|

Chuyện với người cha của Trịnh Xuân Thanh

 

Ông Trịnh Xuân Giới (phải) với tác giả. Nguồn: Báo TP

Ông Trịnh Xuân Giới (phải) với tác giả. Nguồn: Báo TP

Cuộc hẹn. Tôi chợt nhận ra chỗ ông hẹn với tôi là một địa điểm trước chùa Tảo Sách ngay sát Hồ Tây. Cũng nói thêm là khi gọi, ông bắt máy và nói luôn đến nhà riêng của ông không tiện vì nhiều nhẽ…

Không gian trước chùa như phóng khoáng thoáng đãng trong nắng với gió thu Hà thành. Nên từ xa, cái dáng ông lâu ngày chưa gặp lại trên cái chiếc cúp cũ mèm rất dễ nhận ra. Mà hình như khác? Khác là cái cúp 92 thuở nào mà tôi vẫn gặp ông cưỡi hồi là Hiệu trưởng trường Đoàn Trung ương và cả khi là Phó ban Dân vận nay được thay bằng thứ xe khác ngó xuôn gọn hơn. Vẫn cái dáng manh mảnh lòng khòng và may chưa dính bụng bự. Khác chăng là ông nuôi râu lẫn ria. Đã trắng phớ cả. Xem nào năm nay ông sắp tám mươi, hình như bảy tám bảy chín?

Thay vì ghé vào một quán cà phê gần đó, tự dưng tôi ngỏ là nên vào chùa? Ông cũng vui vẻ chiều.

Để tĩnh tâm cho ông. Và cho nhau? Tôi cũng chả biết nữa. Nhưng mấy khi như sớm thu này được sải những bước chầm chậm bên một vị vong niên như một thứ cố nhân cũng là cái việc đường được? Vong niên là mối quan hệ của người nhiều tuổi chơi với người ít tuổi. Gọi là đường được chứ không dám và rành rẽ là thú vị bởi cái người bên tôi đây, vẻ ngoài bình lặng cùng cái cười như cố hữu ấy dám chắc chả nhiều thì ít đang chất chồng nhưng giông bão này khác trong lòng?

Cũng lạ là chúng tôi diễu suốt từ cổng chùa đến gian tam bảo rồi nhà tổ quành ra chỗ bình phong nghi môn ngay sát mí nước Tây Hồ, khách vãn chùa sáng thu nay cũng lắm, chùa lại gần nhà ông thế mà hình như chả có ai nhận ra cái người trông cao lão râu ria bạc trắng kia là thân phụ của một người tên là Trịnh Xuân Thanh tâm điểm mấy ngày nay của bão dư luận?

Cũng có biết vị tiến sĩ sử học này đọc rộng nhưng vẫn bất ngờ khi ông rành rẽ thêm cùng tôi về ngôi chùa Tảo Sách đã tồn tại hơn 6 thế kỷ ven Tây Hồ này. Tảo (còn có tên nữa là Tào) Tào Sách, đọc sách dưới nắng mai, tên chữ là Linh Sơn tự. Khi cùng nhau luận một chặp để tạm hiểu được vế đối Tào Sách thanh phong thiên cổ danh lam quang hữu vĩnh/Tây Hồ minh nguyệt tứ thời cảnh chí ánh vô biên (Gió Tào Sách danh lam nghìn xưa ánh sáng còn mãi/Trăng Tây Hồ bốn mùa cảnh sắc tươi sáng vô cùng) ông khẽ cười rằng người xưa cũng như nay luôn chăm chú nhưng lại viễn vông lảng tránh những sự thật trần trụi.

Nhưng cái gì cũng tuân theo thứ luật dịch biến. Ngay ngôi chùa cổ này đã bao lần dâu bể những là phá phách hỏa hoạn. Lần mới đây đâu như năm 2011, gian tam bảo nguy nga hoàng tráng ta vừa ghé nãy một cơn hỏa hoạn đã bùng phát thiêu rụi hơn trăm mét vuông may mà nhiều tượng thờ đã mau chóng được cứu thoát.

Thiên hạ ít người biết được những thứ dâu bể đó mà nay chỉ rờ rỡ trước mắt chúng sinh những cảnh cẩm tú minh nguyệt thanh phong trăng trong gió mát? Nói vậy nghĩa là thế nào? Hình như ông đang nhắc đến công đoạn nào đó của quy luật vô thường sinh, trụ, dị, diệt? Liệu quy luật ấy có hữu hiệu khi vận vào thứ chúng sinh phàm trần, hiểu đại khái là qua cơn bĩ cực sẽ tới hồi thái lai?

Những sải bước viếng chùa chầm chậm lại khi chúng tôi tìm được một chỗ ngồi vắng vẻ nơi góc vườn bên một gốc bưởi lúc lỉu những quả.

Là tôi đang nói dở đến đoạn vong niên với cố nhân bậc đàn anh cũ nay gặp lại. Tờ báo Tiền Phong nơi tôi tòng sự cuối những năm bảy mươi của thế kỷ trước giao nhiệm vụ cho đám phóng viên mới vào nghề là phải bám cho chặt những chỉ thị cùng hoạt động của một ban thuở ấy có tên Ban Thanh niên Công nhân Trung ương Đoàn.
Từ tòa báo nhảo sang ngôi nhà 62 Bà Triệu trụ sở của Ban cũng gần. Tuần nhiều thì ba bốn buổi, ít thì một thường luôn có những cuộc gặp làm việc như thế. Tôi không rành lắm các Ban khác của cơ quan T.Ư Đoàn như thế nào nhưng hoạt động lẫn nhân sự của Ban Thanh niên Công nhân thì hơi bị chắc. Tôi với Dương Xuân Nam (tức nhà thơ Dương Kỳ Anh, sau trở thành tổng biên tập của báo) bám theo nhiều thành viên trong Ban đi khắp các tỉnh thành địa phương, nơi nào có hoạt động của thanh niên công nhân.

Trưởng Ban là anh Phan Xuân Chương cẩn trọng nhưng vui tính từng để lại bao kỷ niệm lẫn dấu ấn. Còn nhớ hồi anh chuyển công tác sang làm chỗ Ban cán sự Đảng ở Mátxcơva, lần đó nhổng sang tôi mò về nằm ở phòng anh trong khu tập thể của Ban gần mươi ngày, được anh chỉ vẽ cụ thể cung cách thâm nhập mảng người Việt lao động hợp tác khi đó đang nhan nhản khắp Liên Xô. Tiếc anh Chương bị bạo bệnh mất sớm đâu năm 1990.

Phó của anh Chương ở 62 Bà Triệu là anh Lê Quang Thưởng. Ông này khi đó còn trẻ mà tóc đã bạc cũng là tấm gương cần cù, sâu sát thực tế. Nhiều dịp tôi theo anh Thưởng đi cơ sở, anh em công trường cứ một hai thưa bác với anh. Anh Thưởng chả thèm để ý đến chuyện nhuộm tóc cứ để thế mãi sau này khi đảm nhận chức tước mới là Phó ban Tổ chức Trung ương Đảng.

Một vị phó nữa của anh Chương cùng họ tên lót nhưng khác tên với tôi là anh Trịnh Xuân Giới. Tôi được bám cơ sở với anh Giới có vẻ nhiều hơn là với ông Trưởng và ông Phó ban kia. Phong trào rèn tay nghề thi thợ giỏi. Phong trào tiết kiệm (thu hồi) vỏ bao xi măng. Phong trào thu nhặt sắt thép phế liệu… Thôi thì đủ cả.

Luẩn quẩn với lẩn mẩn vậy cũng vèo đi dễ sáu, bảy năm giời. Lần ấy, anh Giới đưa tôi về nhà máy sắt tráng men Hải Phòng nơi anh từng làm việc. Kết thúc đợt công tác, quà nhà máy biếu hai anh em là cái ca sắt tráng men trắng có dòng chữ đỏ Quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược sản phẩm của nhà máy vốn thịnh hành trước đó rất lâu thời chống Mỹ và năm cái bát ăn cơm bằng sắt tráng men. Anh Giới trịnh trọng cảm ơn nhưng trả lại năm cái bát ăn cơm và nói hai anh em tôi chỉ xin cái ca làm kỷ niệm. Tiếc nhưng anh đã làm vậy đành chịu.

Hình như có ai đã nói những cú hích thời trẻ nó quan trọng dư năng lượng để ngoặt cuộc đời sang một hướng khác? Những câu chuyện không đầu cuối lui mãi vào những đêm sâu ở nhà khách mỏ Đèo Nai, Quảng Ninh, xi măng Hải Phòng… đến giờ hình như vẫn còn roi rói?

Hình như anh không phải vài lần khuyến khích tôi là nên xin tập trung dứt điểm một đợt hàm thụ chuyên tu Hán Văn hay ngoại ngữ gì đó cho đứt điểm, cậu có khiếu đấy, cứ chùng chình láu táu kiểu học lỏm chả đi đến đâu… Cái thời ấy bao thứ chia lòng chia trí rồi những lần lữa chùng chình này khác mà tôi đã ngó lơ những lời khuyên của những người anh! Giờ vèo cái, chửa tiêu gì ra món đã sắp hết veo cuộc đời đúng như anh Giới từng cảnh báo vậy!

Chu tất đến tỷ mẩn. Cẩn trọng đến cứng nhắc. Thứ phát lộ ấy ở anh ở công việc ở ban ngày. Nhưng những câu chuyện về đêm ở nhà khách thấy thấp thoáng một anh Giới là lạ. Gia đình anh thuộc loại có máu mặt của dòng họ Trịnh mạn Mai Lâm, Đông Anh. Cụ ông có hai bà. Anh là con bà sau. Kháng chiến, gia đình anh bỏ lại gia sản lếch thếch tản cư lên Thái Nguyên. Sau 1954, gia đình bà trước đi Nam.

Anh rành rẽ khai trong lý lịch. Có phải vì thế chuyện vào Đảng của anh cũng hơi bị trục trặc nhưng may rồi xuôi. Cuối 1975, Phó ban Thanh niên Công nhân Trung ương Đoàn Trịnh Xuân Giới được tham gia trong tổ công tác đặc biệt do Phó Thủ tướng Đỗ Mười vào Sài Gòn nghiên cứu khảo sát tình hình chuẩn bị cho cuộc cải tạo tư sản.

Vào Nam, chợt nhớ ra chủ định lâu nay, anh đã mạnh dạn gặp ông Đỗ Mười đề đạt nguyện vọng được đến thăm người anh ruột cùng cha khác mẹ vô Nam từ năm 1954 lâu nay biệt tích hiện đang học tập cải tạo. Anh cậu làm gì? Dạ người anh tên là Trịnh Xuân Ngạn làm Chánh án Pháp Viện tối cao. Anh mày làm to nhỉ. Rồi ông Đỗ Mười cũng cấp giấy…

Gần hai mươi năm sau, năm 1995 nhân một hội nghị quốc tế về thiên văn học tổ chức tại Hà Nội, tôi được gặp, phỏng vấn viết bài về nhà thiên văn học tài năng người Việt ở Pháp Trịnh Xuân Thuận. Từng được đọc cuốn Hỗn độn và hài hòa với cách viết độc đáo khoa học xen với văn chương trước đó nên tôi bập vào chuyện với nhà thiên văn học rất tự nhiên.

Càng chuyện càng ngạc nhiên thú vị khi biết GSTS Trịnh Xuân Thuận là con trai vị Chánh án pháp Viện Tối cao của chính quyền Sài Gòn bị đi tập trung cải tạo và cũng là anh ruột của anh Trịnh Xuân Giới. Hai mươi năm, chắp nối lại câu chuyện của cả hai người, đại thể thế này, người anh của Trịnh Xuân Giới nổi tiếng đến mức Chính phủ Pháp đã có thư riêng cho Thủ tướng Phạm Văn Đồng thỉnh cầu việc giúp đỡ.

Việc giúp ấy do ông Trịnh Xuân Ngạn thời gian tập trung học tập cải tạo, ngoài cái trại mà anh Giới vào thăm lần đầu ấy sau chuyển ra Bắc qua trại Hoàng Liên Sơn một thời gian dài sức khỏe kém sút. Rồi ông Ngạn, cha của GSTS Trịnh Xuân Thuận được đặc cách ra trại và xuất cảnh ra nước ngoài.

Chia tay người anh tại ga Hàng Cỏ do được báo gấp và muộn, anh Giới chỉ gặp được người anh của mình một chốc. Sách báo bên phe của chú anh đã nghiền ngẫm nhiều ở các trại cải tạo. Có lẽ phải khác đi chứ theo cái cách này thì chỉ nghèo mãi. Ông anh vắn tắt vội với chú em khi ấy là Phó Ban Thanh niên Công nghiệp T.Ư Đoàn như thế…

Đối diện 1

Rồi anh Giới chuyển công tác về phụ trách Trường Đoàn Trung ương. Tôi có người bà con ở Trường dưới quyền anh nên thi thoảng nhảo sang cũng có gặp anh. Đâu như thời gian anh Sáu Phong Nguyễn Minh Triết làm Trưởng ban Dân vận Trung ương đề nghị xin anh Giới sang thì phải, hay nhiệm kỳ trước đó ông Phan Minh Tánh làm việc đó tôi không được biết rõ?

Mười một năm với cương vị Phó ban Dân vận Trung ương, có lẽ lãnh vực dân vận cần anh ở nhiều vị trí khác nhau và được việc nên mới trụ lâu như thế? Có một chuyện cũng thú vị mà thời điểm đó tôi định viết nhưng anh bảo đừng, để khi khác. Khi khác chả bao giờ được thực hiện ấy là chuyện ông Phó ban Dân vận Trịnh Xuân Giới đi Hoa Kỳ.

Ông không đi với danh nghĩa Phó ban Dân vận mà là phụ tá cho nhà ngoại giao Nguyễn Đình Bin. Đoàn công tác có thể nói là đặc biệt (sau này mới biết đó là đoàn sang để chuẩn bị cho việc ra đời Nghị quyết 36 về người Việt ở nước ngoài) với nhiều nhiệm vụ quan trọng thế nào không biết nhưng có cái việc kéo… ông Nguyễn Cao Kỳ về.

Tìm được nơi ông Kỳ cư ngụ, nhưng gặp không dễ. Có người bày cho cách đến sân ten nít. Cựu Phó tổng thống kiêm phi công Nguyễn Cao Kỳ gác vợt lau mồ hôi thẳng băng à mấy ổng dụ tôi về để bắt chứ gì… Cái gì? Về với tư cách thăm thân à? Để tôi nghĩ đã… Sau đó là những tiếp xúc chuyện trò, ăn uống thân mật này khác.

Ông Kỳ nêu ba việc. Được mang theo nhà đầu tư và ký giả về; Được tự do về thăm quê; Được đi thoải mái từ Nam ra Bắc. Mọi thứ OK. Và như mọi người đã biết, cái bắt tay thân mật lần đầu của ông Phạm Thế Duyệt – Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam với ông Nguyễn Cao Kỳ tại Trụ sở Tràng Thi có duyên do từ cuộc đi tiền trạm năm ấy của ông Bin với ông Giới.

… Bây giờ lại ngồi với ông như bốn mươi năm trước. Có điều không phải ở nhà khách nhà máy sắt tráng men mà ở vườn chùa Tảo Sách, Tây Hồ. Và trên cái vầng trán thanh thoát ngày nào là mớ tóc bạc của người cha đang trĩu xuống nỗi buồn mang tên con Trịnh Xuân Thanh. Chợt chi tiết năm cái bát ăn cơm sắt tráng men ngày ấy ập về… Chao ôi chả thể tưởng tượng được cái ông Giới khiêm nhường đến rụt rè ngày nào gần đây đã hào sảng đồng ý cho lính của con trai tổ chức cho mình một cái lễ sinh nhật hoàng tráng chi phí nửa tỷ đồng!

Thời thế quả là đảo điên! Ngập ngừng rồi tôi cũng hỏi thẳng ông cái việc ầm ĩ trên truyền thông vừa rồi là đơn vị dưới quyền của Trịnh Xuân Thanh đã dám tổ chức sinh nhật cho bố sếp tức lo cho ông Giới đây một cái lễ sinh nhật chi phí gần nửa tỷ bạc là cơ sự làm sao?

Vừa buột lời tôi đã hơi hối vì chợt nghĩ đến câu chuyện của một cán bộ lãnh đạo Đảng Quận Tây Hồ dịp báo cáo về phong trào học tập làm theo tấm gương Bác Hồ đã xúc động kể về một ông Bí thư chi bộ khu 14 của Khu đô thị Ciputra đã từng làm cái việc hằng ngày đi thu gom giấy trắng một mặt tại các cửa hàng phô tô để làm phong bì giao dịch và in nháp các tài liệu nghiên cứu. Đồng chí đã dùng tiền từ nghiên cứu khoa học và tiền tiết kiệm mua một bộ máy tính tặng trường Mầm non Phú Thượng.

Vị Bí thư ấy là ông Trịnh Xuân Giới. Cũng vẫn lời vị cán bộ Đảng nọ.

Năm 2013, trong dịp kỷ niệm 123 năm ngày sinh nhật Bác, đồng chí Trịnh Xuân Giới được Quận ủy, Hội đồng thi đua khen thưởng Quận Tây Hồ tặng giấy khen vì có thành tích trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. 75 năm tuổi đời, 52 năm tuổi Đảng, đồng chí Trịnh Xuân Giới thực sự là người đảng viên mẫu mực, người Bí thư chi bộ điển hình trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ.

Ciputra Tây Hồ là vị trí đắc địa nơi quần cư của dân thượng lưu. Là khu dân cư được thành lập chưa lâu, người dân khu đô thị ở nhiều nơi chuyển đến, chủ yếu là những người có địa vị trong xã hội, có trình độ dân trí cao. Gần 30% cư dân là người nước ngoài, với gần 50 quốc tịch. Là khu dân cư có nhiều cán bộ cao cấp đang đương chức, đã nghỉ hưu với hàm Ủy viên Bộ chính trị, Ủy viên Trung ương, đứng đầu Bộ ngành này khác. Thế mà đã hơn ba nhiệm kỳ, ông Giới được tín nhiệm là Bí thư Chi bộ khối dân cư 14.

Liên hệ gắn kết và chuyển động được những cán bộ cao cấp đã cao tuổi trong khu đô thị đã nghỉ hưu để họ tham gia công tác ở cơ sở là cả một việc gian nan và không có tâm có tầm chả thể làm được?

Tôi đang tưởng tượng ông Bí thư chi bộ Trịnh Xuân Giới ngày đêm ra chạm vào đụng với những khuôn mặt, những mái đầu bạc khả kính cũ lẫn mới ấy có thể những ánh mắt ấy vẫn ánh lên những cái nhìn tin cậy ấm áp và cả cảm thông nữa nhưng chắc ông phải chịu một thứ áp lực vô hình cực kỳ khó chịu nào đó?

Rằng các vị ơi, kia là cha ruột của cái tên Trịnh Xuân Thanh, Phó chủ tịch Hậu Giang vừa bị khai trừ Đảng bị truất quyền Quốc hội này khác… Mà khốn khổ, thể nào mà chả có những xầm xì nghi ngại rằng con dại cái mang, bố thì tô tượng đúc chuông, con thì phá đình phá chùa.

(Cuối buổi gặp ấy, ông có kể với tôi mặc dù vụ việc của con trai ông chưa được điều tra chưa kết luận cụ thể và mặc dù trong chi ủy các đồng chí trong chi bộ hưu thuyết phục, khuyên răn đủ cách nhưng ông Giới vẫn chủ động và dứt khoát xin từ chức Bí thư chi bộ. Nguyên nhân chắc có nhiều nhưng ông Giới có phần áp lực trước những ánh mắt nghi ngại ấy thì ông biết ăn biết nói ra sao?)

Khuôn mặt ông như có đám mây đen lướt qua. Ông lão khốn khổ đang lặng phắc bên tôi đây, trong cuộc đời ông, không biết có những sự kiện sự cố nào lớn hơn sự kiện mà bây giờ chỉ cần gõ guc gồ từ khóa cái tên Trịnh Xuân Thanh con trai ông tức khắc tuôn ngay ra hai triệu bảy trăm bốn mươi ngàn kết quả.

Mà khủng khiếp thay, kết quả ấy toàn những sự việc con số như những thứ búa tạ giáng vào ông vào vợ con ông và những người thân. Nói đến chuyện người thân, ban nãy ông thở dài khi cho tôi biết vợ ông cũng đã bảy mấy. Nay ở trong tim bà vợ đang có thép không phải sức chịu đựng gì gang thép mà nhiều năm nay đã phải luồn 2 ống thép để chống cự với căn bệnh động mạch vành…

Cậu có tin không?

Bất ngờ chất giọng khàn khàn của ông bỗng vống lên… Không đợi tôi trả lời ông nhắc lại hình như từng kể tôi nghe cái đoạn một thời gian chiến sĩ vệ quốc đoàn Trịnh Xuân Giới được biệt phái làm thư ký cho các đội cải cách ruộng đất. Phải, ông đã từng kể và tôi có nhớ. Cái thời nhất đội nhì giời.

Cái thời tố điêu tố lấy được để nhăm nhăm tí quả thực. Cái thời băng hoại tình nghĩa bố con anh em ruột rà lân gia này khác mà ông trực tiếp chứng kiến và tệ hơn là phải biên chép những sự ấy một cách tường tận.

Ông thở hắt ra rằng không ngờ cái chuyện tố điêu tố lấy được mà ông hãi hùng đích mục sở thị ấy lại vận vào chính thời điểm cuối đời mình. Đó là cái cách ông nói cái chuyện tày đình lo cho sinh nhật bố sếp nửa tỷ bạc được ghi trong một cuốn sổ đen nào đó của doanh nghiệp con trai ông! Ông nói ông muốn làm cái việc đối chứng đối chất kiểm tra chuyện này…

Cậu có tin không? Chưa kịp trả lời việc của bố, lại tiếp một câu hỏi từ ông với chất giọng thở hắt ra cái việc của thằng con. Chất giọng ông vẻ như đanh và dứt khoát rằng nếu như thằng Thanh tham ô làm thất thoát hơn ba ngàn tỷ, nếu cơ quan chức năng điều tra đến nơi đến chốn nghiêm minh nếu đúng như thế thì tội của nó là trời tru đất diệt, nó phải chịu sự phán xét nghiêm khắc của luật pháp bất kể hình thức gì.

Rằng ông và những người thân đang mong, rất mong việc đó diễn ra theo đúng trình tự luật pháp. Nhưng bây giờ, kể cũng lạ, chưa điều tra xét xử hay pháp đình gì nhưng hơn hai triệu kết quả trên gúc gồ cả lề trái lẫn lề phải đều toát lên hơi hướng án tử úp chụp xuống đầu con trai ông?

Tôi có nhớ mình đã khẽ khàng hỏi ông rằng đang rộ lên cái tin thằng con trai ông đã bỏ trốn? Lại một cái thở dài kèm cái cười như mếu sau một hồi ắng lặng. Ông lắc đầu vẻ thiểu não rằng thật tình ông không thể biết được con trai của ông hiện đang ở đâu?

Mấy ngày nay, dân báo chí, người thì đón đường gặp, người thì gọi điện gặng ông cho biết Trịnh Xuân Thanh đang ở đâu? Việc biến mất của con trai cùng cung cách ứng xử lạ lùng bí hiểm của Thanh đã gây bão trên mạng và giới truyền thông và chuốc lấy liều lượng khinh khi dè bỉu nghi ngại hình thành một câu hỏi lẫn dấu chấm than khổng lồ rằng phải vướng vào một tội tày đình thì mới đi trốn như thế?

Tôi ngó lâu hơn vào cặp mắt đã vương chút mờ đục của tuổi tác gặng thêm đại loại trước khi biệt tích, Thanh có nói có gọi trao đổi gì với ông? Và sau khi biệt tích có tin nhắn nào hay người nào nhắn cho bố mẹ mình an lòng rằng mình đang ở một chốn an toàn nào đó? Vv…

(Còn nữa)

Trọng thu năm Thân

Xuân Ba (báo Tiền Phong)

38 Phản hồi cho “Chuyện với người cha của Trịnh Xuân Thanh”

 1. Lại Mạnh Cường says:

  Dear tondydo

  Đọc thử trích đoạn này xem sao nhé

  LNĐ

  ****

  Cơ Trời dâu bể và sự thịnh, suy của Thủ tướng Phúc

  Sao Băng
  22/9/2016

  [trích]
  Chính trường Việt loạn từ thượng tầng đến hạ tầng và cuộc khủng hoảng này đang trở nên nghiêm trọng nhất từ trước đến nay khi nó diễn ra một cách khá “bài bản” từ gốc đến ngọn. Tràn lan các cuộc đấu tố trong Đảng bắt đầu từ Bí thư các tỉnh, thành.

  7 phát súng nổ ở Yên Bái, cả họ làm quan ở Hà Giang, tận tâm tận lực vơ vét tài sản ở Thanh Hóa…Và như cách Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thường nói, “tha hóa đến thế là cùng chứ còn đến thế nào”.

  Có kẻ tâu lên ông Trọng rằng đó không phải là Đảng tha hóa, mà đã đến thời kỳ dân chủ, thông tin rộng mở, điều đáng mừng. Ông Tổng Bí thư lại bảo, “dân chủ đến thế là cùng chứ còn thế nào”

  Nhưng trong thâm tâm, ông ta thừa hiểu, đó là sự mất đoàn kết nội bộ đến hồi không thể cứu vãn, khi không còn đứa nào biết sợ đứa nào.

  Bởi trên thượng tầng của 19 ông bà ủy viên bộ chính trị, cũng không đứa nào sợ đứa nào, giờ chỉ nhìn nhau chờ ngày phát hỏa.

  Nói theo cách của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, “chúng ta có thể cùng đi trên con đường lớn nhưng không thể đi chung trên các con đường nhỏ”

  Mục tiêu lớn không còn, quay ra cắn xé để cát cứ quyền lực, âu cũng là quy luật tất yếu.

  Di sản mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng để lại là tinh thần kim tiền, vì mỹ kim mà phục vụ, đến độ Tòng Thị Phóng vỗ đít đứng lên, giận hờn nói giữa bộ chính trị, “vì Phóng không có tiền nên Phóng mới bị loại ra”. Ai nhiều tiền nhất, người đó sẽ làm chủ tình thế.
  [hết trích]

  • tonydo says:

   Kính đàn anh Tổ Sư Y Trị:
   Quan Đốc không biết sao, chứ em thì khoái nhất câu nói của đồng chí Dân Tộc gái, Tòng Thị Phóng:

   “Vì Phóng không có tiền nên Phóng mới bị loại ra”.
   Nghe thì có vẻ chân chất Dân Tộc, xanh thẳm núi rừng Việt Bắc.

   Tuy nhiên câu này đúng và rất “thâm độc”. Nó từa tựa như; Dù là đi cùng trời, dù là đi khắp núi, trời chỉ có, chỉ có….sao chiều, sao…..sớm.

   Nghĩa là dù có tiến lên tới đâu, dù có theo Mỹ hay Tàu, có tiền vẫn là Tiên là Phật.
   Xin cứ nhìn họ hàng, con cháu của dòng họ Marcos (Ferdinand) Phi Líp Pin và dòng họ nhà Shinawatra (Thaksin) Thái Lan.

   Họ đã làm cái gì mà giàu, và làm lớn đến như thế?
   Việt Nam, sớm muộn rồi cũng vậy!

   Nếu những người nghèo khó không chịu vùng lên lật đổ chính quyền Cộng Sản, lấy lại hết của cải của tham nhũng từ bọn tư bản đỏ, họ Nguyễn, họ Đinh, họ Trịnh, họ Trần…v.v. Dân ta còn khốn nạn.

   Tòng Thi Phóng quả ghê gớm.
   Phó chủ tịch Tòng Thị Phóng muôn năm!

  • Lão Ngoan Đồng says:

   Dear tonydo,

   Ai cũng rõ chủ nghĩa, đảng và nhà nước CS như … kít chó !
   Chúng chỉ khéo lừa bịp để cướp quyền và tàn bạo khi nắm quyền !
   Chúng tiêu diệt hết sinh lực người dân, khiến mất hết khả năng đối kháng.

   Xưa kia chúng lấy tiêu chí nghèo, nên chỉ lo tranh dành quyền lực trong nội bộ.
   Hiện nay chúng lấy tiêu chí làm giầu bằng mọi cách, nên tham nhũng tràn lan …
   và tranh giành quyết liệt hơn, vì càng có quyền càng làm giầu nhanh và mạnh hơn !
   Ngoài ra xã hội tha hoá cùng cực, bởi ăn chơi xa đoạ, bởi đồng tiền giờ là chúa tể :-( !

   Đó là các nét chính trong quốc gia xã hội của các nước dưới thời CS, như T+, V+ …
   Ta (dân thường) chẳng cần rờ mu rùa để biết chi tiết chúng lục đục, phá sản ra sao …
   Ta biết CS đang tự đào hố chôn chúng và dân chủ đa nguyên là chìa khoá giải thể CS,
   nhất là giải pháp thay thế CS hữu hiệu nhất trong thời hậu cộng sản … That’s enough !
   Quan trọng là cần tìm hiểu cho kỹ thế nào là dân chủ đa nguyên và cố hành sử cho đúng.

 2. tonydo says:

  Xin trích một đoạn trong bài:
  (Có cần hoảng hốt khi Nguyễn Phú Trọng nắm quyền CA?) do ngài Bùi Quang Vơm viết trên diễn đàn Anh Ba Sàm, 24-9-2016:

  (Nếu tôi gọi Trịnh Xuân Thanh là một tên ăn cắp, sẽ có ai phản đối?
  Tất nhiên, hắn không ăn cắp của đảng, đảng không có gì để hắn ăn cắp.
  Hắn ăn cắp của dân.

  Trong con số 3.300 tỷ đồng thất thoát thua lỗ, có một phần vào túi hắn. Đó là mồ hôi, nước mắt, thậm chí là xương máu của 3 triệu người dân lương thiện làm ra trong một năm.

  Hắn có thể bây giờ chống lại đảng của hắn, nhưng hắn chống ai, thì hắn vẫn là thằng ăn cắp.
  Hắn ăn cắp của dân, thì dù hắn có trốn thoát vòng tay của tổ chức đảng của hắn, hắn không và sẽ không bao giờ chạy thoát khỏi lưới trời.

  Hắn lách được kẽ hở của đảng luật, một thứ pháp luật vận hành bằng chỉ thị của lãnh đạo đảng, vọt được sang Đức hay đâu đó, bên ngoài Việt Nam.

  Nhưng khốn nạn cho hắn, ngoài Việt Nam, thì luật đảng không còn giá trị. Hắn sẽ không có lối thoát nữa. Sớm hay muộn thì hắn cũng bị bắt.) (hết trích)
  Kính qúi Còm Sĩ đàn anh!

  • Lan says:

   Tớ đánh giá cao ní nuận của các đồng chí trí thức con kiến bò quanh miệng chén xã nghiã, nó thường buồn cười và có giá trị giải trí cao độ. Điển hình là như đồng chí Vơm nào đấy nói về thằng Thanh… “Ngoài Việt Nam, thì luật đảng không còn giá trị. Hắn sẽ không có lối thoát nữa. Sớm hay muộn thì hắn cũng bị bắt.”

   Hử, hả, hở? Đảng nó không bắt được nó nữa thì ai bắt nó, đồng chí? À… trời bắt nó!

   Ừ, thì thằng Thanh là thằng ăn cắp. Nhưng thằng Trọng, nó đứng đầu đảng cướp. Đảng nó “cướp chính quyền” (chính nó khoe khoang thế), cướp đất, cướp nhà, cướp của, cướp mạng sống con người từ ngày ra đời đến nay chỉ là chuyện nhỏ, thằng Trọng vô can? À, nhưng để suy nghĩ tí nhá… Ý đồng chí nói là tội thằng ăn cắp nặng hơn tội thằng ăn cướp? Đúng là tào lao xịt bộp!

   Ơ, nhưng cũng có thể không phải thế. Chúng mình chia phe đứa bênh thằng ăn cắp, đứa binh thằng ăn cướp, đúng không các đồng chí?

   • Lão Ngoan Đồng says:

    Bravo 3x :-) !

    Các cụ dậy bảo rất hay rất đúng:
    Lấy đĩ về làm vợ. Không ai lấy vợ về làm đĩ !

    Nhận tị nạn kinh tế vào, nhưng sau hoạt động chính trị,
    tốt hơn nhận tị nạn chính trị, sau lại thành kẻ ăn bám xã hội.

    Thanh là thằng chẳng ra gì, nhưng nếu hắn cung cấp tài liệu mật cho Mỹ;
    hay hắn mang tiền vào Mỹ làm ăn, không ăn bám thì Mỹ sẵn lòng cho tị nạn !
    Mỹ rất thực dụng, chắc chắn nhận Thanh nếu Thanh rơi vào các trường hợp trên.

  • Hùng AK 47 says:

   Thưa bác Tonydo, bác viết làm em phân vân quá …

   Em nghe nói người Việt tìm đủ cách khai khéo hay khai gian để có được wellfair hay trợ cấp thì có thể gọi là ăn cắp của nhân dân hay không? Đó là chưa kể nước Mỹ trợ giúp người Việt đủ thứ để người Việt thành công trên nước Mỹ thế nhưng hể dư giả được đồng nào là về Việt Nam đi du lịch, làm từ thiện hay huởng thụ- không hề giúp lại nước Mỹ một đồng xu nào hết thì có gọi là ăn cắp hay không?

   Nhiều người huởng tiền trợ cắp an sinh xã hội wellfair, của Mỹ về Việt Nam sống chẳng quan tâm gì đến nước Mỹ có thể nào gọi là ăn cắp không? Nay các đảng viên đảng cộng sản đem tiền từ Việt Nam qua Mỹ hay các xứ Tự Do khác để giúp các quốc gia này thêm thịnh vượng, trả lại công ơn của các quốc gia này đã giúp bao người Việt tỵ nạn cộng sản lúc trước cũng là điều nhân nghĩa cần làm. Hành động này có thể nào gọi là ăn cắp không thưa bác?

   Kính bác Tony

  • Lão Ngoan Đồng says:

   Dear tonydo,

   Bùi Quang Vơn lý giải không sai, nhưng chỉ đúng về mặt lý thuyết thôi.

   Chẳng hạn về mặt định nghĩa thế nào là người tị nạn, thì xét kỹ ra chỉ có những tay lãnh đạo một chế độ là đủ tiêu chuẩn dược tị nạn chính trị, còn dân thường lại bị tống vào hàng tị nạn kinh tế. Tuy nhiên vì hoàn cảnh thực tế người ta vẫn thường du di.

   Mà nói cho cùng, những tên đầu não một chế độ có khi là những kẻ phản dân hại nước. Thí dụ độc tài Saddam Hussein hay Khadaffi khi bị lật đổ, nếu bị chính quyền mới bắt giữ sẽ bị trừng trị. Vì thế chúng vẫn được tị nạn chính trị ở một số quốc gia, nhất là quốc gia có giao hảo thân thiết thời chúng nắm quyền, hay ở các quốc gia cai trị bởi các tay độc tài.

   Trở lại trường hợp Trịnh Xuân Thanh, y vẫn có thể xin tị nạn ở đâu đó với nhiều lý do tiềm ẩm mà mình không rõ được. Thí dụ hắn nắm theo hồ sơ mật về một số chuyện quan trọng chẳng hạn. Hay có thể hắn vung tiền ra che thân !

   Chúng ta (kể cả Bùi Quang Vơn) là kẻ ngoài cuộc, vốn trên răng dưới dế, chưa hề có kinh nghiệm làm ăn lớn trong/ với các chính quyền, hay nắm chức vụ quan trọng nào đó, khó mà biết được những uẩn khúc. Tốt nhất là chờ xem sự việc diễn tiến ra sao.

  • tt says:

   Xin được viết thêm là Trịnh Xuân Thanh là một tên cướp, trong một đảng cướp ( đảng Cộng Sản Việt Nam là một đảng cướp), tên cướp nầy ăn cắp tiên của dân do đảng cướp quy hoạch sách lược cướp bóc toàn dân!

  • Trần Tưởng says:

   Chán ngài Tố nì Đậu , bây giờ ngài lại mượn lời của Mr Bùi quang Vơm để thổ lộ
   “tâm tư” “tình cảm” ,”nguyện vọng” của mình .

   “Nếu tôi gọi Trịnh Xuân Thanh là một tên ăn cắp, sẽ có ai phản đối?
   Tất nhiên, hắn không ăn cắp của đảng, đảng không có gì để hắn ăn cắp.
   Hắn ăn cắp của dân.” —trích .
   Có thật đảng không có gì để ăn cắp không nhỉ ? Tonydo và BQVơm noí
   chuyện hài hước có phải không ? hài hước quá dở . Trước khi bỏ trốn Trịnh xuân
   Thanh là đảng viên ,nói đúng ra là Thanh xà xẻo ,phỗng tay trên ,thụt két tiền của
   đảng (hay nói cách khác thuộc sự “quản lý,lãnh đạo” của đảng) cũng thế . Dân làm
   chủ túi tiền ,nhưng nhà nước quản lý và đảng lãnh đạo túi tiền đó ,thử hỏi đảng có
   gì để bị ăn cắp không nhỉ ? Đúng là diễu hơi dở .

   “Nhưng khốn nạn cho hắn, ngoài Việt Nam, thì luật đảng không còn giá trị. Hắn sẽ không có lối thoát nữa. Sớm hay muộn thì hắn cũng bị bắt”— Trích .
   Cái này còn mang “tố chất” hài hước tệ hại hơn cái đoạn trên một bậc . Câu
   hỏi là ai sẽ bắt Xuân Thanh . Thanh nó khôn lắm ,nó trốn ở mấy nước tư bản ,chớ
   nó đâu có thèm trốn ở Lào hay Cam Pu Chia ở đâu, mà áp lực cho mấy nước sở tại
   để hòng bắt nó .

   ̣

   • From TC2 says:

    Ậy ậy….ậy ậy,
    Hãy nhớ Tô ni đu là dân đặc công có cả K59, thường chui vô đồn đặt mìn còn được huống chi bò vô phòng bắt……cụ Thanh lúc nào mà chả được.

  • Lão Ngoan Đồng says:

   Đây là bát quái trận đồ aka mê hồn trận nội bộ V+
   Lái Gió chỉ là “cánh chim báo bão” ko hơn ko kém.

   Mọi việc tuần tự diễn ra trước mắt bàn dân thiên hạ .
   Dựa vào dữ kiện (facts) thiên hạ tha hồ … rờ mu rùa :-)

   Tôi có thể kết tội … Bùi Quang Vơn đang gây rối tâm trí thiên hạ đấy :-).
   Nên ngồi yên quan sát kỹ các sự kiện, rút kinh nghiệm hơn là kết tội nhau.

   Bão ầm ầm kéo tới rồi sẽ rút đi, nhưng sẽ để lại một ,,, đống rác ( mess) !
   Lúc đó tha hồ mà tìm nguyên nhân lẫn nạn nhân, thiệt hại … Chỉ e thiếu khả năng !

  • Lão Ngoan Đồng says:

   PS: Nhắn riêng với Gió. Bạn cứ thong thả khai thác tư liệu và khai thác cả nhân chứng sống, sự việc thế nào cứ đưa lên y như thế để phục vụ bạn đọc, phục vụ quyền được thông tin của người dân. Hiện nay bọn xấu đang xúm vào khiêu khích bạn để bạn phân tâm lo chống trả mà xao nhãng việc chính, bạn lơ hết để đừng mắc mưu chúng nó.

   Facebook Huỳnh Ngọc Chênh

 3. Hùng AK 47 says:

  Thưa các bậc trưởng thượng, em xin được trích từ bài ” Muốn an toàn, Thanh nên trốn đâu?” của Nguyễn Trọng Dân:

  “Cho nên có thể dễ dàng nhìn thấy, sức mạnh của đồng đô la bơm vào Việt Nam từ phía Hoa Kỳ không ngừng nghỉ trong suốt 30 năm tính từ năm 1986 bởi WB, IMF, ADB và từ Việt Kiều tỵ nạn CS (tại Mỹ) đã giúp cho ĐCSVN tiếp tục duy trì trên quyền lực chứ không phải là họng súng mà đảng đang có.”

  Không biết các bậc trưởng thượng nghĩ thế nào ạ?

 4. tonydo says:

  Khi ngài Nguyễn Trọng Dân khẳng định rằng:
  Thành phố Seattle, tiểu bang Washington là sào huyệt (hậu cứ) của băng đảng Nguyễn Tấn Dũng, nhiều Còm Sỹ không tin. Điều này có thể hiểu được vì bài viết quá ngắn, khó thuyết phục.

  Hôm qua 21/09/2016, một người bạn gọi cho tôi từ thành phố Snoqualmie, tiếu bang Washington, anh ta cho biết vừa mới nhìn thấy Trịnh Xuân Thanh đang ăn tại nhà hàng Moonlight Cafe, Seattle.

  Tôi bán tin bán nghi, chậm rãi hỏi lại:
  Chắc chắn không, kể chi tiết nghe, trung úy “Giặc Lái”?

  Anh ta gửi luôn cho tôi một tấm hình chụp trên iphone. Trong hình có ba người, một lão ông tóc bạc trắng cùng hai người trẻ hơn, tầm năm mươi trở lại.

  Nhìn kỹ, tôi nhận ra lão ông có vẻ giông giống một vị đại tá trưởng phòng nhì một quân đoàn, nổi tiếng tài ba về tình báo. Ngài mang họ Trịnh.
  Hai người kia là Trịnh Xuân Thanh và Trịnh Văn Thảo.

  Trịnh Xuân Thanh thì mới đây còn nóng hổi, nên ai cũng biết anh ta là chủ tịch tập đoàn PVC. Trịnh Xuân Thanh còn cho thành lập công ty con PVC-ME, và cho Trịnh Văn Thảo làm giám đốc.

  Trịnh Văn Thảo trốn qua Mỹ ngày 31/07/2012. Ngay sau đó Việt Nam đã phát lệnh truy nã quốc tế đối với Thảo. Tới nay Thảo vẫn biệt tăm hơi.

  Kính!

  • Tối hôm qua xuống phố khu trung tâm (dowtown) vào khu đèn đỏ chị em ta mua vài món ăn Tàu xá xíu thịt quay, bởi ở Adam khu phố Tàu nằm trong khu đèn đỏ.
   Đi ngang qua một cửa hàng bán thịt người Lão Ngoan chợt giậy mình đánh thót, bởi trong thấy bộ ba tướng sĩ tượng trông cực quen ngồi lù lù trong đó.
   Trấn tỉnh nhìn cho kỹ thấy rõ ràng một ông già gầy gò lẻo khẻo da bọc xương khô khốc hơi mốc mốc, niên kỷ khó đoán. Bên trái và bên phải ông già là hai anh trẻ, tuổi tầm 40-50, luôn miệng thưa gởi bác bác cháu cháu, hoa tay múa chân giải thích gì đó loạn cào cào bằng tiếng Việt giọng điệu dân miền Bắc cộng sản:
   - Bọn nó bảo cháu thoái hoá, biến chất …, nhưng thưa bác xưa nay trong đảng ta ai chả thế. Bác cũng hủ hoá vợ con đầy ra đấy sao chúng không dám nói động đến !
   Anh trẻ kia phụ hoạ thêm vào:
   - Thanh nó nói cấm có sai bác ạ. Thôi nhân đây không có thịt chó bác cháu ta chén “thịt người” vậy.
   Cả ba cười ha hả, cùng nhau nâng ly bia Heineken tổ chảng lên 101 %.

   Tôi vội lân la đến làm quen ăn ké cuộc vui. Hoá ra là Trịnh Xuân Thanh sau khi đọc còm của tôi hôm trước trên Đàn Vẹt bèn làm thật, ôm bom tự sát vào nằm cạnh quan tài bác Hồ. Ông Hồ bỗng cựa mình bảo cái này thửa riêng cho mình tao, thêm mày vào chật quá cháu ạ. Tao nghe nói giờ ở hạ giới lắm món ăn chơi, mày là thằng sành điệu tội gì nằm chết dí ở đây với cái xác ướp thối hoăng như tao thật uổng đời trai trẻ.
   Thanh giật mình tỉnh ngộ, tâm sự to nhỏ với bác :
   - Ấy cháu đâu muốn thế. Có Lão Ngoan xúi dại lại thêm tonydo thúc hối nên cháu làm vội đấy.
   Bác Hồ đăm chiêu suy nghĩ một lúc rồi bảo Thanh:
   - Thế bác cháu mình bắt đền hai tên thổ tả ấy mới được. Mình bay qua Mỹ buộc thằng tonydo đi kèm cho có bạn, rồi bay sang khu đèn đỏ Adam du hí xem sao nhớ.

   Tóm lại Chúa quan phòng toan tính mọi chuyện, nên tất cả quần ma kiếm hội ở A’dam :-) !

   A’DAM Chí Dị hồi Một
   tác giả Lão Ngoan Đồng
   Y trị tổ sư :-) !

   • Hùng AK 47 says:

    Thưa bác Cường,

    Dạo này em đọc từng bài một của cụ Trọng Dân, đọc đi đọc lại nghiền ngẫm thì thấy cụ là người chống Cộng rất chí thành nhưng cũng rất bài bản có tính toán.

    Em nghĩ cụ Trọng Dân cũng không phải là tay vừa. Hàng ngũ chống Cộng cũng nên mừng có thêm một chiến hữu như cụ. Cho nên tạm thời, em tiếp tục bắt chước bác, quây en si ( wait and see) dõi mắt theo bài của cụ Dân coi như thế nào. Em nghĩ mình nên im lặng để người ta quậy để coi xem sao. (Em nghĩ cụ Trong Dân không có làm ăn hồ đồ kiếm tiếng mà đang có chuyện gì ….đây? )

    ( Em thấy đoạn chót của bài “rối loạn quân khu 2″- đăng trên Đàn Chim Việt…. đang thành hiện thực. Xin cụ kiểm chứng lại giùm em xem có phải như thế không?) Em xin chúc bác Cường vui vẻ.

   • Lão Ngoan Đồng says:

    Thanks a lot Hùng AK 47 :-) !
    Tôi với Trọng Dân chẳng có xích mích gì hết.
    Đồng chí … choé chống Cộng tới chiều tối là khác :-) !
    Tuy nhiên có cái thấy OK, có cái không, nên xin bày tỏ ý riêng
    Thạch kiếm sĩ là người quen thân cũ, tôi có khi khen khi chê :-) !
    Dĩ nhiên khen chê là sự chủ quan cá nhân, hợp khen không thì chê :-( !
    Cứ “bốc thơm” mãi coi sao tiện, phải “bốc thối” ra vẻ dân chủ đa nguyên !

  • Trần Tưởng says:

   Me xừ Tonydo nhà ta là sư phụ của những nguồn tin giựt gân . Nào là Gió nhận tiền
   để viết bài …. bây giờ lại thấy Thanh xuất hiện ở Si á Tồ . Man ! Đúng là tay tổ của ngành
   truyền thông thoa mỡ .

   • Hùng AK 47 says:

    Thưa quan bác, em nghĩ bác Tony phải có lý do mới viết như vậy.

   • Đàn Vẹt says:

    Theo “Tổ Sư Y Trị Cúm Gà” phán rằng, lũ chúng ta là Đàn Vẹt vì thế Tonydo có phán, có viết gỉ gì gì chăng nữa thì cũng “hổng sao hết trọi”. Vì toàn là bầy Vẹt cả. Đã là Vẹt thì chỉ biết …. nói vẹt thôi à!

    Tội này là do Tổ Sư Y Trị Cúm Gả mà ra (sắp đến mùa xuân, bệnh cúm gà tái diễn) Tổ Sư Y Trị Cúm Gà tha hồ mà rủng rỉnh đồng Euro mà đến “quán thịt người sống” vui vẻ chén cho đã mắt, còn cái khoản kia có người buôn dưa lê kể rằng “Trông quan LNĐ thì đầy đủ, ấy thế đi ngủ thì quan không đủ”.

    Chúc LNĐ khỏe hơn bò mộng để “lúc nào cũng đầy đủ”!

Phản hồi