WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Bảo Trâm: Báo Người Việt và ông Phan Quang Tuệ

Báo Nhười Việt ở Nam Cali

Báo Người Việt ở Nam Cali

Tôi vừa nhận được lời kêu gọi không phải một mà vài người bạn của tôi, hãy ủng hộ Thẩm phán Phan Quang Tuệ đang dự tính ứng cử vào Hạ Viện liên bang Hoa Kỳ bằng mọi cách, kể cả tiền bạc, nếu có thể. Đó là lý do tôi chuyển đến quý vị bài viết này.

Bài viết này không những trả lời ông Phan Quang Tuệ về bài nói chuyện đề tài Tư Do Ngôn Luận và Tư Do Báo Chí ở Minnesota vào tháng 7/2013 mà là còn trả lời ngắn gọn những bài sau đó, ông Phan Quang Tuệ dạy dỗ Cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản, như bài “Anh em xâu xé gia đình tất phải đổ” và một số bài khác phản ánh tư tưởng của ông Phan Quang Tuệ.

Trước khi phân tích về tư tưỏng cá nhân ông Phan Quang Tuệ, tôi xin bàn tới báo Người Việt trước, bởi vì những gì báo Người Việt từng viết liên quan chặt chẽ tới tư tưởng của ông Phan Quang Tuệ.

Báo Người Việt xuất bản tại California, nơi có đông người Việt Nam tỵ nạn cộng sản đang sinh sống, nơi được xem như thủ đô của người Việt Nam tỵ nạn cộng sản. Từ khi mới phát hành tới nay, báo Người Việt chưa hề nêu chủ trương của báo là tờ báo chống cộng, họ chủ trương … đi hai hàng vì họ…tôn trọng Tự Do Ngôn luận. Người Việt tỵ nạn hải ngoại có gì hay, họ khen, có gì dở, họ nêu ra…để làm bài học. Cộng sản trong nuớc có gì hay họ cũng khen, có gì dở họ cũng phê phán tận tình lắm. Rất đáng phục là họ tôn trọng tư do ngôn luận như họ từng tự xưng.

Báo Người Việt tôn trọng tư do ngôn luận, điều đó đúng thôi. Nhưng mỗi tờ báo phải có một lập trường, chúng ta đang tranh chấp, phải nói là đang tranh đấu để làm sao dân Việt Nam thoát khỏi sự cai trị ác độc của công sản. Chúng ta hiện đang thua kém công sản trong nước về nhiều mặt, nhất là về vật chất, nhưng về tinh thần, cho rằng chúng ta có 50. cộng sản có 50.

Trong nuớc, 100% báo chí nằm trong tay cộng sàn. Nếu chủ trương như báo Người Việt, một tờ báo ở hải ngoại thì phải là báo chống lại công sản ở trong nước, nhưng báo Người Việt chủ trương Tự Do Ngôn Luận theo họ hiều nên họ đứng giữa. Ho chủ trương như thế, tức là báo Người Việt đưa 50% vũ khí của họ cho cộng sản, còn 50% còn lại họ giữ để thỉnh thoảng đánh phá người Việt tỵ nạn ở Hoa Kỳ. Tức là họ giúp thêm cộng sản tới hơn 75% phương tiện chống lại nguời Việt Nam tỵ nạn hải ngoại.

Hãy quan sát báo chí ở Hoa Kỳ, báo chí Hoa Kỳ được hưởng quyền tư do ngôn luận hầu như hơn tất cả các quyền khác, nhưng trong thời gian tranh cử, có tờ báo nào của đảng Dân Chủ vì tự do ngôn luận mà viết bài khen ứng cử viên đảng Cộng Hòa không? Và ngược lại, có báo nào của Đảng Cộng Hoà viết bài khen ứng cử viên Barack M. Obama? Chẳng phải họ bắt buộc không được làm điều đó, nhưng họ có lập trường của họ, nên làm lợi cho ai, và nên chỉ trích ai trong thời kỳ tranh cử đó. Chỉ sau khi hết tranh cử, họ mới có những bài khách quan phân tích khen chê chung về đảng khác… Đó là báo chí Hoa Kỳ biết chọn lựa sự tư do ngôn luận mà họ có, như vậy họ không tôn trọng Tư Do Ngôn Luận và Tự Do Báo Chí như ông Phán Quang Tuệ phân tích hay sao?

Trái lại, vì chủ trương tự do ngôn luận theo họ hiểu và cũng theo tư tưỏng của ông Phan Quang Tuệ, báo Người Việt không làm như báo chí Hoa Kỳ, họ nhiều lần khen ngợi cộng sản trong nước Việt Nam như đăng ngay trang nhất bài thơ của tử vi Nhân Quang khen các …vị bộ chính trị cộng sản Việt Nam. Họ có quyền tự do ngôn luận để vẽ hình cờ Việt Nam Cộng Hòa trong chậu rửa chân, họ có quyền đăng bài viết láo lếu của chính cộng sản chưởi quân dân cán chính Việt Nam Cộng Hòa…

Trong một cuộc chiến, báo chí bên A đều một lòng theo bên A, nhưng vài tờ báo đang ở bên B, đang nhờ độc giả bên B mà sống, nhưng tuyên bố đứng giữa, khen bên này, chọt bên kia thì tờ báo đó đang lụi những nhát dao chí tử cho bên B, không những vậy mà vửa đểu cáng cười chế nhạo bên B, vừa giết bên B dần mòn. Đó là những gì báo Người Việt đang làm. Vì vậy chúng ta có quyền xếp báo Người Việt vào loại dù không thân cộng thì cũng là loại đang làm lợi cho cộng sản mà không sợ bị chụp mũ…về tội vu khống.

Nhưng thực là buồn cười, những người tự cho là chống cộng lại ào ào ủng hộ tờ báo Ngưòi Việt từ lúc mới phát hành tới giờ, để tờ báo trở thành giàu có và thế lực, để tờ báo quay lại đá những người chống cộng bằng những cú giò lái tối tăm mặt mũi …rồi kéo nhau đi biểu tình chống lại… Chống lại cái gì? Báo Người Việt đã chưa từng nhận là báo chống cộng, họ nói và hành đúng khớp, họ có làm sai những gì họ nói đâu mà chống. Chỉ vì những người đọc báo Người Việt quá ngây thơ mà thôi…

Nhưng tôi không dài dòng về báo Người Việt nữa, xin quay lại với nhân vật chính mà tôi muốn để cập tới quý vị. Ông Phan Quang Tuệ, một thẩm phán người Mỹ gốc Việt, đang là thẩm phán chính thức của một trong những tòa án ở Hoa Kỳ nói gì vể tự do ngôn luận và tự do báo chí, nói gì về cuộc biểu tình chống báo người Việt của đồng bào tỵ nạn công sản đang sinh sống ở Hoa Kỳ.

Trong bài nói chuyện của ông Thẩm phán Phan Quang Tuệ ở Minnesota vào tháng 7 năm 2013, về đề tài ông ta tự chọn là Tự Do Ngôn Luận và Tự Do Báo Chí, buổi nói chuyện được tố chức chỉ thời gian ngắn sau khi báo Người Việt đăng bài viết của tác giả Sơn Hào chưởi thậm tệ quân dân cán chính Việt Nam Cộng Hòa Trong bài nói chuyện, sau khi dài dòng dạy dỗ người Việt Nam tỵ nạn ở Hoa Kỳ về tư do ngôn luận và tự do báo chí, ông thẩm phán phát biểu một đoạn như sau:

“Không ai phủ nhận là cộng đồng người Việt được hưởng hoàn toàn và được Tu Chính Án Thứ Nhất bảo vệ hoàn toàn trong việc xử dụng quyền tự do ngôn luận.  Vấn đề là có những cá nhân và tổ chức trong cộng đồng muốn xử dụng tự do ngôn luận của họ để dập tắt tự do ngôn luận của những ai không đồng chính kiến với họ.  Đăng một bài phỏng vấn hay một lá thư có thể gây phẫn nộ cho độc giả.  Sự phẫn nộ có thể được chia xẻ bởi rất nhiều người, và được xem là một sự phẫn nộ chính đáng.  Câu hỏi cần được đặt ra là đây có phải là lý do chính đáng để kêu gọi tẩy chay tờ báo, làm áp lực đóng cửa toà báo.  Và chúng ta có muốn tiếp tục theo con đường và áp dụng những biện pháp tương tự cho đến khi tất cả chúng ta chỉ còn những tờ báo đồng một tiếng nói, một luận điệu, một ngôn ngữ với một lời cảnh cáo: ai nói khác sẽ bị tận diệt!
Và nếu như thế thì lợi ích và mục tiêu chính đáng của Tu Chính Án Thứ Nhất có còn cần thiết nữa hay không?

Quả là hùng hồn lời lẽ của một thẩm phán để binh vực cho báo Người Việt. Nhưng xin trả lởi ông Phan Quang Tuệ. Tờ báo Người Việt có tự do ngôn luận để chưởi chúng tôi, chúng tôi có tư do ngôn luận để biểu tình chống họ, vì chúng tôi quá yếu so với họ. Giữa chúng tôi và họ, không ai đủ bản lãnh để bắt bên kia im tiếng hay bắt bên kia phải theo bên này… Cớ gì ông kết tội chúng tôi ép báo Người Việt?

Một tờ báo không đáng để tiếp tục đọc mà tôi biết được, độc giả có ý kiến với họ để họ thay đổi, họ không đáp ứng, thì bản thân tôi phải cho vợ con tôi biết, cho bạn bè của tôi biết, tôi có trách nhiệm báo cho tất cả những ai quan tâm tới vấn để đó biết để không ủng hộ, không mua đọc tờ báo đó nữa. Đó là trách nhiệm của lương tâm, vì thấy sai, mà im lặng là đồng lõa. Nếu còn nhiều người chưa biết, tôi phải tìm mọi cách, kể cả biểu tình để nói cho họ biết tờ báo Người Việt chẳng làm lợi gì cho người Việt tỵ nạn hải ngoại chúng tôi cả, đọc làm gì…Đó là chúng tôi thực hiện bổn phận chính đáng của chúng tôi, chúng tôi không đủ sức ép được báo Người Việt như ông thẩm phán kết tội.

Còn phần thứ hai của cân nói trên,

“Và chúng ta có muốn tiếp tục theo con đường và áp dụng những biện pháp tương tự cho đến khi tất cả chúng ta chỉ còn những tờ báo đồng một tiếng nói, một luận điệu, một ngôn ngữ với một lời cảnh cáo: ai nói khác sẽ bị tận diệt!
Và nếu như thế thì lợi ích và mục tiêu chính đáng của Tu Chính Án Thứ Nhất có còn cần thiết nữa hay không?”

Điều này cũng xin được thưa chuyện cùng ông? Chúng tôi cần như thế, cần những tờ báo đồng một tiếng nói, cần một luận điệu, một ngôn ngữ, đúng như vậy, thưa ông thẩm phán…và tôi cũng có thể xác nhận lợi ích và mục tiêu chính đáng của Tu Chính Án Thứ Nhất vẫn rất cần thiết.

Vì sao, vì ông học luật từ chương, ông hiểu theo từ chương của tu chính án đó mà không hiểu tu chính án đó thực chất là gì, trong đó có một điểu khoản thiêng liêng, bất thành văn của quyền tư do ngôn luận là quyền Im Lặng. Báo chí của người Hoa Kỳ chính gốc họ áp dụng điều luật Im Lặng đó rất chặt chẻ, nên dù trải qua mấy trăm năm, báo của mỗi đảng vẫn chung tiếng nóì với nhau, chung luận điệu với nhau.

Báo chí Hoa Kỳ của đảng này có thể chê trách thậm tệ đảng kia, nhưng khi chống kẻ thù chung, họ luôn “đồng một tiếng nói, một luận điệu, một ngôn ngữ” như ông châm biếm chúng tôi đấy. Có lẽ ông chỉ học luật nên không có thi giờ đọc lịch sử Hoa Kỳ, suốt thời gian thế chiến, có tờ báo nào ở Hoa Kỳ khen phe trục không? Suốt thời gian chiến tranh lạnh có tờ báo nào ở Hoa Kỷ khen Liên Sô như hiện tại báo Người Việt khen cộng sản không? Thưa ông, tôi nghĩ rằng ông nên nghiên cứu sâu hơn về Tu Chính Án Tự Do Ngôn Luận và Tự Do Báo Chí, trước khi ông dạy dỗ người Việt Nam Tỵ nạn cộng sản.

Tất cả báo chí ở Hoa Kỳ chưa bao giờ… quang quác khen mùi đối thủ như báo Người Việt khen công sản mà ông là người hết lòng binh vực.

Thưa ông nếu người Việt Hải ngoại có được chung tư tưởng, chung tiếng nói thì cộng sản Việt Nam đã cuốn gói từ lâu như Nga và các nước Đông Âu. Chúng tôi đang cần một lực lượng đoàn kết như vậy đó.

Và trước 75 nếu không có những người như cha ông, ông Phan Quang Đán, cũng lợi dụng tự do ngôn luận để đòi hỏi chính quyền Việt Nam Cộng Hòa phải từ chức và trao quyền cho cái gọi là Chính phủ lâm thời cách mạng gì gì đó, mà thực chất là do công sản Bắc Việt lập ra, thì cộng sản Bắc Việt làm sao đủ sức bước chân vào miền Nam.

Nếu trước 1975, người miền Nam có chung tư tưởng, chung tiếng nói, chung luận điệu, chung ngôn ngữ thì không những chúng ta giữ vững miền Nam mà còn có cơ hội dẹp cộng sản ở miền Bắc nữa, thưa ông. Ông châm biếm chúng tôi với luận điệu không khác gì cha của ông thưở trước, không khác gi thành phần thứ ba trước 1975, rất mạnh miệng với chính phù Việt Nam Cộng Hòa mà không hề lên án cộng sản Bắc Việt.

Nếu không có ông Phan Quang Đán, cha của ông và đám gọi là thành phần thứ ba thì miền Nam mạnh hơn nhiều, dốc toàn lực chống cộng chứ không phải bỏ công sức để đối phó với đám thân công chỉ đòi hỏi chúng tôi buông súng… Những người lợi dụng tư do ngôn luận như cha của ông đã phá nát sức lực của miền Nam để dân tộc Việt Nam khốn khổ dưới ách của cộng sản tới giờ…Làm như cha ông, như báo Người Việt là lạm dụng tự do ngôn luận, lợi dụng tự do báo chí để phá hoại chứ không phải để xây dựng, thưa ông.

Rất hay là sau đó ông còn mượn lời của Tổng Thống Abraham Lincoln để viết tiếp một bài dạy dỗ về Tự Do Ngôn Luận với tựa để

“Anh em xâu xé gia đình tất phải đổ”

“A house divided against itself cannot stand” (Abraham Lincoln, 1858)

Rất hay là vì chính bản thân ông, qua bài viết đó đã chứng minh một cách hùng hồn thái độ xâu xé Việt Nam Cộng Hòa của cha ông. Thời gian trong hai nền Công Hòa ở miền Nam Việt Nam, ông Phan Quang Đán, cha của ông sống nhờ con dân Việt Nam Cộng Hòa nuôi dưỡng thành Bác Sĩ… Ông Phan Quang Đán là đảng viên đảng Đại Việt, một đảng có thành tích chồng cộng sản, ông Phan Quang Đán từng là phó thủ tướngg, ông Phan Quang Đán đã làm gì trước năm 1975?

Ông Phan Quang Đán là bác sĩ, là thành phần trí thức, là một đảng viên đảng Đại Việt, nhưng chống chính phú không cộng sản lúc bấy giờ là chính phú Ngô Đình Diệm, vậy ai xâu xé ai?

Ông Phan Quang Đán đã theo phe lật đổ chính phủ Ngô Đình Diệm mà không hề lên án cộng sản đem quân chiếm miền Nam Việt Nam, vậy ai xâu xé ai?

Ông Phang Quang Đán ủng hộ cái gọi là Chính Phú Cách Mạng Lâm Thời Giải Phóng Miền Nam Việt Nam, thực chất là do cộng sản lập ra, vậy ai xâu xé ai?

Ông Phan Quang Đán được coi là thành phần thứ ba, chủ trương trung lập như báo Người Việt bây giờ, vậy ông Phan Quang Đán giúp ích cho ai, như tôi đã phân tích bên A, bên B bên trên?

Ông Phan Quang Đán, ngay khi giữ chức Thủ Tướng, ông ta không hết lòng bảo vệ Miền Nam Việt Nam mà còn chủ trương và khuyên người Mỹ hãy đàm phán với công sản Bắc Việt, kết cục đàm phán đó như thế nào?

Ai đã xúi người nước ngoài làm việc trên đầu cổ dân Việt Nam để bây giờ con ông Phan Quang Đán phải than van, đất nước Việt Nam do ngoại bang định đoạt (Xin xem thư kêu gọi ủng hộ của ông Phan Quang Tuệ).

Vậy thưa ông Phan Quang Tuệ, ông là người được cha truyền cho tư tưởng tương tự, thì thử hỏi khi ông vào được Hạ Viện Hoa Kỳ, ông giúp gì cho chúng tôi những người kiên trì chồng cộng sản? Hay là lúc đó với lời lẽ hùng hồn, luận điệu đanh thép của một luật sư lành nghề, ông kêu gọi đổng viện về Tư Do Ngôn Luận và Tự Do Báo Chí để hô hào:

- Vì tự do ngôn luận, hãy để cho cộng sản tự do lập đài truyền hình, đi tuyên truyền khắp nơi trong cộng động người Việt Nam tỵ nạn hải ngoại?

- Vì tự do báo chí, hãy chấp nhận cộng sản có quyền phát hành báo chí ở Hoa Kỳ?

- Vì tự do…này nọ phải để công sản được đi lại thong dong trên những vùng cộng đồng Việt Nam đang sinh sống?

- Vì tự do tuyệt đối, phải dẹp bỏ những nghị quyết hạn chế đi lại của cộng sản ….dẹp bỏ những nghị quyết cờ Việt Nam Cộng Hòa, Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ… vv và vv…

Tất cả những điều đó dễ dàng xãy ra dưới tư tưởng chỉ đạo mà ông nhắc đi nhắc lại bao nhiêu năm qua. Thời gian trước, ông chưa cần lá phiếu của người Việt Nam tỵ nạn, nên ông rất mạnh miệng… khác hẳn bức thư ông mới công bố gần đây khi sắp tranh cử. Ông lấy tư tưởng mới đó đâu ra vậy hay là chỉ cần nói mà không cần hành sau này.

Chúng tôi ủng hộ ông vào Hạ Viện Hoa Kỳ để biết ông thực hành như thế nào thì đã quá trể, một HDH, một Madison chưa đủ sao? Những người đó, chúng tôi chưa rõ tư tưởng dấu quá kỷ của họ, chúng tôi đã lầm, huống chi chúng tôi hiểu ông quá rõ, cũng sẽ sai lầm nữa sao?

Tuy nhiên, chúng tôi biết với thế lực ông đang có, với tiền bạc dồi dào đàng sau yểm hộ cho ông, ông có thể vào được Hạ Viện Hoa Kỳ. Bởi vậy, chúng tôi củng với hậu duệ của chúng tôi ngoài việc làm hết sức để giúp dân tộc Việt Nam mau thoát khỏi ách công sản, chỉ biết cầu mong Thượng Đế, nếu còn thương dân tộc Việt Nam, xin giúp chúng tôi ngặn chặn những người như ông có thêm thế lực và vây cánh, một loại dù chưa phải là công sản, nhưng là có hại cho công cuộc tranh đấu để quê hương Việt Nam sớm được Tự Do Dân chủ.

Thưa quý vị đã đọc bài viết này, tất cả tùy thuộc ở quý vị nhận định, những gì chúng tôi viết đây chỉ là một gợi ý để quý vị tìm hiểu sâu hơn. Theo tôi thì một ngưởi Mỹ chính gốc dù ở đảng nào mà thân cộng sản hay chính đảng viên của đảng cộng sản Mỹ vào được Hạ Viện vẫn ít gây thiệt hại cho những người Việt Nam Tỵ Nạn cộng sản hải ngoại hơn là một người Mỹ gốc Việt Nam chủ trương thứ …Tự Do Ngôn Luận tiền chế như ông Phan Quang Tuệ.

Trân trọng cảm ơn quý vị đã đọc qua.

Bảo Trâm Minnesota.
tbbaotram45@gmail.com

© Đàn Chim Việt

——————————————————–

Bài viết phản ánh quan điểm riêng của tác giả, một cây bút sống tai Minnesota

 

55 Phản hồi cho “Bảo Trâm: Báo Người Việt và ông Phan Quang Tuệ”

 1. Trực Ngôn says:

  Đọc từ bài chủ cho đến những góp ý bên dưới của tác giả, nhất là khi tác giả đưa “nhận xét của một cưu quân nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa về “Thư gởi Bà con quyến thuộc và thân hữu” của ông Phan Quang Tuệ gởi vào đầu tháng 2/2014: Nhờ vả Ngoại Bang trong các cuộc Nội Tranh.., (hết trích) thì xem ra ông/ bà Bảo Trâm Minnesota muốn quyết tâm “đánh gục” ông Phan Quang Tuệ không khoan nhượng?

  Góp ý xây dựng thì rất đáng hoan nghi, còn ghen ăn tức ở mà đánh đấm nhau thì chỉ có lợi cho CSVN!

  Gà nhà bôi mặt đá nhau
  Diều hâu cơ hội tóm đầu cả hai
  Choảng nhau thất bại dài dài
  Ngư ông đắc lợi người tài cũng tiêu!

 2. THANH says:

  Nếu bà con cho ông PQT lá phiếu để ông thắng cử , sau đó lại xuát hiện 1 Hoàng Duy Hùng thứ 2. Tốt hơn nên cho ông ta … lọt hố sớm để trừ hậu hoạn. Đọc ba cái lý sự cùn của ông là biết ông sẽ theo ai sau khi thắng cử.Bài viết của Bảo Trân rất hay, thấu lý đạt tình.

 3. bùi lễ says:

  Tôi không biết ông Đán là ông nào . Nhưng với tôi thì “trung lập” tức là việt cộng .100%
  Vì một quốc gia đang có chiến tranh người dân 1 là theo phe bên kia hai là theo phe bên này .
  Trung lập chỉ là một tên gọi để làm việc ngần cho bên này hay bên kia vậy thôi . Đa số trung lập
  là gây loan/chia rẻ . :-)))

  Tự do ngôn luận không có nghĩa là lấy tiền kẻ rồi giúp kẻ này chửi kẻ kia cái đó . Cái đó không fa?i là
  tự do ngôn luận theo tôi . Nhưng dân chống cộng nếu có bằng chứng là báo người Việt làm việc cho việt cộng thì có thể báo cho các cơ quan an ninh Mỹ . Và cũng có thể vận động tất cã các hội đoàn tảy chay đám tay sai nếu quả that là vậy .

  Ý của tôi vẩn khuyến khích các người trẻ Vietnam tham gia vào chính quyền Mỹ là đều nên làm .

 4. Nguyễn Tha Hương says:

  Xin các bác yên chí, PQT không bao giờ thắng cử được nếu không có những lá phiếu của người VN bầu cho PQT 100%. Người Mỹ bất kỳ thuộc nguồn gốc nào cũng chẳng ai biết PQT là ai , hà cớ gì họ cho free lá phiếu ?
  Nếu PQT that cử, mong ông vắt tay lên trán suy nghĩ cho chin chắn : Mình đã cư xử với người đồng hương của mình có đủ sự TỬ TẾ chưa ? Có đau với nỗi đau của người vntncs khi rời bỏ quê hương với hai bàn tay trắng và đã sống chết trên biển cả để thoát khỏi bàn tay sắt máu của csvn chưa? PQT chỉ kể cảnh khổ của ông khi sống những ngày đầu vất vả nơi xứ người mà quên rằng tất cả mọi người khi rời bỏ quê hương để tìm tự do đều cùng nằm trong hoàn cảnh như ông chứ có ai khác ai đâu. Phải chi PQT nêu lên những việc ông làm có ích lợi cho quê hương , cho cộng đồng tncsvn, cho những người nghèo khổ ở quê nhà thì tôi tin chắc PQT sẽ nhận được nhiều lá phiếu ủng hộ của người đồng hương.
  NTH

 5. Bảo Trâm says:

  Rất cảm ơn hai bạn Ban Mai và Nguyễn Thanh. Nếu chúng ta chịu khó bỏ thời gian và công sức để tìm ra sự thực, tìm ra giải pháp với những ý kiến ôn hòa như chúng ta đang làm đây thì việc mưu tìm một giäi pháp cho công cuộc đem tự do dân chủ cho nước Việt Nam chúng ta thì hay biết mấy. Nhưng rất tiếc đa số chúng ta đã không làm vậy.
  Tôi cũng xin xác nhận, bản thân tôi không ủng hộ bất cứ chuyện gì cũng biểu tình, tôi cũng từng không ủng hộ việc re-call Madison…
  Tôi nghĩ đến đây, độc giả đã có câu giải đáp. Trân trọng cảm ơn tất cả ý kiến đã ủng hộ hay không ủng hộ bài viết của tôi.
  Thân chúc tất cả quý vị đã bỏ chút thi giờ đọc bài viết này luôn An Vui, An Lạc.
  Bảo Trâm Minnesota.

 6. Tien Ngu says:

  Thưa,

  Lòn lách, xen lẫn vào cộng đồng Việt tị nạn cs, để..chọt cho bà con gấu ó, nghi kị lẫn nhau, là…nghề của Cộng láo.

  Di tãn, vượt biên, H.O., đám cưới giả…, chổ nào cũng có Cộng gài người lẫn lộn, nằm im chờ thời…chọt.

  Cho nên không lấy làm lạ khi người Việt hãi ngoại, ai có chút tiếng tăm, đều bị…chọt, Không nặng cũng nhẹ…

  Từ bác Nguyễn xuân Vinh, ông Phan Nhật Nam, ông Lý Tống.., ai cũng bị…chọt thê thãm. Thậm chí có người mất mạng như ông Hoàng cơ Minh.

  Cò mồi Cộng láo chổ nào không ra mặt công khai được, chúng chơi màn…tình thương mến thương, giật dây bạn bè không cs, các em ngây thơ mà…nóng tánh…, chọt dùm chúng.

  Cộng láo cũng tung tiền, tung tình, tung…lợi lộc, để dụ dổ mua chuộc các trung tâm văn nghệ, truyền thông của người Việt hãi ngoại. Hoặc nằm im, không tố cáo chống đối csVN nữa, hoặc ngã hẵn theo, nói tốt cho chúng…

  Đặc biệt, với những người từ hàng ngũ cs đi ra, chúng tấn công họ toàn đòn độc…

  Nhìn cảnh ông Bùi Tín bị nạn nhân cs hét vào mặt ở cuộc họp SJ có thu hình, mà Tiên Ngu…thở dài. Cộng láo cùng cò mồi quá xá khoái tỉ, sướng rên mé đìu hiu.

  Cho nên về vụ…Người Việt và bác Tuệ, Tiên Ngu cũng phải…rút kinh nghiệm.

  Chậu…rữa chân, Tiên Ngu cũng như nhiều người Việt tự do, có viết còm, yêu cầu Người Việt giãi thích. Họ đã giãi thích và xin lỗi chân thành trong việc sai sót, đã để cái sự…đời đó lên khuôn.

  Riêng bác Tuệ, không biết ông cha khi xưa chống đối ông Diệm ra sao, nhưng Tiên Ngu tin rang, nay ở…cõi âm, chắc ông ấy cũng đã…ngậm ngùi. Khi xưa ta bé ta. .ngu.
  Người Việt tự do không nên bỏ Cổn rồi đạp luôn…Doãn (?).

  Bác Tuệ, mang cà la oách vàng ba sọc đỏ, 39 năm chưa một lần về VN …cười cầu tài với Cộng láo. Thẳng thằng xin tiền vận vận động tranh cử.
  Vậy, có gì…xấu?
  39 năm dài ở xứ tự do, tai nghe mắt thấy đầy đủ về những cái láo tai hại, quái ác, của giặc Cộng. Tien Ngu không tin rẳng ổng cố tình phát ngôn, làm lợi cho Cộng láo.

  Trong…nói chuyện, phát ngôn, rất khó có ai,,,hoàn hảo 100 phần dầu. Những câu…mất đầu mất đưôi, không thuyết phục được ông Tuệ là…phát ngôn thiếu… lập trường.

  Có điều, giá như trong cái đề bài này, bác Tuệ lên tiếng, ba mặt một thì…tốt quá.

  Bác Tuệ nghỉ sao?

  • Mạc phi Đăng says:

   Trích một đoạn của người có não kém phát triển (Tiên Ngu) lý sự:

   “Cho nên không lấy làm lạ khi người Việt hãi ngoại, ai có chút tiếng tăm, đều bị…chọt, Không nặng cũng nhẹ…

   Từ bác Nguyễn xuân Vinh, ông Phan Nhật Nam, ông Lý Tống.., ai cũng bị…chọt thê thãm. Thậm chí có người mất mạng như ông Hoàng cơ Minh.”

   Không ủng hộ, hoặc phê bình (một trong) những người có tên trong sổ của tao (Ngu) đều là bọn phản động, bọn theo cộng sẻng … ráo trọi….”chọt cho bà con gấu ó, nghi kị lẫn nhau …”

   Đã Ngu còn bị té giếng!

 7. LeThiep says:

  Trong quá khứ, tôi cũng đã không những đọc báo Người Việt mà còn giới thiệu cho thư viện địa phương mua cho người Việt ở thành phố nơi tôi cư ngụ xem . Nhưng liền khi báo Người Việt cho đăng bài thơ ẩn ý chúc Tết bọn Việt cộng , không những tôi đã ngưng đọc tờ báo mà còn yêu cầu thư viện chấm dứt ngay việc mua báo.

  Bầu đúng cử xứng . Là người tỵ nạn Cộng sản, quyết không bầu cho ứng cử viên thiên Cộng .

 8. Trong Dat says:

  T/G Bảo Trâm nói

  “Tôi cũng xin trả lời ông/bà My Thanh là những người phản chiến Mỹ không hể khen cộng sản Việt Nam mà họ chỉ đòi chấm dứt cuộc chiến tranh đó cho dù công sản có chiếm miền Nam Việt Nam cũng được. Đó là họ binh vực quyền lợi của nước Mỹ, và hiện nay chúng ta cũng biết là những cuộc biểu tình phản chiến tranh Việt Nam cũng là một chủ trương của chính chính quyền Mỹ, khi họ nhận ra rằng họ giúp chúng ta, nhưng chúng ta quá chia rẻ, có những người thân cộng như thành phần thứ ba, luôn chưởi rủa họ và muốn đuổi họ đi. Họ đâu ngu dại gì hy sinh thêm cho một đất nước có nhiều người không biết quý trọng sự giúp đở của họ.”

  -Sự thực những người phản chiến bị ảnh hưởng nhiều của báo chi, họ thiên Cộng và hiểu sai gần như hoàn toàn về chiến tranh VN (xin xem No More Vietnams trang 9, 10), đa số giới trẻ, họ là những người trực tiếp phải tham gia cuộc chiến
  -Không hề có chuyện “biểu tình phản chiến cũng là một chủ trương của chính quyền Mỹ” không hề có một tài liệu nào, sách báo nào của Mỹ, VNCH nói thế, có chăng chỉ là những suy đoán hoàn toàn sai lịch sử. Cả hai chính phủ Johnson và Nixon đều đàn áp biểu tình phản chiến vì nó phá hoại chính sách về cuộc chiến VN của họ. Hành pháp là hành pháp, phản chiến là phản chiến, ta không thể suy luận theo kiểu VN được

 9. Nguyễn Thanh says:

  Thật là đáng tiếc, Bảo Trâm là người có nhiệt tình nhưng lại thiếu tư duy thời đại.

  Tư duy của thế kỷ 20 chỉ thích hợp vào thế kỷ 20, tư duy này không còn hữu hiệu vào giai đoạn thế kỷ 21 hiên nay. Nếu chúng ta tiếp tục khư khư duy trì tư duy này, thì chỉ đạt kết quả nhỏ nhoi giới hạn tại đại phương cục bộ, không giúp ích gì cho công cuộc đấu tranh cho tư do dân chủ rộng lớn tại quê nhà. Và như thế gần 40 năm nay, CS vẫn duy trì chế độ độc tài không mảy may sợ hãi.

  Bất cứ làm việc gì, nếu áp dụng một phương pháp nào đó mà không thành công, thì ta phải xét lại cách ta làm, xét lại xem nó còn thích hợp hay không. Nếu không còn thích hợp thì ta nên đổi phương thức làm việc sao cho đạt kết quả, anh Bảo Trâm ạ.

  Nếu chúng ta theo dõi tình hình trong nước thì rất dễ nhận thấy rằng CS không hề sợ cộng đồng Việt Nam hải ngoại đấu tranh theo phương thức đối đầu cũ. Cái mà CS sợ hiện nay là “Diễn Biến Hòa Bình”, là sự liên kết giữa người Việt trong nước và hải ngoại, là sự đoàn kết hỗ trợ lẫn nhau giữa những người có cùng mục đích tự do dân chủ và nhân quyền dù có sự khác biệt về sự hiểu biết ý thức hệ và khác biệt về phương cách hành động.

  Để thực hiện “Diễn Biến Hòa Bình” có hiệu quả, có người về Viêt Nam thường xuyên để thấu hiểu tình hình, để tạo lòng tin nơi những người dân chủ trong nước. Từ đó mới có thể chung nhau làm việc. Môt thí dụ là cuộc vận động Kiểm điểm UPR vừa rồi, một bước đầu kết hợp thành công giữa những người trong và ngoài nước, giữa những người khác biệt về tư duy, khác biệt về phương cách hành động nhưng cùng mục đích vì Dân Chủ Nhân Quyền. Kết quả trước mắt chưa rõ rệt nhưng dư âm về sau rất lớn.

  Để thực hiện “Diễn Biến Hòa Bình” có hiệu quả, chúng ta cần tranh thủ được sự hổ trợ của đa số dân Mỹ và các nhà lãnh đạo Mỹ. Để được như vậy, ta cần thấu hiểu luật pháp tại Hoa kỳ để hoạt động vừa hiệu quả, vừa tạo được thiện cảm của mọi người dân sở tại. Để tiếng nói chúng ta có trọng lượng với các nhà lãnh đạo Mỹ, chúng ta cần hỗ trợ nhau có tiếng nói chung. Nếu chỉ vì nhận thức ý kiến khác biệt, vì phương cách hành động khác biệt mà chúng ta đả phá lẫn nhau thì chỉ làm cho CS vui vẻ hả hê mà thôi.

  Đã là con người là có sự khác biệt. Nền Tự Do Dân Chủ hơn chế độ độc tài ở chỗ Tôn trọng sự khác biệt. Miễn là cùng mục đích Tự Do Dân Chủ Nhân Quyền cho dân Việt, có Tôn trọng sự khác biệt thì mới cùng nhau làm việc, thì mới kết hợp thành công giữa những người trong và ngoài nước. Từ đó mới có thể tạo được kết quả có tác động rộng lớn, anh Bảo Trâm ơi.

  • mythanh says:

   Những lời phân tích hơn thiệt của độc giả như thế này vẫn không … lung lay được đầu óc bảo thủ của người viết bài. Hôm nay, sau khi nghe tin ông PQT được đề cử ứng cử viên chính thức của đảng CH, ông BT vẫn refer lại v/v về báo NV với ba cái “lỗi lầm” cũ rích. Tôi để từ lỗi lầm trong ngoặc kép, vì đó là mang tính tương đối mà thôi. Bao nhiêu chuyện tốt, bao nhiêu bài chống cộng, tố cáo CS của báo NV thì xóa sạch, còn ba cái sơ xuất, mà đã được nhận lỗi/xin lỗi thì ôm khư khư, chờ khi có dịp là đả phá. Đả phá cả những người không cùng suy nghĩ với mình, bênh vực báo NV. Chỉ là người quan sát, tôi cũng thấy được lối suy nghĩ quá thiển cẩn, cứng ngắc như vậy thì nên chống gậy, chứ chống được ai?, nói chi tới “chống cộng”? Nhận định này của tôi dựa trên điều hiển nhiên là tờ báo NV bị ông BT này chống đến vậy vẫn là tờ báo kỳ cựu, uy tín, sống nhăn, ông PQT vẫn tiếp tục con đường tranh cử của ông.

   Tôi viết comment này vì khó chịu với lối suy diễn, lập luận của ông BT thôi, chứ chẳng có dây mơ rễ má gì với báo NV hay ông PQT cả. Tôi quen đọc báo trên net, không phải là độc giả của báo NV, cũng không là cử tri hay quen biết ông PQT.

   • Nguyễn thị Lụa says:

    Chào cô/bà/ông(?) mythanh,
    Cũng như nhiều người, lúc đầu tui nghĩ cái vụ “cờ vàng trong chậu rữa chân”, bài thơ của thầy bói NQ “ca” lãnh tụ CS là sai sót của Tổng thư ký tòa soan NV, nhưng bây giờ tui không nghĩ vậy nữa. Tôi chỉ cần nêu một lý do thôi là đủ: Mục báo thường xuyên dưới link đây (báo mới hôm nay) người đang ta đang cổ vũ cho độc giả NV quen với ngôn ngữ Việt cộng, xin mời mọi người đọc và phán xét:

    http://nguoivietblog.com/ngoclan/?p=2750&utm_source=rss&utm_medium=rss&utm_campaign=suc-manh-cua-ngon-ngu-la-day

   • vybui says:

    Nhân ý kiến của độc giả Nguyễn thị Luạ, tôi cũng chỉ ‘bàn’ về báo Người Việt.
    Theo thiển ý, từ khi Mỹ bang giao với CSVN thì báo NV cũng “chuyển trục”. Họ không còn “đi’ với Cộng Đồng như trước, nghĩa là không phản ánh thế chống Cộng cuả Cộng Đồng NV tị nạn CS nữa. Có thể họ nghĩ rằng chuyện chống Cộng là vô ích nếu không được chính quyền Mỹ yểm trợ, nhưng đáng tiếc là họ không bày tỏ quan điểm một cách rõ rang như thế, vì e rằng mang tiếng…phục vụ chính sách cuả Mỹ (đi ngược lại ý chí cuả CĐ tị nạn), mà lại đưa ra luận điệu ‘xúc phạm’ là chống Cộng theo lối cũ(một mất một còn)cuả đa số trong CĐ không còn hợp thời. Họ nói xa nói gần hay gợi ý là nên “tiếp cận” với c/q VNCS, hay nói một cách ví von là không vào hang sao bắt được cọp…con. Đúng sai ra sao có lẽ còn tùy quan điểm của mỗi phiá! Hãy thử đặt lại vấn đề là trước khi người Mỹ có chính sách ve vuốt CSVN thì liệu NV có dám ‘bẻ nạng chống trời” không? Có dám ngang nhiên thách thức CĐ không, dù CĐ có chống Cộng kiểu… lỗi thời? Bố bảo!

    Cộng Đồng cũng chưa có bằng cớ chính xác về một số người trong tòa soạn hay những người chủ trương tờ báo đã có khuynh hướng thân Cộng, ngoài một số biểu hiện như đã được trưng ra. Điều này dễ gây ngộ nhận cho cả hai phía. Với CĐ thì do những bài đăng trên báo đã chạm vào vết thương chưa lành, rồi những hành động tiếp theo, xin lỗi rồi lại …tái phạm càng củng cố cho định kiến là NV nếu không có bàn tay cuả CS lèo lái thì cũng có những sơ hở làm lợi cho CS. Với tờ báo thì do phản ứng quyết liệt cuả một số người trong CĐ đã đặt tờ báo NV ở thế…tự vệ rồi …phản công mà hình thức ‘khiêu khích’ qua những bài báo xuất hiện rải rác được áp dụng triệt để. Trường hợp ‘phong thánh’ cho Vũ Ánh khi ông ta qua đời phải chăng là một cách ‘trêu ngươi”? Kiểu khiêu khích cuả Ngọc Lan thì không đáng kể, tuy vậy để độc giả cuả tờ báo hiểu v/đ hơn, tôi cũng đã thử góp ý với chủ blog, cô NL để cho độc giả thấy đương sự ‘ngoan cố’ hay phục thiện?

    Nếu tình trạng này kéo dài thì ngày càng …xa nhau! Hẳn là lại phải chờ khi chế độ độc tài trong nước sụp đổ thì may ra mới có câu trả lời dứt khoát, rõ ràng. Còn đối với một thành phần không nhỏ thì có xa thế chứ xa nữa…càng tốt!

   • Trực Ngôn says:

    Ngôn ngữ VC?

    Việt Nam có 3 miền: Bắc -Trung-Nam thì không chỉ giọng nói đã khác nhau mà ngay cả những từ ngữ cũng khác biệt!

    Suốt hành trình từ 1954-1975 người ta vẫn hiểu nhau và thông cảm với nhau, nhưng sau ngày 30/4/1975 thì ngôn ngữ VC nhập cuộc. Tiếc là nó lại là ngôn ngữ thường ngày mà nhân dân ta phải nghe trong suốt 39 năm qua, nghe riết quen tai, phải hiểu nó để giao tiếp, riết rồi trở thành thói quen bất trị!

    Nay vì những điều “khó chịu” (ngôn ngữ VC) ấy mà NVHN “chí choé” lẫn nhau là điều không rất đáng tiếc. Chuyện giải trừ CSVN để “giải phóng dân tộc” thoát ách CS mới là điều quan trọng!

    Tôi không có cơ sở để chống đối hay hoan nghinh báo NV, họ dùng ngôn ngữ gì cũng không màng, miễn là không có những bài viết tuyên truyền hay binh vực CSVN! Họ cổ vũ cho Dân chủ và đưa tin chính xác là tôi mỉm cười bắt tay!

   • mythanh says:

    Hihi theo caí link của ông/bà NTL tui đọc thì chỉ là từ một bài viết blog của một nhân viên làm cho NV. Và chủ đích chả phải là “cổ vũ cho độc giả NV quen với ngôn ngữ VC” mà muốn ám chỉ rằng không nên phân biệt ngôn ngữ để rồi … tan vỡ một mối tình :)

    Túm lại thì tui vẫn thấy dẫn chứng của ông/bà cho thấy tính bảo thủ/narrow minded, ai suy nghĩ khác mình thì cho là người ta phù cộng. Thôi, tui nói chi thêm thừa. Tất cả những lời hay/thuyết phục thì độc giả Nguyễn Thanh đã comment lâu rùi. Xin thân ái chào (thua) ở đây.

 10. Ban Mai says:

  Thưa bạn BT, tác giả bài viết,

  Bạn đã có cái còm khá dài, đề cập ít nhiều đến tôi, nên dù bận tôi cũng phải vắn tắc đôi điều, trong tương kính.

  Những gì bạn vừa nêu, theo tôi, đều là tiểu dị! Mà việc tiểu dị thì chắc không bao giờ dứt! Do đó tôi đề cập đến đại thể, vì khi đại thể thông suốt thì tiểu dị tự nó sẽ tan biến. Vì thế tôi đọc còm của bạn để trao đổi chứ không đọc cái còm bạn dẫn chứng! Vì, bạn dẫn chứng ông X, tôi sẽ có bà Y cơ mà?

  Nếu ngồi đếm số lần biểu tình của người Việt tị nạn thì chắc không thể nhớ hết được, cho nên tôi chỉ trưng dẫn một cuộc xuống đường (tượng trưng) mà bạn có đề cập thoáng qua trong bài viết, vụ chống NV Madison ở San Jose, và tại sao thất bại?

  Thời điểm đó không khí chung các diễn đàn, các comments đều hừng hực re-call, ai có ý kiến khác thường bị trấn áp (kiểu verbal abuse) và kết quả như đã có! Cho nên phải truy tìm nguyên nhân, và cố gắng giải quyết vấn đề từ gốc bằng lý trí chứ không thể bằng cảm tính nhất thời! Vì việc dùng cảm tính (xách động) chỉ thành công khi đang diễn ra trên đường phố mà thôi! Chính không khí hừng hực re-call đã tạo cơ hội tốt cho Việt cộng gọi chúng ta là “chống cộng cực đoan”! (VC xách động bần cố nông trong Cải cách Ruộng đất có ghê tởm không? Kỳ thị lý lịch con cháu người miền Nam sau 1975 có ghê tởm không?) Như vậy chống cộng mà lại trao thêm đạn để VC bắn lại chúng ta thì làm sao chiến thắng?

  Chúng ta chính nghĩa nhưng tranh đấu kiểu cảm tính như thế nên không có kết quả! Vì thế VC vẫn đang công khai thách đố dư luận, như vụ án Phúc thẩm LS Lê Quốc Quân vừa rồi! Trên mặt trận tuyên truyền thì thế hệ 1.0 có đầy đủ kinh nghiệm về CS mà không tỏa sáng (open-mind), lại để một hậu quả như thế, thì thế hệ 1.5, 2.0 sẽ về đâu? Tuyên truyền trong vòng 5-10 năm mà không có kết quả thì phải cay đắng nhìn nhận là lỗi tại chính chúng ta, huống gì đã 39 năm?

  Chúng ta lên án VC trong nước khi nhìn đâu cũng thấy “diễn biến hòa bình”, còn ngoài nước có khác nhau không khi nhìn đâu cũng thấy “bọn trở cờ”?

  Ông PQTuệ đã show off chiếc cà vạt trong ảnh, không nhìn vào đó mà bới móc chuyện “còn đang ở dạng nghi ngờ”? Rồi đi xa hơn, đem ông PQĐ vào cuộc? (Xin lặp lại là tôi không ủng hộ báo NV cũng như ông PQT và không ủng hộ không có nghĩa là chống đối)

  Còn văn phong của bài viết thì chỉ có một trong hai. Hoặc, trình độ đọc của tôi còn kém nên hiểu sai. Hoặc, bạn viết nhưng diễn đạt chưa đủ làm người đọc (như tôi) nghĩ sai! Vấn đề nầy có thể kiểm chứng ngay trong số còm, hy vọng con số đó sẽ soi sáng ít nhiều về tính muốn “đồng phục tư tưởng”!

  Hẳn bạn biết rõ là quan điểm của bạn/tôi khác nhau nhưng vẫn trao đổi nhã nhặn thì việc trao đổi nầy là lợi ích chung. Chúng ta không thể vì khác quan điểm mà chia rẽ! VC sợ nhất là sự đoàn kết của chúng ta, vậy tại sao mỗi người không gác cái tôi riêng qua một bên để đoàn kết vì đại cuộc? Chúng ta phải làm những gì mà CS sợ chứ? Phải thế không? :) Có điều, tôi không biết “làm chính trị”, nên chỉ bàn suông thôi! Hy vọng bạn khác. Tôi tạm ngưng và không trao đổi tiếp, bận lắm! Chúc bạn một ngày vui. Trân trọng cám ơn.

Phản hồi