|

Trung quốc đang muốn sờ đuôi máy bay Mỹ

Chiếc trực thăng này được cho là phiên bản tiên tiến của Blackhawk. Ảnh: Reuters, Getty Image

Theo tin của các quan chức Pakitan thì Trung quốc đang rất muốn được đến tham quan và xem xác máy bay trực thắng Mỹ bị phá vỡ sau khi cánh quạt va đập vào tường tòa nhà Bin Laden sống.  Trong khi đó Mỹ tha thiết muốn được mang xác máy bay này về hay hủy nó một cách toàn diện. Đáp lại đề nghị được lấy xác chiếc trực thăng về của Mỹ, một quan chức Pakistan “ỡm ờ” trả lời kênh ABC News (Mỹ) rằng: “Người Trung Quốc cũng rất tò mò. Biết đâu chúng tôi sẽ cho họ xem xác máy bay một chút”.  Tuy Mỹ chưa xác định được Pakistan đang nói thật hay dọa nhưng tỏ ra “sốc” nếu Trung Quốc có cơ hội nghiên cứu chiếc trực thăng trên. Người ta cho biết, khi phải phá chiếc máy bay này một cách vội vàng các biệt kích Mỹ chỉ phá được phần đầu nhưng cánh quạt và phần đuôi máy bay vẫn như nguyên vẹn và các nhà nghiên cứu khoa học quân sự Trung quốc rất muốn được tới thăm quan nghiên cứu nó và chia sẻ những thông tin khoa học với đồng nghiệp Pakitan.

Việc Mỹ đơn phương độp nhập vào thủ đô nước này để tiêu diệt Bin Laden đã làm cho chính quyền Pakitan và các tướng lĩnh nước này tức giận vì mất mặt đã để nước mình một đất nước có chủ quyền mà Mỹ ra vào như chốn không người, đã thế lại bị Mỹ tố cáo Pakitan là kẻ che giấu cho Bin Laden nhiều năm qua. Điều mà tổng thống đương nhiệm Pakitan đang phải đối phó với dư luận của các nghị sỹ quốc hội của cả nhiều phe phái khi bầu cử đang tới gần đó là mọi nguồn tin đều cho rằng ông đã là tay sai Mỹ bỏ qua chủ quyền đất nước và thao túng để Mỹ ra vào lãnh thổ nước mình mà không hề bị trừng phạt. Vì thế vị tổng thống này đang cần phải tỏ rõ thái độ bất bình phản đối Mỹ mãnh liệt để xoa dịu dư luận dân chúng và các phe phái đối lập.

Cũng cần biết là Pakistan đã được Trung Quốc chuyển giao công nghệ tên lửa và nhiều hệ thống tiên tiến khác. Do đó, Islamabad luôn tìm cách đền đáp. Và đây có thể là món quà quá hời đối với Trung Quốc” – cựu cố vấn chống khủng bố Nhà Trắng Richard Clarke phân tích.

Theo giới chuyên gia, chiếc trực thăng này là phiên bản cải tiến của trực thăng Blackhawk và vẫn nằm trong chương trình bảo mật. Tờ Washington Post tiết lộ giá trị của nó là 60 triệu USD trong khi giá Blackhawk, theo báo cáo mới nhất của Bộ Quốc phòng Mỹ, không quá 20 triệu USD.

Trong đêm tập kích 1-5, chiếc trực thăng bí ẩn tông vào tường nhà bin Laden và bị rơi. Biệt đội SEAL trên đường rút lui đã cố phá hủy nó nhưng một bộ phận quan trọng ở phần đuôi vẫn còn. Giới chuyên gia hàng không nhận định cánh quạt cùng nắp đậy phần trục và hình dáng giống loài chim của chiếc trực thăng đều là manh mối quan trọng để vén màn kỹ thuật chế tạo máy bay tàng hình của Mỹ – vốn nổi tiếng nhờ khả năng bay trong im lặng và “thu mình” cực nhỏ trên màn hình radar.  Nhiều người cho rằng chính nhờ chiếc trực thăng này mà Mỹ giành được ưu thế trong cuộc tập kích. Hàng xóm Bin Laden cũng kể rằng họ không hề nghe thấy tiếng trực thăng cho đến khi thấy nó bay trên trời.

Pakistan đang "bóng gió" sẽ cho Trung Quốc xem xác trực thăng Mỹ. Ảnh: EPA

Xác trực thăng lại trở thành tiêu điểm mới trong cuộc đấu khẩu giữa Mỹ và Pakistan hơn một tuần qua. Trong khi mối quan hệ đồng minh giữa hai nước ngày càng trắc trở thì Pakistan không ngần ngại tuyên bố: “Trung Quốc là bạn tốt nhất”. Nếu Trung Quốc nghiên cứu xác trực thăng này thì cũng không phải lần đầu siêu cường châu Á tiếp xúc với công nghệ vũ khí Mỹ. Năm 1999, có tin xác chiếc máy bay tàng hình F-117 Nighthawk của Mỹ bị bắn rơi ở Serbia đã được đưa về Trung Quốc.

Hơn một thập kỉ sau đó, vào tháng 1-2011, máy bay tàng hình đầu tiên của Trung Quốc là J-20 bay thử nghiệm. Ngay lập tức nổ ra tranh luận liệu Trung Quốc có “học hỏi” kỹ thuật của F-117 Nighthawk để áp dụng vào J-20 hay không.

Nhưng mặc cho có nguồn gốc từ đâu, Không quân Mỹ buộc phải thừa nhận J-20 chính là thử thách đáng kể đầu tiên mà họ gặp phải trong nhiều thập kỉ nay. Thậm chí, J-20 còn được xem là đối thủ xứng tầm của dòng chiến đấu cơ không đối không số một của Mỹ hiện nay – F-22 – cả về tốc độ lẫn khả năng tàng hình và sát thương.

Một mặt nữa, nhiều nước ở châu Âu rất vui khi được tin Mỹ tiêu diệt được Bin Laden nhưng đều cho rằng việc hạ sát ông ta khi không có vũ khí và có thể đủ sức bắt sống để đưa ra xét xử trước tòa án quốc tế là việc làm phạm pháp cũng như chuyện vi phạm chủ quyền của Pakitan khi không hề có được sự đồng ý của họ là việc làm coi thường luật pháp quốc tế gây ra tiền lệ nguy hiểm nếu các cường quốc muốn làm gì thì làm đối với chủ quyền các nước nhỏ yếu. Điều này người ta đặt câu hỏi vậy Nga, Trung quốc, Pháp v.v… có thể ra vào tự do lãnh thổ của Mỹ để diệt bọn khủng bố khi không có sự đồng ý của Mỹ chăng? Và như vậy rất có thể các nước lớn muốn đưa quân xâm lược nước nhỏ mà không hề bị lên án?

Vì thế người ta không ngạc nhiên khi nhiều nhà lãnh đạo Đức, Pháp, Anh, Nga, Trung quốc v.v… đều bất bình về vấn đề này. Có thể nói chiến thắng mới này của Mỹ đang bị dư luận cho rằng quá đắt đỏ sau khi đã phải tốn kém khi chi ra 3000 tỷ đô la và hàng ngàn sinh mạng lính Mỹ và đồng minh NATO để tiêu diệt Bin Laden và nay sớm mang cả sự chua chát khi dư luận đang ngày không đồng tình việc làm đơn phương xâm phạm chủ quyền của các quốc gia khác.

Lại nữa, dư luận đang nóng bỏng khi được biết con trai út Bin Laden được mệnh danh là “Thái-tử” của Bin Laden đã trốn thoát khỏi cuộc bố ráp này của biệt kích Mỹ và chắc chắn sẽ là một “Bin Laden” mới còn tài giỏi hơn cha của anh ta để lãnh đạo đội quân thánh chiến chống Mỹ tới đây. Người ta đã kể về cậu hoàng tử này là người đã theo cha từ lúc 13 tuổi và cầm súng tham gia trực tiếp chống Mỹ và NaTo khi mới 15 tuổi. Như vậy chuyện Bin Laden bị tiêu diệt chưa chấm hết và nó sẽ còn kéo dài, nước Mỹ còn nhiều đêm quên ăn, mất ngủ. Còn Trung quốc đang thế dần chân Hoa kỳ ở khắp mọi nơi như là hình với bóng. Người ta cũng đặt câu hỏi là tại sao Trung quốc lại cứ muốn là kẻ đi sát Mỹ tha thiết đến như vậy? Và sau lưng họ như có con dao bầu sáng loáng chỉ chực giơ lên làm điều gì đó. Đây liệu có phải một nghịch duyên hay không trong quan hệ Mỹ Trung thời hiện đại?

Ngày 11 tháng 5 năm 2011.

© Nguyễn Hoàng Hà

© Đàn Chim Việt

21 Phản hồi cho “Trung quốc đang muốn sờ đuôi máy bay Mỹ”

 1. Tiền lệ và nguy hiểm khi hiện nay Trung quốc đang thành công trong việc sản xuất máy bay trực thăng tàng hình không người lái cho mục tiêu quân sự.
  Tân hoa xã đưa tin, ngày 7-5, tổ hợp máy bay trực thăng lên thẳng V750 đã tiến hành chuyến bay thử nghiệm đầu tiên tại thành phố Duy Phường, tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc). Trước đó, UAV V750 đã được giới thiệu tại triển lãm hàng không Chu Hải năm 2010.
  Trong chuyến bay thử nghiệm đầu tiên tại cở sở của công ty chế tạo hàng không Weifang Tianxiang Aerospace Industry, UAV V750 đã hoàn thành chuyến bay kéo dài trong 10 phút, bay lên độ cao 25 m và thực hiện một vài động tác bay đơn giản. Mục đích chính của chuyến bay thử nghiệm này là kiểm tra khả năng điểu khiển của UAV.

  UAV V750. Ảnh: china-defense.blogspot.com
  Theo lời giám đốc công ty Weifang Tianxiang Aerospace Industry Cheng Shentszun, UAV V750 được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ trinh sát, tìm kiếm-cứu nạn, nghiên cứu khoa học và mục đích quân sự. Cùng tham gia vào quá trình phát triển UAV V750 là công ty Khai Ly (thành phố Thanh Đảo) và Tổng công ty xuất nhập khẩu kỹ thuật hàng không quốc gia Trung Quốc.
  Căn cứ vào các thông tin đã được công bố, UAV V750 có khả năng hoạt động liên tục trên không trong vòng 4 giờ và đạt tốc độ bay tối đa là 161 km/giờ. Tầm hoạt động của dòng UAV lên thẳng này là 500 km và có khả năng bay lên độ cao 3.000 m. Để phục vụ các hoạt động trên không, UAV V750 có thể mang theo 80 kg trang thiết bị, trong đó có các loại radar phổ sóng rộng và máy ghi hình có độ nét cao. Mặc dù chỉ có thể hoạt động ở phạm vi 150 km xung quanh trung tâm điều khiển mặt đất, nhưng tầm hoạt động của UAV V750 có thể được nối dài thông qua chương trình bay tự động cài đặt từ trước. Như vậy bước đầu của công nghệ này đã coi như xong giờ họ chỉ còn nâng tầm hoạt động và thời gian của loại máy bay này cũng như vũ khí hiện đại để hủy diệt các mục tiêu mà họ nhắm tới.
  Người ta cho rằng các hạm đội khủng, các mục tiêu quân sự của Mỹ cùng các dàn khoan dầu ngoài biển đông, các chốt và căn cứ quân sự của các nước ở Hoàng sa, Trường sa và các mục tiêu khác đều nằm trong tầm ngắm của kế hoạch đầy tham vọng này vì thế, mặc dù Mỹ đã vi phạm các luật pháp quốc tế về việc đưa máy bay tàng hình và đội quân đặc nhiệm đến các nước độc lập có chủ quyền mà Trung quốc vẫn lặng im không hề phản ứng. Điều này chính là Trung quốc muốn mở đầu một tiền lệ và sau đó họ sẽ tuyên bố có quyền như Mỹ một khi thấy an ninh quốc gia bị đe dọa. Đây là những thông tin xấu đến với các quốc gia trong khu vực kể cả với Hoa kỳ. Rõ ràng đã đến lúc các nước buộc phải xem xét lại vấn đề an ninh quyền được bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mỗi quốc gia trên hành tinh này.
  Bạo lực chỉ gây thêm ra bạo lực, trả thù chỉ gây thêm hận thù khác nào lửa đổ them dầu biết bao giờ chấm dứt. Chỉ có tình thương, lòng vị tha mới có thể hóa giải được nó. Nhân dân Việt nam luôn luôn phản đối những việc làm như vậy và cho rằng mọi quốc gia phải tôn trọng luật pháp quốc tế đã đề ra, tôn trọng độc lập chủ quyền của các nước trên tinh thần bình đẳng hữu nghị và cùng có trách nhiệm.
  Người Quán Sát

 2. nguyenha says:

  Cái lầm to của một số người là xem Mỹ như quốc-gia thường tình,mà quên rằng Mỹ là Hiệp-chủng-
  quốc,vì thế Mỹ là:Nga,Tàu,Dức,Pháp….Không có quốc-gia nào trên thế-giới mà có giòng chảy Nhân-chủng-học da hiệu dến thế. Tình báo của Mỹ cần một vấn dề gì ở một nước,khỏi cần dến nước dó,mà chỉ cần ngồi tại chổ,”30″giây có ngay qua qua cộng-dồng của nước dó.Dây là ưu thế của Mỹ mà nước khác còn khuya mới có. Con người muốn trở thành tài giỏi,không phải tự nhiên mà có,mà phải hấp thụ một nền giáo dục tốt nữa.Với nền giáo dục CS,thì dừng mong gì Taù vượt qua Mỹ,như một số người lo ngại. Suốt chiều dài lịch-sử dảng CS, nhân loại thừa hưởng những gì ở ông Max,ông Lenin.Có bao nhiêu giải Nobel về Khoa-học ở các nước CS?Nói cho cùng,Mỹ là “liên-hiệp
  quốc”,nên dừng dại mà tách rời Mỹ ra khỏi Châu-âu!!

 3. billtran says:

  Nguyến hoàng Hà là tay viết xỏ lá, chuyên phiạ ra nhủ̃ng dủ̃ kiện láo đễ nói xấu Mỷ.

 4. Thúy Hà says:

  Chúng tôi là phụ nữ Việt sống ở Pháp, tôi thấy đúng như các bạn góp ý, Trung quốc rất gian xảo, họ một mặt rất trọng dụng nhân tài nhất là người Hoa ở nước ngoài và mặt nữa lại lắm của nhiều tiền nên hay dùng mọi thủ đoạn để ăn cắp khoa học hiện đại của các nước. Đúng như bạn Trần Thiện Hương nói rất chí lý, nếu không giỏi về khoa học thì dù bản thiết kế về máy bay, tầu ngầm hay vũ khí hiện đại có đưa tận tay cũng không thể ăn cắp để đem ra ứng dụng. Chuyện Trung quốc chẳng những ăn cắp nhưng họ khôn chẳng sao chụp nguyên vẹn mà còn đem những gì mới mà họ đã phát minh để thêm vào cho nên Vũ khí của họ phải nói rằng Mỹ và Nga phải ngán. Bằng chứng là họ bắn hạ vệ tinh một cách dễ dàng hay sản xuất máy bay và tầu ngậm tàng hình mà Mỹ không thể phát hiện nổi. Chính họ giúp Bắc Triều tiên sản xuất tầu ngầm nhỏ tàng hình đã bắn thủng tầu chiến Nam Triều tiên khiến Mỹ mất mặt nay vẫn còn hận chưa hết.
  Nước Mỹ muốn nêu cao vài trò của mình trước thế giới thì trước tiên phải bỏ ngat tính cao mãn, tài cố vênh váo và hiếu chiến, phải khiêm tốn kết hợp với châu Âu và các nước khác để lập một mặt trận chung ngăn bàn tay Trung cộng. Còn cứ chơi trò nếu ai theo mình làm tay sai thì xoa đầu, khi không được việc là lật đổ thì Mỹ sẽ mất uy tín và bị cô lập rồi suy sụp. Thói đời người ta chỉ phù thịnh chẳng phù suy. Khi Mỹ hết hơi thì có nói to các bạn xưa cũng giả vờ klhoong nghe thấy. Bài học hôm nay châu Âu phớt lờ Mỹ bắt tay với Trung quốc và Nga là vì vậy.
  Nguyễn Thúy Hà

 5. Cu Tý says:

  Mù sờ voi rờ đuôi hí hửng,
  Ếch phồng to cố đứng như bò.
  Gà cồ tút mái ó o,
  Vịt sao cạp cạp mầy mò dưới mương.

  Ngưạ Hồ nhịp vó buông cương !!!

 6. Ban KjH đã sai lầm khi nhận định như vậy. Bạn đâu có biết một mặt trung quốc tăng cường đào tạo và có chế độ lương rất ưu đãi với các nhà khoa học để có nhiều phát minh lớn có lợi cho khoa đọc nước nhà nhưng mặt nữa họ lại lấy cắp các phát minh khoa hhocj của nước khác về để làm của mình. Bạn phải biết có nhiều nước trong đó có Việt nam nếu đưa cho mẫu mã máy bay nguyên cả chiếc và kể cả bản thiết kế thì vẫn cứ không làm được dù có số lượng Tiến sỹ và thạc sỹ đứng đầu thế giới, đến nỗi người ta ra đường tìm một công nhân khó hơn tìm 1 tiến sỹ. Chính vì khoa học trung quốc giỏi nên họ mới ăn cắp vafxuwr dụng công nghệ lấy cắp nhanh như vậy. Vì có quan điểm sai như bạn, đánh giá Trung quốc qua nhãn quan kỳ thị,coi thường nên nước Mỹ đãphải trả giá. Bạn có biết chính nhà khoa học vũ trụ nổi tiếng của Mỹ là người Hoa không? Chính ông ta vừa bị truy tố vì đã đem công nghệ về hỏa tiễn đưa vệ tinh vào không gian cho Trung quốc mà phải chịu bóc lịch 45 năm có nghĩa chết ở tù không có ngày ra. Nhưng chắc là Trung quốc sẽ cứu ông ta qua hoán đổi gián điệp Mỹ bị Trung quốc bắt.
  Mỹ đang bị thu hẹp khoảng cách và |Trung quốc và Ấn độ sẽ vượt Mỹ vào ngày không xa. Bài viết của ông Nguyễn Hoàng Hà có giá trị rất cao và hầu như bài viết nào của ông cũng có rất nhiều ý kiến đóng góp nhất. Mong lại được ông cho xem nhiều bài báo khác hay như vậy.
  Trần Thiện Thành

 7. kjh says:

  Nếu TQ không thay đổi thể chế thì mãi mãi TQ là luôn là kẻ đi sau về tiến bộ khoa học (chỉ chờ ăn cắp công nghệ)
  Vì sản xuất vũ khí chỉ có tư nhân mới phát triển nhanh và đa dạng về công nghệ mà thôi1
  trong lúc đó tư nhân tại TQ không được hoạt động ở lãnh vực chế tạo vũ khí như ở HK.

 8. Trong lịch sử thì biệt kích Mỹ đã có nhiều cuộc đột nhập xâm phạm chủ quyền của nhiều nước.
  Vụ biệt kích Mỹ đột kích xuống Sơn Tây bắc Việt nam để giải cứu phi công Mỹ đã không thành công và bị lừa các phi công đã dời đó trước 2 ngày và bị phục kích. Một báy bay bị bắn hạ, 3 biệt kích bị bắn chết và 5 bị thương.
  Vụ các biệt kích Mỹ đột nhập vào phía Đông I-ran với 8 trực thăng nhưng kết quả gặp bão cát và liên lạc bị đứt,một phi cơ bị đâm đầu xuống đất do phi công hoảng sợ bắn hỏa tiễn quá sớm 8 quân nhân bị thiệt mạng. Sau vụ đó uy tín của giáo chủ Khomeini tang như song cồn và uy tín Mỹ bị tụt dốc.
  Vụ các biệt kích Mỹ bắt người đạo hồi bị tình nghi là khủng bố ở châu Âu đêm về Ba lan hay Anh để thẩm vấn và có nhiều người bị bắt oan Mỹ lo sợ bị lộ chuyện bị các nước châu Âu lên án lên đem họ về Oantamalo để giam cầm mà không đưa ra xét xử. Có nhiều người là hồi giáo ở Đức kiện sau khi được thả khiến Mỹ phải bồi thường rất lớn.
  Cuộc tập kích của Mỹ vào Pakitan lần này thì thành công hơn nhiều so với các cuộc tập kích trước đây nhưng dung như bài báo viết, các nghị sỹ Đức, Anh và cả Pháp cũng đã lên án chuyện vi phạm chủ quyền các nước của Hoa kỳ.
  Còn Trung quốc thì là quốc gia nổi tiếng về ăn cắp kỹ thuật khoa học của các nước qua nhiều hình thức như gián điệp,lấy mỹ nhân mua chuộc các nhà khoa học hay lãnh đạo quân sự các nước , hoặc mua bằng tiền, hoặc dùng người Hoa đang sống ở quốc gia đó, hoặc ve vãn lấy tài liệu qua kênh ngoại giao như vụ ở Nam tư nay lại lại đến chuyện ve vãn Pakitan để lấy kỹ thuật quân sự tàng hình của Mỹ. Người ta còn nhớ ngày xưa mỗi khi vũ khí liên xô viện trợ cho Việt nam đánh Mỹ đi qua ngả Trung quốc đều bị nước này giữ lại rất lâu để lấy cắp kỹ thuật quân sự sau đó mới được đưa trả cho Việt nam. Vì thế nhiều xe tăng, vũ khí Trung quốc rất giống với vũ khí Nga, nhất là B 40 và qua đó họ sản xuất ra súng diệt tăng B41 lại đưa cho Việt nam thử trên chiến trường và kết quả nó là loại vụ khí sát thủ xe tăng Mỹ. Nay Trung quốc cải tiến bán sang nhiều nước châu Phi để đánh nhau gây bất ổn ở các quốc gia này. Nay nhiều loại vũ khí bán cho Miến điện. Hay việc mua hạm đội của Ucraina đem về nay sửa chữa và thay thế nhiều phương tiện quân sự của chính Trung quốc chế tạo hoặc đánh cắp từ Nga và Pháp nên thành hạm đội khủng cho hải quân Trung quốc, đang thách thức vai trò của Mỹ tại biển Đông.
  Chuyện đưa biệt kích vào các nước là việc làm truyền thống của Hoa kỳ người tự phong cho mình quyền lãnh đạo thế giới. Cho nên mỗi một phía nhìn nhận khác nhau về hành động này, nó có lợi và có cả hại.Ông Nguyễn Hoàng Hà viết bài này đứng ở khía cạnh một nhà quán sát chiến trường nhưng bài báo này theo tôi thật giá trị về mặt quan sự cho cả đôi bên nhất là cảnh báo thế giới về bàn tay ma của Trung quốc với trò ảo thuật biến cái của mọi người thành của mình để làm việc bất chính. Người ta tự đặt câu hỏi: Một mai này nếu “canh không ngon, cơm không chín”,quan hệ Trung Việt căng thẳng biết đâu các máy bay tàng hình của Trung quốc sẽ đổ bộ xuống Ba đình Hà nội để diệt những ai giám chống đàn anh thì sao? Có thể lắm khi khoa học ăn cắp này thành công.
  Trần Thiện Hương

 9. Vũ duy Giang says:

  Tầu chuyên bắt chước (giống như con khỉ)đủ thứ, để làm lại thành đồ giả! Ngay ở VN dân chúng tránh mua đồ Tầu(vì nhiểm độc),thì Tầu làm giả nhãn hiệu VN dán lên đồ Tầu để bán! Hơn nữa,trong lịch sử,mỗi khi qua đánh VN,thì các Vua Tầu đều ra lệnh bắt các người VN tài giỏi(như Nguyễn An là kiến trúc sư của dinh điện Tiền An Môn ở Bắc Kinh)mang về Tầu,hoặc bắt các vua VN”triều cống” những người VN giỏi,cùng với vàng bạc,châu báu,ngà voi,sừng tê giác,etc…Dân tộc Hán không biết sáng chế(có phát minh ra thuốc súng,thì chỉ biết làm pháo bông!),nên bây giờ tiếp tục đi mua,hay ăn cắp công nghệ của Âu Mỹ.Như vậy mà Tầu tự nhận là”cái rốn của Thế giới”(Trung quốc)!

 10. Nguyễn Mãi Quốc says:

  “…Vì thế người ta không ngạc nhiên khi nhiều nhà lãnh đạo Đức, Pháp, Anh, Nga, Trung quốc v.v… đều bất bình về vấn đề này…”

  Tác giả viết câu này là lộ rõ ý muốn “mập mờ đánh lận con đen”. Chỉ có lãnh đạo của TQ là lên tiếng phản đối(nhẹ thôi, không thì làm sao còn áp dụng chiêu bài “chống khủng bố” để đàn áp dân tộc Tibet hay Hồi giáo ở Tân Cương??) Ngoài ra, lãnh đạo các nước trên thế giới đều đón mừng tin này và chúc mừng nước Mỹ.

Phản hồi