|

Chu Lai: Viển vông lúc này là có tội, một cái tội không thể tha thứ

Nhà văn Chu Lai

Nhà văn Chu Lai

Trong lịch sử bang giao giữa các quốc gia trên thế giới, đúng là tôi chưa thấy một nước nào lại có thể cùn, liều,  và thiếu tự trọng đến vô sỉ  vừa ăn cướp vừa la làng như quốc gia mang tên Trung Quốc này, tất nhiên là giới cầm quyền chứ không phải nhân dân.

Ngay từ cuộc xung đột biên giới phía bắc năm 79 do Trung Quốc khởi hấn, là người lính cầm bút  theo sát bộ đội đặc công Dù ở mặt trận Cao Bằng, khi tại cái pháo đài cổ vừa bị họ chiếm đóng ấy, tôi sững sờ khi được chứng kiến một buổi kết nạp đảng của họ. Giống  hoàn toàn buổi  lễ kết nạp đảng của ta, cũng giơ nắm tay trái lên thế, cũng Quốc tế ca, chỉ khác tiếng nói và bài Đông Phương Hồng. Và tôi biết rằng ở họ, từ trong cắn cốt đã có cái gì phản trắc  không ổn.

Để đến bây giờ thì không ổn thật. Họ đã hiện nguyên hình là một kẻ có hành vi  ngông cuồng, lì lợm, bất chấp tất cả công lý, đạo lý và pháp lý về chủ quyền lãnh thổ của nước khác. Đã thế họ còn lớn giọng đến không tin nổi,  không, biển ấy, nước ấy là của tôi, của lịch sử nước tôi, chúng tôi có quyền ra vào làm gì thì làm, thoải mái.Dàn khoan ư? Chuyện bình thường, chuyện vặt.

Thử hỏi có kẻ cướp nào xông vào nhà người ta rồi la lối đây là nhà tôi không?

Và cũng thử hỏi có quốc gia nào như Việt Nam, người láng giềng cậy to cậy khỏe bỗng một ngày mang đồ đạc, gậy gộc, tàu bè đến nằm chình ình ngay trong sân nhà mình rồi la hét, rồi phá quấy, đâm cái này, chọc cái kia mà vì đại cuộc, vì những điều xa xôi , ta vẫn cố giữ hòa khí , vẫn ngậm bồ hòn làm ngọt thay vì theo lệ thường xưa nay, một hành vi trắng trợn như thế ắt sẽ phải trả giá ngay.

Một sự nhún nhường đáng thán phục. Một năng lực ôn hòa chỉ có ở một  dân tộc có  nền văn hóa vượt trội.

Vậy mà, để biện minh cho hành động này, người lãnh đạo cao nhất của họ lại dám vỗ ngực xưng xưng:” Không, người Trung Quốc chúng tôi không có  Zen xâm lược” Vậy thì thử hỏi 20 ngày qua người của các ngài làm đủ trò đủ vẻ mà chỉ có phường thảo khấu, hải tặc mới có thể làm như thế trên vùng biển hiền hòa của Việt Nam thì là các ngài đang mang thứ Zen gì ? Và thử hỏi hàng ngàn năm qua, cả dân tộc Việt Nam phải luôn chiến đấu và chiến thắng vó ngựa xâm lăng của người Trung Hoa thì chúng tôi có Zen xâm lược chăng? Một câu nói rất tùy tiện của một hệ tư duy rất bá quyền không thể chấp nhận được.

Dân tộc Việt Nam  bao giờ cũng lấy hai chữ hòa hiếu làm đầu. Phải chăng đau thương lắm nên vị tha nhiều. Vietj Nam Chúng tôi đã vị tha, đã thể tất, đã nín nhịn từng phút từng giây để mong Trung Quốc thấy hổ thẹn, thấy quá lố mà nghĩ lại và khi đã ngĩ lại rồi, đã rút giàn khoan về rồi thì chúng ta lại là bạn như bao lâu nay chúng ta vẫn là bạn.

Mà, nếu nói theo cách nói của vị nguyên thủ ấy thì, truyền thống người việt Nam chúng tôi không có zen phản bạn. Kể cả anh bạn đó đôi khi cũng trái gió trở trời. Bởi triết lý của tổ tiên chúng tôi là Một điều nhịn chin điều lành.

Nhưng càng nhịn thì càng không lành khi các vị liên tục lấn tới, liên tục đe dọa, uy hiếp chúng tôi bằng đủ những trò tinh vi, hiểm ác nhất. Các vị muốn đưa chúng tôi vào bẫy, buộc chúng tôi phải phát khùng lên một khi không còn kiềm chế được để các vị lấy đó làm nguyên cớ mà mở cuộc xung đột mang màu sắc chiến tranh ư?

Cây muốn lặng mà gió chẳng đừng. chúng tôi nhịn không phải vì chúng tôi hèn, chúng tôi sợ mà nhịn vì chúng tôi là một dân tộc biết điều. Nhưng thưa các ngài, một khi cái nhịn đó, cái biết điều cao thượng đó bị các ngài coi thường, xúc phạm, dồn đến chân tường thì câu trả lời của chúng tôi thuộc về nhân dân, thuộc về lịch sử mà hàng ngàn năm nay đã biết kiêu hãnh trả lời chắc các ngài còn nhớ.

Bởi người Việt Nam có thể bỏ qua được mọi điều nhưng nếu một ai, một thế lực nào dám động chạm đến bàn thờ ông bà, đến phẩm hạnh dân tộc thì người Việt Nam sẽ rất biết các trả lời và trả lời có hiệu quả.

Trộm nghĩ, tất cả đều chưa muộn. Rút dàn khoan về lúc này là hợp lý. Cái dàn khoan khổng lồ ấy, xét đến cùng nó là một cái mụn ghẻ trong mối bang giao giữa hai nước. Mà đã là mụn ghẻ, thì một khi kẻ sinh ra nó không tự kéo nó đi thì người sở tại sẽ có cách bứng nó đi.

Khi đó, và ngay bây giờ, bằng sự xâm lược đến trơ tráo của mình, chính các ngài đã biến đất nước mình thành sự điếm nhục của lịch sử, thành nỗi cô độc thảm hại trước cảm nhận của mọi quốc gia. Mà đã cô độc rồi thì các ngài biết chơi với ai trên hành tinh này.

Xin cám ơn những người bạn có lương tri trên khắp thế giới đã biết chia sẻ đúng lúc những cố gắng phi thường của việt Nam và biết căm phẫn đúng độ trước những động thái ngày một leo thang của kẻ mang tham vọng làm sen đầm biển Đông. Những người tử tế, lương thiện vẫn còn nhiều, rất nhiều. Việt Nam không đơn độc vì Việt Nam có chính nghĩa. Việt Nam không cực đoan dân tộc vì Việt Nam biết lấy đối thoại, lấy lòng tin làm điểm tựa.

Những ai đã trả qua những năm tháng kháng chiến xa xưa chắc hẳn còn  nhớ những câu khẩu hiệu hiện trên Băng rôn, trên tường nhà, nơi công sở, giữa thành cầu với dòng chữ tươi rói:” Tình hữu nghị Việt – Trung  đời đời bền vững”. Vâng, những dòng chữ đó thời điểm ấy là không hề giả dối, là vô cùng chân thật và cho đến lúc này người Việt Nam vẫn mong muốn nó là chân thật song một khi phía bên kia không còn chân thật nữa thì câu khẩu hiệu bỗng thành hết sức viển vông. Việt Nam không thể đánh đổi bản chất chủ quyền để lấy một thứ hữu nghị viển vông như thế. Máu và nước mắt không thể đổi bằng nước bọt. Sự chân thật không thể đổi lấy sự giả dối. Lịch sử Việt Nam, dân tộc Việt Nam bằng chính những chặng đường gian truân của mình đã hiểu điều đó, rất biết điều đó để hôm nay, muôn đời con cháu không thể viển vông.Viển vông lúc này là có tội, một cái tội không thể tha thứ.

Tới đây, Trung Quốc có thể giàu hơn, có thể thành siêu cường kinh tế số 1 của nhân loại, đâu có sao,  nhưng bằng những hành động phi nhân, phi đạo vừa rồi trên sóng nước biển Đông thì hình ảnh một đất nước Trung Quốc sẽ bị méo đi, hạ thấp xuống biết chừng nào. Cái giá đó ngàn năm không trả  được.

Và tôi, một người lính, một người cầm bút, tôi tán thành cách hành xử  của đất nước tôi, của nhân dân tôi, trong thời gian nhạy cảm và không kém hiểm nghèo vừa qua, song nếu điều tồi tệ nhất xảy ra, chắc chắn tôi cũng sẽ có mặt cùng với đồng đội tôi, nhân dân tôi ở những điểm đòi hỏi chí quả cảm và lòng tự trọng nhất.

Nhân dân việt Nam, dân tộc việt Nam đã  quá thấu hiểu cái giá vô cùng đắt  phải trả cho một cuộc chiến nhưng không phải vì cái đắt đó mà  cúi đầu cho kẻ khác làm nhục. Điều đó còn đắt hơn. 90 triệu dân Việt chắc cùng đồng lòng như thế. Và cũng đã từng đồng lòng như thế trong lịch sử dựng nước và giữ nước vẻ vang, hiển hách.

© Chu Lai – Quechoa

20 Phản hồi cho “Chu Lai: Viển vông lúc này là có tội, một cái tội không thể tha thứ”

 1. DoanThi says:

  Nhà văn Chu Lai, viết hay nhưng lại thiếu viết “ngọn đèn dân chủ ” đòi tư do đó là Lê Thi Tuyết Mai vì bà ấy viết không hay như Chu Lai nhưng Bà dã có hành động mà hành động đó đã làm rung động cả thế giới tự do đang ngưỡng phục. Bà Lê Thị Tuyết Mai đã viết gọn và ngắn nhưng chứa đựng cả mọt hàm số chung ” Đoàn kết ” để nung đúc những ai đang cố gắng bằng hành đông cụ thể để chống lại giặc phương bắc mà đã cho ta bằng cái ru ngũ bằng cái bánh vẽ 16 cộng 4 = ngơ ngác như con ” lu” vàng trong hang và đồng thời để đánh thưc loài người đừng mơ tưởng những bánh vẽ ngọt ngào ấy nưã mà haỹ thức tỉnh về với dân tọc về với văn minh tự do mà trên thế giới tự do đang hưởng hạnh phúc. nhứt . ” Mất tự do, mới thấy tự do là quý ” Chu Lai có làm đưoc ?

 2. Tovanlai says:

  Hèn với giặc, ác với dân. Đó là bản chất của vc. Khi Cuba đem hỏa tiển chỉa vào Mỹ, Mỹ cho Cuba 24 giờ mang tất cả hỏa tiễn ra khỏi Cuba. Tất cả tầu bè vào Cuba đều bị Mỹ kiểm soát, bắt quay đầu về. Moi chuyện xong. Đó là hành động khôn ngoan bảo vệ chủ quyền đất nước. Tầu cộng nó ăn hiếp như vậy mà không dám lên tiếng chửi nó, mà quay lại cắn dân rồi bảo rằng đó là thương dân, nói chó nó cũng không ngửi được. 13 thằng lãnh đạo chính trị bộ chúng nó đã tính rồi, đánh với Tầu, bao nhiêu tiền ăn cắp của dân trong bao năm qua sẽ mất hết. Sau này tụi cờ vàng nó về, Tầu không cho qua thì chui xuống cống mà sống à? Ngu gì mà chống Tầu. Nhưng không chống Tầu thì chuyến nầy cũng không xong, vì lòng dân họ đâu có để cho yên. Trước hay sau mà thôi. Ngày hôm nay, tụi Tầu nó đã buộc cái đám 13 thằng nầy nếu không dẹp xong cái đám dân chống đối nầy, bọn Tầu nhất định sẽ thay cái đám 13 thằng bây giờ bằng 13 thằng dễ bảo và thân Tầu hơn. Trước sau cũng chết. Thôi thì trước khi chết, cố thử con đường chứng minh với các quan Tầu lòng trung kiên của mình với Tầu là diệt cho bằng hết tụi chống đối trong nước, bắt dân VN thần phuc Tầu muôn năm và Tầu muốn làm gì ở VN thì làm, mọi chuyện sẽ tốt thôi – 16 chữ vàng. Tương lai chắc chắn sẽ có nhiều đàn áp người dân dã man. Nếu chiến tranh xẩy ra, dân mất cái mạng và cái quần xà lỏn, 13 thằng lănh đạo ăn cắp mất hết tái sản ăn cắp, còn có thể mất cả mang như chơi, con cháu chúng cũng sẽ bị thanh toán ba đời như chúng đã làm cho bao nhiêu nạn nhân của chúng. Kiên nhẫn cái củ c. Hèn và sợ mất của, mất chức, mất mạng thì có. Như thằng Nhật, nó có sợ Tầu hay không? Nếu phải tự vệ thì đánh thử xem nào. Cùng lắm thì như năm 1979 là cùng, nhưng cái lưỡi bò sẽ bị cắt. Nhịn nó là mất nước, hay là các bác đã bán cả nước từ lâu rồi. Rồi xem, nó không đánh được bằng quân sự thì chúng nó sẽ đập VN bằng kinh tế để phải nghe lời chúng nó. Thử xem 13 thăng nầy con nói dóc được bao lâu nữa.

 3. Nguyễn phú chó says:

  Trong các văn nô csVN tinh tướng phét lác nhất có lẽ là Chu Lai.

  một nhà văn cơ hội, chuyên bưng bô phù thịnh, ăn theo nói leo kẻ cầm đầu csVN và nhân cơ hội để tự đánh bóng bản thân mà tôi được biết từ lâu:Chu Lai

 4. khong dep dangcsvn thi mat nuoc100% says:

  một nhà văn cơ hội, chuyên bưng bô phù thịnh, ăn theo nói leo kẻ cầm đầu csVN và nhân cơ hội để tự đánh bóng bản thân mà tôi được biết từ lâu:Chu Lai.

 5. Việt cộng bán nước says:

  Năm 1988, báo Sài Gòn Giải Phóng viết: “Hoàng Sa và Trường Sa có thuộc chủ quyền Trung quốc không có nghĩa là chủ quyền về lãnh thổ của ta bị mất, mà chỉ tạm thời do Trung quốc cùng phe xã hội chủ nghĩa anh em quản lý. Một ngày nào đó, chúng ta cần lấy lại, Trung quốc sẽ hoàn trả cho tạ” .
  Lập luận trên của đảng Cộng sản Việt nam là bịp bợm . Trước khi ký công hàm bán nước ngày 14/9/58, Hồ chí Minh và Bộ Ngoại Giao hẳn phải đã biết ý đồ đế quốc của Tàu cộng muốn cướp đoạt Hoàng – Trường Sa , là vì trong năm 1954, Tàu cộng đã cho xuất bản cuốn sách “Sơ lược lịch sử Trung quốc Hiện đại”, trong đó có in lãnh thổ Trung quốc bao gồm các nước chung quanh, kể cả Đông Nam Á và vùng biển Đông.

 6. Việt cộng bán nước says:

  BBC – thứ hai, 20 tháng 1, 2014 : Ngoài công hàm do thủ tướng Phạm văn Đồng ký , tài liệu năm 1980 của Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn kèm theo một tấm bản đồ thế giới do Cục Đo đạc và Bản đồ thuộc Phủ Thủ tướng Việt Nam [Dân chủ Cộng hòa] xuất bản năm 1972 trong đó ghi Tây Sa và Nam Sa theo tên Trung Quốc.

  Tài liệu này còn nói các bản đồ của miền Bắc trong các năm 1960 và 1974 cũng ghi rõ Tây Sa và Nam Sa là lãnh thổ của Trung Quốc.

 7. saotroi says:

  rất vui mừng khi thấy nhà văn phẩn nộ khí thế hào hùng giọng điệu sắc bén lạ thường kiến bọn TC và Hán gian giật mình hoãn sợ … lời tuyên sáng Suốt mãnh liệt không có chổ chê ước gì ông nằm trong ban tuyên huấn….nhưng thiên trách kỷ hậu trách nhân đúng hôn !nói rõ hơn để thiên hạ cùng bàng cho minh bạch , ai dẫn voi về chà mã tổ , ai cõng rắn cắn gà nhà , ai kẻ khờ độc tài đảng trị … ai bỏ tù những người phản biện yêu nước … ai! ai !bán nước buôn dân ? ai ký công hàm ai! ai! treo cờ 6 sao tại ba đình …AI ĐÂY CÒN AI NỮA SAO KHÔNG THẤY NÓI TỚI /? rất vui mừng khi thấy nhà văn phẩn nộ khí thế hào hùng giọng điệu sắc bén lạ thường kiến bọn TC và Hán gian giật mình hoãn sợ … lời tuyên sáng Suốt mãnh liệt không có chổ chê ước gì ông nằm trong ban tuyên huấn….nhưng thiên trách kỷ hậu trách nhân đúng hôn !nói rõ hơn để thiên hạ cùng bàng cho minh bạch , ai dẫn voi về chà mã tổ , ai cõng rắn cắn gà nhà , ai kẻ khờ độc tài đảng trị … ai bỏ tù những người phản biện yêu nước … ai! ai !bán nước buôn dân ? ai ký công hàm ai! ai! treo cờ 6 sao tại ba đình …AI ĐÂY CÒN AI NỮA SAO KHÔNG THẤY NÓI TỚI /?rất vui mừng khi thấy nhà văn phẩnnộ khí thế hào hùng giọng điệu sắc bén lạ thường kiến bọn TC và Hán gian giật mình hoãn sợ … lời tuyên sáng Suốt mãnh liệt không có chổ chê ước gì ông nằm trong ban tuyên huấn….nhưng thiên trách kỷ hậu trách nhân đúng hôn !nói rõ hơn để thiên hạ cùng bàng cho minh bạch , ai dẫn voi về chà mã tổ , ai cõng rắn cắn gà nhà , ai kẻ khờ độc tài đảng trị … ai bỏ tù những người phản biện yêu nước … ai! ai !bán nước buôn dân ? ai ký công hàm ai! ai! treo cờ 6 sao tại ba đình …AI ĐÂY CÒN AI NỮA SAO KHÔNG THẤY NÓI TỚI /?

 8. Trần giả Tiên says:

  Ở thế kỷ 21 mà cái ông nhà văn Xạo Hết Chổ Nói (XHCN) Chu Mõ nầy vẫn còn ý tưởng VIỄN VONG “tinh hửu nghị  ”TRÔN-VỊT” đời đời đời bền vững” (!?)

  Ông hung hăng chửi LOẠN XẠ cái lũ Tàu khựa gian tham, vô liêm sỉ, tráo trở v.v… điều đó là hiển nhiên mà cả thế giới đều biết.

  Nhưng ông QUÊN  (hay giả  bộ QUÊN vì SỢ) chửi cái CỘI NGUỒN, NGUYÊN NHÂN đã gây ra cho Nước Việt Nam nầy.

  Cái CỘI NGUỒN và NGUYÊN NHÂN  đã làm TAN NÁT một nước VIỆT anh hùng là thằng CS Ở HANG HCM (lời Stalin) nghe lời MAO TRỤI LÔNG, STALIN giết gần 200 NGÀN dân vô tội trong CCRĐ năm 1953-1956 mà các ông đã TUNG HÊ là cha già VŨ ĐẠI và lũ bầy đàn chó sản đang lãnh đạo các ông, chứ chúng tôi, một trong những người Việt chưa bao giờ bầu chúng nó để LÃNH ĐẠO đất nước nầy, vì chúng nó là lũ CƯỚP như chúng đã huyênh hoan ca tụng trên sách giáo khoa, chúng cướp tất cả những gì của người dân làm ra, cướp tài nguyên, tài sản v.v….

  THÊM NỮA yêu cầu đừng có VÍ lũ chó sản HÈN VỚI GIẶC, ÁC VỚI nầy với lòng dân VIỆT, chắc chắn sẽ không khuất phục trước lũ ngoại xâm.

  TRÒ TIẾM DANH DÂN TỘC, ĐẤT NƯỚC nầy đã xưa như trái đất rồi.

  Và yêu cầu ông đừng giả bộ quên CÔNG HÀM PVĐ,  món NỢ 870 tỷ ĐÔ LA mà lũ cs Tàu đang đòi LÃNH ĐẠN của chúng ông mượn, để đánh trận ĐBP, dùng đó để đánh MIỀN NAM VNCH và “chống MỸ kíu nước” RƯỚC TÀU đến người VN cuối cùng vì “ta đánh MỸ đây, là đánh cho LX, TQ” (lời  Thằng Ba Trợn (TBT) Lê Duẩn).

  Đến T/G lần sau, nếu ông còn muốn VIẾT bài chửi lũ tham gian, trân trao, trơ trẽ, vô liêm sỉ nầy thì làm ƠN CHỬI cái BẢN SAO (copy) của TÀU cọng  là lũ bầy đàn Việt gian cs và thằng cs ở hang hcm mạnh mạnh tí nhé.
  Híc, híc.
  CÁM ƠN.

Phản hồi