WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Thế hệ chúng ta- thế hệ chinh phục

Một giờ đồng hồ ngồi máy bay từ miền Trung ấm áp bay đến Hà Nội lạnh lẽo. Thủ đô những ngày “chào mừng” Đại hội Đảng Cộng sản rợp cờ và biểu ngữ, nhưng đó không phải là điều đặc biệt đối với tôi. Điều làm tôi ấn tượng nhất khi bước ra khỏi phi trường Nội Bài là những con đường đầy bụi với những hàng cây phủ một màu xám tro.Thủ đô của quốc gia bốn ngàn năm văn hiến lại được xếp hạng thứ mười một trong danh sách các thành phố ô nhiễm môi trường trên thế giới. Thoáng buồn! Thật sự không kỳ vọng gì nhiều về chuyến về thăm thủ đô lần đầu tiên này, ngoài việc đây là cơ hội được gặp gỡ các bạn trẻ từ mọi miền đất nước tụ họp về đây dưới một mái nhà chung: Nguyenthaihoc Foundation.

Chỉ hơn một ngày gặp gỡ và tụ họp-một thời gian quá ngắn ngủi để mọi mối quan hệ có thể được xác lập. Nhưng tôi đã thật sự ngạc nhiên trong niềm vui mừng khôn tả khi các bạn chào đón nhau bằng những nụ cười đầy thân ái. Đây là lần đầu tiên tôi có được cơ hội gặp gỡ và sinh hoạt với các bạn. Kinh nghiệm sinh hoạt tập thể của tôi hầu như là con số không tròn trĩnh, và thật lòng tôi không quen việc gặp gỡ và vui chơi với những người tôi chưa hề quen biết. Nhưng  không khí vui vẻ và  những nụ cười ấm áp các bạn dành cho nhau và dành cho tôi đã xóa tan cái lạnh lẽo và u ám của mùa đông đất Bắc. Những ánh mắt thơ ngây của những em nhỏ mồ côi được nuôi dưỡng tại chùa Bồ Đề cho chúng tôi hiểu sâu sắc rằng chúng tôi quả thật rất may mắn và chúng tôi phải có trách nhiệm sẻ chia sự may mắn và niềm ưu ái mà cuộc đời đã dành cho chúng tôi với những số phận kém may mắn ấy. Chúng tôi phải nhận lãnh vào mình trách nhiệm lương tâm đối với cuộc đời và trách nhiệm công dân đối với Tổ quốc.

Như trong một bài viết trước đây tôi có đề cập, trong sự kiềm kẹp của nhà cầm quyền Việt Nam, những tổ chức xã hội ở Việt Nam hiện nay không phải là xã hội dân sự mà chỉ là những đơn vị trực thuộc hay tệ hơn là cánh tay nối dài của Đảng và Chính phủ. Đa số các bạn trẻ chưa quen với sự tham gia vào mảng hoạt động tập thể này, trong đó có cả tôi. Thế nhưng buổi lễ trao học bổng mang tên người anh hùng Nguyễn Thái Học cùng với một ngày đi làm từ thiện và sinh hoạt chung của chúng tôi đã diễn ra rất suôn sẻ, vui vẻ và có tổ chức. Tuy gần hai mươi bạn trẻ từ rải rác khắp các tỉnh thành ở Việt Nam hội tụ về đây chưa thể là một sự đại diện hoàn chỉnh cho thế hệ trẻ Việt Nam nhưng nó cũng giúp tôi có được cái nhìn cụ thể và sinh động hơn về những bạn trẻ 8x, 9x của Việt Nam chúng ta. Các bạn trẻ thông minh, vui vẻ và nhiệt tình.

Các bạn tham gia học bổng của Nguyenthaihoc  Foundation lần này hầu như đều đến từ những ngôi trường được xem là có chất lượng giáo dục tốt ở Việt Nam. Là những sinh viên học sinh ưu tú, thêm vào đó là sự năng động và nhiệt thành của tuổi trẻ, các bạn đã làm cho buổi sinh hoạt ngắn ngủi của chúng tôi diễn ra trong niềm vui, sự hào hứng và tình yêu thương.

Cũng là một người trẻ, lâu nay tôi vẫn giữ trong tim một niềm tin và hi vọng vào nhiệt huyết và tài năng của thế hệ trẻ Việt Nam có khả năng làm thay đổi diện mạo của đất nước này. Gặp các bạn, niềm tin ấy trong tôi càng được khẳng định. Tôi sung sướng nhìn những nụ cười rạng rỡ và những ánh mắt đầy tin yêu của các bạn-niềm tin yêu nhau và tin yêu cuộc đời. Giữa Hà Nội giá rét, lòng tôi ấm áp và tin tưởng. Tôi đã ở bên các bạn, không nói nhiều, không thể hiện nhiều nhưng tôi muốn các bạn biết rằng các bạn đã làm cho ngọn lửa tin yêu và hi vọng trong lòng tôi cháy sáng hơn bao giờ.

Tôi biết rằng các bạn vẫn còn quá trẻ và trong hoàn cảnh xã hội hiện nay các bạn chưa có nhiều cơ hội để có những hiểu biết  sâu rộng hơn về thực trạng xã hội Việt Nam cùng với những vấn nạn mà chúng ta-những chủ nhân tương lại của đất nước phải có trách nhiệm gánh vác. Nhưng tôi cũng tin rằng việc sinh hoạt tập thể trong một tổ chức chung như  Nguyenthaihoc Foundation sẽ tạo cho chính tôi cũng như các bạn một mội trường tốt để khẳng định mình và góp cái tài sức nhỏ bé nhưng quan trọng của mình tạo nên những lợi ích cho cộng đồng. Xã hội dân sự Việt Nam què quặt nhưng những cơ hội sinh hoạt như thế này sẽ như một dòng nước nhỏ để cùng với vô vàn những dòng nước nhỏ khác đã và đang chảy, len lỏi khắp Việt Nam, một ngày nào đó sẽ hòa thành biển lớn, sẽ cùng tạo thành một xã hội dân sự thực sự và kiên cố  cho Việt Nam, đặt nền tảng cho một Việt Nam dân chủ tự do, hài hòa và thăng tiến. Các bạn và tôi -những con người của thế hệ mới, thế hệ của sự xông pha, vượt mọi rào cản để sáng tạo những giá trị mới với tình yêu, nhiệt huyết và tài năng khoa học sẽ là động lực để thúc đẩy những thay đổi tích cực trong xã hội, kiến tạo một nước Việt Nam tương lai-một Việt Nam kiêu hãnh hơn,  phồn thịnh hơn, một dân tộc Việt Nam hạnh phúc hơn sau bao nhiêu đổ vỡ của quá khứ.

Xin được kết thúc bài viết này bằng lời chào yêu thương  đến các bạn của tôi-những thành viên Nguyenthaihoc Foundation và mượn câu nói nổi tiếng của Tổng thổng Mỹ Obama để nhắn gởi đến các bạn cũng như đến tất cả các bạn trẻ Việt Nam rằng: CHANGE WE CAN BELIEVE IN!

© Huỳnh Thục Vy (Bài và ảnh)

© Đàn Chim Việt

9 Phản hồi cho “Thế hệ chúng ta- thế hệ chinh phục”

 1. HOÀNG QUÂN và PHƯƠNG ANH – HỘI THANH NIÊN DU HỌC HẢI NGOẠI says:
  25/01/2011 at 4:43 pm

  “TUỔI TRẺ VIỆT NAM quyết tâm nối bước NGUYỄN THÁI HỌC , NGUYỄN THÁI BÌNH …LÝ TỬ TRỌNG , VÕ THỊ SÁU”

  Các bạn mến ,
  Tôi thiển nghỉ là các bạn đã lầm lẫn khi nêu tên anh hùng Nguyễn Thái Học và đặt ngang hàng với những tên “cách mạng mê lầm” như Nguyễn Thái Bình, Lý Tự Trọng, Võ Thị Sáu hay “cách mạng phóng đại và hư cấu” Lê Văm Tám.
  Đặc tính ” cách mạng mê lầm của nhiều đồng chí” đã thể hiện rõ sau 35 năm cướp được miền Nam. Điều này không cần tranh cải.
  Bản chất “phóng đại và hư cấu” thể hiện trong cậu bé Lê văn Tám và cả người Bác “vĩ đại” của chúng ta.
  Các bạn nên biết: Nguyễn Thái Bình là sinh viên miền nam du học với hoc bỗng USAID , và khi hoàn tất học trình tìm cách ở lại USA bằng cách tham gia “biểu tình phản chiến, ủng hộ Mặt Trận Gỉai phóng miền Nam (MTGPMN)”. Vì hết hạn visa lưu trú tại USA nên năm 1972 Bình đã cầm quả chanh gói trong giấy alluminum dọa là có bom sẽ cho nổ phi cơ trên đường bay về Saigon. Đãng Cộng Sản VN không còn muốn nhắc tên “anh hùng ngây thơ” này.

  Đãng Cộng Sản Việt Nam đã vắt cổ MTGPMN rồi và nay đang vắt cổ, vắt máu xương con dân nước Việt.
  Mong các bạn sớm thức tỉnh cho dân Việt được nhờ.

 2. DILINH says:

  @HOÀNG QUÂN

  1. Bạn bảo :”TUỔI TRẺ VIỆT NAM quyết tâm nối bước NGUYỄN THÁI HỌC , NGUYỄN THÁI BÌNH …LÝ TỬ TRỌNG , VÕ THỊ SÁU…”
  Bạn có nghe đãng viên QT3CS Hồ Chí Minh tâm sự với các tay chân cuả mình rằng : NGUYỄN THÁI HỌC bị Pháp thanh toán là đở cho chúng ta phải ra tay với bọn nay? ( Cộng sản là phải tiêu diệt các đãng phái yêu nuớc, như đã từng giết hàng chục ngàn trong đó có như nhà văn Khái Hưng , Nhuợng Tống, Truơng Bôi Công ..ngay cả cọng sãn đệ tứ. Không phải Comintern tuyễn mộ ,trả luơng cho ông Hồ để cho ông Hồ đi cưú quốc đâu ! Đừng có tiếp tục lầm. đuờng như những con nai tơ N.T.B,LT.T, L.T.S. Ngày xưa thì còn dể tha thứ vì mù quáng nhưng nay thì khó tha thứ vì còn chính nghiã gì nưã mà nuớc với non ?

  2. Bạn nói : ” Bạn Vy – chắc cũng trẻ tuổi như chúng tôi , nói có 1 phần đúng nhưng hơi lệch , có vẻ như người mất gốc .”
  -Xin hỏi bạn là Gốc nào ? Gốc “Ba ông đó hay gốc ông Mao ? Cán bộ tình báo Comintern HCM lãnh luơng 100USdola cuả Cominter, trong tổ tình báo do ta CS QT3tên Noulen cấm đầu nhằm đi lập các đãng CS Mả lai, Thai Lan, Đông duơng, tổ chức đình công Singapore là “để không mất gốc “, “để tìm gốc”..
  tìm về các bác Mác, bác Lê. Mình nghĩ một là tư duy cuả bạn bị lạc hậu , outdated vì dễ tin ,vì quyền lợikhông vuợt nỗi mình hay -xin lỗi – muốn tiếp tục màn kịch muộng màn, đó là bịp bợm .
  , ?

  • NA says:

   Bạn phát âm Tiếng Việt còn bì bõm, chưa chuẩn, cẩu thả trong cách viết, thì việc tôi nghĩ rằng bạn cẩu thả trong suy nghĩ, bì bõm trong niềm tin mơ hồ giữa cuộc sống bon chen này là điều tất yếu ! Dù nuớc Việt có ở trong tình trạng nào, tôi vẫn thấy rất may mắn, bởi không có những người, mất cái gốc, cái hồn dân tộc như bạn trên quê hương của mình !

 3. Trung hoàng says:

  “Phải ngóng chờ cho phụng gặp kê,
  Ấy thời đại thánh tiên trổ mặt”.
  (Nang thơ cẩm tú)

  1.
  Bao cánh én báo muà xuân đến,
  Bóng Lạc Hồng tập tểnh lượn bay.
  Sông Ngân nối kết trong ngoài,
  Xoá mờ mặc cảm nối tay Tiên Rồng.
  Ngăn bành trướng chung lòng ra sức,
  Chống độc tài hợp lực đấu tranh.
  Tương thân tương thuận đồng hành,
  Nhuận nhuần tương ái lòng thanh tương hoà.

  2.
  Bao cánh én đón hoa xuân nở,
  Bụi mai vàng rực rỡ sắc nồng.
  Tơ sương ấp nụ đào hồng.
  Tình Nam nghiã Bắc nối vòng tay nhau.
  Toả hương nhuỵ thắm màu Hồng Lạc,
  Ðượm tinh hoa ngào ngạt Rồng Tiên.
  Ðồng lòng dốc chí phục nguyên,
  Hoàng Trường toàn vẹn thề nguyền sắt son.

  3.
  Bao cánh én đón chào xuân thắm,
  Vọng hoài hương sâu thẳm vụt trào.
  Hồn quê bừng dậy xôn xao,
  VIỆT NAM khẻ gọi nôn nao tất lòng.
  Kẻ xa xứ héo trông xót mắt,
  Người cố hương ruột thắt dạ bào.
  Hoàng Trường sóng vỗ ngàn xao,
  RUỘNG SÂU nước lụt xiết bao thương sầu.

  4.
  Bao cánh én kết cầu xuân nguyện,
  Khúc hoan ca huyền chuyển phục sinh.
  Rồng Tiên Hồng Lạc thánh minh,
  Hữu hình vô ảnh huyền linh tái hồi.
  Nổi trầm luân tôi dồi đức cả,
  Cuộc phong trần nào xá trịn bùn.
  Mạt Thương bạo Trụ cường hung,
  Kỳ Phong phụng gáy cáo chung cơ thời.

  Thiều ca vang vọng khắp nơi !!!

 4. Nguyen Giao says:

  Reading Thuc-Vi’s report, I also share a “lòng tôi ấm áp và tin tưởng” as she did.
  With many more youth like these participants, VN is certainly to have a better future.
  But the older Viet citizens must also do their part before their children may have a sooner chance to rebuild VN.

  Nguyen Giao
  San Diego, USA

 5. HOÀNG QUÂN và PHƯƠNG ANH - HỘI THANH NIÊN DU HỌC HẢI NGOẠI says:

  TUỔI TRẺ VIỆT NAM quyết tâm nối bước NGUYỄN THÁI HỌC , NGUYỄN THÁI BÌNH …LÝ TỬ TRỌNG , VÕ THỊ SÁU… truyền thống ANH HÙNG CÁCH MẠNG chống ngoại xâm của ÔNG CHA — đánh Tàu , đuổi Tây , giành độc lập và thống nhất đất nước .
  Những thanh niên VN ưu tú xuất sắc …
  XƯA – đã hăng hái tham gia THANH NIÊN CÁCH MẠNG ĐỒNG CHÍ HỘI để cứu nước ,
  thì NAY- Hàng chục nghìn ĐOÀN VIÊN THANH NIÊN CỘNG SẢN là Sinh viên giỏi nhận học bổng Du Học mỗi năm … sẽ là những trí thức tương lai trở về, góp phần cùng toàn dân , toàn quân VN – GIỮ GÌN VÀ XÂY DỰNG TỔ QUỐC VIỆT NAM NGÀY CÀNG TƯƠI ĐẸP HƠN .
  Bạn Vy – chắc cũng trẻ tuổi như chúng tôi , nói có 1 phần đúng nhưng hơi lệch , có vẻ như người mất gốc .
  Chúng ta là người Việt , hãy thể hiện bản lĩnh của người Việt ,dùng ngôn ngữ Việt nói với nhau .
  Đừng mượn lời Tây , rồi lại xen chữ Tây vào đây giữa những người VN mình với nhau . Dù gì , thế cũng sượng lắm .
  Bạn nên đắm mình vào cuộc sống ở Quê Hương . Hãy về xắn quần lội ruộng vớt bèo , hãy chăn trâu cắt cỏ 1 nắng 2 sương như bọn tui thì viết bài sẽ thực tế hơn ., Nàng tiểu thư con nhà giàu ạ .

  • Thùy Yên says:

   Chào các bạn du sinh HỌC ĐẠI ở hải ngoại,

   Mới đây tôi đã nghe qúa nhiều khẩu hiệu đao to búa lớn ở đại hội đảng CS đến nổi muốn phát ách lên đây!!! giờ lại nghe thêm những khẩu hiệu của các bạn, tôi sợ rằng các bạn cũng như đảng CSVN từ trước tới nay chỉ tiếp tục cho dân ăn bánh vẽ thôi! Biết khôn thì nên tư duy độc lập mới đúng là bản năng chân thật của trí thức, chớ đừng a dua xu nịnh theo đảng CS làm gì để không còn nhân cách xứng đáng làm người, nói như cụ Phan Bội Châu thì người như thế chỉ “sống chật đất“ thôi! Thời buổi này nên bớt các khẩu hiệu sặc mùi chiến tranh lại và dẹp cái tự hào ăn trên ngồi chốc với cái đảng, đoàn thanh niên CS của các bạn lại. Bài học bánh vẽ về “định hướng xã hội chủ nghĩa“ chưa đủ làm cho các bạn sáng mắt ra sao? Nếu cứ thế thì thật là tai họa cho dân tộc VN, không biết bao giờ mới “qúa độ lên XHCN“ đây!!! Hãy tỉnh thức đi các bạn, đừng mù quáng nữa! Dân tộc VN đã đau khổ vì tai họa do đảng CS mang lại qúa nhiều rồi, đừng đem dân tộc này ra tiếp tục làm vật thử nghiệm cho những giấc mộng điên cuồng, không tưởng về thiên đường XHCN nữa!!!

  • Các bạn mến ,
   Các bạn đã lầm lẫn khi nêu tên anh hùng Nguyễn Thái Học và đặt ngang hàng với những tên “cách mạng mê lầm” như Nguyễn Thái Bình, Lý Tự Trọng, Võ Thị Sáu
   Đặc tính ” cách mạng mê lầm của nhiều đồng chí” đã thể hiện rõ sau 35 năm cướp được miền Nam. Điều này không cần tranh cải.
   Các bạn nên biết: Nguyễn Thái Bình là sinh viên miền nam du học với hoc bỗng USAID , và khi hoàn tất học trình tìm cách ở lại USA bằng cách tham gia “biểu tình phản chiến, ủng hộ Mặt Trận Gỉai phóng miền Nam (MTGPMN)”. Vì hết hạn visa lưu trú tại USA nên năm 1972 Bình đã cầm quả chanh gói trong giấy alluminum dọa là có bom sẽ cho nổ phi cơ trên đường bay về Saigon. Đãng Cộng Sản VN không còn muốn nhắc tên “anh hùng ngây thơ” này.

   Đãng Cộng Sản Việt Nam đã vắt cổ MTGPMN rồi và nay đang vắt cổ, vắt máu xương con dân nước Việt.
   Mong các bạn thức tỉnh sớm cho dân Việt được nhờ.

Phản hồi