WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Công an “chỉ biết còn Đảng, còn mình”

 

Áp phích treo ngay trụ sở bộ Công An, 44 Yết Kiêu, Hà Nội

 

 

Nói đến chuyện dân chủ, không thể không nhớ đến câu khẩu hiệu nổi tiếng ở Việt Nam: “Công an nhân dân chỉ biết còn Đảng, còn mình”.

Liên quan đến khẩu hiệu này, đã có nhiều người viết, chủ yếu trên các blog và báo mạng. Ở đây, tôi chỉ xin lưu ý một số điểm chính:

Một, nó được viết lớn và được treo ngay ở mặt tiền trụ sở Bộ Công An ở số 44 Yết Kiêu, Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày thành lập đảng Cộng sản Việt Nam (3 tháng 2/1930-2010).

Hai, khẩu hiệu “còn Đảng, còn mình” ấy không phải chỉ xuất hiện một lần và ở một tấm biển duy nhất trước trụ sở Bộ Công An mà còn được lặp đi lặp lại khá nhiều lần, từ nhiều người và ở  nhiều nơi khác nhau. Trên một bài viết ngắn trên Tiền Vệ, Mai Công Chửng tìm ra một số ví dụ khác:

Trên Báo Điện Tử Đảng Cộng Sản Việt Nam – Cơ quan Trung ương Đảng Cộng Sản Việt Nam, ngày 02/05/2010, có bài “Báo Văn nghệ Công an phát triển để làm tốt nhiệm vụ chính trị” mà tác giả chính là Đinh Quang Tốn, Phó Tổng biên tập Báo CAND. Trong đó có đoạn: “Mười bốn năm phát triển và trưởng thành, những người làm báo Văn nghệ Công an hiểu rõ “Còn Đảng còn mình” nên không một chút lơ là về nội dung tư tưởng của tờ báo”.

Trên báo Công An Nhân Dân ngày 18/04/2010, có bài “Cựu chiến binh Đoàn 180 An ninh vũ trang họp mặt truyền thống”, trong đó có đoạn: “Suốt chặng đường dài gian khổ ác liệt với khẩu hiệu “Chỉ biết còn Đảng, còn mình”, CBCS Đoàn 180 ANVT luôn bám trụ vững vàng”.

Trên báo Quân Đội Nhân Dân ngày 18/04/2010, có bài “Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: Mong các lực lượng vũ trang tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng”, trong đó có đoạn: “… cán bộ, chiến sĩ của Đoàn 180 an ninh vũ trang với khẩu hiệu “Chỉ biết còn Đảng còn mình” luôn vững vàng bám trụ…”

Trên báo Vietnamnet ngày 31/01/2010, có bài “Bảo vệ đại hội Đảng đầu tiên tổ chức trong nước”, trong đó có đoạn: “Trong điều kiện rất khó khăn, cơ sở vật chất còn nghèo nàn, lương thực thực phẩm còn thiếu thốn, phương tiện kỹ thuật còn thô sơ nhưng với tinh thần “Còn Đảng còn mình”, “Tất cả vì Đảng”, các đồng chí được giao nhiệm vụ đã vượt mọi khó khăn, hợp đồng tác chiến đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Đại hội, góp phần vào thành công của Đại hội.”

Cách đây 4 năm, khi ông trùm Công An Bùi Thiện Ngộ chết, trên báo Tuổi Trẻ ngày 05/07/2006 có bài “Tiễn đưa thượng tướng Bùi Thiện Ngộ về nơi an nghỉ cuối cùng”, trong đó có đoạn: “Ông Trương Tấn Sang – ủy viên Bộ Chính trị, thường trực Ban Bí thư – xúc động: “Với đức tính khiêm tốn, giản dị, chân tình, đồng chí thật sự là người lãnh đạo có lối sống mẫu mực, không ham danh lợi, chỉ biết còn Đảng còn mình,…”

Sự phổ biến của câu “Còn Đảng, còn mình” cho thấy đó không phải là một khẩu hiệu hình thành một cách ngẫu hứng. Mà là một nguyên tắc lớn trong “đạo đức cách mạng” của ngành công an Việt Nam.

Nguyên tắc ấy có gì sai trái?

Có. Ít nhất sai ở hai điểm:

Thứ nhất, nó trái hẳn với bản chất của công an vốn ở đâu cũng được hình thành, trước hết, để bảo vệ luật pháp, bảo vệ trật tự xã hội và bảo vệ dân chúng. Để bảo vệ luật pháp, công việc chính của công an là phòng và chống tội phạm các loại, những kẻ tìm cách vi phạm luật pháp, thuộc nhiều lãnh vực khác nhau, từ chính trị đến kinh tế và xã hội. Để bảo vệ trật tự xã hội, công việc chính của công an là giúp cuộc sống được điều hòa một cách tốt đẹp, từ chuyện giao thông đến việc tụ tập của đám đông ngoài đường phố, v.v… Cuối cùng, nhiệm vụ của công an là bảo vệ sự an toàn của dân chúng, đặc biệt trong các trường hợp khẩn cấp. Có lẽ không có ở đâu (trừ các nước độc tài, dĩ nhiên!) công an lại tự đồng nhất với đảng cầm quyền và tuyên bố thẳng thừng là “chỉ biết còn Đảng còn mình” như vậy.

Thứ hai, nó trái hẳn bản chất của dân chủ vốn được xây dựng trên tính chất độc lập của truyền thông, tư pháp, quân đội và công an. Riêng về công an, trong một xã hội dân chủ, một, phải có tính chất phi chính trị, nghĩa là phải được đặt dưới sự kiểm soát của các viên chức dân cử chứ không phải bất cứ một đảng phái nào; hai, chỉ tuân theo luật pháp chứ không phải ý muốn của đảng hay ngay cả của những vị dân cử đầy quyền lực khi các ý muốn ấy đi ngược lại luật pháp; ba, chỉ can thiệp vào đời sống của công dân trong chừng mực và giới hạn của luật pháp; và bốn, phải có tính chất khả kiểm, nghĩa là, phải minh bạch và chịu sự kiểm soát của công luận.

Khi nêu cao nguyên tắc “chỉ biết còn Đảng, còn mình” như vậy, công an Việt Nam, một mặt, tự phủ định lý do tồn tại chính của mình; mặt khác, tự tố giác tính chất phi dân chủ của Việt Nam. Với nguyên tắc ấy, công an Việt Nam không còn là công cụ để bảo vệ pháp luật, bảo vệ an ninh, trật tự xã hội và bảo vệ dân chúng nữa. Nó chỉ còn là một công cụ để bảo vệ đảng; và qua việc bảo vệ đảng, bảo vệ quyền lợi của chính nó. Khi đảng có chính nghĩa, sự đồng nhất ấy ít nhiều còn có thể chấp nhận, hoặc ít nhất, có thể chịu đựng được. Khi đảng đã đánh mất tính chính nghĩa, sự đồng nhất ấy biến thành một sự toa rập để hình thành một thứ quyền lực nhằm vơ vét và trấn áp.

Bởi vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi gần đây công an càng ngày càng lộng hành. Những vụ đánh người và giết người của công an diễn ra khắp nơi. Trên blog của mình, Đinh Tấn Lực làm một cuộc tổng kết nhỏ dựa trên các cơ quan truyền thông trong và ngoài nước kể từ đầu năm 2010. Bản “tổng kết” này chắc còn lâu mới đầy đủ, tuy nhiên, qua đó, chúng ta có thể hình dung phần nào sự lộng hành của công an Việt Nam hiện nay.

21/1/2010: công an quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, đánh chết công dân Nguyễn Quốc Bảo.

29/3/2010: công an huyện Thuận Thành, Bắc Ninh, giả dạng đầu gấu, đánh dân oan đến nhập viện.

04/5/2010: công an Đà Nẵng cướp quan tài ở Cồn Dầu, đánh chết công dân Nguyễn Thành Năm, cho dù vợ con nạn nhân đã quỳ lạy xin tha mạng.

07/5/2010: công an Điện Bàn, Quảng Nam đánh chết công dân Võ Văn Khánh rồi báo cáo nạn nhân tự treo cổ bằng dây cột giày.

14/5/2010: công an huyện Chương Mỹ, Hà Hội, chận xe, đòi hối lộ, chưa được thì đánh công dân Tống Bá Đức bằng dùi cui và còng số 8, cho tới khi nạn nhân cầm xe máy cho 1 CA khác để nộp tiền hối lộ.

25/5/2010: công an huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa, bắn thủng bàn tay trái của công dân Lê Thị Thanh, bắn chết công dân thiếu niên Lê Xuân Dũng, và bắn chết công dân Lê Hữu Nam ở Nghi Sơn.

28/6/2010: công an huyện Đại Từ, Thái Nguyên, đánh chết công dân Vũ Văn Hiền.

23/7/2010: thiếu úy công an Nguyễn Thế Nghiệp, huyện Tân Yên, Bắc Giang, đánh chết công dân Nguyễn Văn Khương về tội không đội mũ bảo hiểm.

06/8/2010: công an thường phục Thái Nguyên bắn thủng đùi xuyên xương chậu công dân Hoàng Thị Trà, về tội không đội mũ bảo hiểm.

14/8/2010: công an huyện Châu Thành A, Hậu Giang, đánh chết công dân Trần Duy Hải rồi báo cáo nạn nhân tự treo cổ bằng áo sơ mi tay dài.

09/9/2010: công an xã Thanh Bình, huyện Trảng Bom, Đồng Nai, đánh chết công dân Trần Ngọc Đường rồi báo cáo nạn nhân tự treo cổ bằng dây thắt lưng.

16/9/2010: công an Hà Tĩnh đánh hội đồng công dân Đặng Đình Việt bằng gậy,  phải nhập viện, cho tới khi rất đông người đi đường đến can mới bỏ đi.

06/11/2010: công an xã Hoằng Quỳ, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa, đánh công dân Lưu Đình Tăng đến phải nhập viện.

24/11/2010: công an xã Xuân Phương, huyện Phú Bình, Thái Nguyên, bóp cổ và đánh công dân thiếu niên Dương Đình Hiếu bằng dùi cui đến ngất xỉu, xong bắt thân nhân đến ký giấy xác nhận tình trạng sức khỏe bình thường trước khi đón cháu Hiếu về nhà.

17/12/2010: công an phường Mỹ Bình, Long Xuyên, đánh chết công dân Đặng Văn Đen.

19/12/2010: công an phường Quán Trữ, Hải Phòng, đạp ngã xe để bắt giữ người đi xe máy ngồi sau không đội mũ bảo hiểm, gây trọng thương cho cả hai nạn nhân rồi tìm cách xóa dấu vết hiện trường.

28/12/2010: công an xã La Phù, Hoài Đức, Hà Tây, đánh hội đồng đến gãy xương sườn công dân Phạm Quang Sơn, mặc cho người thân quỳ lạy xin tha, sau đó, phó công an xã kéo côn đồ về bao vây và đòi giết cả nhà và đốt nhà nạn nhân.

11/1/2011: công an huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng, đánh gãy tay công dân Ngô Thị Thu trong lúc biểu tình tố cáo nhà máy nhả khói độc, lại còn tuyên bố rằng nạn nhân chưa chết đâu mà lo.

01/3/2011: công an phường Nghi Tân, Cửa Lò, Nghệ An, đánh hội đồng công dân Nguyễn Văn Hướng bằng dùi cui đến tét đầu, về tội không đội mũ bảo hiểm.

02/3/2011: trung tá công an Nguyễn Văn Ninh, phường Thịnh Liệt, Hà Nội, đánh công dân Trịnh Xuân Tùng gãy 2 đốt sống cổ, gây liệt tứ chi và hệ thống hô hấp, dẫn đến tử vong, về tội đi xe ôm mà dừng lại tháo mũ bảo hiểm ra để nghe điện thoại.

23/3/2011: thiếu tá công an Bùi Minh Thắng, phó trưởng phòng CSGT Hậu Giang (con của giám đốc CA tỉnh Hậu Giang), đánh công dân Đỗ Quốc Thái bằng dây thắt lưng đến nhập viện, khi nạn nhân không chịu lái xe taxi vượt đèn đỏ như Thắng yêu cầu. Khi được đưa về trạm CSGT Cửa Ô, Thắng còn buộc đồng nghiệp ở đây phải quỳ lạy, “không tao bắn!”.

Tôi muốn nhường phần kết luận bài viết này lại cho một trí thức trong nước. Đó là Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Điện. Trong bài “Chống cậy quyền, ỷ thế: phải bắt đầu từ trong bộ máy” đăng trên báo Sài Gòn Tiếp Thị, Tiến sĩ Điện viết:

“[H]iện tượng người có chức, quyền có thái độ coi thường luật pháp không hề cá biệt. Nơi này, quan chức ngang nhiên xây dựng nhà cao cửa rộng mà không cần quy chuẩn, quy hoạch; nơi kia cán bộ móc súng chĩa vào đầu dân thường doạ giết chỉ vì hơn thua trong đôi co sau một vụ va quẹt xe. Gần đây các phương tiện truyền thông nói nhiều về một sĩ quan công an ở Hà Nội cùng dân phòng đánh một thường dân dẫn đến tử vong, chỉ vì nạn nhân đã can ngăn việc sử dụng vũ lực của nhân viên công lực đối với một “đối tượng xử lý”.

Hoàn cảnh diễn ra các câu chuyện về quan chức hống hách, nghênh ngang, ỷ thế, cậy quyền và lộng hành có thể rất đa dạng. Nhưng chắc chắn, các nhân vật chính trong những câu chuyện ấy đều có điểm chung: họ không tin vào luật pháp, hay đúng hơn là không tin chuẩn mực pháp lý là cái ràng buộc được mình. Họ tin rằng chuẩn mực nằm trong tay người nắm quyền lực.”

Nguồn: Blog Nguyễn Hưng Quốc (VOA).

————————————————————

Đàn Chim Việt chú thích: 2 links đầu trong các dẫn chứng của tác giả không còn hoạt động nữa. Nhiều khả năng chúng đã được báo trong nước xóa bỏ sau khi phát hiện khẩu hiệu phản cảm này.

11 Phản hồi cho “Công an “chỉ biết còn Đảng, còn mình””

 1. Nguyen quoc viet says:

  Vài lời thô thiển đến ngành Công an .
  Man rợ , côn đồ , hung ác ……với nhân dân , hèn hạ, luồng cúi bao che chế độ phản Dân , hại nước ….thật nhục nhã , thô bỉ , ô nhục cho chính bản thân làm người trên đời này …. ( Sauerland ) . Germany.

 2. D.Nhật Lệ says:

  Với khẩu hiệu như vậy,VC.đã ngang nhiên thách thức cả dân tộc và KHINH THƯỜNG người dân VN.một cách trắng trợn.Trình độ dân trí như thế nào và ở đâu mà 1 nhà nước có thể công khai lăng nhục công dân của mình đến mức không thể tưởng tượng được ? Than ôi ở nước ta thế kỷ 21 !
  Không thể tưởng tượng một nhà nước phản dân đến mức đó ! Điều này chứng tỏ rằng chế độ đang bị dồn đến chân tường,một mất một còn nên đã phản ứng điên cuồng,không còn có khả năng cứu vãn khỏi sự sụp đổ vì không có chính nghĩa.Không có chính nghĩa tức là đi ngược lại tổ quốc và dân
  tộc.Nếu nói theo cách đánh bài xì phé thì nước cờ này là tố “xả láng” ở nước cờ cuối cùng.”Được
  ăn cả,ngả về không”.
  Như vậy là VC.chơi nước cờ liểu lĩnh này trong thế tuyệt vọng.Có nhà nước nào trên khắp thế giới dám vênh mặt lên mà phán với công dân của mình rằng tao chỉ biết có đảng,chứ tổ quốc…tổ cò với lại dân tộc…dân tặc thì tao đây đ.cần,mày làm gì tao cơ chứ ?
  Đúng là mạt vận dòng giống Tiên Rồng !

 3. Cu Tèo says:

  “Chỉ biết Còn Đảng Còn mình” Hà hà
  Khi đọc câu khẩu hiệu này nghe có vẻ : Ấu trĩ, Ngây ngô, Trung thành, Thuần phục, Cam phận, Cho gì ăn nấy, Bảo sao nghe vậy,.. đầy Bản năng, Ngu ngốc và rất là ….Mộc Tồn.
  Bởi vì ngày xưa lúc ở quê, nhà tôi có nuôi một Con Cầy. Mọi việc vệ sinh của mọi trong nhà nó đều xử lý sạch sẽ đầy bản năng như thế. Hà hà.
  Tôi cứ nghĩ rằng các cha Trí thức Hải ngoại, Danh sỹ Miền Nam hoặc mấy tay Sỹ phu Bắc Hà chơi xỏ mấy anh Công An Nhân Dân vốn là côn đồ ít học nên phịa ra để chọc chơi chứ. Hà hà
  Ai ngờ khi xem tấm hình trên Áp phích treo ngay trụ sở bộ Công An, 44 Yết Kiêu, Hà Nội do cha Quốc cung cấp khiến tôi suýt …té ngữa. Hà hà hà
  Tôi vốn không muốn nghĩ sai về người khác nên tự nhủ: “Có lẽ mấy thằng làm quảng cáo dốt nát chứ
  mấy lão Hồng Anh, Hữu Ước, Hải Triều,.Kông Tư,… Đỉnh cao trí tuệ như vậy thì sao phát ngôn đầy Bản Năng Gốc như thế?
  Vã lại Pano quảng cáo ngoài đường còn có trách nhiệm của mấy anh bên Bộ Văn Hóa Thông Tin kiểm duyệt trước khi đưa ra trình diện công chúng nữa chứ?. Để cho mấy thằng quảng cáo dốt nát phá bỉnh các anh em ta như thế là tội lỗi đấy. Hà hà hà

 4. TÈO says:

  Xin thưa!
  Sau vụ xử Cù Huy Hà Vũ,chúng ta nên gọi cái lũ CA này là lũ SAI NHA.Kèm theo chức vụ thì là thứ trưởng,bộ trưởng…bộ Sai Nha.Quân hàm thì là Trung tá hoặc Thiếu tá Sai Nha….Khẩu hiệu thì là Còn Đảng còn Sai nha!

  • mr_long says:

   cái lũ phản cách mạng. bay muốn nói gì thì nói hả? ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM QUANG VINH đã lãnh đạo nhân dân ta vượt qua mọi khó khăn gian khổ như thế nào mới có được ngày hôm nay. Tụi bay quên hết rồi sao. đặc biệt,hiếm có một nhà lãnh đạo nào liêm chính, công tư phân minh như bác Hồ kính yêu của chúng ta. thử hỏi trên thế giói này có tìm ra đươc nhà lãnh đạo nào vừa giản dị, vừa yêu dân như con không? Là con dân của một quốc gia với chế độ tiến bộ như thế này thì nên tự hào mới đúng. Tai sao lại tìm moi cách chống phá. Đi ngược ại với lợi ích và mong muốn của nhân dân.

 5. Tạ Tuyên says:

  Công An với chủ trương “còn đảng, còn mình” thì phải gọi là CÔNG AN ĐẢNG chứ không gọi là Công An Nhân Dân được! hoặc có thể gọi là : “CÔNG AN TRỊ DÂN”.

 6. conhi says:

  Trong mấy câu vè dân gian thời đại mới ở VN : ” Công an, thuế vụ, kiểm lâm. Trong ba thằng đó muốn đâm thằng nào ? “, công an là lực lượng đứng đầu loài sâu bọ bị dân ghét nhất. Chừng ấy đủ hiểu bản chất và số phận của chúng như thế nào rồi ! Làm toàn những chuyện thối tha thì khi giãy chết cũng sẽ thối tha thôi.

  • thanh long says:

   Công an, thuế vụ, kiểm lâm,
   Trong ba thằng đó muốn đâm thằng nào ?
   Thằng nào tao cũng muốn đâm.
   Thằng nào tao cũng lăm lăm mắt nhìn.

 7. Bao Công says:

  Nói chung là bọn chó công an bây giờ là khốn nạn nhất, đứng đầu là bọn CSGT, một số lái xe trong Hiệp hội taxi Hà Nội đã cùng nhau đặt tại Israel sản xuất loại vũ khí tự tìm mục tiêu mà đích đến là các máy bắn tốc độ trên đường quốc lộ, bọn CSGT đọc được thông tin này hãy cẩn thận vì châm nhất cuối quý 2/2011 lô hàng đầu tiên 10 quả sẽ cập cảng Hải Phòng, sau đó được đưa nhanh đến các điểm nóng về bắn tốc độ, mời nhân dân chứng kiến trong thời gian tới.

 8. LẠI MẠNH CƯỜNG says:

  Đọc khẩu hiệu này tôi thấy trước nhất, THỐI KHÔNG CHỊU ĐƯỢC !

  Kế tiếp, TÍNH CHẤT CỰC KỲ PHẢN ĐỘNG CỦA NGÀNH CÔNG AN CẢNH SÁT CỘNG SẢN VIỆT NAM !

  Chứng tỏ rõ ràng, những gì gọi là “đầy tớ nhân dân”, “của dân do dân vì dân” có nội dung hoàn toàn RỖNG TOẾCH, chỉ nhằm MỊ DÂN !

  Kết luận, Cộng Sản là hòn đá tảng ngăn chặn tiến trình dân chủ hóa Việt Nam.
  Phải cùng nhau quyết tâm thủ tiêu CS bằng mọi giá thật nhanh và thật gọn.

  Amsterdam, thứ bảy 09 tháng tư năm 2011.

  Lại Mạnh Cường

 9. Tiger says:

  Tiger đã nói rồi ” Còn Đảng còn Mình !” thì bận tâm tới đám Công An làm gì ! Khi có Cách Mạng , thì
  đám đó chết trước nhất ! Công An VN nên tìm bảo hiễm nhân mạng bây giờ lả vừa !

Phản hồi