|

GS Ngô Bảo Châu bình luận vụ xử Hà Vũ

Bà Pratibha Patil, Tổng thống Ấn Độ trao huy chương Fields cho Giáo sư Ngô Bảo Châu

Giáo sư toán học có tiếng của Việt Nam, ông Ngô Bảo Châu, vừa lên tiếng bình luận về vụ xử Tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ.

Trong bài blog với tựa đề Bấm ‘Về sự sợ hãi’, ông Châu viết:

“Tôi vốn không đặc biệt hâm mộ ông Cù Huy Hà Vũ. Những lý lẽ ông đưa ra tôi cũng không thấy có tính thuyết phục đặc biệt.

“Nhưng với những gì xảy ra gần đây, ông thể hiện mình như một con người không tầm thường.

“Như Hector người thành Troy, như Turnus người Rutuli hay như Kinh Kha người nước Vệ, ông Vũ không hề sợ hãi khi phải đối mặt với số phận của mình.

“Những nhân vật huyền thoại này đã làm mọi thứ để được đối mặt với số phận, để hoàn thành sứ mệnh của mình trong cuộc đời này.”

‘Cẩu thả và sợ hãi’

Giáo sư Châu, người cũng được đào tạo bài bản tại Pháp như ông Hà Vũ, viết tiếp:

Không thể lấy sự cẩu thả và sự sợ hãi làm phương pháp bảo vệ chế độ.

“Đối diện với ông Vũ là những người bắt ông bằng hai bao cao su đã qua sử dụng, là phiên tòa nửa công khai, nửa bí mật xảy ra ngày hôm qua và là ông quan tòa từ chối thực hiện thủ tục tố tụng để tránh tranh luận về nội dung những bài viết, chứng cớ về những việc được cho là vi phạm pháp luật của ông Vũ.

“Có cố tình làm mất thể diện quốc gia, chắc cũng khó mà làm hơn mấy ông bà này.

“Nghĩ mãi tôi cũng chỉ tìm ra hai cách lý giải.

“Khả năng thứ nhất là họ muốn làm nhanh cho xong việc. Trong trường hơp này, họ rất xứng đáng được truy cứu trách nhiệm.

“Khả năng thứ hai là ông quan tòa sợ phải đối mặt với những lý lẽ của ông Vũ. Trong trường hợp này, rất nên tạo điều kiện cho ông ta chuyển sang công tác khác, phù hợp hơn.

“Không thể lấy sự cẩu thả và sự sợ hãi làm phương pháp bảo vệ chế độ.”

Giáo sư Châu cũng đã từng Bấm bày tỏ quan điểm của ông về tự do ngôn luận khi đoạt giải Fields, giải được coi là Nobel toán học, hồi tháng Tám năm ngoái.

Cũng trong một bài blog, ông viết “bám theo lề là việc của con cừu, không phải việc của con người tự do.”

Nguồn: bbc

20 Phản hồi cho “GS Ngô Bảo Châu bình luận vụ xử Hà Vũ”

 1. Tuan says:

  Việt Nam 10 người du học thì 9 mất niềm tin vào chế độ, căm ghét chính quyền; có điều sợ chết không giám nói thôi!

 2. tô huy cơ says:

  Ông Châu có thể giải “ Bổ đề cơ bản của toán học “ còn “ bổ đề cơ bản của xã hội Việt Nam hiện tại “ thì phải là những người vừa có trí tuệ vừa có can đảm chấp nhân tù đầy thậm chí cái chết như tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ mới giải được !. Về mặt cuộc đời trong một xã hội toàn trị thì ông Châu vẫn chỉ là cậu bé ưa trích dẫn . Xưa kía ngay Tạ quang Bửu , Lê văn Thiêm , Hoàng Tụy cuối đời mới biết mình bị “anh bồi tầu bồi bàn “ lừa !. Trước vấn đề nhức nhối người có lương tri ( vụ quan tòa bị BCT sai ngồi xổm lên pháp luật của chính họ mà xử ông Vũ) ông Châu buộc phải lên tiếng . Nhưng vì đã chót nhận nhà cửa của “ lề phải “ rồi nên ông được phép “ phê phán sao phải đạo “ để có cơ chui sâu leo cao mà thôi

 3. Hồ Thất Phu says:

  Đáng tiếc, sau khi lướt qua comment ” Cộng đồng mạng” của Võ Hung Thanh và comment của Minh Đức tôi mạo muội đề nghị Võ Hưng Thanh… phải chi cái comment của VHT có thêm một ý sau đây thì MĐ đã không than thở “Nội dung bài phản hồi này không liên quan gì đến…” :
  NHÂN LOẠI ngày nay và trong tương lai rất biết ơn THÀNH QUẢ MẠNG ĐIỆN TỬ TOÀN CẦU ngoại trừ những tên độc tài tham quyền cố vị và những tên cộng sản tham lam tàn độc ích kỷ bỉ ổi dối trá lậc lộng…

Phản hồi