WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Chuyện TQ cắt cáp qua lời kể một người trong cuộc

LTS: Việc Trung Quốc lấn rất sâu vào lãnh hải Việt Nam và cắt đứt cáp thăm dò dầu khí của nước ta đang gây ồn ào trên báo chí cả trong và ngoài nước. Những thông tin mà chúng tôi cũng như nhiều báo khác đưa lại thường xuất phát từ bản tin của TTXVN hay vài tờ báo lớn trong nước.

Nhưng dưới đây là lời kể của một người trong cuộc do một thân hữu nhận được qua e-mail và chuyển tiếp tới  BBT. Lời kể rất chân thực, chúng tôi xin đưa lại nguyên văn, không có bất kỳ sự biên tập nào.

———————————————

Những đoạn cáp bị TQ cắt đứt. Ảnh On the net

Báo chí ở bờ chỉ biết lấy tin tức từ Thông tấn xã thôi.

Em là người trực tiếp làm việc trên tàu Bình Minh 02 đây. Em cũng là cái thằng phải khổ sở kéo cáp thả cáp trong suốt 3 ngày đây. Trong đó có một ngày đưa thằng Philipine vào bờ vì nó bị bệnh nghiêm trọng (ở Nha Trang), sau đó vừa quay ra lại thả cáp được 6 tiếng, đang quay đầu vào line thu nổ thì 3 thằng tàu Khựa nó xông xông đến cắt cáp. Chuyện chi tiết thì hấp dẫn lắm. Em sẽ kể sau. Giờ đang ở trên tàu internet hạn chế không thể gửi ảnh và video lên được. Nhưng trước sau gì em cũng đưa lên cho anh em xem.

Đầu tiên nó xông thằng vào cáp ngay chỗ gần đuôi cáp. Nhưng em đã cho cáp xuống 15m thay vì 8m như bình thường, nó không cắt được. Ngay lập tức nó quay đầu đi thằng về tàu mẹ với tốc độ tới gần 30 knots trong khi tốc độ tàu mẹ chỉ là gần 5 knots (do đang kéo cáp). Chạy sao thoát, các tàu bảo vệ thực ra là tàu hải quân giả dạng tàu bảo vệ đi kèm tàu em, nhưng chỉ có thể phi thẳng vào nó khi nó đã đến rất gần tàu mẹ rồi. Các anh ấy nói chưa có lệnh từ Bộ chính trị, chưa dám bắn dù tức vãi cứt ra rồi. Chúng nó cắt cáp ngay chỗ cách tàu 1km. Chứ không phải 3km như báo nói. Sau đó bọn em phải nhờ tàu bảo vệ đi vớt đoạn cáp dài 7km còn lại dưới biển (nhờ có SRD – phao nổi) nên không bị chìm sâu. Mẹ nó, bọn chó lợn Trung Quốc. Lúc em đứng nhìn nó cắt cáp xong còn chạy nghênh nghênh sát tàu mẹ cảnh báo tàu mẹ phải biến ngay nếu không nó bắn, lúc đó tức muốn khóc luôn. Thấy nhục nhã cho cái tổ quốc này, cho bao nhiêu năm kiên cường bất khuất. Giờ bị nó can thiệp sâu như thế cũng không dám động đến nó. Trong khi vùng biển này cách bờ chưa tới 200 hải lý.

Chuyện còn nhiều chi tiết chưa được công bố. Em sẽ kể sau, kèm hình ảnh. Giờ internet hạn chế quá. Mời các bác vào bàn luận chơi.Lô đang khảo sát này thuộc dự án PK-10 (Phú Khánh 2010) của tập đoàn PVN, Việt Nam mình. Còn PVN nó bán cho ai thì chưa biết. Hình như các lô đều đã được bán quyền khai thác rồi. Cái này em không rành, chỉ biết khách hàng trực tiếp là PVN.

Hình thì trước mắt các bác cứ vượt firewall mà vào facebook xem nhé. Hình gốc khi nào về bờ em post. 1/6 này về rồi.

Phải đính chính vài thông tin:

– 3 tàu TQ là 17, 72, 84 (chứ không phải 12, 17, 84 như báo đài đưa tin).

– Nó cắt cáp cách tàu đúng 1km chứ không phải 3km. Cáp dài khoảng 8km chứ không phải 10km.

– Lúc đầu thấy nó phi vào gần phao đuôi em cũng hoảng, cho cáp hạ xuống 15m (bình thường 8m). Sau đó thấy gọi radio nó đếch trả lời, cho hạ xuống 25m. Cuối cùng hạ xuống hẳn 30m (sợ không dám đưa sâu hơn vì các SRD bung ra, lúc đó cáp nổi lềnh bềnh). Lúc này nó không cắt được, lập tức quay đầu thẳng hướng tàu mẹ (nó có chân vịt mũi nên quay đầu nhanh cực). Nhìn trên rada nó phi nhanh lắm, 30 knots (ngang với tốc độ cano rồi). Đến gần tàu mẹ thì nó đi ngang cáp, cắt bằng một dạng như mỏ neo mài bén, lôi thật mạnh. Lúc đó thì thôi rồi, anh em trên tàu tràn cả ra mạn phải chém gió, hút thuốc xì khói. Tức vãi cứt ra mà không làm gì được nó. Tàu bảo vệ của mình phi băng băng tới gần nó xong … xì tốp. Chắc tới để chụp hình báo cáo. Chứ không dám tấn công.

– Đây không phải lần đầu tiên nó cắt cáp. Nó đã làm thế nhiều lần với các tàu địa chấn 2D, 3D của nước ngoài làm thuê cho VN. Đây chỉ là lần đầu tiên nó cắt cáp tàu của VN, và lại vào khá sâu trong lãnh hải của mình.

– Ngoài 3 thằng tàu Surveillance (mà thực ra là tàu chiến) này, còn có vài chiếc tàu hàng chở container em nghi cũng là quân của nó, vì nó chia ra bao vây tàu mẹ đủ các hướng, đưa tàu mẹ vào bẫy. Lúc cáp đã bị cắt mà các tàu hàng này cũng chỉ nằm đó, không tiếp tục di chuyển.

– Sau khi bị cắt cáp, tàu mẹ bị nó ép chạy hướng về bờ. Chỉ có tàu bảo vệ dám ở lại giữ đầu cáp bị cắt, nhưng không kéo đi được vì không đủ sức. Sau đó lúc khoảng 9h tàu mẹ mon men lại nối dây cuốn cáp, thay cáp và tiếp tục làm việc. Đoạn tin trên VTV có cảnh 3 ông Việt Cộng đang sửa cáp là tụi em đó (em mặc áo cắt mất tay hở lòi nách cho mát, hà hà).

– Nói chung chuyện cũng không có gì ồn ào nếu ta làm đúng mực. Chỉ đưa tin khắp mặt báo như thế không phải là cách đối đầu với thằng Trung Quốc mất dạy này.

© Đàn Chim Việt

15 Phản hồi cho “Chuyện TQ cắt cáp qua lời kể một người trong cuộc”

 1. Vinh says:

  Một công an đã nghỉ việc nói mấy tên sĩ quan cao cấp CSVN 10 thằng hết 7 thằng là Trung Cộng.

 2. VINH says:

  CHỈ CÓ MẤY NGƯỜI CÒN MÁU CÒN BÀN LUẬN THÔI. DÂN ĐEN LO CHẠY ĂN ĐẾN PHỜ NGƯỜI, XANH CẢ MẶT VÌ HẾT MÁU. CHUYỆN TÀU LẠ TẤN CÔNG NGƯ DÂN, BÂY GIỜ LÀ CHUYỆN CẮT CÁP TÀU BÌNH MINH 2, BÌNH MINH 3 GÌ ĐÓ CÓC AI THÈM QUAN TÂM, CHỜ ĐẾN LÚC NÓ CẮT CẢ CỔ CÁC QUAN ĐỎ CSVN LÚC ĐÓ HẲN HAY.

 3. tu le says:

  Quốc phòng đâu o phát biểu mà để toàn dân phản đối,trang bị súng cho dân đánh cá làm bia đở đạn à,đối phó chỉ có hỏa tiển tầm xa trên 300km may ra,chứ máy bay,tàu chiến làm sao bằng ngta được.Chung quy vì đcs VN đang được bảo kê mà,đúng là quả báo nhãn tiền,nhờ ngta trong chiến tranh VN nay phải trả.TQ đang dùng chính chiêu bài lật lọng giả trá,ký hiệp định hoà đàm Paris rồi bỏ của cs bắc việt hồi chiến tranh VN.trước 75

  • tu le says:

   Hơn 60 nam cai quản của đcs VN o có trang sử nào chống ngoại xâm cả(chống Mỹ cứu nước là do họ dựng lên để chống miền Nam thôi),họ chỉ có công đàn áp,giết người Việt,những ai chống đối họ ,ganh tỵ đê hèn với người Việt,nhưng với quan thầy TQ thì họ luồn cúi,như sau đại hội đảng lần thứ 11,,họ phái ô Bình qua TQ báo cáo về ĐH,giống như đi sứ qua Tàu thời phong kiến,rõ ràng là một chế độ o phải do dân vì dân mà chỉ dựa vào Tàu bắt hiếp người Việt,làm nô lệ giặc Tàu đã hơn 60 năm nay,

 4. lai van says:

  Tóm lại hành động xâm phạm lãnh hải của VN sờ sơ ra đó, mà không có một thằng quan chức nào của VN ló mặt ra phát biểu vài câu phải quấy, chỉ để cho mấy người “… nguyên là trưởng ban biên giới…” là “…thạc sỹ Nguyễn Văn A…trả lời báo chí…” đúng là cả một tập đoàn lãnh đạo VN ăn cám không biết mệt.Và cuối cùng thì chỉ có 2 con mụ đàn bà Khương DU Tàu Khựa và THúy Thanh Việt khựa đấu khẩu với nhau cho vui, lòe mắt thiên hạ, vì lúc đó BCT ĐCSVN đang đi giặt quần lót…

Phản hồi