|

Sự ngẫu nhiên kỳ lạ không thể hiểu

PhamThanhNghien-baovetoquoc3-May10-2014-danlambao

Phạm Thanh Nghiên – Bằng danh dự của tôi, một người sẵn sàng chấp nhận tù đày và không bao giờ khuất phục trước bất kỳ áp lực nào, tôi khẳng định: Tất cả những người chúng tôi làm việc với nhau là hoàn toàn độc lập, không liên quan, bị ảnh hưởng, nhận chỉ thị hay bị thao túng bởi bất kỳ một đảng phái chính trị hay một đảng viên của một đảng phái chính trị nào…

*

Hôm thứ 4 ngày 7 tháng 5 năm 2014, một diễn đàn chung được thành lập để các hội/ nhóm xã hội dân sự độc lập tại Việt Nam cùng nhau thảo luận để xem có thể phối hợp đưa ra một lời kêu gọi chung biểu tình chống Trung cộng xâm lược leo thang với sự kiện giàn khoan HD981 và công an đảng cộng sản bắt giam người yêu nước là Anhbasam. Tôi may mắn là một trong những người được tham dự ngay từ đầu.

Kết quả của một ngày làm việc nhanh chóng là 20 hội/ nhóm độc lập đứng tên trong “Lời Kêu Gọi Biểu tình Yêu Nước của “20 Tổ Chức Dân Sự Việt Nam” với ba mục tiêu chính:

1. Phản đối và lên án hành vi xâm lược của nhà cầm quyền Trung Quốc.

2. Yêu cầu nhà nước Việt Nam có những biện pháp thích hợp, hữu hiệu, cùng với sức mạnh toàn dân để thực sự chấm dứt tình trạng Trung quốc xâm chiếm lãnh hải của Việt Nam ngay lập tức.

3. Tranh đấu đòi tự do cho blogger Anh Ba Sàm, cho những công dân đang bị bỏ tù vì bày tỏ lòng yêu nước, phản đối Trung Quốc xâm lược: Điếu Cày – Nguyễn Văn Hải, Bùi Thị Minh Hằng, Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Xuân Nghĩa, Việt Khang, Trần Vũ Anh Bình, Đinh Nguyên Kha.

http://mangluoiblogger.blogspot.com/2014/05/loi-keu-goi-bieu-tinh-yeu-nuoc-cua-20.html

Ba hôm sau, ngày 10 tháng 5 – trên FB của ông Lý Thái Hùng, tổng bí thư của đảng Việt Tân có bài viết “Biểu tình chống Trung Quốc” của ông:

https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1424867984439881&set=a.1398908660369147.1073741828.100007500787012&type=1&relevant_count=1

Trong đó ông Hùng viết:

…việc biểu tình mang ba ý nghĩa quan trọng.

Thứ nhất là bày tỏ sự phản đối những hành động xâm lược của Trung Quốc đối với chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Thứ hai là phản đối chính sách hèn nhát của nhà cầm quyền CSVN đối với Trung Quốc và đòi hỏi lãnh đạo Hà Nội hiện nay phải đứng thẳng người để đối đầu với Bắc Kinh.

Thứ ba là đòi hỏi nhà cầm quyền CSVN phải trả tự do cho những người yêu nước đang bi giam giữ một cách phi lý chỉ vì họ đã từng lên tiếng hay tham gia vào các hoạt động chống dã tâm xâm lược của Trung Quốc.

Ba điều ông Hùng viết có nội dung giống như ba mục tiêu đã được công bố trong Bản tuyên bố chung của 20 hội/nhóm XHDS độc lập tại Việt Nam.

Tôi không biết gì về bài viết này của ông Lý Thái Hùng cho đến khi liên tục có những người bạn gửi nguồn cho đọc và thắc mắc hỏi tôi rằng ông Lý Thái Hùng có nằm trong nhóm soạn thảo “Lời Kêu Gọi Biểu tình Yêu Nước của 20 Tổ Chức Dân Sự Việt Nam” hay không? Tôi khẳng định là KHÔNG. Sau đó tôi tập trung cùng với bạn bè góp sức vào chuyện chính là cuộc biểu tình 11/5 và không để tâm tới câu chuyện này nữa.

Cuộc biểu tình 11/5 đã qua mà đối với tôi là một thành công lớn. Cá nhân tôi nhận được nhiều khích lệ, hỗ trợ từ nhiều người ở trong nước lẫn ngoài nước dù rằng tôi cũng chỉ như bao nhiêu người khác đóng góp phần cá nhân của mình vào chuyện chung mà thật tình những đóng góp đó rất ít ỏi vì hoàn cảnh đang bị giam cầm ngay tại tư thất đã bị công an và côn đồ biến thành nhà tù. Tôi xem những thành quả có được không phải của riêng cá nhân, cũng không phải của 20 nhóm/ hội đưa ra lời kêu gọi mà là thành quả của tất cả những người Việt Yêu Nước Tự Do.

Tuy nhiên vào tầm 1 giờ sáng nay (và cả khi đang gõ những con chữ này trên bàn phím), tôi lại nhận được cùng một bài viết từ rất nhiều người khác, đáng chú ý trong số họ là những người tôi chưa may mắn được quen biết thậm chí chưa kết bạn trên FB. Họ gửi vào tin nhắn cũng như hộp thư điện tử của tôi. Chứng tỏ, Lời kêu gọi biểu tình nói riêng và những sinh hoạt xã hội nói chung do những người vận động Dân chủ chủ trương và khởi xướng trong nhiều năm qua đã có sức lan tỏa và có ảnh hưởng đến không ít bộ phận dân chúng.

Họ gửi tôi bài viết trên trang FB mang tên “Đồng hành với NO-U” với nội dung như sau:

“VIỆT TÂN VÀ CUỘC CHIẾN QUANH LỜI KÊU GỌI BIỂU TÌNH CỦA 20 TỔ CHỨC”:

Hẳn nhiều người chưa hiểu vì sao sau khi LỜI KÊU GỌI BIỂU TÌNH YÊU NƯỚC CỦA 20 TỔ CHỨC DÂN SỰ VIỆT NAM phát ra, ông Nghiêm Việt Anh thì nghi ngờ có sự mạo danh vì chẳng thấy 20 cái tổ chức này “thống nhất” với nhau khi nào, cô Huỳnh Thục Vy thì phản đối cho lời kêu gọi này nên được người trong nước phát động hay hơn vì người trong nước chịu đàn áp và có thẩm quyền đạo đức hơn người an toàn ở hải ngoại, cô Phạm Thanh Nghiên thì lên tiếng Hải ngoại hay quốc nội kêu gọi, miễn là người Việt Nam đều được, trừ khi họ kêu gọi mình đi ăn cướp hay làm việc bất lương và nhanh chóng được chủ bút Dân Làm báo Vũ Đông Hà phụ họa… Thực ra nguyên nhân xuất phát từ bất đồng từ nơi khởi phát Lời kêu gọi biểu tình này.

Chủ xướng buông rèm thực sự là VOICE, Dân làm báo sai đám đệ tử Nguyễn Anh Tuấn, Phạm Thị Đoan Trang cùng đám MLBVN đi vận động rất nhiều các tổ chức trong nước cùng đứng tên trong Lời kêu gọi trên. Triển khai tốc hành, thống nhất với vài người với nhau (vì mỗi người đứng chân trong 5,7 tổ chức) và hẹn nhau cùng tung lên mạng vào giờ, ngày ấn định. Rất nhiều tổ chức đã từ chối đứng tên cùng, trong đó có có Hội Phụ nữ Nhân quyền, nên buộc đám này trám vào hàng loạt các tổ chức mà nhân sự hoặc hoạt động ở hải ngoại như Ba Sàm, Dân làm báo, Voice, Dân luận… cho danh sách đứng tên được đông vui. Việc cô Huỳnh Thục Vy bức bối lên tiếng, bị các “thế lực” vốn không ưa gì cô tấn công dồn dập khiến cô phải nhanh chóng gỡ bỏ ý kiến phản đối và chống chế sẽ có bài viết nói ngọn ngành. Việc cô Phạm Thanh Nghiên cùng trong Hội Phụ nữ Nhân quyền phản đối cô Vy được vài đệ tử Dân làm báo phụ họa là có nguyên nhân từ những bất đồng trong nội bộ, khi đa phần không ủng hộ phía bên ngoài chi phối trong nước và đặt người trong nước trong tình thế đã rồi, nhưng lại yếu thế.

Những phản hồi của ông Nghiêm Việt Anh cho thấy, có một sự dàn xếp, trèo lên đầu, lên cổ nhau trong một Lời kêu gọi phát đi, nguyên nhân làm phong phú thêm bất đồng, mâu thuẫn về phương cách hoạt động ù xọe của Việt Tân lâu nay. Cách làm này còn dẫn đến bao hệ lụy là nảy sinh vô khối các cuộc tranh cãi khác khi chưa có sự bàn bạc dân chủ, thống nhất được với nhau về nên hay không đưa thêm mục đích đòi trả tự do cho các nhà đấu tranh vào cuộc biểu tình, đi biểu tình này “có phải do đảng cộng sản hay phe nhóm nào lợi dụng không”… Khá nhiều người đã tuyên bố sẽ không tham gia biểu tình vì những lý do này.

Nguyên nhân chủ yếu do Việt Tân là đám chuyên hóng hớt, đục nước béo cò, làm gì hỏng lấy, đụng đâu loạn đấy, càng làm càng hỏng… nhưng lại cứ thích trèo leo, lũng đoạn, giật dây, phá thối.”

Gom lại bài viết của ông Tổng bí thư đảng Việt Tân, được đăng trên trang web Việt Tân và bài viết “VIỆT TÂN VÀ CUỘC CHIẾN QUANH LỜI KÊU GỌI BIỂU TÌNH CỦA 20 TỔ CHỨC”, cùng với những quan tâm, thắc mắc của một số người đang ủng hộ và đồng hành cùng tôi, tôi muốn trả lời các bạn ấy bằng lời xác định của tôi là một người trong cuộc được tham gia tiến trình thảo luận và liên kết giữa 20 hội nhóm xã hội dân sự trong nước ngay từ đầu:

Bằng danh dự của tôi, một người sẵn sàng chấp nhận tù đày và không bao giờ khuất phục trước bất kỳ áp lực nào, tôi khẳng định: Tất cả những người chúng tôi làm việc với nhau là hoàn toàn độc lập, không liên quan, bị ảnh hưởng, nhận chỉ thị hay bị thao túng bởi bất kỳ một đảng phái chính trị hay một đảng viên của một đảng phái chính trị nào.

Tôi chưa có may mắn được làm quen với ông Lý Thái Hùng. Chỉ biết ông qua những bài viết. Tôi cũng có quen biết qua mạng một số bạn là đảng viên đảng Việt Tân. Họ chân thành, đáng mến, rất đáng trân quý và thân thiện. Có thể khi bài viết này xuất hiện công khai trên mạng sẽ làm buồn lòng một số bạn đảng viên Việt Tân. Tôi không muốn điều đó. Sâu thẳm trong lòng, tôi không muốn mất đi mà muốn có thêm những người bạn khác, cả những người bạn Việt Tân. Mong các bạn hiểu rằng tôi chỉ đang nói lên sự thật để tránh những ngộ nhận không cần thiết.

Chúng ta cần tách bạch những tổ chức xã hội dân sự độc lập và đảng phái chính trị. Sự tách bạch này sẽ giúp cho chúng ta có những thuận lợi và tránh những khó khăn không cần thiết trong những hoạt động của chúng ta.

Sáng mai, tôi sẽ đón một ngày mới để tiếp tục tập trung vào những gì có lợi nhất cho đất nước và làm việc với bạn bè chúng tôi, những người yêu nước tự do vô điều kiện, tin tưởng ở nhau bằng tấm lòng thành tâm và làm việc với nhau trong tinh thần minh bạch dựa trên nền tảng của dân chủ và tôn trọng lẫn nhau.

Hải Phòng ngày 13 tháng 5 năm 2014.

Phạm Thanh Nghiên

Địa chỉ: Số nhà 17, đường Liên khu Phương Lưu 8, phường Đông Hải 1, quận Hải An, thành phố Hải Phòng.

9 Phản hồi cho “Sự ngẫu nhiên kỳ lạ không thể hiểu”

 1. Minh Tú says:

  Sự ngẫu nhiên chẳng có gì khó hiểu
  (nhân bài “Sự ngẫu nhiên kỳ lạ không thể hiểu” của Phạm Thanh Nghiên)
  Minh Tú
  15-5-2014
  - Khi những người yêu nước gặp nhau trong tư tưởng và hành động, điều này chẳng có gì là khó hiểu.
  - Khi những người yêu nước thấy cùng một chân lý như tự do, dân chủ, nhân quyền …, điều này rất tự nhiên và chẳng có gì khó hiểu.
  - Khi những người yêu nước thấy rõ mục tiêu của cuộc biểu tình chống xâm lược và chống bất công qua những lời kêu gọi giống nhau, điều này lại càng chẳng có gì kỳ lạ hay khó hiểu.
  Lý do đơn giản là:
  Chân lý, chính nghĩa … không là độc quyền của riêng ai.
  Những người có tâm ắt cùng gặp nhau trên con đường chính nghĩa – trong tư tưởng và hành động.
  Trên con đường phục vụ khiêm tốn của mình, nếu có người suy nghĩ giống tôi về một giải pháp cho đất nước thì tôi sẽ rất vui vì thấy ý kiến của mình không lạc loài, cũng không dám kiêu ngạo nghĩ là mình mới là người nghĩ ra trước và cho là người khác bắt chước hay xử dụng ý kiến của mình.
  Còn nếu tôi đưa ra một ý kiến góp phần vào công cuộc chung mà lại có người cùng chia sẻ và giúp loan tải thì tôi càng vui vì vừa có “đồng minh”, vừa được tiếp tay truyền tải để tạo thành sức mạnh chung.
  Khi tôi đọc bản lên tiếng của 20 hội/nhóm XHDS (Xã Hội Dân Sự) trong nước, tôi rất đồng ý với 3 chủ điểm của cuộc biểu tình:
  1. Phản đối và lên án hành vi xâm lược của nhà cầm quyền Trung Quốc.
  2. Yêu cầu nhà nước Việt Nam có những biện pháp thích hợp, hữu hiệu, cùng với sức mạnh toàn dân để thực sự chấm dứt tình trạng Trung quốc xâm chiếm lãnh hải của Việt Nam ngay lập tức.
  3. Tranh đấu đòi tự do cho blogger Anh Ba Sàm, cho những công dân đang bị bỏ tù vì bày tỏ lòng yêu nước, phản đối Trung Quốc xâm lược: Điếu Cày – Nguyễn Văn Hải, Bùi Thị Minh Hằng, Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Xuân Nghĩa, Việt Khang, Trần Vũ Anh Bình, Đinh Nguyên Kha.
  Khi tôi đọc 3 điều ông Lý Thái Hùng, Tổng Bí Thư của Đảng Việt Tân, nêu ra, tôi cảm thấy vui mừng vì người trong nước và hải ngoại đã chia sẻ với nhau các điểm chung 1 và 3. Riêng điểm thứ 2 của ông Lý Thái Hùng thì khác hẳn điểm 2 của nhóm 20 tổ chức, nhưng cũng không khác gì tiếng nói của các nhà dân chủ trong nước đã từng chia sẻ trên các diễn đàn.
  Xin trích 3 điều ông Lý Thái Hùng đã viết:
  …việc biểu tình mang ba ý nghĩa quan trọng.
  Thứ nhất là bày tỏ sự phản đối những hành động xâm lược của Trung Quốc đối với chủ quyền biển đảo của Việt Nam.
  Thứ hai là phản đối chính sách hèn nhát của nhà cầm quyền CSVN đối với Trung Quốc và đòi hỏi lãnh đạo Hà Nội hiện nay phải đứng thẳng người để đối đầu với Bắc Kinh.
  Thứ ba là đòi hỏi nhà cầm quyền CSVN phải trả tự do cho những người yêu nước đang bi giam giữ một cách phi lý chỉ vì họ đã từng lên tiếng hay tham gia vào các hoạt động chống dã tâm xâm lược của Trung Quốc.
  Cả ba điều này tôi cũng đã được đọc nhiều lần trong các bài bình luận của ông Lý Thái Hùng nói riêng, và của đảng Việt Tân nói chung trong suốt nhiều thập niên qua.
  Như vậy, với cái tâm thực sự vì đất nước, chúng ta chẳng cần phân bì “tư tưởng, ý kiến, đúng/hay” này là của ai, tổ chức nào, ai có công trạng v…v… Với niềm tự tin và trong sáng, chúng ta sẵn sàng đón nhận ý kiến hữu ích của bất kỳ cá nhân, tổ chức hay đảng phái nào mà không sợ là mang tiếng bị “thao túng” hay bị “giựt dây”. Khi gán cho một cá nhân hay tổ chức nào đó “chôm chỉa credit” là cố tình muốn hạ giá đối tượng đó do ganh ghét hay suy diễn kiểu “suy bụng ta ra bụng người”. Một tổ chức lớn, có uy tín chẳng cần phải “chôm credit” của ai cả vì tự họ nếu không có thực lực tất khó lòng đứng vững.
  Và tôi rất tâm đắc câu nói của cô Phạm Thanh Nghiên về các cuộc biểu tình chống Trung Cộng hôm 11-5-2014 vừa qua: “Tôi xem những thành quả có được không phải của riêng cá nhân, cũng không phải của 20 nhóm/ hội đưa ra lời kêu gọi mà là thành quả của tất cả những người Việt Yêu Nước Tự Do”.
  Là một đảng viên Việt Tân, tôi cũng rất cảm kích tâm tình dễ thương của Phạm Thanh Nghiên khi cô viết: “Tôi cũng có quen biết qua mạng một số bạn là đảng viên đảng Việt Tân. Họ chân thành, đáng mến, rất đáng trân quý và thân thiện. Có thể khi bài viết này xuất hiện công khai trên mạng sẽ làm buồn lòng một số bạn đảng viên Việt Tân. Tôi không muốn điều đó. Sâu thẳm trong lòng, tôi không muốn mất đi mà muốn có thêm những người bạn khác, cả những người bạn Việt Tân. Mong các bạn hiểu rằng tôi chỉ đang nói lên sự thật để tránh những ngộ nhận không cần thiết.”
  Theo tôi được biết, các bạn tôi trong đảng Việt Tân đều thông cảm với cô Phạm Thanh Nghiên về bài viết này; cô chỉ muốn nói lên sự thật và sự độc lập giữa các nhóm XHDS và đảng Việt Tân trước những rì rào đồn thổi của một vài người. Điều đáng tiếc là cô đã đăng lại toàn bộ những lời nhận định kém cỏi, mang tính chất đả phá và “tạo nghiệp ác” trên facebook có nick “Đồng Hành với No-U”. Bất kỳ một ai có những lời lẽ mang manh tâm chia rẽ đối với các cá nhân và tổ chức đấu tranh chân chính thì chúng ta không nên loan tải. Làm như vậy là vô tình tiếp tay cho những luận điệu phá hoại đoàn kết và tin yêu mà cộng sản Việt Nam cùng những kẻ xấu trong cộng đồng dân tộc đang reo rắc.
  Riêng một bạn trẻ khác mà tôi vẫn rất quý mến, ngưỡng mộ trong số những khuôn mặt nữ lưu anh thư của dân tộc hiện đại bên cạnh Phạm Thanh Nghiên, là cô Huỳnh Thục Vy, đã có những phát biểu mà tôi cũng muốn góp ý xây dựng để làm mạnh hơn, thay vì suy yếu đi, tiềm năng đấu tranh của dân tộc. Đó là những phát biểu của cô:
  - mang tính phân biệt người Việt “trong nước”, “hải ngoại”. Cách suy nghĩ phân biệt trong/ngoài này rất nguy hiểm cho thế đoàn kết dân tộc.

  - cho là người trong nước mới có “tính chính danh”. Điểm này sai vì bất cứ người Việt Nam nào yêu nước đều có quyền và bổn phận đóng góp vào công cuộc đấu tranh cho hạnh phúc của dân tộc, dù người đó ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Chỉ có người không mang dòng máu Việt mới không có tính chính danh khi kêu gọi người Việt dấn thân cho tương lai của người Việt.

  - cho là người trong nước có “thẩm quyền đạo đức” hơn người hải ngoại cũng sai vì bất cứ một công dân nào của cộng đồng nhân loại cũng có thẩm quyền đạo đức để tranh đấu cho Chân-Thiện-Mỹ ở bất cứ nơi nào trên quả địa cầu này, huống hồ gì là người Việt Nam!

  - cho là “bên ngoài chi phối trong nước và đặt người trong nước trong tình thế đã rồi” vừa mang tính chất kỳ thị trong/ngoài, vừa coi thường lòng tự trọng của người hải ngoại và coi thường trí thông minh của người trong nước.
  Cả hai cô Nghiên và Vy đều nhấn mạnh đến sự độc lập của các tổ chức XHDS với các đảng phái chính trị .. Tôi sẽ có một bài phân tích kỹ hơn về vấn đề này, nhưng chỉ mong hai bạn đừng quên thế liên hoàn, hỗ tương của những cá nhân và tổ chức trong công cuộc đấu tranh gay go này để đưa đất nước qua khỏi trang sử đen tối, đau thương hiện tại. Phong thái độc lập của các tổ chức luôn cần được tôn trọng trong môi trường dân chủ, đa nguyên; chúng ta tranh đấu để dân chủ hóa đất nước thì chắc chắn phải tôn trọng điều này. Song “độc lập” không có nghĩa là không hợp tác, không phối hợp, lại càng không phải là “tự cô lập”. Trong thế giới liên lập ngày hôm nay, chúng ta không chỉ cần sự đóng góp của cộng đồng dân tộc ở khắp nơi, mà còn cần cả sự hỗ trợ của cộng đồng thế giới.
  Tôi xin mượn câu nói của cô Phạm Thanh Nghiên để kết luận cho phần chia sẻ này:
  “… tôi sẽ… tập trung vào những gì có lợi nhất cho đất nước và làm việc với bạn bè chúng tôi, những người yêu nước tự do vô điều kiện, tin tưởng ở nhau bằng tấm lòng thành tâm và làm việc với nhau trong tinh thần minh bạch dựa trên nền tảng của dân chủ và tôn trọng lẫn nhau.”
  Thực hành câu nói này chính là không tiếp tay loan truyền những bài vở hoặc đồn đãi mang tính chất gieo nghi ngờ, tạo hiềm khích, thiếu xây dựng, thiếu tôn trọng đối với những cá nhân và tổ chức yêu nước chân chính.

 2. hoàng says:

  Rất khâm phục tinh thần độc-lập của bạn trong công cuộc lấy lại quyền tự quyết cho dân tộc và luôn khôn-ngoan trước mọi biến chuyển của thời cuộc.VT là bọn đầu nậu thịt chó,sào huyệt của chúng đặt tại Mỹ…chúng không phải là loại người tử tế và chúng cũng không phải là người vì quê hương dân tộc…chúng là bọn việt gian…chới với chúng là chơi với lửa,đùa với tử thần.Thanh Nghiên là người chân thận vì đại cuộc vì dân tộc vì công bằng cho một xã-hội mà phấn đấu thì phải luôn thận trọng với những kẻ xa lạ xung quanh.Hảy xa lánh bọn việt gian VT vì chúng bàn tay nối dài của bạo quyền csvn,cộng-đồng tị-nạn không cộng sản tại Hoa Kỳ đã đặt chúng vào sổ đen chống cộng…”ở Mỹ có nhiều thành phần tị-nạn”Bọn VT,bọn 30/04,bọn việt gian như nguyễn đức lập,KBCHN việtweetly, ngườiviệt và nhiều nhiều nữa chúng là người của csvn gài đặt ở trong nước Mỹ,Cho nên chỉ còn một số người còn lòng nhiệt quyết chống lại bạo quyền cs tại VN.
  Mong rằng Thanh Nghiên nên dứt khoác không liên-hệ với tất cả những thành viên trong đảng VT,chúng là những con sói được csvn nuôi dưởng,đã có nhiều người trong nước đã bị tù đày bị bởi vì đã gia-nhập vào đảng VT bằng mồm và cho chúng tất cả lý lịch bản thân.Chúc Thanh Nghiên sáng suốt trong việc “chọn bạn mà chơi”vì quê-hương dân tộc thì luôn sống bằng cái đầu với công bằng và lẻ phải.

 3. Tâm says:

  Huỳnh Thục Vy: “Cộng sản Việt Nam đang chuẩn bị cho một cuộc tháo chạy lớn”

  Chỉ riên cái tít đề trên của thục Vy cũng đã nói lên cái sự hiểu biết của Thục Vy nó ngắn đến mức nào? Tôi tin ý tưởng này là có kẻ đứng sau giật dây Thục Vy mà thôi. Tôi cũng chống CS nhưng tôi không nghĩ như vậy. Thục vý thử sờ lên trán xem tôi nói thế có đúng tim đen của Thục Vy hay không? Chống CS mà không hiểu gì về CS thì chống cái gì?

 4. Tâm says:

  Gửi Đàn Chim Viêt:

  Qua các bài viết trên báo mạng ở Hoa Kỳ thì ở Đàn Chim Việt, đại đa số các tác giả có trình độ kém hiểu biết nhất, mức dân trí thấp nhất. Nếu Đàn Chim Việt không tin thử mở cửa sổ thăm dò xem ý kiến độc giả thế nào?

 5. tèo says:

  Người ta ,csvn,gán cho cái mác VT. VT cũng muốn tham gia vì có đãng viên trong và ngoài nước,.Nhưng qua bài viết trong nước không hợp tác vói ngước ngoài ,với đãng VT vì lý do này ,lý do khác mà thanh nghiêm muốn là các hôi đoàn dân sự trong nước lập ra là của trong nước ,không bị chi phối bởi người nước ngoài. Dùng chử “chi phối” tức là không muốn dính tới người Việt hãi ngoại hay khong muốn đoàn kết vói bọn ngụy tặc ,tay sai đé quốc Mỹ ? hay không muốn nhận anh em ,đồng bào ở ngoài nước ,một thời được coi là ngụy là phản động ?.Thế đoàn kết lại không có vì những nghi kỵ ,ngờ vực nhau và thế nào vc không xen vào lũng đọan chia rẻ và nói xấu. Phản hồi đầu tiên cho bài này là một bằng chúng hùng hồn cho việc đánh phủ đầu ,chia rẻ trong ngoài ,chia rẻ trong nhóm ,chia rẻ hội đoàn đoàn thể ,chia rẻ VT và trong nước (thì cũng do các anh TNCS “chơi” nhau ,thay vì đoàn kết chống cộng . Ví dụ như chửi vnch từ quan tới dân ,lãnh đạo và Mỹ búa sua KHÔNG THUA VC mà có phần HƠN CÃ VC. Ngày nay lãnh hậu quả…)
  Với thiển ý thì Biểu tình chống TC phải kiêm luôn đòi hỏi là thả các bloggers bị bắt vì chông TC trước đây ra. như vậy mới tỏ thiện chí nhà nước ta nhất định đối đàu vói TC,THẬT và KHÔNG MÀU MÈ. Không có gì là lạc lỏng trong các cuộc biểu tình chống TC nếu có các biểu ngử đòi tụ do dân chủ ,đòi thả các bloggers…chĩ vì chông tàu . Không cần Hô Khẩu hiệu “đoàn kết sau lưng đãng ” bởi vì đãng đã bán nước là nguyên nhân gây ra chiến loạn ngày nay.
  Ngoài đoàn kết trong nước ,còn phải đoàn kết vói hãi ngoại.
  Đừng SỢ vu khống cũng như hùdọa “những kẻ yếu bóng viá đừng tham gia biểu tình chống TQ do “bọn phản động, thù địch” tổ chức và tạo cớ, sau này đàn áp bắt bớ, tống giam các bạn thôi.” (đây mói thực sự HÙ DỌA vì khi tranh đấu cho dù là lẻ phải và không liên kết “phản động nước ngoài” thì vc vẩn có cái cớ đẻ( tạo ra )”đàn áp bắt bớ tống giam các bạn thôi ” nếu họ thích.
  Thực Vàng KHông Sợ Lữa.
  (t)

 6. Nguyễn Thế Viên says:

  Điều kiện quan trọng để chống ngoại xâm là sự đoàn kết quốc gia. CSVN là nguyên nhân chính tạo ra sự nghi kỵ lẫn nhau cuả người Việt trong và ngoài nước.
  Không ít người VN có tinh thần vọng ngoại. Chúng ta cần khôn ngoan lợi dụng các khác biệt và tương đồng quan hệ giuã các cường quốc để tồn tại và phát triển. Gương tày liếp về sự quá lệ thuộc vào ngoại cường (Nam VN – HK và BV – Tàu cộng) chẳng lẽ không thức tỉnh người Việt chúng ta sao?. Vì quyền lợi cuả phe nhóm (Đảng CS), nhà cầm quyền CSVN đã quá lệ thuộc vào Tàu, cũng như luôn nghi kỵ HK. Giờ đây làm sao họ có thể nhờ HK làm đối lực cân bằng với Tàu?! Combodia là một bài học: trong thời kỳ chiến tranh VN, họ “dùng” Bắc Việt để đối lại với Nam Việt hầu giữ độc lập, sau chiến tranh VN, họ lại “dùng “Tàu cho mục đích đó. Còn CSVN đã chỉ dưạ vào Tàu cộng với “tình đồng chí” hão huyền. Nay đã đến lúc để họ thức tỉnh, nhưng liệu có quá muộn không?
  Nguyễn Thế Viên

 7. Lại Mạnh Cường says:

  08:17:am 14/05/14 | Tác giả: Đàn Chim Việt

  Huỳnh Thục Vy: “Cộng sản Việt Nam đang chuẩn bị cho một cuộc tháo chạy lớn”

  ====

  Riêng cá nhân tôi nghĩ khác với cô Huỳnh Thục Vy

  1/
  Mối đe doạ đảng và nhà nước CS không đến từ phía dân hay phe dân chủ, mặc dù hiện tượng dân sự bất tuân (civil disobediance) như dân oan giáo oan, cùng người bât đồng chính kiến ngày một nhiều, một mạnh, nhưng vẫn còn lẻ tẻ manh mún, CS vẫn trấn áp có hiệu quả bằng mọi thủ đoạn đê hèn bẩn thỉu nhất.

  2/
  Đe doạ lớn nhất là từ Tàu cộng. Theo tôi Tàu cộng không có ý định chiếm giữ VN, bởi chiếm dễ nhưng làm sao giữ được. VN không phải là Tây Tạng, Tân Cương, Nội Mông hay Vân Nam. VN có truyền thống chống ngoại xâm, nhất là ngoại xâm phương Bắc.
  VN và Taiwan chính là sợi gân gà của Tàu cộng.

  Chính vì thế Tàu cộng tìm cách lấn chiếm dần dần, gậm nhấm từng tí một theo lối tầm ăn dâu (tàm thực) mỗi khi VN bị suy yếu, chẳng hạn như thời nội chiến nhân cơ hội làm hòa với Mỹ đã chiếm ngon lành Hoàng Sa đầu năm 1974, đánh VN đầu năm 1979 sau khi Đặng Tiểu Bình tham khảo ý kiến Mỹ và các nước ở Đông Nam Á; chiếm một phần Trường Sa năm 1988 lúc VN đang nghèo đói và bị cả thế giới cô lập để buộc phải rút quân khỏi Kampuchia; nhất là hiện nay.

  3/
  Ý chí tranh đấu của dân tộc ta vẫn chưa hội đủ để mạnh dạn tiến đến dân chủ.

  Vấn nạn lớn nhất vẫn là ĐỔ VỠ NIỀM TIN vào các người hoạt động chính trị từ phía dân, cũng như THÍÊU KINH NGHIỆM CHÍNH TRỊ THỰC TẾ từ phía các nhà hoạt động dân chủ.

  Dân sợ chính trị rồi hiểu lầm chính trị là điều dễ hình dung, bởi họ bị ăn bánh vẽ quá nhiều trong quá khứ và hiện tại, cũng như phải chứng kiến quá nhiều điều tiêu cực lớn nhỏ trong chính giới, nhất là ở kẻ cầm quyền. Đó là hệ quả tất yếu ở một nước nghèo nàn, lạc hậu, bị bưng bít và mị dân bởi các chính quyền bất nhân và lừa bịp mị dân bởi chính giới quá sức tồi tệ, lạc hậu
  Chính vì thế TÂM CÔNG là điều cực kỳ cần thiết, để có chỗ đứng trong lòng dân, từ đó dựa vào dân mà sống và chiến đấu. Bùi Hằng hiện nay kết hợp với một số người đã đi theo con đường bênh vực dân oan giáo oan, như Trần Khải Thanh Thủy ngày xưa khi còn trong thiên đường CS. Có những hội đoàn công tác từ thiện để vừa cứu dân vừa mua chuộc lòng dân trong lúc CS đang phá sản về ý thức hệ và biến thành đám mafia đỏ.

  Điều khôi hài là chính một số nhà hoạt động dân chủ nổi tiếng trong nước lại thường rất e ngại bị mang tiếng dính dáng vào một tổ chức chính trị nào đó. Đừng nghĩ là họ chưa tìm ra một tổ chức chính trị nào thích hợp cho mình ! Hay e ngại rằng sẽ bị CS trù dập nhiều hơn khi là thành viên một tổ chức chính trị.

  Ta thấy vẫn có những nhà dân chủ tham gia vào đảng phái chính trị mới thành lập, như Lê Thị Công Nhân với đảng Thăng Tiến, Nguyễn Tiến Trung với đảng Dân chủ của ông Hoàng Minh Chính, Nguyễn Bắc Truyền và Huỳnh Nguyên Đạo của đảng Dân chủ Nhân dân, hay không ít người tham gia vào Khối 8404 của linh mục Nguyễn Văn Lý. Trần Khải Thanh Thủy và một số người khác tham gia vào đảng Việt Tân …

  Theo tôi lý do chính là, họ E NGẠI rằng sẽ bị mất đi chính nghĩa, mất đi sự độc lập, khi tham gia một tổ chức chính trị nào đó. Não trạng này nên hủy bỏ càng sớm càng tốt.
  Bằng chứng trong cuộc tổ chức biểu tình chống Tàu vừa qua, Huỳnh Thục Vy đã bộc lộ cho thấy cô không muốn có các đảng phái chính trị tham gia vào, nhất là phía hải ngoại. Phạm Thanh Nghiên, một thành viên trụ cột trong nhóm 20 tổ chức dân sự trong nước đứng ra kêu gọi biểu tình cuối tuần qua, đã cố gắng thanh minh rằng không có đảng phái nào trong thành phần tổ chức, nhất là từ phía hải ngoại ….

  Cũng khôi hài không kém khi có người cố tìm “ô dù”, đồng chí nơi tôn giáo, trong khi CS ghét các giáo hội tôn giáo lớn như đào đất đổ đi, bởi coi đó là “thuốc phiện” ru ngủ nhân dân ! Và ai cũng rõ thảm hoạ tôn giáo thời VNCH ra sao !

  Tôi cho rằng, hãy hình dung đảng phái chính trị chỉ là phương tiện hành động không hơn không kém. Chính vì thế đảng phái chính trị phải thông thoáng như ở phương Tây hiện nay, chứ không phải là một thứ đảng cách mạng, đòi hỏi đàng viên phải thề thốt trung thành với đảng, với các lãnh tụ quá cố, phải giữ bí mật tùm lum etc etc etc Sự ra vào, tức gia nhập hay từ bỏ, một đảng rất đơn giản, không có gì ràng buộc nhau. Nói theo nhà Phật, còn duyên thì tụ hết duyên thì tán !
  Có như thế mới hy vọng các nhà hoạt động dân chủ ở ta cởi bỏ được mặc cảm về đảng phái chính trị nhiều hơn nữa, bớt đi thành kiến về đảng phái chính trị, sẵn sàng gia nhập hay kết hợp với một đảng tiến bộ như tôi đề nghị.

  Tóm lại, những người yêu nước đang hoạt động cho tiến trình dân chủ hóa VN cũng như các đảng phái VN cần mạnh dạn lột xác, để có thể kết dính với nhau chặt chẽ hơn nữa chẳng những qua hình thái các xã hội dân sự (civil societies) mà cả qua các tổ chức đảng chính trị đúng nghĩa.

  4/
  Ngạn ngữ phương Tây có câu IL FAUT RENDRE NÉCESSAIRE !
  Phải biết biến mình trở nên cần thiết ! Đừng nghĩ là nước ta có ưu thế về địa chính trị ở trong vùng Đông Nam Á, bởi là cái bao lơn quay ra Thái Bình Dương, với một diện tích và dân số vào hàng trung bình ở trong vùng và trên toàn thế giới, nên Mỹ cần đến ta, để chống Tàu đang mưu đồ bành trướng …
  Kinh nghiệm VNCH cũng như Taiwan cho thấy rõ, Mỹ sẵn sàng bỏ rơi, một khi bắt tay được với Tàu cộng.

  Mà thực ra từ thời Clinton qua thăm Tàu lục địa, cả hai phe đều rõ là làm bạn với nhau hơn là làm kẻ thù nhau, bởi hai bên cần có nhau. Tuy nhiên vì đôi bên còn đang so kè trong khi ngả giá với nhau, cho nên mới có những tranh chấp và đôi bên đều cố lôi kéo đồng minh về mình. Các quốc gia trong vùng phải nắm vững tình hình các anh lớn để sống còn, nếu như thực sự xảy ra chuyện “trâu bò húc nhau” !

  Nói thế để hiểu, phía dân chủ cần tranh thủ cảm tình của chính quyền Mỹ và phương Tây càng nhiều càng tốt. Bộ phận hải ngoại phải làm việc tối đa nhằm lobby cho phía trong nước, như hiện nay đang thực hiện. Phía trong nước phải dang rộng vòng tay đón nhận nhau để chung lưng đấu cật trong lúc này. Đôi bên đừng ngại ngùng những đụng chạm dĩ nhiên phải có trong buổi ban đầu làm việc chung. Cần tìm hiểu và tạo niềm tin cho nhau qua tiếp xúc trực tiếp và nhất là cùng chung hoạt động. Các dissidents trong nước như nghê sĩ Kim Chi đã cảm động phát biểu là có gặp mặt nhau nơi xứ người mới hiểu được lòng nhau và sự thật quanh mình !

  Tóm lại, chúng ta cần có nhau và phải làm cho dân và chinh giới phương Tây cũng như các NGO địa phương tin tưởng vào ta, có thể đặt hy vọng vào ta rất nhiều, bởi ta có tiềm năng rất lớn để vận động dân chủ trong và ngoài Việt Nam. Bà dân biểu Sanchez ở tiểu bang Cali ủng hộ phe ta, bởi phe ta dồn phiếu cho bà và chia xẻ chung với bà lý tưởng dân chủ tự do. Tác đông hỗ tương qua lại phải được cụ thể hoá qua hành dộng thiết thực, chứ không bằng lời nói suông.

  Trước đây hình như Nguyễn Gia Kiểng ví von rất khéo đại khái là, chúng ta quen đánh bạc giả với chính giới phương Tây, cho nên kết quả chỉ nhận lại những lời hứa hão ! Điều này đúng như thế thật. Cần xây dựng thực lực để có thể chơi bạc thật với phương Tây.

  Ngược lại với phe dân chủ, bọn CS chơi bạc thật bằng những mối lợi kinh tế, quân sự, ngoại giao … với phương Tây. Chẳng hạn Vixi gia nhập vào hàng ngũ chống khủng bố quốc tế do Mỹ đề xướng, nên Mỹ vui lòng thuận cho gia nhập WTO. Các hãng đóng tàu Hòa Lan ký kết những thương vụ nhiều tỷ đô la để cung cấp cho hải quân VN nào là những tàu chiến thứ hiện đại nhất, như bán công nghệ đóng tàu để phía VN đóng được con tàu Cảnh sát biển hạng nặng 2.500 tấn, mang bí số CSB-8001, CSB-8002, CSB-8003, CSB-8004, CSB-8005 và những loại tầu khác, trong đó có hai tàu hộ vệ tên lửa (corvette) Sigma 9814 thuộc loại tàng hình (stealth). Nghe nói mỗi con tàu này giá khoảng một tỷ Mỹ kim (?) !

  Chính CBS 8001 đã đụng độ nặng với các tàu lạ trong thời gian vừa qua quanh vụ dàn khoan “khủng long” Haiyang 981.

  Vietnam has negotiated four SIGMA in October 2011 by Prime Minister Nguyen Tan Dung’s visiting to Netherlands. The Dutch Schelde shipyard in Vlissingen, Netherlands will build four Sigma corvettes for the Vietnamese Navy. The first two ships will be built in Vlissingen, and the last two will be built in Vietnam, under Dutch supervision
  Sigma class corvettes are built to sizes ranging from 50 to 150m in length and 9 to 15m width, addressing the whole spectrum from Offshore Patrol Vessel (OPV), via corvette to frigate size vessels meeting a wide range of customer demands. In fact, the class name Sigma stands for Ship Integrated Geometrical Modularity Approach.

  Trong tương lai có thể VN mua vũ khí của Mỹ nữa.

  Xin tạm có một số ý kiến cấp thời với HTV và mong được nghe phản hồi cũng đóng góp khác về chủ điểm này.

  Lại Mạnh Cường

 8. Lại Mạnh Cường says:

  11:17:am 10/05/14 | Tác giả: Huỳnh Thục Vy
  Lạm bàn về lòng yêu nước và chủ nghĩa dân tộc

  Lại Mạnh Cường says:
  14/05/2014 at 04:19

  Thưa tác giả và bà con,
  (…)

  2/
  Trong đề mục “Biểu tình” có đoạn dài như sau:
  [trích]
  Thiển nghĩ các nhóm xã hội dân sự trong nước đứng ra kêu gọi biểu tình vẫn hợp lý hơn bất cứ đảng phái hoặc phong trào chính trị nào ở bên ngoài. Việc một nhóm người ở bên ngoài kêu gọi biểu tình sẽ đưa những người biểu tình vào thế nguy hiểm trước ngụy biện xảo trá của nhà cầm quyền. Thứ hai, các cuộc biểu tình sắp tới diễn ra trong nước, hãy để chính những người có khả năng bị đàn áp nhận lấy trách nhiệm kêu gọi này, vì điều này thuộc thẩm quyền đạo đức của họ.
  Những người ở bên ngoài Việt Nam có thể kêu gọi biểu tình và tham gia biểu tình ngay tại nước sở tại. Nhưng biểu tình ở Việt Nam thì hãy để người trong nước thể hiện phong thái độc lập của mình. Không phải vì ai yêu nước hơn ai, ai nỗ lực hơn ai mà vì lợi ích chung. Tính chính danh là thứ chúng ta không thể coi thường; không có nó, không một cuộc vận động nào thành công cả. (…)
  [hết trích]

  Xin phân tích đoạn này như sau:

  2.1/
  Đề nghị chỉ để các nhóm xã hội dân sự trong nước đứng ra kêu gọi biểu tình theo tôi KHÔNG HỢP LÝ, nhất là biện luận rằng có thể gây nguy hiểm cho người đi biểu tình trong nước.

  Quốc gia đại sự là chuyện chung, mọi người cần chung lưng đấu cật để thực hiện. Có điều khi đoàn kết phải tuyệt đối tin nhau, chính vì thế khi chưa biết về nhau, tốt nhất không nên kết hợp, kẻo sau này có những bất hòa đáng tiếc !
  Cứ xem vừa qua đã có những bất đồng trầm trọng giữa ông Tương Lai của nhóm nhân sĩ 54 người (trong đó có những ông vốn ăn cơm quốc gia thờ ma CS như Huỳnh Tấn Mẫm; hay gốc CS như ông Tương Lai …) đã lớn tiếng phản đối và kết án nhóm 20 tổ chức xã hội dân sự trong nước, do bởi ông ta khăng khăng cho là, điều tiên quyết cần phải chú trọng đến mỗi một chủ đề: HOÀN TOÀN ĐỨNG SAU LƯNG ỦNG HỘ CHÍNH QUYỀN CSVN để chống Tàu trong vụ dàn khoan HD-981 ! Nghĩa là ông ta không chịu đồng thời tranh đấu đòi thả tự do cho các dissidents. Phía 20 tổ chức cho hay ngay là, KHÔNG ỦNG HỘ MỘT CHÍNH QUYỀN BÁN NƯỚC BUÔN DÂN CS !
  Như thế để thấy, ngay như trong nước với nhau cũng đã lắm khuynh hướng chính trị khác nhau. Cho nên việc tìm kiếm một tập hợp coi thế không dễ, rồi còn phân chia trong với ngoài, dễ tạo ra những ngộ nhận và hiểu lầm; cũng như chính trị hay không chính trị ở đây nữa. Thực chất đây chính là một sự BÀY TỎ THÁI ĐỘ CHÍNH TRỊ, cho nên bất cứ ai cũng có thể tham gia nếu như đã trao đổi kỹ càng và đạt tới những đồng thuận chung. Sau đó cứ chiếu theo qui ước chung ấy mà làm việc. Ai phạm qui ước sẽ kiểm điểm nội bộ và nếu cần công khai hóa. Cần kết hợp trong ngoài để tập việc chung cùng nhau hợp đồng tác chiến. Vừa qua chúng ta hợp đồng tác chiến trong ngoài thật nhịp nhàng và đẹp mắt ở mặt trận nhân quyền. Tại sao ko phát huy thêm nữa.

  Riêng nỗi lo ngại bị CS bôi đen cuộc tranh đấu của mình, theo tôi rất thừa. CS chả lúc nào tìm cách bôi đen kẻ chống đối chúng. Điều này xưa hơn trái đất và miễn bàn tới.

  Đã dấn thân vào con người tranh đấu trong một chế độ bạo tàn như CS, thì phải biết ngay là sẽ phải HY SINH cá nhân rất nhiều ! Chưa hết gia đình mình còn bị mắc tội “LIÊN QUAN” ! Đến như dân thường thời Cải cách ruộng đất, không hoạt động chính trị, nhưng lỡ là đối tượng trong tầm ngắm của CS (địa chủ, phú nông hay trung nông …), hệ quả là cá nhân ấy bị CS trừng trị theo chỉ tiêu của chúng, còn gia đình cũng bị đoạ đầy theo.

  2.2/
  Ở đây chúng ta tiến đến mục tiêu “KẾT HỢP HÀNH ĐỘNG”, trong chiều hướng đoàn kết tranh đấu sao cho có hiệu quả cao. “Trong uống ngoài thoa” là một cách trị liệu hay, nhằm tiêu diệt con siêu vi CS vừa nhanh vừa gọn vừa đạt hiệu xuất tốt.
  Cũng như qua đó mới rút KINH NGHIỆP hợp đồng tác chiến trong ngoài, nhất là từng bước xây dựng NIỀM TIN với nhau.
  Trong quá khứ ở ta và ở ngoại quốc không thiếu gì trường hợp kết hợp hành động giữa các tổ chức xã hội công dân với đảng phái chính trị, với các giáo hội tôn giáo …. cho một mục tiêu chung nào đó.

  Chúng ta cần làm quen thật nhiều với những sinh hoạt chính trị, xã hội … trong một xã hội dân chủ tự do thật sự, qua sự bàn bạc với nhau, để đạt đến những ĐỒNG THUẬN DÂN TỘC TRÊN NÉT LỚN, rồi từ đó phân công hành động ra sao cho thật nhịp nhàng, khoa học.
  Một khi muốn xây dựng cho VN theo con đường dân chủ mà lại ngại ngùng đủ thứ, tỏ thái độ phân biệt đối xứ, như trong ngoài hay chính trị với dân sự … tôi e rằng như thế chưa thực sự chín mùi trong tư tưởng dân chủ, để có thể nghĩ ra cách hành động trong khi đi tìm một lối thoát cho những bế tắc đất nước hiện nay.

  2.3/
  Bàn về chính danh, theo tôi ai cũng có thể chính danh, một khi ra mặt công khai tranh đấu cho điều gì đó.

  Còn một số điều khác nữa, nhưng thiển nghĩ như thế tạm đủ cho lần góp ý này với tác giả.
  Kính cáo,
  Lại Mạnh Cường

 9. Thương Huyền says:

  Bạn Thanh Nghiên thân mến, rất khâm phục tích cương trực và lòng can đảm của bạn. Có lẽ Việt Tân muốn “vơ vào” công lao của các đoàn thể yêu nước trong nước, mới đăng tin “nhái” cho mọi người hiểu lầm là Việt Tân điều khiển. Còn những kẻ chống Việt Tân và có khi chính là an ninh mạng của bộ nội vụ VN, tung tin, bóp méo sự thật, nhằm vu khống các Hội đoàn XHDS trong nước “ăn tiền” và làm theo lệnh bọn “phản động nước ngoài” (chứ trong nước họ cho là không có, vì chế độ ta “ưu việt” thế cơ mà). Để hù dọa những kẻ yếu bóng viá đừng tham gia biểu tình chống TQ do “bọn phản động, thù địch” tổ chức và để tạo cớ, sau này đàn áp bắt bớ, tống giam các bạn thôi.
  Mong các bạn vững lòng tin. Lẽ phải và Công lý sẽ thắng!

Phản hồi