|

Một thoáng Moscow

Đầu tháng 11, một công ty bạn ở Florida nhờ mình đi gấp sang Moscow để điều đình một hợp đồng với một công ty khác. Thủ tục xin visa vào Nga thật rắc rối, khai báo online mất cả tiếng đồng hồ, hỏi đủ thứ, gần bằng lý lịch trích ngang trong nhà tù cộng sản. Giá cả cho một visa cao ngất.

Nghe nói bên Việt Nam cũng có nhiều người du lịch Nga theo tour, cứ như cái kiểu xin visa thế này thì người bên Việt Nam giải quyết ra sao? Thử gú-gồn một phát có ngay câu trả lời. Có những văn phòng ở Hà Nội và Moscow chuyên xin visa cho người Việt.

Mỹ cũng không khác. Các văn phòng dịch vụ xin visa đi Nga tập trung ở thành phố New York, nơi có nhiều “Nga kiều,” kể cả Mafia Nga. Mình đưa tiền cho họ thì họ lo tất.

Sau một chuyến FedEx gửi passport của mình cho họ thì vài hôm đã nhận được một phong thư FedEx khác, bên trong là passport có dán visa. Lạ một điều là cái bìa passport Mỹ của mình có dán một nhãn ghi tên và địa chỉ của văn phòng dịch vụ xin visa. Sau một lúc suy nghĩ, mình đoán có lẽ là dấu hiệu giúp quan chức lãnh sự quán Nga ở New York nhận ra “phe ta” để chiếu cố và xử lý nhanh, chắc là có bồi dưỡng? Điều lạ thứ nhì là chỉ cho nhập cảnh 8 ngày, tức là hai ngày sau ngày mình khai định rời Nga, chứ không tự động 30 ngày hoặc 3 tháng như nhiều nước khác. Hình như Nga vẫn quan tâm đến an ninh hơn là phát triển ngành du lịch?

Vé máy bay được email từ công ty bạn cho biết mình sẽ cất cánh từ New York bằng hãng Transaero, một cái tên nghe vẫn chưa quen người dân thị thành. Đành gú-gồn phát nữa. Hóa ra đây là hãng “cạnh tranh” với Aeroflot, vậy mà trước giờ mình cứ nghĩ Nga chỉ có một mình quốc doanh Aeroflot.

Transaero

Transaero

 
May quá, lạy Chúa nhân từ, không phải là máy bay Nga mà là Boeing 777. Nhưng bước vào bên trong bỗng giật mình vì ghế bọc bằng vải màu ô-liu viền chỉ đỏ theo kiểu quân phục của Nga, khiến mình có cảm giác ngồi trong một chiếc xe nhà binh. Có lẽ Boeing buồn lắm nhưng phải bấm bụng chiều ý thượng đế Nga.

Chuyến bay 9 tiếng từ New York đi Moscow quả là một trải nghiệm khó quên. Trên 80 phần trăm hành khách là người nói tiếng Nga, chẳng rõ “Nga kiều” về thăm quê hay dân Nga đi du lịch Mỹ. Tiếp viên nói tiếng Anh rất hạn chế, có lúc mình phải nhờ hành khách ngồi cạnh dịch hộ. Phong cách phục vụ của tiếp viên không bằng Singapore, Thái Lan hay Hàn Quốc. Lấy ví dụ nhé. Tiếp viên hỏi mình uống gì xong rồi hỏi người ngồi cạnh mình, khi trao ly nước lại trao cho người ngồi cạnh trước, làm mình chìa tay ra nhận đâm ra hơi bị hố. Tiếp viên ba nước kia không làm như vậy, họ hỏi ai trước thì phục vụ người đó trước. Khi phục vụ trà hoặc cà phê, tiếp viên ba nước kia dùng khay đón tách từ từng hành khách, rót thức uống nóng cho khách đó rồi dùng khay trao lại cho người khách đó trước khi chuyển sang người khách kế tiếp với cùng một chu kỳ thao tác. Còn với Transaero, thức uống nóng đã rót sẵn ra nhiều tách trên khay, chìa khay vào hàng ghế, mặt hướng về cõi hư vô. Gọi là thức uống nóng cho vui vậy thôi chứ nó có lỡ đổ vào người cũng chẳng thấy ai hốt hoảng. Thức uống nóng thì dùng tách, thức uống không nóng thì dùng ly giấy, cho dù nước lọc, nước ngọt hay vang. Nước ngọt thì không có đá và lần đầu tiên trong đời mình được uống vang bằng ly giấy. Không thấy bia bọt đâu.

Suốt đoạn đường chiến binh 9 tiếng, hãng máy bay cho xem hai phim trên màn hình cá nhân, cả hai quay từ những năm 50 hay 60, một phim màu nói tiếng Nga, một phim đen trắng có phụ đề tiếng Anh chữ nhỏ xíu, xem hai phút nhức mắt mình tắt. Hai phim này cứ chiếu đi chiếu lại, ai chịu hổng chịu rán chịu. Bấm sang nút audio định nghe nhạc nhưng chỉ có hai đài, toàn nhạc Nga, một đài dường như là pop, một đài dường như là Bolshoi, cả hai mình đều mù tịt nên dẹp. Cũng may mình có mang theo Dạ Tiệc Quỷ của Võ Thị Hảo nên cũng qua giờ và hiểu thêm về thảm họa, éo le của Cải Cách Ruộng Đất.

Khi máy bay vừa chạm bánh xuống phi trường Moscow, tiếng vỗ tay nổi lên ầm ĩ, không biết là khen phi công hay cảm tạ Thượng Đế? Có người còn làm dấu thánh giá. Và khi máy bay còn taxi vào bến đậu, nhiều hành khách đã bắt đầu cởi dây an toàn, rục rịch đứng lên khỏi cần chờ tiếng chuông của phi công, trông chẳng khác các chuyến bay đáp Nội Bài hay Tân Sơn Nhất chở nhiều hành khách có máu Việt.

Khách sạn mình ở là loại bốn sao, thuộc một hệ thống khách sạn của Mỹ. Nhân viên ở đây nói tiếng Anh khá tốt. Mình đã ở khách sạn của hệ thống này ở Mỹ, nhân viên thường tự động hỏi mình muốn mấy chìa khóa, còn ở Moscow này nếu mình không nói họ chỉ đưa một thẻ. Máy sưởi phòng mình không chạy, mình gọi sửa lần thứ hai mới yên.

Một buổi sáng không có lịch làm việc với công ty Nga đối tác, mình nói với người Concierge gọi cho mình một taxi ra Quảng Trường Đỏ. Anh ta nói sir cứ yên chí, về phòng nghỉ ngơi thoải mái, khi nào xe tới tôi sẽ gọi sir, giá cả là 700 rúp. Một lát sau mình xuống đã gặp người tài xế đứng chờ sẵn ở lobby. Anh ta dẫn mình ra xe thì hóa ra là một chiếc xe bình thường, không có bảng hiệu gì là taxi, và cũng không có vẻ là limousine gì cả. Trên đường đi, anh ta hỏi mình từ đâu tới. Mình cũng bắt chước Đức cha Kiệt, không dám nhận mình là người Việt, sợ anh ta tưởng mình là dân nhập cư lậu vừa mới bị cảnh sát Nga tóm một mớ, bèn trả lời mình là thương gia Singapore. Bằng thứ tiếng Anh rất khó nghe, nhiều từ phải rặn mãi mới ra, anh ta khen nước Singapore giàu đẹp, dân Singapore có mức thu nhập cao, bla bla bla.

Quảng trường đỏ. Ảnh Wikipedia

Quảng trường đỏ. Ảnh Wikipedia

Sau khi cuốc bộ một vòng Quảng Trường Đỏ và Điện Krem, mình đứng ngoài đường ngoắc một xe nhỏ màu vàng có dấu hiệu taxi để về lại khách sạn. Mình đã thủ sẵn tấm card của khách sạn có địa chỉ bằng tiếng Nga chìa ra cho tài xế. Anh ta xem, gật đầu ra dấu bảo leo lên. Định hỏi anh sao không vặn đồng hồ nhưng thấy anh ta không hiểu những câu chào hỏi bình thường nên đành thôi. Về đến khách sạn, anh ta nói được tiếng “five” nên mình đưa anh 500 rúp và nói lời cám ơn bằng tiếng Nga mới học.

Trong khi làm việc với công ty đối tác Nga, mình tò mò nêu câu chuyện này với người hướng dẫn thì anh ta bảo ở Moscow có loại taxi ngoắc, có nghĩa là xe của những người lao động đi làm bình thường, mình cứ đứng giữa đường mà ngoắc, họ sẽ dừng lại, đôi bên ngả giá nếu ok thì đi. Người hướng dẫn này còn đoán rằng, anh tài xế đưa mình đi buổi sáng có thể là bà con với anh Concierge của khách sạn, thấy mình thuộc loại ngơ ngáo nên chém đẹp 700 trên một đoạn đường mà nếu là dân địa phương chỉ tốn có phân nửa giá đó, nhất là hôm đó lại cuối tuần, không bị kẹt xe.

Tuy bị chặt chém nhưng mình không buồn vì hôm đó mình thấy được cảnh người ta xếp hàng dài để vào viếng đền thờ Lê-nin, và chỉ cách đó một quãng đường, người ta cũng xếp hàng dài để vào viếng đền thờ McDonalds, hàng ở phía hamburger còn dài hơn hàng ở phía búa liềm. Mình nhận ra là nhờ chữ M màu vàng hình vòng cung, những chữ còn lại là chữ Nga. Nhờ vậy mình mới tìm được câu trả lời cho “ai thắng ai?” Nay mai mình nghĩ ở Hà Nội chắc cũng vậy thôi. Một khi cửa hàng ăn nhanh của cậu phò mã Việt kiều xây xong thì hàng dài đi viếng bác Râu cũng ngang ngửa với hàng dài trước đền thờ McDonalds made in Vietnam.

Có hôm mình mua vé leo lên chiếc xe hai tầng màu đỏ chở du khách đi lòng vòng Moscow. Đeo núm nghe vào tai, vặn sang nút số 2 để nghe tiếng Anh, 6 nút còn lại là các thứ tiếng khác, ta có thể nghe giải thích những nơi đã đi ngang. Xe ngừng lại ở mấy chỗ, nếu thích ta có thể xuống xe, sau đó lên lại một xe cùng hãng, vé có giá trị 24 tiếng. Nhờ vậy, mình mới có dịp đi ngang qua viện Duma, tòa Nhà Trắng có Yeltsin đã từng đứng trên xe tăng chống bọn làm loạn, xe vòng qua trụ sở của KGB, “Lầu Năm Góc” của Nga, Viện bảo tàng mỹ thuật Pushkin, khách sạn Radisson lừng lững, nơi ta có thể đi dạo Moscow một vòng bằng tàu…

Hệ thống xe điện ngầm Metro của Moscow quả là vĩ đại, bỏ xa Washington, sạch hơn New York. Số tuyến đường gấp đôi Washington, số màu của các tuyến nhìn hoa cả mắt, chiều dài của mỗi tuyến cùng dài hơn. Tuy cũ nhưng tổ chức rất khoa học, rất khó lạc. Lớ ngớ như mình mỗi lần lạc cũng được dân đi Metro hướng dẫn tận tình, dù nhiều lúc cũng nói chuyện bằng mấy ngón tay chỉ chỉ chỏ chỏ trên bản đồ. Người đi trên bến đông nghẹt, nhưng cũng giống như Washington hoặc New York, ai ai cũng vội vội vàng vàng, mạnh ai nấy lo. Cách xây dựng, trang trí mang nét riêng của Nga. Quả là một thành phố lớn dưới lòng một thành phố lớn. Một đất nước xây được một hệ thống Metro như vậy không phải là một nước dỏm.

Thịt tươi ở đây cũng không khó tìm, giá cả cũng tương đối. Cứ gú-gồn là ra hết, xin đội ơn Internet, nhưng trường hợp của mình thì khác. Có lẽ một phần vì mình ở một khách sạn có nhiều khách quốc tế, các em biết có nhiều người cô đơn xa nhà, các em cứ lảng vảng ở khu lobby hoặc gần thang máy. Con mồi nào ở trong tầm ngắm của các em là các em bước vào thang máy đi cùng, cười với mình và bắt đầu ngả giá. Cách ăn mặc của các em cũng không lộ liễu, trông như một người bình thường, hoặc khách của khách sạn. Hai em đi cùng thang máy với mình độ tuổi 25, một em tóc hung, một em tóc vàng, tiếng Anh trung bình, tự giới thiệu là sinh viên trường đại học tổng hợp gì gì đó bằng tiếng Nga làm sao mình nhớ nổi, mà nhớ làm gì cho mệt óc, chắc gì đã là sinh viên đâu, nghe thì nghe vậy thôi. Hai em nói nếu mình chỉ muốn một thì trăm rưởi một suất, muốn cả hai thì giảm giá chỉ còn hai trăm rưởi, hai em sẽ thu xếp với nhau. Tính mình cả nể, chọn một loại một thì tội người ta quá. Với lại, từ bé đến giờ mình chỉ biết trio qua phim X – không phải đồng chí X – nay bỗng nhiên có người gợi ý, mình khó lòng từ chối, phần vì muốn tìm cảm giác lạ, phần vì có dịp trả thù cảnh sát Nga hay ăn hiếp những người Việt nhập cư lậu.

Công ty đối tác Nga muốn đãi mình một buổi giải trí ban đêm. Họ hỏi mình muốn Bolshoi Ballet hay xem chung kết Hoa Hậu Hoàn Vũ. Mình vốn dốt về ba-lê, vào đó chỉ sợ ngủ gục mặc dù biết đó là mục hiếm khi được xem. Thế là mình được đưa đến trung tâm Crocus, một nơi có nhà hát, khu triển lãm, khu hội nghị. Trung tâm có hai cái lạ đối với mình. Nó có nguyên một tầng để giữ áo khoác cho khách. Bên cạnh bàn ngồi đi cầu có một thùng để vứt giấy chùi vào đó, mình thắc mắc không hiểu tại sao.

Bên trong nhà hát của trung tâm Crocus, người ủng hộ gà nhà mang cờ của quốc gia mình. Các nước Nam Mỹ đông người ủng hộ nhất, các nước châu Á đông nhất có lẽ là Philippines, dường như muốn ăn thua đủ. Người Việt ở Moscow nghe nói cũng đông nhưng đến ủng hộ chỉ khoảng 30 người, yêu cầu các đồng chí ở đại sứ quán làm tờ tự kiểm, chưa chấp hành tốt Nghị quyết 36. Các nước châu Phi chỉ lèo tèo người ủng hộ, thật tội cho các hoa hậu Tanzania, Angola, Ghana… Mình ghi nhận vài hoa hậu thuộc sắc tộc thiểu số, trong đó có hoa hậu Việt Nam. Hoa hậu Israel gốc Ethiopia, hoa hậu Pháp đến từ miền Polynesia xa xôi.

Khi nói đến ngành giải trí thì phải công nhận Mỹ là số một. Show chung kết Hoa Hậu Hoàn Vũ đúng ra là một show truyền hình trực tiếp. Nghe đài NBC quảng cáo có một tỉ người trên thế giới theo dõi show này. NBC ăn tiền nhờ bán quảng cáo phát đi giữa hai màn diễn, từ màn mở đầu tất cả 86 cô ra tự giới thiệu và chào khán giả, cho tới màn trỉnh diễn áo tắm, áo dạ hội, chọn 16 cô, chọn 10 cô, chọn 5 cô… cho tới màn chót là đăng quang.

Trong lúc trên sân khấu, nhân viên phải chuyển cảnh thì trên màn hình, người xem TV sẽ thấy quảng cáo. Phải chuyển cảnh thật nhanh, đúng thời lượng cho phép để khi cái quảng cáo cuối cùng chấm dứt trên màn hình thì trên sân khấu phải bắt đầu bước vào màn kế tiếp.

Muốn làm một show như vậy đòi hỏi phải luyện tập cẩn thận, tính toán, phối hợp kỹ càng, biết bao bàn tay, biết bao bộ phận đóng góp mới có được một show như vậy. Người chỉ huy phải vững nghệ thuật, kỹ thuật, hi-tech, và nhất là phối hợp.

Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2013 ở Moscow
Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2013 ở Moscow

Thu show truyền hình trực tiếp kiểu Hoa Hậu Hoàn Vũ khó hơn so với thu show để làm DVD giống như Paris By Night hoặc Asia, vì bị bó buộc bởi thời gian chuyển cảnh, và không có cơ hội biên tập.

Dù NBC thu hình cho TV, dù Marie Tô hay Trúc Hồ thu hình cho DVD, ở đây mình có một thắc mắc. Khán giả đến xem là để động viên tinh thần những người đứng trên sân khấu. Những đợt vỗ tay, những tràng cười rộ lên, những loạt gào thét của khán giả là để bầu không khí thêm sinh động, để những người trên sân khấu có hứng để diễn. Nếu bây giờ không có người đến xem thì liệu trên TV, trên DVD có diễn hay như vậy không. Ông Nguyễn Ngọc Ngạn và cô Kỳ Duyên pha trò trước một khoảng chân không như vậy thì có còn hứng thú để pha trò hay không? Thế thì tại sao lại bắt khán giả phải mua vé để vào xem thay vì mời hoặc trả tiền cho khán giả đã cất công đến?

Trở lại với Hoa Hậu Hoàn Vũ, mình thấy đêm đó hai đám Ecuador và Philippines là ồn ào nhất, có vẻ như nếu Hoa Hậu Philippines không chiếm vương miện thì sẽ có náo loạn. Tiếng gào thét lớn nhất đêm đó, như muốn vỡ tung nhà hát, là khi Hoa Hậu Philippines lọt vào Top Five, có lẽ còn hơn tiếng gào thét của những người đồng hương của họ trước bão Haiyan.

Cuối cùng thì vương miện thuộc về Venezuela, dù mình thích Tây Ban Nha hơn, và cũng không có bạo loạn.

Đêm chung kết Hoa Hậu Hoàn Vũ cũng là đêm chót mình ở lại Moscow. Về lại khách sạn vừa sắp xếp lại hành lý vừa nghĩ đến con đường đau khổ 9 tiếng về New York bằng Transaero thấy mà kinh.

© Đàn Chim Việt

14 Phản hồi cho “Một thoáng Moscow”

 1. Ông Nội - Cali - says:

  Chuyện của THẰNG MÙ SỜ ĐÍT VOI , đang tập tọe làm bồi bút ở cái xó lưu vong này mà thôi !

 2. Đào Công Khai says:

  Tui thấy mấy đồng chí ngoài Bắc chia sẻ nhiều kinh nghiệm rất hay. Chê nước Nga thì đúng quá, và rõ ràng nó có chuyển qua chế độ dân chủ nhưng làm sao có thể so sánh với các nước Tây phương được? Cứ nhìn vào VN thì thấy rõ, nó chỉ có thể khá hơn khi bắt chước được những cái hay của thời Mỹ Ngụy bọn tui hồi đó. Đó là… CHÂN LÝ đấy các đồng chí ạ. Xăng có thể cạn, lốp có thể mòn, song chân lý ấy không bao giờ thay đổi!

  Nói dzậy thôi, chứ chế độ nào cũng có những khuyết điểm của nó. Ở Nga, có những cái xấu nhưng nó vẫn có những cái hay hơn Mỹ. Văn hóa nga nó có những nét hay riêng biệt, nhưng văn hóa Mỹ thì không có tính riêng biệt mấy, mà nó chỉ là bản gốc của văn hóa Tây phương bên Âu châu, cho nên ngày nay Mỹ nó muốn lăng xê cái văn hóa của Mọi Da Đỏ ở đất này để làm một cái gì đặc trưng cho riêng nó; tất nhiên nó thua kém Nga xa. Còn nói về nhân đạo, nhân quyền, độc tài, đảng trị thì Mỹ cũng có vậy. Ông Obama đang cố gắng mang chương trình y tế mới thực hiện ở Mỹ để tạo ra công bằng xã hội hơn nhưng vẫn bị các thế lực tư bản chèn ép, phá thúi. Đảng phái thì ở Mỹ cũng có chứ, you muốn làm tổng thống mà không tham gia vô và được đảng Dân Chủ hay Cộng Hòa đề cử thì you có được người ta cho ứng cử không? Còn khuya, đó là chưa kể những ứng cử viên của các đảng này sẵn sàng chà đạp lên quyền lợi đất nước và người dân Mỹ để họ giành giữ được chiếc ghế tổng thống về tay họ.

  Cứ ôn lại lịch sử Mỹ thì thấy, từ những vụ ám sát tổng thống Lincohn cho tới Kenedy, ám sát mục sư King cho tới chiến tranh VN, chiến tranh Iraq; toàn là mờ ám và có bàn tay của mafia, tài phiệt trong đó. Tuy nhiên người ta tới Mỹ sống là vì dù sao nó vẫn hơn cái nơi cũ người ta đã bị sinh ra ở đó. Đặc biệt là dân Á Phi, chắc chắn chẳng cố hương nào của họ thoải mái và dễ sống như ở Mỹ. Cái xứ Á Phi, và Nga thì chỉ có ngoại trừ Nhật, Tân Gia Ba là ngoại lệ mà thôi, còn tất cả các nơi khác vẫn còn mọi rợ hết.

  Việt Nam thì nhắc tới chán lắm. Nhiều người họ không muốn nhắc tới nó vì chỉ thấy buồn và bế tắc, bực mình, khó chịu trong người. Dân VN cũng rất thông minh, nhưng người VN đã quá chia rẽ và không biết thương nhau. Tới giờ này mà còn những khẩu hiệu nặc mùi tuyên truyền của VC, như chế độ Diệm Không Diệm, dư đảng Cần Lao; thì ta thấy người VN mình còn lạc hậu và nhiều ganh tị chia rẽ, đáng khinh bỉ quá. Muốn quên đi nhưng họ cũng cứ nhắc lại hoài nên mình cũng phải xía cái miệng vô chút xíu.

  Lịch sử VN và thế giới ngày nay đã sang trang rồi, nên ai cũng rõ sự thật rằng chế độ CS là thảm họa cho dân tộc VN, và trong suốt “4000 năm văn hiến đó” chỉ có chế độ miền Nam VN từ 1954 tới 1975 là giá trị nhất trong suốt lịch sử đó; và trong 2 nền Cộng Hòa đó thì Đệ I Cộng Hòa dưới thời TT Diệm là vinh quang nhất trong tâm khảm dân Việt chúng tôi. Nó giá trị hơn Đệ II Cộng Hòa là vì nó bị Mỹ xen vào nội bộ về chính trị. Xếp hạng giá trị, tôi xin lấy giá trị thực tế về hạnh phúc người dân để xếp hạng chứ không lấy những giá trị viển vông xa vời với đời sống người dân VN, cho nên tôi dựa và tự do hạnh phúc và hy vọng của người dân để xếp hạng chế độ chính trị ở VN.

  -Thứ nhất là thời đại TT Ngô Đình Diệm
  -Thứ hai là thời Đệ II Cộng Hòa dưới thời Thiệu-Kỳ
  -Thứ ba là thời Pháp cai trị.

  Cứ coi lại trong văn hóa, xã hội, thi ca, âm nhạc, kinh tế và nhân quyền của người dân thì những thời đại đó là hạnh phúc hơn cho dân VN. Thời Pháp cai trị, tuy người VN không có chủ quyền nhưng sự bóc lột của người Pháp không tàn ác bằng những thời đại độc lập dưới các vua chúa VN trước đó. Chế độ phong kiến của VN tàn ác hơn thực dân Pháp nhiều. Mấy ông Cách Mạng nếu muốn tranh cãi thì nếu có thì giờ tôi sẽ giải nghĩa cho các ông hiểu. Cách mạng VN từ thời Cần Vương đến nay đã đưa dân VN vào chia rẽ, nội chiến và hận thù lẫn nhau cho đến ngày nay.

  Dĩ nhiên trong đó cũng có người tốt và nhân đạo, nhưng họ bị cô lập và cuối cùng phải hợp tác với Pháp để xây dựng cuộc sống và xã hội dễ dàng hơn. Tôi muốn nói Cách Mạng VN đã làm trở ngại cho công việc xây dựng xã hội của người VN. Trong lịch sử VN đầy dẫy những danh nhân như thế, Nguyễn Văn Tường, Nguyễn Văn Vĩnh, Phạm Quỳnh,… họ cũng đóng góp xây dựng cho đất nước VN còn hơn nhưng người cách mạng như Phan Khôi, Huỳnh Thúc Kháng…. Tuy không theo Pháp nhưng lại lầm đường theo CS, phục vụ cho những kẻ xảo trá, lạc hậu, và tàn ác.

  Cái vòng Cách Mạng, “yêu nước” kiểu đó nó tiếp diễn dưới thời VNCH và bị CS lợi dụng trong những phong trào chống Ngô Đình Diệm thời đó. Sau 63 thì nó lòi mặt chuột một số thầy chùa bị chế độ Ngô Đình Diệm bắt giam là VC (đọc Biến Động Miền Trung của phật tử Liên Thành thì rõ), và nhất là sau 75 thì đám thầy chùa ở Đại Học Vạn Hạnh và chùa Ấn Quang, Thiên Mụ, Từ Đàm đã không ngại ngần hiện nguyên hình là VC nằm vùng. Nói tới những chữ Cách Mạng bằng tiếng VN tôi thấy nói thúi quá. Cho nên dù ghét thực Dân Pháp tôi cũng không còn can đảm nguyền rủa thực dân Pháp như thời ấu trĩ của tôi, qua những bài Việt Sử tôi học dưới thời VNCH nữa. Hồi đó khi học tới thời Gia Long đánh nhau với Tây Sơn thì sử nó viết tốt cho Gia Long, tới thời Pháp chiếm VN thì sử nó cũng viết tốt cho các phong trào Cần Vương, Phan Đình Phùng, Vua Hàm Nghi…. Bây giờ tôi mới thấy chính vua Hàm Nghi, Thành Thái sau khi bị đày sang Phi Châu đã dần dần trở thành sĩ quan phục vụ trong quân đội Pháp. Nhờ việc họ bị tù đày, họ đã thay đổi và làm được những điều ý nghĩa hơn trong hoàn cảnh của họ. Nếu họ có trốn được vào rừng để làm cách mạng, có khi họ cũng chỉ độc ác như bọn Hồ Chí Minh, Lê Đức Thọ, Lê Duẩn mà thôi.

 3. Vân Nam says:

  Khen là khen Lão Ngoan đưa ra được một số… “điển hình”!

  Chê là chê cu Cường ở chổ dùng tiếng Việt chưa …”chuẩn”! Người Việt nói MIỄN TRỬ(ngoại giao) và nếu chua tiếng Anh thì phải là diplomatic immunity, chứ ai lại dùng chữ “miễn nhiễm”, chắc Cường muốn nói là nhân viên ngoại giao Nga “miễn nhiễm” với virus văn minh, lịch sự chứ gì? hihihi!

  Còn cái này đáng tôi hơn, mươn chuyện Nga để đá vào mộ cụ Diệm!

  Tội “nghe hơi nồi chõ”! Khi nói về chính quyền “Diệm không Diệm” thì phải hiểu rằng mấy anh thù nhà Ngô, mấy chàng thày chùa ăn mặn (vẫn còn cay cú), đã “mớm”, “bón” cho thằng Robert Shaplen, nó thấy chữ nghĩa hay ho, ấn tượng, chơi luôn lên báo. Hàm ý rằng ông Diệm không còn, nhưng (bày tôi) cuả ổng và đám Cần Lao (ác ôn) trỗi dậy, đã thành công trong việc khuynh loát, khống chế chính quyền để lãnh đạo miền Nam từ 1967-1975.
  Cứ nghe những chữ ‘bày tôi”, CL ‘ác ôn” là đủ biết ai “thở” ra cái giọng này. thằng cu Shaplen nó thâm thù truyền kiếp gì với nhà Ngô mà xài chữ đó?

  • Lại Mạnh Cường says:

   Dear Vân Nam,

   1/
   Rẩt cảm ơn khi góp ý sửa lại sử dụng Việt ngữ (chính xác hơn từ ngữ Hán Việt) cho chính xác và chuẩn mực hơn nữa.
   Đó là lý do tôi hay chêm tiếng ngoại quốc bên cạnh, đế bà con hiểu ý của tôi trong lúc vội vã hay bí lối thật sự kô tìm ra từ ngữ trong tiếng nước mình.

   2/
   Mượn chuyện nay để nhắc lại chuyện xưa.

   - Chính xác 101 %.
   Ôn cố tri tân xưa nay vẫn làm

   Đá giò lái ông Diệm ?

   - Chẳng cần thiết, bởi nhiều người đã và đang làm chuyện này
   Riêng tôi qua đây thử so sánh, để bà con thấy có đúng thế chăng ?

   Nếu thực sự phê phán hay đả kích ông Diệm, trên diễn đàn này kô thiếu chỗ (như trong bài viết về ông Diệm của ông Lục v.v…)

   Hai ông Diệm Nhu có chỗ đứng riêng trong Việt sử hiện đại, chẳng cần phải trích dẫn linh tinh phát biểu của ông nọ bà kia, để bốc thơm hay bôi đen, tôi vẫn nghĩ thế.

   Tham gia bình luận chính sự tôi chỉ nhằm cố tìm đến sự thật, để hiểu CHÍNH XÁC HƠN; qua đó ta rút ra được những BÀI HỌC LỊCH SỬ.

   Tôi không chủ trương tranh cãi để hơn thua nhau, mà chỉ chú trọng đến những dẫn chứng hợp lý, hay lý luận sắc bén qua các dẫn chứng cụ thể nhẩt, để làm chứng cho sự đứng đắn, tức sự thật ở đây.

   Chính vì thế tôi giới hạn ngôn từ trong biên hạn cho phép, tránh mọi mạ lỵ không cần thiết.
   Cũng như tránh xa mọi tranh luận căng thẳng không cần thiết, bởi những lý cớ nhỏ nhặt, nhất là khi chưa thể chia xẻ chánh kiến với nhau. Bá nhân bá tánh, nên tôn trọng tinh thần dân chủ đa nguyên (CS phủ nhận đa nguyên, thích độc đoán độc quyền nên phải chống tới cùng)

   Kính cáo,
   LMC

 4. Vân Nam says:

  Mình vừa khoái vừa lo…xa! Liệu ‘cuốc” này có “nhanh hơn” cuốc taxi không mà rẻ thế? Chỉ trăm rưỡi một…suất!

  Lại còn ‘thu xếp’ với nhau là thế nào? Đồng diễn rồi Châu Quang làm…khán giả hay …ai phụ trách …suất sau thì lãnh …”một trem” ?

 5. Ivan Cowboy says:

  Ông Mỹ lai nào viết bài này hay quá, đểu quá làm người ta vừa đọc vừa khoái cười nghiêng ngả. Hắn mà chuyển nghề đi viết văn thì nhất định nổi tiếng hơn cả Tonstoi, sẽ cho ra đời tiểu thuyết còn hay hơn cả chiến tranh và hòa bình cho mà xem.
  Nhân bài này tôi cũng muốn nhắn gửi các bạn người Việt ở Mỹ hay thử một lần đến thăm nước Nga, đừng vì mặc cảm với quá khứ cộng sản của nó mà chê nó. Nước Nga với văn hóa truyền thống hàng nghìn năm vẫn là nước Nga vĩ đại, 70 năm cộng sản không thể làm nó biến đổi được. Nếu đến thăm Nga một lần, trở về các bạn sẽ thấy văn hóa nghệ thuật của Mỹ sao nghèo nàn thế.

  • Phen kụ Kường says:

   “Hắn mà chuyển nghề đi viết văn thì nhất định nổi tiếng hơn cả Tonstoi…”

   Trần Công Mát-cơ-va, chứ còn ai giồng khoai đất lày, nhể? hahahaaaaa:)

   • Lão Ngoan Đồng says:

    Bác Phu Phen KK ui,

    Trần Kông ư, hình như đang “mần neo” ở Quảng trường Đỏ đây nè băc !

    http://www.youtube.com/watch?v=19zw_XYlSIQ

    Lão Ngoan Đồng

   • Builan says:

    Phen kụ Kường ? Có piết Trần Công- Mat-cơ-va nữa ru ??

    BL tôi nghe nhớ Phạm văn Điệp – dễ thương lắm lắm !
    Kính

   • Trần Tưởng says:

    Lão Ngoan Đồng says:
    16/11/2013 at 13:03
    Bác Phu Phen KK ui,
    Trần Kông ư, hình như đang “mần neo” ở Quảng trường Đỏ đây nè băc !
    http://www.youtube.com/watch?v=19zw_XYlSIQ
    Lão Ngoan Đồng

    Phản đối Lão Ngoan Đồng.
    Bôi nhọ hình ảnh của Bác ,khi còn hoạt ̣động ,tìm đường kíu nước ở Mút-cu .

   • Phen kụ Kường says:

    Mời xem “Putin ‘thiếu lịch sự’ khi thăm Hàn Quốc [Nam Hàn]”

    http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2013/11/131117_putin_korea_visit_row.shtml

    “Trong khi bà Park ngồi phát biểu lịch sự, Putin chỉ đọc giấy viết sẵn, lại còn dạng cả chân ra.” …khoe bác Hồ!

    Một lần, đã là Cộng Sẻng…Không cách chi bỏ được tật xấc láo, ba trợn…

 6. Lại Mạnh Cường says:

  Thưa quí đồng hương,

  Châu Quang vẽ thật rõ nét cho ta hình dung ra Liên bang Nga thời hậu CS. Và chúng ta rút ra được bài học lịch sử nào chăng ?
  Theo riêng tôi, có một số điểm đặc biệt nổi bật như sau:

  1/
  Từ xa xưa nước Nga vĩ đại thật, cũng dân da trắng ở Âu Châu, tuy cùng chung hưởng một nền văn minh Hy La, một đạo giáo (ở Nga và một số nước Đông Âu, cũng như Hy Lạp nhánh/ sect/ sekte Chính Thống của Kitô giáo phát triển mạnh nhất), nhưng họ vẫn bị các dân tộc đồng chủng Caucasian ở dưới thấp, thuộc vùng ôn đới, coi như một dân tộc, một quốc gia còn kém văn minh, ở thấp hơn một bậc, gần như đồng hạng với đám dân Hung Nô (the Huns) hoang dại (barbarian) , ăn uồng thuộc loại chém to kho mặn, cư xử tàn bạo giống như loài thú hoang dã (sauvage).

  Cá nhân tôi nhận xét, qua phim, truyện, báo chí, hay các phương tiện truyền hình đại chúng, quả thực là từ tầng lớp lãnh đạo thời xa xưa cho đến nay, nhất là trong thời CS, mà điển hình là thời Stalin, cho xuống đến dân gian trong xã hội Nga, vẫn có những cái bất thường, như sống thiên về tính bản năng hơn lý trí. Dân và nước Nga được ví như con gấu trằng vĩ đại, có vẻ hiền từ nếu kô muốn nói là trì độn, kém thông minh, thiếu linh hoạt, nhưng khi nó nổi giận sẽ trở thành tai hoạ thảm khốc cho đối phương.

  Bằng chứng những người lính Đức thời Đệ Nhất và Đệ Nhị Thế chiến khi được lệnh chiến đấu ở Mặt trận phía Đông, tức phải đối đầu với lính Nga là coi như bị đi đầy, bởi sự khốc liệt của chiến trường, nhưng chính yếu là sự hiếu chiến cũng như sự tàn bạo của lính Nga đối xử với tù binh …
  Hiện nay bọn mafia Nga, bọn đầu gấu Nga nổi tiếng về sự tàn bạo. Chả khác chi ở ta, xã hội đen gốc dân Hải Phòng nổi danh là đầu gấu nhất xứ Bắc. Hay xem tay Putin cai trị xứ Nga bằng bàn tay sắt bọc nhung. Y cho thủ hạ thanh toán các đối thủ bằng mọi phương cách tàn độc nhất xưa nay. Thậm chí để bịt miệng một băng nhạc nữ Pussy Riot dám chống lại Putin, chính quyền đã xử dụng mọi trò trả thù nhỏ nhen đến là bỉ ổi.

  Đàn ông Nga vẫn còn giữ tính gia trưởng cố hữu, thậm chí đối xử với vợ con khá tàn nhẫn, như bạo lực đế trấn áp. Cách đây ít lâu cảnh sát Hoà Lan ra tay can thiệp do lời cầu cứu từ vợ con một nhân viên sú quán Nga. Phía Nga phản đối, đòi xin lỗi bởi nhân viên ngoại giao Nga này được hưởng quyền miễn nhiễm (immunity), nhưng phía HL không nhượng bộ. Lập tức một thởi gian ngắn sau đó, một nhân viên sứ quán HL ở Moscow bị một kẻ lạ mặt xâm nhập vào tư gia hành hung, trước sự bất lực, đúng hơn là thái độ bất hợp tác của cảnh sát Nga.
  Đó là chưa kể vụ tàu của GreenPeace phản đối Nga khoan dầu ở Bắc cực, bị lực lượng hải quân Nga bắt giữ và giam cầm kéo dài và đưa ra toà kết tội hải tặc, mặc cho phía HL can thiệp mạnh mẽ và cộng đồng thế giới lên án gắt gao.

  Điều trơ trẽn nhất thế gian này là, anh chàng cơ hội chủ nghĩa sáng sỉn chiều say Jelsin, đã chọn trúng đối tượng đẻ trao quyền bính, chính là chàng cựu sếp mật vụ Putin; để cho Putin thao túng chính trường Nga như chốn kô người. Vâng làm tổng thống hai nhiệm kỳ; rút lui cho đàn em trung tín lên làm tổng thống, còn mình làm thủ tướng; sau đó lên làm tổng thống lại.

  Nói tóm lại, ở Liên bang Nga hiện nay tiếp tục theo thể chế độc tài chả khác chi thời CS bao nhiêu, khác duy nhất ở chỗ đảng CS không là đảng cầm quyền (chả khác chi ở miền Nam VN sau thời chế độ độc tài gia đình trị Diệm Nhu bị lật đổ bởi đám quân nhân, để rồi “đảng kaki” của đám tướng tá thiết lập một chế độ độc tài quân phiệt, còn tệ hại hơn, nên bị báo giới phương Tây chế diễu là những triều đại “Diệm không Diệm” !)

  Tuy đế quốc đỏ Liên Xô đã rã gánh, nhưng các tay thủ lãnh Nga ở điện Cẩm Linh, từ Jelsin đến Putin vẫn dùng mọi thủ đoạn để nhằm khống chế các nước chư hầu cũ. Chẳng hạn hổ trợ mạnh mẽ những chính khách địa phương gốc là dân Nga di cư đến sinh cơ lập nghiệp theo lệnh của các tay trùm CS như Stalin, hay các chính khách chịu ơn và thân Nga, để lập ra những chỉnh phủ bù nhìn thân Nga, bài bác Tây Âu và Mỹ. Không thành công Nga bèn áp dụng đòn bẩn kinh tế, như tăng mạnh giá săng dầu, khí đốt xuất cảng sang nước đàn em, như Ukraine, trong khi ống dẫn dầu và khí đốt để xuất khẩu sang Tây Âu phải mượn đường chạy ngang qua xứ này.

  2/
  Tuy kô còn ở địa vị siêu cường “anh cả đỏ” (The Red Big Brother) như thời Chiến tranh Lạnh, nhưng Nga thời Putin vẫn cố kiễng chân ngỏng cổ để cố cao bằng Mỹ trên trường ngoại giao quốc tế. Cùng chia sẻ một giấc mộng chia thế chân vạc với Mỹ để ngự trị thế gian, nên Nga và Tàu dù xưa nay có lắm hiềm khích và tranh chấp, nhưng cùng nhất trí xử dụng quyền phủ quyết (veto) trong Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hay trong Hội đồng Bảo an LHQ, làm lợi khí chống lại. Hệ quả chả khác chi thời Chiến tranh Lạnh dẫu là ở thời Trật tự Thế giới Mới (The Era of The New World Orde)

  Trâu bò húc nhau, ruồi muỗi ở giữa chết bẹp dí. Ba anh Tàu, Nga và Mỹ lùng sục đồng minh hơn bao giờ hết, trong đó có CSVN. Với Tàu và Nga, CSVN có quá nhiều ràng buộc hữu cơ trong nhiều thập niên.
  Tàu dĩ nhiên bằng mọi giá kô nhả, thậm chí còn tìm mọi cách kẹp chặt đến ngạt thở, thằng em vốn nổi tiếng cứng đầu (bị đàn anh mắng là thằng “tiểu bá vùng” khi Hà Nội nỏ mồm chửi đàn anh là “giặc bành trướng Bắc Kinh”).
  Nga rù quến bằng chuyện mua bán vũ khí hiện đại với giá rẻ và điều kiện thật dễ dàng nhất, như ko care chuyện nhân quyền nhân bánh ở VN, hay dùng vũ khí đó diệt chủng bla bla bla. Hoặc làm bảo kê chống Tàu như xưa (chẳng hạn dành nhiều ưu tiên cho hạm đội Nga tại Cam Ranh chẳng hạn

  (còn tiếp)

 7. Lại Mạnh Cường says:

  Bài viết thật dí dỏm, cho tôi những nụ cười mỉm, để thấy mà … thương cho dân và nước Nga.

  Thú thực tôi GHÉT đám lãnh đạo Nga, nhưng thương DÂN NGA, những DISSIDENT Nga, những cây viết vĩ đại Nga, như tác giả Dr Zhivago, Tầng Đầu Địa Ngục (The Ffirst Circle) và Quần Đảo Ngục Tù (The Goulag Archipelago), Sông Đông Êm Đềm (The Quiet Don) …

  Đặc biệt tôi khoái ngắm các em chân dài tóc vàng mắt xanh hay nâu của Nga trong làng quần vợt banh nỉ như Anna Kournikova, Maria Sharapova, Elena Dementieva … Các em nafy vừa đẹp vừa chơi rất hay, đẳng cấp quốc tế, nói tiếng Anh như gió, hay nói kô thua dân Mỹ chính gốc như trường hợp búp bê Nga Sasha, vốn theo học tennis ở Mỹ từ bé trong nhiều năm dài.

  Tôi cũng nghe nói nhiều hệ thống tuyệt hảo xe điện ngầm ở Mạc Tư Khoa; cũng như trường phái vũ ballet của nhà hát Bolshoi vào hạng nhất thế giới như qua Hồ Thiên Nga, hay Cái Chết Của Con Thiên Nga; và bảo tàng viện Hermitage ở St Petetrburg kô thua gì Louvre ở Paris …

  Hy vọng sẽ có một ngày tôi du lịch nơi đây đế quan sát tận mắt những gì đã được nghe, thấy và đọc qua sách báo truyện phim ảnh ….

  • DâM TiêN says:

   Mình ‘ tư duy” miệt mài, ấy a, rất là chẳng thích cái ông tên cú vọ
   là Cường Mạnh Lại;

   nhưng còn tha cho ông ý ,vì ông ta là từ mẫu rất tốt lành, từng

   lo toan cho thương binh bên mình ngang bằng thương binh bên
   loài RỢ HỒ. Bên mình mới có tình người, qua ông CƯỜNG.

Phản hồi