WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Dân Miến Điện được tự do công đoàn và đình công

Hôm nay, 14/10/2011, các giới chức Miến Điện cho hãng tin AFP biết là đạo luật mới về công đoàn và đình công, được Quốc hội Miến Điện thông qua gần đây và được tổng thống Thein Sein phê chuẩn hôm thứ ba (11/10) vừa qua, đã bắt đầu có hiệu lực.

Thân nhân tù nhân được ân xá chờ đón người nhà được tự do trước nhà tù Rangoon hôm 12/10/2011. REUTERS/Soe Zeya Tun

Đạo luật mới này xóa bỏ luật về công đoàn năm 1962, cho phép người dân Miến Điện kể từ nay được tự do thành lập các công đoàn và đình công, theo đúng pháp luật. Cụ thể, theo luật này, người lao động, ngoại trừ quân nhân và cảnh sát, được quyền thành lập công đoàn với tối thiểu là 30 thành viên, với danh xưng và logo riêng.

Họ cũng được quyền tổ chức đình công với điều kiện báo trước 14 ngày và nêu rõ số người tham gia. Tuy nhiên, những người làm việc trong các lĩnh vực trọng yếu như điện nước, y tế, viễn thông, cứu hỏa, thì không được phép đình công. Luật mới cũng không cho phép đóng cửa nơi làm việc.

Tuy chưa được coi là hoàn hảo, nhưng luật mới về công đoàn và đình công đã được phe đối lập và Liên hiệp quốc hoan nghênh. Phát ngôn viên Liên đoàn quốc gia vì dân chủ hôm nay cho rằng: “Chúng ta không thể nói là mọi thứ đều tốt trong luật mới, nhưng chúng ta phải hoan nghênh luật này”.

Tổ chức Lao động Quốc tế cũng lên tiếng khen ngợi luật mới về công đoàn và đình công của Miến Điện, xem đây là một “bước tiến quan trọng”. Tuy nhiên, theo ông Steven Marshall, trưởng đại diện của cơ quan này ở Miến Điện, trong một quốc gia mà những nhà bảo vệ quyền lợi người lao động thường bị vào tù, cần phải có thời gian để thay đổi trong luật đì vào thực tế. Hơn nữa, một số người chắc chắc là sẽ vẫn chưa dám đình công.

Dầu sao, đạo luật về tự do công đoàn và đình công tiếp nối nhiều cử chỉ khác, cho thấy chính phủ mới tại Miến Điện đang cố chứng tỏ thực tâm cải tổ dân chủ của họ. Gần đây nhất, hôm thứ tư vừa qua, chính quyền Miến Điện đã thả khoảng 200 tù chính trị, trong khuôn khổ đợt ân xá hàng ngàn phạm nhân.

Thanh Phương (RFI)

14 Phản hồi cho “Dân Miến Điện được tự do công đoàn và đình công”

 1. “Miến Điện sau cơn mưa trời lại sáng ,hết đêm đen độc tài gian ác đã đến ngày tự do vui sướng, còn Việt Nam ? câu hỏi này do chính chúng ta quyết định ! Mỗi chúng ta nên suy nghĩ ? Đất nước đang chờ chúng ta ? Non sông đang chờ chúng ta ? Hãy cố nên Việt Nam ơi……..
  Trân trọng
  Ngày 16-10-2011
  Việt Nam (Âu Lạc)

 2. Băng XHĐ 79 mã lò Q.Bình Tân says:

  Ôi ! VN !!

 3. vk says:

  Miến Điện đã nhìn ra những âm mưu xảo trá của Trung cộng và biết thay đổi dần chính sách …còn VN thì không vì ” còn đảng còn mình ” vì cùng hội cùng thuyền là 2 đảng cs anh em đ/c độc tài đảng trị …hại dân nhằm cam kết nhau là tài sản vô giá bền chặt lâu dài mà HCM – MTĐ dày công vun đắp …CMVHVS tại TQ & CCRĐ tại VN …

 4. Đau buồn says:

  Tôi đa từng gặp nhiều người Miến thấy họ còn nghèo đói hơn VN rất nhiều, nhưng giờ sắp thoát khỏi cảnh ngục tù. Thấy vui cho họ, nhưng nhìn lại VN mà thấy buồn ghê ghớm !!

 5. nguoi0nick says:

  Khổ ghê…mấy Ông Anh Bà Chị…hết ai tin…rồi tin mấy thằng độc tài.

  Miến Điện và Việt Nam chỉ khác nhau cái vỏ thôi…còn nội dung tụi nó thì giống nhau. Lở sinh ra nhầm vào các quốc gia đó…thì (chỉ có) xin bình an (sống sót) qua ngày (chờ) chết.

  Chúc vạn sự lành cho các Ông (anh) Bà (chi) (lở) tin vào.

  Chào.

 6. Phải vậy thì khi quan chức chính quyền cũng như người dân khi cầm hộ chiếu Miến Điện để đi công tác hoặc du lịch ra nước ngoài mới không có mặc cảm nhục nhã với thế giới văn minh. Xin chúc mừng Dân tộc Miến Điện. Và xin Dân tộc Miến Điện chia buồn với Dân tộc VN còn đau khổ trong Thiên đường cộng sản.

 7. Tại VN, người ta thường đặt câu hỏi: ai là người giỏi về vấn đề nắm quyền lực, và ai thứ dốt nát khi làm luật, câu trả lời đương nhiên là Nguyễn Tấn Dũng. Về vấn đề quyền lực, Dũng đã đè bẹp ông Trọng và ông Sang, biến hai ông này thành bù nhìn. Nhưng mới đây, Dũng đã trao trách nhiệm cho công an soạn thảo luật biểu tình, người VN phì cười và bảo Dũng đã biến bộ tư pháp thành kẻ bù nhìn, chỉ biết nhìn luật mà không biết làm luật. Vấn đề kinh tế, Dũng chỉ ngắm nhìn cây lúa và cứ ù lì phong cho cây lúa sẽ đưa đất nước lên tầm cao mới, xin quý bạn đọc bài “Lúa vụ ba: Thủ tướng ủng hộ, nhà khoa học lắc đầu” trên RFA để hiểu rõ đầu óc bị cây lúa chiếm lĩnh 100% và ước mơ của Dũng là cây lúa sẽ đưa nước nhà lên tột đỉnh vinh quang.

  Xã hội Miến Điện phải thay đổi vì đa số người dân rầm rộ xuống đường đòi dân chủ và nhà lãnh đạo biết lắng nghe ý kiến đối lập. tôn giáo ảnh hưởng quá mạnh trong xã hội, nhờ thế người lãnh đạo thấy mình bơ vơ lạc lõng, nếu không đáp ứng nguyện vọng của người dân, vì thế luật biểu tình ra đời để người dân có tiếng nói trong việc làm, đòi tăng lương và cải thiện lối làm việc bị bóc lõt của một nhóm tư bản chỉ biết tiền mà không biết nhân nghĩa. Nếu không có luật biểu bình, người dân khốn khổ sẽ mất hết ruộng đồng để sống khi chính phủ có những dự án giải phóng mặt bằng như ở VN hiện nay.

  Chính phủ là đại diện cho dân, vì dân thì phải lo công ăn việc làm cho dân, nhưng ở VN không có luật biểu tình và không có công đoàn độc lập nên người công nhân sống trong xưởng máy, bị đoạ đày như con vật và khi thốt lên đòi cơm áo thì bị bọn công an của Dũng nhảy vào đánh đập bỏ tù, còn quy tội là làm diễn biến hòa bình, nghe thật đau đớn. Đồng bọn Dũng còn khinh dân là chưa đủ trình độ để thành lập một xã hội như tây phương nên VN chưa đúng lúc để thiết lập thể chế ấy. Nếu dồng bọn Nguyễn Tấn dũng thấy dân chưa có trình độ, tại sao bọn chúng không xuất tiền mở khóa đào tạo về vấn đề dân chủ để nân cao trình độ, bọn chúng tối ngày chỉ mở khóa học tập về đạo đức bác Hồ, thứ đạo đức đồi truỵ, chỉ biết chém vợ, làm khổ con cái để giử uy tín đời mình là không vợ không con, suốt đời tận tuỵ cho dân tộc.

  VN muốn có dân chủ tự do thì phải làm cách mạng như Lybie, nếu không, thì suốt đời phải chịu trăm đáng nghìn cay sống với chế độ giả hiệu dân chủ tự do của VC.

 8. Ngọc Quang says:

  Miến điện tiến bộ nhanh chóng tới không ngờ còn thằng Vn thì vẫn lẹt đẹt qua thể luôn

 9. Trầm Tư says:

  Việc này nghe sao na ná giống sự ra đời của Công Đoàn Đoàn Kết ở Ba Lan hồi đầu thập niên 80, do ông Lech Walesa lãnh đạo. Chỉ có điều khác biệt là hồi đó chính phủ và nhân dân Ba Lan đã bị Liên Xô làm áp lực và dọa dẫm đủ điều. Chúng ta biết chắc chắn là Liên Xô cũng không thể làm gì hơn ngoài những lời dọa suộng, bởi chính họ cũng đang bị sa lầy quân sự ở Afghanistan và kiệt quệ về mặt kinh tế (hết tiền!!!).

  Lý do gì khiến Miến Điện xoay vòng 180 độ mà chỉ nhận những phản đối rất yếu ớt từ phía TQ? Nên nhớ, TQ không bị sa lầy quân sự như Liên Xô năm xưa và kinh tế họ đang vượt trội mạnh mẽ trong giai đoạn này (đang giàu có nhất thế giới !!!).

  Họ ở thế mạnh hơn Liên Xô năm xưa, nhưng họ lại không dám làm gì Miến Điện, có phải chăng vì Ấn Độ quả thật là một địch thủ đáng gờm nên họ không thể khinh suất?

 10. dânViệt says:

  Miến Điện sau cơn mưa trời lại sáng, hết đêm đã đến ngày, còn VN ?

  • thanh long says:

   Còn VN ư???!!!
   Sau cơn mưa, đường xá, cầu cống, nhà cửa, trường học,… bị ngập lụt; đê điều xói lỡ và con người VN luôn luôn chỉ luôn luôn nhìn thấy màn đêm thôi.
   Thương thay những con người VN!!! Thương lắm đó!!!

Phản hồi