WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Vatican: Những biến động và lời tiên tri

Nội tình của Vatican trong mấy ngày gần đây đầy biến động gay gắt như một cuộc đảo chánh cung đình khó tránh xảy ra. Tuần báo Người Quan sát Mới (Le Nouvel Observateur, số 2477) chạy tít khá bi đác cho một bài tường thuật “ Trong địa ngục củaVatican”. Tác giả bài báo, Marcelle Padovani, còn chú thích thêm “Giáo hoàng bị bầy sói bao quanh”.

Đó là những tranh chấp nội bộ, xung đột phe cánh, những xì-căng-đan dồn dập mà Giáo hoàng Benoit XVI là mục tiêu của một phe cánh làm áp lực, khủng bố. Làm như thời đại của Cung đình Borgia trở lại không bằng. Ký giả Marcelle Padovani mô tả Vaticanquả thật là một “ổ rắn lục”. Vì những âm mưu, những thanh toán nhau, nhũng vụ tung hồ sơ mật, những người bí mật đưa tin, …dồn dập trong Thánh đường Saint-Pierre . Chỉ còn thiếu án mạng nữa mà thôi để những biến động trong Cung đình Vatican hiện nay có thể trở thành truyện của tiểu thuyết gia người Mỹ nổi tiếng là Ông Dan Brown.

Lời tiên tri về các vị Giáo hoàng

Đó là những phe cánh sẵn sàng cho mọi hành động, chung quanh Hồng Y Bộ trưởng tại Tòa thánh Tarcisio Bertone (Nhơn vật số 2 sau Giáo hoàng, như Thủ tướng Chánh phủ), phe cánh của những người từng “fan” với Hồng Y Ruini, phe cánh của những “gays” , phe cánh Nam mỹ bạn của Hồng Y Joseph Ratzinger (nay là Giáo hoàng Benoit XVI) …Những biến động trong Cung đình là những vụ xì-căng-đan xảy ra liên tục không tránh khỏi văng miểng nhằm Giáo hoàng. Ngài bị đặt cho biệt danh, khi thì “Panzerkardinal”, khi thì “berger allemand”.

Năm nay, 2012, Giáo hoàng Benedict XVI ở và làm việc tại La-mã được 30 năm. Ngày 19 tháng 2, Ngài lập 24 vị Hồng Y mới. Hôm 16 tháng 4 vừa qua, Ngài làm lễ sanh nhựt năm thứ 85. Ba ngày sau, Ngài làm lễ kỷ niệm 7 năm ở ngai vàng đúng vào lúc Ngài phải đơn thân độc mã đương đầu để vượt qua một giai đoạn cực kỳ gay go của Giáo hội.

Trước những biến động ác liệt, táo bạo ngay trong nội bộ củaVatican nhằm thẳng Giáo hoàng Benedict XVI, người ta tự hỏi phải chăng lời tiên tri của Thánh Malachie theo đó Giáo hoàng Benoit XVI sẽ là giáo hoàng cuối cùng sẽ thành sự thật?

Giám mục Malachie d’Armagh ở Ái-nhỉ-lan đưa ra lời tiên đoán cho 111 giáo hoàng từ năm 1143 cho tới lúc có thể nói là chấm dứt triều đại giáo hoàng. Mỗi lời tiên tri phù hợp với vận mạng hoặc hoàn cảnh của một vị giáo hoàng. Những lời tiên tri này ghi lại trong 5 trang giấy được tìm thấy lần đầu tiên năm 1590 và cũng được ấn hành lần đầu tiên năm 1595 trong một tập sách của một vị tu sĩ dòng Bénédictin ở Thành phố Venise, Ý.

Theo danh sách các giáo hoàng trong bảng tiên tri, thì Giáo hoàng Jean-Paul II là vị giáo hoàng thứ 110 và lời tiên tri liên hệ tới Ngài là “De Labore Solis ”, có nghĩa là “Lao động, Mặt Trời “, mà cũng có nghĩa “Nhựt thực ”vì Ngài sanh và chết đều nhằm ngày nhựt thực. Lời tiên tri về vị kế nghiệp của Ngài, Giáo hoàng Benoit XVI, là “Gloria Olivae”, có nghĩa là “ Vinh danh Cây ô-liu”. Đây là lời tiên tri trước lời tiên tri cuối cùng là Petrus Romanus kết thúc chu kỳ tiên tri, tức cũng không còn giáo hoàng cai trị giáo dân nữa. Và vị giáo hoàng kết thúc này, theo lời tiên tri, sẽ có tên Pierre và người Ý (Petrus là Pierre, Romanus là romain).

Những lời tiên tri của Thánh Malachie về thế kỷ XXI không tránh khỏi gây ra nhiều âu lo cho ai đọc qua và đem lòng tin.

Đó là những lời tiên đoán ấn hành năm 1595 dưới dạng những lời mô tả bằng năm ba chữ la-tinh về 111 vị giáo hoàng sẽ kế vị nhau từ năm 1143 cho đến mãn chu kỳ giáo hoàng ngự trị ở Vatican (?). 111 lời tiên tri bằng tiếng la-tinh, Malachie bắt đầu chỉ Giáo hoàng Célestin II vào năm 1143 để kết thúc với một vị giáo hoàng ngày nay chưa được biết, nhưng đó là người sẽ kế vị Giáo hoàng Benedict XVI  hiện nay hay chính là Ngài?.

Sau khi những lời tiên tri này ấn hành, nhiều nguời không khỏi hoang mang, kẻ phản bác, người bình tỉnh tìm hiểu để biết lời tiên tri có đúng với đối tượng nào không và có được bao nhiêu điều đúng.

Người ta thấy trong số những lời tiên tri đó, có nhiều câu quá bí ẩn nhưng cũng có không ít phù hợp với một số lớn giáo hoàng. Chính sự gần với thực tế của những lời tiên tri mà nhiều người không tránh khỏi nỗi lo sợ. Về lời tiên tri liên hệ Giáo hoàng Benoit XVI, nhiều người trực nhớ lại một Nữ tu ở Dresde, Đức, vào thế kỷ XVI, đã từng tiên đoán nước Nga chuyển qua công giáo La-mã và giáo hoàng sau cùng sẽ là người Đức. Trong các lối đi ở Vatican, người ta ghi nhận như tràn ngập một không khí sôi nổi tột độ và một sự hiếu kỳ lạ lùng, ở một số người, lại thấy bộc lộ sự vui mừng  Vì dân La-mã đang vui mừng đón nhận sự “bí ẩn của Tòa thánhSaint Pierre”.

Một câu hỏi lảng vảng đây đó “Giáo hoàng Benoit XVI sẽ phải từ chức?”. Nếu đúng thì đây sẽ là lần thứ nhì trong lịch sử giáo hội công giáo la-mã, lần đầu tiên xảy ra năm 1294 với giáo hoàng Célestin V vì nạn giáo hội tranh chấp quyền lực. Trong thời gian chờ đợi, Rometung ra hàng loạt những chuyện bêu xấu, dưới nhản hiệu VatiLeaks, nhái theo mạng WikiLeaks của Julian Assange.

Nhiều người biết việc tranh chấp quyền lực, đấu đá nhau trong nội bộ Vatican đã từng xảy ra, với hàng loạt những chuyện rỉ tai, tin đồn được phổ biến khá ồn ào, khá rộng rải, nhiều khi có cả những chuyện về tình dục. Hiện nay, một trong những “nhà Vatican học” (Vaticanistes) nổi tiếng, Ông Marco Politi, tác giả quyển “Joseph Ratzinger. Sự khủng hoảng một triều đại giáo hoàng ”, do nhà Lerza xuất bản, xác nhận “chính hàng giáo phẩm cấp lãnh đạo Giáo hội ngày nay đi tìm báo chí để cung cấp những thông tin nảy lửa tối mật, những hồ sơ bí mật hoàn toàn bị khui ra ”

Những tiết lộ làm bối rối

Từ cuối năm rồi, bắt đầu những tiết lộ được tuần báo “Panorama ” phổ biến, kế đến, nhựt báo “ Il Fatto” của  Marco Politi, loan tin tiếp theo. Hệ thống TV độc lập, Đài 7, đã chụp hình được tại Thánh đường Saint Pierre một trong những tác giả ẩn danh của những nguồn tin và đưa lên TV Ý, vào hồi đầu năm, đầu đội nón, quấn khăn, mang kính đen, tiếng nói được thay đổi. Người ẩn danh trên TV quả quyết, trong một bức thư tối mật gởi cho Giáo hoàng Benoit XVI, Hồng Y Carlo Maria Vignò, 71 tuổi, làm Bộ trưỏng Tài chánh của Tòa thánh lâu đời, đã long trọng tố cáo “ tham nhũng tràn lan” ngay trong nội bộ của guồng máy quản trị Giáo hội, và đặc biệt hệ thống gọi thầu, và cho thầu lại, cung cấp trong khu vực bất động sản của Tòa thánh đều mục nát. Không để vụ việc kéo dài, vị Hồng Y liền được điều động tới Hoa-thạnh-đốn làm Đại sứ.

Tác giả ẩn danh của những nguồn tin cho biết ông đã làm việc ở Tòa thánh từ hai mươi năm nay, sẵn sàng làm chứng cho sự thật, sẵn sàng đi tới cùng, kể cả làm thánh tử đạo .

Người này nói tiếp “mặc dầu luật im lặng ngự trị bao trùm Tòa thánh, chắc chắn sẽ có nhiều người can đảm sẵn sàng lên tiếng ”. Nhiều chức sắc có tiếng tâm xác nhận “ Đây chỉ là những bưóc đầu , nhiều tiết lộ khác mới gây bối rối sẽ phát xuất từ Bộ tại Tòa thánh”.

Những tấn công tại Tòa thánh không rời giáo hoàng là mục tiêu chánh. Hôm 10 tháng 2, một trái bom do Hồng Y Dario Castrillon Hoyos ném ra cho nổ trong một bản tài liệu tối mật “rằng Giáo hàng chỉ còn 12 tháng trước mắt để sống mà thôi”. Bí mật này được Hồng Y Romeo của Palerme tiết lộ với hàng giáo phẩm cao cấp của Tàu nhân chuyến viếng thăm chánh thức của ông ở Á châu. Tại sao Giáo hoàng chỉ sống  12 tháng nữa? Vì Ngài bị bệnh tật? Hay Ngài bị khủng bố hoặc những âm mưu nhằm vào bản thân của Ngài?

Trên nhật báo “Osservatore romano”, cơ quan ngôn luận chính thức của Vatican, trong một bài xã luận, tác giả viết “ Giáo hoàng bị một bầy sói vây quanh ”, đồng thời tố cáo “thái độ vô trách nhiệm và không xứng đáng”. Cảnh sát của Vaticantìm bắt những ngưòi ẩn danh công bố hồ sơ mật và có nhiệm vụ bảo vệ những hồ sơ ấy.

Về mặt tài chánh, hồi cuối tháng giêng, người ta nhận được một ghi chú phát xuất từ Văn phòng Bộ tại Tòa thánh, quan hệ tới luật minh bạch tài chánh do Tòa thánh thông qua vào tháng 8 năm 2011 theo yêu cầu của Âu châu thì “luật ấy không có giá trị hồi tố”. Điều này sẽ có lợi cho ngân hàng (IOR) của Vaticanxưa nay bị nghi ngờ là nơi rửa tiền của mafia sẽ không bị luật minh bạch ấy kiểm soát từ đây trở về trước.

Trong lúc đó, giới chức La-mã quả quyết ngân hàng Vatican vì đó sẽ tiếp tục những dịch vụ mờ ám bởi ngân hàng đã chuyển 180 triêu euros từ ngân hàng Ý qua ngân hàng Đức để tránh sự kiểm soát của Ngân hàng Tung ương Ý. Chính Giáo hoàng Benedict XVI vừa chỉ thị làm sạch sẽ trên qui mô lớn ngay trong ngân hàng Vatican (IOR) để cho ngân hàng này sẽ đạt tiêu chuẩn ngân hàng thế giới, một ngày kia được xếp vào danh sách những ngân hàng đạo đức.

Những người chống lại đường lối này do Hồng Y Tarcisio Bertone cầm đầu đã thắng. Điều này làm cho Giáo hoàng không khỏi buồn lòng. Ngài cho biết sẽ phải bãi nhiệm Hồng Y Bertone, Bộ trưởng tại Tòa thánh (như Thủ tướng, nhơn vật số 2 của Tòa thánh), người bạn thân của Ngài. Nhưng tốt hơn là sẽ giải quyết vào cuối năm khi ấy Hồng Y Bertone được 78 tuổi, là tuổi nghỉ hưu nếu không yêu cầu ông ấy tự rút lui.

Trong vụ tiết lộ tài liệu mật của Tòa thánh mới chỉ xử lý có hai người: Ông Paolo Gabriele, người cần vụ của Giáo hoàng bị Cảnh sát gắt giữ và Hồng Y Ettore Gotti Tedeseli, Giám đốc ngân hàng của Tòa thánh (IOR), bị cách chức. Cuộc săn lùng còn đang tiếp diễn .

Giới quan sát cho rằng những người chống đối chỉ muốn hạ giáo hoàng bằng cách từ ngay bây giờ sửa soạn sự kế nhiệm Ngài. Mà người sẽ kế nhiệm đó đang được đánh bóng cho kỳ bầu cử tới không ai khác hơn là Hồng Y  Angelo Scola, người Ý, Giám mục thành phố Milan. Cử tri người Ý hiện có tới 30 vị Hồng Y ở Tòa thánh.

Hồng Y và bầu cử

Giáo hoàng Benedict XVI vừa lập xong 24 vị Hồng Y nhơn một buổi lễ tại Thánh đường St Pierre, nâng số Hồng Y lên 203 vị trong đó có 121 vị dưới 80 tuổi và có thêm 8 vị người Ý làm cho cử tri đoàn Ý đủ túc số. Tất cả sẵn sàng tham gia bầu cử giáo hoàng kỳ tới. Giáo hoàng Paul VI qui định số Hồng Y cử tri là 120 vị.

Âu châu luôn luôn chiếm số Hồng Y cử tri đông đảo. Trong số 111 vị Hồng Y đại diện, có 62 cử tri. Riêng Ý giữ ưu thế với 48 vị, có 25 cử tri.

Mỹ châu đứng hạng nhì với 52 Hồng Y, mà 31 Hồng Y thuộc Nam Mỹ . Á châu có 19 Hồng Y với 10 cử tri .

Phi châu có 17 vị Hồng Y, luôn luôn đứng hạng thứ tư.

Đại dương châu chỉ có 4 Hồng Y và chỉ có 1 cử tri.

Các Hồng Y họp lại thành cử tri đoàn để bầu giáo hoàng, theo thể thức kín, người được 2/3 số phiếu, tức đa số, là đắc cử. Và kết quả được thông báo bằng khói trắng. Kết quả không hội đủ 2/3 được thông báo bằng khói đen và bầu lại vòng hai. Cử tri bị nhốt trong giáo đường Sixtie cho tới khi có kết quả. Từ năm 2005, kết quả bầu giáo hoàng được chào mừng bằng hồi chuông của Thánh đường St Pierre. Sau đó, vị Hồng Y Bộ Nghi lễ lập biên bảng bầu cử, công bố người được bầu là chánh thức Giáo hoàng kể từ nay, nếu người được bầu không từ khước. Biên bản giao cho giáo hoàng để lưu giữ trong hồ sơ mật của Tòa thánh.

Chủ trương đạo đức xã hội

Từ những tháng đầu năm 2009, nhiều người đã nghe xảy ra một cuộc khủng hoảng cung đình Vatican. Những thăm dò dư luận ở Pháp đưa đến kết quả là Giáo hoàng Benoit XVI khó tránh phải từ nhiệm. Một chuyện phạm thánh đối với Giáo hội vì từ Giáo hoàng Léon XIII của thế kỷ XIX cho tới Jean-Paul II, chuyện từ nhiệm chưa xảy ra.

Giữa Benoit XVI và Jean-Paul II, không có gì khác nhau về chủ trương xã hội như phá thai, ngừa thai, hôn nhân, đạo lý di truyền, đồng tính luyến ái.

Đối với Giáo hoàng Benoit XVI, những vấn đề này còn nghiêm ngặt hơn nữa, trở thành những “nguyên tắc bất khả thương lượng”, những  “nguyên tắc có sẵn ngay trong bản chất con người”, do đó, trở thành “sở hữu đạo đức chung của nhân loại”.

Giáo hoàng Benedict XVI yêu cầu Quốc hội Âu châu, nhân dịp tiếp phái đoàn Dân biểu cánh tả của Âu chấu, hãy từ khước thông qua luật cho phép những điều trên đây. Ngài muốn luật pháp điều hành xã hội ngày nay phụ thuộc vào luật tự nhiên mà chỉ có Giáo hội Vaticanlà người đại diện đúng đắn. Ngài nói tiếp “Không có một thứ luật nào của con người làm ra có thể đi ngược lại tiêu chuẩn của Đấng Sáng thế”.

Ngài bảo Giáo hội La-mã không can thiệp vào đời sống công cộng, con người hoàn toàn tự lập và độc lập. Nhưng người ta không biết sự tự lập và độc lập này tới đâu là giới hạn khi mà quyền lực của tăng lữ, tự nó, xác định những nguyên tắc tối thượng của luật tự nhiên được hiểu như có giá trị cho toàn thể nhân loại?

Giáo hoàng Benoit XVI là người cuối cùng?

Trong lời tiên tri về Giáo hoàng Benoit XVI có chữ “olivier” nhắc lại chuyện tận thế của Thánh Jean theo đó có hai thiên thần đều mang tên  olivier” và là người loan báo sự tận thế và lời phán xét cuối cùng.

Sau cùng, lời tiên tri Malachie loan báo một vị giáo hoàng xuất hiện mang tên Pierre, người Ý, trước khi tận thế báo hiệu bằng dấu hiệu “thành phố bảy trái đồi” bị tiêu diệt, tức Rome.

Sự kết thúc bằng tận thế được qui chiếu theo lời tiên tri thứ 111 hay được giải thích khác hơn?

Giáo hoàng Benoit XVI sẽ là vị cuối cùng hay còn một vị khác mang tên Piere kế vị Ngài? Trong các giáo hoàng, không có vị nào mang tên Pierre vì Pierre là 1 trong 12 Tông đồ của Chúa Jésus, là vị Giám mục đầu tiên của Rome và là người sáng lập Tòa thánh với giáo hoàng. Hay Giáo hội sẽ được hoàn trả lại cho Thánh Pierre?

© Đàn Chim Việt

 

 

 

39 Phản hồi cho “Vatican: Những biến động và lời tiên tri”

 1. Agatha says:

  Văn Sáng nên ăn nói cho cẩn thận lại. Bạn là người phàm mắt thịt, bạn là tạo vật, và mang trí khôn của một tạo vật thì làm sao hiểu được mầu nhiệm của Thiên Chúa? Bạn bảo Chúa làm bạn tỉnh ngộ hay chính Satan kia đã tỉnh ngộ bạn ? Bạn bảo bạn theo đạo Chúa thì bạn không có niềm tin vào Chúa , cái này tôi không bắt buộc bạn tin được, nhưng bạn đừng nhạo báng Thiên Chúa như thế. Trí khôn và lý trí của bạn làm sao hiểu được Mầu Nhiệm Tạo thành của Dấng Tối Cao? Đọc những dòng bạn viết tôi rất tức và cảm thấy đau lòng nữa. Bạn là con Chúa, bạn không tin Người tồn tại, bạn có quyền, nhưng sao bạn lại sỉ nhục, lăng mạ Cha chúng ta như vậy? Bạn nên biết rằng Những gì được đăng lên theo 3 trang web bạn đưa có thể là sự thật nếu như có kẻ trong đội ngủ Giáo Hội muốn bôi nhọ Đức Giáo Hoàng, muốn bôi nhọ bản tính thật của Đức Chúa, nhưng nó cũng không phải là sự thật nếu đó chỉ là những trò lừa gạt mà Satan bầy lên. Bạn bảo bọn tôi bênh vưc Thiên Chúa là lý trí thấp. Đúng vậy vì lí trí chúng tôi thấp nên chúng tôi mới hạ mình, khiêm tốn chấp nhận lời Chúa. Còn bạn và những kẽ theo thuyết Vô Thần, lý trí quá cao, sự thông minh quá cao để rồi bạn kiêu ngạo không chấp nhận Sự Thật. Rồi sớm thôi những ai nhạo báng Cha của chúng ta, các bạn sẽ được thấy một dấu chỉ chúng tỏ là Thiên Chúa có thật. Bạn nên biết rằng bản thân bạn cứ tạ ơn Chúa vì được soi sáng hay làm tỉnh ngộ thì tại sao bạn lại bảo Chúa không có thật? bạn biết tạ ơn Thiên Chúa, Cha của chúng ta, mà bạn không tin Cha có thật? vậy thì bạn đang tạ ơn ai? Trả lời câu hỏi này đi. Và bạn nghĩ rằng bạn thức tỉnh sao? Ôi lầm to rồi, bạn không thức tỉnh, cái tỉnh của bạn chỉ là sự mê man mà thôi. Satan làm cho bạn cảm giác bạn “tỉnh”, nhưng Sự Thật là bạn đang ” ngủ”. Bạn nghĩ bạn nói những lời này là Thiên Chúa chứng cho bạn sao? Thế tôi hỏi bạn, bạn không tin Đấng Tối Cao thì sao bạn lại đi nói rằng Chúa không phụ lòng bạn và giúp bạn tỉnh ngộ? Có phải bạn đang dùng Danh Thánh của Ngài mà đi tạ ơn con Quái Thú không? Hya bạn chính là người thờ Satan mà đem Danh Thánh Chúa ra để mà bôi nhọ Cha chúng tôi. ÔI đừng làm vậy. Chẳng kkhac1 nào bạn như những người Israel khi xưa thách thức Đức Chúa. Bạn tự xưng là Công Giáo chăng? Hay chỉ là cái bên ngoài để bạn đi bôi nhọ Cha chúng tôi.

 2. Văn Sáng says:

  Bạn Hoài An, và Tò Mò đòi tôi viết phải có bằng chứng thì tôi xìn lỗi vì tôi đã viết sai tên của hãng thuốc là Elia Ellila thay vì là Eli Lilly mới đúng, nhưng qủa thật tôi cũng không tìm thấy cái nguồn tin này nữa, có lẽ do qúa lâu, nên đã bị lấy xuống hoặc lý do nào mà ta không biết rõ, tuy nhiên chúa cũng không phụ công người có lòng tôi, đã tìm thấy 3 cái link mà bạn có thể đọc để thấy giáo hội catô đầu tư vào các hãng thuốc ngừa thai là có thật, đây là links:
  http://news.bbc.co.uk/2/hi/europe/8180739.stm
  http://www.cathnews.com/article.aspx?aeid=15561
  http://en.wikipedia.org/wiki/Bernardino_Nogara
  Còn cái nguồn v/v đầu tư vào hãng Eli Lilly tôi tìm được sẽ quote lên ngay, hy vọng bài chủ vẫn tồn tại và các bạn nếu muốn tìm hiểu, nhưng các bạn ạ, thật sự điều tôi muốn nhấn mạnh là những người catô chúng ta cần phải vận dụng trí thông minh để đối diện với vấn đề chứ đừng tìm cách ngụy biện để bao che, né tránh v/đ hoặc không chịu phân tích sâu hơn để thấy được sự thật, vẫn chỉ hời hợt trên bề mặt như bạn Hòai An thì suốt đời mờ tối trong sự lừa dối của bọn hoạt đầu quốc tế. Các bạn có vẻ bị shock khi tôi nói Vatican đầu tư tiền vào hãng thuốc ngừa thai? Chưa đâu các bạn ạ, các bạn chỉ cần đánh 3 chữ Vatican Christianity and crimes là có đầy đủ các món ăn chơi, chứ chẳng phải là chỉ có đơn giản là đầu tư tiền vào hãng thuốc ngừa thai đâu. Từ drug (cần sa, ma túy) đến buôn người, từ làm tàn tật trẻ mồ côi để lấy tiền trợ cấp hơn (chỉ 1/3) của chính phủ, đến buôn súng đạn, thậm chí tàn sát diệt chủng nữa! Guise Văn Sáng này có thời cũng cả tin như các bạn nay đã vận động lý luận và đã thấy rõ và các bạn cũng có thể như tôi nếu các bạn đừng dễ dãi như đã từng. Cái lý luận của các bạn catô trong này gọi là hạ tầng lý luận và bạn đọc chỉ cần vận động một chút lý trí là thấy ngay cái yếu kém của người khởi xướng nó, như căn nhà cần phải có người làm ra là rõ ràng, còn vũ trụ già 15 tỉ năm cần phải có một thế lực nào đó làm ra thì ngày nay người ta chỉ có thể dùng lý luận (thượng tầng lý luận) để chứng minh nó hình thành như thế nào, và ngày nay có GS/Khoa Học gia Stephan Hawkins đã lên CNN để xác định là những định luật tạo nên vũ trụ không cần một đấng sáng tạo nào cả, dẫu vậy chúa chúng ta không bén bảng vào sự tranh luận này, vì chúa mà Vatican giới thiệu cho chúng ta thờ bấy lâu nay là chúa bịa đặt vì làm ra vũ trụ này có 7 ngày, thế nên khi ta huyênh hoang về chúa, ta trích dẫn về bịp bồ (bible) thì ngưòi biết chuyện chỉ xem đó là những lời mê sảng mà thôi! Các bạn nên đọc những bài viết của Charlie Nguyễn (1 người đạo Catô gốc) để thấy sự thật này! Chúc các bạn tỉnh giấc nam kha.

 3. Huynh Peter says:

  NIỀM TIN TÔN GIÁO =NIỀM TIN ĐẢNG cần phải cho MUỐI nhiều kẻo lạt đi ,bỏ đảng ,bỏ đạo
  Phải làm cho nó bận rộn NHÀN CƯ VI BẤT THIỆN
  Muối mà lạt đi ,thì láy gì cho nó mặn lại ..? nó thành vô dụng ,thì chỉ còn quăng ra ngoài cho ngưởi ta chà đạp mà thôi ( Mt.5-13 )
  Mấy con quỷ Satan phải làm hàng rào lể trọng (vô hình ) cuối tuần nhốt chúng thòng lọng cột lại.phải cho muồi nhiều khỏi đi quậy ,nhậu nhẹt phá làng.v.v ,,bây giờ tối tân hơn có TỦ LẠNH .,khỏi mệt nhọc,khỏi suy nghĩ ,khỏi lý trí .
  Muốn ướp như thế nào thì hỏi nhà nước VN ,hay GM Khảm

 4. Phạm Tiểu Ngũ says:

  Khi bay, người phi công cần có la bàn để nhắm hướng.
  Con người nhờ có niềm tin tôn giáo mới biết sống đạo đức.

  • Pol says:

   Đạo đức như những bê bối tình dục của các Thầy Tu nhà thờ và trường dòng ư ?

 5. Huynh Peter says:

  TIN CÁI GÌ CŨNG DƯỢC,NHƯ TIN ÔNG TÁO có sao đâu ?,hàng năm làm sớ tâu với NGỌC HOÀNG về bếp nước nội trợ đàng hoàng ngon cơm ngon miêng .
  Thời đại vi tính MỘT THỜI CÂM NÍN lên mạng xả xú bắp

 6. TK - USA says:

  Cả một bầy quỷ Sa Tăng đã ngự trị và lũng đoạn ở Vatican rồi .

 7. Ánh Sao Mai says:

  Giáo Hoàng Beneđictô là sứ giả Hoà Bình?

  Giáo Hoàng Benedicto XVI thăm viếng Cuba

  Đạo là đường phẳng, con người tham sân si!

 8. Ánh Sao Mai says:

  Cái gì cũng phải có nguồn gốc, thiên nhiên cũng thế mà con người cũng vậy. Tôi không thuộc thánh kinh, mà cũng chẳng có niềm tin mạnh mẽ như những người khác. Nhưng tôi vẫn tin vào Thiên Chúa là đấng tạo dựng vũ trụ.

  Ngay như thánh Phao-lô là người đã từng thù ghét đạo Chúa, ông đã một thời lục lọi, lùng bắt những người theo Chúa để bách hại, đến khi chính ông trải qua kinh nghiệm lạ lùng trên đường đến thành Damascus. Trong một sự kiện ông bị đánh ngã khỏi lưng ngựa, gặp Chúa Giê-xu và mắt ông bị mù trong một thời gian ngắn. Trải nghiệm này đã đem ông đến với đức tin và tin nhận Chúa.

  Ông Phao-lô được sùng kính như một vị thánh bởi các nhóm khác nhau như Công giáo Rôma, Chính Thống giáo Đông phương, Anh giáo, và một số người thuộc Giáo hội Luther. Ông được xem là thánh bổn mệnh của Malta và Thành Luân Đôn, một vài thành phố khác được đặt tên để vinh danh ông như São Paulo, Brasil và Saint Paul, Minnesota, Hoa Kỳ. Đạo Mormon xem ông là nhà tiên tri.
  http://vi.wikipedia.org/wiki/Sứ_đồ_Phaolô

Phản hồi