|

Người Việt bầu cho Clinton hay Trump?

Trên BBC News ngày 14.10.2016, ký giả Jasmine Taylor-Coleman đã viết: “Ít ứng viên tổng thống Mỹ nào lại bị ghét như Donald Trump và Hillary Clinton”. Còn sử gia nghiên cứu ngôn ngữ chính trị, Jennifer Mercieca, nói rằng ngôn ngữ trong bầu cử lần này đã đi quá xa:

Khi ta xem chính trị như thể thao hay chiến tranh, thế là ta tự xem mình là fan hay người lính, cổ vũ, la ó hay vâng lệnh. Khi ta xem chính trị giống thế, những người có quan điểm khác ta không còn là sai, mà là kẻ xấu. Họ là kẻ thù.”

Ảnh Reuters

Ảnh Reuters

Tình trạng quái đản này cũng đang xảy ra trong cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ. Một cuộc tranh luận gay cấn đang diễn ra trong cộng đồng nầy: Bầu cho Clinton hay bầu cho Trump? Có nhiều nhóm đang quyết ăn thua đủ với nhau.

Những cuộc thăm dò cho thấy đa số giới trẻ và những người có trình độ hiểu biết về chính trị có khuynh hướng bầu cho bà Clinton. Trong khi đó, đa số người lớn tuổi và những người “đấu tranh” lại rất thích Trump, vì cho rằng Obama và bà Clinton quá yếu. Phải có một người như Trump mới có thể đương đầu với Trung Quốc và Cộng Sản được. Nhiều người công giáo Việt Nam cũng nói phải bầu cho Trump, vì đảng Cộng Hòa Pro Life, còn đảng Dân Chủ Pro Choise!

Nhưng nói như vậy là nói theo cảm tính, tức theo mình muốn, chứ không suy nghĩ và hành động dựa theo những sự kiện thực tế: Nếu nhìn vào thể thức bầu cử tổng thống ở Mỹ và tỷ lệ của cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ, chúng ta sẽ thấy, mặc dầu có nhiều người đang quyết ăn thua đủ với nhau, cộng đồng này dù bỏ phiếu cho ai, Trump hay Clinton, có đi bỏ phiếu hay không đi bỏ phiếu, cũng chẳng có ảnh hưởng gì đến kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ cả!

CÁC TIỂU BANG BẦU TỔNG THỐNG

Những người mới qua thì không nói, có người đã ở trên đất Mỹ 40 năm và có nhiều người đã đi bầu tổng thống Mỹ đền 9 lần, nhưng vẫn chưa biết nước Mỹ đã bấu cử thổng thống như thế nào và lá phiếu của mình có ảnh hưởng gì đến cuộc bầu cử đó hay không.

Điều quan trọng phải biết là ở Mỹ, các tiểu bang bấu tổng thống chứ không phải mỗi cử tri bầu tổng thống như ở dưới thời VNCH. Nói cách rõ ràng hơn, nước Mỹ không bầu tổng thống theo thể thức phổ thông đầu phiếu (universal suffrage) mà các cử tri đoàn (electoral colleges) của các tiểu bang mới có quyền bầu tổng thống.

Thể thức bầu cử tổng thống Mỹ được quy định trong Điều II Khoản 1 và trong các tu chính án XII, XXII, và XXIII của Hiến Pháp Hoa Kỳ. Chúng tôi xin tóm lược những nét chính như sau:

Mỗi bang sẽ cử ra một cử tri đoàn bằng tổng số Nghị sĩ và Dân biểu của bang đó tại Quốc hội Liên bang. Nhưng không một Nghị sĩ, Dân biểu hoặc một viên chức nào đang đảm nhiệm chức vụ có lợi tức, được chọn vào cử tri đoàn.
Hiện nay mỗi bang có 2 nghị sĩ, còn số dân biểu của các tiểu bang được ấn định tùy dân số của mỗi tiểu bang, 10 năm ấn định một lần. Thí dụ California có 53 dân biểu, New York 27, Arizona 9, Ohio 16, Florida 27, v.v.

Hiện nay nước Mỹ có 100 nghị sĩ, 535 dân biểu, cộng thêm 3 đại biểu của Washington DC thành 538 đại biểu. Các tiểu bang có số cử tri đoàn lớn nhất là California 55 người (2 + 53), Texas 38 người, New York 29 người, Florida 29 người, Illinois 20 người, Pennsylvania 20 người, v.v.

Hiến pháp quy định rằng “Người nhận được nhiều phiếu bầu nhất sẽ là Tổng thống, nếu như số phiếu bầu này chiếm đa số trong tổng số các cử tri đoàn được bầu ra.” Như vậy muốn được chọn làm tổng thống, ứng cử viên phải có số phiếu quá bán.

Hiện nay tổng số phiếu là 538, chia hai thành 269. Do đó, muốn đắc cử tổng thống phải được từ 270 (269 + 1) phiếu trở lên.

Chúng ta nhớ lại, trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 7.11.2000, ứng cử viên Al Gore hơn ứng cử viên George W. Bush khoảng 540.000 phiếu phổ thông. Nhưng khi cử tri đoàn bầu thì Bush giành được 271 phiếu còn Gore 266 phiếu nên Gore bị thua.

Cho đến hôm nay, 20.10.2016, bà Clinton đã được 273 phiếu cử tri đoàn, còn ông Trump chỉ mới được 114 phiếu (Princeton Election Consortium).

NGƯỜI VIỆT CHẲNG CÓ XƠ MÚI GÌ

Tổng số dân Mỹ năm 2014 là 318.900.000 người, trong đó có 1.737.433 người Việt, tức chỉ chiếm 0.54% dân số, một tỷ lệ quá nhỏ.

Nước Mỹ hiện có hai tiểu bang lớn nhất là California và Texas và đây cũng là hai tiểu bang có đông người Việt nhất. Chúng ta thử nhìn vào hai tiểu bang này xem người Việt có đóng vai trò nào trong cuộc bấu cử tổng thống Mỹ hay không.

1.- Về dân số và sắc tộc

Dân số California năm 2014 khoảng 38.340.000 người, có 581.946 người Việt. Texas có 26.960.000 người, chỉ có 210.913 người Việt. Nếu so với các sắc tộc khác, tỷ lệ này quá nhỏ bé:

Tai California, da trắng có 15.763.625 người, chiếm 42.3%; Mỹ Latino 14.013.719, chiếm 37.6%; Á Châu (đa số người Tàu) 4.861.007, chiếm 13%; Phi Châu 2.299.072 chiếm 6%, trong khi người Việt chỉ có 581.946 người, chiếm 1.51%.

Tại Texas, da trắng có 17.701.552 người, chiến 70%; Mỹ Latino 9.460.921, chiếm 37%, Phi Châu 2.979.598, chiếm 11%; Á Châu (đa số người Tàu) 964.596, chiếm 3%, trong khi người Việt chỉ có 210.913 người, chiếm 0,78%.

2.- Về đảng phái

Tại California, Dân Chủ chiếm 44.8%, Cộng Hòa chiếm 27.3%. Tại Texas, Dân Chủ chiếm 41.4%, Cộng Hòa chiếm 57.2%.

Nhìn lên bản đồ bầu cử, cứ thấy tiểu bang nào sơn màu đỏ, chúng ta biết tiểu bang đó thuộc Cộng Hòa (như Florida, Virginia, Nebraska, Neveda, v,v.); tiểu bang nào sơn màu xanh thuộc Dân Chủ (như California, New York, Illinois, Michigan, v.v.).

Đảng nào có đa số phiếu tại một tiểu bang sẽ nắm trọn số đại biểu (electors) của tiểu bang đó, như đảng Cộng Hòa được đa số phiều tại Texas sẽ chiếm được 38 đại biểu của bang này, còn đảng Dân Chủ có đa số phiếu tại California sẽ ôm trọn 55 đại biểu của tiểu bang đó.

Trong những năm gần đây, California luôn thuộc về Dân Chủ, còn Texas thuộc về Cộng Hòa. Nhưng năm nay, tình trạng của Texas có thể thay đổi, vì rất nhiều người theo Cộng Hòa không muốn bầu cho Donald Trump.

Với tỷ lệ quá nhỏ bé (0,54%, 0,78% hay 1,51%), dù người Việt có bỏ phiếu cho Clinton, Trump hay chẳng bỏ phiếu cho ai cả, kết quả cuộc bầu cử tại tiểu bang họ cư ngụ cũng chẳng thay đổi gì cả. Ngay cả khi họ bỏ nón cối xuống và vác mã tấu đi đâm chém nhau để bênh vực cho Trump hay Clinton, tình trạng cũng vẫn thế thôi.

Tuy nhiên, cử tri người Việt vẫn phải đi bầu để góp phần vào việc quyết định các đại diện tại liên bang hay tiểu bang như nghị sĩ, dân biểu, thống đốc, giám sát viên, nghị viên, thị trưởng, v.v.

VẠN SỰ GIAI DO TIỀN ĐỊNH!

Báo New York Times nói rằng Donald Trump khi cầm cái BÚA trong tay cứ tưởng mọi thứ đều là ĐINH, ông muốn đóng chỗ nào thì đóng. Lúc ông bảo cho xây bức tường giữa Mexicô và Mỹ và bắt Mexicô phải trả tiền, lúc ông tuyên bố sẽ đem quân Mỹ qua Syria “đấm vào mặt bọn ISIS”, lúc ông đòi Châu Âu và Châu Á phải tự bảo vệ mình nếu họ không chịu bù đắp thêm ngân sách cho Mỹ, lúc ông dòi bắt các nhà đầu tư Mỹ ở Trung Quốc và Mexico phải quay về Mỹ, khi khác ông đòi bắt giam bà Clinton… Thử hỏi một người gần như chẳng biết gì về luật pháp Mỹ cũng như luật pháp quốc tế, không hiểu gì vế kinh tế, chính trị, bang giao quốc tế, an ninh thế giới… như thế mà nhảy lên lãnh đạo nước Mỹ và lãnh đạo thế giới giới, đất nước này và thế giới này sẽ đi về đâu?

Nước Mỹ có những chính sách và chiến lược có khi 5 năm, có khi 10 năm, có khi 30 năm, có khi 50 năm…, không phải mỗi người khi lên làm tổng thống muốn làm gì thì làm. Nếu mỗi tổng thống đều tự do hành động theo quan điểm và đường lối riêng, nước Mỹ đã sụp đổ từ lâu rồi.

Khi ra tranh cử, khẩu hiệu của ông Obama là “Change” (thay đổi), nhưng trong suốt 8 năm làm tổng thống, ông mới chỉ làm được đạo luật Obamacare, còn những cái khác như kế hoạch “Một Trung Đông mới”, chuyển từ chiến lược can thiệp bằng quân sự (military intervention) qua chiến lược chiến tranh ủy nhiệm (proxy war), chính sách ngoại thương với Trung Quốc… ông vẫn phải đi theo các chiến lược đã được ấn định từ trước. Không theo là đi đời nhà ma.
Mặc dầu đã ở Mỹ trên đất Mỹ 40 năm, ĐA SỐ NGƯỜI VIỆT VẪN CHƯA BỎ ĐƯỢC TẬP QUÁN SUY NGHĨ VÀ HÀNH ĐỘNG THEO CẢM TÍNH với tầm nhìn ngắn, tức suy nghĩ, nói, viết và làm theo mình mình muốn, bất chấp thực tế như thế nào. Ai nói khác, làm khác hay có thể tranh chỗ đứng của họ đều có thể bị coi là tay sai cộng sản hay đặc công cộng sản nằm vùng. Họ đã tự biến từ người “CHỐNG CỘNG” thành người “GIỐNG CỘNG”!

Trước 30.4.1975, miền Nam có chính phủ, có quân đội thiện chiến và có tinh thần chiến đấu rất cao, nhưng người lãnh đạo là Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu lại luôn suy nghĩ và hành động theo cảm tính, bất chấp “Đồng Minh” và “Địch” đang làm gì, nên Miền Nam đã mất chỉ trong 40 ngày. Bây giờ qua Mỹ, với tỷ số 0,54% dân số Hoa Kỳ, một số người Việt đấu tranh lại tin rằng trong cuộc bầu cử tổng thống sắp đến, họ có thể lật ngược thế cờ, đưa Donald Trump lên cầm quyền để dẫn quân đi đánh Trung Quốc và điệt CSVN! Ai bầu cho bên kia đều là “địch”.

Nhưng “Qu’est sera sera”. Việc gì sẽ đến thì sẽ đến, bất chấp người Việt nghĩ gì và muốn gì.

Ngày 20.10.2016

© Lữ Giang

© Đàn Chim Việt

42 Phản hồi cho “Người Việt bầu cho Clinton hay Trump?”

 1. Len Nguyen says:

  Chúng tôi cảm thấy bất nhẩn qua câu ” Ngay cả khi họ bỏ nón cối xuống và vác mã tấu đi đâm chém nhau để bênh vực cho Trump hay Clinton, tình trạng cũng vẫn thế thôi.”
  Nếu tác giả không bị bệnh tâm thần, nên xin lỗi Cộng Đồng người Việt tỵ nạn cộng sãn hãi ngoại.

 2. CuDean says:

  Người Việt có mặt ở khắp 50 tiểu bang, cuộc bỏ phiếu TT nước mỹ lần nào cũng có những tiểu bang định đoạt cho số phận TT (Florida, Ohio,Iowa…). Cho nên 1 là phiếu cũng có thể làm thay đổi ai sẽ làm TT.
  Ông Lữ Giang là “cóc ngồi đáy giếng” ở California mà cứ tưởng là nước Mỹ.

 3. phamminh says:

  Tôi không biết có bao nhiêu cử tri Mỹ gốc Việt trước nay đi bầu nhưng không hiểu thể thức bầu cử TT ở Mỹ, nay nhờ ông LG chỉ giáo mới hiểu được?

  Trích: Điều quan trọng phải biết là ở Mỹ, các tiểu bang bấu tổng thống chứ không phải mỗi cử tri bầu tổng thống như ở dưới thời VNCH. Nói cách rõ ràng hơn, nước Mỹ không bầu tổng thống theo thể thức phổ thông đầu phiếu (universal suffrage) mà các cử tri đoàn (electoral colleges) của các tiểu bang mới có quyền bầu tổng thống.

  Thưa quân sư: mặc dầu cử tri Mỹ không trực tiếp bầu TT theo lối phổ thông đầu phiếu (popular votes) như thời VNCH nhưng họ trực tiếp bầu cử tri đoàn. Không có lá phiếu của cá nhân cử tri thì làm sao có và biết được số cử tri đoàn của tiểu bang đó thuộc về ucv nào, đảng nào? Sao nói lá phiếu cử tri không quan trọng? Không quan trọng tại sao mỗi UCV phải bỏ ra hàng trăm triệu USD để vận động quần chúng kiếm phiếu? Ngay như lá phiếu của cử tri VN tuy rất ít … nhưng giọt nước nhỏ có lúc cũng nhờ nó mà đầy ly.

  cử tri đoàn của các tiểu bang mới có quyền bầu tổng thống ? Bầu khi nào và thể thức bầu ra sao? Làm ơn nghiên kíu lại giùm đi sư phụ.

  Sau khi có kết quả cử tri bầu các cử tri đoàn cho các tiểu bang thì người đại diện mỗi TB, thường là Thống đốc, Nghị sĩ hay Dân biểu thuộc đảng thắng cử mang cử tri đoàn của TB mình (kể cả người không thuộc đảng thắng cử nếu muốn ghi danh, đủ điều kiện cũng được tháp tùng theo phái đoàn) về Washington DC chầu “Thiên triều” để báo cáo rằng thì là tiểu bang tôi, “thần dân” đã bầu chọn ông A hay bà B là TT của US nhiệm kỳ…. Nghĩa là đại diện các TB chỉ báo cáo tại đại hội và tổng kết, quyết định như một hình thức hợp thức hóa chứ chẳng có bầu bán chi nữa cả. Chính vì vậy mà chúng ta thấy sau lần bầu final của cử tri ở các TB là biết được 99 % kết quả ngay, trong khi các cử tri đoàn từ các tiểu bang về họp ở D.C thường là một tháng sau đó. Chỉ một vài trường hợp hãn hữu ít xảy ra, có sự tranh chấp chưa ngã ngũ thì kết quả của cử tri trong kỳ bầu final mới chưa được xem là chính thức.

  LG viết 10 bài thì 8 bài móc cộng đồng NVTNCS và TT Thiệu ra chê trách nào là cảm tính, ấu trĩ ngu dốt chính trị v.v… nhưng LG viết, ví dụ như bài này, ở HK 40 năm, viết “bình loạn” chính trị không biết bao nhiêu bài, tài liệu không thiếu mà viết về bầu cử, xem thử có cái còm nào chấp nhận điều ông viết. Đúng là bệnh chữa được chứ tật không chữa được .Thầy chạy rồi.

  PM

  • tonydo says:

   Từ bé em đã nghiệm ra rằng:
   Trời sinh ra nó sao, nó sẽ như vậy cả đời. Thưa, nói cho dễ hiểu:
   Bố nào có máu quậy thì dù nó sinh và lớn lên ở Nam hay Bắc, nó vẫn “quậy”.

   Hôm nay mới học được câu để chứng minh chuyện đó.
   Trích Phạm Minh: (Đúng là bệnh chữa được chứ tật không chữa được )
   Hay lắm quan bác!

 4. Nguyễn Trọng says:

  http://elections.huffingtonpost.com/pollster/2016-general-election-trump-vs-clinton

  Kết quả các cuộc thăm dò dư luận :

  Trang mạng chính trị Huffingtonpost 22/10 : Clinton 47.9% Trump 40.8%

  Đài truyền hình Fox 17/10: Clinton 49 % Trump 42%

  Đài truyền hình CBS 16/10: Clinton 51% Trump 40%

  Đài truyền hình NBC 16/10: Clinton 51% Trump 43%

  Hãng thông tấn quốc tế Reuters 17/10: Clinton 43% Trump 39%

  Hãng thông tấn quốc tế UPI 17/10: Clinton 51% Trump 46%

 5. Nguyễn Trọng says:

  October 16, 2016- Theo khảo sát mới công bố của National Asian American Survey cho thấy trong các cử tri gốc Việt có 41% sẽ bầu cho Hillary Clinton và 16% sẽ bầu cho ông Trump. Điều này trái với truyền thống của cử tri gốc Việt là ủng hộ đảng Cộng hòa. Tuy vậy, tỷ lệ trên vẫn thấp hơn so với tỷ lệ của tổng số người Mỹ gốc Á. Đa số người Mỹ gốc Á sẽ bầu cho bà Clinton với tỷ lệ là 55%, chỉ có 14% là bầu cho ông Trump.

  Với riêng với cử tri gốc Việt thì có sự đổi đảng quan trọng. Trước đây họ có truyền thống ủng hộ đảng Cộng Hòa. Trong cuộc bầu cử năm 2012, tỷ lệ Cộng Hòa và Dân Chủ của các cử tri gốc Việt là 36% và 32%.Coi như gần bằng nhau. Tuy nhiên đến kỳ bầu cử năm nay, khảo sát cho thấy con số Cộng Hòa – Dân chủ là 29% – 45%.

  • John Le says:

   Mấy chú em dư lợn viên ca Dân chủ nghe muốn điếc con ráy, mấy chú quen nghề ngồi không ăn sẵn, xấu lắm. Phải lao động chứ, ngồi lãnh chợ cấp của nhà nước xấu lắm, người ta khinh mấy chú như một lũ ăn mày, trốn chánh lao động xấu lắm, làm nhục cả cộng đồng VN nghe chửa?

  • John Le says:

   John Le
   Mấy chú em dư lợn viên ca Dân chủ nghe muốn điếc con ráy, mấy chú quen nghề ngồi không ăn sẵn, xấu lắm. Phải lao động chứ, ngồi lãnh chợ cấp của nhà nước xấu lắm, người ta khinh mấy chú như một lũ ăn mày, trốn chánh lao động xấu lắm, làm nhục cả cộng đồng VN nghe chửa?

 6. SINH NGUYEN says:

  TOP DEFINITION
  que sera sera
  A spanish phrase.
  Thưa ông Lữ Giang
  Cái gì ông cũng biết hết, còn gì cho phần người khác??

 7. Tuan Le says:

  Nhiều thăm dò mới nhất 3 ngày 20, 21, 22.. cho biết hai bên ngang nhau .
  http://www.realclearpolitics.com/epolls/latest_polls/

  Công nhận Trump nhiều cái đáng phàn nàn, tồi tệ nhưng Clinton thì còn chán hơn nữa
  Có một người Mỹ góp ý trên diễn đàn “I’m sick of anti-Trump media” “tôi muốn bệnh vì cái truyền thông chống Trump”

  Thật vậy mội lẫn mở yahoo, ai cũng muốn ói mửa vì những mẩu tin bôi nhọ Trump đủ thứ chuyện, từ trốn thuế, bóp vú sờ mông đến kỳ thị chủng tộc
  Thế còn Clinton thì sao? gia đình Clinton thối hơn cái cầu tiêu, dùng email cá nhân trong công vụ nguy hại cho an ninh QG thì không sao, no probleme !!
  Một ứng cử viên phụ nữ mà trơ tráo vô liêm sĩ, tung tiền như nước mạ lỵ đối thủ bằng những hình thức hạ cấp nhất thế gian : nào bóp vú, sờ mông, nói tục… để đạt mục đích cuối cùng nữ tổng thống Mỹ đầu tiên
  Chuyện gia đình nhà Clinton cuối thập niên 90 kinh tởm, thối tha làm nhục cả nước Mỹ có ai còn lạ gì? người ta tưởng gia đình Clinton sau vụ xì căng đan tình dục xấu hổ, ghê tởm năm 1997, 98, 99…chỉ có nước độn thổ thế mà còn chường cái mặt mo ra lên đài, trơ tráo hết nước nói, thật không còn gì để nói.
  Con người ta quí nhất cái danh dự, nhân phẩm… dù có làm dân đen mà được quí trọng còn hơn làm vua quan bị mất phẩm giá
  Chuyện thối tha nhà Clinton người ta không muốn nhắc lại, cứt người ta đã lấp đi rồi không ai muốn bới ra mà ngửi
  Con người ta dù là bần dân cũng phải giữ nhân phẩm, nhưng xã hội cũng có những hạng người mặt trơ như mặt thớt, mặt dầy hơn cái mo lang không biết xấu hổ là gì
  Một gia đình đã làm nhục cả nước Mỹ năm 1998 qua vụ án tình dục ghê tởm Paula Jones khi ông Clinton hồi còn làm thống đốc, ông đã cởi quần bắt cô Jones bú .. đã bị thưa kiện ra tòa khiến cả nước Mỹ nhục nhã xấu hổ trước dư luận quốc tế
  Thế mà gia đình ấy lăm le trở lại tòa bạch ốc thêm một lần nữa, người dân Mỹ quá dễ dãi

  • Khách says:

   Ô. Tuấn Lê dường như đọc không hiểu về kết qủa trong realclearpolitic . Ông có thể paste lên đây ba cái mẩu để người đọc hiểu ông hiểu như thế nào.
   Ô nói “Một ứng cử viên phụ nữ mà trơ tráo vô liêm sĩ, tung tiền như nước mạ lỵ đối thủ bằng những hình thức hạ cấp nhất thế gian : nào bóp vú, sờ mông, nói tục… để đạt mục đích cuối cùng nữ tổng thống Mỹ đầu tiên” – xin ông cho biết ông đọc ở đâu nói về bà Clinton đã làm như vậy? xin post lên đây cái link để mọi người cùng tham khảo.
   Ông nói “Chuyện gia đình nhà Clinton cuối thập niên 90 kinh tởm, thối tha làm nhục cả nước Mỹ có ai còn lạ gì? người ta tưởng gia đình Clinton sau vụ xì căng đan tình dục xấu hổ, ghê tởm năm 1997, 98, 99…chỉ có nước độn thổ thế mà còn chường cái mặt mo ra lên đài, trơ tráo hết nước nói, thật không còn gì để nói.” – Tôi thấy có lẽ thời ấy ông mới qua Mỹ, tiếng Anh ba chớp ba nháng nên mới kết luận như thế.

 8. Dinh Vo says:

  Bất cứ bài viết nào của ông Lữ Gian đều có ý: Khinh miệt Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia hải ngoại.
  Ai cũng biết ông là cựu thẩm phán,nhưng ông bị tâm thần tự quá khích chính mình.Vào cuối đời gần chết.
  Ông Trump cũng bị bịnh đó.
  Ông mạt sát người Việt Hải ngoại không thương xót,nhưng chính ông cũng bu theo,sống bám theo, nhưng người thua cuộc ấy.
  Đó là niềm vui cuối cùng của con ve sầu.Tội nghiệp ông.

  Dinh Vo

 9. COTODA says:

  LỮ GIANG VẪN CHỨNG NÀO TẬT NẤY

  Với tựa đề “Người Việt bầu cho Clinton hay Trump?”, độc giả nghĩ tác giả LG sẽ chứng minh tại sao người Việt chọn một trong hai người đó. Nhưng tác giả đã đi lạc đề khi cố chứng minh người Việt không có “kí lô” nào trong cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ.

  Hầu hết các bài viết của tác giả LG đều đưa đến kết luận chê bai và dè bỉu cộng đồng người Việt một cách cực đoan và đầy sự ghen ghét nhỏ nhen. LG thường đưa một vài sự kiện của một nhóm nhỏ người rồi gán cho cộng đồng để lên án hoặc chê bai. Nếu bất đồng ý kiến với cá nhân nào, LG nên viết bài “đối thoại” thằng với cá nhân đó, tránh việc vơ đũa cả nắm, tác giả sẽ có những bài viết xây dựng, có giá trị và được độc giả đón nhận hơn.

  Ở đây, tôi chỉ nêu ra 2 điều sai trong bài mà độc giả dễ nhận thấy các nhận xét của tác giả LG rất cẩu thả, đầy cảm tính và không đáng tin cậy:

  1.Lữ Giang dẫn chứng sai về dân số Texas : “Tại Texas, da trắng có 17.701.552 người, chiến 70%; Mỹ Latino 9.460.921, chiếm 37%, Phi Châu 2.979.598, chiếm 11%; Á Châu (đa số người Tàu) 964.596, chiếm 3%, trong khi người Việt chỉ có 210.913 người, chiếm 0,78%.”

  Như vậy, dân số Texas là 121,78% : (70% + 37% + 11% + 3%0 + 78%.= 121,78)

  Toàn thể dân cư của một tiểu bang hay một nơi phải là 100%. Tác giả dẫn chứng tiểu bang Texas có 121,78% chứng tỏ tác giả viết cẩu thả và dẫn chứng “bố lếu, bố láo”.

  2.Lữ Giang dùng tiếng Pháp sai và không cần thiết : “Nhưng “Qu’est sera sera”. Việc gì sẽ đến thì sẽ đến, bất chấp người Việt nghĩ gì và muốn gì.”

  Phần biểu diễn tiếng Pháp này sai và dư thừa, không cần thiết. Bài hát tiếng Pháp ghi là “Que sera, sera”. Có lẽ LG nghe “ba chớp ba nhoáng” cô ca sĩ hát nối chữ QUE và SERA thành âm “két-sơ ra, sơ ra”, nên viết đại ra như thế. Không thể viết “est sera” bên cạnh nhau vì” est” là động tự “être” ở thì hiện tại và “sera” là động “être” chia ở thì tương lai.

  “Chữ tài liền với chữ tai một vần”. Rất mong tác giả LG viết các bài khách quan hơn.

 10. cudean says:

  Sức mạnh của 1 lá phiếu có thể thay đổi ai làm tổng thống nước mỹ .(muốn vậy thì phải dời về Florida , Ohio , Iowa, Nevada …chứ Cali thì chịu thôi )

Phản hồi