WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Thêm người Việt bị bắt ở Moscow

FMS đang có đợt truy quét lao động bất hợp pháp

Cục quản lý di trú Liên bang Nga (FMS) khu vực Moscow cho biết đã bắt giữ 320 người Việt Nam cư trú và lao động trái phép trong một xưởng may tại làng Lesnoy vùng Pushkino ngoại ô Moscow.

Những người này sinh sống và làm việc ngay trong xưởng may và hầu hết đều không có hộ chiếu, phát ngôn viên của FMS nói với hãng tin Nga Interfax về đợt khám xét hôm 24/5.

Gần đây nhà chức trách Nga đã liên tục mở các đợt kiểm tra đột xuất các cơ sở may trái phép do người Việt ở Nga làm chủ.

Giới chức kiểm tra cho biết hầu hết các cơ sở may mà người địa phương gọi là ”đen” này đều không hợp vệ sinh và không đảm bảo các qui định về an toàn. Nơi đây chủ yếu sản xuất hàng may mặc dưới nhãn mác các thương hiệu nổi tiếng.

Nhiều người bị bắt giữ khai đã đánh mất hộ chiếu và họ không biết rõ về người chủ xưởng may. Chủ xưởng chỉ xuất hiện mỗi tháng một lần để phát tiền lương cho trưởng nhóm thợ.

‘Như ở tù’

Lao động Việt Nam thường đến Nga theo giấy mời của thân nhân hoặc bằng visa du lịch và sau đó tự ý ở lại Nga một cách bất hợp pháp.

Các công nhân này làm việc và sinh sống ngay trong xưởng và hầu như không đi ra ngoài.

Nhà chức trách ở Nga đang cố gắng ngăn chặn di dân bất hợp pháp, đa số đến từ vùng Trung Á.

Riêng lao động đến từ Việt Nam, nhà chức trách Nga đã bắt giữ vài trăm người chỉ riêng trong tháng này.

Ngày 18/5 kênh truyền hình Nga TVC đưa tin khoảng 80 lao động người Việt Nam bị bắt trong tầng hầm một nhà máy in cũ trong khu vực ga tàu điện ngầm Dmitrovskaya ở Moscow.

Ngày 19/5 FMS bắt giữ 60 người Việt cư trú bất hợp pháp trong một căn nhà ở phố Novodmitrov, Moscow và trước đó ngày 5/5 cảnh sát bắt giữ khoảng 500 người Việt ở Malakhovka, ngoại thành Moscow, theo hãng thông tấn chính thức của Nga Interfax.

Được biết thường lao động trái phép được trả tự do sau khi nộp phạt khoảng 5.000 rubles (USD$180), dù có thể bị trục xuất.

Các chủ nhân thuê mướn người trái phép có thể bị phạt đến 800.000 rubles (USD$28.656) cho mỗi một công nhân, và có thể bị truy tố ra tòa.

‘Bị lừa’

Báo chí ở Việt Nam đã làm nhiều phóng sự về tình cảnh gọi là ”dở khóc dở cười” của nhiều người Việt Nam sang Nga làm thợ may.

Đa phần họ là những thanh niên tuổi từ 18 đến 25 (xem tường thuật của đài Nga TVC), đến từ các vùng thôn quê, không có công ăn việc làm ở quê nhà và ấp ủ giấc mộng lao động ở nước ngoài để kiếm tiền.

Nhiều lao động Việt Nam đã bán tài sản hoặc thế chấp ngân hàng để có được số tiền đủ mua vé du lịch sang Nga rồi ở lại bất hợp pháp.

Nhưng thực tế cuộc sống bên trong các xưởng may ”đen” sau khi đặt chân đến Nga lại hoàn toàn khác.

Gặp chủ tốt bụng nhiều người cũng kiếm được tiền để gửi về nhà dù phải làm việc mười mấy tiếng một ngày và sống trong môi trường chật hẹp, thiếu thốn tiện nghi.

Nhưng cũng không thiếu trường hợp khi xảy ra sự cố là chủ nhân trốn biệt, bỏ mặc công nhân, và quỵt luôn tiền lương vốn đã ít ỏi của họ.

 

Tin BBC

1 Phản hồi cho “Thêm người Việt bị bắt ở Moscow”

  1. Bình Minh says:

    Thế đấy ,bây giờ luật pháp rõ ràng ,không còn “vô sản thế giới đoàn kết lại” nữa đâu.Nước Nga đã thấm thía chủ nghĩa Mác Lê do chính họ khai phá lắm rồi và đã dứt tuyệt với nó và chính vì thế nước Nga rất khó chịu khi thấy Việt Nam còn mượn “tên miền” do chính họ sáng tác ,dù chỉ là mỵ dân để tư lợi riêng.Dĩ nhiên trong quan hệ song phương ,chính phủ cộng sản Việt mang ơn nợ Nga rất nhiều và do đó Nga không có lý do gì nương tay đối với dân lậu Việt ,nhất là thứ dân nhiễm nhiều tật xấu do sống quá lâu dưới sự cai trị của bác và đảng.Dân Việt di cư ,làm ăn hợp pháp tại nước ngoài còn bị dân nước ngoài ghét,khi dễ nữa chứ đừng nói chi đến dân Việt lậu,bất hợp pháp.Có lẽ khi nghe đến chữ Việt Nam ,người nước ngoài nghĩ đến tánh tình kỳ cục hay gian trá nổi tiếng,khôn nhà dại chợ(tự đánh nhau mà hãnh diện cho là giải phóng !)và vọng ngoại(rốt cuộc cũng dựa vào nước ngoài để giải quyết mọi chuyện) của dân Việt nên họ sợ “bị lây”!

Phản hồi