|

Tình Cha, tình Con

Ba tuần liên tiếp vừa qua, Cỏ May nói chuyện về các Bà ở Pháp. Mà chuyện các Bà ở Pháp chắc không xảy ra ở các nơi khác vì Pháp thường tự hào có một nền văn hóa lâu đời mang sắc thái riêng của Pháp. Thứ văn hóa đặc thù về phụ nữ của Pháp.

Nay Cỏ May nói thêm một lần nữa về các Bà đầm ở Pháp. Mà không phải chuyện riêng của các Bà đầm với nhau. Chuyện các Bà đầm với các Ông Cha, tức các Linh mục. Chuyện tình yêu!

Chuyện sẽ lần lược được kể ra đây không phải do Cỏ May tự đi mở cuộc điều tra vì một hậu ý bôi bác các nhà tu hành hay nhằm phổ quát hóa một vài trường hợp cá biệc, mà Cỏ May chỉ thu lượm kết quả điều tra được phổ biến trên báo chí Pháp, trên TV Pháp bằng các cuộc thảo luận sôi nổi.

Thầy Chùa ở khắp nơi, từ lâu nay, liên lụy đàn bà đã trở thành phổ thông. Có trường hợp Thầy Chùa xâm phạm tiết hạnh phụ nữ bị đưa ra Tòa án và bị phạt tù và cả tiền hàng triệu đô-la. Thầy Chùa vi phạm giới luật của kẻ xuất gia vì vụng trộm liên hệ phụ nữ. Linh mục nổi cộm vì những tội ấu dâm. Chẳng những vi phạm giới luật tôn giáo mà cả luật pháp xã hội về hình sự. Cũng chỉ vì cả hai đều là con người thế gian. Những con người không giữ mình theo đạo đức được.

Nhưng chuyện của Cỏ May hôm nay không phải những chuyện vi phạm giới luật tôn giáo hay vi phạm pháp luật xã hội mà là chuyện tình của các Bà với Linh mục. Cả hai đều yêu nhau tha thiết. Cái trở ngại mà họ gặp phải, không vượt qua được, là Giáo hội Vatican vẫn ngăn cấm Linh mục lấy vợ, tức phải giữ độc thân, đã làm cho nhiều người phải âm thầm đau khổ và nhiều khi phải xa nhau.

Công bố những mối tình éo le, âm thầm kéo dài, tan vỡ trong đau thương hoặc công khai hợp thức hóa, đều nhằm chung một mục tiêu là phản đối giáo hội bảo thủ quá lỗi thời, trong lúc tội ấu dâm lại cố tình bao che suốt thời gian dài đã làm mất uy tín lãnh đạo của giáo hội.

Đức Thánh Cha bị thưa về tội chống nhân loại

Trong gần đây, đài TV công cộng của Đức ZDF công khai phê phán “Uy tín của Giáo hội Vatican bị tổn thương nghiêm trọng” vì bị một số lớn tín đồ chống đối các vị Linh mục vi phạm tội ấu dâm suốt thời gian dài mà không bị Giáo hội và Đức Thánh Cha xử lý.

Ông Wolfgang Thierse, Phó chủ tịch Quốc Hội Đức, với tư cách thành viên của Ủy Ban công giáo Đức, Đại diện cho quyền lợi công giáo trong xã hội, cũng lên tiếng phản đối giáo quyền ở Vatican. Nhiều giáo dân ở Đức yêu cầu đưa vấn đề Linh mục phải giữ “độc thân” ra thảo luận.

Trên TV pháp trong một chương trình thảo luận về tính “độc thân” bắt buộc của Linh mục, một vị Linh mục trả lời câu hỏi của nhà báo, khẳng định “Linh mục chỉ bị bắt buộc giữ độc thân, tức không lấy vợ, chớ luật Giáo hội không bắt buộc Linh mục phải giữ trinh tiết (vị Linh mục dùng chữ la Chasteté = sự trinh tiết), tức không quan hệ tình dục”.

Dân chúng giáo dân Đức và Ủy Ban Công giáo Đức muốn Giáo hội phải lương thiện hơn và nghiêm minh hơn với chính mình và cả với Đức Thánh Cha vì năm 1980, đã cho một vị Giám mục phạm tội ấu dâm tỵ nạn khi ông này điều khiển Giáo phận ở Munichen. Ông Wolfgang Thierse bày tỏ ý kiến rằng Giáo hội cần phải làm sáng tỏ vụ này cho nạn nhân và đền bù thiệt hại cho nạn nhân cả bằng tiền bạc.

Vì sự im lặng của Giáo hội trong vừa qua kéo dài quá lâu trước những phản ứng của dư luận giáo dân, Hội các nạn hơn ấu dâm của Linh mục đã nộp đơn thưa Đức Thánh Cha Benoit XVI và những chức sắc của Vatican ở Tòa án Hình sự Quốc tế La Haye về tội chống nhân loại. Nguyên đơn tố cáo Giáo hội Vatican nhắm mắt về những tội ấu dâm trên khắp thế giới. Theo Hội nạn nhân, hồ sơ thưa dày 10 000 trang với chứng từ về ấu dâm và yêu cầu xét xử Đức Thánh Cha về trách nhiệm trực tiếp của Ông với tư cách người lãnh đạo tối cao Giáo hội.

Khi vụ việc bùng nổ, Đức Thánh Cha Benoit XVI tuyên bố “lấy làm xấu hổ và có lời xin lỗi”. Ngài kêu gọi tất cả Giám mục phải hoàn toàn chịu trách nhiệm với giáo phận của mình về mặt hình sự.

Vì có đơn thưa, người ta lo ngại Đức Thánh Cha sẽ có thể phải giải thích nội vụ trước công lý?

Những mối tình với Cha và của Cha

Nhiều bà yêu Linh mục không cần biết đó là mối tình éo le sẽ không tránh khỏi dẫn đến đau khổ. Âm thầm, họ yêu và sống đau khổ với người bạn tình bị dày xéo giữa lời hứa giữ “độc thân” và sự say đắm người phụ nữ. Trên tuần báo Người Quan sát Mới (Le Nouvel Observateur) số phát hành ngày 2/11/2011 ở Paris, Bà Elisa Mignot đã cho phổ biến kết quả điều tra thu thập được khá nhiều từ những phụ nữ yêu Linh mục, có khi đó là những bà mẹ của những đứa con sanh ra từ mối tình với Linh mục. Giáo hội Vatican là nguyên nhân của đau khổ và đổ vỡ.

Hai người vào tuổi đôi mươi. Họ gặp nhau và yêu nhau trong lúc chàng là một chủng sinh và nàng là sinh viên Đại học, tích cực hoạt động cho giáo xứ. Không biết phải vì mối tình thầm kín này bị phát hiện mà chàng bị đổi đi từ thành phố Poitou qua thành phố Bordeaux để tiếp tục tu học trở thành Linh mục? Từ đây, Angelina không còn gặp lại người yêu của mình nữa. Mãi đến gần đây, Angelina mới có dịp liên lạc lại với người yêu. Ba mươi năm trôi qua. Nhưng hai người vẫn còn bị cú sét ái tình cũ thời tuổi hai mươi. Từ đó, họ gặp nhau mỗi tháng một lần tại nhà xứ và hằng ngày, họ điện thoại nhau vào 11 giờ đêm, là lúc Cha rảnh sau một ngày chăm sóc cho mười họ đạo ở nhà quê. Ở nhà Cha, bà phải trốn tránh láng giềng, tránh đứng gần cửa sổ. Bà còn lấy số xe theo địa phương để giữ được bí mật an toàn. Bà giải thích “Cũng giống như tất cả những linh mục khác, ông rất sợ! Sợ giám mục biết được, sợ đồng nghiệp biết được, sợ bị hoen ố, sợ mất qui chế Linh mục, và nhất là sợ làm mất cái tập thể của mình đang xây dựng”. Angela vô cùng đau khổ. Mối tình thời tuổi trẻ, một chuyện tình đẹp như bài thơ tình, đã trở thành một bi kịch đầy nước mắt. Sau mỗi cuối tuần sống chung với nhau, cứ tối đến, bà đi chơi để vơi đi đau khổ. Chàng đi bộ hằng nhiều cây số để giải tỏa mặc cảm tội lỗi. Những phụ nữ trong trường hợp Angela, hiếm người chịu giãi bày tâm sự. Họ giữ im lặng vì sợ thân nhân biết được chuyện của mình, sợ hơn nữa là người bạn tình của mình bị nguy hiểm vì cơ chế giáo hội nơi họ đã tuyên thệ tuyệt đối vâng lời. Trong số 15 000 Linh mục ở Pháp, có ít nhất 15 % có người yêu. Giáo hội xem đó là những trường hợp cá biệt và từ chối cứu xét tổng quát về sự độc thân bắt buộc. Nhưng hiện tượng xã hội này lại tiêu biểu cho một thứ phức tạp bất ổn cho một bộ phận nhân sự già nua vì tuổi trung bình của Linh mục là 70 tuổi. Nghề Linh mục đang bị khủng hoảng trầm trọng. Năm 2009, chỉ có 89 người thụ phong Linh mục. Trước đó, năm 1970, còn có được 300 người nhận chức Linh mục. Ngoài sự khủng hoảng Linh mục còn có thêm sự khủng hoảng niềm tin trong dân chúng do những vụ ấu dâm phổ biến mà Giáo hội không xử lý kịp thời, trái lại còn có thái độ như muốn bao che tội phạm. Linh mục phải giữ độc thân nay đã trở thành lỗi thời vì đó là dấu hiệu cho thấy Giáo hội không kịp thích nghi với đời sống xã hội không ngừng diễn tiến. Nhưng lập trường của Đức Thánh Cha trong vấn đề này vẫn không thay đổi tuy sự độc thân bắt buộc cho Linh mục được thiết lập hồi thế kỷ XI nay vẫn còn giá trị như điều kiện bắt buộc cho nhiệm vụ linh mục.

Một trường hợp ngang trái khác. Alexandra đã phải xa người bạn tình Linh mục bà gặp nhân một buổi lễ của một làng nhỏ. Alexandra là nhân viên hành chánh Thị xã, hoàn toàn “vô thần”, bỏ chồng với 2 con, bỗng bị cú sét ái tình ở tuổi 43 với vị Linh mục vừa xem bà như người yêu, vừa là người phụ nữ quyến rũ. Ông thích được bà chờ đợi tại nhà xứ nhưng khi hai thân thể sáp lại gần nhau thì ông lại vội xô bà ra vì cảm thấy “mình chiếm được trọn vẹn” người yêu. Bà nhớ lại ông ấy lo sợ vì yêu bà mà ông không dành được trọn thì giờ cho giáo dân. Ông muốn biến tình yêu thành tình bạn, điều thật khôi hài, thế mà ông vẫn có thể tiếp tục thuyết giảng cho người yêu. Phải chăng vì trước kia ông là giáo sư của chủng viện giảng dạy về tâm lý tình dục và tình yêu vợ chồng cho những Linh mục tương lai mà ngày nay ông còn bị méo mó nghề nghiệp?

Một Linh mục 69 tuổi, vẫn giữ áo thụng đen, yêu một phụ nữ từ hơn mười năm nay. Ông cảm thấy ông tiến theo đà chuyển biến của xã hội. Từ khi ông yêu Eliane, ông cảm thấy ông làm việc đắc lực hơn. Eliane là một phụ nữ xa chồng nhưng chưa ly dị, có 4 con. Yêu là ông chọn cho mình một lập trường cực đoan trong cuộc sống. Nhưng ông không ngại. Trái lại, nhờ yêu, tuy ở tuổi 69, tinh thần của ông được mở mang rộng rãi ra. Ông không hề cảm thấy mình bị phạm tội. Ông giải thích “Sự độc thân dành cho những tu sĩ hiến trọn mình cho Chúa. Nhưng tôi, điều đó không phải là thiên chức của tôi. Tôi cần Eliane. Tôi sinh ra không phải để sống cô đơn một mình”.

Những cặp yêu nhau này rất hạnh phúc, nhưng phải giữ kín với mọi người. Họ chưa đủ thì giờ để tham gia tranh đấu hủy bỏ sự độc thân bắt buộc đối với Linh mục. Theo họ, độc thân hay yêu nhau thành lứa đôi là sự chọn lựa của mỗi người. Luật độc thân có thể có giá trị lúc đó, nhưng ngày nay hết còn giá trị. Đời sống tình dục là lẽ sống thiết yếu, sinh tử của mọi người. Không biết tình dục là dấu hiệu chưa trưởng thành. Mà chưa trưởng thành làm sao hướng dẫn được con chiên? Nên người ta không ngạc nhiên khi bắt gặp nhiều Linh mục tìm giải khuây trong rượu hay mất thăng bằng tâm lý. Ngày nay, luật độc thân là một thứ xa xỉ phẩm làm giảm nghiêm trọng số chủng sinh, hậu quả hiển nhiên là tình trạng Linh mục già nua không được thay thế vì nạn khan hiếm Linh mục trẻ.

Một vị Linh mục trẻ thú nhận thẳng với vị Giám mục mối tình của ông, được vị Giám mục khuyên “Hãy cẩn thận đừng để chuyện này trở thành một trào lưu”. Một sự mặc cả!

Linh mục Guy đã phải buột miệng “Chúng ta đang sống thời lưỡi gỗ (langue de buis. Buis là thứ gỗ cứng như đá) ngự trị”.

Bao giờ luật “độc thân” được tháo gỡ cho Linh mục?

Đức Thánh Cha trong quyển sách của Ngài “Ánh sáng của thế giới” (Lumières du monde) do nhà sách Bayard ấn hành gần đây, xác định lập trường của Ngài về quan hệ của Linh mục với phụ nữ “Chuyện đó không nên có …”. Nơi nào thấy một Linh mục sống với một phụ nữ, hãy xem xét phải chăng thật sự có một ý muốn kết hôn… Nếu đúng như vậy, họ nên tiếp tục con đường của họ đã chọn. Nếu đó chỉ là một sự lệch lạc đạo đức, chúng ta nên tìm cách cứu giúp họ thoát khỏi sa ngã vào tội lỗi…”.

Bà Dominique Venturini, 85 tuổi, Hội trưởng Hội “Giữa Ban Ngày”, đưa mắt nhìn lên Trời vừa than “Các ông Linh mục đều bị điều kiện hóa hết cả”. Bà dành thì giờ giúp đỡ những phụ nữ tình nhân của Linh mục và tranh đấu cho luật độc thân phải được hủy bỏ cho các Linh mục. Hằng ngày, bà nhận được thư, e-mails, điện thoại yêu cầu bà giúp đỡ. Theo công giáo suốt 18 năm, nay bà lên án Giáo hội Vatican “là một định chế ngoan cố, độc đoán, thoái hóa, giết chết nhân phẩm con người. Bà cũng đã từng yêu một Linh mục suốt thời gian dài, trong âm thầm, trước khi trở thành người tranh đấu kiên cường sau cái chết của Jean-Marie, Linh mục, người yêu của bà. Mặc dầu là người phản kháng, bà chưa bao giờ bộc bạch chuyện tình yêu Linh mục của bà. Bà bị khóa miệng. Điều này đã làm mất đi một phần của đời sống phụ nữ, đời sống xã hội của bà và mất quyền sanh đẻ của bà”. Nhưng khi kiểm điểm lại, bà không thấy tiếc rẻ điều gì hết. Bà cho rằng “Có được tình yêu tuy không trọn vẹn vẫn còn hơn không có tình yêu. Nhưng tôi đã có được một tình yêu thật sự. Tuy không bỏ nhiệm vụ linh mục, Jean-Marie vẫn công kích định chế Giáo hội và giữ khoảng cách với Giáo hội khi cần”.

Theo kết quả điều tra của TNS Sofres thực hiện hồi tháng 6/2009 theo yêu cầu của nhật báo công giáo Pháp, La Croix, dân Pháp có 83 % tỏ ra rất hoan nghênh Linh mục có vợ con bình thường, chỉ có 9 % phản đối vì muốn Linh mục phải độc thân. Có 82 % dân Pháp đồng ý Linh mục cưới vợ, 8 % phản đối. Về quan niệm phụ nữ làm Linh mục, dân chúng Pháp có 80 % đồng ý, chỉ có 11 % không chịu.

Những cặp yêu nhau đều phải giữ bí mật vì Giáo hội gìn giữ Linh mục phục vụ Đức Chúa Trời. Nhưng không phải với giá nào cũng được. Linh mục Léon Laclau yêu Marga, y tá, và sống với nàng từ hai mươi năm nay. Giáo dân trong Giáo xứ đều biết. Một hôm, ông bị Giám mục gọi lên nhận lãnh sứ mạng mới đi qua Phi châu. Ông từ chối: “Đức Chúa Trời ở trên những cấm đoán của định chế. Tôi không có vấn đề với Ngài. Điểu khủng khiếp đều do Giáo hội”.

Linh mục Léon Laclau rời Giáo hội, tới Thị xã chính thức kết hôn với người yêu Marga. Ông vẫn sống tại địa phương, có việc làm và sống bình thường với người yêu.

Ở thế kỷ thứ IV, Giáo hội không coi vấn đề tình dục là quan trọng. Các Giám mục được yêu cầu không nên có vợ. Tiếp theo, các Linh mục không được quan hệ tình dục 24 tiếng trước khi cử hành thánh lễ. Tới thế kỷ XI, Giáo hội cấm các Linh mục lấy vợ để ngăn ngừa lấy tài sản của Giáo xứ và nhà thờ để lại cho con cái thừa hưởng. Tuy nhiên, cho tới năm 1450, Linh mục ở khắp nơi phần đông đều có vợ nên một Linh mục ở Loire-Atlantique ngày nay, sau khi bị tố cáo âm thấm có bồ, lấy làm tiếc cho rằng Giáo hội Vatican bị trễ cả mười thế kỷ trong vần đề này.

© Đàn Chim Việt

23 Phản hồi cho “Tình Cha, tình Con”

 1. Saint Ola says:

  Theo trang BishopAccountabilityorg. Chỉ tính ở USA thôi hiện tại có 6115 linh mục ấu dâm ( trong đó có 1 mớ linh mục Việt )… Link ở đây :

  http://www.bishop-accountability.org/AtAGlance/USCCB_Yearly_Data_on_Accused_Priests.htm

  • Trung Kiên says:

   Một khi trong đầu đã có ấn tượng xấu về một người nào đó rồi, cho dù cái xấu kia chỉ là 1 phần, thì không còn khả năng nhìn được 9 phần tốt lành khác?

   Nói cách khác, tại sao cứ thích đăm đăm nhìn vào cái ‘mụn nhọt’ của người khác để bỉu môi chỉ trích, mà không nhìn vào toàn thân của họ?

   Cám ơn ông Saint Ola đã đưa ra bản thống kê, nhưng Ông quên rằng con số 6’115 LM phạm lỗi là trong vòng 61 năm qua, nghĩa là từ 1950 đến 2011. (As of April 10, 2012, the U.S. Conference of Catholic Bishops (USCCB) has counted 6,115 clerics “not implausibly” and “credibly” accused in 1950-2011 of sexually abusing minors.

   Như vậy, nếu đem so sánh con số 6’115 kia với khoảng hơn 112’000 LM đang sống và làm việc ở Mỹ thì nó có thấm vào đâu?

   Vài con số thống kê về tình hình ơn gọi tại Âu Mỹ

   Thiển nghĩ, không nên vì một đứa con hư hỏng mà đánh giá cả một đại gia đình với những người con (LM) tốt lành, ưu tú và đáng dấn thân cho tha nhân, cho giáo hội và cho cả xã hội!

  • Thanh says:

   Người đời thường mang hai cái đãy (cái bị).
   *Một cái trước ngực chứa đầy lỗi lầm của người khác.
   *Một cái sau lưng chứa đầy lỗi lầm của chính bản thân.
   Do đó, người đời thường bực bội, bất an trước các lỗi lầm quá dễ thấy của người khác. Trái lại, với các lỗi lầm của chính bản thân, người đời thường che giấu, không muốn ai thấy, chính mình cũng không thừa nhận, không nhận ra, cho nên khó khá được, cho nên khổ dài dài. Muốn hết khổ, muốn bớt khổ, người đời – dù theo tôn giáo nào – nên đổi vị trí của hai cái bị nói trên.
   Khi nhận thấy chính bản thân cũng có quá nhiều khuyết điểm, nhược điểm, người đời chắc chắn không còn dám cất cao giọng chỉ trích nhục mạ người khác, cũng như không còn chỉ trích tôn giáo, tín ngưỡng của người khác đang theo.

 2. nômna says:

  Tui thì có cái tật, không biết là bẫm sinh hay vì cẩn thận (cũng có thể là bẫm sinh nưã), là đọc khe
  giữa các dòng viết (read between the lines). Bi chừ lại nhìn vào thời điểm. Tự hỏi tại sao bài này, có
  tính khá nhạy cảm tôn giáo, với Thiên Chúa giáo cách riêng, lại được đưa ra lúc này. Tui vẫn còn nhớ những diễn biến liên hệ đến các giáo xứ ở VN mấy năm gần đây (?) Hỏi là hỏi vậy thôi chứ thực ra chỉ có bà/cô Cỏ May, hoặc may lắm có BBT ĐCV, là biết tại sao.
  Phức tạp !

 3. Thích Nói Thật says:

  Hừmm!

  Chẳng lạ gì khi trên trái đất này có gần 7 tỉ người, trong đấy có gần 4 tỉ người tin vào ‘Chuá’ hay Thượng Đế, đạo Hồi thì gọi là Allah, những người Phật giáo cũng thường hay kêu cầu ‘Trời Phật’.

  Chỉ có cộng sản vô thần và vài kẻ chống tôn giáo như Nguyễn, Nguyễn Mạnh Quang, và ông Saint Ola lạc loài với những tiếng kêu thảm não của những kẻ vô thần, vô tri bất mộ?

 4. Saint Ola says:

  Nói về ấu dâm trên khắp thế giới của linh mục là kết quả của môi trường đào tạo cán bộ Kitô cao cấp. Môi trường này như một cái ổ ấp trứng gà, tiếp nối nở ra nạn ấu dâm đồng tính cha truyền con nối qua nhiều thế kỷ.

  Có rất nhiều linh mục và mục sư đã bị ĐỨC TIN MÙ nhồi sọ, họ thật sự tin Chúa và nguyện một lòng hy sinh thân mình để phụng sự việc Chúa, giúp đỡ tha nhân. Đây là những vị linh mục khả kính có thể vì niềm tin sanh ra lòng tốt, nhưng cũng vì họ là những cá nhân có bản chất tốt sẵn rồi, trên đường đời lại gặp phải niềm tin này. Dù sao đi nữa thì những người này đáng khen nhưng không có gì đáng nói. Họ có đầy dẫy trên quả đất và tin vào mọi niềm tin khác nhau. Khó mà cam đoan rằng chỉ vì do niềm tin của họ nên họ mới thành người tốt. Họ đã sanh ra là NGƯỜI TỐT sẵn rồi. Rồi ai dại dột thì tin BẬY BẠ, trở thành công cụ quảng cáo không công cho một ổ moi tiền.

  Còn trong tổng số dân số các thường dân còn lại, những người bình thường lẫn tầm thường chẳng tốt chẳng xấu, thì các người này khi được đào tạo trong nền giáo dục Kitô đầy dẫy TRANH GIÀNH CHEN LẤN, mà họ lại bị LẤN không cho giải quyết tình dục, thì lối thoát kín đáo nhất cho các THƯỜNG DÂN PHÀM PHU này là trổ trò ẤU DÂM lên các nạn nhân dễ nhất và khó lộ tẩy nhất. Chính là các TRẺ EM TRAI. Vì:

  1. Con nít dễ bị ức hiếp –> DỄ ĐẠT KẾT QUẢ!

  2. Và con trai không mang bầu –> DỄ TRÁNH HẬU QUẢ!

  Đó là thủ pháp của các linh mục kitô Công Giáo.

  Chứ còn chơi dại chọc vào các người khác thì bị lộ bành chè ra rất sớm, hoặc có thể bị ăn bộp vặn cổ rụng cả răng ngay trên bục giảng.

  Do đó chúng ta thấy rõ NẠN ẤU DÂM ĐỒNG TÍNH CHÍNH LÀ HỆ QUẢ CỦA NỀN GIÁO DỤC KITÔ!

  Dạy điều tốt là một lẽ, ai mà chẳng bô bô cái miệng lên là phải tốt thế này tốt thế nọ. Ngay cả Cộng Sản cũng có bao giờ mở miệng ra dạy người khác là PHẢI LÀM ĐIỀU XẤU bao giờ? Nhưng quan trọng là rốt lại thì cái guồng máy giáo dục đó mở ra con đường như thế nào và đào tạo ra cái gì.

  Linh mục mang bệnh thích đống tính luyến ái với bé trai không phải do bẩm sinh. Bệnh bẩm sinh sẽ trải đều ra toàn bộ dân số. Nghĩa là bên ngoài có bao nhiêu phần trăm dân chúng mang bệnh, thì trong số linh mục cũng sẽ có một số phần trăm tương đương mắc phải bệnh này.

  Thậm chí còn phải ít hơn người bình thường, bởi vì các linh mục có học vấn cao và bị đạo đức tôn giáo ràng buộc chặc chẽ hơn. Còn chuyện thần khí Chúa soi dẫn ban phép lành cao dày hơn cho họ thì chỉ là chuyện bá phét rẻ tiền, được đặt ra để bịp các con chiên ngu, nên chẳng cần nói tới. Đây chúng ta chỉ nói về chuyện thực tế trên bình diện xã hội.

  Do đó, khi chúng ta thấy QUÁ NHIỀU linh mục mang bệnh này, mà bên ngoài lại chẳng có mấy ai, thì chúng ta biết ngay chính MÔI TRƯỜNG GIÁO DỤC KITÔ đã đào tạo ra CÁC LINH MỤC LOẠN DÂM

  Một vườn cam chua nhiều sâu bọ, sẽ trổ ra những trái cam chua bị sâu ăn lủng khắp nơi.
  Còn chủ vườn có khoe cây nhiều lá xanh, khoe tàn cây bóng mát cho lắm thì cũng như không.

  Ngồi trong vườn đó, sâu rớt trúng đầu là cái chac!

  • Hoài An says:

   Tôi không đồng quan điểm với ông Saint Ola, vì rằng các cụ ngày xưa đã bảo, “gần mực thì đen mà gần đèn thì sáng”

   Khi được đào tạo ở môi trường tốt thì đa số (tôi không nói tất cả) nhưng hầu như “đa số” sẽ tốt, một ví dụ cụ thể; nhiều em học ở trường tư thục (tôn giáo), được dạy về đạo hạnh và nhân phẩm, khi ra đời đa số các em sống tử tế và giữ được phẩm cách con người, chính vì vậy mà nhiều người đã cố gắng gởi con vào trường đạo, cho dù bản thân họ không có đạo (Công giáo, hay Tin Lành).

   Về vấn đề tu sĩ công giáo cũng thế, đại đa số giữ được lòng khiết tịnh và phong cách của người tu sĩ, chỉ một tiểu số rất ít vì quá yếu đuối nên đã sa vướng vào vòng tội lỗi, cá nhân mang hệ lụy đã đành lại còn gây tai tiếng cho tôn giáo!

   Một gia đình chỉ có năm hay bảy người con mà đã có người thế này, kẻ thế kia, huống gì một tập thể với 408’024 Linh Mục trên thế giới thì làm sao tránh khỏi một số (0,1%) thiếu phẩm chất được?

   Tôi nghĩ rằng, không nên chỉ vì năm ba chục tu sĩ “xấu” hay “hư đốn” mà vơ đũa cả nắm rồi cho rằng trò ấu dâm là “thủ pháp của các linh mục kitô Công Giáo” hay “chính MÔI TRƯỜNG GIÁO DỤC KITÔ đã đào tạo ra CÁC LINH MỤC LOẠN DÂM“!

   Phát biểu như thế thì không chỉ rất hồ đồ mà còn xúc phạm tôn giáo nữa!

   Tôi không thể chỉ vì một hay hai đứa con của Ông hư đốn, trộm cắp đĩ điếm mà dám mở miệng nói bừa rằng;

   “Chính MÔI TRƯỜNG GIÁO DỤC của Saint Ola đã đào tạo ra CÁC ĐỨA CON TRỘM CẮP LOẠN DÂM” được!

Phản hồi