WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Tân Tổng thống Donald Trump

Ảnh MarketWatch

Ảnh MarketWatch

Ngày 28-10-2016, Giám đốc FBI James Comey tung quả bom CBU tuyên bố mở lại hồ sơ vụ Email cá nhân Clinton khiến bà bị mất nhiều điểm, Trump lên điểm. Trong vòng một tuần, theo thăm dò Trump chỉ còn thua Clinton khoảng 2, 3 chấm, mà trước đó là 5, 7 chấm…

Tôi đi bầu sớm cuối tháng 10 và bỏ phiếu cho Donald Trump nhưng chẳng mảy may hy vọng vì các thăm dò đều tỏ ra thật bi đát về cơ hội thắng cử của ông.

Thứ sáu ngày 4-11 Comey lại tuyên bố không truy tố Clinton về vụ Email cá nhân khiến bà lại giữ vững vị trí, Trump xuống điểm, Dow Jones lên rất cao 371 điểm. Các thăm dò có tiếng như RealclearPolitics, Fivethirtyeight.. . cho là Clinton hy vọng thắng 65 tới 70%, Trump chỉ hy vọng từ 34 tới 30%. Ngày thứ bẩy 5-11, những người cá độ bầu cử cho biết Clinton gấp ba Trump, nói chung cơ hội của Clinton vẫn cao hơn Trump nhiều.

Tối nay ngày bầu cử 8-11, vào lúc 8 giờ tối (giờ Texas) , các đài TV cho biết đã đếm phiếu được một số tiểu bang miến Bắc và được kết quả như sau.

Trump được 72 phiếu cử tri đoàn, Clinton được 75 phiếu, muốn đắc cử cần 270 phiếu.

Một điều khá bất ngờ, trước sự ngạc nhiên của nhiều người, Trump thắng thế rõ ràng ngay từ những giờ phút đầu sau khi đếm thêm một số tiểu bang khác như sau:

Lúc 8 giờ 30 Trump 137, Clinton 104
Lúc 9 giờ 30 Trump 168, Clinton 122
Lúc 10 giờ 30 Trump 228, Clinton 209
Nửa giờ sau Trump 239, Clinton 209
Lúc gần 12 giờ Trump 245, Clinton 215

Trump coi như thắng hầu hết các tiểu bang nghiêng ngả swing states. Chỉ còn một số tiểu bang chưa đếm phiếu như Arizona (11 phiếu), Minnesota (10), Wisconsin (10), Michigan (16), Pennsylvania (20), New Hampshire (4), Maine (2)
Lúc gần 1 giờ AM, Trump thắng Pennsylvania thêm 20 phiếu thành 264 phiếu chỉ còn thiếu 6 phiếu nữa là đủ 270 phiếu để đắc cử, Clinton vẫn 215.

Khoảng 1 giờ 40 AM Trump thắng Wisconsin thêm 10 phiếu thành 274 phiếu và trở thành Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ.

Donald Trump cùng với Mike Pence, gia đình có đôi lời với mọi người, giọng ông ta khàn nàn, lời lẽ nhẹ nhàng hòa nhã khác hẳn khi còn tranh cử. Trump cho biết bà Clinton đã chúc mừng ông thắng cử.

Trước sự bàng hoàng kinh ngạc (stunning) của mọi người tại Hoa Kỳ cũng như trên thế giới, Donald Trump thắng cử vẻ vang oanh liệt, lấy lại tòa Bạch Ốc cho đảng Cộng Hòa. Đài NBC dự đoán Trump có thể lên tới 300 phiếu sau khi đếm hết các tiểu bang còn lại. Sáng hôm sau 9-11 vẫn còn 4 tiểu bang chưa đếm xong phiếu như Arizona (11 phiếu), Minnesota (10) Michigan và New Hampshire (4). Trên Wikipedia người ta dự đoán ông Donald Trump sẽ được 306, bà Clinton 232, về phiếu phổ thông Clinton hơn Trump chút đỉnh gần 200 ngàn phiếu (02% ) nhưng không được tính tới. Cộng Hòa cũng vẫn giữ được lưỡng viện Quốc hội tuy chỉ mất 5 ghế Hạ viện (238/193) và một vài ghế Thượng viện (51/45). Bản tin Donald Trump thắng cử Tổng thống được truyền đi như muốn làm rung chuyển cả nước Mỹ cũng như quả địa cầu. Cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 có lẽ sẽ thay đổi nhiều lãnh vực, nhiều phương diện trên thế giới. Năm 2008 khi vào tòa Bạch ốc, Obama làm ngược lại các chính sách kế hoạch của chính phủ cũ Bush con và bây giờ Trump cũng sẽ làm y như vậy với kế hoạch của Obama.

Báo người Việt cho biết “Tờ Dailt Beast dẫn lời một người dân Pháp nói với du khách Mỹ đến Paris rằng: Lẽ ra chúng tôi cũng nên được bỏ phiếu trong bầu cử Mỹ, bởi vì cả thế giới đều liên hệ đến chính sách do vị Tổng thống của quí vị”
Khi Donald Trump bắt đầu thắng thế mạnh, đài NBC nói các hãng thăm dò trước đây nói sai về Donald Trump vì họ bỏ sót không thăm dò người da trắng tại miền quê (they missed the rural white vote..). Thật vậy các hãng thăm dò từ nhiều tháng nay nói Clinton dẫn trước Donald Trump 5 điểm, 8 điểm, thậm chí có thắm dò còn nói Clinton dẫn trước Trump tới 15, 16 điểm… Thậm chí có đài TV, báo chí tiên đoán có lẽ Trump sẽ bỏ cuộc để khỏi phải thua nhục nhã. Hai trang Realclearpolitics và Fivethirtyeight ngay trong ngày bầu cử vẫn tiên đoán Clinton hy vọng 70% thắng, Trump chỉ được 30%.

Nhưng nay thì trắng đen đã rõ ràng không ai còn phải theo dõi thăm dò của truyền thông báo chí và có lẽ người ta cũng chẳng còn ai tin vào thăm dò của họ trong tương lai. Cách đây 16 năm báo đài đều loan tin ứng cử viên Al Gore dẫn trước Bush con 5 chấm, 6 chấm nhưng cuối cùng Bush con thắng cử và tháng 6 vừa qua, thăm dò Brexit bên Anh cũng hoàn toàn trật lất.

Người da trắng ở miền quê, tỉnh nhỏ nhiều, nay da trắng vẫn chiếm tỷ lệ cao khoảng 65% dân số, và đây là lúc họ cho biết sức mạnh lá phiếu của họ. Trong những ngày tháng tranh cử vừa qua, đài TV, báo chí, truyến thông đua nhau bôi nhọ Donald Trump, mô tả ông ta như một trọc phút tay mơ không biết gì về chính trị. Họ đem ông ta ra làm trò cười, trò hề, Tổng thống và phu nhân Obama đi vận động cho Clinton , đảng Dân chủ dồn mọi nỗ lực cho Clinton để bà trở thành nữ Tổng thống đâu tiên của Mỹ quốc.

Dậu đổ bìm bìm leo, ngay cả trong các cuộc tranh luận debate giữa hai ứng cử viên đại diện đảng, đám ký giả trọng tài (moderator) tỏ thái độ hách dịch với Donald Trump. Các anh chị này có tí quyền là mặt vênh mày vác chất vấn ông ta những câu hỏi hắc búa, thiên tư thiên vị rõ ràng. Hình ảnh thiểu não của Donald Trump, ngưởi hùng cô đơn đã khơi động mối hận trong lòng khối cử tri da trắng.

Tất cả những nỗ lực của Dân chủ nhằm đè bẹp Donald Trump là một lỗi lầm tai hại, họ đã vô tình khích động nỗi hận tiềm ẩn trong lòng người cử tri da trăng, đám đông thầm lặng silent majotity. Clinton muốn thắng lớn và vận dụng mọi nỗ lực, tung tiền như nước nhưng cuối cùng đó lại một sai lầm đưa tới thảm bại. Khối cử tri da trắng đã âm thầm cho thấy sức mạnh lá phiếu của họ, họ muốn thay đổi dòng lịch sử là làm được.

Tối 8-11 đám đông theo dõi kết quả bầu cử tại Times Square Nữu Ước, họ chăm chú hồi hộp chờ đợi. Phe ủng hộ Clinton mỗi lúc một thất vọng trước những kết quả bi đát trái ngược với thăm dòi mà truyền thông đã loan tải trước đây. Bị bị cú sốc quá mạnh khi thần tượng Clinton thảm bại trước đối thủ Cộng Hòa, họ ủ rũ rơi lệ, có người khóc than vật vã trong khi đám ủng hộ Donald Trump nhẩy lên reo hò vui mừng hớn hở. Thế là ước mơ của nhiều triệu người được thấy một nữ Tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên đã tiêu tan thành mây khói y như cơn gió thoáng qua.

Theo ý kiến riêng của tôi bà Clinton không đạt kết quả mong muốn một phần vì Giám đốc FBI công bố mở lại cuộc điều tra, một phần vì Wikileaks…mà nguyên do chính là bà khó vượt qua ba bức tường lửa như tôi đã đề cập trước đây:
-Từ 63 năm qua, tính từ 1953 (thời TT Eisenhower) tới nay 2016, mỗi đảng chỉ được dân bầu hai nhiệm kỳ (8 năm), người ta sợ độc tài. Chỉ có một trường hợp duy nhất Cộng Hòa làm ba nhiệm kỳ: Reagan hai nhiệm kỳ (1981-1989) và sau đó TT Bush cha làm một nhiệm kỳ (1989-1993). Đó chỉ là trường hợp đặc biệt vì uy tín của Reagan quá lớn (68% ủng hộ) nên Phó Tổng thống Bush cha nhờ đó được bầu làm Tổng thống một nhiệm kỳ. Obama không thể so sánh với Reagan được.
-Gia đình Clinton đã ở 8 năm trong tòa Bạch ốc, đã nhiều tai tiếng vì các vụ án tình dục làm nhục cả ước Mỹ. Người dân khó có thể chấp nhận cho họ trở lại Tòa Bạch Ốc.

-Năm 2008 khi bà Clinton ra tranh cử, Tổng thống Bush nói “Tôi ủng hộ bà, nhưng bà không thể làm Tổng thống được”. Một phụ nữ khó có thể là Tổng thống siêu cường, đảm nhận vai trò Tổng tư lệnh quân đội trong trường hợp có chiến tranh.
Thật vậy, Dân chủ đã làm hai nhiệm kỳ cũng chẳng hay ho gì cho lắm, giữ được tòa Bạch Ốc hai nhiệm kỳ tám năm cũng là may mắn rồi, vận động để được ở lại thêm một nhiệm kỳ nữa coi bộ khó quá. Bà Clinton cũng chẳng có gì phải chán chường thất vọng vì gia đình bà đã ở Tòa bạch Ốc tám năm, thế cũng là được quá rồi.

Tối qua đài Fox News cũng nói người ta không muốn cho gia đình trở lại tòa Bạch ốc một lần nữa, sự thực cách đây tám năm cử tri Mỹ đã trả lời gia đình Clinton y như thế. Sáng hôm sau bà Clinton lên đọc diễn văn cám ơn các vận động viên trong chiến dịch tranh củ của bà và nói: Thất bại này đau đớn thật nhưng xin đừng bao giờ rũ bỏ niềm tin rằng tranh đấu cho việc nên làm là xứng đáng. Trong cuộc tranh luận debate cuối cùng 9 tháng 10, Donald Trump khen ngợi bà Clinton tinh thần cao, quyết tâm theo đuổi mục đích đến cùng. Năm 2000 sau khi rời tòa Bạch Ốc, Clinton đã chuẩn bị 8 năm để ra tranh cử năm 2008, thất bại đắng cay, bà vẫn không không sờn lòng, và bây giờ lại 8 năm sau nữa bà quyết trở thánh Nữ Tổng thống đầu tiên của Mỹ.

Bà Clinton áp dụng thuyết trường kỳ kháng chiến nhất định thành công của đồng chí Đăng Xuân Khu người làng Hành Thiện, nhưng đồng chí Khu chỉ mất 8 năm đưa tới thắng lợi, còn bà mất 16 năm mà vẫn thảm bại. Có lẽ bà đã áp dụng một lý thuyết quá xưa cũ, lỗi thời từ thập niên 40 vả lại nó cũng ở một địa bàn hoạt động hoàn toàn khác biệt! Bà Clinton nói xin đừng bao giờ rũ bỏ niềm tin nhưng thực ra niềm tin vào địa vị Nữ Tổng thống đầu tiên của bà, của những người ủng hộ chỉ là ảo tưởng vĩ đại, một siêu cường như Hoa Kỳ sẽ chẳng bao giờ có chuyện phụ nữ lên làm Tổng thống, những cường quốc hạng ba, hạng tư như Ấn độ, Anh, Đức… thì may ra có nhã lãnh đạo là nữ giới.

Cũng có thể người cử tri Mỹ quan niệm việc lãnh đạo siêu cường và cả thế giới không phải chuyện đùa, không thể giao cho phụ nữ để thỏa mãn tham vọng một cá nhân, một gia đình hay một tập thể nào.

Khi còn tại chức, có lần TT Bill Clinton nói con gái ông ( Chelsea ) sau này cũng sẽ là Tổng thống.

Trong những ngày còn tranh cử sơ bộ, có lần bà Clinton dắt tay đứa cháu ngoại 12 tuổi lên sân khấu nói: Cháu ngoại tôi bảo nếu bà ngoại thành nữ Tổng thống Mỹ thì sau này con sẽ khỏi phải làm nữ Tổng thống đầu tiên. Trở thành Tổng thống siêu cường là một nỗ lực trầy da tróc vẩy không quá dễ dàng như thế, có chăng chỉ là mơ mộng viển vông.

Tổng cộng có khoảng 146 triệu cử tri ghi danh và khoảng 128 triệu người đã đi bầu, đảng Dân Chủ đã quyên được một tỷ mốt tiền vận động, trong khi Cộng Hòa thu được 700 triệu nhưng họ chỉ chi cho Trump một ít vì khi thấy ông này èo uột quá, phiếu thăm dò của ông quá thấp nên họ dồn tiền cho cuộc tranh cử vào Quốc Hội. Trump cho biết ông đã bỏ thêm 100 triệu tiền túi nhưng có bản tin cho rằng ông chỉ bỏ ra một nửa.

Đảng Dân Chủ đã chi hết số tiền vào cuộc tranh cử Tổng thống và Quốc hội năm nay nhưng cuối cùng cũng tiêu ma hết, một tỷ đô la đã ra sông ra biển mà chẳng làm được trò gì.

Vào năm 2008, sau 8 năm cầm quyền, 4 năm kiểm soát cả toà Bạch ốc và điện Capitol, Cộng Hoà đã tan như xác pháo trước sự phẫn nộ của người dân. Và bây giờ đến lượt Dân Chủ sau khi đã cai quản Nhà Trắng từ 2008 đến nay lại sụp đổ tan tành thê thảm trước sự bất mãn của cử tri, mât luôn cả Hành pháp và tòa nhà Quốc hội. Người dân muốn có sự đổi thay, họ không bao giờ thỏa mãn, đảng Dân Chủ cũng cần nghiên cứu lại đường lối chính sách của mình, họ cần biết rằng đường lối mị dân bây giờ đã lỗi thời, không còn ăn khách.

Mặc dù chính phủ, đảng Dân Chủ dồn mọi nỗ lực, để đưa Hillary Clinton lên làm Nữ Tổng thống đầu tiên của Mỹ nhưng đối với khối cử tri da trắng thì sự sắp đặt ấy chẳng nghĩa lý gì, lá phiếu của họ sẽ vô hiệu hóa tất cả.

Cộng Hòa trước đây lên án Donald Trump phá hoại cơ cấu của tổ chức, đẩy cử tri vê phía bên kia, nhưng nay thì đã rõ chính ông đã mang lại chiến thắng vẻ vang rửa hờn cho đảng. Cộng Hòa đã bị khinh thị tủi nhục, bị mỉa mai chế nhạo từ bấy lâu nay và bây giờ nhờ Donald Trump mà họ có cơ hội ngẩng đầu lên để nhìn thiên hạ.

Nay hãy còn quá sớm để đánh giá hiệu quả chính sách đường lối của Donald Trump khi ông chưa bắt tay vào việc, thời gian sẽ trả lời nó mang lại thành công hay thất bại

© Trọng Đạt

© Đàn Chim Việt

4 Phản hồi cho “Tân Tổng thống Donald Trump”

 1. Tudo.com says:

  Trích:”Người da trắng ở miền quê, tỉnh nhỏ nhiều, nay da trắng vẫn chiếm tỷ lệ cao khoảng 65% dân số, và đây là lúc họ cho biết sức mạnh lá phiếu của họ.”

  Gặp người Mễ hay Mỹ đen hỏi họ ủng hộ ai thì được trả lời Clinton ngay một cách. . .ồn ào vì những phát ngôn của ông Trump đụng chạm cộng đồng họ.

  Khi hỏi Mỹ trắng ngoài đường thì họ nói: chưa biết, có lẻ không đi bầu, ông/bà nào cũng vậy, I have no ideal. . .

  Nhưng khi tôi đi làm việc hay đi nhậu nhẹt cuối tuần hỏi mấy tay Trắng bạn thân thì được trả lời: mầy nên nhớ tụi Trắng tao vẫn còn là 65% hiện nay, những polls cho thấy Clinton lúc nào cũng dẫn đầu, medias thì cố phơi bày tội lỗi của Trump để đè bẹp, nhưng mầy sẽ thấy câu trả lời của tao đúng vào lúc 1:00pm ngày 8/11 nầy.

  Quả thật là. . . “Người Mỹ Thầm Lặng”!

 2. Lại Mạnh Cường says:

  DẬU ĐỔ BÌM LEO :-( !

  Mấy hôm sau khi kết quả chung cuộc rõ ràng, tôi nhận được mấy cái meo của một số thân hữu.
  Đa phần đều nói ủng hộ Trump, thậm chí có người cho hay thắng cá cược khi ủng hộ Trump :-) !

  Rồi không ít người kể tội Hillary Clinton thất bại vì sao ? – Chủ quan khinh địch; nói dối hơn Vẹm; gian ngoan hơn CS; ác hơn Mafia Ý ….

  Trong bài diễn văn ăn mừng thắng trận Donald Trump thành thật nói hãy trân trọng những gì Hillary Clinton đã làm cho đất nước, đã kiên trì trong tranh cử … vả tỏ ý rất kính phục Hillary Clinton cho dù ông đã đả bại bà trong một cuộc tranh cử đầy cam go, mà ông nói biểu hiệu cho một phong trào (movement) đòi quyền sống của dân Mỹ.

  Tôi cho Trump rất thành thật, không ngoa ngoắt như khi tranh cử, khi nhận xét về cá nhân Hillary Clinton, cũng như phản ánh rất đứng đắn về tình hình nước Mỹ hiện nay.

  Phải nói ngay “người định không bằng trời định”, nên mặc dù Hillary Clinton đã “trường kỳ kháng chiến” để cố xây dựng sự nghiệp chính trị rất hiển hách: thượng nghị sĩ 8 năm thời Bush con; ứng viên tonton trong đảng, để rồi phải rút và thoả hiệp với Obama bằng chức ngoại trưởng trong 4 năm; rút lui để chuẩn bị tranh cử trong 4 năm tiếp; sau 16 năm mới chính thức được đảng nhà chỉ định làm ứng viên tranh cử với Donald Trump. Tóm tắt bà Clinton tạo dựng được các thành tích chính trị chói sáng khi so với Trump, bà lại thêm rạng rỡ trong các lần tranh luận hai bên … Để rồi “ngựa về ngược” :-( !

  Không phủ nhận tài nghệ riêng của Trump, nhưng lại càng không thể chối bỏ yếu tố MAY MẮN của Trump. Ông bị đảng nhà coi như “con chiên ghẻ” (black ship), nhưng cuối cùng các chóp bu CH miễn cưỡng phải chấp nhận sau khi ông đả bại các đối thủ khác trong đại hội đảng, mặc dù có kẻ cố đấm ăn sôi đến phút chót. Sự chọn lựa Trump của giới chức đảng CH là một bó buộc, miễn cưỡng thấy rõ. Nội bộ CH phân hoá, có kẻ công khai ủng hộ đối thủ của con gà nhà Trump !
  Thế mà Trump lôi ngược dòng đời, thắng vẻ vang thật bất ngờ từ trong đảng ra đến ngoài đời :-) !

  Tôi đã cho là chiến thắng này biểu hiệu sự BẤT MÃN QUẦN CHÚNG TRƯỚC CHÍNH GIỚI MỸ. Đúng như Trump nói, kết quả bầu cử này chứng tỏ quần chúng muốn có sự thay đổi ở thượng tầng kiến trục, tức các nhà lãnh đạo chuyên nghiệp ở Bạch Ốc bằng một khuôn mặt sạch sẽ, thành thật và lương thiện hơn, cho dù kẻ này không một thành tích chính trị, không biết dùng ngôn từ hoa mỹ, nếu không muốn nói là khá dung tục, bình dân (học vụ) …

  Ở Ý có lúc dân biểu lộ sự BẤT PHỤC TÙNG CHÍNH PHỦ (civil disobediance) không qua biểu tình hay bạo động, mà bằng cách bỏ phiếu cho một cô đào nổi tiếng đóng phim con heo, để ngầm bảo nghị viện Ý như một chuống heo !

  Ở Hoà Lan cũng gần tương tự, bầu cho Danh sách Pim Fortuyn (List Pim Fortuyn), một chính khách bất đắc dĩ và bị ám sát chết ngay trước ngày bầu cử. Các đảng viên đảng này đã thắng cử vẻ vang, nhưng sau đó bị loại dần ra khỏi nội các chính phủ và quốc hổi bởi các bê bối, ấu trĩ trong sinh hoạt chính trị, và cả tội lường gạt khai gian lý lịch … Tất cả bởi vì dân HL bất mãn với chính giới HL đã mị dân trong nan đề nhập cư của ngoại kiều và người tị nạn, về thất nghiệp gia tăng, khủng bố tăng …

  Cũng vì thế tôi vô cùng lo ngại khuynh hướng bỏ phiếu cho các khuôn mặt “dân tuý” (populist) rất phổ biến hiện nay trên khắp thế giới. Các đảng cực hữu đã ngoi lên và chiếm được các vị thế khá vững vàng ở nhiều quốc gia Tây và cả Đông Âu.
  Ở HL có đảng PVV ( Partij Voor de Vrijheid / Party of Freedom) của Gert Wilders là thí dụ điển hình; ở Pháp có đảng Front National của cha con Le Pen; ở Bỉ có đảng Vlaams Belang và Nieuw-Vlaamse Alliantie …
  Gert Wilders bị vạ miệng bởi các bời tuyên bố bài xích Hồi giáo quá khích, chủ trương rút khỏi EU, chống ngoại kiều nhập cư vào HL … Nhìn chung giọng lưỡi chả khác gì Donald Trump.

  Đành rằng khi tranh cử có khi phải mị dân (démagogie) qua các chương trình vận động tranh cử, đến khi nắm quyền lực thực sự sẽ khác đi nhiều. Obama khi ứng cử với slogan nổi tiếng và được coi là dâu ấn riêng của ông “YES, WE CAN”, nhưng cuối cùng ai cũng thấy rõ “no can do” trong nhiệm kỳ 8 năm của ông ta.
  Tôi vẫn tin là, những người dân Mỹ ủng hộ Donald Trump sau khi qua cơn sốt đắc cử của Donald Trump sẽ nhận chân ra rằng ông ta không thể làm cho nước Mỹ lớn trở lại như xưa ! Hiện nay không ít người Mỹ ở khắp nước Mỹ đã công khai phủ nhận Trump là tổng thống của mình. Việc đầu tiên là Trump phải làm sao khôi phục lòng tin của dân Mỹ, hơn là tạo thêm ra các bất mãn giai tầng chính khách trong lúc tranh cử, để đổ tội tất cả cho đám này mị dân, làm hư hỏng nước và dân Mỹ (chả khác gì V+ cứ đổ mọi tội cho Mỹ Nguỵ, mặc dù chuyện cũ vài chục năm rồi). Và chuyện trên không dễ, không chỉ bằng lời nói suông, bằng sự thành thật thẳng thắn, mà bằng hành động thực tế, nhất là sự khôn khéo nhậy bén nắm bắt được tình thế ….

 3. Tào Lao Chi Khươn says:

  Bác Trọng Đạt này có khiếu hài hước. Mới hôm 07-11 bác coi Hillary Clunton cầm chắc trong tay tấm vé vào Nhà Trắng, hôm nay bác “đằng sau quay”.

  Tài thật. Đúng là “phù thịnh chứ chả ai phù suy!”

  Chán mớ đời!

 4. Hồ Bác Cụ says:

  Tại sao cuộc thắng cử vừa rồi của ông Trump làm cho tôi vô cùng thích thú???? Bởi vì ông Trump một mình phải đương đầu với cả…..thế giới, trong đó có giới truyền thông Mỹ, Tây phương, các chính trị gia trong và ngoài nước, các lãnh đạo tông giáo, các nhà khoa học gia lỗi lạc, giới trí thức, nghệ sĩ, minh tinh tài tử, v.v. kể ra không hết…..giống y như miền Nam VNCH của chúng ta thời chiến tranh Nam Bắc vậy!!!!! Sự thắng cử vừa rồi của ông Trump đã làm cho giới truyền thông chuyên viết những bài báo mang nặng tính thiên lệch một phía (bias), giới khoa bảng làm cuộc thăm dò ý kiến, nghệ sĩ, trí thức thiên tả,…..lộ rõ mặt yếu kém và không thực sự hiểu hết lòng dân, nhưng lại cứ oang oang, về hùa với nhau đánh “hội đồng” ông Trump, cũng y như ngày xưa họ đã từng làm với miền Nam VNCH của chúng ta vậy!!!!!! Tôi cũng chả thích gì ông Trump, nhưng tôi vẫn mong cho ông thắng cử, vì có như thế đám truyền thông của Mỹ mới vỡ mặt, giới nghệ sĩ, minh tinh tài tử, trí thức thiên tả mới bẽ bàng, những nhà bình luận “ra” mới nhục nhã, đang phải bàn thảo, tại sao họ đã hiểu sai (misread) lòng dân Mỹ và thú thật là họ đã phịa ra hay thổi phồng những kết quả thăm dò ý kiến như thế nào. Ông Trump vừa đóng thành công cuốn phim “Đơn kiếm diệt quần ma” và đã chiến thắng vang dội. Xin chúc mừng cho ông Trump. Bà Hillary thua chả có liên quan gì đến giống đực, giống cái gì sất!!! Bà ta thua chỉ vì tính kiêu ngạo cố hữu, sai lầm trong chiến lược, và nhân dân Mỹ cũng đã hiểu rõ bà ta và chồng, ông Bill Clinton, chỉ là những kẻ nói dối đã quen.

Phản hồi