|

“Con đường Việt Nam” mua vũ khí… Mỹ

Thấy các bloggers bàn về “Con đường Việt Nam” theo nhiều góc độ khác nhau. Nhưng không ai nghĩ “Con đường” lại có thể mua vũ khí… Mỹ.

Tầu chiến Mỹ cập cảng Tiên Sa

Tổng Cua từng viết về những “đòn gió” tháng 8-2009 khi TNS Jim Webb đến Hà Nội.

Hôm Jim đến thì buổi tối VTV1 phát những lời trên video “thú tội và xin khoan hồng” của mấy anh Nguyễn Tiến Trung, Trần Huỳnh Duy Thức, Trần Anh Kim và Lê Công Định.

Video “nhận tội” được chiếu cho 85 triệu người Việt Nam xem trước sự chứng kiến của Jim, Đại sứ Michalak, cả hai thạo tiếng Việt, không phải ngẫu nhiên.

Từng là nhà báo trước khi thành chính trị gia, Jim nổi tiếng về dân chủ và nhân quyền. Phát biểu ở đâu cũng thích nhắc đến mấy từ này. Thân cận với Barack Obama, trước khi đến Hà nội, người ta dự báo rằng, chủ đề này sẽ được Jim đưa lên bàn nghị sự.

Thế nhưng Jim bỏ qua tất cả, chỉ bàn với chính quyền Hà Nội về biển Đông và sự cân bằng với Trung Quốc, ý Jim muốn Việt Nam mạnh lên mới có đối trọng trong khu vực. Nhân quyền chỉ là câu chuyện nhỏ.

Trong chuyến thăm mấy tháng trước tại Hà Nội, TNS John McCain cũng nhắc khéo, nếu Hà Nội muốn mua vũ khí sát thương của Mỹ, cần cải thiện về nhân quyền. Cải thiện thôi chứ chưa cần đến mức phải tuyệt đối tuân thủ về nhân quyền.

Sau vụ đó, nghe tin Ls Lê Công Định sắp ra tù và sẽ sang Mỹ định cư. Tưởng là ra trước tết, đợi mãi đợi mãi, chẳng thấy đâu.

Cải thiện một chút bằng cái tin ngắn, BBC và cả VOA đều đăng. Blog rộn lên, rồi mọi chuyện lại đâu vào đó. Lê Công Định vẫn đang trong tù.

Vụ anh Điếu Cày cũng định đưa ra xử nhưng hình như chuyện thế nào ấy, cuối cùng chẳng xử nữa. Đợi vô thời hạn.

Tuy thế, quan hệ Mỹ Việt vẫn nhộn nhịp. Hillary tuyên bố quyền lợi của Mỹ ở biển Đông, rồi ông chủ Lầu Năm Góc sang thăm vịnh Cam Ranh, Thủ tướng Dũng thẳng thừng yêu cầu Mỹ bán vũ khí. Nghe nói đang bàn cho Obama sang thăm Việt Nam vào tháng 11 sau khi tái đắc cử.

Nhưng phía bên kia bán cầu vẫn bảo, các anh cải thiện chút đi, bọn này sẽ bán cho vài quả bom, thả đâu trúng đó.

Kiểu buôn bán trao tay của cao bồi buôn ngựa và nông dân xứ văn minh lúa nước sông Hồng kiêm lái trâu luôn như thế. Ông đưa cái giò, bà thò chai rượu, cả hai phải có lợi mới nói chuyện tiếp.

Chả hiểu khi Panetta về nước thế nào mà bên ta tha tù anh Lê Thăng Long. Anh ra vài ngày đã lên BBC tuyên bố “Con đường Việt Nam”, kèm theo danh sách các vị được mời, gây nhiều nghi ngờ và tranh cãi.

Sau đó anh còn tiếp tục lên BBC giải thích “không có thế lực nào đứng sau”, “không phải là cạm bẫy”.

Cha của anh Trần Huỳnh Duy Thức cũng được lên BBC nói về “Con đường”. Blog nóng lên từng giờ.

Mới hôm qua, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Andrew Shapiro lại sang Hà Nội bàn về hợp tác hai bên. Chuyến thăm nhằm khẳng định cam kết Mỹ – Việt về an ninh khu vực “an toàn và tự do hàng hải là lợi ích chung của cộng đồng quốc tế”.

Truyền thông đưa tin các bên bàn thảo về các vấn đề an ninh, quân sự và chính trị, bên cạnh chủ đề nhân quyền có cả phần về “thương mại quân sự”.

Bốn chữ “thương mại quân sự” ngang bằng “bốn tốt” của phương Bắc tặng dân ta.

Hôm anh Andrew đến Hà Nội, không có video nhận tội nào được phát trên VTV như thời Jim Webb. Chỉ có “Con đường Việt Nam” xuất hiện trên lề trái.

Đám bloggers rỗi việc, bàn tán, đoán già đoán non. Nhưng chưa ai nghĩ “Con đường Việt Nam” có thể mua được vũ khí Mỹ.

Thông điệp thả anh Lê Thăng Long và “Con đường VN” có thể là, Việt Nam đang cải thiện về vấn đề tế nhị mà Mỹ thường xuyên yêu cầu và phía ta thì chẳng bao giờ thừa nhận.

Vừa ra tù đã lên BBC, không bị ngăn cản, không bị bắt trở lại hay nhắc nhở. Đây là thỏa thuận giữa các anh Nguyễn Tiến Trung, Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Định và Lê Thăng Long từ hồi trong tù. Là tù nguy hiểm mà được bàn về chính trị, còn được gặp nhau trong trại, rồi lên cương lĩnh, ra tù phát tán ngay.

TNS John McCain khuyên VN chỉ cần cải thiện nhân quyền sẽ được mua vũ khí Mỹ.

Việt Nam có bước đi tiến bộ rồi. Đề nghị Mỹ giữ lời hứa, bán vũ khí ngay, không chậm chễ.

Nếu chuyện này xảy ra, “Con đường” của anh Lê Thăng Long sẽ được nhiều chữ ký ủng hộ. Và bạn đọc sẽ hiểu tại sao Tổng Cua lại có cách nhìn khác người.
Blog Hiệu Minh

 

26 Phản hồi cho ““Con đường Việt Nam” mua vũ khí… Mỹ”

 1. LONG says:

  Ngày trước vì ” con đường VN” này mà 3 ông bị vào tù. Bây giờ ông LTL được ra tù sớm, rồi bổng dưng phát động ” con đường VN” vốn đã đưa ông ta vô tù ! Vậy là sao ? lẻ ra khi ông LTL, phát động lại thì sẽ bị bọn CS thộp cổ mà cho ở tù tiếp.Điển hình là cha Lý tiếp tục vào tù. Từ ngày phát động, bọn CS im re ! Đây chỉ là ” con đường” mà bọn CS đang ngầm ủng hộ, còn ủng hộ để làm việc gì đó thì ai cũng hiểu.rồi.

 2. Minh Đức says:

  Trích: “rồi ông chủ Lầu Năm Góc sang thăm vịnh Cam Ranh, Thủ tướng Dũng thẳng thừng yêu cầu Mỹ bán vũ khí.”

  Ông Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Mỹ bán vũ khí. Nhưng vũ khí mua của Mỹ rồi để làm gì? Ông Nguyễn Tấn Dũng có ý định chống Trung Quốc không cái đã? Việt Nam soạn luật biển nhưng ý định chống Trung Quốc của những người lãnh đạo Việt Nam mạnh mẽ đến mức nào? Chống nhẹ thì chỉ nói, làm những việc tượng trưng như làm tượng, tổ chức tour đi Trường Sa . Nghĩa là chỉ làm cho Trung Quốc phật ý một chút. Chống vừa vừa thì dùng các biện pháp kinh tế làm cho Trung Quốc bị thiệt hại kinh tế như hạn chế nhà thầu Trung Quốc vào Việt Nam làm ăn, hạn chế công nhân Trung Quốc sang Việt Nam, hạn chế hàng Trung Quốc bán cho Việt Nam. Chống mạnh là dùng quân sự đối phó với Trung Quốc. Việt Nam có dám chống Trung Quốc vừa vừa không? Nếu không dám chống vừa vừa thì sẽ không nói chuyện đến chuyện chống mạnh là dùng vũ khí. Dù Mỹ có đem cho không Việt Nam vũ khí thì Việt Nam cũng không dùng đến. Còn Mỹ thì muốn chống Trung Quốc mạnh đến mức nào? Mỹ vẫn tiếp tục buôn bán với Trung Quốc và tránh không đánh nhau với Trung Quốc, mà chỉ gia tăng lực lượng quân sự để Trung Quốc thấy Mỹ mạnh mà không đụng đến Mỹ. Mỹ cũng muốn các nước xung quanh Trung Quốc đủ mạnh để chận đứng sự bành trướng của Trung Quốc. Nhưng những người lãnh đạo CSVN có dám ngăn chận sự bành trướng của Trung Quốc hay không? Ngay trong nước mình, họ đã để Trung Quốc bành trướng về kinh tế để Việt Nam dần dần bị lệ thuộc Trung Quốc về kinh tế. Tại sao Mỹ lại phải làm ngơ về nhân quyền để bán vũ khí cho một nước trong khi nước này để cho Trung Quốc vào làm ăn lan tràn, cướp công ăn việc làm của dân trong nước, lấn áp các nước khác, không còn chỗ cho công ty Mỹ vào làm ăn?

  • Thằng Bờm says:

   Ở dưói đất thì bị cọp vồ, nên trèo lên lưng sư tử để “dông”. Rất muốn tiếp chuyện cùng Minh Đức nhưng bận quá, hẹn gặp lại.

  • Thà says:

   Minh Đức- Đầu mít đặc!

   • Điên says:

    Thà ơi, gặp Thà nữa rồi. Đúng là oan gia ngõ hẹp mà

    Mà nè Thà. Bộ có lãnh tiền của CAM?
    Người ta nói gì đi nữa dù ngược ý “yêu đảng, yêu Bác Hù” là Thà bảo là “đầu mít đặc” hay những từ ngữ hạ cấp khó nghe khác để làm gì vậy Thà????
    Ít ra thì người ta cũng không phải là thứ anh hùng NÚP
    Người ta dám nói ra ý nghĩ của người ta thì cho dù không đồng chính kiến cũng nên nghe và suy nghĩ chứ.
    Đúng không Thà

   • Nói Thật Nói Thẳng says:

    Tôi không nghĩ là nick “Minh Đức- Đầu mít đặc” mà, ngược lại, có lẽ nick Thà óc quá lỏng nên mới không hiểu Minh Đức nói gì!

    Minh Đức dùng từ “Ông Nguyễn Tấn Dũng có ý định chống Trung Quốc không cái đã?” xem ra mạnh mẽ và hiếu chiến quá. Còn hỏi rằng; Ông Dũng có quyết tâm bảo vệ biển đảo của Việt Nam không, nghe vừa nhẹ nhàng và tế nhị hơn?

    Những gì bạn Minh Đức viết ở trên cũng là suy nghĩ của tôi! Lãnh đạo CSVN đang từ là những kẻ nhu nhược, khiếp hèn, bỗng dưng nổi hứng thì ai có thể tin được thật hay giả, cần phải chờ xem, và theo dõi sát sao từng hành động!

   • Tien Ngu says:

    Đúng là…mít đặc…

    Việt Cộng ta đã đánh cho Mỹ cút, trỡ thành vô địch quang vinh nhất Đông Nam Á, cần cái con bà gì…vũ khí Mỹ chớ?

    Mỹ thất trận, chúng nó phải học hỏi ta không hết thì thôi, hà cớ gì ta lại đi…lừa nhân quyền để được mua vũ khí Mỹ?

    Mua vũ khí Mỹ thật ra là….làm phước với các tên tư bãn Mỹ thôi. Chúng có cái mà bán, sinh sống qua ngày. Bị ta đánh cho thất trận, cũng khó…kiếm cái sống.

    Chuyện mua vũ khí Mỹ, Minh Đức phải hiểu như thế, óc mới không bị….mít đặc.

 3. Ông Tám Thuốc Lào says:

  Tám Thuốc Lào thân chào quới vị

  Tổng Cua Hiệu Minh kết luận: ‘“Con đường Việt Nam” mua vũ khí… Mỹ’ ; TNS John McCain khuyên VN chỉ cần cải thiện nhân quyền sẽ được mua vũ khí Mỹ.
  Việt Nam có bước đi tiến bộ rồi. Đề nghị Mỹ giữ lời hứa, bán vũ khí ngay, không chậm chễ.
  Nếu chuyện này xảy ra, “Con đường” của anh Lê Thăng Long sẽ được nhiều chữ ký ủng hộ. Và bạn đọc sẽ hiểu tại sao Tổng Cua lại có cách nhìn khác người”.

  Đọc câu trên khiến qua nghĩ lại chuyện xưa mà tức cười. Chuyện là thế này:

  Qua có đứa con gái khá xinh đẹp, học hành giỏi giang, qua muốn cho nó sang Mỹ học hành. Nhờ người giới thiệu, thằng Thức, con rể của qua bây giờ, đến làm quen, nói là sẽ giúp em Hương sang Mỹ dễ dàng, qua hỏi nó điều kiện thế nào?

  Thức bảo, nếu em Hương sang được Mỹ, con chỉ xin nhận lại những phí tổn giấy tờ và luật sư thôi, tối đa là độ 10 nghìn đô. Qua hỏi nó làm cách nào, nó bảo phải làm giấy kết hôn, qua nói là hỏng có được, qua chỉ muốn cho con Hương sang Mỹ học hành thôi chứ không muốn gả chồng!

  Nó bảo, làm giấy giả thôi mà bác, với lại, con chỉ kết hôn nếu Hương yêu con thôi. Nó không đẹp trai nhưng ăn nói cũng được. Qua hỏi lại con Hương, nó cười, nó bảo con thương ảnh không đặng đâu ba, không phải mẫu người của con. Thế là qua yên chí, qua để cho chúng nó làm giấy tờ, mà trong lòng thì cứ đinh ninh như ý mình mong muốn.

  Thời gian rồi cũng trôi qua, gần một năm sau thì con Hương được sang Mỹ theo diện kết hôn, qua lòng mừng khấp khởi, nhưng cũng phải lo chuẩn bị tiền như đã thoả thuận cho thằng “rể giả”, sòng phẳng mà.

  Con Hương sang Mỹ được gần hai tháng, qua gọi điện hỏi xem phải trả tiền cho thằng “rể giả” bằng cách nào. Thức bảo; papa cứ để đó, thấy nó gọi mình là papa làm cho qua hơi bị sửng sốt, nghĩ rằng nó gọi xã giao theo giấy tờ kết hôn thôi.

  Hai tháng sau qua hỏi lại, nó cũng nói như vậy. Qua lấy làm lạ, sao thằng này lại chê tiền?

  Qua nói lại cho con Hương nghe, nó cười, bảo là ba không phải trả, ảnh lo cho con cả rồi và chúng con sẽ cưới nhau. Qua bị choáng váng tán hoả tam tinh, thế này là thế nào, kết hôn giả sao bây giờ lại?

  Con Hương kể: Đón con về được hơn nửa tháng, ảnh nói là yêu con ra riết và cứ muốn gần gũi, lúc đầu con cự tuyệt dữ lắm, nhưng ảnh cứ khăng khăng rằng thì nà rất yêu con và đã ký giấy kết hôn rồi thì thật chứ giả gì nữa, con suy nghĩ cả tuần, ở gần nhau mới thấy là ảnh tốt bụng, hiền lành, dể thương mà còn biết lo làm ăn, nên con “thật tình” với ảnh rồi, mong ba chấp nhận!

  Biết nói làm sao đây khi gạo đã nấu thành cơm, tưởng giả hoá ra thật. Qua ngẫm nghĩ mấy ngày, rồi cũng phải gật đầu chấp nhận, khen thầm, thằng Thức khéo thật, nó có quyết tâm nên đã đạt được mong ước, từ ngày ấy qua thương nó dữ lắm, nhưng ngẫm nghĩ vẫn còn chút hậm hực, vì thua trí của thằng Thức!

  Tổng Cua Hiếu Minh và bà con nghĩ thế nào?

  Hỏng biết mưu trí của cậu Trần Huỳnh Duy Thức con của cụ Trần Văn Huỳnh có giống thằng con rể của tui cũng tên Thức không vậy kà?

  • Thức “bookie” says:

   Papa….,
   Papa có giận con chịu chứ Thức..con xin có vài điểm đính chánh. Thứ nhất là lần con đến để tìm hiểu em Hương thì papa không có nhà, em Hương có tâm sự là chỉ muốn sang đó học nail để khỏi giếm tiền của ma măn trả cho chị bảy “móng tay móng chân lưu động” mỗi tuần. Con nghe cũng bùi tai và ít nhiều thiệt là cảm động cho Hương, người con gái Việt Nam da vàng biết lo sâu và xa nên đã đồng ý thỏa thuận là giúp cho em hoàn thành tâm nguyện với điều kiện là em sẽ hoàn trả chi phí khoảng 10,000 US khi đã ra tiệm và có dư chút đỉnh. Số con xui, papa! Sang tới Mỹ, em đòi trả góp theo kiểu mortgage-25 năm vì em còn cần phải phụ gíúp ông già chút it để ổng bỏ thuốc lào mà chơi thuốc…gói. Con thấy rõ ràng kèo trên kèo dưới thì cở nào cũng…lỗ nên đề nghị em ký giấy…trăm năm cho em rộng rãi thời giờ. Nay con viết vài dòng để papa và bà con xem thử coi ông tám thuốc lào trên diễn đàn này có đúng thiệt là “papa” của con không? Có thể là…lộn vì người giống người. Con xin lỗi trước vì đã táo bạo…đá giò lái, trúng ai ráng chịu. Cha nội Tăng Chính Quy xúi con đó. Thôi con xin ngừng ở đây vì có điện thoại của thằng tèo cá cược. Nó đánh huề trận Ý và Anh vừa rồi $3000 US, 1 ăn hai. Đã vậy nó còn đánh dưới 2 trái rưởi thêm $900 nữa. Con lãnh đủ.
   T.B cha con mình tạm thời liên lạc qua Đàn Chim Việt để đở tốn tiền, chưa chắc con và Hương trong mười năm tới đủ tiền về thăm ba má. Càng nói…càng buồn. Thôi, vô thêm một bi đi papa! Kính
   Thức “bookie”.

   • Ông Tám Thuốc Lào says:

    Tám Thuốc Lào chào chú Thức “bookie”

    Có nhẽ chú mầy nhầm vì trùng tên rồi Thức “bookie” à! Ngôn ngữ này đích thị không phải là con rể của qua. Thức của qua nó không chơi bài đánh bạc bao giờ, nó là kỹ sư điện, đâu có thời giờ ngao du bài bạc, còn con Hương của qua cũng không làm neo. vậy là vợ chồng chú mày trùng tên Thức với Hương, nhưng không phải là con của qua.

    Nếu cậu Trần Huỳnh Duy Thức con cụ Trần Văn Huỳnh mà khôn ngoan, mưu trí như Thức con rể của qua thì mới mong Con Đường Việt Nam cất cánh lên được, còn ham đánh bài như chú Thức “bookie” này thì sẽ, hỏng bét, tiêu tùng mất thôi!

    Mà nầy, chú mày có chơi cá độ mùa bóng đá Europe không? Đừng dại dính vào nghen, tan cửa nát nhà tội nghiệp con Hương (vợ chú) lắm đa! Dù không phải là con rể của qua, nhưng đã có duyên làm quen rồi, khi nào về Sèigòn nhớ ghé nhà thăm chơi, kéo vài cử thuốc lào với qua cho thân tình.

   • nguoigopchuyen says:

    Ông Tám thuốc lào kể chuyện có duyên thiệt, xin ngỏ lời khâm phục chàng rể khôn ngoan của ông. Chắc mai mốt ngừoi góp chuyện ta gả con sẽ ưu tiên cho ngừoi tên Thức 

 4. says:

  Minh Đức hiểu sai về máy bay Su của VN rồi!

  VN toàn mua loại mới tinh cả. Riêng vừa rồi thấy có lô 18 chiếc Su 3o đã qua sử dụng còn ngon, có thể tân trang cải tiến nâng cấp được với giá rẻ thì VN có ý định xem xét thôi, mà còn đang nghiên cứu đã quyết định đâu ( nếu có mua chỉ là bổ sung thêm mà thôi) – từ trước tới nay VN đã mua mấy chục cái cái su 30 toàn là mới tinh 100%, và rồi đây còn có thể mua cả Su35 hiện đại nhất của nga nữa – ông Minh Đức không biết à?

  Chuyên gia Hoa kiều so sánh Su-27/30 của Việt Nam và Trung Quốc
  Chủ nhật 08/04/2012 20:26 Cùng chủng loại, giống nhau cơ bản về tính năng nhưng Su-27/30 của Việt Nam chỉ tập trung sức mạnh vào một số nhiệm vụ chứ không đa dạng như nguyên bản.
  Cùng chủng loại, giống nhau cơ bản về tính năng nhưng Su-27/30 của Việt Nam chỉ tập trung sức mạnh vào một số nhiệm vụ chứ không đa dạng như nguyên bản.
  Trên đây là nhận định của ông Andrei Chang, một chuyên gia quân sự gốc Hoa mang quốc tịch Canada. Ông là một cây bút kỳ cựu của Tạp chí quân sự Khán Hòa có trụ sở tại Canada, từng có nhiều bài viết về dòng máy bay Sukhoi có trong biên chế của Quân đội Nhân dân Việt Nam và Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc của ông Andrei Chang:
  Cùng chủng loại, giống nhau cơ bản về tính năng nhưng có sự khác biệt đáng kể trong trang bị vũ khí giữa các tiêm kích Su-30MK2 của Việt Nam và Trung Quốc.

  Trong biên chế Không quân Việt Nam có khoảng 12 chiếc Su-27SK và 4 chiếc Su-27UBK, Trung Quốc có khoảng 78 chiếc Su-27SK nhập khẩu trực tiếp từ Nga và không có chiếc Su-27UBK nào.
  Đối với biến thể Su-30, Trung Quốc có trong biên chế khoảng 76 chiếc Su-30MKK, một biến thể Su-30MK phát triển riêng, ngoài ra, không quân hải quân nước này còn sở hữu 24 chiếc Su-30MK2.
  Tính đến năm 2012, Không quân Việt Nam sẽ có khoảng 32 chiếc Su-30MK2, biến thể được thiết kế cho nhiệm vụ đánh biển.
  Xét ở tiêu chí số lượng, Không quân Trung Quốc đang có sự áp đảo, tuy nhiên, ông Andrei Chang nhận định lợi thế không hoàn toàn thuộc về Trung Quốc.
  Các hợp đồng mua sắm tiêm kích dòng Su-27/30 giữa Trung Quốc và Việt Nam với Nga có khá nhiều điểm khác nhau, đầu tiên là phương thức thanh toán, sau đó là một số khác biệt trong thiết kế.
  Trong khi Trung Quốc gần như phải thanh toán 100% cho các hợp đồng mua máy bay bằng USD, các hợp đồng với Việt Nam lại hoàn toàn ngược lại.
  Theo đó, hợp đồng mua 4 chiếc Su-30MK2 đầu tiên của Việt Nam trị giá 110 triệu USD, trong đó 70% giá trị hợp đồng được thanh toán bằng hình thức trao đổi hàng hóa, Việt Nam chỉ phải trả 30% giá trị bằng ngoại tệ.
  Tuy nhiên, đó chưa phải là điều quan trọng nhất, 4 chiếc Su-30MK2V được chuyển giao cho phía Việt Nam là một biến thể tương tự Su-30MKK của Trung Quốc nhưng các máy bay này lại được thiết kế cho nhiệm vụ chiếm ưu thế trên không, phần mềm tấn công của 4 máy bay này không được cài đặt mang tên lửa chống hạm.
  Theo một nguồn tin chưa được xác nhận từ Nga, Việt Nam đã hy sinh khả năng đa nhiệm của Su-27SK mà chỉ tập trung vào nhiệm vụ không đối không nhằm tạo nên lợi thế trước lực lượng không quân hùng hậu của đối phương.
  Hy sinh khả năng đa nhiệm, tập trung vào nhiệm vụ chiếm ưu thế trên không sẽ tạo nhiều lợi thế cho Việt Nam trước một cuộc tập kích đường không nếu có.
  Do chỉ tập trung vào nhiệm vụ chiếm ưu thế trên không, hoặc không đối hải chứ không hoàn toàn đa dạng như nguyên bản, các máy bay Su-27, Su-30MK2 của Việt Nam sẽ có nhiều lợi thế hơn, ông Chang nhận định.
  Ông Chang lưu ý thêm, trong biên chế Không quân Việt Nam có hai chiếc Su-27PU được nhận trực tiếp từ Không quân Nga (bồi thường cho 2 chiếc Su-27SK bị rơi trên đường vận chuyển đến Việt Nam). Hai chiếc này chắc chắn có nhiều khác biệt so với các biến thể xuất khẩu.
  Đến năm 2008, Việt Nam tiếp tục đặt hàng thêm 6 chiếc Su-30MK2V vào năm 2008, năm 2009 tiếp tục đặt hàng thêm 8 chiếc và đợt đặt hàng lớn nhất gần đây là 12 vào năm 2010. Tất cả các hợp đồng nói trên dự kiến sẽ chuyển giao đầy đủ cho Việt Nam vào năm 2012.
  Vấn đề được ông Chang lưu tâm là có sự khác biệt lớn nào giữa các máy bay Su-30MK2 của Việt Nam và Trung Quốc hay không? >> Video: Su-30 của Việt Nam trình diễn trên không
  Những cải tiến nhỏ trong Su-30MK2 của Việt Nam là gì đang thu hút sự chú ý đặc biệt từ các chuyên gia quân sự nước ngoài.
  Reply

  • Điên says:

   Lại cậu Tú
   Lại “chiên da quần sự” made in Ba đình
   Cậu Tú hay lắm à nha
   Cứ copie ở đâu đó trên mạng in tờ nét….rồi đưa vào…mù cả mắt thiên hạ…
   Cám ơn cậu Tú…
   Đừng giận Điên tui nha, gặp cậu hoài…Điên tui đâm ra hơi bị mỏi tay…vì đôi co với cậu

  • Nông Dân Nghèo says:

   Bác Tú
   Hay là đừng mua máy bay tàu lặn bác Tú ạ. Tiền đó để cho mấy thằng ở ba đình đem bỏ ngân hàng Thụy sĩ kiếm lời…
   Thằng Tàu bây giờ nó đã lên trời rồi. Ba cái máy bay cà tàng đó ăn thua mẹ gì.
   Để cho nó đánh vn lần nữa….cho tanh bành luôn cái rạp hát ở số 1 Hùng Vương Hà Lội,
   Sau đó dân mình chơi lại sau.
   Bây giờ có chiến tranh thì chắc hẳn ngoài in tiền, bọn việt cọng sẽ còn phải đúc thêm huy chương để ban phát như trong thời đánh cướp miền nam…
   Chắc sẽ có nhiều người chịu chết cho bọn nó. bác Tú nhể

  • Minh Đức says:

   Định mua máy bay đã sử dụng rồi, sau đó nâng cấp thêm vì nó rẻ và các máy bay kia mua trả 70% bằng hàng hóa thì có phải vấn đề mua vũ khí của Việt Nam vẫn là không có tiền để mua hay không? Muốn có tiền để mua thì phải có nền kinh tế có cơ sở vững chắc. Kinh tế Việt Nam mấy năm nay bị nạn lạm phát và thất thoát tiền bạc do các công ty quốc doanh gây ra là do chính sách sai lầm của nhà nước, không phải là do tình hình khách quan của kinh tế. Dự trữ ngoại tệ thấp thì không có tiền mặt mua vũ khí mà phải hứa trả bằng hàng hóa. Nếu không có tiền trả cho Nga khi mua vũ khí thì cũng không có tiền trả cho Mỹ khi mua vũ khí. Chỉ trừ khi nào Mỹ đem vũ khí cho không hoặc là viện trợ cho Việt Nam một món tiền để Việt Nam dùng tiền đó mua vũ khí của Mỹ. Vì thế chuyện Lê Thăng Long làm chuyện tranh đấu cho dân chủ cuội dù cho có làm cho Mỹ tin mà chịu bán vũ khí cho Việt Nam thì Việt Nam cũng vẫn không có tiền mua, chỉ trừ khi Mỹ cho Việt Nam một món tiền để mua vũ khí của Mỹ thì việc Mỹ bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam mới có đem đến thay đổi.

   • says:

    VN ít tiền thì đúng rồi nhưng cũng đủ mua mấy thứ làm TQ phải chờn. Đố thằng TQ dám tấn công lấy đảo của VN vào bây giờ. Ít tiền mà mua được máy bay, tàu chiến, tên lửa hiện đại thế là tốt chứ sao mấy vị có đầu óc tối tăm lại đem chuyện này ra diễu cợt là cớ làm sao? Thế người ta sẽ đánh giá cái đầu của mấy vị là lú lẫn mất rồi.
    Còn cái ông Dân Nghèo nữa, không trang bị vũ khí thì bảo là hèn, là nhu nhược, khi trang vị rồi thì các vị cũng chửi này chửi nọ. Thế các vị muốn cái gì? Đồ “dân trí thấp”, đồ đầu đất ./.

   • Nông Dân Nghèo says:

    Bình tỉnh Bác Tú
    Cái thứ nhất: Hèn hay không hèn không có bà con họ hàng gì với thằng trang bị vủ khí hay không. Bác Tú thông minh thừa hiểu sự khác biệt của 2 thằng này chứ???
    Cái thứ hai: Cái cần trang bị là lòng dân, là ý chí bảo vệ đất nước, là khẳng định chủ quyền… Bác Tú nhìn thấy gì trong các vụ biểu tình ôn hoà chống Tàu của dân Vn…bị Công an Vn hành hung bỏ tù…
    Cái thứ ba: Bác Tú có biết chuyện Mỵ Châu Trọng Thủy? Nỏ thần không hề có công hiệu. Kẻ thù ở ngay trong Ba Đình. Bằng chứng là biển Đông đã bị mất gần hết. Dân biển ở miền Trung bị Tàu đánh đập, bị bắn giết mà cái bọn nó vẫn không hề lên tiếng bảo vệ…

    Bác Tú phải biết rằng chủ trương của Đảng là bảo vệ Đảng trước hết (cho dù đất nước có tanh banh) nên càng ngày càng lệ thuộc thằng chệch.

    Trong mọi cuộc chiến tranh, vủ khí quan trọng nhất cần có vẫn là ý chí quyết thắng của dân. Họ sẳn sàng chết để bảo vệ tổ quốc (không phải bảo vệ Đảng)

    Phải diệt kẻ nôi thù trước đã.

    “Kẻ thù ngồi sau lưng bệ hạ” Đó là lời thần Kim Quy ngày xưa. Giờ thần Kim Quy nói: “Kẻ thù cả đám đang ngồi ở Ba Đình”

    Hiểu không hả bác Tú

 5. Thằng Bờm. says:

  Phần lớn người dân VN biết chuyện CĐVN đều đã có suy nghĩ như HM : “Vừa ra tù đã lên BBC, không bị ngăn cản, không bị bắt trở lại hay nhắc nhở…? Đây là thỏa thuận giữa các anh Nguyễn Tiến Trung, Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Định và Lê Thăng Long từ hồi trong tù….? Là tù nguy hiểm mà được bàn về chính trị, còn được gặp nhau trong trại, rồi lên cương lĩnh, ra tù phát tán ngay…?” (dấu chấm lững và dấu hỏi tôi phải thêm vào cho nó chính xác, rất không thích chuyện chính tả nhưng cũng phải nói, xin lổi HM). Những câu hỏi đó đến ngày 21/06/2012 quốc hội VN thông qua luật biển thì tôi hiểu ra sự vội vàng của Lê Thăng Long và kẻ nhấn nút bật đèn xanh, chúng nằm ở vấn đề “chuyển hướng chính sách ngoại giao của VN”.

  Trận so kè giữa Philippines và Trung quốc ở Scarborough với hậu quả Philippines bị thiệt hại kinh tế khi TQ ngăn cản nhập chuối, chơi xấu doạ dẫm dân TQ đi du lịch ở Phi. Nền kinh tế VN hiện nay quan hệ như thế nào với TQ ? Có lẻ ai cũng biết rằng nếu TQ chơi xấu thì kinh tế VN sẽ ngã lộn nhào ngay tức khắc (hậu quả của 4 tốt, 16 c..vàng). Vậy tại sao QHVN mạnh dạn xác định chủ quyền ở Hoàng-Trường sa, họ dư biết hậu quả của việc chống lại Thiên triều sẽ như thế nào ? Ai chống lưng cho họ khi TQ tấn công trên cả 2 mặt trận : kinh tế trên đất liền và quân sự ngoài biển Đông ? Nếu không phải là Mỹ.

  TQ càng nóng mũi ấm đầu muốn dạy cho VN vài bài học nữa bao nhiêu, thì CĐVN sẽ càng rộn ràng bấy nhiêu. Vì sao nhà nước VN lại chọn nước cờ độc, vừa đối đầu với phương bắc vừa xử dụng “đám phản động” làm thuốc chửa ? HỌ ĐÃ HẾT ĐƯỜNG BINH trước làn gió mới ở đông nam Á. Liệu Mỹ có dể dàng bán vũ khí cho VN theo Kiểu buôn bán trao tay của cao bồi buôn ngựa và nông dân xứ văn minh lúa nước sông Hồng kiêm lái trâu luôn như thế. Ông đưa cái giò, bà thò chai rượu, cả hai phải có lợi mới nói chuyện tiếp (quan điểm HM) hay không ?

  Hết sức ngạc nhiên trước một quan điểm buôn chuyện như thế này mà cũng xuất hiện ở nơi đây. Loại quan điểm này thường xuất hiện nhan nhản trên các bàn nhậu, trong các quán cafe phục vụ cá độ bóng đá.

  Ông HM ạ, “nhân quyền” của một cá nhân nhỏ hơn quyền làm người của một dân tộc, quyền làm người của một dân tộc lại nhỏ hơn quyền làm người của nhiều dân tộc. Chuyện Mỹ bán vũ khí cho VN nằm trong tầm nhìn của cả một khu vực ĐN Á, cho nên đem nó ra để đối chiếu với từng cá nhân như bài viết của ông thì nó chẵng ra làm sao cả.

  Trở lại vấn đề CĐVN, như tôi đã nhận định, nhà nước VN đang xử dụng lá bài độc để tương kế tựu kế mà tồn tại. Nếu trí thức VN cũng biết tương kế tựu kế thúc đẩy nó thành một phong trào “nói công khai cho nhau nghe” thì nó vẫn hay. Có thể mọi người bước đầu thông qua đó trao đổi kiến thức, kinh nghiệm, v…v…mà đâu cần phải bị chi phối bởi LTL hoặc cá nhân nào đó. Xin hảy chôn vùi quan điểm lổi thời “có lãnh tụ mới có phong trào”.

  Tôi vẫn có chút e ngại đám “Lê Chiêu Thống, Trần Ích Tắc” thời nay vì quyền lợi cá nhân mà phá thối, chúng sẽ tạo ra những scandal ngoại giao và biết đâu TQ sẽ không xơi thêm một số đảo nào đó ở Trường sa và càng xỏ mũi kinh tế VN sâu hơn nữa.

  Và quan trọng hơn hết, thành phần có quan điểm “buôn chuyện, buôn danh” sẽ tiếp tục làm hại hàng chục triệu dân VN.

 6. NguoiVN says:

  “Con Đường Việt Nam”

  Thời buổi bây giờ
  Ai mà chẳng biết
  Ai còn lạ gì
  Tình hình trong nước
  Thật là khó khăn
  Thật là nan giải
  Toàn dân trong nước
  Khổ sở lầm than
  Chậm tiến nghèo nàn
  Bệnh tật tràn lan
  Không có thuốc chửa
  Còn đảng Cộng Sản
  Ngày lo trăm việc
  Khổ sở trăm bề
  Tứ bề thọ địch
  Ăn uống thất thường
  Chẳng chút ngủ yên
  Nơm nớp trong lòng
  Lúc nào cũng sợ
  Toàn dân vùng lên
  Nổi loạn khắp nơi
  Đốt nhà, đốt cửa
  Đốt sạch tài sản
  Trộm cướp của chúng
  Nhưng chúng sợ nhất
  Là lũ ba Tàu
  Dân tộc Hồng Mao
  Rợ Hồ mọi rợ
  Ngày đêm xâm lăng
  Xâm chiếm biển đảo
  Chiếm đoạt biển Đông
  Cưỡng chiếm tài nguyên
  Thiên nhiên vô tận
  Cùng ngày như đêm
  Đào mồ cuốc mã
  Xây căn cứ địa
  Trên vùng Tây Nguyên

  Mười bốn chữ tốt
  Cùng bốn chữ vàng
  Không đủ chứng mình
  Cho tình hữu nghị
  Trung Việt thuận hòa
  Hòa bình chung sống
  Cùng nhau có lợi
  Cho cả đôi bên
  Hay là cùng nhau
  Bão vệ cho nhau
  Giúp đỡ cho nhau
  Nhưng là người Việt
  Ai mà chẳng biết
  Quỷ đỏ Cộng Tàu
  Không phải hôm nay
  Mà từ ngàn xưa
  Rất là hiểm ác
  Thâm độc vô cùng
  Lúc nào cũng muốn
  Nhai xương uống máu
  Đồng hóa, hủy diệt
  Toàn dân VN
  Hay là xóa sổ
  Toàn nước Việt Nam

  Muốn được sống còn
  Thì nước Việt Nam
  Phải mau canh tân
  Thay đổi hoàn toàn
  Chấm dứt Chủ Nghĩa
  Cộng Sản ác nhân
  Tham tàn, khát máu
  Để cho toàn dân
  Việt Nam của mình
  Sớm có văn mình
  Dân giàu nước mạnh

  Bỡi vì hôm nay
  Các anh đồng chí
  Trong trung ương đảng
  CSVN
  Như anh ba Dũng
  Anh Mạnh, anh Sang
  Anh Trọng, anh Triết
  Hay là anh Vịnh
  Không thể tin tưởng
  Vào lũ đàn anh
  Hết sức gian manh
  Ngoại xâm Tàu Cộng
  Hay như đàn chị
  Nga Sô đồng chí
  Mà phải đi theo
  Anh bạn Cờ Huê
  Đóng vai hiền lành
  Mỹ ngụy giàu sang
  Hết sức hoành tráng
  Tử tế đàng hoàng
  Thật là văn minh
  Tiến bộ tột bức
  Có nền khoa học
  Kỹ thuật tối cao
  Đang trong thời đại
  Của “Nguyên Tử Lực”
  Vũ khí tối tân
  Ai mà đụng đến
  Chết chẳng toàn thây
  Vì thế cho nên
  Các anh đồng chí
  Trong trung ương đảng
  CSVN
  Đang nuôi hy vọng
  Đi theo anh bạn
  Mỹ ngụy thật thà
  Để được thong thả
  Tâm thần, tâm trí
  Và bớt chút lo
  Cho việc nước nhà
  Quốc gia đại sự

  Tôi đây thật sự
  Vui sướng trong lòng
  Nếu anh Ba Dũng
  Anh Triết, anh Trọng
  Anh Mạnh, anh Sang
  Đều biết suy nghĩ
  Theo như ý tôi
  Bây giờ là lúc
  Việt Nam của mình
  Cần phải thay hình
  Đổi dạng rồi đây
  Để mà biến hóa
  Từ nước chậm tiến
  “Thời đại Đồ Đồng”
  Lầm than khốn khổ
  Để mà trở thành
  Một nước văn mình
  Tiến bộ không ngừng
  Như là Nhật Bản
  Anh, Pháp, Đức, Ý
  Ấn, Úc, Hoa Kỳ
  Để cho toàn dân
  Việt Nam của mình
  Được có cơ hội
  Để mà vươn lên
  Hội nhập cùng với
  Cộng đồng thế giới

  Nếu các đồng chí
  Trong trung ương đảng
  CSVN
  Mà làm được việc
  To lớn như vầy
  Thì tôi có thể
  Nói thẳng cùng với
  Các anh như sau :

  Các anh thật là
  Thông minh, tài giỏi
  Thật biết thức thời
  Thật là hiểu biết
  Thật là có lòng
  Yêu nước thương dân
  Và biết thương yêu
  Toàn dân Việt Nam
  Như chính thân mình

  Không như Chí Minh
  Chỉ biết theo Tàu
  Theo lũ ác nhân
  Hung hăng, tàn ác
  Tàn hại sinh linh
  Tàn hại giống nòi

  Lời tôi hôm nay
  Thật là chí tình
  Trong lòng nghĩ sao
  Thì viết như thế
  Chỉ mong các anh
  Là người hiểu biết
  Có chút tình thương
  Cho toàn dân Việt
  Được sống an lành
  Thanh bình thịnh vượng
  Cho đàn con cháu
  Có được cơ hội
  Học hỏi đến nơi
  Học hành đến chốn
  Để còn xây dựng
  Kiến thiết quốc gia
  Việt Nam của mình
  Mau chóng có được
  Giàu mạnh hùng cường

  Kính mến

  “V”, “VK”

  HS. TS. VN

 7. Vân Nam says:

  Hiệu Minh dù đã sống ở Mỹ một thời gian song vẫn chưa gột được chất “phèn” VN. Vẫn mang định kiến từ những thời gian sống trong xứ Lừa!
  Đặt một câu hỏi cho HM là bộc lộ được cái “gian trá” cuả cu cậu:” Ai, phía nào đưa ra đề nghị mua, hay bán vũ khí trước? Ai gửi người qua HK “dọ dẫm” khả năng mua vũ khí cuả Mỹ? Nếu Mỹ đã đề nghị bán mà còn “chảnh” đòi điều kiện “cải thiện nhân quyền” đi theo thì có hợp lý?

  Xã hội CS thì chỉ sản sinh ra những loại này, nói lấy được nhưng khoác cái bình phong “khác người” !!!

 8. Minh Đức says:

  Nói chuyện mua vũ khí của Mỹ thì tiền đâu ra mà mua? Việt Nam định mua lô máy bay Su 30 đời cũ của Belarus vì nó rẻ hơn các máy bay đời mới của Nga. Nếu Việt Nam có tiền thì đã mua máy bay đời mới của Nga rồi. Nếu Mỹ chịu bán vũ khí thì Việt Nam thứ gì của Mỹ? Nếu mua một số trang bị để sửa chữa các vũ khí cũ của VNCH thì tiết kiệm được bao nhiêu so với việc mua vũ khí hoàn toàn mới của Nga? Số tiền tiết kiệm được khi mua trang bị cho vũ khí cũ của VNCH thay vì mua vũ khí mới có lẽ không bằng số tiền các doanh nghiệp nhà nước làm thất thoát. Vấn đề quốc phòng của Việt Nam không phải là mua vũ khí của Mỹ hay của Nga mà là có tiền để mua vũ khí hay không. Vấn đề là phải giải quyết sự yếu kém của nền kinh tế trước đã.

  • Phan BA says:

   Tổ quốc, quê hương đang ở trên đống lửa, nước mất từng ngày mà bác chờ họ trổ tài cứu kinh tế! họ đang in bạc đến cháy máy, hết giấy, hết mực, đốt còn không kịp!

   Nếu có người có tiếng, có can đảm, kêu ông Dũng từ chức, thay người khá hơn, người thân Tây phương, sau đó mua vũ khí, chiến thuyền từ Phi, loại nó mua cũ của Mỹ, có sẵn đầu đạn tối tân (giá hữu nghị!), mà Mỹ vừa bán vừa cho cho Phi.

   Thì tàu Trung cộng chỉ có CHẾT!

  • Tuần Triệt says:

   Việt cộng không có tiền mua thì có Việt kiều mua vũ khí cho Việt cộng….

  • Khách says:

   Cuôí năm ngoái, Trung Quôc´ cho chính phủ CHXHCNVN vay trên 1, 5 tỷ đô la, khi ông Tập Cận Bình qua VN, và cho cán bộ chính phủ CHXHCNVN vay thêm 300 triệu đô la nữa để đưng´tên nhân danh VN mua vũ khí Mỹ về cho chuyên gia Trung Quôc´nghiên cưú.

 9. Phan BA says:

  Bác ôi! xin bác thông cổm! các bác ní tưởng quá nên các bác hy sinh, hạt gạo cắn làm tư, nhịn đói, ăn bo bo, mua nợ vũ khí của Nga Tàu, trả bằng mồ hôi thanh niên, và giang sơn của cha ông; đưa gạo cho thanh niên vào miền nam dải phóng, dù đốt cháy Trường sơn, hết thanh niên thì bắt trẻ em đi giải phóng, đói nhọn mỏ, nhưng miệng vẫn oang oang! vì lý tưởng giải phóng người miền nam.

  Còn nó tuy là khá hơn người ta, nhưng nó không phải là thánh, nó lo cho nó, đất nước nó, con cháu nó trước! rồi mới tới dân khác. Làm sao trách nó! phải trách mình NGU!

  Việc đòi quyền làm con người, mình phải tự làm trước! còn chờ cho người khác giải phóng thì đến đời chít chưa chắc có hy vọng!!!

  Chúng ta là những thằng HÈN!! chỉ giỏi trách người ta!

 10. dv says:

  Blog của Hiệu Minh vừa dí dỏm vừa có tính chính xác … Tôi cũng có nghe tin là ông LS Lê công Định sẽ được ra tù đi Mỹ hồi năm ngoái và sau đó co tin là CQ VN khuyên gia đình LS LCĐ nên viết giấy đè nghị xin ở lại VN .Còn chuyện ông Lê thăng Long nếu làm được điều mà các đồng sự cùng ông đặt ra thì tôi tin chắc rằng chưa từng xảy ra dưới cđcs ,kể từ thời CCRĐ & NVGP cho đến ngày nay .Cái tôi thắc mắc là vì sao ? các ông nhận tội và mới ra tù trước hạn , ông Long chưa nghỉ ngơi , nhưng lại viết ra CĐVN của đồng sự còn ở trong tù và thư mời những nhân vật theo tôi hiểu là không ít, thì nhiều cũng đã từng phản biện, lên tiếng từ vụ bauxite Tây Nguyên , vụ 10 tỉnh bán rừng QG cho nước lạ thời hạn trên 50 năm ,đến vụ Tiên Lãng , Văn Giang ,Vụ Bản , Dương Nội và đến vụ dự án XD NM điện Hạt nhân Ninh Thuận gởi ông TT Nhật Bản …v v …. Nhưng chưa có mấy người tham gia , vì họ đang nghi ngờ và hoài nghi cũng như những tình tiết điểm qua của Blog Hiệu Minh .Theo tôi cs VN,không dễ gì làm thinh cho các anh múa bút …Khi những người dân bị thu hồi, cưỡng chế như cướp đất của nông dân tay lấm chân bùn, bị mất đi nguồn sống , lam lũ kiếm cơm quanh năm suốt tháng đầu tắc mặt tối , bán mặt cho đất , bán lưng cho trời , thấm đẫm mồ hội mặn chát … chữ nghĩa lu bu , luật pháp không rành .Nhưng mục đích của họ là đòi sự công bằng cho cuộc sống nếu không ngày mai sẽ không nghề ,không có cuộc sống ổn định bằng những miếng đất bao đời của họ bị nhóm lợi ích thâu tóm làm giàu bất chính… rành rành . Nhưng những nông dân chân chất cũng bị chính quyền cs ghép cho cái tội là nghe lời bọn phản động , và các ” thế lực thù địch ” trong và ngoài nước xúi giục ,nhằm tạo diễn biến, bạo loạn lật đổ chính quyền của đảng …Sơ lược như vậy thì tôi thấy CĐVN của ông Lê Thang Long sao nó dễ dàng đến quá mức …khi cđcs không có một lời bình phẩm trên các tờ báo lề phải của đảng, thì tôi thật sự chưa hiểu nó sẽ diễn biến ra sao khi tôi đọc nhiều bài báo lề trái đang mổ xẻ thời gian qua trong đó có HIỆU MINH Blog …Thật khó hiểu và đang bí ẩn

Phản hồi