|

Quyền được chết theo ý muốn của bệnh nhân

 

(Tài liệu tham khảo: Easing Death 20/10/2012 – Final Certainty 27/6/2015 – The Right to Die 27/6/2015 – tuần báo The Economist. London)

***

52d95706c5088_o

Sống và chết, nhất là chết là một vấn đề các tôn giáo đều quan tâm. Mỗi tôn giáo có một giáo điều khác nhau. Phật giáo nói: sinh, lão, bệnh, tử, nghĩa đơn giản là đã có sinh thì có tử. Nếu không chết trẻ vì một lý do nào đó thì nói chung ai cũng sẽ già, bệnh hoạn rồi chết. Công giáo và Tin lành tin rằng Chúa đã cho cái Sống thì chỉ Chúa có quyền quyết định về cái Chết. Hàng chục thế kỷ trước sự chết cứ theo lẽ tự nhiên như thế không ai đặt điều thắc mắc, nếu bệnh kéo dài ngày gây đau đớn cho người bệnh thì con người có quyền can thiệp không bởi lẽ y khoa chưa tiến bộ, có muốn giúp đỡ người sống đau đớn thể xác và tâm thần chấm dứt đời sống cũng không có cách nào thực hiện một cách nhân đạo.

Nhưng khi y khoa tiến bộ, người ta có cách chấm dứt sự sống một cách khoa học và nhân đạo thì một câu hỏi rất tự nhiên được đặt ra. Có nên để cho người bệnh khổ đau thể xác mà trước sau cũng sẽ chết hay giúp cho người bệnh chết một cách thoải mái không?

Cho đến nay chỉ có vài nước Âu châu, như Hà Lan, Bĩ, Thụy Sĩ và 3 tiểu bang Hoa Kỳ (Oregon, Washington, Vermont) có luật cho bệnh nhân được quyền chọn cái chết cho mình bằng sự giúp đỡ của y khoa . Tuy nhiên vấn đề đang là thời thượng và hiện có 20 bang Hoa kỳ (trong đó có bang California) và nhiều nước khác trên thế giới như Canada, Đức, Úc, Tân Tây Lan, Anh đang đặt vấn đề thành luật.

Những người chống luật chọn chết cho rằng luật ấy cướp quyền của thượng đế và nguy hiểm, vì có thể bị lạm dụng bởi người còn sống vì quyền lợi và làm cho con người xuống cấp vì thái độ chạy trốn. Mặt khác luật cho phép chọn chết làm chậm đà tiến bộ y khoa trong lĩnh vực chữa bệnh và nuôi dưỡng người bệnh .

Tuy nhiên thống kê của bang Oregon, bang có luật chọn chết từ năm 1997 cho thấy đa số người chọn chết đều có trình độ học vấn cao, có bảo hiểm tốt và có phương tiện vật chất hơn người khác để được săn sóc chu đáo nếu họ muốn. Họ chọn chết để khỏi đau đớn thể xác hay tâm thần và tránh “bệ rạc” vào cuối cuộc đời. Cho đến nay trong số 1327 bệnh nhân ở Oregon chọn chết được bác sĩ cho thuốc để tự uống kết liễu đời mình chỉ có 2/3 dùng. Một phần ba còn lại ngần ngại chấp nhận đau thể xác. Thống kê đó chứng tỏ phương pháp chọn chết theo luật “Death with Dignity Act” của Oregon rộng rãi và nhân đạo. Theo luật bác sĩ có quyền viết toa thuốc chấm dứt sự sống nếu có ít nhất hai bác sĩ khám nghiệm và đồng ý bệnh nhân chỉ sống được tối đa 6 tháng. Và quan trọng nhất là bệnh nhân quyết định muốn chết khi tâm thần còn sáng suốt. Và có một thơi gian chờ đợi 15 ngày trước khi thực hiện. Trong thời gian này, các đối tượng liên hệ là bệnh nhân và 2 bác sĩ khám nghiệm có quyền thay đổi ý kiến bất cứ lúc nào.Tuy nhiên luật “Death with Dignity Act” của Oregon có một số hạn chế và được xem là chưa tiến bộ vì không cho người đau thể xác, người có bệnh tâm thần còn có thể sống được dài ngày hay trẻ em vị thành niên quyền chọn chết.

Nói chung khuynh hướng trên thế giới về vấn đề “chọn chết” là thuận lợi . Bảng thăm dò của tờ “The Economist” kết thúc tháng 6 năm nay cho thấy: Trừ Nga và Ba Lan, đa số các nước Tây phương, vài nước Á châu và Hoa Kỳ đều chấp thuận. Và trong 2 phương cách chấm dứt đời sống bằng cách tự dùng thuốc hay để cho bác sĩ chích thì đa số đều nghiêng về giải pháp bác sĩ chích. Cuộc tranh đấu đòi “quyền được chết” tại bang California là một cuộc tranh đấu nhiều màu sắc. Nhiều nỗ lực làm luật cho phép chọn chết trước đây đều thất bại. Năm 2014 cô Brittany Maynard 29 tuổi cư dân California có một sáng kiến. Cô bị ung thư não bộ, cô quyết định dọn lên bang Oregon trước khi bị mù hay tê liệt cơ thể để được chết.

Trước khi chết, cô Maynard ghi vào CD một lời kêu gọi nghị viện California hãy mau chóng thông qua luật được quyền chọn chết. Nghị viện California đáp ứng lời kêu gọi của cô Maynard. Ngày 4 tháng 6 vừa qua Thượng viện tiểu bang thông qua luật “được quyền chọn chết” phỏng theo luật “Death with Dignity Act” của Oregon với 23-14 phiếu, và đang chờ Hạ viện bang biểu quyết và thống đốc Jerry Brown ký ban hành . Có hai trở ngại là thủ tục thành luật phải hoàn tất trước ngày 11 tháng 9 năm nay, nếu không thủ tục lập pháp phải bắt đầu lại từ đầu và cộng đồng Công giáo đang mạnh mẽ vận động hành lang tại Sacramento ngăn cản. Tuy nhiên người ta tin tưởng lời kêu gọi của cô Maynard sẽ có đủ sức mạnh vượt qua các trở lực. Thống đốc Jerry Brown sẽ ký, mặc dù ông là một tín đồ Công giáo và trước khi bước vào chính trường đã có ý định vào nhà thờ đi tu. Trước khi chết, cô Maynard đã điện thoại thuyết phục ông Brown .

Tuy khuynh hướng đòi quyền được chọn cái chết đang lên mạnh trên thế giới, con đường thành luật còn lắm trở ngại. Năm 2012 Nghị viện bang Massachusetts sít sao bác bỏ một dự án luật như vậy, và nghị viện Scotland vừa biểu quyết 82-36 chống.
Về bệnh trí óc như Alzheimer sự chọn chết bằng luật càng khó thông qua hơn vì ngoài sự mất trí nhớ bệnh nhân không có dấu hiệu đau đớn thể xác. Mới đây, năm 2011 nhà văn Terry Pratchett bị bệnh Alzheimer. Trước khi đi Thụy sĩ để được chết ông để lại một tài liệu đầy xúc động kêu gọi thế giới thông cảm nỗi đau của những người như ông.

Thụy sĩ là nước đầu tiên từ năm 1942 đã có luật cho phép giúp người muốn chết được chết với những điều kiện rộng rãi. Ấn độ và Ireland là hai quốc gia bảo thủ nhất. Cho đến năm 2013 Ấn Độ còn luật bỏ tù người tự vận hụt, và Ireland đến năm 1993 mới bỏ luật này.

Tại Thụy Sĩ có hai lọai cơ sở giúp người muốn chết. EXIT không nhận người nước ngoài, và cơ sở Dignitas nhận. Từ ngày mở cửa (1998) đến nay Dignitas nhận 1700 người đến từ 40 quốc gia trên thế giới. Trong số này có hai trường hợp của hai người Anh đáng ghi nhận. Năm 2007 Dan James bị tai nạn tê liệt toàn thân khi chơi rugby . Năm sau bố mẹ đưa ông đến Dignitas để chết. Trở về, hai ông bà bị đưa ra tòa về tội “giúp người khác chết” nhưng được tòa tha bổng. Và mới đây ông Jefferey Spector , bị hỏng cột sống không chữa trị được đã tự đi đến Dignitas. Trước khi chết, ông nói ông quyết định tự đi trước khi cột sống thoái hóa đến độ không cho phép ông đi để thân nhân khỏi bị rắc rối với pháp luật như thân nhân của Dan James.
Khi nhận một bệnh nhân (đến để chết) cơ sở Dignitas bắt đầu giúp hướng dẫn, cung cấp thuốc men, khuyên lơn và làm những gì cần để thuyết phục bệnh nhân đổi ý và muốn sống trước. Hết phương kế thì mới giúp bệnh nhân chết một cách thoải mái. Tại Thụy Sĩ dưới 1% số người qua đời đã chết bằng sự giúp đỡ của các cơ sở như EXIT hay Dignitas. Số người chết bằng tự vận là 2%.

Luật “Death with Dignity Act” của Oregon có lẽ là luật cân đối nhất, không quá dễ dãi, cũng không quá khắt khe nên đang được các bang khác ở Hoa Kỳ và các nước trên thế giới phỏng theo. Từ năm 1997 khi luật được áp dụng cho tới nay bác sĩ cho thuốc theo luật 1,327 trường hợp, nhưng cuối cùng chỉ 2/3 thực hiện và chết, còn 1/3 do dự không uống .

Khi luật Oregon mới ban hành người ta ngại rằng những thành phần nghèo trong xã hội, không có bảo hiểm tốt, sẽ tìm con đường chết cho khỏe. Nhưng thực tế cho thấy ở Oregon đa số người tìm cách chết theo luật định đều là người khá giả, có bảo hiểm tốt, có trình độ học vấn cao, hoặc đang được các cơ sở y tế có tiêu chuẩn cao lo săn sóc những ngày cuối (hospice). Đa số nói họ chọn cái chết để tránh đau đớn thể xác và trong trường hợp bệnh không hành thì còn để tránh thân thể bệ rạc và khỏi sống một đời sống không còn thú vị gì nữa.

Có một số người tin rằng nếu có cơ sở săn sóc người cuối đời (hospicce care) tốt thì số người muốn chết sẽ giảm đi. Nhưng thống kê tại Anh từ các trung tâm “hospice care” được xem là đầy đủ phương tiện nhất cho thấy tỉ số người muốn chết cao hơn tỉ số người muốn chết tại các bệnh viện .

Tháng 9 năm nay Quốc hội Anh sẽ thảo luận và biểu quyết luật cho phép chết phỏng theo luật bang Oregon. Luật sẽ cho người sắp chết chọn thời điểm chết nhưng không cho các bệnh nhân bị bệnh nan y hết cách chữa trị nhưng vẫn sống lây lất năm này qua năm khác được chết. Bà Debbie Purdy, người Anh, bị bệnh tê cóng bắp thịt (multiple sclerosis) có thể còn sống lâu nên (không chờ luật ban hành) bà quyết định không ăn để chết để tránh cho chồng bị luật pháp hỏi tội nếu phải đưa bà đi Thụy sĩ để chết. Bà để lại một lá thư tuyệt mệnh kêu gọi quốc hội Anh thông qua một luật rộng rãi hơn bao gồm quyền được chết của những bệnh nhân hết phương chữa trị nhưng vẫn sống được .

Luật đang thảo luận tại Canada bao gồm trường hợp như bà Purdy yêu cầu, nhưng thủ tục lập pháp phức tạp tại Canada nên còn phải chờ.

Các bộ luật cho phép được chết tại Hà Lan và Bĩ rộng rãi hơn luật Oregon. Bác sĩ có quyền chích thuốc vào mạch máu cho bệnh nhân thay vì buộc bệnh nhân tự uống thuốc. Và tại Thụy Sĩ, trẻ em trên 12 tuổi nếu được cha mẹ đồng ý cũng được hưởng quyền này. Tại Hà Lan 3% số người chết là do bác sĩ giúp, một tỉ số cao nhất thế giới. Tại Bĩ luật còn cao hơn luật Thụy Sĩ, không giới hạn tuổi đối với trẻ em.

Hà Lan và Bĩ là hai quốc gia có cơ sở săn sóc và chống đau (thể xác) và chống khổ (tâm thần) do bệnh hành rất tân tiến. Người ta cũng ghi nhận rằng tại Oregon từ khi có luật “Death with Dignity Act” các cơ sở này càng được cải tiến hơn.
Quá trình hình thành luật giúp người được chết tại Hà Lan là một kinh nghiệm cho thế giới. Năm 1971, một bác sĩ quyết định giúp Mẹ chết an lành theo sở nguyện của bà. Tòa phạt vị bác sĩ này một hình phạt tượng trưng cốt chỉ để hợp với luật. Trường hợp này gợi sáng kiến thành lập “Hội Những Người Muốn Chết Không Đau”, giúp giải quyết từng trường hợp với toà án. Qua các án lệ Hội được phép chính thức thành lập, và sau cùng quốc hội biến thành luât.

Đa số các trường hợp chọn chết ở Hà Lan là ung thư và bệnh tim. Tỉ số bệnh Alzheimer và tâm thần ít nhưng lên dần. Năm 2002 khi Hà Lan chính thức có luật không có trường hợp nào, năm 2013 có 42 trường hợp.

Tại Bĩ cũng như tại Hà Lan trong 15 năm qua bác sĩ hay dùng cách cho thuốc an thần để bệnh nhân ngủ yên thoải mái và chết dần. Tại Anh (chưa có luật) các bác sĩ cũng dùng phương thuốc này với sự mặc nhiên đồng ý của thân nhân người bệnh.
Nói chung các Tổ chức Y tế, các Hội bác sĩ ít khi công khai ủng hộ các Bộ luật cho phép chết vì sự ràng buộc bởi lời thề của Hippocrates, người Hy Lạp, cha đẻ của y khoa Tây phương viết 2500 năm trước “không viết phái thuốc độc cho ai và cũng không khuyên ai làm vậy” (Nor shall any man’s entreaty prevail upon me to administer poison to anyone; neither will I counsel any man to do so) và hiện nay một số trường y khoa trên thế giới còn bó buộc sinh viên thề trước khi nhận văn bằng bác sĩ y khoa.

Trước cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện California tháng 6 vừa qua tại California, Hội Y tế quốc gia Hoa Kỳ (American Medical Association) chọn thái độ trung lập. Và theo thăm dò của mạng điện tử Medscape năm 2014 thì lần đầu tiên mạng ghi nhận hơn 50% bác sĩ được hỏi ý kiến đồng ý; Hội Y tế Anh còn chống nhưng ý kiến của dân chúng Anh muốn Hội nên thay đổi ý kiến.

Trong cuộc tranh luận về quyền được chết có một điểm cần làm rõ. Có luật còn hơn không. Và những ai vì lý do tôn giáo không muốn tự kết liễu đời mình dù đau đớn thì đó là quyền của họ, nhưng không có lý do gì để ngăn cản những người không còn hy vọng gì và đang đau khổ (thể xác hay tâm thần) không được chết.

Một người đã hiến cả cuộc đời mình cho công cuộc nhân đạo này là bác sĩ Jack Kevorkian, chuyên về bệnh lý. Bác sĩ Kevorkian sinh năm 1928 tại bang Michigan. Ông chuyên giúp người tự vận nếu vì bệnh không còn muốn sống mà ông cho là một việc làm nhân đạo tối thượng và cao quý mà nghề bác sĩ cho phép ông làm. Ông từng giúp ít nhất 130 bệnh nhân cuối đời được chết thoải mái và ra tòa ít nhất 3 lần. Trước sau tòa tiểu bang Michigan cũng thông cảm và ông chưa bao giờ bị phạt tù cho đến năm 1998 khi ông công khai mời đài truyền hình CBS thu hình và lên chương trình “60 minutes” một khúc phim ông đang tự tay chích thuốc chấm dứt đời sống của ông Thomas Youk bị bệnh Lou Gehrig yêu cầu. Ông bị truy tố và năm 1999 tòa xử ông 25 năm tù về tội cố ý giết người. Năm 2007 ông được phóng thích vì tác phong tốt khi bị cầm tù. Ông qua đời năm 2011 tại bệnh viện Royal Oak, bang Michigan, thọ 83 tuổi./.

August 10, 2015

© Trần Bình Nam

© Đàn Chim Việt

 

11 Phản hồi cho “Quyền được chết theo ý muốn của bệnh nhân”

 1. Người Qua Đường says:

  Khổ quá ! Những tưởng sau khi tát cho Macàbông sài gòn một cái tát để dạy dỗ cho nên
  người . Chẳng ngờ nó lì lợm lại đưa cái mặt ra cho tôi tát thêm một cái nữa vào cái má
  bên kia của hắn thôi thì đã làm ơn,thì làm ơn cho trót. Nào Macàbôngsàigòn chuẩn bị
  nhận cái tát thứ hai đây.
  Bây giờ ta đoán ra mi là ai rồi. Có lẽ mi là một trong những bọn Ngu,Heo,Ngựa,Chó,Chồn
  trong diễn đàn này từ lâu rồi chuyên ăn thịt tháng,uống máu tháng hàng tuần quen rồi ,
  nên lần mò xuống tới cả bệnh viện Từ Dũ để ăn tiết canh sản phụ nên mi rành rẽ quá.
  Thôi sực đi các em. Khỏi mời . Thiên hạ thấy là muốn ói,muốn vắt giò lên cổ mà chạy rồi
  không ai giành giựt đâu.
  Đến bây giờ ta vẫn nghi mi là một trong ba thứ CS,Xí thẩu,di cư 54.
  Nếu ai đã từng ở các thành phố lớn miền nam trước 75 nhất là các thành hố miền
  trung như Đà nẵng Huế …v…v… có một thời các hàng nhu yếu phẩm như gạo, đường và
  sữa nhất là sữa và đường nhu yếu phẩm cho trẻ em,nên gia đình nào có trẻ em thì phải có
  có giấy chứng nhận của xã cùng với tờ khai gia đình thì mới được mua,phải xếp hàng
  trước các tiệm chú ba Tàu mới có để mua. Cho nên là CS thì không có ở MN trước 75 thì
  không biết,là Xì thẩu hay di cư 54 thì bênh vực.
  Cái câu .
  Đả đảo Thiệu Kỳ mua gì cũng có .
  Hoan hô Hồ chí Minh mua cây đinh cũng không có . chứ không phải mua đinh cũng phải
  xếp hàng,vì xếp hàng mà mua được thì cũng còn tốt. Mi bệnh vực CS.

  “”..khi VC chiếm SG năm 1975 , VC đã tấn công vào mật khu kinh tế Chợ Lớn này và đã tịch thu
  không biết cơ man nào là hàng hóa nhu yếu phẩm đầu cơ tích trữ mà thời trước 75 gọi là khan
  hiếm để lũng đoạn thị trường và moi hầu bao của những người dân nam nghèo khổ …”
  – Những đoàn xe chở chiến lợi phẩm , ta nhấn mạnh CHIẾN LỢI PHẨM ( không phải nhu yếu
  phẩm đâu “em”(Phú) ” Người Qua Đường “) mà VC cướp được từ miền Nam đem về miền Bắc
  trong đó có cả 16 tấn vàng mang về chia chác … và trả nợ cho đàn anh Liên Xô , không phải do
  NVThiệu cắp đi đâu nhé ! Thiệu nói :” Đừng nghe CS nói mà hãy nhìn CS làm ” ”

  Vậy theo MÀY thì những CHIẾN LỢI PHẨM mà CS thu được sau khi tấn công vào mật khu
  Chợ Lớn không phải là nhu yếu phẳm thì là những gì?. Xe tăng, đại bác,phi cơ,tàu chiến ?
  Lại Nguyễn Văn Thiệu . Theo tao nhớ không lầm thì tin đồn chỉ có 6 tấn vàng mà NVT muốn
  ăn cắp đem đi,nhưng nuốt không nổi đành nhả … Mày thổi phồng ?
  Mày chỉ nhớ và ca tụng câu nói của NVT “Đừng tin chững gì CS nói. Mà hãy nhìn kỹ những
  gì CS làm.” Thế còn bốn không của NVT trong đó có KHÔNG NHƯỢNG ĐẤT CHO CS. Nhưng
  nhượng luôn cả miền nam cho CS mày có biết không ? Thế còn câu nói tuyệt vời của NVT
  ” SAU TA LÀ CỘNG SẢN ” Mi và đồng bọn có biết không ?
  NVT đã đem cả đoàn xe cam nhông buôn lậu chở đồ PX dẫn đầu có doàn xe còi hụ của Quân
  cảnh dẫn đẩu chác mày và đồng bọn u mê không biết.
  Mi và đồng bọn có nhớ để lập công với CSVN để chuẩn bị dọn đường cho cuộc tiến chiếm
  miền nam của CS. Linh mục Trần hữu Thanh đã huy động hàng hàng,lớp lớp giáo dân xuống
  đường biểu tình chống đối, tố cáo và đòi hạ bệ Tổng Thống tham nhũng Nguyễn văn Thiệu
  trong khi trước đó đã vác cả những thùng phiếu vào nhà thờ để ủng hộ độc diễn bầu cử của
  NVT không?
  Mi và đồng bọn có biết tại sao MỸ bỏ miền nam klhông ?
  Chỉ vì ăn cắp từ thằng Tổng Thống cho chí thằng dân. Còn CSVN thì cũng thế thôi. Tham nhũng
  ăn cáp từ thằng đảng trưởng cho tới thằng đảng viên,còn những thằng dân ngày xưa thì
  có gì rơi rớt ra từ thằng đảng viên CS để mà ăn cắp, còn ngày nay thì không chỉ là ăn cáp, mà là
  ăn cướp,giết người đầy đường cho đến xó chợ. Tham nhũng, THAM TIỀN chúng đang bán đảo
  bán biển cho Tàu cộng kia,kià.

  Câu hỏi chót . Mi đã tìm ra câu trả lời hiện tại có bao nhiêu dân Ba tàu ở VN trên Google chưa ?
  Tưởng mày thông kim bác cổ mà phải cần đến Google à ? Ngu và hỗn nó vừa,vừa thôi.

  Chừng đó đủ chưa ? Muốn tiếp tục hãy tiếp tục.

 2. Vagabông Saigon says:

  Ta tự nhận là một ma cà bông SG nên có những lời lẽ thô bỉ dành cho “em” Người Qua Đường ( Phú ) . Em chê ta là ma cà bông ta xin nhận . Giờ ta chứng minh cho “em” xem cơ quan Tuyên giáo TW và Bộ TT&TT cao cấp nhứt do các ông Đinh Thế Huynh , Nguyễn Bắc Son của ” Người Qua Đường lãnh đạo , những người Ba Ke ( Bắc Kỳ ) chứ không phải ba que xỏ lá như “em” phú nghĩ đâu , nếu mà được như thế thì chính xác lắm . Nghe nè :
  Tên của Ông Chủ Tịch Quốc Hội Thái Lan là SOMSAK KIATSURANONT , thế mà trên báo Nhân Dân – cơ quan TW của Đảng CSVN và cũng là của ” Người Qua Đường ” dịch như sau :
  ” Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến ; Chủ Tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đón, hội đàm với Chủ Tịch QH Thái Lan SỔM-CẶC KIỆT SỤ RA NÔN …”
  Trời ơi là Trời nhìn xuống mà coi 40 chục năm cưỡng chiếm miền Nam , 70 năm thống tri toàn bộ đất nước VN mà còn như vậy thì cũng chả nên trách chi những bọn như lũ ” Người Qua Đường ” lú này .
  Đọc cái tít trên, “người qua đường” nghĩ sao ? Ta và cơ quan TW của “em”(Phú) thì thằng nào ma cà bông , ma cà cúi hơn thằng nào ?
  Theo ” Người Qua Đường ” :
  ” …trước năm 75 không biết ông đã trông thấy cái cảnh người dân nam đói khổ xếp hàng trước cửa tiệm của người tàu để chờ mua nhu yếu phẩm khan hiếm …” .
  Đây là kết quả tuyên truyền nhồi sọ LÁO KHOÉT của CS mà ” em”( Phú ) đã được thừa hưởng rồi làm tàng “ní nuận” hay “lý lận” một cách ngốc nghếch , ngờ nghệch , ngu ngơ , ngớ ngẩn … khoe mẻ ấm ớ …
  Hãy nghe dân miền Nam nói đây :
  ” ĐẢ ĐẢO THIỆU – KỲ MUA CÁI GÌ CŨNG CÓ .
  HOAN HÔ HỒ CHÍ MINH MUA CÂY ĐINH CŨNG XẾP HÀNG “.
  Những đoàn xe mà “em”(Phú) thấy hay nghe ban tuyên huấn truyền lại như :
  ” … khi VC chiếm SG năm 1975 , VC đã tấn công vào mật khu kinh tế Chợ Lớn này và đã tịch thu không biết cơ man nào là hàng hóa nhu yếu phẩm đầu cơ tích trữ mà thời trước 75 gọi là khan hiếm để lũng đoạn thị trường và moi hầu bao của những người dân nam nghèo khổ …”
  – Những đoàn xe chở chiến lợi phẩm , ta nhấn mạnh CHIẾN LỢI PHẨM ( không phải nhu yếu phẩm đâu “em”(Phú) ” Người Qua Đường “) mà VC cướp được từ miền Nam đem về miền Bắc trong đó có cả 16 tấn vàng mang về chia chác … và trả nợ cho đàn anh Liên Xô , không phải do NVThiệu cắp đi đâu nhé ! Thiệu nói :” Đừng nghe CS nói mà hãy nhìn CS làm ” . Ta cũng vừa cho ” người qua đường ” nghe câu nói của người dân miền Nam :” Hoan hô HCM mua cây đinh ….” Người dân miền Nam không có ” Đọi” và “Dột” như mi nghĩ đâu tên Ba Ke óc bả đậu “em” (Phú) ” Người Qua Đường” .
  Người miền Nam họ giầu lắm , giàu thật sự chứ không phải ” phồn vinh giả tạo” đúng như xã hội VN/XHCN hiện nay nghen “em”( Phú ) Người Qua Đường .
  Thôi ! Nói chuyện với người thông minh thì nó có cái thú ; còn nói chuyện với lũ ” ăn tiết canh của Bịnh Viện Phụ Sản Từ Dũ như ” em” ( Phú_) ” Người Qua Đường ( nhưng sanh ra tại miền Bắc và đăng ký thường trú tại Thành Hồ ) thì khổ quá . Ráng mà học thêm cho ” khôn liền ” ra với người ta để đừng nói ba sàm , bá láp , ” cãi dóng ” – có biết “cãi dóng” là gì không ? – Bá tánh , làng nước người ta cười cho mục mả ra đấy !

 3. Người Qua Đường says:

  Kính thưa BBT và các độc giả .
  Xin phép quý vị cho tôi được có vài lời với ông Macàbông.
  Thưa ông Macàbông hay là du côn,ma cô, đầu đường xó chợ .
  Ông cho tôi là đồ vô giáo dục vậy thì những lời lẽ của MÀY có giáo dục hay không?
  Tên của MÀY . MACÔ hay MACÀ BÔNG ai đặt cho MÀY VẬY ?.
  Ai là thầy dạy mày những danh từ TIẾT CANH THÁNG,UỐNG QUẦN HÒE hay uống quần què?
  Có phải là những giáo sư du côn móc túi của mày trước 75 ở SÀI GÒN có phải không?
  Hay là được dậy hằng đêm ở một xó xỉnh nào đó.
  Mày đã ĂN TIẾT CANH THÁNG,UỐNG QUẦN HÒE nhiều rồi nên mới kinh nghiệm và rành rẽ
  đến thế nên nói ra một cách say sưa như thế . HÃY THƯỞNG THỨC với CHÍNH MÀY đi. Là
  những con người VÔ GIÁO DỤC như MÀY định nghĩa,không ai dám nghe đến những danh từ này
  chứ đừng nói là phát ngôn. Mày nói là
  ” Tôi là một MA CÀ BÔNG CỦA SÀI GÒN sẽ xin tặng ông một vài từ ngữ Ma cà cúi để ông thưởng
  thức nhé !”.
  Vậy thì trước khi tao nghe được những từ ngữ Ma cà cúi mất dạy của mày thì TIẾT CANH THÁNG,
  UỐNG QUẦN HÒE này nó mằm ở đâu ?. Trong miệng của mày,hay trong óc của MÀY ? Trả lời đi.
  Những gì mình không chắc thì mình thú nhận là không chắc cũng như những câu nói của rất nhiều
  diễn giả…,NẾU TÔI NHỚ KHÔNG LẦM THÌ ……Chẳng lẽ tất cả đều là đồ vô giáo dục không đồng
  hạng với đồ MA CÀ BÔNG CỦA CHÚNG MÀY.
  “” Ta sẽ chứng minh cho mày thấy số liệu của mấy “anh ba” ở miền nam VN mình trước ngày
  30/4/1975 cụ thể là bao nhiêu nghen . Chờ đó , “ba ke 75″ nói là :” Hãy đợi đấy ! “.”"
  Nếu MÀY GIỎI THÌ MÀY NÓI NGAY ĐI,SAO LẠI CÒN PHẢI CHỜ,PHẢI ĐỢI ? CHỜ MÀY LÊN GOOGLE
  ĐỂ TÌM HẢ?. Ê ! CÁI GÌ MÀY KHÔNG BIẾT CÒN PHẢI ĐI TÌM HIỂU THÌ MÀY,CHỚ CÓ LÀM TÀI KHÔN
  DẠY ĐỜI NHÉ . ĐỒ NGU .
  và CÂU NÀY CỦA MÀY SAO TAO NGHI MÀY LÀ THẰNG VIỆT CỘNG TRÀ TRỘN VÀO ĐÂY QUÁ.
  Chứng minh : Chờ đó ” BAKE 75 “. MÀY nói trại đi có nghĩa là BA QUE của là cờ vàng
  ba sọc đỏ mà chúng MÀY thường gọi là cờ XỎ LÁ BA QUE có phải không ?
  Tên hiệu MÀY tự nhận là MACÀBÔNGSÀI GÒN ám chỉ là một trong những người ở Sái gòn
  trước 75 là bọn MA CÀ BÔNG ?
  Lại thêm câu này nữa .
  “” Ta có nguyên một cuốn từ điển của dân ma cà bông SG để dành tặng cho mày .Trên đây mới
  sơ sơ có vài từ thôi đó nghen !”
  Xin đọc giả và BBT đọc kỹ câu “Ta có nguyên một cuốn tự điển CỦA DÂN MA CÀ BÔNG SÀI GÒN”
  Ghê chưa ! DÂN MA CÀ BÔNG SÀI GÒN …LÀ AI ? Là Dân SÀI GÒN TRƯỚC 75 ?
  Hết Macàbôngsàigòn rồi lại MACÀCÚI có nghĩa gì ??? Tôi đoán biết nhưng không chắc chắn nên
  không nói ra đây .
  Này ! …MACÀBÔNGSÀIGÒN nếu MÀY là VC năm vùng hay TÀU XÌ THẨU CHỢ LỚN hay di cư 54
  thì HÃY THÚ THẬT ĐI TAO SẼ CHỜ ĐÂY , ĐỢI ĐÂY .

  Kình mong BBT cho đăng xin cám ơn

 4. Người Qua Đường says:

  Kính thưa BBT và các độc giả .
  Xin phép quý vị cho tôi được có vài lời với ông Macàbông.
  Thưa ông Macàbông hay là du côn,ma cô, đầu đường xó chợ .
  Ông cho tôi là đồ vô giáo dục vậy thì những lời lẽ của MÀY có giáo dục hay không?
  Tên của MÀY . MACÔ hay MACÀ BÔNG ai đặt cho MÀY VẬY ?.
  Ai là thầy dạy mày những danh từ TIẾT CANH THÁNG,UỐNG QUẦN HÒE hay uống quần què?
  Có phải là những giáo sư du côn móc túi của mày trước 75 ở SÀI GÒN có phải không?
  Hay là được dậy hằng đêm ở một xó xỉnh nào đó.
  Mày đã ĂN TIẾT CANH THÁNG,UỐNG QUẦN HÒE nhiều rồi nên mới kinh nghiệm và rành rẽ
  đến thế nên nói ra một cách say sưa như thế . HÃY THƯỞNG THỨC với CHÍNH MÀY đi. Là
  những con người VÔ GIÁO DỤC như MÀY định nghĩa,không ai dám nghe đến những danh từ này
  chứ đừng nói là phát ngôn. Mày nói là
  ” Tôi là một MA CÀ BÔNG CỦA SÀI GÒN sẽ xin tặng ông một vài từ ngữ Ma cà cúi để ông thưởng
  thức nhé !”.
  Vậy thì trước khi tao nghe được những từ ngữ Ma cà cúi mất dạy của mày thì TIẾT CANH THÁNG,
  UỐNG QUẦN HÒE này nó mằm ở đâu ?. Trong miệng của mày,hay trong óc của MÀY ? Trả lời đi.
  Những gì mình không chắc thì mình thú nhận là không chắc cũng như những câu nói của rất nhiều
  diễn giả…,NẾU TÔI NHỚ KHÔNG LẦM THÌ ……Chẳng lẽ tất cả đều là đồ vô giáo dục không đồng
  hạng với đồ MA CÀ BÔNG CỦA CHÚNG MÀY.
  “” Ta sẽ chứng minh cho mày thấy số liệu của mấy “anh ba” ở miền nam VN mình trước ngày
  30/4/1975 cụ thể là bao nhiêu nghen . Chờ đó , “ba ke 75″ nói là :” Hãy đợi đấy ! “.”"
  Nếu MÀY GIỎI THÌ MÀY NÓI NGAY ĐI,SAO LẠI CÒN PHẢI CHỜ,PHẢI ĐỢI ? CHỜ MÀY LÊN GOOGLE
  ĐỂ TÌM HẢ?. Ê ! CÁI GÌ MÀY KHÔNG BIẾT CÒN PHẢI ĐI TÌM HIỂU THÌ MÀY,CHỚ CÓ LÀM TÀI KHÔN
  DẠY ĐỜI NHÉ . ĐỒ NGU .
  và CÂU NÀY CỦA MÀY SAO TAO NGHI MÀY LÀ THẰNG VIỆT CỘNG TRÀ TRỘN VÀO ĐÂY QUÁ.
  Chứng minh : Chờ đó ” BAKE 75 “. MÀY nói trại đi có nghĩa là BA QUE của là cờ vàng
  ba sọc đỏ mà chúng MÀY thường gọi là cờ XỎ LÁ BA QUE có phải không ?
  Tên hiệu MÀY tự nhận là MACÀBÔNGSÀI GÒN ám chỉ là một trong những người ở Sái gòn
  trước 75 là bọn MA CÀ BÔNG ?
  Lại thêm câu này nữa .
  “” Ta có nguyên một cuốn từ điển của dân ma cà bông SG để dành tặng cho mày .Trên đây mới
  sơ sơ có vài từ thôi đó nghen !”
  Xin đọc giả và BBT đọc kỹ câu “Ta có nguyên một cuốn tự điển CỦA DÂN MA CÀ BÔNG SÀI GÒN”
  Ghê chưa ! DÂN MA CÀ BÔNG SÀI GÒN …LÀ AI ? Là Dân SÀI GÒN TRƯỚC 75 ?
  Hết Macàbôngsàigòn rồi lại MACÀCÚI có nghĩa gì ??? Tôi đoán biết nhưng không chắc chắn nên
  không nói ra đây .
  Này ! nếu MACÀBÔNGSÀIGÒN là VC năm vùng hay TÀU XÌ THẨU CHỢ LỚN hay di cư 54
  thì HÃY THÚ THẬT ĐI

  Kình mong BBT cho đăng.

 5. Vagabông Saigon says:

  Thưa ông “người qua đường” , diễn đàn này là nơi của những người có giáo dục phát biểu ý kiến . Ông xử dụng những từ ngữ mạ lỵ người khác như vậy thì , thưa ông , tôi là một thằng ma cà bông của SG sẽ xin tặng lại ông một vài từ ngữ ma cà cúi để ông thưởng thức nhé ! Khi nêu những từ ngữ này , Vagabông tôi xin cáo lỗi cùng Quý Bạn Đọc của Đàn Chim Việt trước , vì đi với Bụt khác với đi với ma .
  – Ê ! Cái gì mày cũng nhớ không chính xác mà cũng làm tài khôn dạy đời .” DƯỚI SÔNG CÁ CHỐT TRÊN BỜ TIỀU CHÂU ” mà nói còn trật , vậy mà chửi bới người khác là ngu xuẩn thì hóa ra mày “khôn liền” hả ? Cái cách lý luận của mày có lẽ do mày ăn “tiết canh tháng ” và “uống quần hòe” nhiều quá nên lú rồi quay qua mắng người khác là đồ ngu xuẩn .Đừng tự phụ quá em . Ta sẽ chứng minh cho mày thấy số liệu của mấy “anh ba” ở miền nam VN mình trước ngày 30/4/1975 cụ thể là bao nhiêu nghen . Chờ đó , “ba ke 75″ nói là :” Hãy đợi đấy ! “.
  Ta có nguyên một cuốn từ điển của dân ma cà bông SG để dành tặng cho mày .Trên đây mới sơ sơ có vài từ thôi đó nghen !
  Xin Ban Biên Tập của ĐCV nếu thấy lời lẽ này của Va ga bông SG không thích hợp thì CÓ QUYỀN XÓA BỎ vì , theo ngu ý , nơi đây là diễn đàn chứ không phải là cái ” chợ chồm hổm “. Ngược lại ,thì xin dành riêng tặng cho tên ba ke CS giả danh ” Người Qua Đường ” láo xược này.

 6. QUYỀN ĐƯỢC SỐNG VÀ QUYỀN
  ĐƯỢC CHẾT CỦA CON NGƯỜI

  Thế gian nhân loại được sinh ra
  Quyền sống thiêng liêng của mỗi người
  Không thể lẽ gì mà xâm hại
  Cho dù tôn giáo cũng vậy thôi

  Lẽ đạo đương nhiên cũng lẽ đời
  Nếu cần tự nguyện để hi sinh
  Tự thiêu ép uổng hay mua chuộc
  Chỉ phản nhân văn trái lẽ đời

  Lại về chính trị nói mà chơi
  Ép uổng tuyên truyền nếu khắp nơi
  Để cốt dựng nên đời “lý tưởng”
  Đều luôn ngu dại vậy mà thôi

  Bởi người nhằm sống ở trên đời
  Không phải để về thế giới mô
  Trần thế hay cõi trời cũng vậy
  Đều luôn những quan điểm hồ đồ

  Trừ việc những ai bị tật nguyền
  Sống như chết dở quả là phiền
  Quyền sống đã thành như quyền chết
  Tại sao chẳng giúp họ quy tiên

  Nên quyền sống chết của con người
  Phải sống trên đời hạnh phúc thôi
  Nếu sống đọa đày không hạnh phúc
  Thà rằng chết quách hóa hay hơn

  Nhân văn bởi thế giữa con người
  Phải trọng lẫn nhau trong cuộc đời
  Bỏ thói lấy người làm phương tiện
  Ác nhân thất đức dễ nào hay

  Nhưng duy trường hợp bệnh nan y
  Ngắc ngoải đớn đau chỉ sống thừa
  Nguyện vọng bây giờ nhằm được chết
  Giúp người như vậy cũng hay thôi

  NON NGÀN
  (15/8/15)

 7. Người Qua Đường says:

  Với ông : Vagabông Sài gòn.
  ” …hiện tại vào khoảng 20 triệu người , con số tôi phỏng đoán…” . “Phỏng đoán ba sàm , bá láp !”
  Với sự ước đoán của tôi là nói chung những người Tàu ở nam VN . Trước 75 tôi nghe nói đã
  khoảng 4 triệu và không phải chỉ dừng ở con số đó mà cứ đổ vào tăng thêm chứ không giảm
  cho đến ngày nay là bao nhiêu? Chợ Lớn là kinh đô của họ . Kinh tế miềm nam họ hoàn toàn
  nắm giữ và khuynh đảo. Khi Việt Cọng chiếm sài gòn 1975 VC đã tấn công vào mật khu kinh tế
  Chợ Lớn này và đã tịch thu không biết cơ man nào là hàng hoá nhu yếu phẩm đầu cơ tich trữ
  mà thời trước 75 gọi là khan hiếm để lũng đoạn thị trường và moi hầu bao của những người
  dân nam nghèo khổ . Ông có biết điều này chăng?. Tôi còn nhớ nhưng không chính xác lắm.
  Người dân sông nước miền nam có câu vè . DƯỚI SÔNG CÁ LỘI TRÊN BỜ TRIỀU CHÂU hay là
  Thiểm châu gì dó . Nói chung là nói người Tàu Triều châu . Câu vè này có thể theo lời văn tôi
  nhớ,chắc không chính xác nhưng ý thì chính xác có nghĩa là người Tàu ở sông nước miền nam
  đông lúc nhúc như cá lội,và miền nam thì cá lội trắng đầy sông. Như vậy con số tôi phỏng đoán
  20 triệu người Tàu ở miền nam VN không phải là không có cơ sở,còn theo ông thì con số là
  bao nhiêu để không là ba sàm ba láp.Nói là ba sàm ba láp thì phải chứng minh rằng mình đúng.
  Nếu ông có ở miền nam trước năm 75 không biết ông đã thấy cái cảnh người đân nam đói
  khổ xếp hàng trước cửa các tiệm của người Tàu để chờ mua nhu yếu phẩm khan hiếm và các
  ông chủ người Tàu trời nóng cởi trần đưa cái bụng tròn xoe ngồi chễm chệ trên ghế bành trước
  cửa tiệm chưa?
  Nếu có chắc ông và bọn NKTT hay bọn Bắc kỳ Ma giáo 54 sung sướng lắm nhỉ, còn tôi .
  KHÔNG CHẤP NHẬN ĐƯỢC,còn bất kỳ sự chia rẽ nào đối với dân Nam dù là NKTT hay tôn giáo
  hay Cộng sản hay gì gì đi nữa thì tôi chống đối đến cùng.
  HÃY CÂM HỌNG LẠI ĐỪNG NAM KỲ,BẮC KỲ NỮA …NHỮNG ĐỒ NGU XUẨN.

  • Austin Pham says:

   Em đừng có lộn xộn nữa, Phú ạ! Em có biết đíu gì về miền nam thuở ấy mà lếu láo. Công việc của em là nổ banh…ta long, tài liệu của em dùng là giấy chồn lùi, công cụ tuyên truyền của đảng. Thế có khi nào em để ý rằng những thằng con cưng của “bác’ như em đều nói láo như cuội, một trăm thì đủ một trăm không? Từ thằng lớn đến thằng nhỏ đều có mùi bốc phét không chạy vào đâu được. Em là thằng bắc bảy nhăm, chấm hết

 8. Vagabông Saigon says:

  ” …hiện tại vào khoảng 20 triệu người , con số tôi phỏng đoán…” . Phỏng đoán ba sàm , bá láp !
  Mà nếu có trường hợp xảy ra như Crimea hay đông Ukraine ở VN thì lỗi này là do ai gây ra ? Do một lũ ” ái quốc và yêu chủ nghĩa xã hội ” hay do bọn NKTT hả ông NGƯỜI QUA ĐƯỜNG ?
  Mong được nghe thêm lời dạy dỗ của Ông . KÍNH !

 9. Người Qua Đường says:

  Cùng ông…. Vagabông Sài Gòn .
  Ý kiến của ông thật lạc đề với cái đầu óc bệnh hoạn của ông . Đọc ý kiến của ông tôi muốn
  văng ra tiếng Đức với cái đầu óc bệnh hoạn NAM KỲ TỰ TRỊ của ông. Ở đây tôi không bàn
  về chữ nghiã vì nó rất nhiêu khê,nên tôi chỉ xin nhắc ông một vài điều . Ngày xưa còn mồ ma
  VNCH Tàu chợ lớn có 4 triệu bây giờ CSVN …BÁN NƯỚC rước vào vài triêu dân Trung Quốc
  vĩ đại nữa,hiện tại vào khoảng trên dưới 20 triệu người con số tôi phỏng đoán. Vậy thì vào
  một ngày gần đây thôi,số dân Tàu Chợ Lớn này họ nổi lên đòi sát nhập NAM KỲ TỰ TRỊ vào
  Trung Quốc như Crimea và đông Ukraine liệu NKTT của các ông có còn không?Ông sẽ làm gì
  với NKTT của các ông?
  Ngày nay ,hiện tại đây thôi người Miên đang đòi lại NKTT của các ông đó. Ông nghĩ sao?
  các ông sẽ làm gì? . Xin lỗi. Nếu ông không phải là thành phần của NKTT thì chắc là một thành
  phần của bọn Ma giáo Bắc kỳ di cư 54 rồi. TOÀN LÀ MỘT LŨ PHẢN QUỐC BÁN NƯỚC.

 10. Vagabông Saigon says:

  Thưa Hải Quân Trung Tá Trần Văn Sơn , ông là dân miền Nam Việt Nam, Trung Tá QL VNCH , sao ông không dùng danh từ HÒA LAN ( thí dụ “thuốc bổ gan bò tươi Hòa Lan …” ) mà lại dùng Hà Lan là sao ? Hòa Lan của miền Nam không hay bằng Hà Lan chắc ? Các Cụ nói ăn phải bả CS có phải là đây ? Xem lại đi ông , nhờ ông tý nhá !

Phản hồi