|

Phát hiện phóng xạ trong không khí tại VN

Tại Việt Nam đã phát hiện hàm lượng nhỏ đồng vị phóng xạ I-131 trong không khí và chưa ở mức có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Chiều 28/3, Tổ công tác xử lý thông tin sự cố Nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 của Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết trạm quan trắc của Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân thuộc Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam đã phát hiện đồng vị phóng xạ I-131 trong không khí, nhưng hàm lượng rất nhỏ, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Theo Báo cáo về số liệu phóng xạ môi trường của Trung tâm dữ liệu Quốc gia Việt Nam trong mạng lưới của Tổ chức cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBTO) đặt tại Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam ngày 28/3, hình ảnh mô phỏng đám mây phóng xạ trong hai ngày 28 và 29/3 vẫn có xu hướng tiến đến Indonesia và Malaysia.

Trên vùng biển Đại Tây Dương, đám mây phóng xạ lan rộng về phía Đông châu Âu và tại biển Thái Bình Dương, đám mây ngày càng lan rộng xuống phía Nam, đi sâu vào châu Mỹ, lên phía cực Bắc.

Đối với Việt Nam, theo mô phỏng đám mây phóng xạ trong ngày 28 và 29/3 vẫn chưa vào lãnh thổ Việt Nam và có xu hướng lan rộng, có vẻ như tiến đến gần Việt Nam theo hướng Đông Nam.

Đến hết ngày 29/3, có thể có một vài đám mây nhỏ nằm tản mạn sát phía Bắc gần đảo Hải Nam (Trung Quốc) và phía Nam mũi Cà Mau và đảo Phú Quốc.

Những ngày sắp tới, đám mây này có lan rộng tới Việt Nam hay không còn phụ thuộc vào điều kiện khí tượng của vùng Đông Nam Á. Tuy nhiên nếu đám mây phóng xạ đến Việt Nam thì rất khó phát hiện sự ảnh hưởng của nó đến nền phóng xạ tại Việt Nam.

Trung tâm trên cũng lưu ý, mạng lưới Trạm quan trắc phóng xạ hạt nhân của CTBTO rất nhạy và có thể phát hiện các hạt nhân phóng xạ với nồng độ rất thấp trong bầu khí quyển và liều phóng xạ do các hạt nhân phóng xạ này gây ra rất thấp, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Tại Nhật Bản, việc khắc phục sự cố hạt nhân ở Nhà máy Fukushima 1 vẫn còn diễn biến phức tạp, như rò rỉ phóng xạ qua hơi nước thoát từ lò phản ứng và bể chứa nhiên liệu đã cháy.

Hiện tượng nước nhiễm xạ ngập ở sàn tòa nhà tuốcbin vẫn chưa khắc phục được, do vậy công nhân chưa thể tiếp cận để sửa chữa máy móc, thiết bị. Tuy nhiên đã có những dấu hiệu tích cực trong kế hoạch ứng phó để sửa chữa các thiết bị làm lạnh tại các tổ máy.

Trong buổi làm việc chiều 28/3 với Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Đình Tiến, chuyên gia Nhật Bản Satoru Toshimitsu, Trưởng đại diện Văn phòng của Diễn đàn công nghiệp điện hạt nhân Nhật Bản (JAIF), kiêm Trưởng đại diện Công ty phát triển điện hạt nhân quốc tế Nhật Bản (JNED) tại Việt Nam cho rằng tình hình chỉ xấu đi nếu trường hợp tiếp tục xảy ra động đất và sóng thần tại địa điểm nhà máy. Còn nếu không, thì cùng với sự giúp đỡ của IAEA và các nước khác, Nhật Bản có thể kiểm soát và hạn chế đến mức thấp nhất các hậu quả của sự cố hạt nhân tại Nhà máy Fukushima 1 và có thể loại trừ được khả năng xảy ra vụ nổ hạt nhân tại các lò phản ứng như trường hợp của Chernobyl.

Trong một diễn biến khác, phóng xạ từ Nhật Bản cũng được dự báo sẽ tới châu Âu vào đầu tuần này. Tuy ở mức mà các nhà khoa học khẳng định “không đủ giết chết ai” nhưng nhiều người dân vẫn mua sẵn I- ốt dự trữ và khẩu trang phòng độc từ các hiệu thuốc.

Hồng Ninh (TTXVN). Đàn Chim Việt biên tập

2 Phản hồi cho “Phát hiện phóng xạ trong không khí tại VN”

 1. BốcPhét says:

  Bạn nên biết là ngườita chỉ SUNGSƯỚNG sau khi nhắm mắt lìa đời, kwa bên kia thếgiới!
  Còn sống trên đời là còn phải chịu khổđau! Vì chính khổđau là điềukiện tấtyếu để cho ta hạnhphúc!!!
  Kwa bên kia thếgiới, nếu là về với hưvô thì may ra mới cóthể gọi là ”sungsướng” vì bìnhyên.
  Còn nếu phía bên kia mà cũng là một thếgiới khác nhưng cũng laoxao như thếgiới này thì cũng rứa thôi! KHỔ ! Không thể khác! Tạisao? Vì bạn muốn SƯỚNG!!!

 2. lotxac says:

  Cuộc đời Ta chỉ SUNG SƯỚNG trước khi nhắm mắt qua bên kia THẾ GIỚI của loài người… khi nhìn thấy CSVN chết như trận đói ngoài BẮC năm 1943 tới 1945. Nhưng con số hồi đó phải tính gấp 3 lần hơn; có như thế…mới gọi là có vay phải có trả của LUẬT TRỜI. MONG THAY.
  Phóng xạ bay vào VN chỉ là báo hiệu cho trận Động đất và cuồng phong báo cho CSVN mà thôi.

Phản hồi