WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Báo Úc: Peter Hoang – tay chơi bạc khét tiếng gốc Việt đã “rửa” 1 tỉ đô trước khi bị bắn

Peter Hoang - Ảnh: ABC

Peter Hoang – Ảnh: ABC

Chia phòng ở trong một căn hộ nhỏ tại Bankstwon (Úc), lái một chiếc xe cũ, làm nghề chạy bàn và sống bằng tiền trợ cấp – đó là thế giới đạm bạc của tay chơi bạc khét tiếng gốc Việt tên Peter Hoang, hay còn gọi là Peter Tan Hoang.

Điều đáng nói là tình trạng sống nói trên lại hoàn toàn ngược lại với 1 tỉ USD hắn ta đã chơi tại sòng bạc lớn nhất nước Úc, Crown Melbourne, trong hơn 10 năm qua.

Peter Hoang, 36 tuổi, đã bị bắn vào giữa mặt hồi tháng 9 khi đang đứng đợi (ai đó) tại một con phố vắng vùng ngoại ô Sydney.

Kẻ giết người không để lại tung tích gì cho cảnh sát, nhưng lại cho thấy manh mối đến một đường dây rửa tiền toàn cầu từ châu Á sang Mỹ và vấn nạn rửa tiền ngay tại Úc.

Sống bằng ma túy và cờ bạc

Câu chuyện về Hoang, từ một đứa trẻ mồ côi sống ở Úc với visa tị nạn trở thành một trong nhưng tay chơi bạc khét tiếng gốc Việt và rửa tiền lớn nhất nước Úc, làm dấy lên lo ngại về việc làm sao hắn có thể thoát được hệ thống kiểm soát an ninh trong thời gian dài và với số tiền lớn như vậy – đặc biệt là ở một trong những sòng bạc lớn nhất nước Úc.

Giấy của tòa án từ vụ việc gần đây cho thấy Hoàng đã rửa đến 1 tỉ USD tiền “đen” qua Crown từ năm 2000 đến 2012.

Hắn cũng được phép đánh bạc dưới 4 tên khác nhau và nhận được “một đống” lợi ích như đi du lịch nước ngoài, tiền thưởng lên đến cả 100.000 USD và ‘hoa hồng’ đánh bạc hàng trăm ngàn USD.

Ủy ban Tội phạm Úc (ACC) ước tính có khoảng 15 tỉ USD được rửa trên toàn nước Úc mỗi năm, nhưng những báo cáo khác còn cho thấy con số này còn cao hơn.

Hầu hết số tiền đó là kết quả của buôn lậu ma túy.

Các cơ quan phòng chống tội phạm liên bang của Úc thừa nhận rằng, họ đang phải đối đầu với việc ngày càng có các tổ chức quốc tế tìm cách rửa tiền cho khoản lợi nhuận hàng tỉ USD.

Mặc dù bị điều tra từ chuyên án với tên gọi Operation Gordian của ACC từ năm 2005 -2006, với một loạt báo cáo tình báo cho thấy vai trò của Hoang là một kẻ buôn lậu ma túy và rửa tiền, Hoàng vẫn là một tay chơi lớn tại Crown trước khi bị bắt vì tội rửa tiền cuối năm 2012.

Hoàng cũng có liên quan đến một số đường dây buôn lậu ma túy của người Việt ở Úc tại Sydney và Melbourne.

Sĩ quan Mick Willing thuộc cơ quan cảnh sát New South Wales cho biết, họ không nghi ngại gì về vai trò của Hoàng trong các đường dây ma túy và tội phạm châu Á chính là nguyên nhân dẫn đến cái chết của hắn.

Từ trẻ mồ côi đến tội phạm xuyên quốc gia

Sinh ra ở Việt Nam năm 1977, là một trẻ mồ côi, Hoàng đến Úc năm 1997 theo visa du học và hộ chiếu Indonesia dưới cái tên Petrus Keyn Peten. Sau vài tháng, hắn nộp đơn xin tị nạn dưới cái tên Minh Tan Nguyen.

Đến năm 2001 hắn trở thành công dân Úc và đổi tên hai lần. Tại thời điểm nhận quốc tịch Úc hắn đã bị sòng bạc ở Sydney là The Star cấm cửa.
Một số nhân viên thi hành luật chấp nhận nói chuyện với ABC News và Fairfax với điều kiện danh tính của họ không bị tiết lộ cho biết, hắn trở thành tay rửa tiền chuyên nghiệp, đánh bạc cả triệu đô trên số tiền lợi tức từ heroin và các loại ma túy khác, biến chúng thành tiền thắng bạc hợp lệ.

Thông tin mật thám của các nhân viên thi hành luật của tiểu bang và liên bang cho thấy Hoàng có liên quan đến một nhóm người Úc – Việt có địa phận ở Úc, thuộc một tổ chức tội phạm có trụ sở ở Hồng Kông được biết với tên Ông Ngoại.

Ông Ngoại là một đường dây buôn bán ma túy dọc châu Á sang Bắc và Nam Mỹ. Cảnh sát Úc đã xác định được ít nhất hơn 20 đường dây ma túy tại đây có liên quan đến nó.

Michael Purchas là bộ óc phía sau Chuyên án Gordian, dành nhiều tháng trời để theo dõi những tội phạm Úc gốc Việt như Hoàng bán ma túy và rửa khoản tiền thu lợi từ việc này.

“Hắn được biết đến là một tay chơi ở các sòng bài, Hoàng rõ ràng là sử dụng tiền của người khác tại các sòng bài theo sự chỉ huy của một người khác nữa”, ông Purchase nói.

Chuyên án Gordian đã điều tra được kết quả mang tính đột phá về việc rửa tiền, buộc tội đực một nhóm người Úc gốc Việt về việc rửa 93 triệu USD tiền thu lợi được từ ma túy mỗi năm.

Tại thời điểm đó, Hoàng chỉ là một nhân vật ngoại biên và tìm cách thoát khỏi sự chú ý của cảnh sát.

Hắn vẫn tiếp tục tham gia vào việc vận chuyển heroin và các chất ma túy khác. Số tiền hắn rửa qua các sòng bạc, chủ yếu là Crown Melbourne, cũng tăng lên.

Tháng 5.2012, Hoàng một lần nữa bị cấm cửa tại sòng bại The Star ở Sydney và Jupiter ở Brisbane.

May mắn của hắn kết thúc vào tháng 10.2012, khi hắn bị bắt tại một phòng cấp cao của sòng bài Crown, định đánh bạc với tiền mặt trị giá 1,5 triệu USD thì bị cảnh sát bắt giữ.

12 năm đánh bạc cả tỉ đô

Thông tin từ phiên tòa cho thấy hắn đã mua khoảng 75 triệu USD chip đánh bạc tại Crown từ năm 2000 đến 2012, tương đương với số tiền đánh bạc luân chuyển khoảng 225 triệu USD, có thể lên đến 1 tỉ USD.

Giáo sư về xã hội nhân văn của Đại học Deakin Linda Hancock là tác giả của quyển sách về sòng bài Crown, bà cho biết số vốn luân chuyển của Hoàng là một con số ‘đáng kinh ngạc’. Mặc dù Crown có báo cáo lại một số giao dịch của Hoang cho nhân viên liên bang theo quy định, nhưng sòng bài này cũng cho Hoang rất nhiều những lợi ích mà không phải tay chơi bài nào cũng được.

Hắn được phép dùng 4 tên khác nhau tại sòng bài – Peter Hoang, James và John Ho hay Patrick Lu – cũng như nhận những vé máy bay hạng doanh nhân, chỗ ở, rượu và phần thưởng bằng tiền mặt lên đến 100.000 USD.

Vụ án cũng cho thấy cách chơi bài đáng chú ý của hắn.

Tại một phiên xử vào tháng 6 năm nay, một bằng chứng cho thấy trong tháng 9.2012, hắn đã mua hơn 9 triệu USD vào chip và chơi bài đặt cược mỗi lần khoảng 106.000 USD.

Sòng bài đã trả hoa hồng theo số tiền mà hắn đã đánh bạc và tháng đó hắn nhận 199.000 USD tương đương với mức đánh bạc của hắn.

Sòng bài Crown từ chối trả lời các câu hỏi về mức độ đối xử đặc biệt với Hoang, nhưng nói: “Crown đã và đang dành thời gian để hỗ trợ các cơ quan thi hành luật của bang và tiểu bang về ông Hoang và chúng tôi sẽ tiếp tục làm điều đó”.

Theo TSMH, ABC

10 Phản hồi cho “Báo Úc: Peter Hoang – tay chơi bạc khét tiếng gốc Việt đã “rửa” 1 tỉ đô trước khi bị bắn”

 1. Minh Đức says:

  Cuốn sách có tựa đề The Sting của nhà báo Úc Nick McKenzie có kể về chiến dịch Dayu do cảnh sát Úc thực hiện để phá tổ chức Ông Ngoại. Chiến dịch này không phá được tổ chức Ông Ngoại nhưng trong cuốn sách có một số chi tiết về tổ chức này. Về hoạt động của Ông Ngoại tại Việt Nam, cuốn sách viết như sau:

  “Tại Việt Nam, một số nhân vật cao cấp trong chính quyền cộng sản đã trợ giúp việc chuyển tiền buôn ma túy ra khỏi nước và chuyển đến các nơi khác ở Á Châu. Hàng trăm triệu đô la tiền buôn ma túy được giữ lại trong nước đã được tuôn vào các dịch vụ kinh doanh và đầu tư, kể cả các dịch vụ có liên quan đến nhà nước. Một cái cảng nhộn nhịp của một thành phố đã được xây dựng hầu như là toàn bằng tiền buôn ma túy. Tiền buôn ma túy cũng nhận thấy được đem kinh doanh và đầu tư ở Hong Kong và Macau. “

 2. Minh Đức says:

  Peter Hoàng, 20 tuổi dùng giấy tờ giả để nhập cảnh Úc, sau đó xin tị nạn. Ai làm passport Indonesia giả cho Peter Hoàng? Đó là công việc của một tổ chức tội phạm chuyên nghiệp hoặc công việc của một chính quyền. Ai chỉ cho anh ta đường đi nước bước để xin tị nạn và làm trò thay tên đổi họ?

  23 tuổi đã được giao cho hàng triệu đô la để đem rửa tiền. Phải là người rất được tin tưởng thì trong một thời gian ngắn mới dám giao cho hàng triệu đô la như vậy.

 3. Hoàng Trung Thông says:

  Peter Hoàng là cháu họ phó thủ tướng hoàng trung hải chính xác 100 %

 4. Minh Đức says:

  Trích: “Hoàng có liên quan đến một nhóm người Úc – Việt có địa phận ở Úc, thuộc một tổ chức tội phạm có trụ sở ở Hồng Kông được biết với tên Ông Ngoại.”

  Cái tổ chức Ông Ngoại này nó tên là Ông Ngoại, tên tiếng Việt, chứ không phải là tên dịch ra từ tiếng ngoại quốc. Theo báo Úc thì tổ chức này đặt cơ sở ở Hong Kong và Macau, liên kết với một số tổ chức tội phạm ở Hong Kong và Á châu. Cảnh sát Úc đã từng đề nghị cảnh sát Hong Kong hợp tác để điều tra. Lúc đầu, cảnh sát Hong Kong từ chối. Về sau cảnh sát Hong Kong chịu hợp tác nhưng chỉ nhằm bắt những kẻ ở dưới rồi đem ra tòa xử, làm lộ bí mật của chiến dịch điều tra nên Úc không thể phăng ra được những kẻ ở trên. Theo cảnh sát Úc, tổ chức Ông Ngoại này có lần móc nối được với một cảnh sát Interpol cao cấp có vai trò tham dự một buổi họp của Interpol ở New York.

  • Austin Pham says:

   Anh Đức ơi! có phải ông ngoại là Minh…râu không?

  • Hồ Bác Cụ says:

   Vì HongKong nằm trong tay tụi Tàu mà HTHải lại là gian điệp do Tàu “cơ cấu” vào trung ương đảng CSVN cho nên tụi nó bao che lẫn nhau, làm cho cuộc điều tra vỡ lở. Úc và các nước khác không biết yếu tố này (ngu bỏ mẹ, chả biết mô tê gì về bọn CS) cho nên tình báo thuờng thua trận.
   Băng đảng do bọn V+ lập ra được mang tên “Ông Ngoại” vì “bà Ngoại” của bọn chúng đều là tình nhân qua đêm của Hồ chí minh có thai đẻ ra mẹ của chúng, cho nên bọn chúng còn được gọi là đám “con cháu boác Hù” là vì thế!!!

 5. nguenha says:

  Theo một nguồn tin đáng tin cậy từ Hanoi,Peter Hoàng là bà con ruột thịt của Phó thủ tướng (thường trực) VC Hoang trung Hải . Có nguồn tin nói y là cháu gọi HTH là “bác ruột”. Cho dù là gì nửa thì củng xác nhận Peter Hoàng và HTH-Phó thủ tướng VC là “một gia đình”. Nếu Peter Hoàng là “trùm ma túy “thì đương sư không dại gì mà lạy -ông-tôi-ở-bụi nầy,”xuất đầu lộ diện “qua cách vung tiền để đánh bài. Số tiền ở đây là do đương sự “cất giùm” cho HTH, nên “ngứa ngáy” đem ra chơi,không ngờ bị “bể bạc”.!Tiền toàn là tiền mặt cả. Không khéo trong số nầy có cả tiền “hối lộ” của công ty in tiền của Úc.
  Chuyện nầy đả rỏ. Tuy nhiên để có tiếng nói “cuối cùng” ,tôi đề nghị PTT HTH nên có lời “bạt”. Dù sao ,đây củng là “thanh danh” của nhà nước CHXHCNVN./

 6. Minh Đức says:

  Theo các bài báo của Vietinfo và Soha thì Peter Hoàng tên thật là Hoàng Tấn Phùng. Cha là Hoàng Quốc Chí. Ông Hoàng Quốc Chí là chú ruột của Phó Thủ Tướng Hoàng Trung Hải. Như vậy Peter Hoàng là em họ của ông Hoàng Trung Hải.

  Peter Hoàng đi đi về về Việt Nam nhiều lần. Khi được hỏi tiền đâu ra mà đánh bạc thì anh ta nói là của cha mẹ nuôi ở Việt Nam đưa cho.

  Vào tháng 8 năm tới, 2015, Peter Hoàng sẽ bị đem ra tòa xử. Peter Hoàng bị bắn thì cảnh sát Úc sẽ mất đi manh mối về đường dây rửa tiền.

  • Tudo.com says:

   Nếu đúng Peter Hoàng là chú bác với Hoàng Trung Hải thì việc mang bạc triệu dollar vào casino cũng như cái chết của y không có gì khó hiểu. Peter Hoàng chết làm cho cảnh sát Úc mất dấu vết thật nhưng nếu Peter còn cũng khó lắm.
   Bởi vì trong xã hội CS, những tay gộc trong Đảng mà tham nhũng, buôn lậu, hiếp dâm, rửa tiền ma tuý mà muốn điều tra thì chuyện mò kim đáy biển thấy dể hơn.
   Như Peter bị bắn vào mặt để không tiết lộ ” bí mật quốc gia” là chuyện rất. . .rất bình thường ở VN cũng như bên Tầu.
   Cái đám ” cầu tàu” cho VC ở Mỹ, Canada, Anh, Pháp một ngày nào đó số phận cũng kết thúc như vậy.

Phản hồi