|

Giàn khoan HD 981 trên bàn cờ chiến lược Mỹ-Nga-Trung

HD 981Nếu chỉ nhìn vào hành động đem giàn khoan HD 981 vào lãnh hải Việt Nam cùng đoàn thuyền chiến hùng hậu gần 100 chiếc, ngay sau chuyến thăm Châu Á của Tổng thống Hoa Kỳ Obama thì giải mã chuyện này không khó.

Hiển nhiên thông điệp của TQ là dù Mỹ có cố gắng xây dựng liên minh với Nhật, Hàn, Phi thì TQ cũng không sợ. Các liên minh này không chế ngự được TQ. Trong khi Mỹ, Nhật, Hàn, Phi củng cố liên minh tự vệ trước TQ, thì quả đấm của TQ được đấm vào chỗ khác: Việt Nam.

VN là khâu yếu nhất, nếu ta cũng coi VN nằm trong vành đai kềm hãm bành trướng TQ tại Châu Á Thái Bình Dương của Mỹ. Điểm yếu của VN nằm ở ĐCS VN, đảng đang nắm quyền lực tại VN. Tổng bí thư đảng này đã vì lợi ích của ĐCS VN, vì lợi ích cá nhân “bí thư” của riêng mình, đã “đứng trên tầm cao quan hệ” bán đứng Biển Đảo VN, Tổ quốc VN trong thông cáo chung với TQ ngày 15/11/2011.

Mượn truyền thông VN, TQ gửi đến Mỹ, đến cả thế giới rằng: TQ cứ khai thác dầu hỏa ở Biển Đông, TQ cứ thực thi luật ai mạnh thì luật do người đó chế định.

Thế nhưng, ngoài thông điệp rõ ràng trên, vị trí của giàn khoan 981 gợi ý cho ta 1 suy nghĩ: đặt giàn khoan 981 vào hải phận của VN, vào một nơi mà, theo đánh giá của giới chuyên môn: ít có khả năng có dầu hỏa ở đây.

Rõ ràng mục tiêu chính trị là chủ đạo, mục tiêu kinh tế chỉ là cớ che đậy bề ngoài.

Vậy chúng ta hãy đặt sự kiện giàn khoan 981 lên bàn cờ chiến lược toàn cầu Mỹ Nga Trung mà xem xét.

Tại Châu Âu, Ukraina đang chuyển mình ngả sang Tây Âu sau sự kiện Tổng thống thân Nga của nước này chạy trốn sang Nga. Vị trí chiến lược đặc biệt của Ukraina và chiếc cảng Sevastopol trên bán đảo Crime, là căn cứ của hạm đội Biển Đen của Nga, đã buộc Tổng thống Nga Putin chơi 1 ván bài nhằm thu lợi về lãnh thổ (chiếm Crimea…), thu lợi về an ninh (làm yếu Ukraina), nhưng chịu thiệt hại về kinh tế do chế tài của Mỹ và Châu Âu.

Nước Mỹ đã lúng túng trước chiến lược dùng “thường phục” xâm lược đất đai của Ukraina mà Putin áp dụng.

Nắm bắt điểm yếu này của Mỹ, TQ mở mặt trận thứ 2 làm nước Mỹ thêm lúng túng: điểm nóng ở Biển Đông, sự kiện giàn khoan 981.

Quay trục sang Châu Á-Thai Bình Dương , tiếp tục di chuyển 10% không lực và hải lực sang Châu Á, hay giữ nguyên trạng quân đội Hoa Kỳ tại Châu Âu để bảo vệ các đồng minh chiến lược, chung thủy với Mỹ, là bài toán khó đặt ra lúc này cho Obama.

Đây chính là 1 mục đích của TQ khi gây ra căng thẳng tại Biển Đông.

Là thủ phạm gây ra căng thẳng, tất nhiên TQ đã tính kỹ từng bước. Hôm nay, ghép lại các mảnh sự kiện, ta thấy ngay bàn tay TQ phía sau.

Thật vậy, TQ đã đoán trước rằng phía VN, cụ thể là phe Nguyễn Tấn Dũng sẽ phản đối trên truyền thông.

Sự chuẩn bị của TQ chính là lợi dụng tinh thần chống TQ tại VN, chính là dựng nên những cuộc biểu tình phá phách tại Bình Dương và biểu tình có người chết tại Hà Tĩnh.

Đội ngũ khiêu khích kêu gọi biểu tình đã dùng bộ đàm để liên lạc với nhau, đã chuẩn bị hàng nghìn chiếc áo phông và cờ, đã chuẩn bị sẵn những câu kích động như “1 người VN bị công nhân TQ đánh chết”… để làm mồi, kích động tâm lý đám đông trong biểu tình tự phát tại Hà Tĩnh, Bình Dương.

Rõ ràng 1 cuộc biểu tình tự phát phản đối TQ đặt giàn khoan trong lãnh hải VN sẽ không thể có những biểu hiện này.

Rõ ràng đây là hoạt động của những chuyên gia có nghiệp vụ, có tổ chức, có kinh phí, có chuẩn bị sẵn theo một lệnh.

Đây là công việc của Hoa Nam tình báo sở.
Đây là công việc của Tổng cục 2.
Đây là công việc của những con chó săn gián điệp TQ theo lệnh Bắc Kinh.

Những hành động này,có sự phối hợp nhịp nhàng của chính phủ TQ qua những tuyên bố của Bộ Ngoại giao TQ.

Những hành động này có sự phối hợp nhịp nhàng của mạng lưới truyền thông quốc tế bôi nhọ VN, liên hệ các cuộc biểu tình với nguồn vốn đầu tư vào VN.

Nhưng ngày hôm nay, chính phủ TQ đang cho tầu đến Hà Tĩnh đón những người TQ bị thương trở về lục địa.

Thật là 1 chính phủ quan tâm đến người lao động, điều này trái ngược với bản chất coi mạng người là cỏ rác của Mao.

Hôm nay mạng người được TQ đem làm lá bài chính trị.

Mục đích TQ gây ra sự kiện giàn khoan 981 là gì?

Để trả lời câu hỏi này, ta thử trả lời câu hỏi: Tại sao có chiến tranh Việt Trung 1979?
Năm tháng qua đi, mục đích của chiến tranh Việt-Trung 1979 do TQ tiến hành đã tòi ra.

TQ tiến hành “chiến tranh dậy cho VN một bài học” là nhằm nhiều mục đích, trong đó các mục đích chính là:

1. Lấy lòng tin chiến lược của Hoa Kỳ.

Tiến hành chiến tranh với VN cộng sản, TQ đã ngầm bảo với Hoa Kỳ rằng TQ không cộng sản. Nếu như Hoa Kỳ thắc mắc TQ đã ủng hộ VN trong chiến tranh Việt- Mỹ, thì lý do chính chỉ là vì Hoa Kỳ đã tiến quá gần đến biên giới TQ mà thôi.

Nước Mỹ là kẻ thù của lý thuyết cộng sản.

Kỷ cương Xã hội Mỹ, sức mạnh văn minh Mỹ, sự giầu có của nước Mỹ … tất cả là xây dựng trên tư hữu.

2. Làm VN suy yếu kinh tế. Đánh gục lòng kiêu hãnh của tiểu bá VN, tiêu hao khí phách VN sau chiến thắng 1975.

TQ trở thành nền kinh tế có GDP thứ 2 thế giối, chính là nhờ mối liên hệ chiến lược với Hoa Kỳ. Điều đó cũng có nghĩa là trận chiến biên giới với VN 1979 đã giúp TQ chiếm được lòng tin chiến lược của Hoa Kỳ.

Như vậy hôm nay kéo giàn khoan vào Biển Đông, TQ đang lặp lại chiến thuật lấy lòng người : lấy lòng Putin, lấy lòng nước Nga.

TQ, bằng sự kiện giàn khoan, đã nói với Putin: Tôi đã chia lửa giúp anh, tôi đã gây khó khăn cho Hoa Kỳ khi phương Tây đang muốn cấm vận anh. Chúng ta, hai nước Nga, Trung có thể xây dựng quan hệ đồng minh. TQ cần dầu hỏa, còn Nga đang cần tiền để phát triển kinh tế.
Cùng đồng minh hợp tác, Nga và TQ sẽ chống cự được chèn ép của Hoa Kỳ, phương Tây

Một mục đích rất quan trọng nữa của TQ là làm VN rối loạn.

Đây là mục đích TQ theo đuổi từ khi nước TQ do Mao thành lập đến bây giờ.

Sự bất lực của Nguyễn Phú Trọng trước Nguyễn Tấn Dũng đã khiến TQ quyết định chơi nước cờ dẩn xe HD 981 đâm thọc nhằm giúp đỡ Phú Trọng .

Sự bất ổn của xã hội VN sẽ tao tình thế nước đục và ngư ông TQ sẽ được lợi.

TQ muốn thu được sau nước cờ này là Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Bộ trưởng Bộ quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh, đảng trưởng vẫn là Nguyễn Phú Trọng.

Như vậy, khi đã nhìn thấu âm mưu của TQ hôm nay, ta không thể coi sự cố rơi máy bay chở 4 ủy viên Bộ chính trị Lào là sự cố tình cờ.

Nên để nó vào trong âm mưu của TQ.

Nếu đã như vậy, rõ ràng TQ cũng đã tính tới tình huống chiến tranh với VN. Lúc này VN là yếu nhất.

VN lại không có hiệp ước đồng minh quân sự với Hoa Kỳ hay với Nga.

Nếu TQ tiến hành chiến tranh hôm nay, VN sẽ nằm trong thế gọng kìm từ 4 phía: Lào, Cămpuchia, TQ và từ Biển Đông.

Nước VN đang trong tình huống tiền chiến tranh, tứ bề thọ địch.

Làm rối nội tình VN, làm yếu kinh tế VN,.. trước khi gây chiến tranh sẽ là những bước đi sắp tới của TQ.

Không loại trừ việc TQ sẽ sử dụng lá bài đội quân thứ 5: Hoa kiều, như đã từng sử dụng trước chiến tranh tháng 2/1979.

Kéo giàn khoan 981 vào lãnh hải VN, TQ đã có tính toán kỹ lưỡng từng bước.

Tuy vậy không phải kết quả nào cũng chiều theo ý muốn của họ.

TQ muốn làm rối loạn chính trị VN, muốn đẩy VN vào bất ổn chính trị để Hoàng Trung Hải trở thành thủ tướng, Nguyễn Chí Vịnh bộ trưởng Bộ quốc phòng… chưa thành công.

Vụ việc đập phá các nhà máy thuộc đầu tư nước ngoài đã được dàn xếp.

Thế nhưng tình huống tứ bề thọ địch của VN chưa được hóa giải.

Trước hết VN phải vô hiệu hóa gián điệp của TQ trên lãnh thổ VN.

VN cũng phải tính đến sự phản trắc đi đến từ Lào, Cămpuchia như các sự kiện trước chiến tranh với TQ năm 1979.

Trong quá khứ, VN luôn đương đầu với TQ không có viện trợ, ủng hộ từ bất kỳ nước nào.
Thậm chí gọng kìm Toa Đô và Thoát Hoan cũng không làm thất bại được VN.

Trong bối cảnh hiện đại, không có đồng minh chiến lược đồng nghĩa với hàng triệu thanh niên VN sẽ phải hi sinh vô ích.

Cần gấp rút xây dựng khối đại đoàn kết VN và đồng minh với Hoa Kỳ.

© Nguyễn Nghĩa

© Đàn Chim Việt

.

5 Phản hồi cho “Giàn khoan HD 981 trên bàn cờ chiến lược Mỹ-Nga-Trung”

 1. nguenha says:

  Không phải tự nhiên mà Tàu đem giàn khoan cắm vào “cổ họng ” vn. Điều nầy chắc chắn Mỹ biết trước ! Cũng going như 1979,trước đó vài tháng Cụ Đặng đả qua Mỹ đễ “tường trình” .Còn Nga thì “không chắc ” biết hay không ?? Có lẽ vì cầm -tinh c0n “chủ bài”nầy,có thể Tàu không cần phải thong báo. Còn đối với VN có thể làm một vài thằng VC không theo Tàu,ngạc nhiên. Chúng ta nên biết : Sự xâm lăng bằng vũ lực của một nước nầy đối với một nước khác,đều là thành viên LHQ,thì sẽ đem ra HĐ BA LHQ giải quyết. Trong quá khứ,VN xâm lăng Campuchia. Gần đây Nga xâm lăng Ukraina..Muốn được đưa ra LHQ,thì sau lưng của mình phải có “anh Hai” chống đở. “anh hai” ở đây là các nước “có thế,có thần “ở trong LHQ (không hẳn là các hv thường trực). Chính tiếng nói các nước nầy mới có trọng lượng ! Đằng nầy VC “đầu trơ mình trụi”,bạn bè “tâm giao’ chỉ vớ vẩn mấy thằng chai-bao ; Lào-Cam-bốt ! Cho nên mới chết ! Do đó Đánh hay không Đánh VC ,là quyền của Trung Quốc. Còn Giàn khoan 981 trên bàn cờ chiến lược của Mỷ- Nga-Tàu , chỉ có 3 “anh hai ” là biết. Còn tất cả chỉ đoán “Mò”./

 2. UncleFox says:

  Đâu cần các bác dạy khôn . Đảng và nhà nước ta biết rõ mười mươi thế cờ giữ nước là phải mượn cho bằng được quân xe của Mỹ . Thế nhưng, còn thế cờ nghìn lần quan trọng hơn là thế cờ …giữ đảng thì chẳng có bác nào chỉ giúp . Mẹ kiếp ! giữ được nước mà không giữ được đảng thì bọn tớ đi ăn mày cả lũ à ?

 3. Hồ Bác Cụ says:

  Càng tìm hiểu nhiều về hiện tình đất nước và thực trạng nước nhà đang mất vào tay giặc Tàu, tôi càng thấy rõ Hồ chí minh và đồng đảng CSVN rất giỏi trong việc cầm C….cho Tàu. Nhờ ĐBP, Tàu ngồi vào bàn họp với cường quốc trong Đồng Minh để chia đôi VN (nên nhớ là phe VNCH không bao giờ kí vào hiệp định này). Cũng nhờ cuộc chiến tranh “chống Mẽo kíu nước” do boác Hù và đồng đảng CSVN giựt dây, Tàu có được trong tay “công hàm bán nước 1958″ do PV Đồng vẩu kí theo lệnh của Hồ chí minh. Nhờ có đảng CSVN “mãi mãi căm thù đế quốc Mẽo”, Tàu bắt tay với Mẽo và trở nên giàu có hùng mạnh như ngày hôm nay. Rõ ràng bất cứ thành tích lớn lao nào, từ 1945 cho đến hôm nay, do Hồ chí minh và đồng đảng CSVN đạt được trên sự hy sinh xương máu của hàng triệu sinh mạng dân VN, thì người được huởng lợi lớn nhất chính là bọn Tàu!! Nghệ thuật “liếm đít” và “Cầm C…cho kẻ khác Đ….ái” không ai qua nổi chủ tịt Hồ chí minh và đồng đảng CSVN của hắn!!!! Thành tích đó đáng ghi vào sách kỉ lục Guiness và lịch sử VN sau này cho con cháu chúng ta học!!!

 4. Poem says:

  Đồng ý với tác giả Nguyễn Nghĩa trong bài phân tích trên. Trung Quốc mượn giàn khoan 981 trong hải phận VN để có cớ mang tàu chiến ra bảo vệ gian khoan nhưng mục đích chính là phong tỏa mặt trận biển đông và bao vây VN trong trường hợp có quốc gia nào khác can thiệp quân sự cho VN khi Trung Quốc tấn công VN. TQ cũng đã dồn binh lính gần biên giới phía bắc VN để chuẩn bị cho chiến tranh, nhưng ta chưa biết lúc nào họ sẽ tiến đánh VN.
  Đây là những cơ hội hiếm có để TQ tiến chiếm VN:
  - Mỹ có thể sẽ không can thiệp quân sự vào VN – vì vướng bận với Putin/Ukraina
  - Nội ứng do ĐCS bán nước, đứng đầu là TBT Trọng Lú
  - Quân đội và vũ khí của TQ mạnh hơn nhiếu so với VN
  - Nga có thể là đồng minh với TQ
  - VN bị cô lập và không có đồng minh
  - Chiếm trọn biển đông và VN thì TQ có thể làm bá chủ khu vực ĐNA
  Thương thay cho người dân VN lại phải đối đầu với bọn bành trướng xâm lược TQ. Ván cờ này TQ sẽ nắm chắc phần thắng.

 5. nguyen nghia says:

  Hôm nay BBC đăng bải phỏng vấn G/S Thayer về khả năng chiến tranh TQ-VN.
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2014/05/140522_carlthayer_vn_china_conflict.shtml

Phản hồi