WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Sinh hoạt cộng đồng 30 tháng 4 tại Nam California

Orange County tháng Tư ngập tràn những hoạt động cộng đồng sôi nổi. Vì chương trình sinh hoạt quá phong phú suốt tháng, nên chúng tôi phải “chạy sô” không thua gì ca sĩ để tường trình cùng quý vị, những cư dân mạng khắp thế giới. Vì không thể “phân thây” như Tôn Ngộ Không, chúng tôi đành phải bỏ khá nhiều chương trình mà chỉ cố gắng tường thuật lại theo tin tức báo chí Việt tại địa phương. Hy vọng không thiếu sót sinh hoạt nào của cộng đồng Nam Cali.

Khởi động bằng chiến dịch thắt Nơ Đen vào mùng 1 đầu tháng để tưởng nhớ ngày thống nhất đất nước trong máu và nước mắt của con dân hai miền Nam Bắc VN. Cũng từ ngày 1, suốt tháng Tư là Chiến Dịch treo Cờ Vàng 2010 dọc các đại lộ chính của vùng Little Sài Gòn. Đâu đâu cũng thấy cờ vàng phất phới tung bay ngạo nghễ, thách đố nghịch cảnh và thời gian. Với nhiều người, đây là ngọn cờ còn đại diện cho văn hoá VN mà người tị nạn cố gắng bảo tồn và xiển dương. Sau này khi chế độ cs tàn lụi, có chăng một lá cờ khác, biểu trưng cho những giá trị dân tộc trong thời đại mới?

Thứ Năm mùng 8, chiếu phim “Vượt Sóng,” kể lại hành trình gian khổ của thuyền nhân VN đớn đau lìa bỏ nơi chôn nhau cắt rốn tổ quốc, lênh đênh trên biển cả có khi cả tháng trời, chống chọi thiên nhiên khắc nghiệt mà tìm kiếm tự do. Bao con dân đã làm mồi cho cá đói và hải tặc, bao mạng người buộc phải chọn biển cả làm mồ chôn? Cái giá của Tự do quả là quá đắt đối với quốc dân ta.

Thứ Bảy mùng 10, có cuộc Rửa Xe cho Dân chủ, cổ suý và hỗ trợ phong trào dân chủ đang sục sôi trong nước.

Thứ Bảy 17, là Đêm Hội thảo, Thơ và Nhạc: Chống Tệ Nạn Buôn Bán Phụ Nữ và Trẻ Em VN.

Tiếp đến ngày 18, là cuộc Bầu cử Ban Đại diện Cộng đồng, với 49 thùng phiếu tại 20 địa điểm khác nhau trên toàn vùng Nam Cali, đã tường trình tuần trước, nay bổ túc thêm chi tiết.

Mười giờ đêm Chủ Nhật, các thùng phiếu được chuyên chở đầy đủ về Trung tâm Công giáo VN. Việc kiểm phiếu dự trù tiến hành vào chiều thứ Hai 19/4, nhưng theo Hội đồng Liên tôn (HĐ) và Ban tổ chức bầu cử (BTC) cho hay, nhiều người nôn nóng muốn biết có bao nhiêu đồng hương đi bầu, nên HĐ và BTC  đã mở các thùng phiếu đếm tại chỗ, có sự chứng kiến của một số ứng cử viên và có báo chí theo dõi sát sao. Lá phiếu cuối cùng được đếm xong thì đồng hồ chỉ 1:10 rạng sáng thứ Hai. Có tất cả 17 ngàn 352 phiếu bầu, ngoài sự mong đợi của mọi người. Tuy nhiên, cuộc kiểm phiếu chính thức để loại bỏ các lá phiếu bất hợp lệ và tổng kết chung cuộc cho từng ứng cử viên sẽ bắt đầu lúc 6:30 chiều thứ Hai 19/4. Kết quả chung cuộc sẽ được công bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông tiếng Việt địa phương vào ngày 25/4.

Quận Cam là nơi định cư đông nhất của người Việt tại Hoa Kỳ. Theo BTC, phiếu bầu ngoài quận Cam khá đông đảo, bao gồm các quận Los Angeles, Riverside, San Bernadino và San Diego, đã nói lên rằng đồng hương VN rất quan tâm đến sự thống nhất, chung tay xây đắp cộng đồng. Hy vọng đây sẽ là bước khởi đầu đoàn kết tốt đẹp để không ai còn chán ngán cảnh một cộng đồng mà hai đại diện phân ly!

Cũng trong ngày 18/4, lúc 7 giờ chiều đã có buổi chiếu phim “Rồng Xanh” tại trụ sở của Tổng hội Sinh viên VN Nam Cali.

Thứ Sáu 23, khai mạc Triển lãm Bức tường Đen tưởng niệm ngày Quốc hận và lễ Xuất phát treo Quốc kỳ VNCH tại Little Sàigòn.

Thứ Bảy 24, Đại lễ Quốc Tổ Hùng Vương (4889 Việt lịch) đã được Hội Đền Hùng hải ngoại, cùng với 17 tổ chức và đoàn thể thuộc giới trẻ tổ chức tại Vườn Hồng thị xã Westminster, thành phố có mật độ cư dân VN đông đảo nhất HK, diễn ra như ngày hội lớn của dân tộc, từ 10:30 giờ sáng đến khoảng 4 giờ chiều.

Ba chiếc kiệu được rước ra khán đài. Một trong ba kiệu có đặt một bánh Dày và một bánh Chưng, những chiếc bánh đầy ý nghĩa đã được Hoàng tử Lang Liêu sáng tạo dâng cúng tổ tiên và nhờ đó, thắng cuộc thi để làm vua. Đoàn người đi từ Vườn Hồng sang Tượng đài Chiến sĩ Việt Mỹ cách đó khoảng trăm thước để rước Đất và Nước Thiêng, do cụ bà Âu tiên Nguyễn Thị Đức khổ công đưa từ Đền Hùng Phú Thọ sang. Chủ tế năm nay là luật sư Nguyễn Xuân Nghĩa, chủ tịch Hội Đền Hùng hải ngoại và đang là ứng cử viên dẫn đầu trong cuộc bỏ phiếu Ban Đại diện Cộng đồng Nam Cali tuần rồi. Chung quanh khu vực lễ hội, có 12 gian hàng văn hoá trưng bày văn hoá phẩm VN của 10 hội đoàn khác nhau.

Cũng vào Thứ Bảy 24, có hội thảo từ 1 tới 5 giờ: Sau 35 Năm, Chúng Ta Phải Làm Gì? do Ủy ban Đấu tranh Chống Cộng sản và Tay sai tổ chức tại hội trường Lê Văn Duyệt Foundation.

Chủ Nhật 25, buổi sáng từ 11 giờ, là  kỷ lễ Kỷ niệm Tượng đài Chiến sĩ Việt Mỹ và Quốc hận 30 tháng Tư do Ủy ban Tượng đài tổ chức với sự góp sức của Chiến sĩ Cộng hoà. Có sự tham dự đầy đủ của các quan chức và quan khách Việt Mỹ tại địa phương.

Từ 12 giờ trưa đến 4 giờ chiều là cuộc Triển lãm Hình ảnh và Di vật Thuyền Nhân do Văn khố Thuyền Nhân VN tổ chức, với chủ đề 35 Năm Nhìn Lại, tại toà thị chính thành phố Westminster, nơi vừa tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương hôm trước, gần bên tượng đài Chiến sĩ Việt Mỹ. Sau đó, có cuộc thuyết trình về các đề tài như Những thuyền nhân đầu tiên, Những câu chuyện chưa tiết lộ, Thảm cảnh thuyền nhân và Vai trò nhân chứng.

Trong cùng ngày, lúc 2 giờ chiều là buổi Tưởng niệm và Kỷ niệm đệ Nhất Chu niên ngày thành lập Tượng đài Thuyền Nhân VN, cũng có sự tham dự của quan khách và quan chức Việt Mỹ, Hội đồng Liên tôn, các văn nghệ sĩ và báo chí địa phương.

Quả là những cuối tuần bận rộn cho cộng đồng VN Nam Cali mà rất khí thế và đầy hào hứng.

Theo tin tức báo chí từ Ban tổ chức Tưởng niệm tháng Tư Đen và Quốc hận 30/4 Nam Cali cho biết, vào thứ Tư 28/4, sẽ có buổi hội thảo The Century Old-Vietnam War Puzzle, What are the Missing Pieces? (tạm dịch: Thế kỷ Qua, Khúc Mắc Chiến tranh VN, Mảng Nào Chưa Tìm Thấy?). Chương trình hội thảo được các học giả Hoa Kỳ diễn thuyết về chiến tranh VN, có phụ đề Việt ngữ, và do Hội Ái hữu Người Việt Quốc gia Hải ngoại đảm trách; Thứ Năm 29, Hội Sinh viên VN UCLA sẽ tổ chức Đêm Thắp nến và Tưởng niệm 30/4 tại đại học UCLA.

Nếu chúng tôi còn có thể tiếp tục “phân thây” và chưa “oải” bởi các sinh hoạt tuần này, xin hẹn sẽ tiếp tục cống hiến công dân mạng một bản báo cáo nữa vào tuần tới.

Đại lễ Quốc Tổ Hùng Vương

Đại lễ Quốc Tổ Hùng Vương

Bầu cử Ban Đại diện Cộng đồng Nam Cali

Bầu cử Ban Đại diện Cộng đồng Nam Cali

Quan chức và Đại diện Ủy ban Tượng đài Chiến sĩ Việt Mỹ

Đại diện Đoàn Thanh niên Cờ Vàng

Ký giả Bích Phượng phỏng vấn ông Trần Đông, Giám đốc Văn khố Thuyền Nhân

Tượng đài Thuyền Nhân VN

Hội Đồng Liên Tôn và Các Chức Sắc Phật Giáo tại lễ Tưởng Niệm Thuyền Nhân

Toán Quân Quốc Kỳ rước Quốc kỳ Việt Mỹ

Bức Tường đen Tưởng niệm ngày Quốc Hận

Cụ ông 89 tuổi, Tạ Đình Ngư (Tỳ kheo Thích Huệ Minh), Trung úy Quân y, Hiến binh Quốc gia Tổng Thanh tra đoàn thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát, ráng ngồi xe lăn ra dự lễ tại Tượng đài Chiến sĩ Việt Mỹ

Bài và ảnh Tạ Dzu. Chúng tôi có tham khảo bài viết của ký giả Nguyên Huy, báo Người Việt; và tấm hình lễ Giỗ Tổ của ký giả Thanh Phong, báo Viễn Đông

4 Phản hồi cho “Sinh hoạt cộng đồng 30 tháng 4 tại Nam California”

 1. Viet says:

  xin góp ý với bạn vũ duy giang, theo tôi, tôi không biết làm sao để kiểm lại cho chính xác cái ông nguyễn chánh thi nói trước khi có ý kiến, nhưng riêng với bạn khi cho câu nói ấy CÓ LÝ, tôi có ý kiến là bạn nói như vậy là bạn vơ đũa cả nắm rồi, bạn nói ai mang quân phục VNCH đều là TUỒNG hát bội sao? làm giầu cho nhà may? thế thì làm “bền” vgcs bằng cứ về VN như đi chợ, rồi hểt “từ thiện”, “lũ lụt”, “thiện nguyện”, sao bạn không nói đến!

  còn vụ “rằn ri” đón tiếp “đồ giả” thì bạn nói rõ ra đi? lầm thì sửa lại, trách thằng lừa, chứ sao trách người bị lừa? ba đời bốn thế hệ bị thằng vgcs lừa người chết, người tàn tật, trách là trách ai? vgcs hay VNCH?

  con trẻ mặc quần áo rằn ri không có nghĩa là đứa nào cũng sau này hiếu chiến, sau này cũng vô công rồi nghề rồi đi đánh thuê đâu bạn à! thiếu nhi quàng khăn đỏ không phải là ai cũng “khâm phục” hồ chí minh không con không vợ như vgcs “nhồi” vào đầu óc rồi đi đánh đập dân VN theo “lệnh” trung cộng đâu, phải không?

  cho tôi nói cái suy đoán về bạn qua cái cách hành văn của bạn nhé? bạn thuộc loại “chống” chống cộng đó, cái cách đóng góp bôi bác hết VNCH, sang đến Mỹ (đánh thuê ở A Phú Hãn) bằng cái lý luận “rẻ tiền” như “làm giàu” người này người kia, bạn hành văn rẻ tiền thiệt rẻ tiền, bạn thuộc loại vgcs, hay bạn thuộc loại việt kêu ăn thóc vgcs rắc cho, bạn thuộc loại việt kêu ăn thóc trung cộng rắc cho

 2. NGUOI NEW ENGLAND says:

  Nhìn hình Thanh niên cờ vàng. Tôi nhớ năm ngoái chưa đến tháng tư đen thanh niên cờ vàng đã đưa ra lời kêu gọi hành động cho tháng tư đen. Năm nay chẳng có hành động gì hết. Thanh niên như vậy thì các bậc tiền bối chắc chẳng còn hy vọng gì cho đại sự của mình.
  NHìn đám quân phục rằn ri Tôi liên tưởng các sự kiện như sau:
  Trong cuốn của Frank Snepp kể lại vào ngày 29 tháng tư năm 1975 trên một cabin của chiến hạm Mỹ. Một vị sĩ quan Mỹ nói thẳng các vị tướng VNCH. Các anh cởi bỏ quần áo, không được đeo cấp bậc, huy chương gì cả. Vì các anh không còn quân đội, không còn tổ quốc.
  Trên youtube.com . Một lần tôi thấy lời nói của cố trung tướng Nguyễn Chánh Thi phát biểu rẳng Các tướng tá, Sĩ quan VNCH tại hải ngoại đúng là tuồng Hát Bộ. VÌ quân đội không còn, đất nước tự phong tướng, phong chức cho mình tự đeo lấy.
  Trên Talawas nhà văn THế Uyên có noi. CHỉ có lính rằn ri còn ham mặc mấy bộ đồ đó.. Còn lính bộ binh từ bỏ chấp nhận thực tế không còn quân đội

  • Vũ duy Giang says:

   Cố trung tướng Nguyễn chánh Thi nói có lý rằng”tướng tá,sĩ quan VNCH tại hải ngoại đúng là TUỒNG hát bội”,chỉ làm giầu cho nhà may những quân trang,quân phục VNCH cũ(thường có stand bán ở hội hè VK Mỹ).Thậm chí các”rằn ri”này còn hân hạnh đón tiếp cả 1 VK mặc giả
   sĩ quan cao cấp của hải quân Mỹ SEAL!Đừng quên binh lính(?) của quân chủng”đòn đám” chuyên xin”phủ cờ”vàng lên quan tài của người chết, để lấy tí tiền còm,dù người này không
   “ăn nhậu”gì với rằn ri!Thêm vào đó là mặc quần áo rằng ri cho cả trẻ con,để nuôi dưỡng tính”hiếu chiến”từ nhỏ,để lớn lên đi đánh thuê ở Afghanistan,vì thiếu học,không làm nghề gì khác được.

   • Ban says:

    cho tôi nói cái suy đoán về bạn qua cái cách hành văn của bạn nhé? bạn thuộc loại “chống” chống cộng đó, cái cách đóng góp bôi bác hết VNCH, sang đến Mỹ (đánh thuê ở A Phú Hãn) bằng cái lý luận “rẻ tiền” như “làm giàu” người này người kia, bạn hành văn rẻ tiền thiệt rẻ tiền, bạn thuộc loại vgcs, hay bạn thuộc loại việt kêu ăn thóc vgcs rắc cho, bạn thuộc loại việt kêu ăn thóc trung cộng rắc cho

    xin góp ý với bạn vũ duy giang, theo tôi, tôi không biết làm sao để kiểm lại cho chính xác cái ông nguyễn chánh thi nói trước khi có ý kiến, nhưng riêng với bạn khi cho câu nói ấy CÓ LÝ, tôi có ý kiến là bạn nói như vậy là bạn vơ đũa cả nắm rồi, bạn nói ai mang quân phục VNCH đều là TUỒNG hát bội sao? làm giầu cho nhà may? thế thì làm “bền” vgcs bằng cứ về VN như đi chợ, rồi hểt “từ thiện”, “lũ lụt”, “thiện nguyện”, sao bạn không nói đến!

    còn vụ “rằn ri” đón tiếp “đồ giả” thì bạn nói rõ ra đi? lầm thì sửa lại, trách thằng lừa, chứ sao trách người bị lừa? ba đời bốn thế hệ bị thằng vgcs lừa người chết, người tàn tật, trách là trách ai? vgcs hay VNCH?

    con trẻ mặc quần áo rằn ri không có nghĩa là đứa nào cũng sau này hiếu chiến, sau này cũng vô công rồi nghề rồi đi đánh thuê đâu bạn à! thiếu nhi quàng khăn đỏ không phải là ai cũng “khâm phục” hồ chí minh không con không vợ như vgcs “nhồi” vào đầu óc rồi đi đánh đập dân VN theo “lệnh” trung cộng đâu, phải không?

Phản hồi