|

Xem “học bạ” của cậu ấm con trai bí thư tỉnh ủy Quảng Nam

Đây là trường hợp đảm nhận chức vụ Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư trẻ nhất ở Quảng Nam và của cả nước từ trước đến nay, khi mới 30 tuổi.

Ông Lê Phước Hoài Bảo là con trai của ông Lê Phước Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam kiêm Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh. Ta hãy cùng Thái Hưng xem “học bạ” của cậu ấm đặc biệt này:
____

Thái Hưng

——————————————-

hoai-bao_qygr

THẦN ĐỒNG CHÍNH TRỊ HAY THAM NHŨNG…GHẾ?

(Cứ cho là) 18 tốt nghiệp THPT, (cứ cho là) 23 tuổi tốt nghiệp Đại học, 25 tuổi được UBND tỉnh cử đi học Thạc sỹ ở Mỹ. Sau 2 năm, tức là 27 tuổi về nước. Và sau đó là Phó trưởng phòng, Trưởng phòng, Phó chủ tịch UBND huyện, Phó giám đốc Sở rồi Giám đốc Sở chỉ vỏn vẹn trong vòng…3 năm. Tài năng như thế, phải gọi là thần đồng chính trị mới chính xác. Còn nếu là người bình thường thì chưa đủ trình để viết “sạch nước cản” một cái báo cáo hay cái tờ trình- loại công việc thông thường nhất mà hầu như chuyên viên nào trong bộ máy quản lý nhà nước cũng phải làm.

Nói gì thì nói, có đưa lên giàn hoả thiêu mềnh vẫn đếch tin đồng chí này là…thần đồng. Lý do: Tại quyết định số 2613/QĐ- UBND ngày 22/8/2011 của UBND tỉnh Quảng Nam có ghi rành rành: “Cử ông Lê Phước Hoài Bảo, sinh ngày 1/1/1985, sinh viên tốt nghiệp đại học…”. Như vậy, tại thời điểm quyết định này được kí, đồng chí Bảo vẫn chỉ là “sinh viên tốt nghiệp đại học” chứ chưa phải là công chức. Vì nếu đã là công chức thì trong quyết định phải ghi rõ là “công chức của cơ quan X, Y, Z…” nào đó chứ không thể ghi như thế được, trừ phi có điều gì khuất tất, ví dụ như đối tượng được cử đi học phải là…sinh viên! Một người tốt nghiệp đại học ở tầm tuổi 25-26 thì không thể được gọi là thần đồng nữa nhỉ?

11062761_10203517206369824_8777711286136698821_n

2

Mà nếu không phải thần đồng thì chắc chắn phải có lý do khác. Đương nhiên, không cần nói nhưng ai cũng hiểu, nếu bố đồng chí là thường dân thì có nằm mơ cũng đừng mong có chuyện “lớn nhanh như Thánh Gióng”, nhé!

Trong quá trình lọ mọ tìm hiểu về “thần đồng chính trị”, mềnh đã vớ được cái quyết định rất quí này từ trang cơ sở dữ liệu văn bản qui phạm pháp luật của văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam (http://qppl.vpubnd.quangnam.vn/…/E9C0C62E2…/$file/qd2613.doc) và đã hiểu ra…Fugacar: Quyết định cử sinh viên tốt nghiệp đại học đi học sau đại học do ông Nguyễn Ngọc Quang- Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam kí ngày 22/8/2011, nhưng trong Điều 1 lại ghi rõ “Thời gian đào tạo 2 năm, từ tháng 8/2010 đến 8/2012″. Như vậy, có nghĩa là đồng chí Bảo đi học đã được 1 năm rồi mới có quyết định…cử đi học và được hưởng trợ cấp của tỉnh.

27 tuổi về nước và (cứ cho là) vào biên chế công chức ngay tức thì, đồng chí Bảo phải trải qua 1 năm làm chuyên viên tập sự. Theo qui định của Bộ Nội vụ, công chức dự thi nâng ngạch chuyên viên chính phải có thời gian giữ ngạch chuyên viên hoặc ngạch tương đương từ 5 năm (60 tháng) trở lên, trong đó thời gian giữ ngạch chuyên viên tối thiểu 3 năm (36 tháng). Như vậy, cho đến thời điểm mềnh ngồi gõ stt này, đồng chí Bảo vẫn chưa đủ điều kiện thi nâng ngạch chuyên viên chính, trừ phi đồng chí này được đặc cách nhảy cóc! Cũng theo qui định của Bộ Nội vụ, một trong những tiêu chuẩn “cứng” của Giám đốc sở là chuyên viên chính.

Mềnh đảm bảo, nếu các cơ quan chức năng vào cuộc tìm hiểu vụ này sẽ phát hiện ra khối điều cực lạ!

Việc một người, bằng quyền lực của mình, trực tiếp hoặc gián tiếp dàn xếp ghế cho người thân của mình nắm giữ vị trí quan trọng một cách bất thường thực chất là một dạng tham nhũng- tạm gọi là “tham nhũng ghế” hay “tham nhũng quyền lực”. Hình thức tham nhũng này còn nguy hiểm gấp nhiều lần tham nhũng tiền bạc hay tham nhũng tình dục, vì nó công khai ngồi xổm trên dư luận, làm xói mòn niềm tin của dân chúng và đánh mất cơ hội cống hiến của những người thực tài.

Dường như trong Bộ luật Hình sự và các văn bản pháp luật ở nước ta chưa có khái niệm “tham nhũng ghế” thì phải. Tiếc thay hay mừng thay!

Hỡi ôi!

Thái Hưng (Tễu Blog)

7 Phản hồi cho “Xem “học bạ” của cậu ấm con trai bí thư tỉnh ủy Quảng Nam”

 1. Người VN says:

  Tôi thật khâm phục những người như tác giả bài này, vì còn đầu óc và dành thời gian suy nghĩ, tìm tòi, nhận định về những thứ sai bậy, làm càn, tham nhũng, thối nát, và gian ác của bọn CS để nêu lên bằng chứng cho mọi người biết. Riêng tôi thì chỉ nghĩ đơn giản: bọn quỷ đỏ này cái gì gian ác mà chúng chẳng làm, càng gian manh quỷ quái thì mới đúng bản chất của loài quỷ! Chỉ cầu mong Thượng Đế thương tình xua loài quỷ đỏ ấy về địa ngục để giải thoát dân lành sớm chừng nào tốt chừng ấy.

 2. An Binh says:

  Như vậy, có nghĩa là đồng chí Bảo đi học đã được 1 năm rồi mới có quyết định…cử đi học và được hưởng trợ cấp của tỉnh.

 3. Nguyen Quang says:

  23/9/15- Dư luận trong ngoài nước thời gian qua từng quan tâm về một số trường hợp con của lãnh đạo cao cấp được bổ nhiệm. PGS. TS. Hoàng Ngọc Giao, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách Pháp luật và Phát triển nói:

  “Câu chuyện này là câu chuyện hệ thống rồi, ở đây chúng tôi nghĩ rằng khó mà bàn… Tôi nghĩ là xã hội bó tay, anh nào vào vị trí nào là phải chịu sự quyết định về nhân sự của đảng. Cái đó là khẳng định thực tiễn ở xã hội, hệ thống chính trị Việt Nam là như vậy .”

  • TIẾU NGÀN says:

   ÔI ÔNG VIỆN TRƯỞNG

   Danh ông cứ tưởng đâu ngon
   Quả nhiên ông nói chỉ toàn vuốt đuôi
   Xứng về giúp vợ đuổi gà
   Còn hoài ở đó sa đà ích chi

   Ông là tiến sĩ Ngọc Giao
   Thâm niên đã bấy có nào ai hay
   Chuyên nghiên cứu tợn mỗi ngày
   Nào là phát triển nào là pháp quy

   Bây giờ ông nói những gì
   Đảng là như vậy ta thì bó tay
   Con ông cháu chú loay hoay
   Vốn là thực tiển tháng ngày vậy thôi

   Cái này dân hiểu lâu rồi
   Vậy ông Viện Trưởng nói hầu ích sao
   Chẳng qua đời chỉ tào lao
   Viện này Bộ nọ ối dào ghê chưa

   TẾU NGÀN
   (27/9/15)

 4. NON NGÀN says:

  NHỚ HỒI

  Nhớ hồi giải phóng hôm qua
  Toàn cầm giấy đọc gọi là trung kiên
  Tuổi đời thảy đã chiền chiền
  Muối tiêu tóc điểm càng thiêng trên đời

  Xong qua nửa thế kỷ rồi
  Lớp kia xuống lổ lớp này ngoi lên
  Con ông cháu chú lềnh khênh
  Cử đi học Mỹ ềnh ềnh ghê chưa

  Tiếng Anh nhờ vậy biết thừa
  Đi về nắm chóp có chừa cho ai
  Chẳng cần chi có thực tài
  Cần cha làm lớn là ngoi được rồi

  Quảng Nam chỉ ví dụ thôi
  Như Lê Phước Bảo con người quan to
  Con đường hoạn lộ khỏi lo
  Chỉ năm năm chẳn đã tò lên cao

  Bây giờ Giám đốc ào ào
  Bỏ qua cái thế thuở nào cha ông
  Toàn cầm giấy đọc cành hông
  Sợ điều phạm úy còn mong nỗi gì

  Nên dân miệng tỉ tì ti
  Đã non thế kỷ nói gì cho cam
  Còng lưng cứ cố mà làm
  Còn ai khanh tướng cũng càng vậy thôi

  Pháp đi ta tốt mấy hồi
  Ai dè nay lại như thời xa xưa
  Dân quèn quét lá ở chùa
  Còn bao danh phận vẫn nhà con quan

  NGÀN KHƠI
  (26/9/15)

 5. vohoan says:

  Thời đại ba ” c ” , bốn ” c ” ( con cái các cụ cả ) đả lên ngôi.!

Phản hồi