|

VW và cơn địa chấn khí thải

car-exhaust-fumes_shutterstock_ML-300

VW ( viết tắt từ Volkswagen, dịch ra tiếng Việt: Xe Của Dân Chúng ), là hãng chế tạo xe hơi lớn nhất của Đức, Âu Châu và thứ nhì trên thế giới sau Toyota. Tuy nhiên trong 6 tháng đầu năm nay , từ hạng nhì trên thế giới, VW đã qua mặt Toyota với số lượng xe bán trong 6 tháng đầu năm là 5, 04 triệu chiếc ( Toyota 5,022 million ).

Tuy nhiên, vào ngày thứ hai 21.09.2015 vừa qua, chứng khoán của VW đã tụt 18.6%, chỉ còn 132,5 Euro/ share, so với cuối tuần trước, sau khi có một nguồn tin từ cơ quan bảo vệ môi trường EPA ( Environmental Protection Agency ), hãng VW ở Mỹ đã dùng một software để điều chỉnh, làm giảm khí thải ( Exhaust Emission ) của xe chạy bằng dầu Diesel trong lúc thử nghiệm, nhưng không dùng trên thực tế khi xe lưu hành.

Đây là một tin tức gây chấn động trong ngành công nghiệp sản xuất xe hơi. Uy tín của hãng VW ở Mỹ đã giảm sút nghiêm trọng khi các tin tức mới nhất cho thấy, hãng đã lún sâu vào vụ Scandal về khí thải này. Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ EPA cho biết các loại xe Diesel của những hãng chế tạo xe khác trên nước Mỹ cũng sẽ bị rơi vào tầm ngắm của họ.

Hai hãng xe nổi tiếng của Đức, BMW và Daimler thường được giới thiệu, quảng cáo trên nước Mỹ là có hệ thống lọc sạch khí thải cho xe Diesel với kỹ thuật cao ( Clean Diesel Technologies ) chắc cũng không thoát khỏi ngoại lệ, sẽ bị điều tra.

Sự việc nghiêm trọng đến nỗi không còn nằm trong tầm tay của EPA vì bộ tư pháp Mỹ đã vào cuộc. Theo các cơ quan truyền thông, hiện bộ tư pháp Mỹ đang điều tra về những mánh khóe, phương thức làm giảm lượng khí thải ( thật sự ) được thải ra từ các loại xe trong quá trình thử nghiệm. Tuy nhiên, họ chưa cho biết các hãng chế tạo xe hơi nào sẽ bị điều tra hoặc có dính dáng đến scandal này.

Vào đầu tháng 9/2015, bộ trưởng bộ tư pháp Mỹ, Loretta Lynch tuyên bố rằng, những vi phạm luật lệ hành chánh của các tổ hợp, công ty…không những chỉ bị phạt tiền mà ngay cả những người liên hệ sẽ bị điều tra và nhận lãnh hậu quả như tội phạm hình sự

Ngoài số tiền phạt VW sẽ phải trả, có thể từ vài trăm triệu lên tới cả tỉ mỹ kim, những phí tổn cho ( product recall ) các bộ phận lọc khí những đời xe dính vào scandal, những người dính dáng đến việc ma mãnh, thay đổi trị số khí thải trong lúc thử nghiệm sẽ phải trả lời trước pháp luật Mỹ về những việc họ làm.

Hơn thế nữa, còn những đơn thưa tập thể của hàng ngàn khách hàng VW, đòi bồi thường thiệt hại đã được chuyển đến môt văn phòng của luật sư ở Seattle. Bên cạnh đó các nhà đầu tư chứng khoán của VW ( Share Holder ) cũng có thể đưa hãng này ra tòa để đòi bồi thường thiệt hại trong việc chứng khoán của họ bị mất giá gần 20%.

Số lượng xe Diesel của hãng VW dính trong scandal vào khoảng 480.000 chiếc, gồm nhiều kiểu từ VW Golf, Jetta tới Beettle, Passat, kể cả một phần thuộc loại Sport…với dung tích động cơ từ 2.0l trở lên.

Thế nhưng việc ma mãnh đã được thực hiện như thế nào? Thật đơn giản.

Trên nguyên tắc, để đo lượng khí độc của một chiếc xe thải ra, phải theo đúng một quy trình kéo dài 1180 giây ( gần 20 phút ). Trong thời gian đó, xe phải được tăng tốc độ, thắng, giảm tốc độ nhiều lần.

Một software được bí mật gài, đặt vào trong hệ thống thử nghiệm ( Testmachine ) khí thải. Software này nhận ra lượng khí thải của xe đang được thử và tự động điều chỉnh ( hạ thấp ) vòng quay động cơ xuống tình trạng tiết kiệm nhiên liệu khi động cơ tăng số vòng quay RPM ( Round Per Minute ), qua đó số lượng khí độc thải ra sẽ thích ứng với những quy định nghiêm ngặt của cơ quan bảo vệ môi trường.

Thực tế, theo nguồn tin của EPA, lượng khí thải của các xe này cao hơn từ 10-40 lần kết quả thử nghiệm.

Tất cả các nhà chế tạo xe hơi đều biết rằng động cơ các loại xe chạy bằng dầu diesel có một vấn đề phải giải quyết là lượng NOx ( khí Nitrogen monoxid và Nitrogen dioxid ) thải ra rất cao. Đây là chất độc khiến con người bải hoải tay chân khi hít phải.

Có 2 cách để giải quyết vấn đề:

1. Đối với các loại xe nhẹ, động cơ nhỏ, các nhà chế tạo xe gắn thêm vào động cơ một bộ phận lọc NOx là Catalyst. Cách này đơn giản, ít tốn kém, không gây phiền toái cho người lái, tuy nhiên không thể dùng cho các loại xe động cơ lớn hoặc vận tải hạng nặng, máy nhiều mã lực.

2. Đối với loại xe dung tích động cơ lớn hoặc vận tải phải áp dụng cách thứ hai, mỗi lần đổ xăng, ngoài Diesel, phải đổ thêm một chất đắt tiền nữa là Adblue. Chất này cùng với một loại catalyst có tên SCR sẽ lọc sạch khí thải ra.

Cho đến hiện tại, hãng VW từ chối cho biết đã sử dụng kỹ thuật nào để làm sạch khí thải cho các loại xe dính líu trong scandal nói trên. Tuy nhiên Michael Horn, giám đốc hãng VW, chi nhánh bên Mỹ xác nhận:- Chúng tôi đã làm quá bậy, đây đúng là một thảm họa cho VW.

Từ chuyện thế giới nghĩ về Việt Nam. Bao giờ người dân mới có thể lôi cổ, đưa ra tòa, kết án những kẻ cấu kết với giặc trong những vụ án hủy hoại môi trường nặng nề, đầu độc nghiêm trọng người dân như khai thác Bauxite ở cao nguyên, nhà máy nhiệt điện ở Tuy Phong, Bình Thuận…

© Thạch Đạt Lang

© Đàn Chim Việt

————————————————

Tổng hợp từ:

http://www.tagesschau.de/wirtschaft/vw-skandal-101.html

http://www1.wdr.de/themen/wissen/vw-manipulation-usa-100.html

16 Phản hồi cho “VW và cơn địa chấn khí thải”

 1. Trần Hoàng says:

  Bê bối Volkswagen đe dọa danh tiếng hàng hóa Đức

  Cho đến thứ Sáu tuần trước, thương hiệu Volkswagen vẫn là biểu tượng cho quyền lực của ngành cơ khí Đức, nhưng mọi thứ đã đảo chiều chỉ trong vài ngày.

  Cổ phiếu Volkswagen mất 20% vì bê bối gian lận / Volkswagen lún sâu vào khủng hoảng
  Scandal gian lận trong các bài kiểm tra khí thải tại Mỹ đang nhấn chìm hãng xe danh tiếng này. Và rất nhiều người Đức đang lo ngại hiệu ứng domino lan ra mọi hàng hóa được gắn mác “made in Germany”.

  “Hàng hóa Đức luôn có chất lượng tốt và đáng tin cậy. Nhưng giờ, niềm tin đó đã mất rồi. Chẳng ai có thể tưởng tượng sự việc lại có quy mô lớn đến thế này, và thiệt hại nó gây ra cho ngành công nghiệp Đức sẽ còn tiếp diễn. Đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm mà thôi”, Ferdinand Dudenhoeffer tại Đại học Duisburg-Essen nhận xét trên Reuters.

  Nhật báo Bild từng ví Volkswagen là viên ngọc đính trên vương miện ngành sản xuất Đức và nói rằng thành công của họ không thể phá bỏ. Nhưng sự thật là, Volkswagen đã bị phát hiện cố tình lừa dối cơ quan bảo vệ môi trường và người tiêu dùng Mỹ, về khả năng giảm khí thải trong các dòng xe chạy diesel.

  Cổ phiếu hãng này đã mất gần 35% trong 2 phiên và tiếp tục lao dốc hôm nay. Hãng xe cho biết đã dành ra 6,5 tỷ euro dự phòng quý này, cho chi phí liên quan đến scandal này. Giới truyền thông còn đồn đại CEO Martin Winterkorn sẽ phải ra đi vì vụ việc này.

  Ảnh hưởng của scandal này đặc biệt lớn tại Đức – nền kinh tế lớn nhất châu Âu. Do nước này phụ thuộc rất lớn vào hàng xuất khẩu – ngành đóng góp hơn 45% GDP hằng năm.

  “Thành công đặc biệt của quốc gia xuất khẩu như Đức nằm chủ yếu ở thương hiệu “Made in Germany”. Volkswagen đại diện cho chất lượng hàng hóa Đức, cho sự hoàn hảo, ổn định và đáng tin cậy. Kể cả khi chưa rõ trường hợp của Volkswagen ảnh hưởng thế nào đến kinh tế Đức, rủi ro từ việc này vẫn cao do Đức phụ thuộc vào xuất khẩu”, Marcel Fratzscher – Giám đốc Viện nghiên cứu kinh tế DIW nhận xét.

  Ngành ôtô Đức đang tạo việc làm cho 20% lao động nước này. Họ cũng đóng góp gần 18% kim ngạch xuất khẩu cho Đức năm ngoái, theo Deutsche Bank.

  Bộ trưởng Kinh tế Đức – Sigmar Gabriel cũng đã bày tỏ lo ngại về danh tiếng ngành công nghiệp ôtô, dù các đối thủ của Volkswagen như Daimler hay BMW đã rất nhanh chóng tuyên bố những cáo buộc lên hãng xe này không ảnh hưởng tới họ.

  Hãng tư vấn thương hiệu – Interbrand cho biết Volkswagen trị giá 10 tỷ euro và là một trong những thương hiệu giá trị nhất của Đức. Trong top 50 thương hiệu hàng đầu nước này, các hãng xe góp mặt phần lớn, với Mercedes-Benz, BMW, Volkswagen và Audi lần lượt giữ các vị trí 1, 2, 5 và 6.

  Scandal này đã phá hỏng nỗ lực dấn sâu vào phân khúc xe chạy nhiên liệu sạch – vốn là cột trụ trong nỗ lực phát triển công nghệ thân thiện với mô trường của hãng…

 2. Cờ Vàng - Houston - says:

  HE HE ….:

  CÓ ĐI CÓ LẠI MÀ CHẲNG TOẠI LÒNG NHAU !

  ÔNG BẠN VÀNG MẼO , ĐÃ CHƠI ĐỂU , CHUI CẢ VÀO PHÒNG NGỦ NGHE TRỘM ĐIỆN THỌAI VÀ MỌI TIẾNG THỦ THỈ CỦA BÀ MECKEL HÚ HÍ VỚI CHỒNG – THÌ TẠI SAO NGƯỜI ĐỨC KHÔNG GIAN DÔI CHƠI BẨN LẠI HOA CẦY CƠ CHỨ ???

  MÈO NÀO CẮN MỈU NÀO ?

  CÒN Thạch sói Lang kia , chẳng nên há mõm lươn lẹo kiểu Lý Thông , mà như lũ Miên xiên xẹo ra chuyện biên giới – CÓ LÔI CỔ , THÌ LÔI CỔ CẢ LŨ QUAN THẦY TỤI BAY RẢI 80 TRIỆU LÍT CHẤT ĐỘC GÂY THẢM HỌA KHẮP QUÊ HƯƠNG KIA KÌA !

  QUÂN KHỐN KIẾP !

  • Tiến sĩ V+ says:

   ý kiến của chú mày thối bỏ bu đi thế mà cũng cười he he !
   W V lừa dối là do lợi nhuận ,là do kinh tế . Chú mày đem chuyện nghe lén ,chuyện chất độc da cam vào đây để sủa là thối quá ! thôi cút đi ,bỏ cái lối nói năng mất dạy đi nhá !

   • Ba que xứ Mẽo - says:

    Các ông lớn Tư Bản và bọn nhà giàu , đã lòi cái bản chất gian dối với cả một quốc gia và cả thế giới này .
    Bọn bám đít ăn bả Tư Bản xưng danh tiến sỹ này nọ , rúc đầu mãi nơi đây – đâu có biết nỗi đau chất độc da cam mà hàng triệu dân Việt Nam ta phải chịu lâu dài ra sao ?
    Tiến sỹ mà viết chánh tả còn sai – xuống dòng phải biêt viết hoa chứ .
    Chỉ có là đám lạc loài mất gốc – mới làm ngơ trước nỗi đau của dân tộc đã sanh ra mình !

    Nói với chúng bay , với những thằng như Tien Ngu , thì như vạch cu vào đái vào toalet mà thôi !

    Nào , cả lũ sủa tiếp đi !

   • Nặc danh says:

    Chưa từng thấy cái mõ nào như cái mõ thằng Ba que xứ Mẽo này,chê người khác viết sai chính tả mà mình viết chữ toalet chắc đúng chính tả đó,đọc ra thấy giống như cái miệng của mày.

   • noileo says:

    “Chỉ có là đám lạc loài mất gốc – mới làm ngơ trước nỗi đau của dân tộc đã sanh ra mình “

    Đúng, chỉ có đám lạc loài mất gốc như bọn cộng sản VNDCCH, như Việt cộng Hồ chí Minh, Việt cộng Lê Duẩn, như bọn trí thức cộng sản Lao động Tàu đẻ, mới làm ngơ trước nỗi đau của dân tộc mình,

    mới rước giặc tàu vào VN, mới rước giặc tàu vào hà nội, mới dựa vào giặc tàu chống lưng tàn sát 200 ngàn nông dân mien bac, mới thảm sát 7000 người dân Quỳnh Lưu 1956,

    mới làm lính đánh thuê cho Nga tàu xâm lăng VNCH thảm sát hàng triệu hàng triệu người miền nam, tiêu diệt nền dân chủ tư do của VN, xích hóa Việt nam, phục vụ giặc tàu xâm lược VN

  • Tien Ngu says:

   Đúng là cái thứ cò mồi Cộng láo. Rẽ tiền quá, em?

   Cho dù em xứng danh nà…Nguyễn văn Thiệu, anh Ngu cũng nhìn ra em nà thứ có mồi Cộng láo…rẽ tiền, chuyên chổng khu rống như lợn bi choc tiết mỗi khi có ai đó vạch cái mặt…

   VN xưa bị cái lũ Cộng khốn kiếp chuyên núp trong rừng ghẹo Mỹ thả da cam, ngày na tung cò mồi đổ thừa tự nhiên Mỹ nó rãi…khai quang.

   Nghe em cò mồi này rống lên mà…chán mớ đời. Cộng láo bao giờ cững …tư duy giãn đơn, thiên hạ eo ai biết gì hết. Chỉ có chúng nà…cái gì cũng biết….

   Đói chết mẹ, theo Mỹ mới có ăn chút chút mà cái tật…láo cũng không bỏ….

  • Nguyen Quang says:

   Bè lũ Cộng sản Nguyễn phú Trọng chui vào đũng quần nhân dân nghe lén :

   15/08/2015
   Thú Nhận Nghe Lén Cả Nước: Nghe Không Sót Ông Nào

   HANOI — Phó Chủ Tịch Quốc Hội CSVN thú nhận rằng công an CSVN nghe lén “không sót ông nào.”

   Báo Giáo Dục VN có bản tin tựa đề “Nghe lén rất nguy hiểm, có thể gây ảnh hưởng tới sinh mạng chính trị” hôm 13-8-2015 ghi lời ông Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn nhận định về ảnh hưởng nghe lén:

   “Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn bày tỏ lo lắng trước việc thông tin cá nhân có thể bị nghe lén.

  • Nguyen Quang says:

   Quan thày Tàu cộng của bè lũ Hồ chí Minh giết dân Việt tàn bạo nhất trong lịch sử Việt tộc :

   Tác giả Bùi Tín : Không thể nào tưởng tượng một đội quân chính quy của một đảng cộng sản lớn, tự nhận là “vĩ đại”lại có thể hành xử tàn bạo, độc ác, mang bản chất phá hoại phi nhân đến vậy. Quân Tàu Tưởng, quân phát xít Nhật, quân thực dân Pháp đều qua đây, nay là quân Trung Cộng; và kỷ lục về giết dân thường, về tàn phá tràn lan, triệt để, thâm hiểm là thuộc về bọn lính Trung Cộng này đây.

   06/03/09 | Tác giả: Bùi Tín : Chúng tôi lên Lạng Sơn ngày 8-3 khi được tin Bắc kinh vừa ra lệnh rút quân gấp. Cầu gãy. Sông Kỳ Cùng thuyền đồng bào đã nối nhau trở về cặp bến. Khói còn bốc lên từ nhiều đám cháy, lửa vừa được dập tắt; nhà ga đổ nát, tường sập từng mảng. Đường sắt đứt từng đoạn, cong queo. Chúng phá bằng mìn loại cực mạnh. 60 toa tầu và 2 đầu máy cũ tan tành. Các cơ quan hành chính đều bị phá sập. Giây điện bị cắt nát. Cửa hàng mậu dịch bị đốt cháy, cho đến trường trung học, vườn trẻ bên cơ quan hội phụ nữ, nhà mẫu giáo đều đổ nát không thể ở được. Chúng đốt cháy gần hết thư viện lớn.

   Những đồng bào đầu tiên trở về nhà đều buồn rầu đau xót trước cảnh tang thương đổ nát. Xưởng dệt thủ công thổ cẩm đặc sản Lạng sơn bị chúng phá sạch banh, không còn một chiếc máy nguyên vẹn; xí nghiệp khâu cũng vậy. Một kiểu phá hoại triệt để, có hệ thống theo nghiêm lệnh, để triệt đường sinh hoạt lâu dài của người dân. Những chiếc thuyền gỗ bị đâm thủng, ván bị xẻ ra từng mảng nằm dọc bờ sông với lưới lớn nát bấy như bị băm nhỏ.

   Vào nhà dân khá giả gần khu chợ, tủ lim, bộ ghế salông cổ mặt đá bị đập nát, gương vỡ tan, mâm đồng bị đâm thủng, nồi to nồi bé bằng đồng, nhôm, sành, đất không còn một chiếc nào còn dùng được; cho đến chiếc xe nôi cho em bé cũng bị chặt gục xuống bên cống.

   Không thể nào tưởng tượng một đội quân chính quy của một đảng cộng sản lớn, tự nhận là “vĩ đại”lại có thể hành xử tàn bạo, độc ác, mang bản chất phá hoại phi nhân đến vậy. Quân Tàu Tưởng, quân phát xít Nhật, quân thực dân Pháp đều qua đây, nay là quân Trung Cộng; và kỷ lục về giết dân thường, về tàn phá tràn lan, triệt để, thâm hiểm là thuộc về bọn lính Trung Cộng này đây.

   Những điều được trông thấy đã đủ để kinh hoàng. Còn những nơi tôi không được thấy, được ống kính xưởng phim quân đội ghi lại còn khủng khiếp gấp vạn lần. Đó là ở Bát Xát Lào Cai, một bà người Mông bị cả một tiểu đội 9 tên đưa vào hang đá thay nhau hãm hiếp rồi đâm chết trước mặt con trai bà bị trói chặt ở gốc cây khế ngoài cửa hang. Anh giả chết khi chúng bắn vào vai anh trước khi cùng nhau tháo chạy, anh vừa khóc vừa kể. Ở thôn Tông, huyện Hoà An Cao bằng, chúng bị phục kích chết hơn chục tên, chúng uống rượu rồi tàn sát bằng dao, báng súng cả một xóm 43 người, có 21 phụ nữ và 20 em nhỏ, trong số phụ nữ có 7 người mang thai. Gần đó chúng giết người rồi ném 5 xác xuống giếng.

   • thịhĩm says:

    Đọc đoạn trên đây của bùi tín /bùi ngùi nhớ lại tết Mậu Thân /68 thủa ây ,bao người chết ./,oan hồn vất vưỡng năm lại năm .
    Cũng xâu tay ,cũng cùm cả chân /,cũng đập đầu , đạp xuống hố nông/,giết cã mẹ già và con trẻ,/lanh lùng khát máu hơn satan.
    Cá một xứ xở quăng khăn sô,/oán lũ công nô ,oán thằng hồ/một lũ ác ôn ,phi nhân tính/ là ngườ hay là quĩ tam vô ?
    Đồng chí anh em cùng một lò /,tố nhau chi nửa cho thêm to /chuyên anh tàu cộng như việt công /biết rồi nói mãi cũng là …hồ
    (th)
    TC và VC :ANH EM SONG SINH,
    “Tố khổ” thăng ANH mà tha cho thằng EM là không “fe”.
    (Nếu nhớ không sai ,BT có làn nói chuyện MT 68 là do CIA và Ngụy quân làm )

    *****
    “Ông hồ không cướp công của người QG và không Mời Pháp và VN sau khi VN đã được ĐM trao trả độc lập dẻ làm cược kháng chiến 10 năm với chiêu bài chống Pháp 9vaf sau này chống Mỹ) đẻ bành trương CNCS theo lênh của LX và Tàu VN thì đân tộc VN đã ngang hàng vói các quốc gia phát triển Á Châu, là một con rồng Châu Á….
    Hố là tội đồ của dân tộc ,là kẻ phản quốc ,là tên bán nước….
    Hăn và đồng bọ đang ở dưới tàng địa ngục .thứ 19 là cái lăng Ba Đinh ngày ngày nghe nguyên rủ ,lưu xú đời đời
    (th)

   • thịhĩm says:

    “Ông hồ không cướp công của người QG và không Mời Pháp …..xin đọc là:” ông Hồ cướp công của người QG trong chống Pháp và chính Ông ta mời Pháp trở lại VN….”
    Cám ơn .(th)

   • noileo says:

    Đọc đoạn ghi chép của ký giả Bùi Tín, miêu tả tội ác của bọn Trung cộng, thấy tội ác của bọn lính Trung cộng thật kinh khủng, không thua gì tội ác của bọn Việt cộng Hồ chí Minh, bọn trí thức cộng sản Lao động Tàu đẻ, bọn tướng tá cộng phỉ VNDCCH, suốt 20 năm làm lính đánh thuê cho Nga Tàu cộng sản, thảm sát hàng triệu, hàng triệu người dân VNCH, khủng bố giết hại giáo sư sinh viên, ký giả VNCH, phá hoại tài sản công dân, tài sản quốc gia, phá hoại nhà máy, phương tiện sản suất của VNCH, xâm lăng VNCH phục vụ trung cộng xâm lược VN, xích hoá VN,

    tiếp theo 20 năm tội ác, reo rắc hàng triệu hàng triệu tấm khăn sô lên VNCH là suốt 40 năm tội ác, vẫn chưa ngừng, reo rắc tội ác “xây dụng chủ nghĩa xã hội” phi nhân phản dân tộc lên người dân VNCH, là noi gương nhau, noi gương Hồ chí Minh bán nước cứu Hồ chủ tịch, cắt đất đai & biển đảo của VN dâng cho giặc tàu hòng mong được giặc tàu bảo kê, như đã bảo kê cho Hồ chí Minh & Lê Duẩn, cho được lâu dài làm đầu nậu trấn lột nhân dân đất nước VN

  • Nguyen Quang says:

   Này (dư) lợn heo (viên) cv-h : Nếu bè lũ Hồ chí Minh không xô đẩy dân tộc làm những tên lính tay sai cho bọn đế quốc Trung- Xô thì Mỹ chẳng bao giờ dùng đến chất da cam để phá hủy rừng rậm làm lộ diện những đoàn quân Cộng sản xâm lược ẩn núp :

   ***Nhà văn Dương thu Hương :” So với tội đem bom đạn và thuốc khai quang của đế quốc Mỹ đổ xuống nước Việt Nam thì tội phá nát sơn hà Việt Nam của Hồ chí Minh còn nặng gấp ngàn lần”.

   *** Lê Duẩn :Ta đánh Mỹ là đánh cho Liên Xô, đánh cho Trung Quốc .

   ***Cựu đại tá CSBV Bùi Tín: Ông ấy (HCM) theo đường lối quốc tế 3 để nhuộm đỏ Đông Dương. Nếu mà ông ấy không theo chủ nghĩa cộng sản thì phương Tây nó không cần cuộc chiến tranh để dẹp chủ nghĩa cộng sản .

   ***Nhà văn Tô Hải: “Không có ông Hồ, không có cái đảng này thì đâu đến nỗi cả dân tộc tôi bị chiến tranh tàn phá, anh em, họ hàng đâu đến nỗi chia lìa, chém giết lẫn nhau, đâu đến nỗi thua xa những nước cũng thuộc địa như nước tôi đến cả thế kỷ về mọi mặt” .

  • noileo says:

   “CÓ LÔI CỔ , THÌ LÔI CỔ CẢ LŨ QUAN THẦY TỤI BAY RẢI 80 TRIỆU LÍT CHẤT ĐỘC GÂY THẢM HỌA KHẮP QUÊ HƯƠNG KIA KÌA !”

   Đã “lôi cổ” nhà sản xuất ra tòa rồi, nhưng không có bằng chứng, lại làm chứng gian, lươn lẹo, nên đã bị tòa sử thua rồi

   (tòa hỏi “nạn nhân” & người chứng”: chất độc màu gì?

   “nạn nhân”, người chứng [do bọn cờ đỏ hà nội tội ác đưa ra, gian xảo láu cá như Hồ chí Minh], trả lời: “màu da cam”

   thế thì tòa bèn sử cho thua!

   Hóa chất diệt cỏ được gọi là “chất da cam” vì cái thùng chứa có vòng sơn màu cam, chứ không phải là hóa chất có màu da cam, thực sự thì hóa chất ấy không có màu,

   cho nên câu trả lời “màu da cam” lập tức cho quan tòa thấy ngay đó là người chứng bịp, nạn nhân bợm, làm chứng gian,

   tất nhiên người chứng bịp, nạn nhân bợm, làm chứng gian thì phải bị sử thua thôi

  • TT says:

   Mạo danh cờ vảng? Tại sao không dám vỗ ngực xưng danh là cờ máu? Bọn gian ác Việt Cộng luôn luôn có bản chất tàn bạo, vô nhân đạo, ném đã giấu tay, không nói thành có, có nói không,…. Một chủ nghĩa gian ác đó những tên độc ác, mất nhân tính như Hồ Chí Minh, Phạm Văn Đồng, Trường Chinh, Lê Đức Thọ, Lê Duẩn, Tô Hữu, Hoàng Phú Ngọc Tưởng,…

  • Tien Ngu says:

   Dạy thằng cò mồi này, còn khó hơn dạy….Hồ chí Minh.

   Nó đã trúng tà lâu năm. Thành ra có cố gắng mấy cũng là….gáo tra dài cán…

Phản hồi