|

Cuộc ‘so găng’ lịch sử [5]

Ông Nguyễn Bá Thanh

Ông Nguyễn Bá Thanh

 

Tiếp theo các phần trước

 

Vị tướng’’bị trói’’ chính là Nguyễn Bá Thanh – cựu bí thư Thành Ủy Đà Nẵng, Tân trưởng ban Nội chính TƯ.

Nguyễn Bá Thanh là ai?

Muốn biết thông tin về ông, chỉ có cách tốt nhất: Tra trên Wikipedia rồi đến thăm Thành phố Đà Nẵng, nghe, xem một số Video NBT trên cương vị BTTU chủ trì, phát biểu ở một số hội nghi quan trọng của Đà Nẵng và đối thoại với’’phản động’’ trên đường phố….

Trước tiên chúng ta cùng đến du lịch TP Đà Nẵng!

Dưới thời chính quyền Việt Nam Cộng hòa (trước 1975), Đà Nẵng là thành phố lớn thứ 2 của miền Nam. Đây là nơi có rất đông quân đội Hoa Kỳ đóng khi tham chiến trên chiến trường miền nam VN. Dân cư của miền Trung đổ về sống nhờ vào dịch vụ phục vụ cho quân đội Mỹ. Chiến tranh kết thức, quân đội HK rút hết, nguồn tiền ngoại tệ nuôi hàng trăm nghìn quân lính khômg còn, TP dần trở nên hoang vắng, nghèo xác xơ vì chẳng có cơ sở công nghiệp, kinh tế nào được xây dựng ở nơi’’tuyến đầu chống cộng’’!

Suốt hơn 20 năm sau chiến tranh, ĐN có rất ít thay đổi, vẫn nghèo và đói ! Chỉ đến khi Nguyễn Bá Thanh tham gia vào guồng máy lãnh đạo (1996), thành phố mới rục rịch chuyển mình , nhưng phải đợi gần chục năm sau nữa khi NBT làm BTTU, ĐN mới thay da đổi thịt, trở thanh một đô thị đầy năng động, thông thoáng, hiện đại – nằm trên bờ biển Đông, đầu cầu ngã 3 biên giới Việt– Miên – Lào, được dự kiến thiết lập hành lang kinh tế Đông – Tây (Việt nam – Lào, Căm pu chia, Thái Lan).

Trong khi Hàn Nội – Sài Gòn’’ăn sẵn’’ có trước trong vai trò 2 kinh đô, 2 đô thị lớn ở 2 đầu đất nước, ĐN phải tự gồng lên chạy đua để đuổi kịp thời đại, khẳng dịnh vị trí của mình trước lịch sử của đất nước.

Dưới chế độ XHCN có câu châm ngôn :’’Làm nhiều sai nhiều’’, bởi chế độ này đưa ra ’’Rừng luật’’ mà mục đich chính: Ngăn cản mọi chủ động sáng tạo của con người sống trong đó hòng độc tôn quyền lực, thực thi đúng’’sách’’ xây dựng CNXH. Để tăng giám sát hiệu quả cai trị , chính thể đẻ ra một đội ngũ quan sát xem có ai đi ra ngoài khuôn mẫu được đúc sẵn, nếu chệch hướng thì…’’chém’’. Đội ngũ này làm đúng vai trò – như câu tục ngữ ’’Cú nhòm nhà bênh’’ hay ’’Kền kền chờ điểu táng’’.

Nếu sợ, cứ theo lề cũ , ĐN không thể bứt phá đi lên. Bí thư thành ủy Nguyễn Bá Thanh không cam chịu, quyết định vượt rào : Len lách các khe hở của rừng luật, tự đặt ra những chế độ nhằm thu hút đầu tư với mục đich có vốn để TP phát triển, đẩy mạnh, tăng tốc! Kết quả của việc làm’’táo tợn’’hai bên cùng có lợi, trong thời gian ngắn, ĐN phát triển nhanh, khuôn mặt của đô thị hiện đại hiện ra… sự dũng cảm, năng động của BTTU đã phát huy tác dụng….

Nếu NBT thuần túy chỉ là BTTU ở Đà Nẵng, thì chắc ông sẽ tuần tự nhi tiến, bình yên mà đi lên. Khốn nỗi thành tích đó và sụ nổi tiếng cùng những Xì căng đan’’đánh đấm nhau’’ với tướng công an Trần Văn Thanh, các vụ mua bán đất ăn chênh lệch…cộng vói sự chú ý của BCT ĐCSVN, đã đưa ông vào điểm ngắm của đám’’Kền Kền’’, như câu cách ngôn của người xưa: Lợn sợ béo – Người sợ nổi tiếng! (Lợn mà béo sẽ bị đồ tể chọn giết thịt trước. Người nổi tiếng sẽ bị bọn’’tiểu nhân bỉ ổi’’ ghen ăn tức ở, xúm vào làm hại). Hậu quả đó có nguyên nhân, nguồn gốc: Ông TT đương nhiệm để Tham Nhũng trong guồng máy điều hành tồn tại, phát triển, Nguyễn Bá Thanh chẳng những được TBT đặt vào vị trí lãnh đạo đội quân CTN, mà còn là đối thủ ngấp nghé, tranh giành chiếc ghế của TT. Nhận ra mục đich này, đối thủ không để TBT và đồ đệ yên thân. Tân trưởng ban NCTW đã đi vào tâm điểm hai thế lực – ’’phe Y’’ và ’’phe X’’ muốn loại nhau để cứu Đảng đang mất dần uy tín trong nhân dân vì TN. NBT lại tiềm ẩn những khả năng của’’một Tào Tháo’’ thời đại có thể làm được việc lớn, TBT quyết định cấp tốc đưa NBT về TƯ giao nhiệm vụ cầm đầu đội quân ’’Chống Tham Nhũng ’’ hòng’’vây bắt’’thủ lĩnh cùng thuộc hạ của hệ thống tham nhũng lớn nhất mọi thời đại của chế độ CSVN. Đối thủ hiểu rõ kế hoạch này nên phản kích : Ngăn cản mọi bước tiến của Ban NCTW và’’đánh’’ những người chủ trương, đứng đầu là TBT và Trưởng ban NCTW. Trước tiên giở võ’’hòa cả làng, quấy tung bùn’’ – bắt đối thủ cùng chia động từ ’’THAM NHŨNG’’:

Chúng Tôi Tham Nhũng –
Các Anh Tham nhũng –
Chúng nó Tham nhũng!

Rồi phá kế hoạch đưa NBT vào BCT, chỉ thị cho thuộc cấp bới móc , công bố việc làm thất thoát hơn 3000 tỉ đồng (khoảng 150 triệu USD) của TP ĐN do Bí thư TU NBT và các chức săc TP chủ trương (…), quy cho họ trách nhiệm vi phạm luật pháp. Cùng lúc đó, ’’moi ra’’ việc làm khuất tất của ê kíp lãnh đạo Thủ đô’’ : Toa rập nhau, dung túng nhau TN : Cho các đại gia xây dưng, kinh doanh được hưởng lợi vì hạ giá thuê – mua đất, trốn thuế, trốn luật lệ làm công quỹ, ngân sách thất thu hơn 3000 tỷ nữa, đổi lại, mỗi vị ’’đầu lãnh trưởng’’nhận quà biếu bằng nhiều thứ trong đó có các ngôi biệt thự có giá triệu đô (USD), mà lúc đó ông TBT ĐCSVN đương nhiệm lại là BTTU Hà Nội.’’Món ngon’’ này đã bị dạ dây cac vị nghiên nát, thải bã ra từ lâu … thế mà dưới bàn tay của’’ phù thủy…ma’’, vẫn sai âm binh’’phục chế’’ nguyên hình rồi bắt chúng hiện về thành các khúc xương, đẩy khỏi dạ dầy, ợ ra, dồn lên mắc nghen ở cổ họng…

Mọi người dân biết chuyện này đều ngạc nhiên trước cú đánh của’’Đảng X’’. Nếu đem sụ thất thoát của 2 TP HN – ĐN (300 triệu USD) so vói sự thất thoát mà trách nhiệm của TT trong mấy cái VINA…(gần chục tỉ USD), gần trăm tỉ USD khác rơi vào nợ xấu, nợ khó đòi (hơn 200 triệu tỉ VNĐ – có cơ mất trắng), số mấy trăm triêu kia, thử hỏi có thấm tháp gì? Đành rằng, tất cả tiền đó đều là mồ hôi, xương mắu của nhân dân VN. Phải quy về do từ đường lối kinh tế của ĐCSVN đứng đầu là TBT chủ trương…

Chưa hết: Cứ mỗi khi TB NCTW mở miệng’’Bắt… hốt liền…không nói nhiều…’’, y như rằng trên diễn đàn báo chí ngoài lề, trên dư luân xã hội lại tòi ra một chuyện gì đó có’’mùi vị TN’’ khiến TB và Sếp lại phải chùn tay… cuối cùng đâu vẫn hoàn đấy, con quái vật THAM NHŨNG’’10 đầu, trăm tay’’ vẫn tồn tại, ngang nhiên tiếp tục hoành hành trong quản lí đất đai, trong Ngân hàng, tiền, vàng… Cả xã hội dân sự VN ngơ ngác hỏi nhău: Làm thế nào bây giờ ? Tìm đâu ra được người trong sạch, có bản lĩnh dám tuyên chiến với TN trong đám UVTW ĐCSVN khóa XI? Những người quan tâm ngao ngán rồi lại tự trả lời : Hết cách, hết thuốc chữa, trừ phi… trừ phi ’’Đầu Lĩnh Trưởng’’ (ĐLT) tự lột da mặt, thay máu mình thành người khác. Hoặc là… hoạc là – còn nhiều cái’’hoặc la’’ nhưng tất cả các phương thuốc chưa trị cho căn bệnh trầm kha đã trở thành kinh niên mãn tính – hầu như đã không còn. Tất cả mọi nhân vật, ban bệ và tướng tá của đội quân chống tham nhũng, được TBT sủ dụng nhằm củng cố quyền lực đều’’bị trói’’, chỉ còn là vật trang trí ’’hữu danh vô thực’’.

Bởi vì Tham Nhũng lại do chính cái đảng mà họ cùng’’Phò’’ – đẻ ra! Vậy thì đội quân CTN sẽ chống ai…trước?

Khách quan, công bằng mà nói, Nguyễn Bá Thanh với bề dầy kinh nghiệm công tác lãnh đạo, khả năng quyết đoán, trí sáng tạo trong vai trò chủ chốt thực hành – nếu dùng tạm – có thể là người đáp ứng được lòng mong muốn của TBT, là người thay thế tốt nhất TT đương nhiệm… Nhưng tại thời điểm, hoàn cảnh của chính trường VN, NBT bị phe đối lập’’điên cuồng chống phá’’. ’’Đảng X’’ nhất quyết không chiu để’’ĐảngY’’ dồn vào chân tường, sẽ dùng mọi khả năng sẵn có (nắm được 2/3 UVTUW, nắm CA, CS, đương quyền điều hành bộ máy quản lí nhà nước v.v…) phản kích, sao lại chịu bó tay cho đối thủ -’’chém’’?

Trong một bài viết đi trên mạng của nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo – nhiều mạng XH khác đưa lại – người được chọn để’’xùy ra’’ những tin (được coi tối mật của giới chóp bu trong Đảng CSVN nhằm thăm dò), mà Thi sĩ NTT gọi ’’vị cố vấn’’ – khuyên ông nên ủng hộ’’ông Z’’ .

Ông Z là ai mà sai người đi vận đông giới trí thức Văn – Nghệ – Sĩ ủng hộ mình ? Chắc chắn không phải bí danh của TBT đương nhiệm hoặc TBT(sẽ) kế nhiệm PQN. Cũng không thể là chủ tịch Quốc hội NSH, hay viên thư lại kề cân TT – NXP! Lại càng chưa phải cánh tay mặt của TT được đào tạo tại trường ĐH danh tiếng nhất thế giới ở Mỹ – NTN!

Vậy thì khuôn mặt cuả Z có thể chính là người có bí danh… X!

Nếu đúng, thì sao thời gian gần đây, ông X ra nhiều chủ trương, nghị đinh – làm mất lòng dân, thế? Cứ như là ông cố tình’’quấy tung …bùn lên’’ – đã bẩn thì cho bẩn một thể!

Công vào các dữ kiên mới xẩy ra trong thời gian qua : Cuộc hội đàm giữa CTN Trương Tấn Sang với TT B.Obama… Phát biểu công khai chống Trung Cộng về đường lưỡi bò…Diễn tiến vụ xét xử 2 thanh niên yêu nước Uyên – Kha… nhất là vụ Luật gia Lê Hiếu Đằng tuyên bố, ’’vận động’’ các đảng viên đảng CSVN bỏ đảng thành lập đảng Dân chủ – Xã hội…Tất cả gộp lại cho chúng ta cái nhìn toàn diện : THỜI ĐIỂM CHUYỂN BIẾN NỀN CHÍNH TRỊ CỦA NƯỚC TA (dường như) ĐÃ ĐẾN! Đây sẽ là xu thế’’không thể đảo ngược’’. Đúng như câu nói của một lãnh đạo Cu Ba trước đây : TỔ QUỐC HAY LÀ CHẾT!

Lịch sử đất nước sắp sang trang!

Những người lãnh đạo cao nhất, có khả năng nói để tòan đảng và toàn dân nghe theo, phải chọn một trong 2 cách hành xử :
- Hoặc là, vì tổ quốc Việt Nam, chịu hi sinh, làm mọi thứ để phục vụ cho tổ quốc trường tồn, phát triển, thực hiện mục đích cao cả: Làm cho Dân giầu nước mạnh, giữ yên toàn vẹn lãnh thổ bằng chấp nhận cạnh tranh chính trị – thực hiên Đa nguyên để toàn dân cùng ghé vai gánh vác, tham gia xây dựng đất nước trở thành cường thịnh!

- Hoặc là, cố tình kéo dài lịch sử u ám của dân tộc: Đất nước lụn bại vì kinh tế suy xụp, nhân dân nghèo đói, tinh thần li tán, lãnh đạo khiếp nhược, hèn yếu để bọn xâm lược có cơ hội dấn bước nuốt trọn tổ quốc ta. Nếu vậy, các vị sẽ bị lịch sử phán xét , đời bị dân tộc nguyền rủa!

Dù là Đảng X hay Đảng Y thắng trong cuộcc đấu tay đôi này, nhân dân Việt Nam cũng đã, đang và sẽ thiệt hại!

Có một giải pháp hữu hiệu mở ra lối thoát: Các vị hay ngồi cùng chiếu, bàn bạc chia nhau quyền lực theo lời dậy của tổ tiên: ’’chín bỏ làm mười’’, ’’lọt sàng xuống nia’’, ’’nhiễu điều phủ lấy gia gương’’ . Học thuyết mà các vị dùng, đảng mà tiền bối của các vị dựng lên – đã lỗi thời, trỏ thanh vật cản của quá trình phát triển của đát nước đi lên. Cố tình khư khư bám lấy, giữ lấy – chỉ làm nản lòng của nhân dân, dồn nhân dân vào đường cùng, ngõ cụt khiến tưc nước vỡ bờ… các vị sẽ trỏ thành tội nhân thiên cổ của Dân tộc – Đất nước này!

Ông X, ông Y , ông Z hay các ông Bê ta, Al pha nào đó… sẽ được nhân dân ủng hộ – thậm chí tung hô – nếu các ông thuận lòng dân như câu thơ mà nhà thơ Thanh Tịnh đã viết trong thời kì Kháng chiến chống Pháp:

Dễ trăm lần không Dân chịu
Khó vạn lần Dân liệu cũng xong!

Lòng dân mong muốn lúc này là: Thực sự được sống trong nền dân chủ, tự do phổ quát, thực sự được hưởng các quyền dân sinh (nhân quyền) đã ghi trong bản Hiến pháp 1946 , mà quan trọng nhất : Được hít thỏ không khí tự do, bình đẳng, bác ai, thương yêu, đùm bọc nhau. Các quyên này chỉ có dưới chính thể dân chủ cộng hòa : Chế độ Đa nguyên – Đại nghị

xxx

(Nghe, Xem, Video BT TUĐN Nguyễn Bá Thanh nói trong hội nghi và đối thọai với ’’phản động’’ ở ngoài đường qua các đường link:
1 – http://www.youtube.com/watch?v=pvPibOaPTmc
.2 – http://www.youtube.com/watch?v=BAFohoGefLo.
3 – http://www.youtube.com/watch?v=hJ56Z9BXuC0

Kỉ niệm 68 năm ngày Tổng Khởi Nghĩa và Quốc khánh
19.8.1945 – 19.8.2013 và 2.9.1945 – 2.9.2013

 

© Nhiếp Vĩnh Trang

© Đàn Chim Việt

4 Phản hồi cho “Cuộc ‘so găng’ lịch sử [5]”

 1. Phan Huy says:

  Bác Dậy Mà Xem

  Bác dậy mà xem họ đấu nhau
  Một phe tham nhũng một phe Tàu
  Phe nào thắng thế đều bi đát
  Đều kéo dài thêm những khổ đau.

  Phe Tàu đảng trưởng Lú cầm cương
  Chủ nước Tư Sang đánh mở đường
  Bá Thanh đao búa đi tiền sát
  Chờ hốt liền ngay lũ bất lương.

  Phe tham đầu mục Dũng đi đầu
  Đầu trâu mặt ngựa nối đuôi sau
  Bọn này kết hợp do quyền lợi
  Tỉnh uỷ vua con ngất ngưỡng giàu.

  Cẩu trệ tranh quyền giữa thủ đô
  Phe Tàu quân số chẳng là bao
  Phe tham áp đảo rồi tràn ngập
  Trọng Sang bể mặt Thanh té nhào.

  Bây giờ bác đã thấy rành rành
  Đảng này của bác quả lưu manh
  Cháu con của bác toàn ăn hại
  Bác nói gì đây với quốc dân?

  Chỉ tội cho người dân nước tôi
  Trao duyên nhầm tướng cướp, hư đời.
  Bây giờ ân hận thì đã lỡ
  Đã lỡ làng duyên cũ mất rồi!

  http://fdfvn.wordpress.com

 2. Ông Thanh ăn nói hùng hồn hơn đồng chí X,nhưng đồng chí X thâm hơn ông Thanh nhiều. Trong cuộc chiến giành quyền lực, đồng chí X không tuyên bố gì nhưng bên trong ngấm ngầm liên kết chống lại ông Trọng. Ông Trọng thì rất yếu về chính trị với lối nói thiếu lôgic, có khi ngây thơ, chính điều này làm ông mất uy tín. Đồng chí X, không nói nhưng làm, vì thế ông ta đã giành phần thắng trong cuộc tranh giành quyền lực. Không khéo ông Trọng ông Thanh sẽ lần lược vào tù như LS Cù Huy Hà Vũ.

  Trong cuộc đấm đá nội bộ, chỉ cầm xem, ai nắm túi tiền, người ấy sẽ thắng. Tiền mua tiên cũng được, ông Thanh nói theo kiểu đạo đức nhưng nhớ rằng đạo đức không thể qua mặt đồng tiền. Đồng chí X ở thế thượng phong vì ông có tiền vì thế ông ta có thể mua chuộc các viên chức cao cấp đứng về phe ông như đồng chí Phùng Quang Thanh và Nguyễn Sinh Hùng và những thứ trưởng bộ công an như đồng chí Tô. Những bí thư tỉnh uỷ, phần lớn bị đồng chí X rảii tiền mua đứt, vì thế chức nội chính của ông Thanh chỉ hữu danh vô thực.

  Ông Trọng thiếu đức tính cương quyết của Đặng tiểu Bình, không dám làm mạnh, tuyên bố dấu đầu hở đuôi trong vấn đề đấu đá nội bộ và quy tội đấu đá nội bộ là do bọn phản động dựng nên. Ông Trọng nên lên Net nghe lải buổi nói chuyện của ông Thanh chỉ trích đồng chí X thì biết bọn phản động hay ông đựng chuyện về sự chia rẽ nội bộ ở thượng tầng lãnh đạo.

  Đồng chí X là thứ dám làm điều ác cho nên ông ta không cần nói nhưng hành động, khi hành động thì đối thủ khó có đòn đở. Đồng chí X dày dạn về chính trị, vừa mua chuộc vừa trấn áp nên các uỷ viên trung ương không dám công khai chỉ trích ông ta, sợ liên luỵ vào tù. Tay chân đồng chí X thường viết bài nêu lên nửa úp nửa mở để dọa đối phương về tham những, mới đây có một bài viết trên Đàn Chim Việt tố cáo chủ tịch nước nói chuyện phản động.

  Tay chân đồng chí X rất nhiều, nên ông NBáThanh khó lòng hạ đồng chí X , vì ông ta đả sống trong lòng đảng lâu năm,biết cách giựt giây và ít nói,chịu suy nghĩ để tìm cách hại đối phương. Đồng chí X không tuyên bố rầm rộ như ông Thanh, nhưng ông ta tìm mưu sâu để chặt mọi tay chân của ông TBT Trọng trong đó có ông Thanh. Kẻ không nói mới đáng sợ.

  • MƯA NGÀN says:

   NGƯỜI HIỀN

   Đúng ông quả một người hiền
   Một người họ Nguyễn lại hiền đấy thôi
   Đời như dòng nước chảy trôi
   Biết nhìn tới đáy mới ra người hiền

   TRĂNG NGÀN
   (24/8/13)

 3. iBi says:

  Bộ sậu đang bị đàn anh chiếc lược Trung Quốc chiếu tướng và bắt bí vào tử lộ, trong khi kẻ thù chiến lược Mỹ thì lại hững hờ, lạnh nhạt, cho nên bộ sậu đang tìm cách bắt tay nhau huề cả làng để cùng nhau tìm kế “kim thiền thoát xác” nào có lợi nh́ất cho chúng nhứt hòng giải vây tình thế ngặt nghèo. Ít ra thì bộ sậu cũng phải ráng dùng mọi thủ đoạn và xảo thuật để lừa gạt bàn dân thiên hạ sao cho hạ nhiệt chút đỉnh.

Phản hồi