|

Tòa Mỹ xử người Việt ở Anh về tội khủng bố

vietnam yemen_545x460 copie

Một người Việt sống tại Anh bị tình nghi tham gia hoạt động khủng bố của tổ chức Al Qaida đã bị trục xuất sang Hoa Kỳ và sẽ bị xét xử tại đây, theo thông báo của ngành tư pháp Mỹ hôm qua, 03/03/2015.

Theo thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ, anh Phạm Quang Minh, 32 tuổi, đã bị đưa ra trước một thẩm phán ở New York ngày 02/03 vừa qua và thứ năm tới đây sẽ bị thẩm vấn trước tòa án New York.

Có biệt danh là Amin, anh Phạm Quang Minh bị tình nghi có liên hệ với tổ chức khủng bố Al Qaida ở bán đảo Ả Rập ( Aqpa ), được tổ chức này huấn luyện quân sự và đã trợ giúp về vật chất cho tổ chức này. Aqpa bị Hoa Kỳ xem là nhánh hoạt động tích cực nhất và nguy hiểm nhất của mạng lưới khủng bố Hồi giáo.

Phạm Quang Minh đã bị bắt tại Anh vào năm 2012 và hiện bị ngành tư pháp Hoa Kỳ cáo buộc 5 tội danh, trong đó có các tội danh “âm mưu cung cấp vũ khí cho Aqpa” và “âm mưu được huấn luyện quân sự”. Nếu bị tòa xem là phạm các tội nói trên, anh có thể lãnh án tù chung thân.

 

Phạm Quang Minh bị tòa ở New York đem ra xét xử tội tham gia lực lượng khủng bố Al Qaida, sau khi bị tòa ở Luân Đôn tước quốc tịch. Các bằng chứng mà cơ quan FBI của Hoa Kỳ đưa ra bao gồm việc người này tham gia khóa huấn luyện khủng bố kéo dài 6 tháng ở Yemen.

Tang chứng mà biên phòng Anh thu được khi bắt giữ tại sân bay Heathrow là đạn xuyên phá dùng cho súng AK và thông tin điện tử để truy cập vào cơ cấu lãnh đạo cao cấp của mạng lưới khủng bố. Vụ việc này là lời cảnh báo cho các bậc phụ huynh Việt Nam đang sống ở Anh Quốc.

Năm nay 32 tuổi, Phạm Quang Minh sang Anh từ năm 1989 và được nhận quốc tịch Anh lúc 12 tuổi, và đến năm 21 tuổi thì theo đạo Hồi. Đó là những gì chính thức được ghi nhận trong bộ hồ sơ mang số UKSC-2013/0150, có thể dễ dàng truy cập và đọc từ trang mạng của Tòa thượng thẩm Anh.

Báo chí còn lần theo dấu vết và ghi nhận anh ta là chuyên gia về công nghệ thông tin và lập một công ty thiết kế mạng và in ấn vào tháng Chín năm 2010, lấy trụ sở chính là nhà riêng của anh ở New Cross, phía nam Luân Đôn, nơi anh ta cư ngụ từ năm 2005.

Sau một chuyến du lịch sang Yemen mà theo ghi nhận của cơ quan an ninh thì là tham gia một trại huấn luyện của Al Qaida, anh ta bị bắt khi trở về Anh vào tháng Bảy năm 2011. Báo chí nói rằng với tên mới là Mohammed Amin, người này đã tuyên thệ gia nhập lực lượng Aqpa, tức là chi nhánh vùng Vịnh của Al Qaida.

Tổ chức này được xác định là có âm mưu đánh bom trên một chuyến bay ở Michigan vào Giáng Sinh năm 2009, cũng như là vụ tấn công vào trụ sở báo Charlie Hebo ở Pháp gần đây. Báo chí nước Anh cho rằng Phạm Quang Minh phụ trách mảng tuyên truyền cho Al Qaida ở Anh, đặc biệt là các hoạt động của trang mạng của lực lượng dư luận viên khủng bố có tên gọi là Inspire, chỉ cách chế tạo chất nổ và làm bom.

Cuối năm 2011, Bộ nội vụ Anh ra quyết định tước quốc tịch Anh của người này vì lý do an ninh quốc gia. Nhưng vụ việc được đưa lên Tòa Tối cao, mà một trong số các lý do chính là luật pháp nước Anh không cho phép tước quốc tịch trong trường hợp đương sự không còn quốc tịch nào khác và sẽ rơi vào tình trạng vô tổ quốc.

Thế nhưng, bất kể là Phạm Quang Minh hiện nay có phải là công dân Việt Nam hay không, thì tòa tối cao đã ra án lệnh cuối cùng là tước quốc tịch Anh vào cuối năm ngoài, và ngay lập tức sau đó anh ta bị bắt giữ theo lệnh truy nã của tòa án Mỹ, và dẫn độ sang New York để chính thức ra tòa vào ngày mai, thứ Năm 05/03/2015.

Vụ việc sẽ trở thành tâm điểm của dư luận quốc tế trong nhiều ngày nữa, nhưng trước hết, đây là tiếng chuông thức tỉnh để các bậc phụ huynh người Việt ở Anh quan tâm hơn đến con cái của mình. Đa số các cộng đồng người Việt ở Anh đều sống gần các khu Hồi giáo và cơ hội để tiếp xúc với các phần tử cực đoan và tệ hơn nữa là mạng lưới khủng bố trà trộn trong đó là rất cao, từ trong trường học cho đến các mối quan hệ làm ăn mua bán bên ngoài.

Nguồn: RFI

Phản hồi