|

Thương người em nhỏ, bây giờ ở đâu?

Cô giáo Hạnh

Cô giáo Hạnh

Phải chăng cô là nạn nhân của sự ngăn cản thông tin. Khi chưa có nghị định 72 mới ra vừa xong của CP, cách đây vài năm. Cô giáo Nguyễn Thị Bích Hạnh trên bục giảng, đã gợi ý học sinh của mình chịu khó lên mạng để tìm kiếm thông tin bổ sung cho môn học. Lập tức từ phía tuyên giáo của chính quyền nổi lên một cơn thịnh nộ. Báo Dân Trí lên án hành động này và quy kết cho đó là

“đã vi phạm nghiêm trọng trong việc xuyên tạc đạo đức nhà giáo; sử dụng bục giảng làm nơi tuyên truyền những nội dung trái với quan điểm của chính sách Nhà nước; xuyên tạc đường lối của Đảng, chủ trương pháp luật của Nhà nước, vi phạm quan điểm nội dung giáo dục trong việc cập nhập khai thác, truyền bá trang web phản động, phản giáo dục”.

hanh

Cô giáo Bích Hạnh bị đuổi việc, lâu dần không ai nhắc đến cô nữa.

Một chiều nắng năm 2010, tôi đến Yên Thành của đất Nghệ An, đi theo Lê Quốc Quân về quê hắn dự đám giỗ bố hắn. Quân dẫn tôi đi thăm làng quê hắn, đến một góc làng có một ngôi nhà lúp xúp thì hắn dừng lại ngó vào, qua hàng rào tre mục lưa thưa, tôi thấy một mảnh vườn phía trước trồng rau cải bắp và vài loại nữa. Quân nói.

- Ông biết cô giáo Bích Hạnh không.?

- À tôi có nghe, cô ấy ở Quảng Nam à.?

Quân lắc đầu.

- Không , nhà cô ấy ở đây, cô ấy dạy học trong Quảng Nam, nhưng vì bảo học sinh tìm kiếm thông tin trên mạng, bị bọn nó đuổi dạy, giờ về nhà rồi, xin việc chẳng nơi nào nhận.

Quân đẩy cái cổng tre, chúng tôi vào nhà. Ngôi nhà thấp lè tè, nền đất, trong nhà có bộ bàn ghế cũ để giữa nhà đã long tróc. Ở góc nhà có một bộ máy tính bàn sản xuất từ đời nào, một giá sách nhỏ. Tò mò tôi lại gần ngó vài thứ giấy tờ trên bàn, đó là những tờ giấy của ai đó đang soạn về một chương trình giáo dục.

Nhà chẳng có ai, ở quê người ta thường để cổng như vậy, hơn nữa thì ngôi nhà này có gì mà để trộm bõ công vào lấy. Chúng tôi ngồi ở ghế giữa nhà một lúc, thì cô giáo Bích Hạnh đi từ ngoài cổng qua sân, tay cầm thúng, tay cầm liềm. Quân cất tiếng chào, cô giáo chào chúng tôi, cất đồ vào bếp và quay lên nhà rót nước mời chúng tôi uống. Hỏi thăm công việc, cô cho biết chưa xin được nơi nào, chẳng đâu người ta nhận, giờ về nhà làm ruộng vườn cùng mẹ.

Tôi nhìn thân hình gầy gò, mảnh mai của cô, hình dung người con gái chịu khổ quyết chí học hành đến lúc có bằng thạc sĩ , vừa chớm ước mơ đứng trên bục giảng vài bữa thì bị tai họa giáng xuống. Mọi ước mơ, mọi công sức học hành giờ tan tành. Trở về nhà mẹ bên miếng ruộng, mảnh vườn tần tảo sống qua ngày.

Thế rồi dòng đời trôi, tôi cũng không gặp cô nhiều, thỉnh thoảng lại đi cùng Quân về quê. Chuyện trò hàng xóm, tiện nhắc đến cô thì biết cô vẫn ở nhà làm vườn, ruộng, viết sách gì đó.

Nghệ An xảy ra vụ án chống chính quyền của mười mấy thanh niên xứ Nghệ. Theo dõi tin tức về những người bị bắt, hoàn cảnh từng gia đình, từng con người. Họ ở khắp nơi trên tỉnh Nghệ An, có người ở tít tận cuối tỉnh giáp Lào, người giáp Thanh Hóa. Từ đầu này Nghệ an đến đầy kia hàng trăm cây số. Trên cái xe máy cà tàng tôi đến từng nhà người bị bắt, nghe chuyện gia đình họ. Người con đứa lên ba, đứa trong nôi. Người sắp cưới vợ, người đang nuôi mẹ già, người đang học hành dang dở…tìm hiểu hoàn cảnh khó khăn của gia đình họ, để bạn bè và những người quan tâm giúp đỡ là một phần nhỏ tôi thấy sức mình có thể làm được trong lúc họ bị tù đày.

Thế nhưng, giờ tôi thấy mình đã bỏ sót một gia đình. Đó là gia đình cô giáo Bích Hạnh, thật sự chuyện này tôi cũng mới biết không lâu. Hóa ra trong vụ ấy, có người bỏ trốn được, anh ta đã bị phát lệnh truy nã của cơ an an ninh điều tra bộ công an.

Thái Văn Tự, người đã bỏ trốn, nhờ có sự bỏ trốn của anh mà cơ quan an ninh điều tra đã bế tắc không khai thác được thêm thông tin về những người khác nữa. Bây giờ thì chẳng ai biết Thái Văn Tự ở đâu.
Tự là chồng của cô giáo Bích Hạnh. Họ cưới nhau lúc nào tôi cũng không biết, dù tôi có gặp Tự trước đó vài lần. Là một kỹ sư ngành tàu biển, đang có công việc và đồng lương tốt, Thái Văn Tự bỏ việc để theo đuổi con đường mà Tự và những người bạn cùng quê hương đã chọn. Mong cho đất nước có tự do, dân chủ và bác ái.

Giờ thì Thái Văn Tự bặt tăm chim trời cá nước. Những người bạn anh vào tù được người đời nhắc đến, Thái Văn Tự ẩn dật nơi nào không ai rõ, kể cả vợ con anh ta.

Cô giáo Bích Hạnh mang thai và sinh đứa con trai khi chồng cô đang trốn lệnh truy nã, giờ bên mảnh vườn, ruộng xơ xác nắng lửa miền Trung ấy, cái căn nhà lụp xụp thấp tè cũ kỹ ấy phải cưu mang thêm một sinh linh nhỏ bé nữa.

Đằng sau những người đấu tranh, là những mảnh đời, những số phận của mẹ già, vợ dại, con thơ cùng gánh chịu những gian khó với họ.

Thế nhưng đất nước chưa bao giờ dứt những người đấu tranh. Những lớp người này vào tù ngục, lại có lớp khác đứng lên tiếp tục đòi hỏi tự do, công bằng , chủ quyền cho đất nước, cho dân tộc. Sẵn sàng đối diện với thể chế khắc nghiệt luôn đưa họ vào nhà tù hay khắc chế bằng mọi phương thức.

Cảm ơn những người phụ nữ gày gò, sớm hôm bên mảnh ruộng vườn, tần tảo nuôi con. Không một lời ca thán, dãi bày như cô giáo Bích Hạnh. Từng ấy năm qua, một mẹ một con sống nhờ mảnh vườn, ruông , cô giáo Bích Hạnh âm thầm vượt bao khó khăn mà chưa bao giờ cô muốn kể cùng ai.

Chẳng biết bao giờ cô và cháu nhỏ gặp lại người chồng, để sống yên bình như bao gia đình khác. Con đường phía trước của cô thật mịt mờ, nhưng cô giáo Nguyễn Thị Bích Hạnh ấy vẫn tràn đầy nghị lực sống,vẫn kiên cường đối diện vật lộn với miếng cơm , manh áo hàng ngày như bao thân nhân của những người tranh đấu khác.

Cô vẫn gầy guộc như cánh hạc, giữa cuộc đời giông tố và khắc nghiệt này. Mong cho mẹ con cô vượt qua được mọi gian khó….những gian khó mà chưa ai biết được ngày nào sẽ qua.

Facebook Người Buôn Gió

12 Phản hồi cho “Thương người em nhỏ, bây giờ ở đâu?”

 1. Thưa các bạn,
  Sau khi gửi thư về Việt Nam đến các vị Hòa Thượng, Linh Mục và Mục Sư, tôi đã nhận được tin về cô giáo Bích Hạnh. Dưới đây là địa chỉ email của cô. Mong quý bạn Mạnh Thường Quân có tấm lòng vàng gửi thư trực tiếp về cho cô, yểm trợ tinh thần và vật chất cho môt Nhà Giáo Cao Quý, không chịu nhốt lương tâm mình theo lệnh Đảng, mà bây giờ bi đầy đọa khốn khổ. Xin thay mặt cô giáo Bích Hạnh, nghiêng mình cảm tạ các bạn. (Phần tôi, sẽ liên lạc với cô ngay)
  Chúc các bạn nhiều niềm vui. Chúc quê hương ta sớm đổi mới. Địa chỉ cô giáo Bích Hạnh: [email protected].

  Chu Tất Tiến ([email protected])

 2. Xin tác giả,nếu có thể, cho Bắc Kỳ Di Cư biết làm cách nào liên lạc được với cô giáo Hạnh? Qua email? Qua điện thoại? Đa tạ.
  Chu Tất Tiến
  facebook: Tien Chu Tat
  Email: [email protected]

 3. Lao Ngu says:

  Thank Mr. Wind Trader!

 4. lethan says:

  Vì đâu nên nỗi ? Nếu không có sự tiếp tay của những “danh tướng” như Trần Độ thì bè lũ bọn Việt cộng làm sao đoạt được chính quyền để giờ đây gây tai hoạ cho gia đình cô giáo Nguyễn Thị Bích Hạnh này !

 5. noileo says:

  Nếu tấm hình ở góc trên bản copy lệnh truy nã là hình của anh TVT, người bị công an cộng sản Hồ chí Minh truy nã, thì việc pót trọn vẹn bản copy “lệnh truy nã” với đầy đủ hình ảnh của người bị truy nã như thế, e rằng không có lợi,

  làm như thế có thể là vô tình tiếp tay bọn công an cộng sản Hồ chí Minh phổ biến lệnh truy nã. Sẽ là một nguy hiểm cho anh TVT nếu một kẻ xấu nào đó đọc được bài này, chợt nhìn thấy một người “hao hao TVT”, dùng “lệnh truy nã” này so sánh & nhận dạng, nhìn ra anh TVT…

  • Lê Tuấn Quốc says:

   Đồng ý với nhận định của ông noileo. Thương người không bõ hoá ra hại người!
   Bác buôn bán Gió lời lãi thế nào không biết, nhưng đưa hình ảnh của chồng chị Hạnh đang bị truy nã lên mặt báo công khai thế này thì khác gì tiếp tay với công an mật vụ VC hả bác?

   • Builan says:

    Tôi đồng tình với quý vị
    Nhưng tôi tin , vần còn có nhiều người có lương tri, có tâm thiện… sẽ GIÚP ĐỞ, CHE GIẤU, ĐÙM BỌC
    Xin ơn trên độ trì !

 6. RayLussac says:

  Mụ nội thằng phải gió này viết hay quá. Bái bái phục.
  Chuyện kể ngắn và thật cảm động.
  Còn chờ gì nữa các chú đạo diễn phim VN?
  Nói thế chứ ngay bây giờ toàn là những dân bốc phét, dao to búa lớn, to mồm từ này chữ nọ toàn bốc thối như trạng…
  Hoan hô “Cụ Gió” một phát nhá.

 7. vu trung says:

  Tự nhiên mà nghe mắt cay cay.

 8. Lamson72 says:

  Trích: “Cảm ơn những người phụ nữ gày gò, sớm hôm bên mảnh ruộng vườn, tần tảo nuôi con. Không một lời ca thán, dãi bày như cô giáo Bích Hạnh…”

  Cảm ơn chưa đủ . Phải tri ân những người phụ nữ đó . Trước đây những người vợ của những chiến sĩ QLVNCH sau ngày tan chiến đã bị tống vào những khu kinh tế mới âm u . Bị chính quyền VC triệt hạ mọi con đường sống . Nhưng với ý chi vô bờ một tinh thần không khuất phục bạo quyền, đã hiên ngang dạy dổ con cái , nuôi người chồng tù cải tạo biền biệt không án . Bây giờ, sau những ngày tháng khổ ải ,họ đang sống êm đềm bên đất Hoa Kỳ . Những người con bị kỳ thị ngày nào đã thành danh nơi xứ người . Có một cuộc đời thật đáng sống

  Tôi vẫn tin sẽ có một ngày mà như nhà thơ Nguyễn Chí Thiện đã nói :

  Sẽ có một ngày con người hôm nay
  Vất súng, vất cùm, vất cờ, vất Ðảng
  Ðội lại khăn tang, đêm tàn ngày rạng
  Quay ngang vòng nạng oan khiên
  Về với miếu đường, mồ mả gia tiên
  Mấy chục năm trời bức bách lãng quên
  Bao hận thù độc địa dấy lên
  Theo hương khói êm lan, tan về cao rộng
  Tất cả bị lùa qua cơn ác mộng
  Kẻ lọc lừa, kẻ bạo lực xô chân
  Sống sót về đây an nhờ phúc phận
  Trong buổi đoàn viên huynh đệ tương thân
  Ðứng bên nhau trên mất mát quây quần.
  Kẻ bùi ngùi hối hận
  Kẻ bồi hồi kính cẩn
  Ðặt vòng hoa tái ngộ lên mộ cha ông
  Khai sáng kỷ nguyên tả trắng thắng cờ hồng!
  Tiếng sáo mục đồng êm ả
  Tình quê tha thiết ngân nga
  Thay tiếng ” Tiến quân ca”
  Và Quốc tế ca
  Là tiếng sáo diều trên trời xanh bao la!

  Ngày đó những nhà giáo bị bức bách như Nguyễn Thị Bích Hạnh sẽ trở lại bục giảng để nói, để giảng, để dạy các em những điều chân thật với tình yêu thương bao la và một chân trời hạnh phúc rộng mở .

  Những người chiến sĩ đấu tranh như Kỷ sư Thái Văn Tự như Điếu Cày như Phương Nguyên, Nguyên Kha như Đổ thị Minh Hạnh , như Việt Khang … sẽ cùng với 90 triệu đồng bào nắm tay xây đấp cho Tổ Quốc cho căn nhà Việt Nam hùng mạnh .

  Tổ Quốc Ghi Ơn

Phản hồi