|

TQ xây đường sắt cao tốc đến Singapore qua Hà Nội

Ảnh minh họa, nguồn Google

Trung Quốc sẽ xây dựng một tuyến đường sắt cao tốc nối liền Khu tự trị dân tộc Choang ở tỉnh Quảng Tây, miền nam nước này với Singapore, tờ China Daily cho hay. Tuyến đường này sẽ băng ngang qua lãnh thổ Việt Nam.

Trong giai đoạn đầu tiên sẽ được khởi công từ giữa năm 2011, tuyến đường này sẽ nối thành phố thủ phủ Nam Ninh của tỉnh Quảng Tây với thành phố Bằng Tường ở gần biên giới Việt Nam – Trung Quốc.

Tờ China Daily dẫn nguồn tin từ Ủy ban Cải cách và Phát triển Khu tự trị cho biết, tuyến đường sắt cao tốc trên là ưu tiên hàng đầu của chính quyền thành phố Nam Ninh trong 5 năm tới, sẽ làm tăng lượng trao đổi thương mại giữa Trung Quốc và các nước ASEAN.

Một trong những nhiệm vụ chính của chúng tôi trong kế hoạch 5 năm lần thứ 12 (2011-2015) là thúc đẩy việc xây dựng tuyến đường sắt cao tốc từ Nam Ninh tới các nước ASEAN như Singapore để thành lập một hành lang quốc tế, thúc đẩy thương mại đối ngoại của tỉnh Quảng Tây”, Chủ tịch Khu tự trị dân tộc Choang, ông Ma Biao, cho biết.

Ông Long Li, Giám đốc Sở Giao thông Nam Ninh nói rằng, tuyến đường sắt cao tốc chạy đến Singapore ngang qua Việt Nam có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc xây dựng Hành lang kinh tế Nam Ninh – Singapore.

“Chúng tôi sẽ đầu tư 15,6 tỷ Nhân dân tệ (2,36 tỷ USD) để xây dựng tuyến đường sắt nối từ Nam Ninh tới Singapore chạy qua Việt Nam. Tuyến đường sẽ đặc biệt quan trọng trong việc thiết lập Hành lang kinh tế Nam Ninh-Singapore”, ông này cho hay.

Hành lang này bắt đầu từ Nam Ninh của Quảng Tây, chạy qua thủ đô Hà Nội của Việt Nam, sang Vientiane (Lào), Phnom Penh (Campuchia), Bangkok (Thái Lan) và Kuala Lumpur (Malaysia) trước khi đến Singapore.

Cũng theo tờ China Daily, như vậy Quảng Tây sẽ trở thành trung tâm buôn bán của toàn khu vực với ASEAN là khối đối tác thương mại lớn nhất. Đài CRI cho hay, 11 tháng đầu năm 2010, ASEAN tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Quảng Tây, tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 5,4 tỷ USD, tăng 29,4%.

Hiện chưa rõ tổng chiều dài tuyến đường là bao nhiêu km và phần nằm trên lãnh thổ Việt Nam dài bao nhiêu, đi qua những nơi nào. Cũng chưa rõ tốc độ của loại tầu này là bao nhiêu. Năm ngoái, dự án dường sắt cao tốc nối Hà Nội- Tp. HCM với chiều dài khoảng 1700km, kinh phí dự tính 56 tỉ USD, tốc độ đạt tới 350km/giờ đã bị quốc hội Việt Nam bác bỏ. Dự án định sử dụng công nghệ của Nhật với nguồn vốn vay.

Những thông tin cuối cùng cho biết, mặc dù bị bác bỏ nhưng có thể trong thời gian tới, chính phủ vẫn tiếp tục đệ trình lên quốc hội dự án với một số điểm sửa đổi.

Tin VnEconomy, Đàn Chim Việt biên tập.

12 Phản hồi cho “TQ xây đường sắt cao tốc đến Singapore qua Hà Nội”

 1. BaWa says:

  ”Gặp thờithế, thế thời phải thế” đó
  Thế toàn cầu, không thể cứ co-ro!
  Cọngsản có, nghĩa là từng chưa có
  Thế nghĩa nà, kệ nó, để ”cha” no !!!

 2. Thế Phan says:

  Tạm bỏ qua những lời đồn đoán hay những ngôn từ
  xỏ xiên vô tội vạ đối vói đương quyền CS,

  Nhiều người trong chúng ta đã biết có một kế hoạch
  rất lớn về tái thiết hậu chiến cho VN, làm đầu cầu cho
  việc phát triển giao thông với khối Đông Nam Á và xa
  hơn n ữa ( kế hoạch hậu chiến Stanley-Vũ Quốc Thúc
  và kế hoạch hậu chiến qua cuốn Đập Sông Kra của
  Tran Minh Triết ( không biết ông Triết nào?)) Kế hoạch
  tái thiết hậu chiến khởi đầu bằng hệ thống đường cao
  tốc băng qua VN về phương tây ( ba đường), và một
  cao tốc Cà Mau qua Ha noi sang Bắc Kinh,– chẳng phải
  của Tàu, mà đâm ra…sợ Tàu!

  Công việc mở rộng Saigon ra mấy vùng xung quanh
  đang tiến hành; vd. một thành phố trải dài rộng từ SG
  đến Biên Hòa; phi trường quốc tế tại vùng Nhơn
  Trạch; tỉnh Tuyên Đức là trung tâm du lịch do Anh
  Quốc trách nhiệm… Vừa đây là kế hoạch ” quốc tế”
  chứ không phải của VNCS mà… sợ CS mạnh!
  CS tan hàng đến nơi rồi.

  • Minh Đức says:

   Trích: một cao tốc Cà Mau qua Ha noi sang Bắc Kinh,– chẳng phải của Tàu, mà đâm ra…sợ Tàu!

   Ông đọc ở tài liệu nào nói kế hoạch tái thiết hậu chiến tại miền Nam trước 75 dự định sẽ làm đường cao tốc từ Cà Mau đi qua Hà Nội, lên đến Bắc Kinh thế?

 3. Minh Đức says:

  Trích: Ông Long Li, Giám đốc Sở Giao thông Nam Ninh nói rằng, tuyến đường sắt cao tốc chạy đến Singapore ngang qua Việt Nam có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc xây dựng Hành lang kinh tế Nam Ninh – Singapore.

  Đường sắt này có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển kinh tế giữa Nam Ninh và Singapore có nghĩa là đường sắt này đóng góp vào sự củng cố Great China, nước Trung Hoa Lớn. Great China này bao gồm các vùng có người Hoa ở, đó là Hoa Lục cộng với Hongkong, Đài Loan, Singapore. Điều trớ trêu là đường sắt này đi qua Việt Nam nên Việt Nam cũng sẽ dần dần thành một phần của Great China. Việt Nam có được lợi gì qua việc giao thương với Trung Quốc là do thực lực của Việt Nam. Việt Nam bán hàng cho Trung Quốc nhiều hơn là mua hàng của TQ thì VN có lợi trong việc giao thương với Trung Quốc. Còn VN mua hàng của TQ nhiều hơn, để cho TQ khai thác khoáng sản thì có nghĩa là VN phục vụ cho sự giàu mạnh của kinh tế TQ. Gánh vàng đi đổ sông Ngô.

 4. Mít Dai says:

  Đường tàu này xây xong, số đàn ông thừa ở Trung Cộng sẽ đi tàu nhanh qua mua gái Việt Nam rất nhanh chóng. Đảng CS sẽ kiếm được nhiều tiền qua vụ bán buôn này.

 5. AN says:

  OH ! Tau noi lap duong sat toi Singapore di qua VN ma cu nhu nha cua minh! Chang dem xia gi toi lieu VN co Cho Phep hay khong! Coi bo coi VN nhu ” nha cua ho !” Muon lam gi thi lam! Khong can biet
  ” Chu cua no ” la ai ? Va Nha nuoc Vn cung khong he mot tieng Ho He ! la the nao ?
  VN da thuc su nhu Tan Cuong, nhu Tibet ( Tay Tang ) roi sao ? Tau da Gui Nguoi vao Tan Cuong….va Tau cung duong Gui Tau vao Tibet nhu nha cua no! VietNam voi BoXit, Chiem DAT/chiem DAO va Muon RUNG / Muon BIEN….cung voi nhung nha May Nhiet Dien do Tau Dau Tu… Neu ta Duoi chung ve, la chung lay CO Gay Su dua quan qua …theo ke hoach Bien Nguoi, ” Ca Vu lap mieng em ” chiem luon VN! ? Nen nhac cac vi nao cung nhu ong Cu Huy Ha Vu trong thu moi nhat nhac: VN phai DUA vao MY de Giu DAT, giu BIEN ! Khong quen roi sao: 1/1974 khi Tau tan cong chiem Hoang Sa, luc do My duong co mat va duong con la Dong Minh cua VNCH, Chinh phu VNCH da Keu Cuu voi MY, nhung My da Ngoanh mat lam ngo! Va bay gio TAU biet dieu do, nen chung duong tiep tuc Lan Chiem, mien sao khong gay Quoc Te chu y thoi. Chung van tiep tuc Tuan Tra va van tiep tuc Tim Kiem va khai thac MO DAU day bien trong vung nay….My cung van Quay mat lo di…Mien sao chung van cho My di qua lai vung nay la duoc! VN can phai dung moi No Luc van dong NHAT va cac nuoc DongNamA co quyen loi o Hoang Sa Truong Sa dua van de ra mot PHIEN TOA QUOC TE de giai quyet DUT DIEM van de BIEN DAO trong khi My con duong Quan Tam voi administration nay truoc khi qua TRE ! My cu 4 nam lai Bau Cu, neu mot Administration khac, chi can Tau cho mot vai moi loi Kinh Te la san sang BAN DUNG BIEN DAO / VN mot lan nua ! Bai hoc Truong Sa 1/1974 va Nam VN 1975 cung van con MOI nhu HOMQUA. Nguoi Viet Chung Quen qua !
  ( Rat tiec voi BBT/ DCV, toi khong co bo chu VN de bo dau ! )

 6. hoang le says:

  lạ thật chúng nó nói như Việt Nam nay là một tỉnh của Tàu rồi! bà con trên mạng nghĩ sao?

 7. Tạ Tuyên says:

  Việt Nam là một tỉnh của Tàu Cộng hay sao mà Tàu Cộng nói xây đường tàu cao tốc qua Việt Nam mà chính quyền Cộng Sản Việt Nam không biết chi vậy?

 8. Nguyen says:

  Trích: “Chúng tôi sẽ đầu tư 15,6 tỷ Nhân dân tệ (2,36 tỷ USD) để xây dựng tuyến đường sắt (cao tốc) nối từ Nam Ninh tới Singapore chạy qua Việt Nam”.

  Trích: “dự án dường sắt cao tốc nối Hà Nội- Tp. HCM với chiều dài khoảng 1700km, kinh phí dự tính 56 tỉ USD”.

  Có điều gì đó không bình thường!
  HN-SG: dài 1700 km, tốn ~ 56 tỷ; Nam Ninh-Singapore: dài hơn 1700 km, tốn chỉ 2,36 tỷ.

  Hay là khu tự trị dân tộc Choang (Quảng Tây, TQ) chỉ góp/tham gia 2,36 tỷ vào tuyến đường này?

  • ChọnLựa says:

   Với chiều dài 1700 km thì 56 triệu Mỹkim nghe hợplý hơn. Chắc viết lộn thôi!

   BBT: Viết không lộn đâu, thưa bạn. Đúng là 56 tỉ Mỹ kim. Có điều, 2 loại đường sắt đề cập trong bản tin có thể khác nhau. Cùng là cao tốc nhưng tốc độ 100, hay 350, chạy bằng đệm từ trường hay không? Chúng tôi không có thêm thông tin về loại mà TQ định xây dựng.

 9. Hoang Long says:

  Vớ sự kiện trên, người dân Việt không còn nghi ngời gì nữa, TT Dũng Rác đích thực là một tên thái thú của csTàu. Nay mọi chuyện đã rõ tại sao Dũng Rác một hai cho rằng khai thác Bauxite và đường sắt cao tốc là chủ trương lớn của đảng và nhà nước, và quyết làm cho bằng được. Cái BCT csVN và Dũng Rác không ngại ngùng bán đứng xương máu dân tộc VN để một hai đòi làm cho bằng được đường sắt cao tốc để người dân và con cháu Việt phải trả những món nợ do chúng gây ra, nhưng chỉ để phục quyền lợi cho csTàu.

  Đám lãnh đạo csVN, Dũng Rác, chúng mầy không thể nào che dấu thân phận thái thú của chúng mấy mãi đâu. Chúng mày đã hiện nguyên hình thái thú rồi. Không còn bao lâu nữa đâu, chúng mày phải đền tội trước nhân dân.Lưới trời tuy thưa nhưng mà khó lọt. Chúng mày đừng tưởng rằng chúng mày và gia đình chúng mày sẽ an toàn đào tẩu khỏi VN và sống trên đống tiền xương máu của nhân dân. Chúng mày đã thấy những gì đã xây ra ở Tunisia đó cũng là tương lai của chúng mày.

Phản hồi