WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Người Việt ở Pháp muốn nhắn gì với Tổng thống Sarkozy

Ảnh Reuters

Chủ nhật 16-10-2011, giữa Paris, trên đồi cao Maillot nhìn xuống dòng sông Seine, ngay trước tháp Eiffel, cộng đồng người Việt đã tổ chức một cuộc tập họp và tuần hành lớn, lên án chính sách bành trướng ngang ngược của chính quyền Bắc Kinh đã và đang lấn chiếm biển Đông, được tiếp tay bởi thái độ “hèn với giặc ác với dân” của nhóm lãnh đạo cộng sản ở trong nước.

Trời đầu thu mát mẻ, lại hửng nắng, khá đông bạn Pháp, khách du lịch Âu, Á, Mỹ, Úc đi qua đây, đã chú ý dừng chân tìm hiểu sự kiện này và tiếp nhận nhiều tài liệu của các bạn Việt Nam phân phát. Một số bạn thành viên tổ chức Pháp Luân Công Trung Quốc, một số bạn Tây Tạng, Miến Điện dân chủ sống tại Paris cũng đến dự và tỏ cảm tình với cuộc đấu tranh của đồng bào ta.

Cuộc tập họp diễn ra ngay khu vực trung tâm, giữa 2 tòa lâu đài là Bảo tàng Nhân chủng học và Bảo tàng Hải quân, trên Quảng trường Nhân quyền, từ 15 giờ cho đến 18 giờ, giữa một rừng cờ và biểu ngữ. Các bài nói chuyện về tình hình đất nước xen lẫn với những bài hát yêu nước, đòi tự do và dân chủ, cuối cùng là cuộc tuần hành quanh quảng trường, vang dậy những khẩu hiệu khẳng định chủ quyền trên Biển Đông, trên các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, bác bỏ tuyên bố ô nhục ngày 14-9-1958 của cựu Thủ tướng Phạm Văn Đồng, lên án thái độ “hèn với giặc ác với dân” của chính quyền hiện tại, nhiệt liệt ủng hộ các cuộc xuống đường dũng cảm, bền bỉ trong nước gần đây.

Có nhiều tiếng nói mạnh mẽ cất lên từ nhiều trí thức gốc Việt vang động qua loa phóng thanh, muốn nhắn đến tận tai Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và ngoại trưởng Alain Juppé, yêu cầu các vị hãy nhớ đến lời hứa khi ra tranh cử năm 2007 là sẽ nêu cao những giá trị tôn trọng nhân quyền là những giá trị truyền thống cơ bản nhất của nước Pháp trong đường lối đối ngoại, là bênh vực mạnh mẽ nhân dân ở mọi nơi còn bị mất tự do, bị đàn áp và đối xử bất công. Vậy mà suốt 4 năm nay, các ông Sarkozy, Juppé…đã không quan tâm gì đến cảnh người yêu nước Việt Nam bị đàn áp tàn bạo, bị đạp giày vào mặt, đến giáo sư người Pháp gốc Việt Phạm Minh Hoàng bị bỏ tù chỉ vì dạy cho sinh viên lòng yêu nước, yêu dân chủ tự do, đến nhà luật học Cù Huy Hà Vũ được đào tạo từ Pháp bị tù do dám kiện thủ tướng về những việc hại dân, hay đến các cô Phạm Thanh Nghiên, Đỗ Thị Minh Hạnh…bị tù chỉ vì yêu nước tha thiết, bênh vực người lao động, bênh vực ngư dân bị bọn bành trướng Trung Quốc bức hại.

Mọi người còn nhớ chính do có sự can thiệp của Tổng thống Pháp và Phu nhân Francois Mitterrand hồi 1993 mà nhà văn Dương Thu Hương sớm được trả lại tự do. Tại sao các ông Sarkozy và Juppé hăng hái can thiệp cho nhân quyền ở Tunisia và Libya, lại thờ ơ, nhạt nhẽo với nhân dân Viết Nam đến vậy? Phải chăng vì Libya có nhiều dầu hỏa, lại ở gần nước Pháp? Vậy thì cái giá trị phổ quát của Tự do, Bình đẳng, Bác ái có còn có ý nghĩa gì nữa không?

Một số trí thức người Pháp gốc Việt có mặt ở cuộc tập trung lớn này còn phàn nàn rằng sự lạnh lùng của chính giới Pháp đối với tình hình chính trị ở Việt Nam và Đông Nam Á càng thêm khó hiểu khi bà Thủ tướng Merkel của CHLB Đức và bà Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton quan tâm nhiệt thành đến vấn đề tôn trọng nhân quyền của chính quyền Việt Nam và coi đó là nguyên tắc, là điều kiện để cải thiện quan hệ giữa Đức và Hoa Kỳ với Việt Nam.

Trao đổi ý kiến với một số bạn Pháp có mặt tại Quảng trường Nhân Quyền, các bạn này cũng cho rằng đảng UMP của ông Sarkozy năm 2007 chỉ hứa để kiếm phiếu, lẽ ra nước Pháp phải quan tâm thật sự đến Việt Nam và Đông Dương cũ, nơi nền văn hóa Pháp đã có thời có ảnh hưởng sâu rộng, trong đó những giá trị cao quý và thiết thực Tự do và Dân chủ của cuộc Cách mạng 1789 đã bắt rễ khá sâu.

Blog Bùi Tín (VOA)

22 Phản hồi cho “Người Việt ở Pháp muốn nhắn gì với Tổng thống Sarkozy”

 1. Nguyen V N says:

  Bác Bùi Tín trách Chính Phủ Pháp không rung động trước thảm cảnh VN mặc dù nước Pháp có một trách nhiệm tinh thần rất lớn đối với nhân dân VN sau 100 năm đô hộ và đẽ lại VN một đất nước cắt đôi bởi HĐ Genève 54.
  Nhất cả là Lịch sữ Pháp dính liền với dân tộcVN còn hơn thuộc địa Phi Châu.

  Tôi không tin là các chính quyền Pháp lại có thểv vô cảm đối với dân tộc VN như vậy khi mà bao con dân Pháp đã chết cho Điện biên Phủ cũng như bao thanh niên Mỹ chết cho VN.

  Tại sao hai Quốc gia lớn về nhân quyền Pháp Mỹ dính liền với Lịch sữ VN có thể thờ ơ với VN như vậy. Tôi xin góp ý với bác BT, tiên trách kỹ hâu trách nhân.

  Lý do chính là dù họ có muốn giúp chúng ta nhưng cũng “KHÔNG THỂ GIÚP ĐƯỢC” vì họ không tìm ra được “interlocuteur” đại diện được Đối Lập VN trong hay ngoài nước.
  Chỉ vì chúng ta không đoàn kết và phân tán không có một tổ chức nào có tầm vóc điều khiển cuộc cách mạng như ANC Nam Phỉ CNT Lybie , Augs seng suy Ky Miến Điện…

  G Bush đã tập hợp một vài đại diên vài đoàn thể như MLNQ đảngg VT… thì khjông ai nhìn ai trong buổi họp và sau đó ai về nhà nấy.
  Vì vậy họ không thể hi sinh cho một đối lập không có đại diện và không có ngày mai như Đối lập lẽ tẽ VN từ 36 năm qua.

  Tôi tin chắc nhiều nước sẽ sẵn sàng giúp ta nhất là nước Pháp khi chúng ta tụ tập hhợp thành Một mặt trận chung HN và QN và có người bản lãnh như Cù HUy Hà Vũ hay BS Nguyễn đan Quế chẵng hạn.
  Muốn được vậy chúng ta phải đề cử họ dù là còn ở trong tù nhu Mandela của Nam Phi.

  Tôi cũng xin hỏi bác Bùi Tín bác có khi nào nghĩ đến chuyện này không nhất là bác tụ cho thông thái và biết vchiến thuật. Tôi rất tiếc bác cũng như đa số các chính trị gia đặt cái tôi lên trên quyền lơ;i dân tộc. Tôi chưa thấy bắc đề cau những nhân vât quan trong, những anh hùng dân tộc.

  Riêng tôỉ chắc bác còn nhớ đã gỏi tư thăm hỏi bác 3 lần đễ chia sẻ bác coi thường và có thèm trả lời đâu? Với một tinh thần như vậy khó mà tập hợp được ai ngoài ra mình.
  Lại nữa khi mà bác vẫn còn tôn thờ thần tượng HCM như bà Dương thu Hương thì khó cho chúng tôi đa số là nạn nhân của HCM có thể tin tưởng bác được.

  Mong bác giải toả dùm, nhưng tôi tin là chhắc là không đáng được bác chiếu cố.
  Thân mến

  Nguyen V N

 2. 9luoilam says:

  That tinh tui rat that vong khi nghe biet tin nha toan hoc NGO BAO CHAU tro ve VIET NAM de duoc uu dai trongcan nha 600 ngan USD gan 12 ty VND , khi da la nguoi PHAP GOC VIET !!! hoc hanh thanh dat o PHAP , mang danh du VIET NAM tuong chung nhu tren the gioi chi co mot NGO BAO CHAU thoi vay ma ..!!! tiec thay cai bon CSVN dung mieng lan luoi ran ,tien bac tham nhung MUA CHUOC duoc gioi thiet do nghe ? nhung tui lo ngai khong biet ngay nao NGO BAO CHAU se buoc theo con duong cua giao su HOANG day ??? het con bi cuc toi hoi thai lai ma ! HET GADDAFI roi den HUNG,DUNG,SANG TRONG .TRIET,MANH chu con AI vo day nua ????

  (BBT: Đề nghị bạn viết có dấu)

 3. Tien Ngu says:

  Thưa,

  VN bị Tây xâm lược, chiếm đóng, cai trị trên 80 năm…

  Trong cái…xui đó, ít ra người Việt còn được…vài cái hên…

  Khôn ra chút chút, biết…tiếng Tây, có được chử quốc ngữ nhờ…Tây sáng tạo. Có báo chí tiếng Việt…dạy khôn đọc lai rai…

  Và nhất là tuy bị Tây đô hộ, nhưng người Việt luôn có tình đoàn kết, không phải nhờ…lừa nhau mà kiếm sống hàng ngày, con cái không hề bị Tây xúi cái vụ….đấu đá ông bà cha mẹ.

  Tuy nhiên, chính Tây đã gián tiếp mang cái hoạ cộng sản vào VN, lại…phớt tỉnh trước những tên cò mồi Việt Cộng chuyên…dụ nai người Việt ngây thơ bên trời Tây, kể từ thập niên 50 cho đến nay.

  Trước 1975, bảo rằng Tây sợ…Nga, sợ cs Đông Âu, hay vì…hài hoà mà dung dưỡng cộng sản, thì mình còn có thể…thông cãm tí xíu. Nhưng sau năm 1975, ngu nhất trên thế giới, cũng thấy rằng cộng sản, là tội ác đối với nhân loại ( đài tưỡng niệm nạn nhân cs, đã được dưng lên khắp nơi trên thế giới, ngoại trừ 4 cái xứ cs còn xót lại). Thế mà anh Tây vẫn…hài hoà, nín thinh với lủ Việt Cộng nằm vùng bên Tây thì…thiệt là bậy bạ…

  Thế thì Tây nó có care VN là cs hay tự do, nhân quyền hay…vô nhân không?

  Nốp, chỉ là….đàn khải tai trâu!

  VN tự do nhân quyền, người Việt chỉ còn nước…trông vào người Việt, nhất là người Việt trong nước…

  • Người Việt Cali.- USA says:

   sao cứ ngậm ngùi ơn huệ bọn Thực dân Đế Quốc – kẻ gây bao thảm họa cho các dân tộc thuộc địạ?

 4. Tôi đã thật sự đặt nghi vấn này khi nghe truyền thông báo chí Pháp than thở chuyện “chảy máu chất xám ra ngoài”, sau sự kiện GS TS Ngô Bảo Châu.

  ===== >>> GS Người Pháp Cédric Villani, médaille Fields 2010 đã có lần NHẮC ĐẾN Ngô Bảo Châu TRONG CHƯƠNG TRÌNH trên kênh đài truyền hình quốc gia PHÁP là các Nhà Toán học PHÁP vẫn ở lại PHÁP cho dù những “mời gọi” của các Học Viện Toán Hoa Kỳ ….bằng chứng là tất cả các Nhà Toán học PHÁP nhận Giải médaille Fields cận đại đều làm việc nghiên cứu và giảng dạy tại Pháp….. GS Người Pháp Cédric Villani CÓ NHẮC đồng khôi nguyên của mình là Ngô Bảo Châu với chữ thật nhẹ nhàng NHƯNG THẬT MỈA MAI ce “NOUVEAU FRANCAIS” giống như bọn nhà giàu TRỌC PHÚ “mới”…..Tôi nghe ce “NOUVEAU FRANCAIS” mắc cở giùm cho Ngô Bảo Châu !!!
  Nếu ngày cuối Ngô Bảo Châu vẫn giữ quốc tịch VN thì dư luận Pháp chắc chắn KHÔNG TRÁCH như thế …âu đó cũng là TÍNH CÁCH chớ không NHÂN CÁCH cơ hội của tay trùm CÓ HỌC Việt Nam thể hiện là ra MỸ ĐÌNH ôm chân với Nguyễn Tấn Dũng và căn nhà đồ sộ ở VN trị giá không dưới 600,000 US$ (tương đương 12 tỷ đồng VN) …TRONG KHI GS Người Pháp Cédric Villani, SAU Giải médaille Fields 2010 VẪN VẬY vẫn không tăng lương 1 xu, NHƯNG ĐÁNG KỂ là công trình Toán học của ông đã đóng góp hình thành MÔ HÌNH TOÁN AN TOÀN cho Lò phản ứng điện hạt nhân Thế hệ EPR mới nhất của Pháp nhấn mạnh vào tiêu chuẩn an toàn cao của thế hệ lò phản ứng EPR mới.

  Hiện tại, 80% sản lượng điện của Pháp là điện nguyên tử đứng đầu Thế giới trước cả Hoa Kỳ . …

  • Klayborn says:

   Ku Vện ơi, có kẻ chăn chiên nào nuôi chiên là vì thương yêu hảo ko nhỉ? Rõràng là chủ chăn bao giờ thì cũng chănchiên là để thịt, để lột da, phải ko? Chiên càng nhiều, càng đông thì chủchăn càng giàu, càng mạnh, cho nên ngườita cứ khuyếnkhích ”iêu”thương cho nhiều, cứ đẻ thảgiàn, đừng hạnchế mà mang tội với lòng nhântừ của ”chuá”! Chiên đẻ ra nếu bị nghèo, bị đói thì ta sẽ dùng những hình ảnh, những cảnh khổđau thươngcảm để đi xin,đi cầu giúpđỡ từ những kẻ hảotâm để đem về làm giàu thêm, còn bọn chiên chết hết lớp
   này sẽ sinh ra lớp khác, có gì mà lo chứ? Không baogiờ hết đâu!!!

   Pháp vốn là kẻ đã chiếmđóng, ngựtrị và bóclột đất nước VN gần cả thếkỷ, bâygiờ cũng
   chỉ là một nước đang tìm cách bóclột tiếp những chấtxám hay bấtcứ thứ gì của các nước
   nghèo thôi, chứ có gì là tốt đẹp đâu mà phải trungthành một cách dạidột chứ?! Ku Vện
   nên biết rằng cái thời của ngutrung và nguhiếu cuả loài chiên, nó đã kwa rồi, thưa kụ!!!

 5. BaWa says:

  Pháp nay dứt bỏ ”độc thần”
  Trở về ”lạc đạo, an bần” khiêmcung!
  Làm thinh không phải lạnhlùng,
  Mà là lẵnglặng, chờ lúc cần mới ra tay!!!

 6. Thích Nói Thẳng says:

  Gửi bác Bùi Tín.

  Chỉ trách người sao chẳng trách mình
  Mình trung đâu ấy, trách người trinh?

  Sau gần 20 năm (?) đào tẩu sang Pháp, bác đã đóng góp gì cho nhân dân và chính phủ Pháp ngoài việc lĩnh trợ cấp do nhân dân Pháp đóng thuế? Nếu tôi nhớ không nhầm, suốt thới gian bác phụng sự cho chế độ cộng sản (1945 đến 199?) bác đã viết biết bao bài chống (chửi) chính phủ Pháp nói riêng và các nước đế quốc nói chung, những bài viết ấy quá nhiều chắc bác khó nhớ và khó đếm?

  Là phó tổng biên tập của tờ báo QĐND của cộng sản, một tờ báo chính thống tầm cỡ chỉ sau tờ Nhân Dân, bác đã từng chửi đế quốc hơn hát chèo và sau khi “đằng sau quay 180 độ” bác lại chửi chế độ cộng sản như “hát dân ca” trên các báo lề trái. Bác thừa hiểu, những người làm chính trị họ phục vụ lợi ích cho nhân dân nước họ và quyền lợi nhóm của đảng cầm quyền, họ không có bạn vĩnh cửu cũng như không có kẻ thù lâu dài. Vậy chuyện chính phủ Pháp thân chính phủ cộng sản VN hiện nay là điều dễ hiểu, cũng như Hoa Kỳ đang mở rộng quan hệ ngoại giao với Vn. Bác cũng biết, chính vị tổng thốn này trước kia “khá thân thiện với tên tổng thống độc tài Lybia và cũng chính vị tổng thống Pháp này lại là “người tiên phong trong khôi NATO tiêu diệt Gaddafi”.

  Vậy thử hòi bác đã làm gì cho nhân dân Pháp và chính phủ Pháp mà bác đòi hỏi ở họ? Bác nghĩ tổng thống Pháp đã “ăn cháo đá bát” sau khi nhận được phiếu bầu của cử tri Pháo (trong đó có người Pháp gốc Việt), sao bác không tự hỏi lại mình, bác có “ăn cháo đá bát” hay không sau khi chính phủ cộng sản nuôi dưỡng và đào tạo bác trở thành nhà báo tầm cỡ? Chính nhờ cụ thân sinh của bác (cụ Bùi Bằng Đoàn, một bạn thâm giao với Hồ Chí Minh) bác mới được đào tạo và đề bạt chức vụ đại tá và làm phó tổng BT báo QĐND. Có phải thế không, bác Bùi Tín?

  Thực ra lâu nay đọc những bái chống cộng sản của bác, tôi nghĩ, đáng lẽ ra sau khi “Bỏ Thục sang Tào” bác hãy như Tử Trực nhất định không “hiến 1 kế nào cho Tào A Man” thì hơn, và nếu có ngồi buồn, không có việc gì làm thì cứ làm như cụ thủ tướng VNCH, Trần Văn Hương “gãi háng cho dái nó lăn tăn” hơn là chửi đổng. Bởi xét cho cùng, bác là kẻ Trốn Cộng chứ không thể là một nhân sĩ Chống Cộng chân chính và cũng chỉ là kẻ bồi bút, gió chiều nào che chiều ấy hơn gì những kẻ cầm bút lề phải hiện nayb ở Vn..

  Đôi lời giãi bày, mong bác lượng thứ vì đã nói thẳng.

  • Nguyen quoc viet says:

   Kẻ thù của kẻ thù của chúng ta trong qúa khứ đã không hề là đồng minh , đã không hề chia sẻ một suy nghĩ chung với chúng ta …. . Nhưng ngày nay thời thế đã thay đổi …. thì dù sao đi nữa Mèo trắng hay Mèo đen ??? … Mèo nào cũng được , miễn sao chúng diệt trừ Vẹm qua ngòi bút là tốt rồi .

   • Hội Du Sinh Hải Ngoại yêu nước says:

    Con cháu bọn thực dân , đế quốc thì bạt vía rồi , vậy mà Nguyen quoc viet còn mơ : Trời sập .

   • Tien Ngu says:

    Các cò mồi Việt Cộng, hể gặp bài viết của ông Bùi Tín, là…điên lên…

    Điên lên là vì không cách chi…bịt miệng ông Bùi Tín được như đã bịt miệng linh mục Lý, Lê công Định…

    Và chủ của chúng là những tên Cộng Ba Đình, cũng…nhãy nhổm trước những lời…trần tình của ông Bùi Tín, vạch cái mặt chuột của chúng trước bàn quan quốc tế.

    Sâu thẫm trong lòng người dân Việt, vì hoàn cảnh đẫy đưa đã theo Cộng, mà phải…nín thinh trước những cái láo lừa, gian ác, của Việt Cộng và cò mồi,

    Họ hiểu cái bãn chất của Cộng hơn ai hết.

    Khi có dịp có dịp, tiếng nói của họ, là những cú đấm nặng vào mặt những tên Việt Cộng đang cố đấm ăn xôi…

    Đứa thì đóng kịch…thích nói thẳng, đứa thì…cắc kè đổi nick lia lịa ( toàn nà nick…yêu nước mí sinh viên không hè, mắc cười quá). Tiếc có cái, các màn kịch của chúng, trên diễn đàn quốc tế, không có ra cái…củ cải gì cả…

   • Người săn chuột says:

    A. Việt gian Chuột trù mang danh … Tien Ngu – đang ve vẩy đuôi ngoáy mũi nịnh kẻ Chiêu hồi phản bội .

   • Tien Ngu says:

    Chiêu hồi phãn bội?

    Cắc kè VC hát nghe…thương quá.

    Chiêu hồi phãn bội được…chơi chân dài, kiềm tiền sắm xe con, xây nhà…hoành tráng để giựt le lối xóm ấy à?

    Nghe nói kẽ…chiêu hồi phãn bội đã gần…cúp bình thiếc rùi; trên bảo, dưới…xụi lơ, sức đâu mà…hưỡng của trời nữa? Chiêu hồi…phãn bội để mần cái gì chớ?

    Mắc cười quá…

   • Việt says:

    Con cháu thực dân bạt vía rồi !!??? Vậy với thằng TÀU CỘNG thằng CSVN đã bạt vía chưa ??? Nói nghe NHỤC NHÃ !!! chiến thắng đế quốc, thực dân sao lại để thằng TÀU xỏ mũi dắt đi như dắt 1 CON TRÂU !

   • Chỉ mặt thằng gian says:

    Thằng Việt gian lai Hán gian mang tên Viêt này , bị mù hoặc lé mắt hay sao ấy , mà ăn nói hồ đồ như vậy ? Nước Việt nam ta nhỏ – như cá kia muốn vượt thác ghềnh , phải nhu cương lách giữa các dòng nước ngược . Lợi dụng Tàu để đánh Mỹ , lợi dụng Mỹ để chống Tàu ,.. Vì thế mà Đất Nước & Dân Tộc Việt vẫn mãi trường tồn . khiến mấy kẻ hận thù như bay , vẫn phải chui lủi nơi xó trời Tây ,mà võ mồm láo khoét . Hãy mau về tìm lục gia phả nhà mi – có phải Ba Tàu không nhé !

 7. Thích Nói Thẳng says:

  Chỉ trách người sao chẳng trách mình
  Mình trung đâu ấy, trách người trinh?

 8. Tuổi Trẻ Việt Nam yêu nước - USA says:

  Nhân Dân Việt Nam nhắn rằng :
  Ký ức kinh hoàng ĐIỆN BIÊN PHỦ với Pháp và Mỹ – là cơn ác mộng – mãi mãi còn đó . Chớ có đụng tới Việt Nam một lần nào nữa .
  Dù ông B.Tín và những Việt gian lưu vong hận thù , cùng đám tàn quân phản động – có cố thều thào ,thoi thóp …để le lói 1 tia hy vọng cuối đời : Trời sắp sập …đi chăng nữa , thì Sakozy – cũng chỉ bạt vía mà thôi .
  Thây xác quân xâm lược & lũ Việt gian bán nước – vẫn còn vương vãi khắp Đất Nước này . Chớ quên !

  • Nguyen quoc viet says:

   Thật tội nghiệp cho những người có Đầu , mà không có Óc để đắn đo suy nghĩ , trước khi mở miệng . Chán thay !!! .

   • Những Đàn Em của Ngô Bảo Châu says:

    Đừng hồ đồ như vậy . Quốc tế – Họ chẳng ngu như chú mày đâu . Tuổi Trẻ Việt Nam phải giỏi , thì mới đoạt học bổng và được mời đi du học .

   • Tien Ngu says:

    Ngô bảo Châu mà có…đàn em như các cò mồi…cắc kè, tự vận sướng hơn…
    Người Việt có đứa nào kha khá tí, các cò mồi VC thi nhau…hát, đó nà nhờ…ơn cách mạng.

    Thực ra thì chỉ có loại trí thức thô bỉ, mới ra thân phục dịch cho lũ Cộng mà thôi. Người đàng hoàng, có lương tâm, có hiểu biết, va chạm hàng ngày với Cộng, ai cũng thở dài cả.

   • Người Việt - Cali.- USA says:

    Lương tâm như lũ chuột Tien Ngu kia , cứ chui lủi mãi nơi xó trời , thì chỉ đáng cho …chó Tây gặm mà thôi .

 9. LeQuocTrinh says:

  Ăn cháo đá bát!!!

  Bác Bùi Tín thân,

  Bác viết bài này để trách móc chính phủ Pháp không giúp đỡ gì cho phong trào đấu tranh dân chủ tại quê nhà, có lẽ bác không đứng vào vị trí người dân Pháp để thông cảm với họ chăng?

  Tôi xin đơn cử ra đây một chi tiết nhỏ nhưng cũng không kém quan trọng để nói về tâm tư người Pháp. Bác còn nhớ sự kiện nhà toán học Ngô Bảo Châu đã được giải thưởng Field nổi tiếng của thế giới chứ. Chắc bác cũng biết rõ rằng anh NB Châu ngày xưa sinh trưởng và được giáo dục đến cấp bậc đại học dưới chế độ CS ở VN. Thế thì tại sao anh Châu không ở lại quê hương để tiếp tục nghiên cứu toán học biết đâu cũng sẽ thành công vinh quang như vậy? Tại sao anh Châu phải quyết định di tản sang Pháp, nhập quốc tịch Pháp và nhờ chính sách ưu đãi nhân tài của Pháp mà anh có đầy đủ tiện nghi, phương tiện, thì giờ, và môi trường thuận lợi để phát triển trí tuệ đi đến mục tiêu sáng ngời như thế? Chính vì anh biết rằng có ngồi lại ở VN cũng không làm gì được.

  Thế thì thành quả mà anh NB Châu gặt hái được mỹ mãn đã có công lao của ngườ dân Pháp, của chính phủ Pháp đóng góp một phần quan trọng. Và anh Châu đã làm gì để báo đáp đền trả công lao đó cho người dân Pháp? Theo tin tức trên báo thì anh Châu đã chấp nhận những phần thưởng lớn như sau:

  - dạy học cho trường đại học Hoa Kỳ (9 tháng mỗi năm), dĩ nhiên mức lương bổng cao hơn đại học Pháp rồi;

  - một căn nhà đồ sộ ở VN trị giá không dưới 600,000 US$ (tương đương 12 tỷ đồng VN);

  - Một vị trí Giáo Sư dạy toán ở VN (chỉ ba tháng mỗi năm) mà thôi;

  Tuyệt nhiên không nghe nói gì việc anh trở lại Pháp để “trả ơn người Pháp”. Tôi đã thật sự đặt nghi vấn này khi nghe truyền thông báo chí Pháp than thở chuyện “chảy máu chất xám ra ngoài”, sau sự kiện GS TS Ngô Bảo Châu.

  Đề nghị bác Bùi Tín xem lại vụ này và cho biết ý kiến trước khi lên tiếng khiển trách chính phủ Pháp.

  Cám ơn bác nhiều,

Phản hồi