WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Đã bắt được “cụ” Rùa Hồ Gươm

Rùa Hồ Gươm nổi hôm 30/3/2011

Sau hàng tháng trời bàn bạc phương án cứu Rùa Hồ Gươm, ngày hôm nay cuộc vậy bắt do khoảng 50 người trong đó có đặc công nước thực hiện đã thành công. Để thực hiện cuộc vây bắt này, bộ đội đặc công nước đã phải luyện tập nhiều lần tại các hồ khác.

 

Trước đó, hôm 8/3 một cuộc vây bắt đã được thực hiện nhưng không thành công do rùa phá tung lưới thoát ra ngoài. Rùa hồ Gươm gần như đã tuyệt chủng, các nhà khoa học ghi nhận chỉ cò 4 con trên thế giới, trong đó 2 con sống tại vườn thú Trung Quốc, một con ở hồ Đồng Mô, con rùa này đã dính lưới trong đợt lụt hồi cuối năm 2008 và “cụ” rùa thiêng ở hồ Hoàn Kiếm.

Hồ Hoàn Kiếm trước kia có 4 “cụ” rùa nhưng một bò lên bờ và bị giết thịt trong thời kỳ chiến tranh, một bị mắc lưới khi người ta đánh cá và một người trong số đó đã dùng xà beng đâm vào mai rùa, vài ngày sau rùa chết, một con khác được cho là chết tự nhiên. Rùa được vây bắt hôm nay là con cuối cùng ở Hồ Gươm mà gần đây, báo chí cũng như công chúng kính cẩn gọi là “cụ”.

Rùa Hồ Gươm được phát hiện với nhiều vết lở loét do môi trường nước Hồ Gươm bị ô nhiễm nặng nề trong những năm qua. Mặc khác, cũng có khả năng Rùa bị hàng ngàn con rùa tai đỏ do dân chúng phóng sinh xuống tấn công. Sắp tới người ta sẽ chữa bệnh cho rùa, có thể sẽ tiến hành kiểm tra giới tính và tìm cách ghép đôi, nhân giống rùa quý.

Quá trình vây bắt hôm nay được tường thuật như sau:

15h15: Lưới vây bắt rùa Hồ Gươm đã được thả xuống sau khi phát hiện tăm rùa.

Khu vực vây bắt rùa lần này ở ngay sau lưng đền Ngọc Sơn và đối diện với trụ sở báo Nhân Dân, phía đường Lê Thái Tổ.

Đội vây bắt trong đó có đặc công nước

Chiếc thuyền có lưới dùng vây bắt rùa đã đợi sẵn ở khu vực chân đền từ khoảng hơn 14h. Gần một giờ chờ đợi, khi chắc chắn rùa ở khu vực này, lực lượng làm nhiệm vụ đã tiến hành thả lưới.

Do khẩu tổ chức đã được chuẩn bị từ trước, việc thả lưới tiến hành khá nhanh, gọn và thao tác trong chừng 10 phút.

Ngay sau khi lưới vây rùa đã được thả xuống, ba chiếc thuyền khác từ chân Tháp Rùa đã tiến về khu vực quây lưới.

Phạm vi khép lưới so với lần vây bắt ngày 8/3 trước đó hẹp hơn. Lực lượng làm nhiệm vụ nhanh chóng khép lưới. Khu vực khép lưới chừng hơn 100m2.

 

Ngay sau khi lưới khép chừng 15 phút, cụ rùa Hồ Gươm đã nổi và ngóc hẳn đầu lên cao ở gần mép lưới phía quay lưng ra đài phun nước đường Đinh Tiên Hoàng.

Hàng ngàn người dân rất nhanh chóng đã tụ tập vây kín khu vực đang được bủa lưới.

Chiếc thuyền chở lồng sắt dùng để đưa rùa Hồ Gươm từ khu vực quây lưới đưa ra chân tháp đã có mặt. Những người làm nhiệm vụ đã tiến hành bọc lưới vào phía bên trong lòng của chiếc lồng này.

Đây sẽ là phương tiện để đưa rùa Hồ Gươm về tháp, nếu như việc vây bắt thành công.

Lực lượng chức năng giữ trật tự giao thông đã có mặt ngay sau đó để làm nhiệm vụ. Tất cả các phương tiện giao thông lưu thông trên đường Lê Thái Tổ đều được yêu cầu di chuyển hướng khác để tránh gây ùn tắc, ảnh hưởng tới việc tiến hành vây bắt rùa.

15h30: Khu vực đường Lê Thái Tổ từ ngã ba Bảo Khánh lên tới ngã ba Hàng Trống đã được chặn đường.

16h10: Dù đã nằm phía trong vòng vây lưới, cụ rùa lại một lần nữa phá bung lớp lưới bên trong, tuy nhiên, vẫn còn một lớp lưới bủa vòng ngoài.

Trong khi đó, lực lượng chốt giữ lồng sắt vẫn trong tư thế chờ đợi.

Rút kinh nghiệm lần vây bắt bất thành ngày 8/3, lần vây bắt này lưới được chừa một phần để đưa chiếc lồng sắt này vào phần để trống. Có thể tưởng tượng chiếc lưới được thiết kế có khoảng trống như hom giỏ và chiếc lồng sắt chính là chiếc hom giỏ đó.

Được biết, việc lai dẫn rùa chỉ thực hiện khi đã đảm bảo các yếu tố hạ tầng ngòai chân tháp cũng như việc rùa Hồ Gươm thích nghi và làm quen được với con người.

Thu hút hàng ngàn người dân

Cũng như lần vây bắt trước, lần vây bắt này cũng được sự quan tâm của hàng ngàn người dân hiếu kỳ. Vẫn không hiếm cảnh trèo lên cây, ghế đá, chân cột điện khi xem vây bắt rùa.

16h20: Rùa gần như đã chạm vào chiếc lồng sắt này. Nhưng ngay sau đó, đã  đổi hướng và di chuyển vào phía bên trong.
16h30: Các lực lượng lai dẫn đã bắt được rùa Hồ Gươm. Lúc này, dưới sự phối hợp của nhóm người làm việc dưới nước và nhóm người chốt giữ chiếc lồng sắt, rùa Hồ Gươm đã được đưa vào chiếc lồng sắt để di chuyển ra ngoài chân tháp – nơi sẽ chữa trị.

Những chiếc thuyền làm nhiệm vụ đã neo lại với nhau để di chuyển chiếc lồng sắt giữ rùa Hồ Gươm đi về phía chân tháp. Trên chân Tháp Rùa, lực lượng tiếp nhận cũng đã trong tư thế sẵn sàng.

16h45: Lồng giữ rùa Hồ Gươm lúc này đang được hai chiếc thuyền di chuyển đưa về khu vực chân tháp. Do trọng lượng của cụ rùa quá lớn, chiếc lồng sắt này chìm dưới mặt nước. Tuy nhiên, nhờ hệ thống phao xốp được ghì dưới đáy nên lồng sắt này vẫn nổi.

16h50: Chiếc lồng nhốt giữ rùa Hồ Gươm đã áp sát chân tháp. Tại đây, hệ thống ròng rọc đã được đưa xuống để cẩu lồng sắt, đưa rùa Hồ Gươm lên chân tháp.

16h55: Lồng sắt được đưa đến chân tháp. Chuẩn bị dùng cẩu đưa cụ rùa vào bế thông minh.

17h15: Lúc này, những người làm nhiệm vụ đang thay quần áo ở khu vực chân tháp. Thời gian đầm mình dưới mặt nước hơn 2 giờ đồng hồ khiến nhiều người nhiễm lạnh. Mắm tép, nước mắm… là những thứ chống lạnh được lực lượng bắt giữ rùa sử dụng để chống rét, làm cho ấm người. Công việc còn lại do đội ngũ trong Ban cứu chữa rùa Hồ Gươm đảm nhiệm.

 

Một nguồn tin cho hay, việc chữa trị rùa Hồ Gươm sẽ tiến hành ngay vào thời gian tới.

Sự kiện đưa rùa lên bể thông minh thành công khiến cho nhiều người lần đầu tiên được nhìn cận cảnh cụ rùa Hồ Gươm.

Những người may mắn được nhìn thấy rùa cho biết, cụ rùa vừa được bắt có kích thước lớn hơn kích thước cụ rùa trong đền Ngọc Sơn. Tuy nhiên, nhiều móng của cụ đã bị mòn và mất.

Tin và ảnh VNN, Đàn Chim Việt biên tập

7 Phản hồi cho “Đã bắt được “cụ” Rùa Hồ Gươm”

 1. Pavel says:

  The la cuoi cung bon cong san van dung den nhung tu tháo ma cu Rua. Chang han nhu:Da bat duoc cu roi de cu vao long sat v v…Té ra bon chúng cung chang kieng ne gi Cu Rua.

 2. Bao Công says:

  Lúc cụ khỏe thì không ai nghĩ đến “Cụ”, lúc “Cụ” già yếu rồi mới ra tay, biết thế lúc “Cụ” còn trẻ, lấy vợ cho “Cụ”, để “Cụ” đẻ con đẻ cái, để về già “Cụ” có con cháu sống cùng có hơn không…!

 3. Tong Le says:

  Cu rua bi bat nhot la theo linh cua dan anh Trung Cong , moi nguoi co tin la ho dem cu rua di chua binh khong ? Cu rua la con vat linh thieng co truyen thuyet danh duoi giac Tau . Nen bon Tau khua
  muon cu rua bien mat cho xong ! Bon Tau phu nay dang tieu diet mam mong chong ngoai xam cua dan toc ta ! Ho da va dang danh chiem VN tren moi lanh vuc ( rat doc hai va nham hiem ) !
  (BBT: Mời ông bà vào vpskeys.org tải phần mềm gõ tiếng Việt).

 4. Lê Dân Việt says:

  Khỉ quá nhỉ? Cứ cho đây là “cụ rùa” đã nhận thanh long đao từ vua Lê Lợi dẹp giặc Tầu từ mấy trăm năm về trước, thì cũng đâu có cần phải bắt nhốt “cụ” một cách rùm beng như vậy kià. Cứ để “cụ” tự sinh tự diệt theo tự nhiên có phải là tốt hơn không? Có vật gì là vĩnh cửu đâu. CSVN lúc nào cũng tung hô: Hồ chủ tịch muôn năm nhưng bây giờ cũng đã thành cái xác khô phơi thây ở Ba đình, để dân chúng chửi rủa mà thôi. Còn nhiều chuyện đáng làm hơn như giúp dân nghèo, sửa đường xá, cống rãnh để Hà nội đừng trở thành Hà lội sau mỗi trận mưa thì có đúng hơn không. Cái lũ ăn hại CSVN này làm toàn là chuyện bá láp, ba sàm không. Hay là lũ bán nước này nhất định phải nhốt tù cụ rùa như bắt nhốt tù Ls. Vũ, vì cả hai đều có tinh thần chống Tầu như nhau: Cụ rùa cho vua Lê Lợi mượn kiếm giết giặc Tầu, còn Ls. Vũ vạch mặt bọn côn đồ bán nước hại dân CSVN. Sao mà có sự trùng hợp quá như vậy. Bắt cụ rùa hôm nay, ngày mai xử Ls. Vũ vì tôị yêu nước thương dân, chống độc tài tham nhũng.

  Đât nước VN, ngày nào còn bọn côn đồ CSVN cai trị thì chừng ấy còn có những bất công, trắng đen đảo ngược. Kẻ có tội thì được tuyên dương, người có công thì bị hàm oan, tù ngục.

 5. 1/86 tr. con chim says:

  Phát hiện ra “cụ” rùa đau ốm, khó ở, vây bắt lần 1 lần 2… hết bao giấy mực và gần năm trời.
  Giờ chữa bệnh, thay nước-ao tù Hồ Gươm thì không biết còn bao nhiêu “tập phim” nữa dân phải xem?

 6. tui đó says:

  Như vậy cụ rùa bị bắt theo điều nào của bộ luật hình sự ? 88 xâm hại là An ninh quốc gia? Khi bắt cụ, có thấy tang vật là bao cao su đã qua sử dụng? Thời gian tạm giam là 4 tháng?

Phản hồi