WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Gaddafi đã chết

Gaddafi (1942-2011)

Lúc 15 giờ Warsaw, tức 20 giờ Việt Nam, bộ Ngoại giao Ba Lan đã lên tiếng chính thức xác nhận nguồn tin là đại tá Gaddafi, nhà độc tài Libya đang lẩn trốn đã chết. Trước đó vài tiếng, báo chí đưa tin Gadhafi bị bắt trong tình trạng bị thương ở cả 2 chân nhưng tin này do đại diện của quân khởi nghĩa đưa ra và chưa được bất cứ xác nhận chính thức nào.

Gadhafi thiệt mạng trong cuộc giao tranh vào một trong những sào huyệt kiên cố nhất và là sào huyệt cuối cùng của quân chính phủ. Đó là thành phố Sirte, quê hương của ông ta. Giao tranh đã diễn ra quyết liệt và Gadhafi bị thương trong khi đang tìm đường tẩu thoát khỏi Sirte. Trận chiến bắt đầu lúc 8 giờ địa phương sáng nay và kéo dài trong khoảng 2 giờ. Theo thông báo, Gadhafi được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong do vết thương quá nặng.

Thi thể của Gaddafi sẽ được chôn cất ở một nơi bí mật, đại diện chính quyền mới cho báo giới biết như vậy. Sirte được giải phóng sẽ là bước quan trọng để quân khởi nghĩa kiểm soát được toàn bộ lãnh thổ của Libya.

Cùng tử trận với ông Gaddafi còn có 2 con trai của ông và một số người thân tín với gia đình ông.

Hiện lực lượng khởi nghĩa vẫn đang tiếp tục các cuộc lùng sục nhằm vào các thành phần trung thành với chế độ cũ đang lẩn trốn, trong đó có những họ hàng của đại tá Gaddafi.

Gadhafi sinh năm 1942, giành quyền lãnh đạo qua cuộc đảo chính quân sự vào năm 1969 và duy trì chế độ độc tài cho tới nay. Mấy tháng trước, Gadhafi đã phải rời bỏ ngai vàng, trốn chui lủi do quân nổi dậy tiến vào thủ đô và chiếm giữ những thành phố quan trọng nhất.

Đây là nhà độc tài thứ 3 ra đi do làn sóng cuộc cách mạng hoa Nhài tại Bắc Phi. Hai người trước kia, một đang bị truy nã (cựu tổng thống Tunesia) và một đã phải ra tòa (cựu tổng thống Ai Cập) về những tội ác mà họ gây ra trong thời gian cầm quyền, đặc biệt là tội đàn áp các cuộc biểu tình ôn hòa của dân chúng trong những ngày cuối cùng, trước khi chế độ độc tài sụp đổ.

Trên nhiều đường phố ở thủ đô Tropoli dân chúng đổ ra đường reo hò mừng chiến thắng.

Bình luận viên TVN 24 nói, đây là lời cảnh báo cho tất cả các nhà độc tài trên thế giới.

© Đàn Chim Việt

108 Phản hồi cho “Gaddafi đã chết”

 1. Trường Giang QT72 says:

  Bạn thử nghĩ, nếu ông bà bạn, cũng lao động cực nhọc như người nông dăn, biết “ăn dụm để dành”, có mấy mẫu ruộng, mà cũng bị đấu tố đến chết , thì chắc bạn vẫn muốn đào mồ mấy thằng gây ra cái họa cho gia đỉnh bạn. Chứ chiến trường nóng bỏng, súng AK trong tay, chỉ một tích tắc, không ai nghĩ kịp “phiên tòa” cả đâu. Tôi đã từng cầm súng, nên thấu hiểu lắm.

 2. Người Việt Cali.- USA says:

  40 thằng đánh 1 — Chẳng chột cũng què . Chẳng bênh độc tài , nhưng cứ nhìn đám to xác với vũ khí giêt người đầy mình , xúm lại đánh 1 nước nhỏ bé – thì đủ thấy Mỹ và NATO quá hèn .

  • Nghịch Lý Thường says:

   3 đánh một không chột cũng què.
   Nói rằng 40 xúm lại đánh 1 nước Libya nhỏ bé thì oan cho Mỹ và NATO quá. Họ chỉ giúp dân quân Libi nổi dậy tiêu diệt tên độc tài Gaddafi mà thôi.

   • Tien Ngu says:

    Nghe hát, là biết ngay loại…cắc kè. Cò mồi VC, kiến thức của chúng y hịt như của…Mr. Know It All. Cái gì chúng…cũng rành cả.

    Mần cò mồi cho Việt Cộng, nhưng đi đâu cũng khoái xưng…người Việt Cali, USA, hổng mấy thì….sinh viên du học. Thiệt là…bịnh…

    Cò lớn Nguyễn như Phong viết bài bơm Gaddafi quá xá thơm, bây giờ…lỡ rồi, các cò nhò nhỏ phải cố hát theo, cho dù Gaddafi đã đi gặp…bác…

    Cái chết của anh…Gà Đá, làm Việt Cộng cấp lãnh đạo…giựt con mắt, thấy rỏ cái….tương lai của mình. Cho nên các con cò phải cố đánh đồng Gà Đá với Ngô đình Diệm, như thế, người Việt sẽ…quên, không so sánh được điểm tương đồng giữa Gà Đá và độc tài Việt Cộng. Chúng cứ suppose rằng người Việt, ai cũng ngu, cò mồi hát sao thì…hay vậy.

    Mắc cười quá…

 3. Thanh Trì - Lĩnh Nam says:

  Cứ thấy đám tàn quân và hận thù lưu vong đang nhao nhao nơi đây , mà NTC của Libye đã không nhân đạo như CSVN . Hừm , nuôi cải tạo , thả tù binh …rồi cho xuất cảnh HO làm chi , để bây giờ phải rác tai vì mấy thằng việt gian ngoan cố này ?
  Phải chăng vậy – lại đươc Mỹ và NATO hậu thuẫn , mà NTC đã thẳng tay trả thù tàn bạo – hàng binh ,tù binh …đàn bà …con trẻ ở Libye… Tất cả ,đều bị hành hình như thời trung cổ . Quân phản lọan NTC giết hết , cứ nhìn máu mê bê bết , xác thây tơi tả của Kađhafi ( giống xác Diệm Nhu nằm bẹp thảm thương ngày nào )- thì cũng đủ biết : Thực chất cái gọi là Nhân Quyền của đám con chiên yêu Chúa kia , đang hoan hỉ cổ vũ cho lũ người của Thánh ALa giết nhau , tốt ra sao ?

  • Nghịch Lý Thường says:

   Làm gì mà ông Thanh Trì – Lĩnh Nam cay cú với những lời lẽ hận thù thế?
   Kađhafi độc tài tàn bạo, hại dân nhưng không bán nước như CSVN, vậy mà dân chúng Libya. CSVN không chỉ tàn bạo ác nhân mà còn bán đất và biển cho TQ thì phải tính sao đây?

 4. Trung Kiên says:

  Nhìn vào đất nước Libi hôm nay, chúng ta không khỏi ngậm ngùi khi nghĩ đến TỔ QUỐC VIỆT NAM! Nhưng dù sao thì đất nước Libi vẫn nguyên vẹn, còn VN thì một phần lãnh thổ và lãnh hải đã bị “bán rẻ” cho TQ rồi!

  Những người lãnh đạo csvn nên học hỏi tinh thần của ông Gaddafi với di chúc sau đây;

  Bảo vệ đất nước là một vinh dự và bán rẻ đất nước là hành vị phản bội xấu xa nhất mà lịch sử sẽ ghi nhớ mãi!

  Trích đoạn….”Ngay cả khi chúng ta không thể giành thắng lợi ngay, chúng ta vẫn để lại một bài học cho các thế hệ sau rằng; lựa chọn bảo vệ đất nước là một vinh dự và bán rẻ đất nước là hành vi phản bội xấu xa nhất mà lịch sử sẽ ghi nhớ mãi dù cho một số người cố gắng nói khác thế nào đi chăng nữa.”

  Ông Gaddafi nói rất hay!

  Nhưng cũng cần phải nói lại cho rõ…Không được nhập nhằng và đồng hoá quyền lợi cá nhân với đất nước; “Bảo vệ cái ghế quyên lực”…Không có nghĩa là “Bảo vệ đất nước”!

  Ông Gaddafi đã quyết tử để bảo vệ cái “Ghế quyền lực” và ông đã chết thê thảm vì tham vọng của mình….và đã bị mất tất cả!

 5. Cái bang Sài Gòn says:

  Tôi hoàn toàn đồng ý với hai bạn quan sát viên quốc tế UNO và Hồng Hà-Tổ chức Ân xá quốc tế ( Cả hai bạn cùng làm ở trụ sở Công An Thành phố Hồ chí Minh ở đường Trần hưng đạo Sài Gòn,đúng không? Tôi đi ăn mày mỗi ngày ở khu này thấy hai bạn uống cà phê tại quán Ông Bảy hoài mà ). Nhân tiện xin hỏi ở Việt Nam đã có phòng đông lạnh chứa thịt gia súc chưa nhỉ? Nếu chưa thì phải chuẩn bị ngay là vừa, mà nhớ phòng phải khá lớn để chứa được ít nhất 16 người cơ đấy. Còn về phần hai bạn đã có bản đồ biên giới Việt-Trung chưa, nếu chưa có thì phải mua ngay, để đến lúc chót có khi không tìm thấy đâu, rồi không biết đường chạy lại bị bắt thì khổ

  • NAM KỲ says:

   Bạn CBSG là người nhìn xa trông rộng đó. Các đồng chí ĐCSVN nên nghiêm chỉnh nghiên cứu đề xuất này, coi chừng không còn đủ thời gian nha !

 6. NON NGÀN says:

  GADDAFI

  Thế rồi ông cũng đi đời
  Một trời hò hét nay thời còn đâu
  Bốn hai năm thật dãi dầu
  Mặt trời lại sáng trên đầu Lybi
  Sông có khúc người có thì
  Toàn dân vùng dậy xua đi độc tài
  Trên đời vẫn một không hai
  Tự do dân chủ mới hài lòng dân !

  ĐẠI NGÀN
  (23/10/11)

 7. Quan Sát Viên Quốc Tế - UNO says:

  Quái lạ ! Chẳng thấy thằng tàn quân Kađhafi nào bám càng máy bay để chạy trốn như thời … oanh liệt tan tác của VNCH nhẩy ?….!!!

  • Tien Ngu says:

   Vậy chứng tỏ pniến quân của Lybia là cách mạng thứ thiệt. Không ác láo như giặc Cộng ở Việt Nam. Quân của Gaddafi không phải bám càng trực thăng chạy chết.

   Với giặc Cộng trong lúc nó thằng thế, không tìm mọi cách mà vọt, là nó…thiến mất dái. Ngu sao có càng trực thặng mà không bám?

   VNCH thắng thì không sao, Vẹm đứa nào cũng được coi như em út, đối xử với mày đàng hoàng, không thiến. Anh cò có thấy lính nhãy dù đút bánh tét cho mấy thằng Việt Cộng ăn trong trận tết Mậu thân chưa? Thuốc lá phì phà, cà phe thoãi mái.

   Cho nên giặc Cộng tuy thắng trận (nhờ hên), nhưng thua VNCH ở chổ đó. Hiện nay ai cũng…nhổ vô mặt mấy thằng Việt Cộng cả; còn VNCH đã mất trên 30 năm, nhưng bây giờ ai cũng còn nhớ…

 8. Nghịch Lý Thường says:

  Tôi cũng nghĩ như Ông vậy!
  Nhưng xét cho cùng, mình là người ngoài cuộc nên không thể biết được nội tình, trong chiến tranh thì say máu chiến thắng, hận thù phải được giải quyết sòng phẳng, khi bắt được bạo chúa Gaddafi thì liệu những người mà thân nhân, bạn bè của họ đã bị bạo chúa thủ tiêu, hành hạ trước đó, có còn bình tĩnh để suy nghĩ như Ông và tôi không?

  • Nghịch Lý Thường says:

   Góp ý trên đây của tôi với Người HN
   (Tôi vẫn cho là bắn chết ông ta là hơi dã man, gì thì gì đã bắt được sống thì nên để xét xử ở một phiên tòa công bằng. Không ai có quyền bắn người khi họ đã đầu hàng, hành sử như thế thì man rợ quá)!
   Không biết Ông còn nhớ hay có biết chuyện dã man tày trời này không? Ngày xưa hẫy trời tối là VC lần mò và làng, ấp, để bắt cóc dân, cán bộ xã ấp hoặc lính VNCH về thăm nhà rồi đem đi thủ tiêu bằng mã tấu, hoặc đập đầu cho đến chết bằng khúc gỗ có 4 cạnh vuông!

   • Người HN says:

    Đương nhiên là tôi nhớ, chuyện của VC rõ ràng là dã man rồi, chuyện giết chết gia đình TT Ngô Đình Diệm cũng rất dã man nhưng cuộc sống phải tiến về phia trước. Không thể lấy một việc diễn ra hơn nửa thế kỷ trước để làm chuẩn mực cho một việc diễn ra hôm qua. Nửa thế kỷ qua khoa học kỹ thuật, cũng như quan điểm về nhân quyền, về nhân văn… đã thay đổi rất nhiều. Tôi nói chuyên ông Gadafi hôm nay chứ không nói chuyện thế kỷ trước, bạn rõ chưa???
    Còn nếu chuyện ông Gadafi xảy ra thời trung cổ thì họ sẽ phanh thây, xé sác, hoạc bỏ vào vạc dầu hay vứt làm thức ăn cho hổ nhưng quá khứ là quá khứ. Tôi nói những chuẩn mực của thế kỷ XXI kia!!!!

   • Nghịch Lý Thường says:

    Cám ơn ông Người HN đã trao đổi ý kiến với tôi.
    Chuyện hận thù ghen ghét thì xưa hay nay cũng thế thôi Ông ạ!
    Như tôi đã thưa cùng Ông ở trên rằng; “khi bắt được bạo chúa Gaddafi thì liệu những người mà thân nhân, bạn bè của họ đã bị bạo chúa thủ tiêu, hành hạ trước đó, có còn bình tĩnh để suy nghĩ như Ông và tôi không”, hay cũng chỉ muốn “xé xác”!
    Ông hay bà Minh Đức cũng đã góp ý với Ông ở bên dưới, Gaddafi là một người rất nguy hiểm, cần phải thanh toán ngay (như Bin Laden) để tránh hậu quả.

 9. Hồng Hà - Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế says:

  Thế mà Mỹ & NATO – Kẻ rêu rao to mồm nhất về Nhân quyền … thì lại đang hoan hỉ , mà cố lờ tịt đi cái chuyện này !!!

  • Nghịch Lý Thường says:

   Gaddafi có đáng được hưởng Nhân quyền không?
   Ông ta là tên bạo chúa độc tài, là kẻ chà đạp Nhân quyền, đã thẳng tay giết chết, thủ tiêu rất nhiều người đối lập, vì thế mà bị Mỹ & NATO và cả LHQ lên án, lại còn tiếp tay với nhân dân Libya tiêu diệt Gaddafi. Vì vậy mà cả thế giới hoan hỉ, hả dạ khi biết tên bạo chúa đã phải đền tội.
   Tôi nghĩ rằng, với những hành động tàn ác hiện nay đối với nhân dân, nếu không biết sám hối và lập công chuộc tội, thì tất cả những người lãnh đạo CSVN cũng không đáng được hưởng Nhân quyền hay Ân xá!

Phản hồi