|

Trang cá nhân trên Facebook không được tổng hợp thông tin

facebook

Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng đã chính thức được công bố chiều 31/7 tại Hà Nội với nhiều thay đổi so với Nghị định số 97 ban hành năm 2008.

Nghị định 72, được Thủ tướng Chính phủ ký ngày 15/7 và sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/9, định nghĩa: “Trang thông tin điện tử cá nhân là trang thông tin điện tử do cá nhân thiết lập hoặc thiết lập thông qua việc sử dụng dịch vụ mạng xã hội để cung cấp, trao đổi thông tin của chính cá nhân đó, không đại diện cho tổ chức hoặc cá nhân khác và không cung cấp thông tin tổng hợp”.
Như vậy, những tài khoản được lập thông qua các mạng xã hội như Facebook sẽ chỉ được đăng thông tin của riêng cá nhân đó. Ông Hoàng Vĩnh Bảo, Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, giải thích với VnExpress.net: “Trước hết chúng ta phải nói rõ đây là trang thông tin của cá nhân, mà các trang cá nhân thì được phép đưa thông tin về những thứ của chính mình, không được dẫn thông tin tổng hợp, tức là không được trích dẫn thông tin từ các cơ quan báo chí hay các trang web của cơ quan nhà nước”.

Hiện nay, có rất nhiều blog hoặc tài khoản Facebook do cá nhân lập ra để chia sẻ tin tức thời sự, hay các bài viết về sức khoẻ, công nghệ, thời trang… mà chủ nhân của những trang đó thu thập từ báo chí để thu hút cộng đồng. “Trong thực tế có thể vẫn còn nhiều trang Facebook đang tổng hợp thông tin, các cơ quan quản lý sẽ tăng cường thanh tra xử lý. Tổng hợp còn liên quan đến vấn đề bản quyền, sở hữu trí tuệ, không phải lấy chỗ nọ sang chỗ kia, đưa lên thành của mình được. Trích dẫn phải xin phép và được đồng ý. Ngay cả việc đưa thông tin cá nhân cũng phải tuân thủ quy định pháp luật”, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng bổ sung.

Một nội dung khác cũng đặc biệt được quan tâm là quản lý thông tin xuyên biên giới. “Các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân nước ngoài khi cung cấp thông tin công cộng qua biên giới có người sử dụng tại Việt Nam hoặc có truy cập từ Việt Nam cần tuân thủ các quy định của pháp luật liên quan của Việt Nam”, Nghị định nêu rõ.

Tuy nhiên, khi được hỏi về những hình thức xử phạt cụ thể với các trường hợp vi phạm, Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho hay hiện Ban soạn thảo của Bộ Thông tin và Truyền thông vẫn đang trong quá trình xây dựng Nghị định về xử phạt các vi phạm hành chính trong cả hai lĩnh vực Bưu chính – Viễn thông – CNTT và lĩnh vực Báo chí – Xuất bản và dự kiến sẽ trình Chính phủ trong thời gian gần đây.

Thứ trưởng Lê Nam Thắng: “Nghị định về xử lý vi phạm trên Internet đang được soạn thảo và sẽ trình Chính phủ thời gian tới”.
“Internet là phát minh lớn của loài người, nhưng thách thức là những kẻ xấu lợi dụng thành tựu công nghệ để vi phạm pháp luật. Trong điều kiện trên lãnh thổ từng nước thì dễ quản lý, nhưng xuyên biên giới lại là thách thức lớn. Chúng tôi sẽ lấy ý kiến của các tổ chức, doanh nghiệp liên quan, đăng trên cổng thông tin để công khai minh bạch, cũng như tham chiếu các điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia và tham khảo quy định của các quốc gia khác trong vấn đề quản lý dịch vụ xuyên biên giới”, Thứ trưởng Lê Nam Thắng nhấn mạnh.

Nhận định về những trang web mạo danh các lãnh đạo Đảng, nhà nước, những người nổi tiếng, Thứ trưởng cho hay Internet là một xã hội thu nhỏ, có người tốt, người xấu, có thông tin tốt, có thông tin không chính xác, lừa đảo. Việc xử lý nội dung thông tin độc hại cũng sẽ được áp dụng như trong cuộc đời thực. Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các bộ ngành, cơ quan báo chí cũng phải vào cuộc, đấu tranh chống lại luận điệu sai trái chứ chỉ dùng biện pháp kỹ thuật để ngăn chặn.

Châu An/VNE

5 Phản hồi cho “Trang cá nhân trên Facebook không được tổng hợp thông tin”

 1. Đinh Ngọc Minh says:

  Bằng cách ban hành một nghị định như vậy, csvn muốn biến đất nước này trở thành một ốc đảo bị cô lập, lạc lõng và tách rời ra khỏi thế giới văn minh, tiến bộ của xã hội loài người!

 2. Huong Nguyen says:

  Lại thêm 1 thứ quái thai nữa của Nguyễn Tấn Dũng. Các phương tiện truyền thông, truyền tin của nhà nước, ngay cả nhà nước XHCN là để truyền các tin tức (information) đến dân chúng. Nếu không được xữ dụng những tin tức này để trao đổi, thảo luận, học hỏi thì những tin tức này truyền đi bằng cách nào? Hay là mỗi ngày, người dân sẽ được tập họp tại những nơi nhất định để nghe tin tức tổng hợp từ nhà nước rồi ngậm miệng ra về. Chó sủa mặc chó, đoàn người cứ đi? Nguyễn Thanh Nghị: ông nghĩ thế nào? – Xin ông đừng lo, ngay cả những tên chống cộng cực đoan cũng không một ai tin rằng đế quốc Mỹ đào tạo ông như là 1 mầm mống cách mạng để lật đổ cha ông cả.

 3. Vũ duy Giang says:

  Cách đây không lâu,một Tướng CAca đã hãnh diện nói rằng Caca có mấy trăm”Dư luận viên”để chống lại các”thế lực thù địch”trên Internet,mà bây giờ thủ tướng Ba Dê đã phải ra nghị định 72 để”bịt mồm” FaceBook!

  Phải chăng vì quá Dư”lợn viên” bất tài,vô học(cứ đọc thử phản hồi của mấy con lợn này trên ĐCV thì biết!),nên đã bị rút về”chuồng”V(V)C,để thay thế bằng NĐ.72,giống như Ba Dê đã thay thế”Tổ trí thức”(!?,hiến kế cho các thủ lợn trước,khiến VN”trượt”WTO cho đến thời Ba Dê !)bằng con gái và con Rể VK của hắn (khiến kinh tế VN”dậm chân tụt lùi” từ 2008!) .

  Hay vì thủ lợn”3 D” mất mặt với”Face”Book tố cáo hắn”chạy”TW tha tội tham nhũng,nên phải kiểm tra cấm FaceBook có”mặt giầy”như hắn?!

 4. Người Việt says:

  Facboock rõ là tử huyệt , cố gắng phòng thủ , nhưng chắc không xong rồi ….!!!

 5. Tân Mão says:

  Bọn rừng rú này lại làm ra cái Luật gì mà quái gở thế này? Mang chuyện này kể ra với nước ngoài chúng nó cười cho thối mũi.
  Mấy cái thằng ba lậu xậu lăng nhăng chơi trò bẩn hòng quy tội cho các Blogers.

  Thế tức là ở VN: người dân chỉ được tự nói với mình, không được nói với người khác hả?

Phản hồi