|

Đài Loan không chấp nhận “một nhà nước, hai chế độ“

Bà Mã Vĩ Quốc

Bà Mã Vĩ Quốc

Trong nỗ lực thống nhất Đài Loan, Trung Quốc hứa hẹn sẽ cho hòn đảo này hưởng quy chế một nhà nước, hai chế độ như đã từng áp dụng tại Hồng Kông và Macau. Tuy nhiên, mới đây nhà lãnh đạo Đài Loan – Mã Anh Cửu – đã thẳng thừng từ chối.

Ông Mã Anh Cửu đã bày tỏ sự phản đối với quy chế “một nhà nước, hai chế độ” mà Bắc Kinh hứa hẹn với Đài Loan, nếu thống nhất với Trung Quốc. Bà Mã Vĩ Quốc, phát ngôn viên của Đài Loan khẳng định chính quyền và nhân dân Đài Loan không chấp nhận quy chế này.

Đây là phản ứng của Đài Loan sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp một phái đoàn Đài Loan tại Bắc Kinh do ông Úc Mộ Minh (chủ tịch của Tân đảng ủng hộ thống nhất với đại lục) dẫn đầu và ông Tập có những phát biểu khiến Đài Loan quan ngại.

Khi đó, ông Tập nói: “thống nhất hòa bình và “một nhà nước, hai chế độ” là những nguyên tắc chỉ đạo trong việc giải quyết vấn đề Đài Loan” và còn nói việc thực hiện các nguyên tắc sẽ “xem xét đầy đủ tình hình thực tế của Đài Loan”.

Bà Mã Vĩ Quốc cho biết: “Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan coi đây là tên chính thức) là một quốc gia độc lập có chủ quyền đã tồn tại 103 năm”. Đồng thời, bà cho biết chính quyền Đài Loan ủng hộ việc duy trì nguyên trạng “không thống nhất, không tuyên bố độc lập và không sử dụng vũ lực trong khuôn khổ của hiến pháp Trung Hoa Dân Quốc”, tiếp tục thúc đẩy phát triển hòa bình giữa 2 eo biển Đài Loan dựa trên sự đồng thuận năm 1992.

Sự đồng thuận, theo cách hiểu của Đài Loan, là chỉ có một Trung Quốc ở cả hai bên eo biển Đài Loan nhưng không nói rõ đó là Trung Quốc nào. Nhưng đồng thời, Đài Loan không chấp nhận các luận điệu về “một quốc gia, hai chế độ” mà Bắc Kinh đưa ra vì bà Mã Vĩ Quốc cho rằng nó đã bị ông Mã Anh Cửu bác bỏ nhiều lần trong quá khứ.

Năm 2005, ông Mã Anh Cửu từng phát biểu “chúng tôi sẽ không chấp nhận quy chế “một nhà nước, hai chế độ” của Trung Quốc đại lục”. Vào tháng 3.2006, ông đã nhắc lại sự phản đối của mình về quy chế này trong một chuyến thăm Mỹ.

Vào tháng 4.2010, ông Mã nói với CNN ông không nghĩ rằng công thức mà Trung Quốc đã áp dụng ở Hồng Kông, sẽ tốt cho Đài Loan vì sự khác biệt giữa hai nơi. “Trung Hoa Dân Quốc là một quốc gia dân chủ tự bầu chọn tổng thống và cơ quan lập pháp riêng của mình và được điều hành độc lập”.

Viện trưởng viện hành pháp (chức vụ tương đương thủ tướng) Đài Loan, Giang Nghi Hoa cũng phát biểu vào hôm thứ Sáu rằng: “Là một quốc gia độc lập có chủ quyền, Trung Hoa Dân Quốc sẽ không bao giờ chấp nhận mô hình “một nhà nước, hai chế độ”.

Anh Tú (theo Motthegioi, WCT)

3 Phản hồi cho “Đài Loan không chấp nhận “một nhà nước, hai chế độ“”

 1. Quang Nguyễn says:

  Bản chất của Cộng Sản, dù Cộng Sản bậc thầy Trung Quốc hay bậc con cháu, học trò là đảng CSVN, thì bản chất của họ đều là thích ăn cướp trắng trợn và tham lam vô độ. Nhìn vào lịch sử Việt Nam, khi đảng CSVN có được miền Bắc rồi, họ quyết cướp luôn Miền Nam. Cướp đưọc Miền Nam rồi, họ cư xử với người Miền Nam như phường thảo khấu. Dân Miền Nam bỏ chạy, không thoát thì họ giết chóc, tù đày, hành hạ, xỉ nhục. Nào là “bọn đĩ điếm chạy theo đế quốc Mỹ ăn bơ thừa, sữa cặn”. “Lũ phản động chống lại Tổ quốc” v..v..Ai thoát được ra nước ngoài, sau bao gian truân, xây dựng được cơ ngơi thì thì cái đất nước rũ liệt về sinh khí, tả tơi về lòng người, tệ hại về đạo đức” thì chúng lại nhìn qua bờ đại duơng, gọi họ là “Việt Kiều yêu nước”, “Khúc ruột già xa vạn dặm”. Chúng theo bám họ, quấy phá, chia rẽ. Nay nghi quyết 36, mai Nghị định cho trở lại Việt tịch Xã Hội Chủ Nghĩa. Mai dụ mua nhà nhưng đất thì vẫn của Đảng và nhà nước. Mốt Hoà hợp hòa giải đứng chung dưới lá cờ đỏ sao vàng của đảng mà “bác” Hồ đã ăn cắp hiệu kỳ của chi bộ đảng CS Phúc Kiến bên Tầu để nay thành Quốc kỳ của nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam. Chúng không để cho ngưoì ta một đường sống. Đảng và gia đình chúng ăn từng mâm thịt bò “Bí Tết” nhưng người dân có miếng chúng cũng muốn qủn lý và cướp luôn. Ngày nào còn đảng CSTQ và đảng CSVN thi ngày đó, nhân dân Trung Hoa và Việt Nam, dù ở ngay trên đất mẹ hay phiêu bạt khhắp bốn phương trờ, vẫn chưa yên mần tai họa nhà tan cửa nát, gông cùm tù tội và chết chóc đau thương. Sống thì thành người vô ăn hóa.Chết thì mất xác mất thây.

 2. Dân Việt says:

  MC của đài truyền hình VN cứ hay nói Đài Loan của TQ là sao tôi không hiểu? Đài Loan là một nước có hiến pháp , có tổng thống đàng hoàng sao MC lại nói thế? Họ ngu ngơ hay có chủ đích gì? Đôi khi họ cũng lẹo lưởi khi đưa tin dự báo thời tiết khi nói về thời tiết của ” quần đảo Tam Sa”. Tam Sa là tên TQ dùng để gọi đảo Hoàng Sa mà họ chiếm của VN.

 3. Saigon says:

  Trên mặt địa cầu nầy tìm đâu ra “2 eo biển Đài loan”.???Biết thì viết,không biết thì đưng bắt chước theo thằng vgcs chỉ biết nói láo mà thôi.
  Hảy chứng minh,trên địa cầu nầy có 2 eo biển Đài-loan….!!!

Phản hồi