|

Ân xá quốc tế gọi bản án của Minh Hạnh là ‘lố bịch’

Minh Hạnh tại nhà ở Di Linh, Lâm Đồng

Minh Hạnh tại nhà ở Di Linh, Lâm Đồng

Tổ chức Ân Xá Quốc Tế mới đây đã gọi bản án gán cho chị Đỗ Thị Minh Hạnh là ” lố bịch ” và cho biết Việt Nam là 1 trong những quốc gia vi phạm quyền tự do ngôn luận tồi tệ nhất Đông Nam Á .

Bài dịch từ nguyên bản tiếng Anh:

Việt Nam: Trả tự do cho người phụ nữ đấu tranh cho công đoàn là tích cực nhưng vẫn còn giam giữ rất nhiều người khác .

Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết việc thả trước thời hạn cô Đỗ Thị Minh Hạnh , người phụ nữ hoạt động công đoàn và là một tù nhân lương tâm ở Việt Nam , là một bước tích cực nhưng nhà cầm quyền hiện nay phải tiếp nối hành động này bằng cách thả tất cả những người đấu tranh ôn hòa khác vẫn còn đang bị giam giữ trong tù .

Hạnh, 28 tuổi, đã được thả vào ngày 26 -06 bởi nhà chức trách Việt Nam và trở về nhà ngày hôm qua. Cô đã bị tuyên án tù bảy năm vào năm 2010 cho tội danh “tuyên truyền chống nhà nước”, sau khi phân phát tờ rơi hỗ trợ cho người lao động đòi hỏi tăng lương và yêu cầu điều kiện làm việc tốt hơn.

“Chúng tôi tất nhiên rất vui mừng rằng Đỗ Thị Minh Hạnh đã được thả, nhưng cô đáng lẽ không phải bị tù ngày nào thì mới đúng. Kết án một người đến bảy năm tù vì phân phát tờ rơi là điều lố bịch, và là một bản cáo trạng buồn cho cuộc đàn áp kéo dài của nhà chức trách Việt Nam đối với những người bất đồng chính kiến “, ông Rupert Abbott, Phó Giám đốc khu vực châu Á Thái Bình Dương của tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết.

“Các nhà chức trách Việt Nam hiện nay phải làm tiếp việc thả ngay lập tức và vô điều kiện cho tất cả những người khác đang bị giam cầm chỉ vì đã đấu tranh một cách ôn hòa cho nhân quyền của họ.”

Hạnh bị đối xử khắc nghiệt trong nhà tù và đã thường xuyên bị đánh đập bởi các tù nhân khác, những quản giáo coi tù đã không làm gì để ngăn chận việc này . Cô không được điều trị y tế đầy đủ và hiện nay trong tình trạng sức khỏe kém.

Một số tù nhân lương tâm khác đã được thả ở Việt Nam trong những tháng qua, bao gồm cả tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ, blogger và nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Nguyễn Tiến Trung, nhà văn Vi Đức Hồi và giáo viên Đinh Đăng Định, người đã chết ngay sau khi được thả .

Chính quyền Việt Nam tiếp tục sử dụng luật và các nghị định để hình sự hóa tự do ngôn luận, và đã trấn áp rất nặng tay với những người bất đồng chính kiến trong những năm gần đây. Trong một báo cáo năm 2013, Tổ chức Ân xá quốc tế ghi nhận con số các tù nhân lương tâm vẫn còn bị giam trên cả nước.

Ngoài Hạnh, ít nhất bốn phụ nữ khác hiện đang bị giam giữ vì “tuyên truyền chống nhà nước”, một tội trạng mơ hồ diễn đạt “hành vi phạm tội” mà chính phủ sử dụng để trừng phạt các nhà đấu tranh ôn hòa.

Danh sách này bao gồm Hồ Thị Bích Khương, một nhà hoạt động ôn hòa đã bị kết án năm năm tù giam vào tháng 12 năm 2011, và Tạ Phong Tần, một thành viên sáng lập Câu lạc bộ Nhà Báo Tự Do Việt Nam bị kết án 10 năm tù vào tháng 9 năm 2012. Gia đình Khương nói rằng cô đã bị đánh đập trong tù bởi các tù nhân khác và không được điều trị y tế cho thương tích của cô. Mẹ Tạ Phong Tần qua đời sau khi tự thiêu trong tháng 7 năm 2012 vì tuyệt vọng với thái độ đối xử của nhà cầm quyền với con gái bà.

Ít nhất là hai người phụ nữ khác đang chịu mức án khá dài khi bị kết tội là có mục tiêu “lật đổ” chính phủ , như nhà hoạt động xã hội Công giáo Nguyễn Đăng Minh Mẫn và người đấu tranh cho dân oan đòi đất thuộc giáo hội Phật giáo Hòa Hảo cô Trần Thị Thúy. Cả hai đều bị buộc tội đã liên kết với Việt Tân, một nhóm vận động cho dân chủ của Việt Nam ở hải ngoại.

“Chính phủ Việt Nam phải bãi bỏ luật pháp hà khắc mà họ vẫn đang tiếp tục sử dụng để trừng phạt những người bất đồng chính kiến đấu tranh ôn hòa,” ông Rupert Abbott cho biết.

“Chỉ khi chính quyền này thả tất cả những người đã bị bỏ tù vì đã lên tiếng phản kháng, thì đất nước này mới bắt đầu bỏ được cái danh là một trong những quốc gia có hành vi vi phạm tự do ngôn luận tồi tệ nhất ở Đông Nam Á.”

Bản Anh ngữ tại đây

Nguyễn Ngọc Nhị dịch (theo facebook)

 

6 Phản hồi cho “Ân xá quốc tế gọi bản án của Minh Hạnh là ‘lố bịch’”

 1. Đức says:

  Tôi tự hởi tại sao các thẩm phán, chánh án, công tố không được nêu tên trong các phiên tòa như của Hạnh, Duy Thức, Điếu Cày, Phong Tần, Công Nhân …. Tôi nghĩ cần ghi nhớ tên các ông bà này để sau còn có dịp tính sổ.

 2. noileo says:

  Trích: “Chỉ khi chính quyền này thả tất cả những người đã bị bỏ tù vì đã lên tiếng phản kháng, thì đất nước này mới bắt đầu bỏ được cái danh là một trong những quốc gia có hành vi vi phạm tự do ngôn luận tồi tệ nhất ở Đông Nam Á.”

  Chỉ khi ở Việt nam không còn những tên trí thức cộng sản chân chính tim đỏ thẻ đỏ chuyên nghề làm chứng gian, không còn những luận điệu làm chứng gian của bọn trí thức cộng sản chân chính tim đỏ thẻ đỏ che dấu tội ác cho Việt cộng Hồ chí Minh, tên tội đồ phản quốc, tô vẽ hoành tráng bịp bợm cho Việt cộng Hồ chí Minh và đồng bọn cộng sản Việt nam Dân chủ Cộng hòa tội ác, kích thích những cơn điên phi nhân tính cho bọn công an cộng sản Hồ chí minh còn đảng còn mình hành hạ nhục hình người Việt nam, chừng nấy đất nước này mới bắt đầu bỏ được cái danh là một trong những quốc gia có hành vi vi phạm tự do ngôn luận tồi tệ nhất ở Đông Nam Á…

 3. Võ Đình Tuyết says:

  Trong tất cả thời đại của Dân Tộc Việt,chưa có thời đại nào người dân khốn nạn như thời đại chủ nghĩa cộng sản bây giờ. Tại sao?: Các vị vua chúa ngày xưa,có chém giết lẫn nhau để dành ngôi,nhưng không đêm dân ra hành hạ,và cũng không bỏ tù người dân khi họ đứng lên chống quân xâm lược Đại Hán.Chính vì vậy dân tộc Việt mới vững cho tới ngay nay.
  Từ khi ông Hồ Chí Minh giả nhân nghĩa đêm chủ nghĩa cộng sản quốc tế về Việt Nam và đi giây với quỉ nên đưa Việt Nam vào cảnh khốn khổ bây giờ và cho đó là…tìm đường cứu nước.
  Họ rất sợ những người như Đỗ Thị Minh Hạnh,vì em cũng đã nhìn được nỗi khổ của những người lao lực bât công bị đàn áp bóc lột.Ngày xưa họ dùng giới thợ thuyền lao động để tuyên truyền cướp chính quyền nhưng trong gian xảo và đầy âm mưu.Còn Đỗ Thị Minh Hành và các bạn đồng hành là trong sáng như bình minh nên họ dùng mọi cách triệt hạ.
  Mừng cho em ra khỏi tù của ác nhân.Và cũng không quên còn vô số những nhà yêu Nước thương Dân khác vẫn còn trong lao khổ.

 4. lucbinh says:

  Nói một cách đơn giản hơn là nhửng anh hàng xóm tốt bụng lập hội chơi với nhau (nhửng quốc gia trong hội TPP) anh hàng xóm nghèo này (csvn nhà ta) muốn chơi chung nhưng không được mà không biết làm sao bèn đem dân mình ra (nhửng nhà đối kháng, dân chủ, ….) dí súng vào đầu rồi nói “tụi bây không cho tao chơi hả tao…tao…tao… bắn dân tao cho tụi bây coi”

 5. Thích Nói Thật says:

  Trích: “Ân xá quốc tế gọi bản án của Minh Hạnh là ‘lố bịch’“!

  Đồng ý!

  Bắt dân làm con tin để mặc cả, thương lượng và đổi chác về Nhân Quyền là hành động bất nhân, bất nghĩa và vô cùng bỉ ổi!

  Yêu cầu nhà cầm quyền CSVN phải chấm dứt ngay hành động bỉ ổi tồi bại này, và phải trả tự do ngay lập tức cho những tù nhân lương tâm đang bị giam giữ!

 6. Ngô Đình says:

  Bản án dành cho cô Hạnh là 1 trong hàng ngàn bản án do CSVN tạo ra là phi pháp và phản dân chủ. Ngày nào còn CSVN ngày đó dân VN còn khổ đau nữa. Một chế độ phản dân hại nước còn tồn tại đến bao giờ?

Phản hồi