WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Donald Trump đắc cử TT Mỹ

Ảnh PAP

Ảnh PAP

Ngay sau khi nhận kết quả tại Wisconsin, người giành chiến thắng đã có bài phát biểu đầu tiên, cám ơn gia đình, cộng sự cử tri và ca ngợi đối thủ của mình, bà Hillary Clinton. Ông cũng nhận được lời chúc mừng qua điện thoại của bà Clinton.

Bài phát biểu của ông như sau:

“Xin lỗi vì để các bạn phải chờ đợi. Công việc thật là phức tạp. Cám ơn các bạn rất nhiều.

Tôi vừa nhận được điện thoại từ bà Clinton. Bà ấy chúc mừng chiến thắng của chúng ta. Tôi cũng chúc mừng bà và gia đình vì chiến dịch tranh cử hết sức khó khăn mà họ đã trải qua. Bà ấy đã làm rất tốt. Hillary đã làm việc rất chăm chỉ và nghiêm túc trong suốt một thời gian dài. Chúng ta nợ bà ấy lòng biết ơn vì những gì bà ấy đã làm cho nước Mỹ.

Giờ là lúc để hàn gắn những vết thương mà chiến dịch tranh cử đã để lại. Tôi muốn nhấn mạnh rằng đây là lúc để chúng ta đoàn kết lại với nhau như một dân tộc thống nhất. Tôi cam kết với mọi công dân rằng tôi sẽ trở thành tổng thống của tất cả người dân Mỹ. Điều này rất quan trọng với tôi.

Với những người đã không chọn tôi, tôi sẽ tiếp cận họ để nhận những lời góp ý và hỗ trợ để chúng ta có thể cùng nhau xây dựng một đất nước đoàn kết vĩ đại.

Làm việc cùng nhau, chúng ta sẽ bắt đầu nhiệm vụ cấp bách là xây dựng lại đất nước. Tôi từng biết một nước Mỹ rất tốt với những tiềm năng to lớn và mỗi người Mỹ đề nhận ra tiềm năng của chính mình. Chúng ta sẽ sửa những thành phố từ bên trong. Chúng ta xây dựng lại cơ sở hạ tầng và tạo ra hàng triệu việc làm. Cuối cùng, chúng ta cũng sẽ chăm sóc những cựu binh vĩ đại của nước Mỹ”.

Ông Donald Trump cũng mô tả về “dự án đổi mới quốc gia” nhằm tạo ra thu nhập tốt nhất cho người dân Mỹ, tăng gấp đôi tốc độ tăng trưởng và duy trì nền kinh tế hùng mạnh nhất thế giới. Mỹ cũng sẵn sàng đi chung đường với những quốc gia luôn muốn sát cánh”.

“Nước Mỹ sẽ không còn ôm đồm những vấn đề của thế giới. Chúng ta phải đòi lại vận mệnh của mình, những giấc mơ lớn, táo bạo và liều lĩnh”, ông Trump nói.

“Và bây giờ, tôi muốn dùng giây phút này để cám ơn những người đã thực sự giúp đỡ tôi. Tôi cảm ơn cha mẹ, anh chị em và cả người anh quá cố của mình”, Trump nói.

Người vừa đắc cử Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ cũng cảm ơn vợ, các con và những người đồng nghiệp đã cùng sát cánh bên ông trong những giờ phút khó khăn nhất. “Họ dành cho tôi sự hỗ trợ tuyệt vời”, Trump nói.

Ông cũng hết lời ca ngợi những người cộng sự tài năng giúp ông giành chiến thắng trong cuộc đua quyền lực nhất nước Mỹ.

Tiếp tục gửi lời cảm ơn sau chiến thắng lịch sử, Donald Trump khẳng định ông sẽ không khiến người Mỹ thất vọng. “Dù chiến dịch đã kết thúc nhưng công việc của chúng tôi mới chỉ thực sự bắt đầu. Chúng tôi đang nỗ lực làm việc mà hy vọng các bạn có thể tự hào về tổng thống của các bạn. Đây thực sự là vinh dự lớn lao”, ông Trump nhấn mạnh.

“Tôi yêu đất nước này và xin cảm ơn, cảm ơn các bạn rất nhiều”, ông Trump kết thúc bài phát biểu.

Với kết quả này, Trump sẽ trở thành Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ.

Nước mắt của phe thua cuộc

Trong khi đó, nước mắt đã rơi tại nhiều điểm bầu cử khi hay tin bà Hillary Clinton thất cử. Theo những thăm dò dư luận từ nhiều tháng nay, bà Cliton luôn dẫn trước, thậm chí bỏ xa ông Donald Trump. Càng gần sát ngày bầu cử, khoảng cách giữa 2 bên càng xa. Chính vì vậy, nhiều người cảm thấy sốc trước kết quả bầu cử vừa qua.

2016-11-09t052852z-476601041-ht1ecb90f79r1-rtrmadp-3-usa-election-clinton-1478671745396

2016-11-09t053417z-1067519260-ht1ecb90fgnrd-rtrmadp-3-usa-election-clinton-14786717453672016-11-09t052825z-1117375031-s1aeuluaqjaa-rtrmadp-3-usa-election-reaction-mexico-1478671745424

Tổng hợp theo cafef, tvn24

13 Phản hồi cho “Donald Trump đắc cử TT Mỹ”

 1. nguyen ha says:

  Đảng (CH) ghét ! Chính quyền ghét ! Báo chí ghét ! Nhưng Trump vẩn thắng !! Vì Dân bầu !! Đây mới chính là Dân chủ. Ở nước VNCS, Đảng ghét thì chỉ có đi -ăn -mày !!

 2. Minh Đức says:

  Cơ quan truyền thông Tây Phương bắt đầu phỏng đoán nội các mới của ông Donald Trump. Thấy thấp thoáng các tên tuổi trong đảng Cộng Hòa đã lâu năm như ông Newt Gingrich. Như vậy có thể những cận thần của ông Obama là các tay đã từng lăn lộn trong chính trị. Cho nên dù là mới mẻ trong chính trị, ông Donald Trump vẫn có người có kinh nghiệm đỡ đần cho. Điều quan trọng là ông ta có óc phán đoán để nghe lời khuyên hay không. Trường hợp này giống như thái tử còn trẻ lên ngôi khi vua cha băng hà. Thái tử tuy thiếu kinh nghiệm cầm quyền nhưng có các cận thần đảm nhiệm hộ. Như vậy việc chuyển giao quyền lực được diễn ra êm thắm. Ông Putin có thể cười thích chí khi nghe tin ông Donald Trump đắc cử và hình vào hình ảnh dân Mỹ biểu tình tại nhiều thành phố phản đối ông Trump. Ông Trump lên làm nước Mỹ chia rẽ, biểu tình, rối loạn. Nhưng khi nhìn vào dàn cận thần của ông Trump, ông Putin có thể không cười nữa .

 3. Minh Đức says:

  Ngay lập tức tại các thành phố Los Angeles, Chicago, Portland (Oregon), Washington D.C. xảy ra các cuộc biểu tình phản đối ông Donald Trump. Có người dơ cao tấm bảng “Trump is not my president”.

  Ngay từ lúc ông Donald Trump được đảng Cộng Hòa chính thức nhận là ứng của viên của đảng, vào tháng 3, 2016, thì có những người Mỹ tìm cách đi ra khỏi nước Mỹ. Có người đi xin việc làm ở Canada để đi ra khỏi nước Mỹ. Chế độ độc tài làm nhiều người Việt muốn đi ra khỏi Việt Nam. Nay tại Mỹ cũng có người muốn đi ra khỏi Mỹ.

  • HN says:

   Biểu tình, chửi bới thì cũng chẳng làm gì, chỉ tốn hơi
   lịch sử đã sang một trang khác

  • Lại Mạnh Cường says:

   Nên chú ý sau cuộc bầu cử tonton Mẽo, các nhân vật chủ chốt, như Donald Trump, Hillary Clinton, Obama … đều tôn trọng luật chơi dân chủ hết mức.
   Chỉ có một thành phần thiểu số trong dân chúng quá bàng hoàng trước hiện tượng “ngựa về ngược”, mới biểu tình phản kháng không công nhận Trump là tổng thống của mình ! Và dĩ nhiên không thiếu kẻ thừa nước đục thả câu, tìm cách sử dụng bạo lực vô nghĩa (non-sense violence).

   Nói nào ngay luôn luôn có những thành phần quá khích và bất lương trà trộn vào để gây rối, thủ lợi. Cứ xem trong các trận đá bóng của hai club có truyền thống đối nghịch nhau, thế nào là sau trận đấu và có khi trước đó là có ẩu đả lẫn nhau. Đặc biệt là bọn holligaan ở xứ nào cũng có hết.

   Thực ra chỉ có lần này tranh cử mới cực kỳ sôi nổi, căng thẳng, nhiều bất ngờ … Như tôi đã thưa, đúng như Trump nhấn mạnh trong diễn văn thắng cử là có một phong trào (movement) trong dân Mỹ đòi thay đổi và thay đổi đó ở thượng tầng kiến trúc, bởi họ quá chán ghét các ông bà tai to mặt lớn trong chính phủ, thượng và hạ viện … Họ cảm thấy bị lừa bịp quá sức, nên họ chơi khăm bằng cách bỏ phiếu cho một người không có thành tích chính trị chi hết, ăn nói bỗ bã, sẵn sàng gây hấn với ai làm ông ta không ưa ….
   Thăm dò sau khi bỏ phiếu cho thấy có hơn 80% cử tri Mỹ muốn thấy thay đổi
   Ông Nguyễn Văn Khanh trong bài xã luận mới đây đi sâu vào chi tiết khá lý thú:
   [trích]
   Ông nhà báo mê bàn chuyện chính trị bảo thêm “tôi không nghĩ kỳ này cử tri chọn người Cộng Hòa hay Dân Chủ, họ chỉ chọn người mới, hứa hẹn mới, không bắt buộc người đó phải thuộc đảng nào”, dẫn chứng “ông Trump là khuôn mặt hoàn toàn mới, trên đường về Tòa Bạch Ốc ông ta đánh bại gần 20 chính trị gia bề thế, tên tuổi, ánh bại cả 2 đại gia đình quyền uy của chính trường nước Mỹ là đại gia đình Bush và đại gia đình Clinton”.
   [hết trích]

   Hiện tượng này đã sảy ra ở Ý, khi dân bầu cho cô đào chuyên đóng phim con heo, để ngụ ý nghị viện Ý như chuồng heo.
   Ở một số nước dân lại bỏ phiếu bầu cho đám cực hữu, bài ngoại, nhất là Hồi giáo, chẳng hạn như ở Hoà Lan, Bỉ, Pháp, Áo và cả ở một số nước Đông Âu !

   Tôi xin bàn sơ sơ thêm trường hợp ở Ba Lan về những bất ngờ trong cuộc bàu cử tổng thống 1990. Có ba ứng viên, một là Lech Walesa, một anh hùng dân tộc qua việc đănh bại cs Hung; hai là Tadeusz Mazowiecki, thủ tướng đương nhiệm và cũng là một chính trị gia sáng chói của Ba Lan lúc đó ; ba là Stanisław “Stan” Tymiński, một thương gia triệu phú quốc tịch Canada gốc Ba Lan.
   Vòng đầu Walesa được gần 40% cử tri; Tyminski 23 % và Mazowieki 18%, nên bị loại đau đớn. Walesa cùng Tyminski bước vào vòng hai, bởi ko ai đạt đa số là 50% phiếu bàu. Dĩ nhiên cuối cùng Walesa thắng cử, nhưng điều khó hiểu là Tyminski chỉ là anh trọc phú, ko có thành tích chính trị và còn xa lạ với dân BL, nhưng bằng những lời hứa suông mị dân mà y đả bại Mazowiecki dễ dàng.
   Các nhà chuyên môn cho rằng tình hình BL lúc đó đang đổi mới theo chính sách kinh tế mới (Shock Therapy) nên kinh tế tuột dốc, gây bất bình trong dân, và người ta dễ dàng qui lỗi cho thủ tướng Mazowiecki.

 4. TIẾU NGÀN says:

  CÁM ƠN

  Một cây làm chẳng nên non
  Nhiều cây chụm lại nên hòn núi cao
  Trump chiến thắng cái ào
  Lên làm Tổng Thống 45 Hoa Kỳ

  Chuyện này cũng có lạ chi
  Hoa Kỳ là nước có gì độc tôn
  Dầu nhiều người thích Clinton
  Nhưng toàn dân vẫn cứ bầu Trump

  TẾU NGÀN
  (10/11/16)

  • NgànLậpLà! says:

   Toàn dân là toàn dân nào?
   Giống như ”Brexit”, dân tàolao trơn?!?
   Ku ”Ngàn” (cũng) chẳng khá gì hơn,
   Baxàm, báláp, balơn, lùngbùng!!!

   • NGÀN HOA says:

    THẰNG NGU

    Toàn dân là nói số đông
    Mầy ngu xách mé hỏi ông vậy à
    Rõ quân ngu tối gian tà
    Mầy quen nô lệ cũng là sáng sao

    Đâu toàn ngôn ngữ tầm phào
    Bụng mình cũng chỉ đại vào toàn dân
    Ở đây thực tế muôn phần
    Kiểm xong đắt cử toàn dân được rồi

    HOA NGÀN
    (12/11/16)

   • NgànHoaCứtLợn! says:

    Số đông nào, chả số đông?
    Cuồng, ngông, ngu, ngốc, đều là ÔNG thằng ”Ngàn”!?,
    Ngàn ngu cái miệng oang oang,
    Hỗnhào, bốláo, mắng càn tổ tông!
    Công ngu ơi, ngủ đi công,
    Chọc ku ông ngỗng, ông ”tông” má mày!!!
    HoaNgànThúiĐịt!

 5. Thiến Heo says:

  Ông Trump là tay đại doanh thương có tài tổ chức và điều hành

  Chiến thắng của Mr. Trump còn rất nhiều điều đáng suy nghĩ cho nhiều người. Dường như ít người thấy được sự tương đồng giữa chính trường và thương trường. Mà ông Trump từ trước đến giờ chỉ là một đại doanh gia và là nhà tổ chức các chương trình có tính văn nghệ, giải trí. Nét giống nhau của họ để thành công là cần óc phán đóa, sắc bén và viễn kiến. ! anh chính khách nếu chỉ biết có quyền lực hay 1 anh thương gia chỉ biết có tiền thì đó là những phần tử tồi !

  Trên diễn đàn này, Thiến Heo tôi đã từng công khai ủng hộ chọn lựa ông Trump thay vì bà Clinton. Hôm nay ông Trump đã thắng. Tôi nghĩ dù thắng hay bại, những ai ủng hộ CH hay DC cũng nên nói 1 lời lịch sự: Nhận phe bà Clinton đã thua (concede) đồng thời chúc mừng tân TT Donald Trump (congratulation) !!! Ha ha ha !!!

 6. Minh Đức says:

  Ông Donald Trump đắc cử vì ông ta ăn nói hay hơn bà Hillary Clinton. Người hiểu biết có thể phân tích nội dung ông ta nói để không thích ông ta. Nhưng nhìn cách ông ta nói thì thấy cách ông ta hấp dẫn được quần chúng. Trong khi bà Hillary Clinton ăn nói khô khan hơn. Ông Donald Trump giỏi đánh hơi tâm lý quần chúng nên nói những điều người dân thích nghe. Nhưng cách ông ta trình bày vấn đề quần chúng thấy dễ hiểu hơn.

  Ăn nói giỏi được đắc cử cũng nhìn thấy ở ông Obama, ông Bill Clinton, ông Ronald Reagan. Những người đó nói về các vấn đề chính trị, kinh tế tuy rất rắc rối nhưng họ biết cách trình bày một cách giản dị khiến quần chúng hiểu.

  Bà Hillary Clinton xem ra không có số làm tổng thống. Lần trước bà ta đụng ông Obama là người ăn nói giỏi, kỳ này bà ta đụng ông Donald Trump.

 7. Nguyễn Văn says:

  Chúc mừng tổng thống tân cử Donald Trump.
  Một trang sử mới riêng cho nước Mỹ và các nước bắt đầu…
  Hãy chờ xem Tập có dám cứng và Duterte có dám hỗn với Mỹ?
  Và Việt Cộng còn dám đàn áp bắt bớ dân? Và hãy nhớ câu ăn bánh thì phải trả tiền.

  Chúc ông Trump sức khỏe để lèo lái quốc gia.

  nv

 8. Tiến sĩ VC says:

  Xin chúc mừng ông Donald Trump đắc cử tỗng thống !
  Giờ này bọn con cháu bác Hù ở nước Cộng Trừ Xã nghĩa VN chắc cũng đang lo lắng cho tương lai ãm đạm của chúng: vì hiệp đinh thương mại TPP sẽ không được ký , kế hoạch xoay trục về Á châu sẽ bị huỷ bỏ : bọn thân Tàu sẽ sung sướng , bọn tư bãn đỏ muốn di cư sang Mỷ sẽ khó khăn hơn , hàng hoá nhập vào Mỷ sẽ bị áp thuế cao …

  Bọn Du sinh (không giấy tờ hợp lệ ) DLV nhập lậu đang ở Mỷ nên chuẩn bị hồi hương nếu không muốn bị trục xuất thì nhục nhả ê chề lắm ! mà bọn này có biết nhục là gì không nhĩ ?

Phản hồi