WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Nhà thơ Bùi Chát bị bắt khi vừa trở về Việt Nam

Khoảng 8h tối ngày 30/04, nhà thơ Bùi Chát (tên thật là Bùi Quang Viễn, sinh năm 1979) đã bị an ninh, hải quan sân bay Tân Sơn Nhất bắt giữ khi anh vừa trở về VN sau chuyến đi Buenos Aires nhận giải thường Tự do xuất bản của IPA.

Bùi Chát tại lễ trao giải. Ảnh DLB


Hôm 27/4, nhà thơ Bùi Chát, người sáng lập và điều hành nhà xuất bản độc lập Giấy Vụn đã được Hiệp Hội Xuất Bản Quốc Tế (IPA) trao giải thưởng về Tự Do Xuất Bản. Bùi Chát cũng được biết đến như một thành viên cốt cán trong phong trào thơ chui có tên gọi “Mở Miệng”. Trong những năm qua Nhà xuất bản Giấy Vụn do anh sáng lập đã xuất bản nhiều tác phẩm ngoài luồng dưới dạng photocopy và các ấn bản điện tử.

Bùi Chát tốt nghiệp ngành Văn học, khoa Ngữ văn – Báo chí, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Tp HCM vào năm 2001.

 

IPA – International Publishers Association ( Hiệp Hội Xuất Bản Quốc Tế) được thành lập tại Paris – Pháp quốc vào năm 1896 với mục tiêu phát huy và bảo vệ quyền xuất bản cũng như gia tăng sự quan tâm của mọi người về vai trò của xuất bản đối với sự phát triển kinh tế, văn hóa và chính trị trên toàn thế giới. IPA tích cực đấu tranh chống lại mọi sự kiểm duyệt và là người bạn đồng hành của những tổ chức bảo vệ nhân quyền. Sau hơn 100 năm hoạt động, IPA hiện đang có 65 thành viên hội ở tầm quốc gia từ 50 đất nước khác nhau.

Đây là lần thứ 5 tổ chức này trao giải cho những người xuất bản độc lập và Bùi Chát là người Việt Nam đầu tiên vinh dự nhận giải. Tại thành phố Buenos Aires, trước sự có mặt của các quan khách như Bộ trưởng Văn hóa ông Hernán Lombardi, Thị trưởng thành phố ông Mauricio Macri, Phó giám đốc tờ báo lớn nhất của Argentina (La Nacion) – ông José Claudio Escribano, Chủ tịch IPA ông YoungSuk “Y.S.” Chi, chủ tịch IPA và trưởng ban tổ chức Dr. Ana Maria Caballenas, Bùi Chát đã có bài phát biểu ngắn gọn và súc tích  như sau:

Tin Bùi Chát nhận giải trên báo chí nước ngoài. Ảnh DLB

Tôi thật sự vui mừng khi có mặt nơi đây như một nhân chứng về những nỗ lực không mệt mỏi của những nhà hoạt động cho tự do ở Việt Nam.

Ở một nơi mà tự do chỉ có thể tồn tại trong những hành vi tùy tiện của chính quyền thì những cố gắng cho sự hiện diện của công lí và tình người dường như là vô nghĩa, và để hành động cho những điều tưởng như viễn vông này chúng tôi đã chọn xuất bản.

Cũng như những anh em đang bị tù đày, quản thúc và tất cả những người đang đấu tranh cho một tương lai tốt đẹp ở Việt Nam, chúng tôi luôn tin tưởng vào lương tri. Thông qua việc xuất bản một cách tự do những điều cần thiết, chúng tôi biết rằng nhiều độc giả của chúng tôi sẽ tìm thấy lại lương tri của mình.

Sách có thể biến thế giới thành tự do, chính vì thế chúng tôi tin rằng tự do sẽ đến, trước hết với những người làm sách, những người đọc sách, và những người bàn luận về những điều mà sách mang lại.

Bằng tất cả tình yêu dành cho sách và dành cho con người, tôi xin đón nhận và san sẻ niềm vinh dự này cho tất cả độc giả, đồng nghiệp, bạn bè, và những người ủng hộ.

Hy vọng giải thưởng sẽ là cú hích đáng kể cho sự phát triển của phong trào xuất bản độc lập, đặc biệt là sự phát triển của xã hội dân sự, tại Việt Nam.

Cám ơn tất cả mọi người.

 

Cũng tại lễ trao giải, Bùi Chát đã trả lời phỏng vấn của một số tờ báo quốc tế về tình hình tự do ngôn luận, tự do xuất bản ở Việt Nam.

Báo chí trong nước đã không đưa tin về giải thưởng này cũng như việc Bùi Chát bị bắt giữ ở sân bay.

Trong một diễn biến khác, blogger Thiên Sầu, tức Ngô Thanh Tú đã bị nhà cầm quyền bắt giam từa 25/4 vì bị nghi ngờ “chống đối” và “đòi đa nguyên đa đảng”.

Một nguồn tin khác cho hay, Thiên Sầu bị thẩm vấn về những mối quan hệ với Bùi Chát.

Tin Dân Làm Báo, RFA. Đàn Chim Việt biên tập

5 Phản hồi cho “Nhà thơ Bùi Chát bị bắt khi vừa trở về Việt Nam”

 1. Nông dân says:

  Tôi chẳng có chút hy vọng gì về sự tự trọng của chính quyền. Vì ai đó đã từng nói “Con người là sinh vật duy nhất biết tự trọng”. Là con người chẳng ai ăn thịt đồng loại bao giờ! Chẳng ai nỡ làm đủ mọi trò để chia rẽ dân tộc nhằm bảo vệ cái ghế của mình; chẳng ai coi quyền lợi của dân tộc như rơm rác khi dâng đất cho giặc Tàu để xin được ngồi trên đỉnh cao quyền lực một cách bình yên; chẳng ai để quyền lợi của đảng cầm quyền lên trên cả sự thiêng liêng của Tổ Quốc. Là con người, chẳng ai coi việc bị ném trứng thối vào mặt là chuyện “bình thường”, không hề có chút nhục nhã nào cả.
  Tôi không nói tất cả những người CS là xấu xa, tôi biết, trong hàng ngũ họ vãn còn có những người có lương tâm. Họ vẫn luôn bị dày vò, đau đớn trước những việc làm tủi hỗ của các “đồng chí” của mình – như cha tôi chẳng hạn. Nhưng họ chẳng là gì! Những kẻ nắm vận mệnh dân tộc thì hỡi ôi…! Họ chiếm đoạt hàng ngàn tỉ tiền thuế của nhân dân trong vụ Vinasin một cách trắng trợn, để rồi không có ai “đáng bị kỷ luật” cả. Đất nước này sẽ nghèo mãi mãi nếu người dân phải luôn còng lưng ra nuôi những “đầy tớ” như thế. Mà đã hết đâu! Các đầy tớ này còn mua dâm trẻ vị thành niên, rồi ngang nhiên được các “đồng chí” của mình giấu nhẹm đi, đổ thừa các nhà báo “dối trá”! Họ bắt chồng, giết chết ngay trong đồn công an bằng hành vi tra tấn dã mang nhất (đánh vào hạ bộ) để gạ tình người vợ. Có tội ác nào đáng căm phẩn hơn thế chăng! Nhưng rồi họ sẽ không bị làm sao đâu, vì họ là những “con người ưu tú, đã được đảng và nhà nước ta chọn lựa kỹ càng”, đến cả việc kết hôn cũng được quản thúc: “đối tượng” phải có “lý lịch tốt” nghĩa là phải xuất thân trong gia đình CS (hoặc từng là khủng bố – do vậy mà giờ này nhiều tờ báo của CS đang khóc thương cho Binladen với lý do Mỹ “giết người trên tay không có vũ khí” và “Mỹ thủy táng Binladen là không đúng truyền thống người Hồi giáo”. Họ lại còn khóc lóc, cổ vũ cho Gaddafi vì nhìn thấy tương lai mình qua số phận kẻ khủng bố vô nhân tính này. Cổ vũ cho cái ác, cái xấu, cái đi ngược lại với tư tưởng nhân văn và sự tiến bộ của loài người, họ có xứng đáng là con người?
  Vì vậy, hy vọng làm gì sự tự trọng của họ.

 2. NO NAME says:

  THÌ ĐẤY NHỜ CÔNG CỦA BÁC VÀ ĐẢNG NÊN MỚI TẠO RA CON NGƯỜI NHƯ BC ĐẤY. VÀ NHÀ NƯỚC CŨNG ĐÃ MUA NHÀ CHO ÔNG ẤY ĐẤY THÔI, CŨNG BIỆT THỰ, CŨNG CÓ NGƯỜI CANH GÁC NGÀY ĐÊM CHO SỰ AN TOÀN CỦA ÔNG ẤY NHƯNG ĐẤY LÀ NHÀ………….TÙ.

 3. Phương Liên Xô says:

  Giải thưởng vừa qua như một cái tát vào mặt nhà nước này thì làm sao nhà nước này để yên cho được.Ông Bùi Chát ,ngoài tánh can đảm ,chắc cũng đã chuẩn bị tinh thần về việc này nên mới sừng sửng đi về Việt Nam.Không chừng nay mai bà Phương Nga miệng rộng sẽ nói “ông Bùi Chát bị bắt vì tội buôn lậu…giấy vụn ! Lẽ ra,một người Việt Nam như ông Chát được giải quốc tế thì nhà nước này phải hãnh diện,phải nói rằng tranh công nói rằng nhờ bác và đảng đào tạo nên ông Chát mới được giải thưởng,phải mua nhà cho ông Chát nữa cơ,chứ không phải tống ông ta vào tù !

 4. Le says:

  “Hy vọng giải thưởng sẽ là cú hích đáng kể cho sự phát triển của phong trào xuất bản độc lập, đặc biệt là sự phát triển của xã hội dân sự, tại Việt Nam”.
  Cú hích đã có tác động, đàn chó công an điên dại không biết làm gì hơn là phải bắt Bùi Chát.
  Toàn thế giới văn minh sẽ can thiệp, lên tiếng. Bọn độc tài đã đến hồi mạt vận.

 5. D.Nhật Lệ says:

  Tôi định góp ý là nhà thơ BC.sẽ bị bắt khi về lại VN.nhưng sợ góp ý như thế sẽ xui cho nhà thơ nên
  đành im lặng.Vậy mà ngờ đâu anh bị bắt thật.
  Tuy nhiên theo tôi thì VC.”nắn gân” thăm dò trước đã và trong tương lai,nhà thơ BC.chắc chắn sẽ bị đội…chó săn theo dõi …săn sóc trên từng bước chân,cả ngày lẫn đêm vì bị ghi vào “sổ đen” !
  Nhưng tôi tin một nhà thơ như anh đã chuẩn bị để đương đầu với chúng !

Phản hồi