhờ đứng dưới là Cờ Vàng và chế độ VNCH mà ông LMC “tị nạn”, được các nước tự do cưu mang giúp đỡ và cho nhận Hà Lan làm quê hương thứ hai nên ông muốn nói gì thì nói?

    Trong khi gần 90 triệu dân VN đang khắc khoải trong cái vòng kim cô khắc nghiệt của CSVN, họ mong muốn thoát sớm được nó chừng nào hay chừng đó, thì ông LMC lại mong “không đi theo con đường cũ của VNCH” (?) và “chờ” các có đục vị nguyên thủ quốc gia “xứng đáng”?

    Có bao giờ ông LMC chịu khó vắt óc suy nghĩ, tìm hiểu để so sánh giữa con người của Ngô Đình Diệm, Nguyễn Văn Thiệu, Hồ Chí Minh (là nguyên thủ quốc gia) và cả một lũ giòi bọ “lãnh đạo CSVN” Lê Đức Anh, Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh, Nguyễn Minh Triết, Trương Tấn Sang, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Tấn Dũng, thì ai xứng đáng hơn ai?

    “Lập trường và nhận thức” của ông LMC thế nào thì đã rõ qua những comments của ông.

    Đề nghị ông LMC nên về VN sống với CSVN, để chờ một vị “nguyên thủ xứng đáng” không nên ngổi ở Hà Lan nói lời vô cảm và vô trách nhiệm như thế! Với ông, thì ai mới là người xứng đáng?

   • Lão Ngoan Đồng says:

    Dear Trực Ngôn,

    1/
    Quả thực tôi không hiểu nổi vì sao TN lại diễn dải thật sai lạc và có phần rất bậy bạ trong phần đầu góp ý của TN đến như thế.

    Thứ nhất, tôi xưa nay chưa hề mạo nhận mình là tín đồ đạo nào hết và trong góp ý trước có nói rõ mình ngoại đạo !

    Tôi chưa hế bao giờ viết ông Diệm là kẻ tử đạo, nhất là vì Kitô giáo hết.
    Nếu TN có (cố tình) quên thì tôi nhắc cho nhớ là, tôi chê ông Diệm ĐỘC TÀI GIA ĐÌNH TRỊ !
    Ai đồng ý hay kô là chuyện của họ, tôi không chỉ nêu lên nhận xét riêng với dẫn chứng cụ thể.
    Và tôi cho đó là sai lầm khi dùng độc tài gia đình trị để chống lại độc tài toàn trị kiểu CS.
    Tôi còn cho rằng phương thuốc chống độc tài CS kô thể là độc tài nào khác, mà cần dân chủ càng nhiều càng tốt.
    Anh không thể mở miệng chống độc tài CS bằng áp dụng hình thức độc tài khác thay thể, bảo là tình thế buộc phải thế.
    Lý luận như thế chả khác nào CS, cũng mị dân nêu đủ lý do để cho thấy cần đấu tranh giai cấp để thành lập chuyên chính vô sản!

    2/
    Thời Nguyễn Văn Thiệu cũng như thời Nguyễn Cao Kỳ mà TN cho là dân chủ đa nguyên, theo tôi đó là độc tài quân phiệt. Đảng nắm quyền đây bị thiên hạ lúc đó gọi mỉa mai là đảng kaki !

    Tôi nghĩ, TN nên tìm hiểu kỹ lại thế nào là dân chủ đa nguyên. Không phải cứ đa đảng là đa nguyên đâu nhé. Thời CS cũng có hai cái đảng Dân chủ và đảng Xã Hội làm bung xung đấy nhé. Tương lai có thể CS nặn ra một số đảng con để cho vẻ đa đảng nhằm mà mặt thiên hạ.

    3/
    Chíêu theo lý luận củ chuối của TN bọn CS có thể rêu rao rằng:

    - Nhờ CS mà Cù Huy Hà Vũ học tới ông này ông nọ; rồi trở thành dissident và được sang Mỹ tị nạn !?????
    - Nhờ CS nên Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Tiến Trung v.v… ăn học thành tài !???

    Xin nói thực, không nhờ gia đình và cá nhân tôi thì tôi đã đi tiêu tùng từ đời nào mất rồi đó TN ạ. Gia đình tôi, thân nhân, bạn bè chúng tôi chống Cộng tới cùng nên đi tù CS. Chúng tôi đã đóng góp không nhỏ vào công cuộc chống Cộng, không phải chỉ nhờ ơn mưa móc của các ông lãnh tụ quốc gia thối nát đâu bạn ạ. Bọn nó chỉ chăm chăm bắt dân đi lính đánh nhau chết thay cho chúng. Anh bạn thử xem con cháu nhà ông Diệm, Thiệu, Kỳ, Khiêm và đại đa sốnhững tên to đầu khác, có đứa nào ra trận hay đi lính chăng ? hay chúng được lo lót ở nơi an toàn, như du học, ăn trên ngồi trốc !??? Tại sao lại ngu xuẩn bênh vưc bọn nó, trong khi những kẻ thấp cổ bé họng , bị bỏ rơi tàn nhẫn và thân phận rau răm ở lại chịu nhiều đắng cay với CS, mới tự lực cánh sinh đi thoát khỏi đia ngục đỏ ? Rồi bọn nó trở cờ như Cao Kỳ, hoặc Thiệu nhiều năm sau ló mặt ra kêu gọi chống Cộng; rồi khi chết được phủ quốc kỳ, trong khi y bội ước hứa là sẽ trở về quân đội khi từ chức tổng thống !??? Toàn là hứa lèo và những lời nói hươu nói vượn thôi.

    4/
    Ngay trong câu đầu tiên tôi khẳng định vị trí của mình ở đâu ?
    Và không lẽ tôi không được quyền phản đối những nguyên thủ quốc gia như ông Diệm, ông Thiệu, ông Kỳ, ông Khiêm … !?

    Dân Mỹ vẫn phản đối lãnh đạo đất nước họ đó chứ, có đúng thế kô nào ? Thậm chí họ còn khen cả Gorbachov nữa ? Chẳng lẽ cấm được khen phía thù nghịch, cho dù bên đó cũng có người tài ba, như nhà bác học Sakharov, các văn sĩ CS như Alexandre Sholokhov tác giả truyện dài Sông Đông Êm Đềm !?
    Thời quốc gia còn cho học hay đọc thơ Xuân Diệu, Huy Cận .. cũng như sử dụng bài hát Tiếng Gọi Thanh Niên và Hồn Tử Sĩ của Lưu Hữu Phước, chứ không hề cấm đoán cái hay cái đẹp trong văn học nghệ thuật với không đem chính trị vào văn chương nghệ thuật.

    5/
    Câu kết luận của TN cho tôi nghĩ, may quá TN chưa nắm chức vụ như Cao Kỳ. Bằng không sẽ khối kẻ bị tống xuất qua cầu Hiền Lương !
    Trời thần ui, chưa chi đã dở thói hung hăng con bọ xít với các diễn đàn viên không cùng chính kiến với mình.
    Tôi sợ những người mệnh danh tranh đấu dân chủ kiểu này quá xoá, nhất là từng sống ở nước dân chủ nhất thế giới.

    Lão Ngoan Đồng
    Tổ sư Y trị :-) !

   • Lão Ngoan Đồng says:

    Dear Trưc Ngôn,

    Viết quá rõ ràng,
    lại CỐ TÌNH XUYÊN TẠC !

    Thât hết thuốc chữa !

    Lão Ngoan Đồng

    =====

    Lại Mạnh Cường says:
    12/05/2014 at 21:41

    Dear Mr. Tạ Bảo Công,

    Thú thật tôi không thích và cũng không mong có cái nhìn gọi là “tiến bộ” (progressive), để có thể “lột xác” như ông Tạ mong đợi, bởi TÔI LÀ TÔI, tôi không để bị ảnh hưởng bởi ông nọ bà kia ….

    Tôi có những suy nghĩ riêng, tìm sự lý giải bằng cách tíêp cận riêng, để mong tìm tới sự thật. Tôi không thể chỉ vì sự đả kích của người này hay người nọ, mà tin ngay đó là sự thật. Tôii cần tìm hiểu tác giả đó là ai trước tiên ? sau đó xem kỹ những điều ông ta trình bày ra sao ? Xem có hợp tình hợp lý chăng ?

    Tôi không phải là kẻ muốn “tử đạo” (martyr) như ông Tạ lầm tưởng. Chẳng han với ông Diệm hay ông Thiệu, TÔI NÊU LÊN NHẬN ĐỊNH RIÊNG MÌNH. AI ĐỒNG Ý HAY KHÔNG LÀ CHUYỆN RIÊNG HỌ, tôi không dính đến bàn cãi lôi thôi kéo dài vô bổ, để cố đạt được mục đích mình là lẽ phải, là chân lý, còn kỳ dư là sai lầm, là ngu si tăm tối v,v..
    (…)

   • vb says:

    1) ” Tôi còn cho rằng, phương thức chống độc tài CS không thể là độc tài nào khác, mà cần dân chủ càng nhiều càng tốt” (trích).

    Ông Cường, xin miễn tranh luận ở phạm vi lý thuyết, xin ông đưa ra một vài thí dụ thực tế, chẳng hạn nước nào,( CÓ NHỮNG HOÀN CẢNH GIỐNG VNCH như vừa thoát ách cai trị của thực dân, đang bị chia đôi, một nửa nước là chế độ CS mà chế độ này với sự trợ giúp cuả toàn khối Công thúc đẩy chiến tranh xâm chiếm VNCH để bành trướng CNCS) đã dùng dân chủ để thắng Công Sản?

    2)”VNCH(đệ nhị) chỉ là độc tài cuả “đảng Kaki”, chứ không có dân chủ”!

    Ông nói không sai nhưng chỉ đúng một phần. Ba chú em mới lớn hồi năm nảo, gánh nặng học hành, cơm áo đè nặng, nếu có biết về chính trị thì cũng chỉ biết một cách phiến diện!

    Tôi cho ông một vài thí dụ ở Quốc Hội Đệ II CH, sau năm 1970:
    Thượng Viện có 60 Nghị sĩ thì thân chính 41 vị, ĐỐI LẬP 19 vị.
    Hạ Viện với 159 Dân Biểu thì 84 thân chính, 59 ĐỐI LẬP, và 16 ĐỘC LẬP.
    Trong Quốc Hội có đủ mọi khuynh hướng: tôn giáo, đảng phái, thậm chí “trung lập”(thành phần thứ ba) và cả ‘thân Cộng”, dù núp dưới ô dù tôn giáo hay đảng phái!
    Không chỉ như thế, trong Hạ Viện VNCH còn dành 6 ghế cho người Việt gốc Miên, 6 ghế cho các dân tộc Thiểu số ở Cao Nguyên Trung Phần, 2 ghế cho người Chàm, và 2 ghế cho dân tộc thiểu số miền Bắc di cư, người Nùng, Thái chẳng hạn!
    Đó chỉ là nói trong phạm vi chính quyền, còn xã hội dưới thời VNCH, thì hết phong trào này, lực lượng kia chống đối chính quyền, nói lên tiếng nói cuả mình về nhiều lĩnh vực, đúng có, sai có thì đó là gì, nói lên điều gì? Hay là những tiếng nói đó không phản ánh một mức độ nào đó cuả dân chủ? Dù chưa hoàn hảo, một xã hội dân sự đã hình thành, bắt rễ và liên tục phát triển tại miền Nam, đó không phải dân chủ sao?

    3) ” Tôi xem ra quý vị không tôn trọng ý kiến khác nhau, DÙNG DIỄN ĐÀN LÀM NƠI HẠ NHỤC, BÔI NHỌ, CHỤP MŨ NHAU…” ( trích).
    Ai là người gọi người này là ẤU TRĨ, người kia NGU DỐT hả ông Cường? Liệu có cần nêu tên, ý kiến ngày nào, tháng nào và với ai không?

    Năng nói, năng lỗi!

   • Trực Ngôn says:

    Gởi @ ông Lại Mạnh Cường

    Tôi không muốn sa vào cái bẫy của Tạ Bảo Công, mục đích của hắn khi dùng những lời lẽ “nịnh hót và trịnh trọng” đối với ông là muốn đưa ông lên tầm “nhắm bắn” của bạn đọc để những người “cùng chiến tuyến” (tôi nghĩ vậy) cấu xé lẫn nhau!

    Vì thế, tôi đã trích dẫn “ý của ông” và nhắc nhở ông nên cẩn thận. Nhưng tiếc rằng ông vẫn ngoan cố bảo thủ và đa ngôn ngạo ngữ!

    Xin vui lòng đọc lại phản hồi của tôi, đừng cố tình vòng vo tam quốc, hãy nhìn thẳng vào sự việc. Càng viết nhiều ông càng thêm hồ đồ!

    Ông viết; “Thứ nhất, tôi xưa nay chưa hề mạo nhận mình là tín đồ đạo nào hết và trong góp ý trước có nói rõ mình ngoại đạo” (hết trích).

    Vậy tại sao ông không trả lời thẳng với TBC khi hắn gọi ông là “con chien” mà vòng vo tam quốc rằng; ““Tôi không phải là kẻ muốn “tử đạo” (martyr) như ông Tạ lầm tưởng. Chẳng han với ông Diệm hay ông Thiệu, tôi nêu lên nhận định riêng mình“?

    Tự dưng ông kéo ông Diệm và ông Thiệu vào cuộc? Ông muốn chống họ ư?

    Đấy cũng là mục tiêu và là cái đích của CSVN. Chúng đã “muợn cớ” hai người này đều là Công Giáo để đặt điều vu khống và bôi bác và miệt thị họ, ông có hiểu không hay cố tình tát nước theo mưa, a dua với kẻ cướp?

    Ông viết: “Tôi chưa hế bao giờ viết ông Diệm là kẻ tử đạo, nhất là vì Kitô giáo hết“.

    Tôi không nói là ông viết, mà đó là lời giải bày (lập luận) của tôi, để ông và bạn đọc thấy rằng ông Diệm và ông Thiệu tuy cùng đạo (TCG) nhưng cái chết của họ hoàn toàn khác nhau (xin ông đọc lại cho rõ).

 10. THƯ GỞI ÔNG LẠI MẠNH CƯỜNG
  Gởi ông Lại Mạnh Cường, trong số những con chien lên mạng DCV đối thoại, tôi thấy ông là một người có một cái nhìn công bằng và đúng đắn hơn cả về vấn đề Đệ Nhất Cộng Hòa, triều đại Ngô Đình Diệm, trong v/đ này thì tôi thán phục ông là một người bất khuất dám đứng giữa đám chien mất công chính, cuồng tín, mê muội mà nói lên những điều từ sự thật, những vụng về, sai trái của chế độ, mà theo tôi, xét kỹ thì nó chính là nguyên do làm mất miền Nam vào tay CSBV.
  Đúng như kết luận với những bài khảo luận công phu của nhà bình luận, sử gia TS Vũ Ngự Chiêu. Ai hơn được những lời nhận định, công bình và giá trị của giai đoạn lịch sử VN 1946-1975 của nhân vật này? Ngưòi đã quan sát và lớn lên trọn vẹn trong cuộc chiến, hơn thế nữa, ông ta cũng đã cống hiến mồ hôi, hiểm nguy của sinh mạng mình cho Nam VN, nên phải nói đánh giá của ông là khách quan và trung thực.
  Tuy nhiên đọc một vài comments của ông gần đây tôi thấy ông đánh gía nhà sử học Avro Manhattan (AM) là bài Vatican rất nặng và hàm ý rằng những điều nhà sử học này đưa ra không đáng tin cậy thì tôi thấy ngang đó ông đã mất đi tính cách học thuật, hàn lâm của một tham dự viên khách quan rồi. Trong khi người đọc chờ đợi được ông nêu ra được những đoạn mà AM bài, chống Vatican. Nhưng vẫn thường như những nhận định sáo, nhạt khác ông cũng chẳng đưa ra được một chứng minh nào! Đối với tôi, điều quan trọng là sự bài, chống Vatican có đúng với sự thật không mà thôi.
  Và với hệ qủa này, chẳng ngạc nhiên khi ông có những nhận định rất chung chung về vấn đề tôn giáo, mặc dầu xác định mình không phải là có đạo nào, nhưng qua sự nhận định của ông về sự “mầu nhiệm” về đấng tạo hoá thì tôi thấy ông có “ngả” về Vatican dẫu có nhạt mầu hơn các con chien trên d/đ. Trong sự nhận đinh của tôi, tôi thấy ông còn cần phải lột xác để “thoát chien luận” kịch liệt thì mới mong bằng được người đã tỉnh ngộ Trần Khang.
  Vậy nên, thật là khôi hài khi ông có vẻ phồng lên, vênh váo “khuyên nhủ” một con người đã tỉnh ngộ đã thú thật mình đã xuyên xuốt, thấu triệt và mạnh dạn xác định những lừa bịp của Vatican. Qua những tài liệu qúi gía Giao Điểm.com và sáchhiếm.net.
  Có thể những lãnh vực khác ông hơn người, nhưng riêng lãnh vực catô thì ông còn tỏ ra ngây thơ hơn ông Trần Khang nhiều khi nhận định rằng : “Đạo nào cũng tốt”.
  Một tôn giáo được gọi là tốt thì nó phải tốt qua 2 phần là : Phần giáo, tức lập thuyết mà đại diện của nó là cuốn kinh. Và phần thực hành, tức là phần truyền đạo của nó.
  Cả hai phần, lý thuyết và thực hành này của nó đều đã gây nên những tang thương và ác cảm cho nhiều vùng quốc gia. Nhưng trớ trêu và kinh khủng là nạn nhân của nó vẫn phải cám ơn nó và phải gọi nó bằng cha và tới nay nó vẫn bip mắt được một số lớn con người.
  Nay dưới sự nhận xét công phu và khách quan của nhiều người đông cũng như tây phương và của ngay cả những người bên trong Vatican đã cởi áo thì kết luận đồng thanh của họ là : Vatican là một tổ chức chính trị cơ hội, hoạt đầu lợi dụng sự dễ dãi, cả tin của con người về một đấng tạo hóa, để nắm giữ tâm linh, điều khiển tâm trí con người cho những mục đích thế tục, trục lợi để phục vụ cho một tập thể thiểu số thượng tầng. Gần đây họ còn đi xa hơn thế nữa, sự lên án nghiêm khắc của LHQ: Vatican đã che dấu, tiếp tay cho một số hành động tôi ác. Nói ngắn gọn Vatican chính là tội phạm, một loại Mafia dấu mặt nhúng tay vào nhiều lãnh vực tôi phạm.
  Còn về phần lý thuyết thì tôi giới thiệu cho ông sự nhận định của một người Mỹ nổi tiếng là Robert Ingersoll trong bài viết cũng rất nổi tiếng của ông : “Những lời châu ngọc về thánh kinh”.
  Mong ông sẽ được như ông Trần Khang.

  • Tien Ngu says:

   Công à,

   Ngoài Lại mạnh Cường ra, em có thể bắt bồ mí các em cựu mặt trận giãi phóng miền Nam như…Ngô vĩnh Long, Nguyễn tấn Dũng, em gì tác giả của “memo of a Vietcong”, con cháu Nhất Linh, con cháu Ba Cụt…vân vân…

   Mấy em này cũng phun phân Ngô đình Diệm dữ lắm, chỉ thua các em Giáo Điếm mí hoa vô lương tí xíu thôi…

   Chúc em Công ngậm phân phun Ngô đình Diệm với Jesu thành Công…

  • Lại Mạnh Cường says:

   Dear Mr. Tạ Bảo Công,

   Thú thật tôi không thích và cũng không mong có cái nhìn gọi là “tiến bộ” (progressive), để có thể “lột xác” như ông Tạ mong đợi, bởi TÔI LÀ TÔI, tôi không để bị ảnh hưởng bởi ông nọ bà kia ….

   Tôi có những suy nghĩ riêng, tìm sự lý giải bằng cách tíêp cận riêng, để mong tìm tới sự thật. Tôi không thể chỉ vì sự đả kích của người này hay người nọ, mà tin ngay đó là sự thật. Tôii cần tìm hiểu tác giả đó là ai trước tiên ? sau đó xem kỹ những điều ông ta trình bày ra sao ? Xem có hợp tình hợp lý chăng ?

   Tôi không phải là kẻ muốn “tử đạo” (martyr) như ông Tạ lầm tưởng. Chẳng han với ông Diệm hay ông Thiệu, tôi nêu lên nhận định riêng mình. Ai đồng ý hay không là chuyện riêng họ, tôi không dính đến bàn cãi lôi thôi kéo dài vô bổ, để cố đạt được mục đích mình là lẽ phải, là chân lý, còn kỳ dư là sai lầm, là ngu si tăm tối v,v..
   .
   Về các tôn giáo, ai thích thì theo, bởi mỗi tôn giáo có một giáo lý riêng, trong đó họ quan niệm quả là có khác nhau nhiều trong cõi siêu hình học … Lại thêm các giáo hội trần gian làm cho rối tung lên, bằng những giáo luật riêng, bởi hiểu theo cách riêng. Cứ thử nhìn Phật giáo cũng có hai ba nhánh chính, như Tiểu Thừa, Đại Thừa, Mật tông Tây Tạng … Kitô giáo cũng chia ra năm cha ba mẹ, such as Chính thống giáo (orthodox), Roman Catholic, Tin Lành v.v…
   Chính vì thế tôi không thích sa đà vào chuyện bàn luận tôn giáo ở đây, nhất là về các tín điều với giáo lý trong kinh bổn từng đạo một.Xin để dành chuyện nay cho các nhà chuyên môn như thấn học nói chuyện với nhau.

   Riêng tôi thấy ông cũng như một số không nhỏ người khác, giống nhau ở điểm CỰC ĐOAN, nhất quyết đi tới cùng, dùng mọi cách dẫn chứng mình là đúng, cho dù phải vận dụng đến những biện pháp không chính phái (unorthodox) để làm mà mắt mọi người, hạ nhục đối phương, buộc đối thủ phải câm miệng …
   Chảng hạn những học giả ông đưa ra làm minh chứng, lại thuộc hoặc trường phái chuyên đả kích nhánh Roman Catholic, hay ông Robert Ingersoll, được coi như một người theo thuyết BẤT KHẢ TRI (

   wikipedia
   Thuyết bất khả tri (Tiếng Anh: agnosticism) là quan điểm triết học cho rằng tính đúng hay sai của một số tuyên bố nhất định – đặc biệt là các tuyên bố thần học về sự tồn tại của Chúa Trời hay các vị thần – là chưa biết và không thể biết được hay không mạch lạc. Một số người theo thuyết bất khả tri suy diễn từ đó rằng các tuyên bố đó không liên quan đến ý nghĩa của cuộc sống.

   Robert Green “Bob” Ingersoll (August 11, 1833 – July 21, 1899) was a lawyer, a Civil War veteran, political leader, and orator of United States during the Golden Age of Freethought, noted for his broad range of culture and his defense of agnosticism. He was nicknamed “The Great Agnostic”.

   Chính vì lẽ trên mà tôi bật cười khi thấy ông Tạ cứ lòng vòng trong thiên la địa võng của các học giả phương Tây. Muốn đả kích các tôn giáo nói chung hay Vatican nói riêng, ông Tạ cứ vác ngay các lý thuyết gia của CS ra dẫn chứng có phải nhẹ nhàng hơn chăng ?
   Tôi rât lý thú khi đọc hòa thượng Thích Quảng Độ cho biết: CS ví Kitô giáo như cứt gà sáp (ướt), Phật giáo như cứt gà khô. Cứt gà khô dính vào quần áo hẩy mạnh một cái là văng; cứt gà sáp dù có dùng nước gột rửa mãi cũng không sạch !!!
   Còn ai đó bảo , CS là đứa con ngỗ nghịch của Kitô giáo. Bởi Marx là con đẻ của nền văn minh Kitô giáo, bắt chước nhiều điểm của Kitô đê lập thuyết CS, nhưng lại để chống lại sự ngự trị của Kitô giáo !

   Trong tinh thần dân chủ đa nguyên, tôi khuyên ông nên CHẤP NHẬN VÀ TÔN TRỌNG NHỮNG GÌ KHÁC MÌNH. Thiên hạ không ngu hay ngây thơ ấu trí như ông nghĩ. Có thể người ta lầm lạc trong lúc đầu, nhưng sau đó sẽ biết ra dần dần, bởi cây kim dẫu mãi trong đống giẻ rách cũng có lúc lòi ra.
   Chủ nghĩa CS thống trị hơn bảy thập niên rồi cũng tan dần ra tro bụi. Các đế quốc cũng kéo dài lâu lắm là một nghìn năm rồi cũng tiêu vong.
   Các tôn giáo lớn cũng phải thay đổi ít nhiểu bản thể trong nguyên thủy để thích hợp theo thời gian mong sự tồn tại được kéo dài mãi mãi. Kitô giáo đã nhiều phen lột xác, cho nên mới trường tốn 21 thế kỷ qua bao thử thách đắng cay. Chẳng cứ Kitô giáo mà trong thời buổi văn minh hiện nay chính Hồi giáo và Phật giáo cũng phải cải biên để sống còn

   Trao đổi tới đây như thế là đủ rồi về phần tôi, cám ơn ông đã phản biện trong biên hạn ngôn từ cho phép.

   Lại Mạnh Cường

   • UncleFox says:

    Thằng chó đẻ gọi quan Đóc -tưa là “con chien” . Quan Đóc -tưa biết “chien” trong tiếng Pháp là thứ làm “nguyên liệu” để nấu món “rựa mận” danh bất hư truyền của người Việt Bắc Kỳ ta .
    Mẹc, thế đấy mà cũng mỗi điều lại cứ “dear Mr. Tạ Bảo Công”, hai điều lại thưa “Dear Mr. Tạ Bảo Công” … Chao răng mà chạn quạ !

   • Lại Mạnh Cường says:

    Dear UncleFox,

    Với hạng người vô văn hóa, không lẽ tôi lại TỰ HẠ MÌNH xuống như chúng, để sử dụng ngôn từ hạ cấp trong đối thoại sao thưa bác !???

    Và chăng các bác ẩn danh, chả ai biết tông tích, tha hồ mạnh mồm mạnh miệng trong ăn nói.

    Tôi chẳng những lộ mặt, mà thực tâm tôi không thể đẩy ngôn từ đến tận cùng biên hạn cho phép hay đi xa hơn thế.

    Xin hiểu dùm cho tôi, một kẻ đã lộ mặt tranh đấu cho dân chủ và công lý.

    LMC

Phản hồi