|

Bạch Đằng Giang: Những điều tự giết mình mà vẫn làm

Vừa qua báo chí Việt Nam và nước ngoài liên tục đăng tải cảnh đau lòng khó có thể bào chữa giải thích nổi đó là ở thành phố Hà Nội thì cho chặt cây cổ thụ rất quý hiếm để trồng cây non và ở thành phố Hạ Long thì tình trạng rất nhiều đoàn xà lan hút cát Vịnh Hạ long để bán. Chúng tôi xin bầy tỏ những gì hiểu biết về thực tế mà ở các nước châu Âu họ đã nghĩ và làm để quý vị có thể xem xét mà hành động.

Trước tiên nói về Hà Nội: một thành phố không rộng về diện tích chỉ gấp hai lần Amstexdam Hà Lan mà dân số ở đây (phải kể cả người ngoại thành và nhiều nơi đến làm việc và sinh sống) đã lên tới 18 triệu. Trong khi dân số tại thủ đô Hà Lan chỉ có 3 triệu.

Ở Hà Lan các thành phố này các bạn đến đã thấy họ không cho xe vào thành phố mà quy định chỉ có Tac-xi, xe bus và tầu điện, xe đạp. Cay xanh trồng ở khắp nơi, cây càng to lớn càng được bảo vệ nghiêm ngặt. Quy định của họ là cây cao trên 2m là không được tự động chặt đốn kể cả ở vườn nhà mình cũng phải xin phép thành phố. Người vi phạm không chỉ bị phạt tiền mà còn bị ngồi tù tùy theo mức vi phạm.

Nhà không được phép xây cao quá 10 tầng để không gây ra hiệu ứng nhà kính. Khắp nơi quanh phố là các kênh hồ chằng chịt sạch sẽ, tầu bè ra vào rất đông, khách du lịch vì thế mỗi năm là 7 triệu người đến. Nếu tình bình quân mỗi khách du lịch đem đến là 500 Eu-ro thì nguồn tiền đem lại cho thành phố đã là 3 tỷ rưỡi Eu-rô đó là chưa kể khách còn mua sắm, số tiền này lướn hơn số tiền bỏ ra đi chơi rất nhiều.

Trong khi Hà Nội nhà xây cao ngất, người và xe cô, xe máy đông chẹt thải ra vô vàn khí Các-bon-nich (CO2), cây cối hút khí này trả lại cho thiên nhiên khí O-xy để thở. Vậy chặt cây đi người và thú vật sống sao đây?

Các bạn nên biết! Khách du lịch đến Hà Nội không phải để ngắm nhà cao tầng mà để ngắm nhìn các công trình văn hóa, lịch sử và thưởng thức ẩm thực của người Việt Nam. Họ rất sợ bê tông cốt thép và mội trường nóng gắt, bụi bậm và ô nhiễm môi trường.

Người ta đến Hà Nội là từ các quảng bá du lịch của Việt Nam về chùa một cột, về Hồ Gươm, hồ Ba bể, các khu phố cổ với những nhà xây thời thuộc Pháp, cũng như hàng cây cổ thủ đô. Vậy nay đã hết thì họ đến để làm gì?

Chặt cây xanh trên đường Nguyễn Trãi.

Chặt cây xanh trên đường Nguyễn Trãi.

Nhìn trong ảnh những người thợ dùng xà beng, thuổng đào gốc cây mà ai cũng thấy như ngọn lao này đâm vào tim mình đau đớn và nhỏ máu. Ngày xưa ở học sinh học cấp một đã thuộc bài thơ này:

Khi vui cây nở hoa
Khi buồn cây héo lá
Ai bẻ cành cây na?
Cây khốc cây đổ nhựa.

Vì tình cảm yêu quý nâng nịu cuộc sống sức khỏa muôn dân và với tư duy tất cả cho ngày mai, cho con êm chúng ta mà Bác hồ cũng như ông chủ tịch thành phố Đoàn-Duy-Hưng cùng hàng triệu thanh niên Hà Nội đã trồng lên cây xanh Hà Nội hôm nay.

Nhiệt độ Hà Nội xưa ai cũng biết mùa hè nóng lắm chũng chỉ là 38 độ C mà thôi đó là vì có các lá phổi của các hồ thành phố và bóng mát cây cổ thụ điều hòa nó. Ngày nay nhiệt độ nhiệt độ là bao nhiêu? khi nắng mấy ngày là trên 46 độ C, và hễ mưa là lụt, hễ nắng là ngạt thở. vậy nếu chặt 6700 cây đi thì Hà Nội sẽ ra sao? Đó là bãi tha ma toàn khối bê tông cốt thép và khói xe phả ra mà thôi. Chết ngạt hết! Con người sống trong đó khác nào đàn cá nhốn trong chậu nhựa, ngáp ngáp chờ chết?

Còn Vịnh hạ long, khách du lịch đến đây là vì Hạ Long đẹp không phải vì riêng vẻ đẹp của các núi đá hang động mà còn vì nước biển xanh trong, để được thả mình xuống tắm. Nay thành phố đổ đất đỏ ra lấn biển, lại tất cả cống rãnh cũng thải ra đây, các nhà hàng từ ốc, xò, đầu cá, vỏ tôm, xương ra tất cả tạp phế lù đều trút xuống biển hết. Đến Bãi cháy ngồi bạn sẽ người thấy toàn mùi tanh hôi bốc lên. Xin bạn hãy thử một lền ngồi ngay Bãi cháy lúc trưa là thấy liền. Nay có chút cát để san hô mọc, cá về sinh sôi lại hút nốt. Vậy khách đến Hạ long để làm gì? Đến để nhìn núi đứng trơ trơ xuống lòng Vịnh tanh hôi sao?

Tôi là người Việt Nam sinh ra lớn lên ở đây nên xót xa ghê lắm, nhưng nói ra thì bảo là ở nước ngoài nói xấu về quê hương đất nước. Nhưng các bạn là chủ nhân, là người trực tiếp sống hiện nay ở môi trường này. Đẹp hay xấu, sạch hay bẩn có tốt cho sức khỏe bạn hay không là do bạn tự quyết định. Chúng tôi mỗi năm về có một lần vài tuần rồi đi. Vậy những điều tôi nói ra là vì bạn và đất nước thân yêu này.

Sau cùng những lời tôi viết ra trên đây xin các bạn đem thực tế để so sánh và quán xét, nếu có gì không đúng tôi xin chân thành hối lỗi.

Xin các bạn hãy quán xét và hãy chặn đúng vấn nạn này, xử lý nghiêm minh và nhất là phải có luật quy định rõ ràng, xử lý minh bạch thì chính ta ta cứu chính mình.

Hà Lan, ngày 19 tháng 3 năm 2015.

Trân trọng vô cùng.

Bạch Đằng Giang

© Đàn Chim Việt

 

 

16 Phản hồi cho “Bạch Đằng Giang: Những điều tự giết mình mà vẫn làm”

 1. nguenha says:

  “Trồng cây và chat cây”,trong quy hoạch và thiết kế đô thị “trồng cây” là một đề án,có kiến trúc sư về lảnh vực nầy đoàng hoàng (landscaping architect). Trong bất cứ đồ án xây dung nào đều có KTS về cảnh quan tham dự . Người KTS am hiểu nhiều về cây đô thị,về màu sắt,độ cao, chum rễ (không bò ngang bề mặt mà xuống sâu chắc chắn và không phá hủy lề đường),chưa nói sự phát triển của nó chỉ làm đẹp them cho phố thị. Một ví dụ cụ thể : gần chổ tôi ở có Strore bán đồ xây dung Homedepot (Mỹ),ai củng biết bảng hiệu màu vàng cam rất lớn,gắn 4 phía,về mùa thu những cây trồng xung quanh đó, cùng chuyển một màu vàng cam rất đẹp. Ai đi ngang đó củng nhìn một màu vàng rực chói
  vừa đẹp,vừa quảng cáo cho cửa hang !! Trồng cây củng phải học hành đoàng hoàng,không thể đem một Ông KS nông nghiệp mà hỏi về trồng cây đô thị. Cứ như “Bác Hồ ” Trồng cây như trồng người,”đến hôm nay tất cả chỉ là “mọc ngược”,không ra làm sao cả. Những hiện tượng khi mùa mưa gió,cây đổ đè người trên đường phố…đều là do trồng cây tầm-bậy,bạ đâu trồng đó.Trồng cây cao để treo Cờ và khẩu hiệu ,mà không nghĩ đến tính mạng của Dân. Đó củng là vấn đề cần suy nghĩ ??

 2. Bạn Tự Do say bị hốt hết tài sản khi thua chạy khỏi Sài gòn thì đã thua trận thì cái gì mà không mất? Tính mạng cũng mất nữa là. Mỹ mất mấy vạn lính và mất hàng ngàn tỷ đô la vào cuộc chiến này. Thế có lấy lại được không? Chuyện cây và con người đang sống ở Việt nam họ đang bị sống ngam ngáp khó thở còn bạn sống tự do ở Mỹ thì còn đòi cái gì? Nếu bạn muốn thì yêu cầu chính phủ Mỹ can thiệp với chính phủ Việt nam cho bạn về sống tại Việt nam và trả lại bạn những gì bạn đã mất. Nhưng nói thật đến Mỹ rải chất độc mầu da cam, sát hại hàng mấy triệu người Việt nam thì có đòi được không? Cho nên những lời bạn nói nghe cũng đau đớn nhưng xét tội bạn gây ra cho đất nước thì chưa có gì để bạn kêu ca cả. Sống và ra nước ngoài tự do thì quá may rồi. Bạn hãy xem các nước tù binh bắt còn bị bắn nữa kia. Ngay Mỹ còn giam cả người vô tội ở Guantamano kia có được đưa ra xét xử đâu? Quốc tế chửi rầm rầm mà nó vẫn làm ngơ. Thế đấy.
  Còn bạn đi đánh thuê được thì ăn, mất thì chịu, đòi cái gì? Thật vớ vẩn. Người dân chết oan vì bom đạn chiến tranh còn chưa đòi được nữa là cầm súng đánh thuê?

  • vu trung says:

   “Ta đánh đây là đánh cho Liên Xô, Trung Quốc” đấỵ #ĐMCS.

  • Austin Pham says:

   Lý luận của bạn là lý luận của thằng lưu manh. Cái lý luận của đám vô học từ miền bắc cộng sản, hung hăn cầm con dao đi ăn cướp với phương châm :được làm vua, thua làm giặc. Đối với chúng, thua thì phải mất tất cả, không cần biết lẽ phải trái, lương tâm. Đó cũng là lý do miền bắc cộng sản đã sản sinh ra biết bao là bọn côn đồ đâm chém bạo ngược, mất dạy thô bỉ. Chúng đi đến đâu thì đều bị người dân trong nước khinh rẻ, xa lánh. Chỉ khi ra tới nước ngoài thì mới được chính quyền của nước sở tại mở rộng vòng tay mà cho…vào tù.
   Cứ nói thẳng và thật, bọn cộng sản từ trên xuống dưới phá nát cái đất nước VN từ bao nhiêu lâu rồi chứ nào phải mới đây. Có cần dẫn chứng không? rừng nó phá, đất nó bán, biển thì mất. Những cái đó là cả một dân tộc bị mất. À, thì ra chỉ khi tụi nó bắt đầu phải “ăn dơ”, ăn cái mả cha của chúng nó tại Hà Nội thì bà con bên “bác” mới trở nên…bức xúc phải không? Úi giùi, lại còn vẽ vời nào là bảo vệ cây xanh, chống ô nhiễm…làm dân VN cứ tưởng dân Hà Nội vừa mới ngủ dậy. Cả nước nát bấy hết rồi, đồng chí ạ!
   Bản chất của Herbicide Orange (HO), hoặc Agent Orange là chất phát hoang bụi rậm. Nó không dùng để “sát hại”. Chất độc của nó ảnh hưởng tới con người là phát hiện sau này. Lúc nó được dùng ở VN là dùng ở những khu vực không có dân cư, hoặc dân cư giảm thiểu đến mức tối đa. Chúng được dùng để binh lính cộng sản không thể xử dụng rừng rậm, bụi lau sậy mà tiếp tục ẩn nấp như chuột. Anh bạn đã thiếu công bằng và không chân thật. Bọn cộng sản là những thằng vừa ăn cướp vừa la làng. Tụi nó là thủ phạm của mọi tội ác mà bạn đã nêu ra. Không có chúng là nguyên nhân thì làm gì có hậu quả. Tuy nhiên, Mỹ cũng đã cho mấy thằng giặc “cỏ” này đưa vụ việc ra tòa án một cách…văn minh, chấp tụi nó nói tiếng việt…cộng. Xin lỗi,tụi nó thua là phải. Dm..cái tụi đâm cha chém chú, lắc vú chị dâu này còn dám cho thánh Gióng tắm hồ tây, mẹ con Thạch Sanh bận chung 1 cái quần thì cái con kẹt gì mà tụi nó không dám…xạo chứ. Có còn nhớ bác Tôn không? lão già Ba Son gốc Nam bộ sau khi ra bắc còn phải than với đám hai lúa:” Dm, tao mà còn sợ nữa là..”. Đó là chưa nói vấn đề quái thai, dị dạng không thể kiểm chứng được. Nghe phông phanh là lúc miền bắc dốc sức đưa hết trai tráng vào chảo lửa ở miền nam thì chỉ để lại các chú bác bên mặt trận canh l…chị em ta. Thử hỏi, những khi các chú bác đó “đuối lý” thì phải nhờ hội phụ nữ “hộ lý” là việc hiển nhiên rồi. Thế cả mấy trăm con gà mái mà chỉ võn vẹn có 2,3 con gà dai đè xuống “xử lý” thì xác xuất các hài nhi sinh ra có liên hệ anh em đâu phải là nhỏ. Sau đó các cháu lớn lên, bày trò “sinh hoạt tập thể” ở các bụi chuối, bờ đê, hoặc trong kho của hợp tác xã, cho ra…dị bản rồi lại đổ thừa Mỹ hay sao?
   Thôi, vài hàng cho bạn, chúc ngủ ngon. Nếu vẫn còn ấm ức thì gọi thằng Trần Nhật Quang lên “đấu đài” với…anh. Cứ thế mà khỗ với mấy thằng khủng bố giả dạng..nhân dân. Guantamano muôn năm! Địt cả lò đảng cộng sản chính là chân lý.
   Người anh em B.52

   • Pham Minh says:

    Chuyện VN đưa vụ chất độc màu da cam ra tòa án quốc tế kiện đòi Mỹ phải bồi thường, sở dĩ Mỹ không bồi thường như VN mong muốn lý do tóm tắt như sau: (Hiện diện bên nguyên đơn có bác sĩ Dương Quỳnh Hoa)
    Luật sư bên bị cáo (HK) hỏi: trong số quý vị (VN) ai đã thấy, biết chúng tôi đã có rãi chất độc màu da cam ở VN, ở đâu?
    Trả lời: Thời kỳ chiến tranh, chúng tôi đi khắp các rừng núi, nơi nào cũng thấy có rãi nên ai cũng thấy.
    Hỏi: Xin cho biết họ đã rãi chất độc đó bằng cách nào?
    Đáp: Từ trên máy bay họ rãi xuống.
    Hỏi: Rãi bột?
    Đáp: Bột.
    Hỏi: Bột đó màu gì?
    Đáp: Hỏi vớ vẫn. Chất độc màu da cam thì bột màu vàng cam chứ còn màu gì nữa.
    Luật sư: Thưa quan tòa: Chất hóa học mà chúng tôi rãi ở rừng núi VN màu trắng. Sở dĩ gọi là chất độc màu da cam là do cái label màu orange dán bên ngoài thùng, qui định mức độ độc hại của loại hóa chất này. Và, khi rãi, cần phải pha nước xịt như tưới cây chứ không rãi bột nguyên chất. Có thể bên nguyên đơn đã nhận lầm một loại chất độc khác đã gây bệnh nguy hiểm cho người dân VN. Ls. mang thùng bột có label màu vàng cam ra cho tòa kiểm chứng.
    Mọi người há hốc, bỗ ngửa, là do chủ quan tưởng dễ ăn, không nghiên cứu kỷ trước khi ra tòa. Vì vậy mà sau đó Mỹ chỉ bồi thường tượng trưng như một hành động nhân đạo.
    Tôi đọc bài tường thuật này khá lâu. Vì viết comment nên không có thời giờ truy cứu lại. Nếu muốn qúy vị có thể tự tìm hiều được.

  • Tudo.com says:

   @Nguyễn Nói Thật: ” Còn bạn đi đánh thuê được thì ăn, mất thì chịu, đòi cái gì? ”

   Không thể là bạn với những tên thực dân CS như nick Nguyễn nói thật mà không biết sự thật lịch sử như:
   Theo hiệp định Genève, cũng như hiệp định Paris, miền Nam và miền Bắc sẻ thống nhất thông qua bầu cử sau vài năm khi điều kiện thuận lợi cho phép. Trong thời gian chờ đợi đó, hai miền được tự do xây dựng và phát triển trong Hoà Bình!
   Nhưng cs Bắc Việt, đứng đầu là tên Hồ chí Minh tình nguyện làm tay sai cho Nga-Tàu cố đánh chiếm miền Nam bằng mọi giá để bành trướng chủ nghĩa CS xuống đông nam Á Châu.
   Có phải chính miệng tên Lê Duẫn đã tự xác nhận: ” ta đánh Mỹ là ta đánh cho Liên Xô, là ta đánh cho Trung Quốc”, thì rỏ ràng Bắc cộng đã đánh thuê cho Nga-Tàu chứ gì phải không?

   Sao chưa mở mắt ra lại còn lấp liếm lớn giọng Chó má gán cho miền Nam ?

   Có nghe những cô gái miền Bắc từng hát, ” một năm ba mét vải thô, làm sao em đủ mà che bác Hồ” ?
   Hãy ra Ba Đình dựng xác tên đầu sỏ đánh thuê dậy hỏi tại sao những cô gái Việt Nam được “giải phóng” mà bây giờ phải đành lòng mang “bác Hồ” của anh cho đám Tàu khựa, Đài Loan, Đại Hàn. . .giải trí tình dục để đổi lấy miếng cơm?
   Hãy mở mắt ra và hỏi những ngai vàng cung điện của bọn lãnh tụ thực dân Nội địa như Nông Đức Mạnh, Lê Khả Phiêu. . .có được là nhờ bán biển đảo, cướp được của dân lành để xây ngôi báo là “giải phóng” phải không?

   Ta đang trích máu viết một lá thư làm của hồi môn cho con cháu ta rằng:
   “Hãy ghi tâm khắc dạ, trong lịch sử thực dân xâm lược VN, bọn thực dân nội địa CS Bắc Việt là lũ tàn độc và hèn hạ nhất !”

 3. Tudo.com says:

  @Bạch Đằng Giang: “Tôi là người Việt Nam sinh ra lớn lên ở đây nên xót xa ghê lắm,”

  Kính gởi bác Bạch Đằng Giang,

  Sau ngày 30/4/1975, CS Bắc Việt “giải phóng” miền Nam, họ hốt sạch tài sản của dân VNCH, họ cho rằng đó là tư bản bóc lột mặc dầu tài sản đó là do công sức khổ cực cả đời mà người dân miền Nam tạo dựng!
  Họ đốt sạch những tác phẩm văn hoá, nghệ thuật, đập phá hết những công trình mà dân miền Nam xây dựng hằng bao nhiêu năm và cho là “đồi truỵ”.
  Chẳng những họ hốt hết, đốn hết, phá hết mà họ còn đày ải những người “dân nguỵ” đi vào rừng thiêng nước độc cho chết dần, chết mòn với mị danh là vùng “kinh tế mới”.
  Nói tóm lại bọn cướp, bọn thực dân Nội địa CSVN đội lốp “giải phóng” đã giải phóng sạch sẻ của cải tài sản của dân VNCH!
  Gia đình tôi là một trong những nạn nhân, là chứng nhân ở tại Sàigòn bị lũ thực dân Nội địa đó cướp sạch thì bác BĐ Giang có hiểu “xót xa ghê lắm” cở nào không!?

 4. UncleFox says:

  Trách anh Thế Thảo nhưng không quên nâng bi “bác Hồ”, cái máu cháu ngoan đã ngấm sâu vào huyết quản Bật Đèn Gian không thể nào tẩy hết nổi, dù sống ở Tây phương lâu năm .
  Cùng là phường cướp ngày nhưngThế Thảo vì cướp gỗ chỉ chặt vài nghìn cây cổ thụ so với Hồ Chí Minh vì cướp đất dân mà chém hàng chục vạn người … hỏi ông tác giả bài này rằng Thế Thảo so với “Bác Hồ” …ai ác hơn ai ???????

 5. Một quan chức trong sở xây dựng thành phố Hà nội ( xin được giấu tên) cho biết việc quan chức sở bàn nhau nhưng khi thực thi lại không cho ông ta tham gia, gạt ông ra ngoài. Ông khẳng định có sự chỉ đạo của phó chủ tịch thành phố phụ trách về tài nguyên môi trường nhưng ông ta đang chối tội, phủi tay tham gia mà đổ tội cho sở xây dựng. Ông ta đã tiết lộ bí mật động trời như sau:
  Tôi khẳng định là các quan chức làm việc này không phải không biết chặt cây, lấp sông hồ là làm hỏng môi trường đe dọa sức khỏe con người nhưng vẫn làm là vì họ nghĩ về tiền. Quan trên chặt cây chi 35 triệu/cây chi cho công nhân 5 triệu còn lại 30 triệu chia nhau đút túi. Cây trồng mới ( vàng tâm) 130 ngàn/ cây tự bịa là 10 triệu cây, đút túi gần 9 triệu/cây.
  Gỗ chặt bán cho thương lái Trung quốc là 35 triêu/m3 nhưng tính giá là 12 triệu, đút túi hơn 20 triệu/m3.
  Nhưng quan trọng là tất cả tiền công chi là của doanh nghiệp chi trả, nên họ không sợ bị bắt là tham nhũng tiền công quỹ. Như tính chung nếu là chặt 6700 cây hoàn thành và thay số cây mới chỉ tính riêng đút tiền chênh công chặt và tiền chênh mua cây mới thay vào họ đút túi là 21 tỷ đồng . Còn gỗ bán được ước tính cũng sẽ là 15 tỷ nữa đút túi chia nhau. Như vậy trót lọt là chia nhau 36 tỷ đồng. Vì vậy họ biết mà cứ làm nhưng họ không tính đến tất cả quan chức Trung ương và bộ chính trị, tướng lĩnh cao cấp và gia đình đều sống ở Hà nội nên bị những vị này tấn cống lại ngay cộng với phản ứng của nhân dân nên việc làm này đang bị đưa ra ánh sáng.

 6. Thật là đau xót khi nhìn những cây đẹp đẽ ;âu năm như vậy lại bì tàn phá như vậy. Có phải lãnh đạo thành phố ít học không?

 7. Lai Manh Cuong says:

  Cung có lúc chính quyên A’dam chat cây xanh đê chinh trang thanh phố, nên bi cu dân phan đối âm i, đanh phai ngung lai.
  Di nhien không nhu o Viêt Nam, la do bon tham quan cấu kết nhau kiếm co*’ chat cây đê lấy loi nhuân

 8. Lai Manh Cuong says:

  Bạch Đằng Giang
  Nhà không được phép xây cao quá 10 tầng

  LMC
  xin kiem chung lai

  • Bút Thép VN says:

   Quan đốc LMC ở Hà Lan (Hoà Lan) từ mấy chục năm nay, chắc là cũng rành rẽ Hà Lan lắm?

   Đã không góp ý thì thôi, còn khi đã lên tiếng thì hãy đem kiến thức của mình về Hà Lan “bổ túc” cho bài viết của tác giả Bạch Đằng Giang để bạn đọc hiểu rõ hơn về Đất nước này.

   Góp ý bình loạn mà chỉ “Nhà không được phép xây cao quá 10 tầng, LMC, xin kiem chung lai “. Hoặc là “Ở Hà Lan các thành phố này các bạn đến đã thấy họ không cho xe vào thành phố mà quy định chỉ có Tac-xi, xe bus và tầu điện, xe đạp. LMC, sai hoa`n toa`n, xin kiê?m chu*’ng lai “, thì chẳng khác gì “thầy giáo” cầm thước bảng gõ đầu học trò nhắc nhở hãy xem lại bài?

 9. Lai Manh Cuong says:

  Bạch Đằng Giang
  Ở Hà Lan các thành phố này các bạn đến đã thấy họ không cho xe vào thành phố mà quy định chỉ có Tac-xi, xe bus và tầu điện, xe đạp.

  LMC
  sai hoa`n toa`n, xin kiê?m chu*’ng lai

 10. Lai Manh Cuong says:

  wikipedia
  Amsterdam (English /ˈæmstərdæm/ or /ˌæmstərˈdæm/;[7][8] Dutch: [ˌʔɑmstərˈdɑm] ( listen)) is the capital city and most populous city of the Kingdom of the Netherlands. Its status as the Dutch capital is mandated by the Constitution of the Netherlands[9] though it is not the seat of the Dutch government, which is The Hague.[10] Amsterdam has a population of 813,562 within the city proper, 1,112,165 in the urban area and 1,575,263 in the metropolitan area.[11]

  Amsterdam (trợ giúp·chi tiết) là thủ đô chính thức của Hà Lan, nằm trên các bờ vịnh IJ và sông Amstel. Thành phố được thành lập vào thế kỷ 12 từ một làng chài nhỏ bên bờ sông Amstel. Ngày nay, đây là thành phố lớn nhất Hà Lan, là trung tâm chính trị, kinh tế, Thành phố nằm ở tỉnh Noord-Holland ở phía tây của quốc gia này. Thành phố có dân số (bao gồm cả vùng ngoại ô) có 1.360.000 dân tại thời điểm ngày 01 tháng 1 năm 2008, bao gồm phần phía bắc của Randstad, là vùng đô thị lớn thứ 5 châu Âu, với dân số khoảng 6.700.000 người.

Phản hồi