|

Hoãn phiên xử LS Cù Huy Hà Vũ?

Phiên xử tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ, như thông báo sẽ diễn ra vào 24/3/2011 có thể sẽ hoãn lại tới ngày 4/4/2011, theo “nguồn tin riêng”  từ tờ VnExpress.

Luật sư Hà Vũ bị bắt giữ hôm 5/11/2010 tại khách sạn Mạch Lâm vào giữa đêm khuya mà theo những thông tin ban đầu do dính dáng tới ‘ma túy và gái mại dâm’ nhưng sau đó tội danh đã nhanh chóng chuyển sang vi phạm điều 88 bộ luật Hình Sự, tức “tuyên truyền chống nhà nước XHCN”.

Vụ án đã gây sự quan tâm chưa từng có từ trước tới nay của dư luận trong và ngoài nước. Ít ngày trước, thông qua sự giúp đỡ của văn phòng luật sư Nguyễn Xuân Phước (Texas, Mỹ), em gái LS Hà Vũ, bà Cù Thị Bích Xuân đã đưa vụ việc ra Ủy ban Nhân quyền của Liên Hiện Quốc.

Nhiều cá nhân và đài báo, điển hình là RFA đã yêu cầu được tham gia phiên xử như những bên có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan do những bằng chứng “chống nhà nước” của luật sư Hà Vũ được các trang web này từng công bố.

Trên mạng, trong những ngày qua cũng xuất hiện lời kêu gọi người người, hãy nghỉ làm đi bộ tới tụ tập trước cửa Tòa án Nhân Dân Hà Nội vào ngày xét xử luật sư Hà Vũ như một cách để bày tỏ tình cảm, nguyện vọng.

Ngay khi có tin hoãn xử chúng tôi có cuộc trao đổi qua điện thoại với luật sư Nguyễn Thị Dương Hà và luật sư Trần Đình Triển để kiểm chứng thông tin.

Không hay biết

Gia đình và luật sư Triển đều xác nhận không hay biết gì về quyết định này của Tòa án. LS Dương Hà có phong phanh nghe nói, Tòa có thể hoãn những không biết gì hơn. Luật sư Triển cho hay, các báo trong nước cũng vừa gọi điện tới cho ông nhưng ông cũng chưa nhận được thông báo gì. Trên nguyên tắc, tòa sẽ phải thông báo cho luật sư bằng văn bản. LS Trần Đình Triển cho biết, không rõ các báo đưa tin lấy tin từ đâu, cả nhóm 4 luật sư bào chữa đều chưa hay biết.

Cho tời giờ này, 16h 30′ (giờ Hà Nội) ngày 21/3 cả gia đình và luật sư Trần Đình Triển đều xác nhận chưa có thông tin chính thức từ Tòa án. Do vậy, không loại trừ khả năng thông tin bị làm nhiễu có chủ ý để tránh người dân tụ tập vào ngày xét xử.

Luật sư Hà cho biết, từ khi chị bị tòa không cho phép bào chữa cho chồng, chị không được vào gặp LS Hà Vũ nữa và cũng không được bất kỳ thông tin gì của Tòa án. Mặc dù đã gửi đơn khiếu nại 2 lần nhưng Tòa vẫn chưa trả lời, vì lý do gì tước quyền bào chữa của LS Dương Hà.

Nhận định về việc có thể hoãn xử, luật sư Dương Hà cho biết cũng có khi vì áp lực của dư luận nhưng cũng có khi họ lấy lý do “điều tra thêm” vì vụ án của chồng tôi, họ bảo “rất phức tạp”.

Sau khi hết hạn tạm giam 4 tháng “để điều tra” hôm mùng 5 tháng Ba, tòa đã gia hạn thêm 1 tháng nữa, tức tới ngày 5/4/2011.

“Hoa phản cảm”

Những bông hoa "phản cảm" trước khi bị công an xông vào cướp giật đem đi

Mấy hôm nay, theo lời kể của chị Hà nhà liên tục nhận được những lẵng hoa của những người – không rõ từ đâu- gửi tới. Có lẵng với 200 bông hoa hồng. Nhiều người, trên những lẵng hoa còn gài dải băng chúc sức khỏe gia đình hay những lời như “Tổ quốc và nhân dân luôn bên cạnh anh chị”.

Sáng nay, 4 công an viên, trong đó có một phụ nữ đã tới yêu cầu chị cất hoa đi vì lý do “trông phản cảm”.

Khi bị hỏi lại, “tôi để hoa vậy có vi phạm pháp luật không”, họ trả lời là không rồi vùng vằng bỏ đi.

Nửa tiếng sau họ quay lại với xe ô tô cảnh sát và một toán đông công an rồi xông vào cướp giật hoa ném lên xe bất chấp sự phản đối của gia đình và bà con lối xóm.

Vừa giằng hoa họ vừa văng tục, chúng tôi, chỉ có 4 chị em gái ở nhà, chẳng làm sao được, tiếc quá mà đành chịu”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật khi có những thông tin chính thức từ luật sư Triển và gia đình

© Đàn Chim Việt

 

 

18 Phản hồi cho “Hoãn phiên xử LS Cù Huy Hà Vũ?”

 1. TRUNG says:

  Hoãn xử đến ngày 04/04 cũng không sao chúng ta càng có nhiều thời gian suy nghĩ đến 04/04. 08h tôi và các bạn sẽ đến tòa án HN mang theo hoa để tặng chị DƯƠNG HÀ và anh CÙ HUY HÀ VŨ hoặc rải dưới chân anh CCHHV nếu phải đi tù 02 bao cao su ̣đã qua xử dụng để ném vào tòa án và 01 bao cao su chưa xử dụng tôi và người yêu sẽ chút giận chế độ CỘNG SẢN VIỆT NAM nên chiếc bao cao su này …

 2. lotxac says:

  Xét thấy hành động của CSVN cho người vào tư gia của người khác, và ngang nhiên cướp giựt những của tư-hữu của người một cách công khai như ban ngày; thật là trắng trợn; coi thiên hạ; xem quốc tế có mặt tại Việt-Nam như không có ký lô nào hết.
  Một nước gọi là CSVN; do những BỘ ĐỘI; CÁN BỘ đã lột bỏ đôi dép BÌNH;TRỊ;THIÊN để vào THÀNH PHỐ, và đã sống với loài người VĂN MINH suốt 36 năm; đã ăn; mặc; uống theo VĂN MINH; biết lái xe hơi; biết ngủ nhà LẦU; biết ngồi GHẾ NỆM…biết xem film SEX; biết kêu gái dưới vị thành niên…Nhưng cái THÚ TÍNH của họ đã ĂN SÂU trong MÁU HUYẾT của HỒ CHÍ MINH là CÔN ĐỒ; vẩn là CÔN ĐỒ…không thế nào từ bỏ.
  Xem xét việc nay… để trở lại ngày VI-CI cưỡng chiếm miền NAM sau năm 1975… thì các ĐỘC GỈA BỐN PHƯƠNG hãy gẫm lại mà xem coi: VI-CI họ tàn nhẫn với DÂN NGỤY như thế nào ? Các bạn có tưởng tượng ra không ? trong lúc đó; không có báo chí nước ngoài; không có HUMAN RIGHTS WACTH; không có Mỹ; không có Pháp; không có Nhật etc… mà chỉ có Tàu và NGA; với một màn ĐEN phủ kín để cho chúng cướp; chúng hãm; chúng hành hạ người dân VÔ TỘI chúng tôi; những TÔN GÍAO; những THẦY TU phải chịu đau đớn; nhục nhã trong các xà liêm; trại tù; nó muốn đánh thì nó đánh; nó muốn giết thì nó giết.. nó xem chúng tôi như loài cầm thú độc hại.
  Những hành động; dời đổi phiên xử cho LS Cù lại là một trò BỈ ỔI để đánh lừa QUỐC TẾ và DƯ LUẬN ? hay là chúng dùng TRÒ BỊP MỚI để chuẩn bị Ý ĐỒ ĐEN TỐI có sắp xếp của chúng ?
  Tôi hết ý kiến… khi nói về CSVN !

 3. Linhnguyen says:

  Đèn “xanh”, đèn “Đỏ”
  Luật giao thông (đèn) ở nước xn sau 30-4-1975. Thấy đèn “đỏ” thì chạy; đèn “xanh” thì ngừng.

  Tiếp theo lời kêu gọi toàn dân xuống đường đòi giải thể đảng cs VN của Linh Mục Nguyễn văn Lý và Khối 8406. Ngày 25-2-2011, Bác sĩ Nguyễn đan Quế cũng đưa ra lời kêu gọi toàn dân xuống đường đòi nhà nước cải thiện nhu cầu cơm áo cho dân chúng…nên bị bọn Vgcs bắt “nhốt”, mặc dù là ngày cuối tuần, nhưng Toà đại sứ Hoa kỳ ở Hà Nội đã mạnh mẻ can thiệp, nên Bác sĩ Quế được thả và không dám “làm phiền” Ông ta nửa. Riêng Linh Mục Lý đã tới hạn phải trở lại “nhà tù nhỏ” ngày 15-3-2011, nhưng bọn Vgcs đã phải “giả bộ” làm lơ vì áp lực quốc tế và Quốc hội Hoa kỳ.
  Tơí đây, theo thiển ý, chắc bọn Vgcs “không dại” gì mà dám kết án
  LS Cù Huy Hà Vũ.

 4. bui tim says:

  Cho dù có phiên tòa xử Cù Huy Hà Vũ hay không thì toàn dân oan, dân nghèo cùng thanh niên nhiệt huyết, thanh nữ oai hùng với tinh thần bất khuất của Hai Bà Trưng cũng sẽ cùng nhau xuống đường trong tinh thần bất bạo động trong ngày 24-3-2011 với hình ảnh hoa sen và biểu ngữ :
  ” Trong đầm gì đẹp bằng sen…”
  Giờ đây mọi người dân Việt đều thấy rõ bộ mặt hèn mạt của chế độ VC.

 5. cubin says:

  Mỗi người đem theo 1 cành hoa, 1 bó hoa, 1 lẵng hoa, … ra trung tâm thành phố xem xử án.

 6. Lê Dân Việt says:

  Nếu quả thật như tin báo lá cải VNEXpress đưa thì phiên toà xử Ls. Vũ sẽ dời đến ngày 4/4 (?) thì đây là một bằng chứng chính phủ côn đồ CSVN đã phải chịu một sức ép từ một nước “lạ” nào đó? Chắc không phải là Tầu cộng đâu nghe. Hoặc đang thăm dò dư luận hoặc sợ dân chúng xuống đường biểu tình, rồi xúi bậy CA, quân đội đàn áp người biểu tình thì sẽ rơi vào con đường độc đạo tới cửa tử của chế độ như Libya hiện.

  Nhưng cũng có thể đây là quả lừa của lũ côn đồ này nhằm giảm thiểu tối đa số lượng người biểu tình chống cái phiên toà quái gở này. Một phiên toà của kẻ bất minh phán xét người công chính. Một phiên toà của lũ bán nước kết án người yêu nước. Thật là trắng đen, thị phi đảo lộn càn khôn của cái thời đại đồ đểu Hồ Chí Minh cùng nhau Xuống Hàng Chó Ngựa (XHCN).

Phản hồi