|

Làm sao đất nước mình, dân tộc mình chấp nhận được

Tượng đài 411 tỷ đồng

Tượng đài 411 tỷ đồng

Một tỉnh đổ ra 165 tỉ đồng tiền thuế của dân xây nhà khách tỉnh nguy nga nhất nước. Lại thản nhiên đổ tiếp 411 tỉ đồng tiền thuế của dân xây tượng đài đồ sộ nhất Đông Nam Á. Rồi tỉnh ngửa tay xin nhà nước 1500 tấn gạo cứu đói vụ giáp hạt 2015!

Đây không phải chỉ là hiện thực ở riêng tỉnh Quảng Nam mà là hiện thực đang diễn ra ở cả nước của một bộ máy công quyền kiêm nhiệm cả sản xuất kinh doanh nhưng không làm ra nổi một xu lại ham tiêu tiền tỉ.

Được độc quyền khai thác, kinh doanh tài nguyên giàu có của đất nước, được ưu đãi tối đa mọi mặt nhưng các doanh nghiệp nhà nước đều thua lỗ, thất thoát mỗi phi vụ kinh doanh hàng ngàn, hàng ngàn tỉ đồng nhưng những cán bộ nhà nước quản lí doanh nghiệp thua lỗ đó cứ vô tư hưởng đồng lương cao ngất ngưởng, cao gấp vài chục lần lương người thợ kĩ thuật giỏi trong nhà máy.

Bộ máy công quyền không biết làm ra tiền lại say mê tiêu tiền, miệt mài vẽ ra các dự án ngốn hàng trăm, hàng ngàn tỉ đồng tiền thuế của dân. Tiền dự án càng lớn thì tiền discount rút ra chia nhau càng bộn. Vì thế mà tỉnh Quảng Nam nghèo kiết xác cũng vênh váo xây tượng đài lớn nhất Đông Nam Á và nước Việt Nam khốn khó suốt mấy chục năm loay hoay giật gấu vá vai xóa đói giảm nghèo, chạy đôn chạy đáo vay mượn, xin xỏ khắp thế giới cũng ngông nghênh đua đòi xây tháp truyền hình cao nhất thế giới!

me gia

Để rồi ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phải thú nhận: “Bây giờ chúng ta đứng chót ASEAN, thậm chí có lĩnh vực còn thấp hơn Lào, Campuchia, Myanmar . . . làm sao mà đất nước mình, dân tộc mình chấp nhận được”.

Vậy mà người dân Việt Nam đau khổ cứ cắn răng chấp nhận để cho bộ máy công quyền say mê đốt tiền mồ hôi nước mắt của dân cứ vô can và hồn nhiên tồn tại.

© Phạm Đình Trọng

© Đàn Chim Việt

15 Phản hồi cho “Làm sao đất nước mình, dân tộc mình chấp nhận được”

 1. Nguyễn Quốc Tuấn says:

  Xin các bác đừng thấy cái to xác khổng lồ của tượng đài này mà bình phẩm nhiều.
  Các bác có biết kết cấu công trình ra sao không:

  Nó là trong tượng thì bê tông cốt sắt( dám chắc bị rút ruột)
  Còn chỉ lớp đá granit là phủ dán ở ngoài da mà thôi.
  Và các bác có biết nghệ sĩ nhà điêu khắc nào đứng ra sáng tạo công trình này không;
  Đó là hoạ sĩ Thăng, kiến trúc sư Luận. Đây toàn là thứ nghệ sĩ dỏm cả. Hoạ sĩ Thăng có bố làm thứ trưởng gì đó, kiến tạo phần tiền để chia chác cho bộ chính trị. Hội đồng duyệt phác thảo là hội đồng ăn tiền đứng tên. Nghe đâu bu xung quanh còn có các nghệ sĩ điêu khắc không biết hổ thẹn liêm sĩ là gì, ở Huế có nhà điêu khắc Nguyễn Hiền đuợc thuê vô nặn mấy cái mặt treo trên tường. và nghe ông Lê Quốc Bảo, nhà phê bình Mỹ thuật già rồi mà con dại tham tiền, làm hội đồng duyệt tuợng,
  Trong khi các nhà điêu khắc đỉnh cao của nước Việt nam, ai nấy đều tránh xa công trình tai hoạ này..
  Cho nên tôi cam chắc chỉ vài năm gió mưa bảo là lớp đá như da mẹ bên ngoài sụp lở, lòi ra phơi bày tất cả.
  Cho nên, kịch hay còn ở phía trước. Chờ xem.

 2. Lê Dan says:

  Người mẹ VN anh hùng năm xưa tốn công sức đào hầm bí mật,nuôi các đồng chí răng đen, đánh đuỗi Mỹ,Ngụy.Mẹ mừng khi không còn thấy bóng dáng quân thù được 5 năm thì bỗng nhiên bọn mắt xanh,nũi lõ ấy lại xuất hiện càng lúc càng nhiều có cả Tàu & Mỹ,Hàn,Đài lẫn lộn. Why?? Chúng không đeo súng,nhưng lại mang máy hình chụp ảnh mẹ khi đang mò tôm,cua dưới ruộng lúa !! Rồi mới gần đây,Mẹ thấy các con xây cho mẹ cái bức tượng to đùng như núi Bà Nà,mà chẳng biết các con có ý định gì đây? Hay tính lại nhờ Mẹ cứu giúp lần nữa,nếu Mỹ – Ngụy có tái xuất giang hồ,rồi cảnh cũ người xưa lập lại nên các con sợ Mẹ không còn nuôi nấng các con nữa nên xây tượng trả công ? Lần này chắc Mẹ không đảm đang nỗi như xưa vì bịnh hoạn nhiều lắm. Tuần rồi Mẹ bị sốt xuất huyết con cháu đưa vào Viện,nhưng lại hỏi thủ tục “đầu tiên” là tiền đâu ? sao không thấy “phong bì?” nên đành về nhà hái lá sã nấu xông. Định keu các con nhưng các con lai giàu sang,có lầu đài cao ngất ngưỡng ở nơi đô thị phồn vinh khó tìm quá! À,mà sao các con làm bức tượng giống như đầu mẹ bị đem treo ở trên trường sơn vậy ?? và cái ơn như thế thì hoành tráng quá đi,mà Mẹ thì chỉ cần ăn bữa cơm cho no và không có độn khai sắn !

Phản hồi