|

Nhà báo Bùi Tín: Vài kỉ niệm với tướng Trần Độ

TranDo

Nhân dịp kỉ niệm ngày mất của trung tướng Trần Độ (9/8/2002), nhiều trang mạng đang điểm lại cuộc đời của ông. Đọc tiểu sử của tướng Trần Độ và nhà báo Bùi Tín, thấy có nhiều điều tương đồng. Vậy tướng Trần Độ là người như thế nào đối với ông?

Nhà báo Bùi Tín: Xin cám ơn mạng Đàn Chim Việt đã cho tôi cơ hội nói lên tấm lòng của mình đối với anh Trần Độ, một đồng đội, một người Anh, một tấm gương sáng của tôi.

Kỷ niệm giữa anh Trần Độ và tôi có từ tháng 4-1948. 65 năm rồi.

“Cái thuở ban đầu lưu luyến ấy
Nghìn năm chưa dễ đã ai quên”

Anh Độ cùng nhà văn Nguyễn Công Hoan từ Việt Bắc về Thanh Hóa dự Đại Hội Tập của tướng Nguyễn Sơn. Anh Độ và anh Hoan lúc ấy đang làm báo Sao Vàng của Tổng cục chính trị do anh Trần Huy Liệu giao.Tôi còn nhớ 11 năm trước , khi được tin anh mất, chúng tôi tổ chức lễ truy điệu, nhiều anh chị em chúng tôi ở Paris đã khóc nấc lên. Tôi còn nhớ rõ hôm ấy anh Đặng Phúc Lai một trí thức uyên bác từ Hà Nội sang chữa bệnh mang theo tập nhật ký Rồng-Rắn kể lại về cuộc gặp của anh với anh Độ trước khi qua đây, 2 người quen nhau từ khi anh Độ còn ở Sư 312, trước cả trận Điện Biên.

- Vậy điều gì ở tướng Trần Độ khiến ông nhớ nhất?

Ở anh Độ điều gì là nổi nhất ư? Anh em ta hay khen anh Độ là tướng có tài, văn võ song toàn. Thiếu tướng khi 35 tuổi, trung tướng khi 51 tuổi, có những bài phân tích quân sự khá đặc sắc ký tên Cửu Long.Nhưng theo tôi anh Độ nổi nhất trên lĩnh vực Văn hóâ văn nghệ. Anh là người cán bộ cộng sản cao cấp cực hiếm không bị quyền cao chức trọng tha hóa. Tôi nhớ rất rõ về anh, những lần gặp anh. Anh đến tòa soạn báo QĐND, chân tình, xởi lởi tự nhiên, hỏi thăm từng người. Cách ăn mặc, đi, đứng, ngồi, nói, lắng nghe, luôn tỏ ra giản dị, dấu mình, quan tâm đến người khác.

Một con người có văn hoá, rất tử tế, ấm áp tình người, chúa ghét hình thức, xu nịnh, giả dối.

- Ông sang Pháp tị nạn từ năm 1990, từ đó ông có liên hệ gì với ông Trần Độ nữa hay không?

- Năm 1996, anh gọi điện thoại cho tôi hỏi thăm, trao đổi tình hình, khuyến khích. Anh tâm sự với tôi, một nỗi buồn đè nặng. 40 phút đàm thoại vào nửa đêm. Nỗi buồn đè nặng nhất là suy nghĩ của anh về Thiện và Ác. Anh hiểu thực dân phong kiến là hiện thân của ác. Anh hoạt động cách mạng khi 15 tuổi, vào đảng lúc 16 tuổi, nghĩ là tham gia xóa sạch ác, coi đảng CS là hiện thân của thiện, vậy mà cuối đời nhận ra sự oái oăm khổng lồ, cái thiện chuyển thành ác, mà cái ác hiện tại còn tệ hại, kinh hoàng hơn cái ác ngày xưa. “Ngỡ xoá ác rồi thay cực thiện / Nào hay biến đổi ác luân hồi!”

Anh không thể ngậm miệng ăn tiền. Anh không thể đồng lõa với một xã hội chuyên chế, tại đó công dân, nhà văn không có tự do.

- Trần Độ được coi là người có công trong việc cởi trói cho văn nghệ sĩ?

Anh cùng anh Nguyên Ngọc thảo ra Nghị quyết 5 về tự do sáng tạo trong văn hóa văn nghệ. Anh thuyết phục tổng bí thư Nguyễn Văn Linh, gần như gò ép ông Linh phải gặp văn nghệ sỹ để ra « tuyên ngôn » văn nghệ sỹ tự cứu, không uốn cong ngòi bút, sống với nhân dân mình, với lương tâm mình. Anh khơi nguồn cho những ngòi bút tự do Nguyễn Huy Thiệp, Phạm Thị Hoài, Dương Thu Hương, Trần Huy Quang, Phùng Gia Lộc, Lưu Quang Vũ, Trần Văn Thủy…

- Nhưng ông được biết đến nhiều hơn ở những đòi hỏi thay đổi về chính trị?

Trần Độ, theo tôi là cán bộ cộng sản cao cấp có cách nhìn rốt ráo về thay đổi tận gốc cả hệ thống chính trị từ độc đảng toàn trị sang hệ thống đa đảng, gồm những đảng bình đẳng anh em, trong đó có đảng CS, cùng nhau vừa hợp tác vừa ganh đua.

Anh là cán bộ lãnh đạo cộng sản VN có tư tưởng đổi mới có hệ thống, gần với tư tưởng đổi mới ở Liên Xô của Gorbachốp, vượt tư tưởng đa nguyên chung chung của anh Trần Xuân Bách hồi 1989, 1990. Đây là nét son quý nhất ở nơi anh.

- Và nó cũng là điều khiến ông bị chế độ ghét bỏ? Thái độ của Trần Độ sau khi bị ‘thất sủng’ như thế nào, thưa ông?

Vâng. Năm 1999 khi anh bị khai trừ, Ban văn hóa văn nghệ trung ương do anh phụ trách bị nhập vào Ban tuyên huấn thành Ban tư tưởng và văn hóa, tôi may mắn gọi được điện thoại cho anh. Anh không buồn, cười to thành tiếng, thanh thoát, “mình nay là người tự do, như cậu vậy”. Thế rồi anh tâm sự. Anh sẽ viết hồi ký truyền lại lửa cho tuổi trẻ,cho đảng viên còn bị lầm lẫn. Anh tin cái thiện rồi sẽ toàn thắng. Anh tin ở bộ phận trí thức, văn nghệ sỹ, thanh niên nam nữ đang thức tỉnh khá nhanh.

“Mình tin là chỉ trong vòng 10 năm nữa thôi là đà thức tỉnh của xã hội sẽ đạt độ lượng thành chất. Các cậu phải thảo một Tuyên ngôn Tự Do, sau khi đã có Tuyên Ngôn Độc Lập 2/9. Lầm lẫn chiến lược đó. Hồi ấy chúng mình đã lầm lẫn, ngỡ rằng nước có độc lập là dân có ngay trự do đầy đủ. Độc lập tự do gắn bó với nhau nhưng vẫn là 2 khái niệm riêng biệt. Cách mạng dân tộc- dân chủ, ở ta mới có cách mạng dân tộc, cách mạng dân chủ còn ở phía trước.. Mình dạo này không khỏe, nhiều bệnh. Cậu và anh em bên đó nhớ chuyện này nhé … “.

- Nhưng có vẻ Trần Độ đã lạc quan quá, những biến chuyển của xã hội Việt Nam chậm hơn nhiều so với dự đoán của ông?

Tôi cảm thấy anh Trần Độ đã có dự cảm chính trị chính xác. Mười năm là khoảng thời gian không dài, cũng không ngắn lắm. Hồi đó chưa có Kiến nghị đòi chấm dứt khai thác bô – xít ở Tây Nguyên. Chưa có kiến nghị đòi tự do cho luật sư Cù Huy Hà Vũ. Chưa có cuộc góp ý của gần 40 trí thức cho văn kiện Đại hội X bác bỏ triệt để chủ nghĩa Mác – Lê nin, chủ nghĩa xã hội Mác-xít, nhưng bộ chính trị bịt chặt tai, không chịu nghe lẽ phải. Chưa có Kiến nghị sửa hiến pháp, sửa Luật Đất đai, Trưng cầu ý dân. Nhất là chưa có chuyện 15 ngàn chữ ký bác bỏ dự thảo hiến pháp do quốc hội thông qua. Nếu còn sống chắc chắn anh Độ đã có mặt trong các sự kiện ấy.

Anh Độ sẽ vui biết mấy khi thấy xuất hiện những chiến sỹ dân chủ mới mẻ, như Phạm Thanh Nghiên, Bùi Minh Hằng, Đỗ Thị Minh Hạnh, bên cạnh Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Thăng Long, Lê Quốc Quân, Nguyễn Phương Uyên, Đinh Nguyên Kha vv…, không sao kể hết. Số không thể chấp nhận mình là hạt cát bị dẫm đạp lên, để trở thành mỗi người một ngôi sao trong xã hội ta đang xuất hiện hàng loạt. Mỗi ngày có một tin vui. Hôm nay là tin cô Thu Trang cùng 4 chiến sỹ dân chủ tuy bị công an ngăn chặn vẫn vào được sứ quán Thụy Điển mái đỏ son để đưa kiến nghị đòi hủy điều 258 trong bộ luật Hình sự…

Đó, anh Trần Độ đặt cả niềm tin ở trí thức, tuổi trẻ đang thức tỉnh là rất có lý. Chính sự lộng hành của bọn bành trướng và thái độ ươn hèn của bộ chính trị làm cho tình hình chuyển biến nhanh. Tôi nghĩ trong vài tháng tới tình hình còn phát triển nhanh hơn. Ta đã có vốn, kinh nghiệm, thế đi lên, thế kết hợp.

- Xin hỏi thêm về “Tuyên ngôn Tự do” mà ông vừa nói, liệu đã tới lúc cần có một Tuyên ngôn như vậy chưa?

Tôi nhớ mãi lời dặn dò, cũng là hy vọng trên đây của anh Trần Độ trước khi đi xa.

Nay nhânkỷ niệm ngày anh đi xa, xin công khai chuyển mong muốn thiêng liêng của anh đến anh chị em trí thức, văn nghệ sỹ, thanh niên trong và ngoài nước. Phải chăng tình hình đã chín để đặt vấn đề có một Tuyên Ngôn Tự Do tương xứng với Tuyên Ngôn Độc Lập 9/1945.

Xin đề nghị các anh chị em Nhóm 72, nhóm 100 về sửa đổi hiến pháp, về sửa luật Đất Đai, về Trưng cầu dân ý, cũng như hơn 15 ngàn anh chị em ký vào Tuyên bố bác bỏ dự thảo hiến pháp do quốc hội thông qua đặt ra việc dự thảo Tuyên Ngôn Tư Do của Nhân dân Việt Nam trong chương trình hoạt động trước mắt của mình, do uy tín và kinh nghiệm sẵn có.

Tôi tin rằng một dự thảo Tuyên Ngôn Tự Do xúc tích, gọn gàng thảo ra bởi một nhóm chuyên viên am tường luật pháp sẽ sớm được trình làng. Các bạn trong tổ chức Minh Triết Việt, Con Đường Việt Nam… chắc chắn sẽ vui mừng chào đón và hưởng ứng cho sáng kiến quan trọng này. Cả sức mạnh của dân tộc bị kìm hãm sẽ bật dậy, như mong muốn cháy bỏng của Trần Độ, ngôi sao Dân chủ của nhân dân.

Tôi nghĩ còn có cách nào kỷ niệm ngày ra đi của anh Trần Độ – một lão tướng dân chủ thời đại chúng ta –  có ý nghĩa hơn, còn có cách nào tưởng niệm hàng triệu các chiến sỹ của cả 2 bên bỏ mình trên chiến trường theo lý tưởng họ tin là cao đẹp, bằng việc làm trên đây do động lực “thật lòng yêu nước mình, thật lòng thương dân mình”, như anh Trận Độ thường nói.

Xin cám ơn mạng Đàn Chim Việt và anh chị em bạn đọc Đàn Chim Việt.

Xin cám ơn nhà báo Bùi Tín.

© Đàn Chim Việt

60 Phản hồi cho “Nhà báo Bùi Tín: Vài kỉ niệm với tướng Trần Độ”

 1. Trần Bảo Thịnh says:

  Trong cuộc hội luận hôm 23-06-2012 ở San Jose, ông Liên Thành thách thức ông Bùi Tín tranh luận, yêu cầu trả lời YES or NO, ông Bùi Tín đã chấp nhận tranh luận với YES, không biết đến nay đã đi đến đâu rồi? Cuộc tranh luận đã diễn ra chưa? và kết quả thế nào?

  Nếu ai trong số bạn đọc biết rõ chuyện này xin cho biết chi tiết, hay post những bài viết hoặc hình ảnh liên hệ lên đây để mọi người cùng tham khảo. Xin cám ơn.

  • tonydo says:

   Nếu có “rảnh” bác Trần Bảo Thịnh vào YOUTUBE, VNN 57.10, và nếu cần đánh thêm chữ Liên Thành thì bác sẽ thấy hầu như mọi điều bác cần biết. Có cả cuộc biểu tình chống tướng Nguyễn Tòng Bá và Liên Thành.
   Còn cuộc “So Găng” thì ngài Liên Thành nói phải xuôi Nam.v.v. Nhưng nếu có xẩy ra thì đây cũng chỉ là “Cuội” vì ngài Bùi Tín và Liên Thành cả hai có cầm súng uýnh nhau ở đó đâu?
   Nếu được làm lại, chắc bác Bùi Tín sẽ nói: Tôi đã không ở đó, tôi không biết. Nói to, ôm đồm nhiều khi chẳng có lợi gì. Còn ngài Liên Thành thì chắc coi xong cái Clip, bác cũng chẳng còn gì để hỏi nữa. Kính bác.

   • Trần Bảo Thịnh says:

    Cám ơn bác tonydo đã giới thiệu link trên. Ý tôi là muốn theo dõi cuộc chất vấn, đối thoại trực tiếp giữa ông Liên Thành và Bùi Tín thôi.

    Còn cuộc “BIỂU TÌNH CHỐNG ĐÀI TRUYỀN HÌNH VNN-57.10 – NHÓM ÔNG DƯƠNG ĐẠI HẢI” tôi thấy có gì đó không rõ ràng.

    Họ hô hào chống các ông Dương Đại Hải, Liên Thành, Lý Tòng Bá vì cho rằng những người này “xúc phạm Phật giáo”, theo tôi là một sai lầm lẫn rất lớn! Chống những tu sĩ lạm dụng tôn giáo không có nghĩa là chống Phật giáo, hay chống Thiên Chúa Giáo.

  • tonydo says:

   Kính bác Trần Bảo Thịnh, cuộc “so găng” sẽ chẳng bao giờ xẩy ra, vì bác coi cái Clip đó là bác thấy cả hai có vẻ “không thật”, vẽ cho vui, hoặc lấy điểm gì đó.v.v.
   Ngài Bùi Tín đã không ở đó, chỉ viết theo những gì ở chiến trường gửi ra, hoặc phỏng vấn một vài chiến binh, thế thôi!
   Sau buổi chất vấn,về tới Little Saigon, có một đài TV hỏi ngài Liên Thành sao không ở lại tranh luận, một khi Bùi Tín đã YES, ngài Liên Thành trả lời có vẻ không thành thật.
   Thưa bác Bảo Thịnh, còn cái vụ biểu tình chống ông Dương Đại Hải thì có chút tiền bạc mà những người biểu tình có nói, cái phiền là bà con ta cùng phải xa quê hương dù bằng bất kỳ lý do nào đi chăng nữa thì đều không ưa CS, nhưng khi chống nhau thì lại chụp mũ Cối cho nhau, lại còn dám lôi cả Tôn Giáo ra để quại nhau nữa mới mệt chứ. kính bác.

  • tonydo says:

   Thời trước phía VNCH ta có câu: Nhìn quân phục biết tư cách.
   Các Cụ nhà mình thì dạy: Trông mặt mà bắt hình dong.
   Thưa bác Bảo Thịnh, với cái tuổi của anh em mình, khi coi cái vụ chất vấn đó thì tất cả những nhân vật (kể cả Bùi Tín, Liên Thành thêm Vũ Tử Đản và cái ông đội mũ Nồi) đều đúng với hai câu trên.
   Trộm nghĩ, chẳng cần quan tâm về vụ này cho mệt thưa bác. Kính.

 2. Trần Bảo Thịnh says:

  Như tôi đã góp ý hôm trước, rất tiếc là ông Liên Thành xử sự trong buổi hội luận 23-6-2012 không được hay lắm (thiếu khôn ngoan) với ông Bùi Tín. Nếu tôi là ông Liên Thành, tôi sẽ xử sự cách khác!

  Ông Liên Thành với tư cách là chủ tịch Ủy Ban Tố Cáo Tội Ác Cộng Sản (UBTCTACSVN), lẽ ra ông cần nên tạo điều kiện để cho nhiều người cộng tác với ông, người mà có khả năng và hiệu quả hơn cả thì không ai khác hơn là ông Bùi tín, một người đã từng là sĩ quan cao cấp (Đại tá) của CSVN, vì vậy lời tố cáo của ông có sức công phá mạnh gấp trăm lần ông Liên Thành!

  Ông Liên Thành cũng nên hiểu rằng, trong thời gian ông Bùi Tín còn phục vụ cho chế độ CSVN thì những hành động của ông đương nhiên phải có lợi cho đối phương, không có gì phải bàn cãi,

  Nhưng từ 1990 ông Bùi Tín đã phản tỉnh và từ bỏ hàng ngũ CSVN, thì đây là cơ hội bằng vàng mà lẽ ra ông Liên Thành cần phải nắm bắt, đưa ra những dữ liệu, chứng cớ để ông Bùi Tín nhìn nhận, cải chính (nếu có) những gì ông đã viết sai, và đập lại chính những hành động (gian dối) quá khứ của mình, đồng thời tố cáo tội ác của CSVN!

  Điều này lại càng rất có lợi khi ông Bùi Tín là một chứng nhân quan trọng, nếu được mời làm chứng trước toà án quốc tế!

  Nhưng thay vì tìm đồng minh như ông Bùi Tín để lực lượng của mình mạnh hơn (sức mạnh hợp quần = hai đánh một) hầu truy tố tội ác của CSVN có hiệu quả hơn, thì ông Liên Thành lại tìm cách đẩy ông Bùi Tín về phía địch để rồi = một phải chống hai!

  Bùi Tín vs Liên Thành – YouTube

  Bởi thế tôi nghĩ rằng, nếu ông Liên Thành muốn thành công trong việc đương đầu với CSVN thì phải xem xét lại phương cách và biện pháp đấu tranh của mình!

 3. NgườiViễnXứ says:

  Trong lần LS Nguyễn Tâm chất vấn ông Bùi Tín ở San Jose ngày 24/6/2012, LS Tâm đề cao ông Bùi Tín hơi quá, hình như buổi chất vấn đột ngột, tuy ông Bùi Tín trả lời lưu loát, nhưng vì không được chuẩn bị trước nên ông đã hơi bị lúng túng, dài dòng.

  LS Tâm rào trước đón sau với những câu chất vấn khá hóc búa, LS Tâm muốn ông Bùi Tín khẳng định lập trường rõ rệt, cần phải có hành động cụ thể để chứng tỏ rằng ông đã thực tình phản tỉnh, thật lòng từ bỏ đảng CSVN, nhưng LS Tâm đã không đạt được mục đích, mặc dù ông Bùi Tín trả lời “có vẻ rất thật lòng” bằng cả con tim và lý trí!

  Tại sao vậy? Tại vì LS Tâm đã không đề ra một vài “cách thức” đưa ông Bùi Tín vào tình trạng phải chọn một trong những cách thức đó!

  LS Tâm đưa ra những nhân vật lịch sử để ông Bùi Tín đánh giá, khởi điểm là Lý Thường Kiệt, ông Bùi Tín đã trả lời như sau:

  - Lý Thường Kiệt 10 điểm
  - Dương Văn Minh………cười hì hì (không cho điểm)
  - Hồ Chí Minh 0 điểm (điểm 0)
  - Ngô Đình Diệm 4 điểm
  - Nguyễn Cao Kỳ 3 điểm

  LS Nguyễn Tâm hỏi: Còn Bùi Tín bao nhiêu? Ông Bùi Tín…………….hì hì, không thể tự đánh giá mình, để bà con đánh giá!

  Tôi nghĩ, nếu LS Tâm đề nghị ông Bùi Tín giải thích thoả đáng, căn cứ vào đâu và tại sao ông đánh giá ông Hồ 0 điểm, còn ông Diệm thì được 4 điểm, ông Kỳ 3 điểm. Câu trả lời chắc chắn sẽ rất thú vị?

  Dưới đây là clip buổi chất vấn:

  1 Buoi chat van Cưu DT Bui Tin thu vi .

 4. Nguyễn Trọng Dân says:

  Ví thử Tội Ác mà xóa được…
  Nghiệp báo về sau chuyện hảo huyền !
  *******************************************

  Kính Trần Huynh ,

  Văn Ý của Trần Huynh lã lướt nhu cương gôm đủ mà sức biết của Qua thì có hạn , thôi thì biết tới đâu , viết hồi đáp Trần Huynh tới đó…

  A1. Ý NGHĨA CỦA NGẠN NGỮ

  Xin trích từ Trần huynh : “Sống ở bầu thì tròn, ở ống thì dài. Nếu đại huynh hay ông Võ Tử Đản sống với CS Bắc Việt vào thời đó thì liệu có khác gì Bùi Tín?” _ Hết trích

  Heheheehe…

  Trần Huynh rất tế nhị & khéo đùa

  Cái câu : “Sống ở bầu thì tròn, ở ống thì dài ” do ông bà ta đặt ra là câu dặn dò đời sau cách thức SINH HOẠT đời thuờng cần phải thích nghi với môi trường gia cảnh bởi vì thiếu thốn no đủ, ghét thương có đôi khi từ đó mà ra.

  Cái câu trên không thể đem ra áp dụng cho NHÂN CÁCH & DÂN TỘC TÍNH của con người .

  NHÂN CÁCH & DÂN TỘC TÍNH của con người không thể như BỘT làm bánh đúc , ĐỔ KHUÔN NÀO thì ra theo hình của cái khuôn đó được !

  NHÂN CÁCH & DÂN TỘC TÍNH của con người không thể trước Bạo Lực thì quy hàng , trước Danh Vọng thì tham lam bất chấp , trước Chủ Nghĩa thì hoảng sợ vong nô mù quáng

  Cái câu ” Ta thà làm Ma nước Nam chớ dứt khoát không làm Vương đất Bắc ” mới chính là cái câu mà ông bà để lại cho con cháu đời sau dùng khi đàm đạo Về NHÂN CÁCH & DÂN TỘC TÍNH của con người

  Cho nên , ” ở ống thì dài , ở bầu thì tròn ” đem ra ví von bàn về nhân cách là trật !

  Trần Huynh chỉ vì lười đánh máy cho nên khiều nhẹ để Qua đánh máy mỏi tay gần chết giải thích sự sai lầm vô cùng tai hại của nhiều người khi lấy câu ” ở ống thì dài , ở bầu thì tròn ” ví von khi bàn Về NHÂN CÁCH & DÂN TỘC TÍNH của con người vốn thuờng thấy…

  Họ Trần bao giờ cũng có nét thâm thúy riêng !

  A2. GƯƠNG ĐỜI SOI CHỮ ” NẾU’

  KHÔNG NHỮNG KHIỀU NHẸ MÀ TRẦN HUYNH CÒN GÀI TRÁI LỰU ĐẠN “NẾU…” thuờng thấy ở mọi diễn đàn để buộc Qua phải làm sao gỡ…

  Trần huynh cứ làm khó Qua hoài …

  “Nếu đại huynh hay ông Võ Tử Đản sống với CS Bắc Việt vào thời đó thì liệu có khác gì Bùi Tín?”

  Hehehe…Trái lựu đạn này Trần Huynh gài cũng quá công phu…

  Đã là “Nếu …” thì làm sao Trần Huynh BIẾT CHẮC là bọn Qua SẼ không khác gì Bùi Tín nếu sống ở hoàn cảnh đó ?

  Nếu bọn Qua khác “Đặng Trần Thuờng ” Bùi Tín thì sao?

  Cho nên Qua đành phải lấY GƯƠNG ĐỜI mà soi chữ “NẾU” của Trần Huynh vậy

  1. Nhà thơ Hữu Loan ráng kiếm cho được thân nhân cuối cùng của một gia đình bị Đấu Tố Sát Hại thê thãm mà Tiên Sinh cho là ân nhân của mình thời kháng chiến, chống lại Tổ chức , lấY người nàY làm Vợ , BỎ HẾT QUAN TRƯỜNG về khiêng đá mấy chục năm tới khi quy tiên dù triển vọng trở thành quan Năm như Bùi Tín có gì là khó…

  2. Còn những người như Nguyễn Chí Thiện Tiên Sinh thì sao?

  3. Còn đến Bao Người lội bì bõm sông Bến Hải trốn vào Nam giữa mùa khói lữa… thì sao?

  4. Còn bao nhiêu người Chiêu Hồi bỏ Đảng tìm Tự Do , Chính nghĩa Quốc Gia thì sao?

  5. Còn bao nhiêu người Việt chịu chết Vượt Biển 1976–1990 thì sao?

  6. Còn bao người vác mả tấu chống lại Đánh Tư Sản ở miền Nam sau 1975 thì sao?

  7. Còn bao nhiêu người dấu lúa chống nộp cho tập đoàn theo lệnh của Nhà Nước XHCN?

  Cái ống XHCN tuy dài mà có ai… sợ đâu?

  ” Xin Báo Cáo với Trần huynh “, DÂN MÌNH ĐÂU PHẢI AI CŨNG HÈN TRƯỚC CỘNG SẢN , cứ ôm bụng ” ở ống thì dài , ở bầu thì tròn ” , xin Trần Huynh đừng lo !

  A3. VÍ DỤ ĐÊM KHUYA

  XIN TRÍCH TỪ TRẦN HUYNH : ” Nói câu này hơi khó nghe, nhưng đây lại là sự thật; một người hay một cô gái có quá khứ không đẹp, nhưng nay họ đã gột bỏ quá khứ để trở thành một ni cô hay thầy chùa, vậy đại huynh có dám lột áo ni cô (hay thầy chùa) để đuổi họ về với quá khứ không? ” Hết Trích

  Thưa Trần huynh

  Đương nhiên cái áo tu của đệ tử Thích Ca chỉ che được THÂN NGƯỜI chớ không dấu nổi TÂM MA.

  THẤY ĐƯỢC TÂM MA RỒI thì có lột hay không lột áo tu cũng không còn cần thiết nữa !

  Dẫu là cửa Phật hay ở Đời Thuờng…..làm gì mà có cái chuyện ” Gột Rữa quá khứ ” khơi khơi…

  QUÁ KHỨ TÁC NGHIỆP (ÁC) THÌ HIỆN TẠI NGHIỆP BÁO QUAY VỀ….

  Bởi vậy cho nên

  ĐỘ LƯỢNG CHO BÙI TÍN THÌ ĐƯỢC, KHÔNG THÀNH VẤN ĐỀ
  CA NGỢI BÙI TÍN THÌ KHÔNG

  Viết hồi đáp Trần huynh tới đây , có gì thiếu xót , Xin Trần Huynh chỉ dùm

  Ki’nh

  • Trần Đại Phú says:

   Chào đại huynh Nguyễn Trọng Dân

   Bần đệ không “ca ngợi” ông Bùi Tín, mà chỉ nói lên nhận định của mình khi nhìn phong cách của ông Bùi Tín và Võ Tử Đản trên YouTube!

   Con người mấy ai không lầm lỗi? Không nên đẩy người khác trở lại với quá khứ của họ!
   Không nên lấy quá khứ của một người để đánh giá họ, nhất là về lập trường chính trị, điều này càng rõ nét hơn giữa ông Bùi Tín và BĐQ Nguyễn Phương Hùng, cũng như một số trí thức dưới thời VNCH như Vũ Ánh, Huỳnh Tấn Lê và một số kẻ theo gió trở cờ!

   Chỉ tiếc rằng ông Võ Tử Đản đã vì đặt nặng thù nhà mà quên nợ nước! Buộc lòng đệ phải dùng chữ: “nếu” ông Võ Tử Đản biết đặt quyền lợi của đất nước trong lúc này, ông sẽ bình tĩnh khi đối thoại, chất vấn với người mà ông “cáo buộc” là đã giết cha mình, chờ cho sự thật được phơi bày rồi tính sao cũng được!

   Nhưng tiếc rằng ông VTĐ đã mang trong đầu sự hằn thù với ông Bùi Tín, không để cho ông phân giải trắng đen! Lợi dụng buổi thuyết trình về tình hình đất nước và biện pháp đấu tranh chống CSVN của ông Bùi Tín để đánh phá cá nhân ông!

   Làm như thế với mục đích gì? Có lợi cho ai? Theo đệ thì đây là hành động thiếu khôn ngoan và không tế nhị! (nếu không muốn nói là phá hoại).

   • Nguyễn Trọng Dân says:

    Quên bẳng hồi đáp Trần Huynh , thiệt là bất kính..

    Trần Huynh chê anh Vỏ nhà ta nóng nẩy “Vỏ biền” đâm ra thành phá hoại …đại cuộc . Vậy nổi đau của một ông già 82 tuổi kể chuyện cha chú mình bị đi ” nấu phở Bắc “…, Trần Huynh thấy nên để chổ nào cho tiện…

    Phong cách thanh tao bặt thiệp như Trần huynh , thiên hạ đời nay được mấy người?

    Thiên hạ phần còn lại…ai ai cũng giống như Qua , hehehe…”Võ biền lổ mãng ” thấy mồ tổ , phong cách thuộc loại như Trình Giảo Kim , thửơ nhỏ làm nghề cướp bạc Vua , hehehe…

    Tuy nhiên , Trần Huynh chê có sai đâu. “Võ biền thì phải chịu Võ biền thôi”
    Uống Ly đế Cần Thơ mà ngâm:” Đối tửu đương ca , Nhân sinh kỶ hà?”

    Trước rượu phải ca
    Đời người ( được ) bao lâu?

    Đại cuộc quan trọng hơn hay tình người quan trọng đây?

    Bình dân dốt nát “Võ biền ” như Qua thì chỉ biết chọn tình người vậy bởi ” Nhân sinh ky hà ” mà đâm sợ không kịp giờ …

    Trí Dũng như Huynh thì chọn đường khác cũng là phải thôi …

    Kính Trần Huynh

   • Trần Đại Phú says:

    Đại huynh Nguyễn Trọng Dân nói giỡn chơi hoài!

    Nếu Đại huynh đích thực là Võ Tử Đản thì miễn bàn, còn không thì mời Đại huynh hãy xem lại YouTube về phong cách và những lời lẽ tếu ngạo gian hồ của ông Võ Tử Đản chế diễu Bùi Tín, xem có đúng như “nổi đau của một ông già 82 tuổi kể chuyện cha chú mình bị đi ” nấu phở Bắc …“, hay chỉ là trò mượn dao chém thớt, vì nó quá vô duyên và hết sức phi lý?

    Nếu là “võ biền lỗ mãng” thì không nói làm gì, vì ít ra cũng còn “võ biền”. Nhưng lỗ mãng vì lú lẫn hay gian dối thì rất đáng trách, phải không đại huynh?

  • Nguyễn Trọng Dân says:

   Kính Trần Huynh ,

   Quả là có giỡn chơi chút chút để học hỏi khí độ của Trần Huynh ….

   Lú lẫn thì miễn bàn bởi mấy ai trách kẽ lú lẫn nhưng nếu CỐ TÌNH giã dối , đem cái chuyện cha chú ra mà gắp lửa bỏ tay người thì vô cùng tệ

   Ở tuổi 82 mà đi làm chuyện đó.. quá hiếm !

   Cho nên :

   ” Võ biền chấp nhận Võ biền
   Lòng tin vẫn giữ mùi thiền không quên ”

   Nếu Võ tiên sinh vốn là người của nền giáo dục Triều Nam Xưa mà còn “chơi ” chuyện này thì coi như Qua ky` này “đứt chến hết tiền về xe vậy ” !

   Hehehe…

   Kính

 5. Nguyễn Trọng Dân says:

  HƠN NGƯỜI TA MỘT CÁI ĐẦU SAU LẠI LẦM LẪN LÀM CỘNG SẢN GIẾT DÂN HẠI NƯỚC MẤY MƯƠI NĂM?

  ” PHONG THÁI ( bề ngoài ) KHÔNG THỂ ĐÁNH ĐỒNG NHÂN CÁCH ( bên trong )”
  ********************************************************************

  Xin trả lời cho Trần Huynh cùng các vị niên trưởng câu hỏi cuối của phản hồi

  Đương nhiên NHÂN CÁCH của Bùi Tín , mấy chục năm làm Cộng Sản , bàn tay nhuốm máu đồng bào , cùng chung bè Đảng CS hại dân hại nước thì làm sao NHÂN CÁCH LỚN BẰNG MỘT NGƯỜI CHƯA TỪNG LÀM CỘNG SẢN NGÀY NÀO , bàn tay chưa hề nhuốm máu Quốc dân Đại Việt không Cộng Sản như Võ Tiên sinh.

  Qua năm 1990 , Bùi Tín phản tỉnh thì sử sách tha thứ cái tội củ mấy chục năm làm cộng sản giết dân hại nước , nhưng mà đem so sánh NHÂN CÁCH với một người CHƯA TỪNG LẦM LỞ LÀM CỘNG SẢN thì đâu thể gọi xứng đứng NGANG TẦM.

  Dù thời đại có lạm phát cách mấy , cũng đâu thế nào lấy PHONG THÁI BỀ NGOÀI trong tươm tất , cái kiểu tươm tất của một tên thuyết khách mà LÊN GIÁ ” ĐÁNH ĐỒNG ” VỚI NHÂN CÁCH ĐƯỢC !

  CẢ BÙI TÍN LẪN TRẦN ĐỘ , LÊ HIẾU ĐẰNG ,…… etc….VẪN LÀ TỘI ĐỒ CỘNG SẢN CỦA DÂN TỘC nhưng…nhưng ĐƯỢC PHÁN XÉT DỰA TRÊN SỰ BAO DUNG THA THỨ ĐẦY TÌNH TỰ DÂN TỘC

  Cộng Sản là thảm họa của nhân loại , của tộc Việt ta đúng không?
  Trần Huynh cho rằng ” BÙI TÍN HƠN HẲN VÕ TIÊN SINH MỘT CÁI ĐẦU ” ( nguyên văn của Trần HuYnh)

  Hehehe…Trần Huynh giỡn chơi hoài…

  HƠN NGƯỜI TA MỘT CÁI ĐẦU SAU LẠI LẦM LẪN LÀM CỘNG SẢN GIẾT DÂN HẠI NƯỚC MẤY MƯƠI NĂM?

  ****( Nhà thơ Hữu Loan bỏ hết về khiêng đá ngay lập tức đó sao? ( ngay sau vụ Đấu Tố ) )****

  Dạo này làm như có cái ” mốt ” , Trần Huynh à ,

  Hể thằng nào Phản Tĩnh là được nâng bi TỐI ĐA HỎA LỰC khiến cho nhiều người ” Vô Danh tiểu Tốt ” tự hỏi…

  Té ra đi làm Cộng Sản mấy chục năm , giết người , hối lộ cho đã rồi Phản Tỉnh thì tốt hơn , được ca ngợi nhiều hơn là đi làm VÔ DANH TIỂU TỐT , cắn răng chịu đựng hết mọi cái ác cái sai gây ra bởi những thằng…

  1. Mới Phản Tĩnh ngày hôm qua …
  2. Sẽ Phản Tĩnh ngày mai …
  3. Không thèm phản tĩnh làm gì , bỏ chạy ra nước ngoài êm ru

  Những kẽ “VÔ DANH TIỂU TỐT ” cắn răng chịu đựng cái tiếng khinh của người đời là “VÔ DANH TIỂU TỐT ” , sắt son dứt khoát chống TỚI CÙNG mọi chính sách DÃ MAN MỊ DÂN, mọi toan tính , mọi âm mưu , mọi lọc lừa của Đảng Cộng Sản từ những ngày chinh chiến , qua những ngày Quá Độ , rồi đến luôn cả thời Đổi mới nhiểu nhương không luân lÝ , sắt son từ trong Nước ra đến Hải Ngoại …

  Những kẽ “VÔ DANH TIỂU TỐT ” dù luộm thuộm cách mấy về phong cách cũng đâu thể nào không xứng đáng là ÂN DÂN CỦA DÂN TỘC…. HAY BIẾT ĐÂU….HỌ LÀ DÂN TỘC !

  SỰ SẮT SON của bọn “VÔ DANH TIỂU TỐT” chống chủ nghĩa Cộng Sản tới cùng là lÝ do chính nghĩa quốc gia vẫn trường tồn , là lÝ do khiến đảng viên “mộng công hầu Đặng Trần Thuờng” phản tĩnh hàng loạt bỏ công danh tàn ác , chạy theo Tự Do Dân Chủ Không Chủ nghĩa , lÝ tưởng đầu của chính nghĩa quốc gia của bọn “VÔ DANH TIỂU TỐT

  Cám ơn Trần Huynh ” khều ” khéo qua những phản hồi để Qua chợt nhớ ra giữa bao lu bu của đời thuờng ” PHONG THÁI ( bề ngoài ) KHÔNG THỂ ĐÁNH ĐỒNG NHÂN CÁCH ( bên trong ) ”

  *******************************************************

  NGOÀI RA , nhờ Trần huynh “khiều “MỘT NỔI NHỚ KHÁC CHỢT BÙNG LÊN GIỮA LU BU CỦA ĐỜI THUỜNG :

  Cuộc đối đầu giữa VÔ DANH TIỂU TỐT (phong thái luộm thuộm ) va` ĐẢNG CỘNG SẢN & BỌN PHÃN TỈNH

  ( Sẽ còn bàn tiếp với Trần Huvnh về vấn đề trên, xin các Huynh cứ thúc hối )

  Ki’nh Trần huynh cùng các vị niên trưởng
  Cám ơn DCV

 6. Tư Mã Như says:

  Tôi là người gốc Trung Hoa , ông cha tôi qua Việt Nam lấy zdợ sinh con đẻ cháu và tôi cũng thấy nhục vì bọn Trung Hoa Đỏ làm nhục quốc thể Việt Nam vậy mà mấy cha nội lảnh đạo nhà nước thì không biệt nhục là gì ( mặc các nị dầy quá mà ) và tôi xem như mình là người Việt vì học chương trình Việt nên cho phép tôi góp ý kiến . Tôi rất phục thái độ nhân cách yêu nước của Ông Trần Độ.
  Nếu Tướng Trần Độ còn sống đến hôm nay chắc ông sẽ tủi nhục thay cho phụ nữ Việt con cháu bác Hồ
  làm món hàng nhập khẩu cho bọn Trung Hoa Đỏ hưởng lạc . . . một hình thức Bắc thuộc lần thứ 5 trong lịch sữ Việt có đúng zdậy không các ông trí thức người Việt?
  Ông Bùi Tín cho biết ý kiến hay là đề nghị ông nên viết một bài về chuyện Quốc Nhục này:
  Trung Cộng Nhập Cảng “Vợ VN”
  Đúng là một quốc nhục. Sao bọn CSVN không chết hết hoặc tự sát đi cho rồi ?
  Mời xem video :
  http://www.youtube.com/watch?v=0g1YR1QYJmc#at=193
  Kính chào quí vị
  Tư Mã Như

  • Trực Ngôn says:

   Chào bạn Tư Mã Như

   Chế độ CSVN không chỉ làm cho đời sống người dân thêm nghèo khổ, buộc lòng phải đi tìm cách sống bằng mọi giá, dù cho bán thân ra ngoại quốc làm vợ thiên hạ chỉ với giá vài ngàn đô la để có phương tiện giúp đỡ gia đình!

   Các cơ sở môi giới này là ai, nếu không phải là cán bộ CSVN hay người nhà của chúng?

   Bạn lo sợ cho “một hình thức Bắc thuộc lần thứ 5 trong lịch sữ Việt” là rất có cơ sở, vì bọn Tầu đỏ không chỉ “mua” phụ nữ VN về làm vợ, mà nhà nước CSVN còn tạo điều kiện cho bọn Tầu đỏ có những nơi tự trị ngay những nơi trọng yếu của VN như Ninh Bình, Tây Nguyên, Bình Dương và nhiều nơi khác.

   Bọn này cưới vợ, lấy chồng VN và sinh con đẻ cái như đỉa sinh sôi nẩy nở đầy dẫy, như tằm gặm lá, dẫn dần đến Bắc thuộc về người.

   Thêm vào đó, chúng dùng đủ mọi thủ đoạn để đầu độc người Việt bằng những hoá chất trộn vào thực phẩm và đồ dùng, làm người VN đau bịnh, chết dần. Khi cần ra tay thôn tính thì đây là đội quân thứ 5 của chúng đã được gài sẵn!

 7. Trần Đại Phú says:

  Trích: “ Xin trả lời câu hỏi của Huynh như sau : Đương nhiên về mặt Pháp Luật bên đó , chính quyền sở tại tại thành phố San Jose hoàn toàn cho phép ông Võ Tữ Đãn & công chúng “thách thức” ông Bùi Tín , một gương mặt gọi là ” public figure ” , minh giám & bình phẩm SỰ KHẢ TÍN của ông Bùi Tín …chớ nếu Luật Pháp không cho phép , ông Võ Tử Đản đã vào bót nằm rồi “!

  Kính ngài Nguyễn Trọng Dân

  Bần đệ đã theo dõi và rất thích thú với nhiều comments của Ngài. Nhưng còm này thì xin phép không đồng tình!

  Ông Võ Tử Đản sống ở Mỹ là xứ tự do dân chủ nên có quyền phát biểu và đặt câu hỏi với ông Bùi Tín hay bất cứ ai. Nhưng không có quyền trịch thượng, đòi hỏi, thách đố, bắt buộc người khác phải khẳng định lập trường với một kẻ vô danh tiểu tốt như Võ Tư Đản! Những người vỗ ngực xưng danh là “chống cộng” như Võ Tử Đản chỉ làm hư đại cuộc mà thôi!

  Xin lỗi, sở dĩ tôi phải nói như trên vì cá nhân tôi không quen biết ông Bùi Tín, nhưng thái độ và phong cách của ông Bùi Tín hôm đó (trong You Tube) hơn hẳn Võ Tử Đản bằng cả một cái đầu! Trong khi ông Bùi Tín giữ phong cách điềm đạm của một diễn giả, thì Võ Tư Đản đầy hận thù bất chấp một sự lịch sử tối thiểu!

  Nếu ngài Nguyễn Trọng Dân là ông Bùi Tín, liệu Ngài sẽ làm theo thách đố trịch thượng của VTĐ không? Cứ cho rằng Ngài sẽ làm thì chuyện gì sẽ xảy ra sau đó đối với con người bất phân lý luận này?

  Cám ơn Ngài đã post bài viết của Võ Tử Đản để tặng riêng bần đệ:

  Xin trích một đoạn để cùng Ngài và bạn đọc tham khảo chơi: “Mấy hôm trước đây, qua một cá nhân thuộc nhóm 7 người đứng ra tổ chức buổi nói chuyện, Bùi Tín đánh tiếng mời tôi đến tư gia một vị trong Ban tổ chức để gặp mặt hầu giải quyết mối thù giết cha ngày xưa.
  Ở tuổi 85, Bùi Tín thật sự sám hối chăng? Bùi Tín muốn gặp tôi để tha thiết van xin tha tội trong muộn màng? Tôi không nghĩ vậy, vì từ tuổi thanh niên cho đến ngày nay, ý thức hệ cộng sản đã trở thành hơi thở luân lưu trong buồng phổi Bùi Tín, đã trở thành một loại hồng huyết cầu trong máu, chảy qua tim và ngược lên khối óc Bùi Tín. “Cứu cánh biện minh cho phương tiện”, người cộng sản dùng câu châm ngôn này để giết người, cướp của và tình cảm hối hận không bao giờ xuất hiện trong tư duy của chúng. Vì vậy, tôi đã từ chối
  “.

  Võ Tử Đản không muốn biết sự thật! Chắc gì ông Bùi Tín đã “tha thiết xin lỗi”, vì chưa có gì khẳng định là Bùi Tín đã giết ông Võ Bào (cha của VTĐ). Vậy tại sao Võ Tử Đản không tạo cơ hội để đối chất công khai hầu tìm ra sự thật, khi ông ta có nhân chứng “thật sự”?

  Trích tiếp: “Lần thứ hai, tôi lại được đánh tiếng mời lên đài phát thanh để khơi lại vết thương lòng sau bao năm vẫn còn rỉ máu.Để chi vậy? Để ông Bùi Tín có cơ hội “đấu khẩu” với tôi?
  Tuy đã già, tôi vẫn chưa đến độ lú lẫn để quên cá nhân ông Bùi Tín là một người sống bằng miệng lưỡi và ngòi bút. Chính miệng lưỡi đã đưa ông lên đài danh vọng trong hàng ngũ quân đội nhân dân Việt cộng; ông cũng đã từng theo học tại các trường đào tạo cán bộ tuyên truyền từ Đông sang Tây trong thế giới các nước cộng sản.
  Kiến thức ông Bùi Tín đã được trang bị tận răng với những thủ đoạn và mánh lới gian xảo trong tuyên truyền của người cộng sản Quốc tế. Thử hỏi, một người cán bộ hành chánh Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) cấp thấp như tôi làm sao có đủ kinh nghiệm và khả năng để tranh luận với một cán bộ tuyên truyền đã thành tinh như Bùi Tín?

  À, hoá ra Võ Tử Đản sợ ông Bùi Tín, gián tiếp “khâm phục” ông Bùi Tín là người cao cơ, có kiến thức uyên bác hơn mình, hay VTĐ cố tình trốn tránh sự thật, chỉ muốn gắp lửa bỏ tay người?

  Võ Tư Đản không chỉ tự hạ nhục mình, lại còn hạ thấp trình độ của cán bộ hành chánh VNCH nữa! Bây giờ ngài Nguyễn Trọng Dân nghĩ thế nào về Võ tiên sinh?

  • Trần Đại Phú says:

   (tiếp theo)

   Ngài Nguyễn Trọng Dân viết: “bài của Võ Tiên Sinh, tóm tắt nom na là Võ Tiên Sinh lấY TƯ CÁCH CỦA MỘT THẰNG CON , CẢ CHA LẪN CHÚ BỊ GIẾT BỞI BÙI TÍN ĐỂ CHẤT VẤN BÙI TÍN
   Sức của Qua chỉ có thể trả lời được cho Trần Huynh tới đây…
   Có Tối nghĩa hay không tùy lòng , tùy tâm của Trần Huynh vậy
   Gia đình Võ Tiên Sinh sẽ chịu “thử thách ” của công chúng trước những gì mình viết
   CÓ CÂU HỎI MUỐN HỎI TRẦN HUYNH
   ” Ông Bùi Tín làm được cái gì cho Bác , cho Đảng mà lên đến chức…tá ?” ( quan năm , hầu tước )

   Thưa đại huynh Nguyễn Trọng Dân

   Thiện cảm của đại huynh đối với “Võ tiên sinh” (Võ Tử Đản) đáng quý lắm, nhưng trong tranh luận không cho phép chúng ta nói về cảm tính, mà cần phải dựa vào lý trí, lý luận và sự thật!

   “Chất vấn” là quyền của mỗi con người, kể cả đại huynh cũng như bần đệ đây, nhưng trịch thượng và thách thức với vẻ ăn thua đủ đối với người khác là điều tối kỵ, vừa thiếu văn hoá vưà tự làm mất phong cách, nhân cách của mình! Đệ nghĩ, bất cứ một ai cũng có tự ái, sẽ không cúi đầu chấp nhận làm thoả mãn tính tự kiêu tự đại của kẻ khác!

   Viết như trên là đại huynh cũng khẳng định chính ông Bùi Tín đã giết bố của ông Võ Tử Đản, một điều mà ngay cả đến ông ta (VTĐ) đã không dám đối chất thẳng với ông Bùi Tín để tìm ra sự thật, như vậy thì làm sao đại huynh có được sự công bằng và khách quan?

   Em Nguyễn Phương Uyên chưa đầy 22 tuổi đời, chưa từng có kinh nghiệm cuộc sống, chưa được huấn luyện về “cán bộ hành chánh” như Võ Tử Đản, vậy mà em đã đơn thương độc mã, dám đứng ngẩng cao đầu tranh luận, chất vấn công khai trước toà án Long An với cả VKSND và hội đồng xét xử, quanh em có cả hàng trăm công an bao vây, khủng bố tinh thần!

   Ấy thế mà ông Võ Tử Đản là người đã được huấn luyện thành cán bộ, với 82 tuổi đời đầy kinh nghiệm, lại không dám tranh luận với Bùi Tín (đơn độc) trước một buổi thảo luận công khai, mà bên ông Tử Đản còn có nhiều bạn bè, đồng hương!

   Như vậy, Võ Tử Đản không đủ khí phách, hay cố tình trốn tránh sự thật?

   Bây giờ xin trả lời vào câu hỏi của đại huynh!

   Cần phải phân biệt giữa quá khứ và hiện tại! Như nhiều người đã nói, nếu không độc ác, gian dối như Cộng Sản để chui sâu trèo cao lên được đến những chức vụ quan trọng trong bộ chính trị thì đã không có Michail Gorbatschow hay Boris Jelzin (bên Nga), nhưng cuối cùng thì sao?

   Ông Bùi Tín cũng không ngoại lệ! Sống ở bầu thì tròn, ở ống thì dài. Nếu đại huynh hay ông Võ Tử Đản sống với CS Bắc Việt vào thời đó thì liệu có khác gì Bùi Tín?

   Nói câu này hơi khó nghe, nhưng đây lại là sự thật; một người hay một cô gái có quá khứ không đẹp, nhưng nay họ đã gột bỏ quá khứ để trở thành một ni cô hay thầy chùa, vậy đại huynh có dám lột áo ni cô (hay thầy chùa) để đuổi họ về với quá khứ không?

   Xin lỗi huynh! Tranh luận không phải để ăn thua đủ, mà chỉ để tìm ra sự công bằng dựa trên lý lẽ và sự thật!

   Kính
   Trần Đại Phú

   • Khinh Binh says:

    Tôi có xem mấy cái clíp chất vấn, thách đố ông Bùi Tín. Toàn một lũ ngu. Võ tư Đản như gac bán thịt ngoài chợ, Liên Thành như chó nhảy bàn độc, hình như va có cảm tưởng rằng va quan trọng, thông thái lăm.

    Nhốt bon Ân Quang, bọn CS độ lốt Phật Giáo xuông đường là đúng rồi, nhưng đó là công của ông Kỳ, ông Loan. Liên Thành là tên trung úy cắc ké thì biết cái điếu đóm gì ngoài sai vặt. Bây giờ già rồi, kẻ trong cuộc chết hết rồi, y góp nhặt nói vài câu được lòng người chống cộng sản thì cứ tưởng mình được thiên hạ coi trọng. Ngu như trâu! Bò!!

   • teo says:

    Những người không còn trè như Liên Thanh,dù cấp bậc luc đónhỏ,nhưng đã sông ,chứng kiên và băt tay vào công việc ,dù cấp trên ,như Ông kỳ <ong Loan sai bảo đi nữa,thì ít nhât LT cũng biết ngoài công việc ,nhiệm vụ,còn có mất nhìn ,tai nghe và cái đầu suy nghì. Du sao ông ta cũng ở trong cổ máy vận hành chống cộng và bon tay sai ,phá hoại khũng bố thời đó,hơn là nay có tên đọc sách ,nghe VC nói ,nghe những kẻ phản đông vẩn còn leo lẻo sống thời đó tự biện hộ ,tự khoe khoang,và tự vạch mật mình là cs,tự lột mặt mạ là tay sai ,là hạ bộ của Bắc cộng.Đúng là toàn lũ ngu đến bây giờ vẫn cứ ngu vì không phân phải trái ,không biết đâu đúng sai,tự ái văt,cứ tương mình quan trọng ,thông thái lắm ,làm như TA đay. Không biết lúc đó Nó làm gì ở đâu hay đang nhảy như khỉ ở trường sôn.
    Ong liên thành làm viêc trong guồng máy của Ong Kỳ ,Ong Loan.Ong ta đâu có gì gọi là cướp công của 2 ong đó đâu? Tên TR/U cắc ké đôi khi lại biết nhiều hơn nhúng tướng tá vì cấp nhỏ co biết nhiêu mơi báo cáo lên cáp lơn và lến tơi cấp lơn hôn theo hệ thống làm việc.Không ai tự minh nắm hết mọi chuyên,LT biết chuyện gì ,viếtt chuyện đó <Mà nay nhiều ngươi vẩrn viết phê phán lổ mãng chế độ mà cha ông ho đã sồng đó thôi ! không kinh qua cuôc chiến,nhưng họ vẫn viết về cuộc chiến: chửi thậm tệ phe thua cuộc mà ho chăng biết gì hơn ngoài số tài liệu do công cung cấp,do nhưng kẻ phản bội mơm cho.do những kẽ chối bỏ nền CH một thời mình đã sống,hoặc theo gót cha ông phản bôi lại nền công hòa nam vn…theo giặc cờ đỏ…
    Già mơii viêt lại cho con cháu coi một thời loạn lạc…Kẻ trong cuộc chết mà chưa chêt vì họ còn để lại tài liêu ,nhật ký hồi ký có cái bên này bên kia mơi có caí nóng mặt chữi đông ,cư tưỡng mình hay lăm ,tưỡng thiên hạ phục mình vì mình chửi người ta "phê" lắm.Té ra mình tự chủi minh: Ngu như trâu! Bò!!
    Không ai nhốt bọn ấnquang.bọn xuống đường như VC đâng làm vơi nhũng người ,so vơi bọn ấn quang ,so vơi lehieesu đằng ,huỳnh tấn Nẫm ,còn thua xa. Bõi vậy nên mơi có phe thua cuộc và mơi biết bọn PG miền trung phản bôi, Thời NCThi còn dụ khị Ong tương vỏ biên tach miền trung ra làm một QG PG chưa quân BV nưa kìa !Trí Quang cho lệnh đốt khu Cong giáo Thanh Bộ ,Đưc Lơi,nhưng tơi Tam Tòa (toàn bổ ĐN) bị chân lai bơi LLCG vì lúc này chính quyền miền Nam cả Ong tư lênh vúng đều nằm dươi sự chỉ dạo của trí quang hết rồi nên họ mợi tự vệ bão toàn mạng sống của ho trước kẻ phản Thích Ca mà theo tôn giáo CS!!! Mà LT chỉ viết CS từ 66 qua Mạu Thân mà ông ta biêt cũng như mọi người đều biết.
    (t)

   • Bút Thép VN says:

    Làm gì mà ông bạn Khinh Binh thù ghét ông Liên Thành đến thế?

    Còm của Khinh Binh không phải là góp ý xây dựng vì lợi ích chung, mà mang tính thù cá nhân!

    Lạm dụng diễn đàn để nhục mạ, bôi bác người khác thì mình cũng chẳng tốt đẹp gì!

   • Trần Bảo Thịnh says:

    Tôi cũng đã được xem mấy cái clip mà ông Khinh Binh nhắc đến ở trên.

    Nói đúng ra, tôi thấy ông Liên Thành xử sự hôm đó không được hay lắm với ông Bùi Tín, nhưng không vì thế mà tôi có những lời lẽ thiếu tôn trọng ông ấy như ông Khinh Binh.

    Nếu tôi là ông Liên Thành, tôi sẽ xử sự cách khác, xin góp ý sau!

    Nhưng tôi không hiểu vì lý do gì mà ông Khinh Binh nóng nảy, có những lời lẽ mạt sát ông Liên Thành như trên?

   • NgườiViễnXứ says:

    Gởi ông Khinh Binh!

    Bắt gặp bài viết dưới đây ở bên bài “Những hình ảnh tự do đầu tiên của Phương Uyên, tôi thấy nó “hay hay” và phù hợp với còm của ông , xin copy lại đây để ông đọc và suy nghĩ:
    —————————

    “CSVN RA KẾ HOẠCH TỔNG ĐÁNH PHÁ CỘNG ĐỒNG HẢI NGOẠI”

    LNV – Đúng theo những gì chúng ta biết qua NQ 36 nhằm phá hoại Cộng Đồng Việt Nam tại hải ngoại, tin riêng từ trong nước cho hay song song với những vụ đàn áp trong quốc nội, ĐCS ra lệnh cán bộ nằm vùng trong các cộng đồng, cán bộ tại các tòa đại sứ, lãnh sự quán tổng thi hành NQ 36 nhằm mục tiêu:

    “Tối Mật” “khẩn”
    Gửi các đc R….
    ……..
    1- Triệt hạ tất cả những cá nhân đang giữ trọng trách cấp cao trong các tổ chức cộng đồng, đoàn thể phản động bằng cách – stop -
    a. Đánh phá uy tín cá nhân bẳng tung tin tức giả, chứng cứ bịa đặt, tin thất thiệt bội lọ những tên phản động đầu sỏ, tránh khỏi bị thưa kiện.- stop -
    b. Dúng thủ đoạn ly gián giữa các đoàn thể, cá nhân, giữa tôn giáo với tôn giáo.., đặc biệt phải đánh gục bọn Công Giáo cực kỳ phản động không đội trời chung với cncs chúng ta; Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đang làm nguy hại cho chế độ ta, Phật Giáo Hòa hảo, Cao đài, Tin lành… đều là những thành phần cực kỳ phản động cần phải triệt tiêu. – stop -
    c. Cần đánh phá những tên đầu sở đang thực hiện cái gọi là “tranh đấu nhân quyền”, thực ra bọn này đang ra sức tuyên truyền sai lạc tình trạng nhân quyền tại nước ta. – stop -
    d. Làm nhụt chí những tên còn hăng hái chống phá Cách Mạng và Nhà Nước ta – stop -
    e. Lợi dụng các diễn đàn tự do trên mạng ảo thi hành những công tác ở trên. Dùng những nick name không kiểm tra được, nhưng nghe có vẻ thuộc phe “quốc gia”, để triển khai công tác phá hoại. – stop -
    f. Cho cán bộ mạng kịch liệt phản bác những luận điệu vu khống chống phá Đảng và Nhà Nước XHCN. – stop -

    2- Làm suy yếu các tổ chức phản động cộng đồng bằng cách tung tin thất thiệt, bịa đặt, như đã kể trên, hoặc bé xé ra to, tạo nghi ngờ, làm cho Việt kiều không còn tin tưởng, không ủng hộ,lánh xa bọn này. – stop -
    3- Cho cán bộ xâm nhập vào các ban đại diện cộng đồng, tổ chức, các tôn giáo, chờ cơ hội gây chia rẽ nội bộ, gây xáo trộn, tạo nghi ngờ các tên lãnh đạo, làm mất uy tín của tổ chức, nhưng tuyệt đối không để lộ tông tích.. – stop -
    4- Cần móc nối với các thành phần cựu quân đội ngụy từng làm điểm chỉ cho chúng ta (mà ngụy gọi là “ăng ten”) trong các trại cải tạo, nhà tù, đã đi nước ngoài bằng con đường h.o., đoàn tụ, vượt biên… tiếp tục làm công tác phá hoại nói trên. Nếu chúng cưỡng lại, ta tố cáo những việc làm trong tù của chúng. – stop -
    5- Hợp tác với các công ty gởi tiền về Việt Nam để gữi nhiều kiều hối về cho Đảng và Nhà Nước. Khuyến khích bà con đến các trung tâm chuyển tiền do nhà nước ta tổ chức. – stop -
    6- Vận động bà con về thăm quê hương xứ sở thường xuyên, mang về nhiều kiều hối, bằng những tuyên truyền nước nhà hoàn toàn có tự do, tự do thờ phượng, tự do đi lại, không bị xét hỏi, cấm cản.., phản bác những luận điệu phản động của các phần tử phản động chống phá nhà nước. – stop -
    7- ……………

    (7/8/2013 Cụm tình báo R…)

    Trên đây chi là một số đoạn trong kế hoạch R. bị tiết lộ mà bộ phận tình báo hn của cs Việt Nam được lệnh tổng tấn công sau khi Trương Tấn Sang sang thăm Mỹ nhằm bảo vệ “thành quả” này của TTS. Chúng ta cần cảnh giác cao độ, đừng để mắc mưu, hãy tố giác rộng rãi trước công luận.

 8. Nguyễn Trọng Dân says:

  Kính (tặng riêng) Trần Đại Phú
  ( Lai rai tham khảo chơi bài viết của Vỏ Tiên Sinh )

  ” Mộng Công Hầu , ai đã giết ai?
  Lòng Tham Vọng , Tình cố phụ tình ”
  Nguyễn Trọng Dân
  *******************************************

  Kính thưa quý đồng hương tị nạn cộng sản.

  Chắc hẳn một số trong quý vị đã đọc được tin về buổi nói chuyện vào cuối tuần này tại San José của ông Bùi Tín, cựu đại tá quân đội nhân dân Việt cộng, cựu Phó tổng biên tập báo Quân Đội Nhân Dân Việt cộng, được thông báo dưới hình thức Thư mời của một nhóm 7 người đứng tên tổ chức. 

  Ông Bùi Tín, một nhân vật không lạ với cộng đồng Việt tị nạn cộng sản tại hải ngoại và càng không xa lạ đối với tôi, Võ Tử Đản, một cư dân tại San José, California.

  Không xa lạ, bởi vì, gia đình tôi là nạn nhân trực tiếp của ông Bùi Tín, 65 năm trước, khi ông ta ở lứa tuổi 19, 20 và là Đại đội trưởng đơn vị dịch hậu Việt cộng trong vùng Triệu Phong và Hải Lăng.

  Gọi là dịch hậu nhưng hoạt động chính của đám quân này là phục kích ám sát, giết người vô tội bị cộng sản kết án phản động. Thời gian này, Bùi Tín vừa mới được thâu nhận làm đảng viên cộng sản chưa đầy một năm nên đã “hừng hực” (ngôn ngữ của Bùi Tín trong Hoa Xuyên Tuyết) xông pha lập công với Đảng, bằng những hành động giết người không gớm tay. Bùi Tín giết người đúng như “chỉ thị” của đàn anh Tố Hữu trong câu thơ, “Giết, giết nữa bàn tay không ngừng nghỉ…”! 

  Câu chuyện ông Bùi Tín giết cha tôi, ông Võ Bào, hai người chú tôi Võ Sỏ, Võ Liêu và một số người dân Quảng trị vào năm 1947-48, tôi đã viết lại với đầy đủ chi tiết và phổ biến 10 năm trước đây.

  Cho đến bây giờ, mặc dầu tuổi đời đã 82, tôi vẫn không bôi xóa được cảnh tượng ghê rợn, thê thảm trong một đêm trăng nhiều mây mù của trung tuần tháng 3 năm 1947, tại làng Nại Cửu, xã Phong La (nay là xã Triệu Đông), quân Triệu Phong.

  Ông Bùi Tín, với đôi mắt rực lửa căm thù, dùng báng súng Sten đập mạnh vào người ông thân sinh tôi 5 lần đến gục ngã, sau khi 2 tên tự vệ của Bùi Tín dùng mã tấu chém xối xả vào thân, vào mặt.

  Biết cha tôi đã chết, Bùi Tín dùng chân đá xác ông xuống sông Vĩnh Định, nơi này cách chỗ cư ngụ của cha tôi khoảng 100 thước. Máu cha tôi đã loang chảy khắp bến đò ngang!

  Toàn thân tôi tê liệt, đứng như trời trồng, khi chứng kiến cảnh tượng dã man này và bất lực nhìn cha mình gục chết trong hận uất! Câu nói của Bùi Tín trước khi hành quyết cha tôi vẫn còn vang vang trong đầu: “Tao là Bùi Bằng Tín (Bùi Tín) con Bùi Bằng Đoàn, từ Quảng Ngãi ra đây mà mày còn làm nô lệ lần thứ hai.”

  Cho đến chết, tôi không bao giờ quên câu nói và thái độ của kẻ sát nhân Bùi Tín. Trong lúc hăng say với “chiến công” giết người không một phương tiện tự vệ tối thiểu, Bùi Tín đã đã sung sướng, mãn nguyện hô to tên mình và tên kẻ sinh ra mình như một vòng hoa chiến thắng cho dòng họ Bằng đoàn! Y cũng đã xảo quyệt che đậy xuất xứ của đơn vị mình bằng nhóm từ “từ Quảng Ngãi ra đây ”!

  Sau này, tôi được biết, thảm hoạ xãy đến cho cha tôi là vì ông là đảng viên Việt Nam Quốc Dân Đảng. Ý thức được bổn phận người trai thời loạn, cha tôi đã tích cực tham gia vào các tổ chức chống thực dân Pháp và cũng đã góp nhiều công sức cho công cuộc cách mạng mùa Thu, trong thời kỳ phôi thai. Khi tổ chức Việt minh ló đuôi chồn cộng sản qua hành động tiêu diệt các phần tử thuộc các đảng phái Quốc gia, ông thân sinh tôi đã dứt khoát từ bỏ trở về với các hoạt động của Việt Nam Quốc Dân Đảng. Vì vậy, Bùi Tín đã lên án cha tôi “mày còn làm nô lệ lần thứ hai”!
   
  Hiện tại, ngoài tôi ra còn có hai nhân chứng đã mắt thấy, tai nghe lời kết án và hành động sát thủ dã man của Bùi Tín. Họ vẫn còn sống, ông Võ Di ở tại làng Nại Cửu và ông Trần Cận (một trong 6 tên tự vệ đã cùng đi với Bùi Tín đêm hôm đó) ở tại Thị xã Đông Hà, Quảng trị.  
   
  Mấy hôm trước đây, qua một cá nhân thuộc nhóm 7 người đứng ra tổ chức buổi nói chuyện,  Bùi Tín đánh tiếng mời tôi đến tư gia một vị trong Ban tổ chức để gặp mặt hầu giải quyết mối thù giết cha ngày xưa.

  Ở tuổi 85, Bùi Tín thật sự sám hối chăng? Bùi Tín muốn gặp tôi để tha thiết van xin tha tội trong muộn màng? Tôi không nghĩ vậy, vì từ tuổi thanh niên cho đến ngày nay, ý thức hệ cộng sản đã trở thành hơi thở luân lưu trong buồng phổi Bùi Tín, đã trở thành một loại hồng huyết cầu trong máu, chảy qua tim và ngược lên khối óc Bùi Tín. “Cứu cánh biện minh cho phương tiện”, người cộng sản dùng câu châm ngôn này để giết người, cướp của và tình cảm hối hận không bao giờ xuất hiện trong tư duy của chúng.

  Vì vậy, tôi đã từ chối.  
   
  Lần thứ hai, tôi lại được đánh tiếng mời lên đài phát thanh để khơi lại vết thương lòng sau bao năm vẫn còn rỉ máu.

  Để chi vậy? Để ông Bùi Tín có cơ hội “đấu khẩu” với tôi?

  Tuy đã già, tôi vẫn chưa đến độ lú lẫn để quên cá nhân ông Bùi Tín là một người sống bằng miệng lưỡi và ngòi bút. Chính miệng lưỡi đã đưa ông lên đài danh vọng trong hàng ngũ quân đội nhân dân Việt cộng; ông cũng đã từng theo học tại các trường đào tạo cán bộ tuyên truyền từ Đông sang Tây trong thế giới các nước cộng sản.

  Kiến thức ông Bùi Tín đã được trang bị tận răng với những thủ đoạn và mánh lới gian xảo trong tuyên truyền của người cộng sản Quốc tế. Thử hỏi, một người cán bộ hành chánh Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) cấp thấp như tôi làm sao có đủ kinh nghiệm và khả năng để tranh luận với một cán bộ tuyên truyền đã thành tinh như Bùi Tín?

  Hơn thế nữa, nhân chứng cuộc thảm sát cha tôi ở hai phía vẫn còn tại thế và việc kiểm chứng không là chuyện thiên nan, vạn nan, trong thời đại chúng ta. Vì vậy, tôi đã không nhận lời tham dự cuộc tranh luận.      
   
  Tôi không bao giờ tin rằng ông Bùi Tín đã thức tỉnh và đã sám hối về những hành động giết người không chùn tay, mấy mươi năm trước, trong đó có cha tôi. Việc gặp mặt ông Bùi Tín để ông ấy có cơ hội “thanh minh, thanh nga”, hoặc nói lên lời tạ lỗi bâng quơ, đối với tôi không phải là sự việc cần thiết trong lúc này. Dầu đã bước qua lứa tuổi “thất thập cổ lai hi”, tôi vẫn không quên bổn phận của một người dân đối với tình trạng lầm than của đất nước – Quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách.

  Điều cần thiết hiện tại là chúng ta nên cùng nhau nhận định kỹ những hành động đã, đang và sắp làm của ông Bùi Tín.

  Bởi vì hiện tại, ông ấy đang đi “du thuyết” và buổi nói chuyện sắp tới tại San José là một cơ hội cho ông ta hòa điệu với chuyến đi của Ủy viên trung ương đảng Đào Ngọc Dung, trong tiến trình “triển khai” Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng và chỉnh đốn Đảng.  
   
  Nghị quyết 36 của Việt cộng, với một ngân khoản to lớn, được đem ra thực thi tại hải ngoại mấy năm nay, mà đối tượng chính là các cộng đồng tị nạn cộng sản khắp năm châu. Hệ lụy của Nghị quyết 36 là tình trạng Lục Súc Tranh Công.

  Những khuôn mặt đội lốt Quốc gia ngày trước, nay đã hiện nguyên hình, tranh nhau ca tụng, nâng bi con người và chế độ cộng sản tại Việt nam. Bọn người này đã tạo ra một tình trạng hỗn mang trong các cộng đồng người Việt.

  Trên phương diện văn hóa, một số cây viết tên tuổi, qua báo chí và sách vỡ, đã muối mặt ca tụng giao lưu để chỉ xin bố thí cho đặc ân được in sách trong nước!

  Về phía văn nghệ, văn gừng, việc bao thầu, cổ suý cho sự xâm nhập ồ ạt các đoàn văn công đã được hệ thống hóa, chưa kể sự trơ trẻn của đám xướng ca vô loại vượt biên, vượt biển tránh họa cộng sản năm nào, nay lại trở về đóng vai trò văn công, hót những lời ca ve vuốt đám cán ngố. Thậm chí có em lại bán cả tư cách, ca hát, múa may, nhảy nhót, hầu hạ đám Việt cộng tép riu tại các sứ quán Việt cộng.

  Trên phương diện sinh hoạt cộng đồng, miếng mồi Nghị quyết 36 đã tạo ra tình trạng tranh chấp giữa cá nhân với cá nhân, giữa đoàn thể với đoàn thể và trò ma mỵ được áp dụng qua thủ đoạn mua chuộc, vu khống, bôi bẩn và chụp mũ…

  May mắn thay, lòng kiên trì, sắt son trong công cuộc chống cộng của đa số đồng bào đã giúp cho chính nghĩa Quốc gia vẫn còn tồn tại và ngọn cờ vàng ba sọc đỏ vẫn còn ngạo nghễ tung bay trên các đường phố hải ngoại trong các lần lễ lạc.  
   
  Trở lại trường hợp Bùi Tín, có người cho rằng hành động chà đạp lên hay xé bỏ đi thẻ đảng viên cộng sản của Bùi Tín đủ chứng tỏ y đã “thức tỉnh” và việc chống đối đám cầm quyền cộng sản tại Việt nam là điều đáng được ca tụng. Đúng, Bùi Tín bằng ngoài bút đã viết ra những chỉ trích tội ác và sai lầm của đám cán bộ lãnh đạo hiện tại và trước đây; tuy nhiên, các sự kiện Bùi Tín đưa ra đều đi sau những tố giác của các nhà đấu tranh trong nước.

  Bùi Tín có “thức tỉnh” không? Chắc chắn là không. Hành động xé thẻ đảng viên cộng sản không có gì là ghê gớm cả, vì thẻ đảng được ấn ký bởi những con người mà Bùi Tín chống đối và bọn người này luôn cả Bùi Tín, sau khi chiếm miền Nam, đã bôi mặt đá nhau ra gì vì tranh giành miếng đỉnh chung!

  Nếu Bùi Tín “thức tỉnh” thật sự thì đã không cho ra đời hai tác phẩm Hoa Xuyên Tuyết, Mây Mù Thế Kỷ, biểu hiện cái đỏm dáng của một người rơm và lồng vào đó là lời ca tụng chế độ miền Bắc, lăng nhục miền Nam kéo dài cả ngàn trang! Cũng như Dương Thu Hương “tôi không bao giờ từ bỏ đội ngũ người cộng sản” (Tự bạch Về Tiểu Thuyết Vô Đề), Hồ Chí Minh vẫn là thần tượng muôn đời của Bùi Tín, của bọn người tự xưng là “người cộng sản thức tỉnh, phản kháng”!
   
  Nếu thật sự thấu hiểu được sự tàn độc và nguy hại của ý thức hệ cộng sản đối với dân tộc, thái độ gọi là “thức tỉnh” của Bùi Tín đã khác đi chứ không vênh váo, tự đắc trong bao năm nay. Và hơn ai hết, Bùi Tín đã không cùng với đám trí thức “chồn lùi”, trong đó có Bùi duy Tâm, Trần văn Ân, kêu gọi xóa bỏ hận thù, góp công xây dựng đất nước, khi chân ướt chân ráo đến San Francisco năm 1991.

  Nhóm người gọi là trí thức này là nhóm đầu tiên mạnh miệng đưa ra quan điểm, hủy bỏ lá cờ Quốc gia nền vàng ba sọc đỏ. Chúng bị đồng bào hải ngoại chống đối mãnh liệt nên đã thụt vòi.

  Trong khi đó Bùi Tín lại hổ trợ cho ý tưởng bệnh hoạn này ở trang 54, trong Mây Mù Thế Kỷ:

  “Ngay một số trí thức từng ở trong chính quyền miền Nam (cở Trần văn Ân, Bùi duy Tâm –chú thích của người viết) cũng tỏ ra phủ nhận bộ máy lãnh đạo của chế độ VNCH trước đây và phủ nhận cả lá cờ vàng ba sọc đỏ. Nhiều người trước kia đã là viên chức cao cấp trong chính quyền miền Nam đã nói với tôi: ‘Chúng tôi muốn quên lá cờ vàng ba sọc đỏ ấy đi vì nó tiêu biểu cho một chế độ quan liêu, quân phiệt, tham nhũng và thối nát, chúng tôi không muốn thừa nhận lá cờ ấy.” (!)

  Bùi Tín cũng đã lăng nhục Quân Lực VNCH bằng những giòng chữ ở trang 32, trong Mây Mù Thế Kỷ:

  “…Trước nhân dân và cả nước Việt Nam, trước dư luận quốc tế, quả thật là có quá nhiều khó khăn, khi muốn dành cho quân đội ấy (QL/VNCH –chú thích của người viết) những chữ “yêu nước”, “chính nghiã” khác với Quân Đội Nhân dân Việt Nam (cộng sản-chú thích của người viết)…”

  Tôi trích hai đoạn văn của Bùi Tín trong Mây Mù Thế Kỷ như là phần kết của bài viết này; đồng thời, cũng xin được gửi đến 7 người đứng ra tổ chức buổi nói chuyện cho Bùi Tín hai câu hỏi:

  “Trong số quý vị cũng có người đã từng, hoặc là cựu quân nhân, cựu cán bộ, cựu công chức thuộc hai chế độ Cộng hoà miền Nam, quý vị nghĩ gì về những lời bôi bác của Bùi Tín đối với tập thể quân đội đã đem máu xương đánh đổi hai chữ Tự Do cho miền Nam trong suốt 30 năm (1945-1975) và sự an bình, hạnh phúc cho quý vị và gia đình hôm nay, nơi xứ người?

  Quý vị nghĩ gì về nhân vật quý vị mời đến để học hỏi về tình hình đất nước và thế, lực đảng CSVN lại là kẻ đã phỉ báng lá cờ mà hoặc cha ông, anh em, bạn bè của quý vị đã đổ máu xương để bảo vệ?”
   
  Dĩ nhiên, tôi biết là mình sẽ không nhận được câu trả lời thoả đáng, trừ khi, theo mơ ước của tôi, quý vị đang “giăng bẩy” một tên “ngụy thức tỉnh” trong chiếc nôi chính trị của người Việt tị nạn cộng sản tại Thung Lũng Hoa Vàng.
   
  Nếu quý vị muốn được cập nhật về tình hình đất nước hằng ngày, muốn biết “Thế và Lực” của bọn cướp Việt cộng hiện tại, không gì mau chóng và ít tốn kém bằng theo dõi các Mạng lưới điện toán toàn cầu. Qua đó, không cần phải tốn tiền mời tên sát nhân Bùi Tín làm thầy dùi, đưa quý vị vào mê hồn trận, quý vị cũng biết được thái độ nô lệ của tập đoàn cộng sản đối với móng vuốt xâm lăng của đám Chệt phương Bắc, tình trạng hành hung dân oan đi khiếu kiện đòi lại đất hương hỏa, thảm cảnh của những nhà tu hành bị đàn áp…
   
  Cuối cùng, xin lưu ý quý vị, chúng ta đã bước vào Thế kỷ thứ 21 và đang ở vào Thời kỳ Tin Học!
   
  Trân trọng kính chào,
   
  Võ tử Đản

  San José ngày 19 tháng 6 năm 2012

  • tèo says:

   Ong vỏtữđãn nói rất hay ,nhưng những chuyện ông thù hận vì ong BT giết cha giêt chú thi cũng đả 65 năm,vã lại thơi đó QD Đ và CS là kẻ thù “không đội trời chung” thì nếu giét cha ong là QD Đ như ông viết thì chẳng có gì là quan trọng . QD Đ giét bao nhiêu tên cs vậy? Chiến tranh mà ông.CS giết cha ông thì những đồng chí của cha Ông đả giết họ…Ơ 2 chiến tuyến ,bên này là kẻ thù bên kia và ngược lại,thì làm sao đễ yên cho cha chú ông ? Nêu ngược lại cha chú Ông có tha thứ cho họ không ? Trươc đây,khi Ong còn cộng tác vơi tên NTNhẩn và đài QH thì chuyen kẻ của Ong coi như là một hình thưc chống công nhưng sau này thì chính người cùng nhóm với ông phủ nhận chuyen này.Hôm nay đem ra lại,lam gì?Quiluật chiến tranh ông ơi. Vả lại 2 bên đều già .tố cáo BT giết cha ông vì cướp của giét người cũng chăng ai xét,chớ nói chi thời quốc công …thù nhau xưa và có lẻ nay cũng vậy. Bỏ ân oán cá nhân ,lo cho đại sự còn hơn
   Tôi đồng ý với ông ở phần sau bài viết.
   Phải cảnh giác thôi!
   (t)

   • Trực Ngôn says:

    Tôi đã xem cuốn video clip và nghe ông Võ Tư Đản nói câu này:

    Câu nói của Bùi Tín trước khi hành quyết cha tôi vẫn còn vang vang trong đầu: “Tao là Bùi Bằng Tín (Bùi Tín) con Bùi Bằng Đoàn, từ Quảng Ngãi ra đây mà mày còn làm nô lệ lần thứ hai”.

    Lúc đầu tôi đã ngờ ngợ, nghi ngờ câu nói của ông Tư Đản, vì rằng đối với VC trước khi giết một người nào đó, thường thì chúng đọc bản án, cho dù bản đó chỉ là bịa đặt để cố tình giết chết một người.

    Nhưng ở đây không phải là “bản án”, mà là vỗ ngực xưng tên, khiến tôi rất lấy làm lạ!

    Đến khi ông Bùi Tín phân bua, tôi mới thấy suy nghĩ của mình là đúng! Ông Bùi Tín khẳng định người nói đó (nếu có) không phải là ông, cả về tên tuổi của ông cũng không đúng, ông cũng thấy lạ về hành động của cái đám du kích kia, thường thì chúng phải kiêng tên dấu mặt, ai lại dại dột xưng hùng xưng bá như thế. (tôi nhớ đại cương là như vậy)!

    Ông Võ Tư Đản có lẽ vì hận nước thù nhà chồng chất, không còn phân biệt đúng / sai. Cột tội vào cổ ông Bùi Tín mà không cho ông biện minh phân giải, như vậy có bất công không? Có giống chính sách của CSVN: Giết lầm hơn bỏ sót?

   • Củ Lẫn says:

    Tội không ngạc nhiên nếu ai tìm ra chứng cớ Võ Tử Đản làm một chuyện vừa ngu xuẩn vừa tệ hại như vậy là có bàn tay lông lá của Cục đứng đàng sau (đổi lấy vé hộ chiếu và vé máy bay đi Hoa Kỳ). Tại sao tôi nói vậy? Vì đây là chuyện phịa (như mọi người đều nhìn ra) nhưng Võ Tử Đản lại diễn một cách lớp lang, bài bản bao nhiêu năm nay, thì hẳn không phải chỉ vì thù hận (vô cớ). Hơn nữa, một việc làm thâm độc, vừa bôi nhọ ông Bùi Tín (người mà CS rất ghét, vì từng là công thần của chế độ mà phại phản nghịch) là vừa làm xấu mặt “cộng đồng chống cộng HN). Bảo đảm, người trong nước mà xem vụ “BTĐ xứ án BT” sẽ đáng giá cộnhg đồng NVQGHN rất thấp. Ai sẽ hả dạ về việc này hơn CS Hà Nội?

   • Trực Ngôn says:

    Xem lại cuốn YouTube tôi lấy làm lạ, BTC ấn định cho ông Võ Tử Đản 2 phút để đặt câu hỏi với ông Bùi Tín. Nhưng Võ Tử Đản nói không muốn đặt câu hỏi mà chỉ muốn chuyện, ông nói như cợt đùa, chế diễu và sỉ nhục ông Bùi Tín một cách lố bịch kéo dài đến 9 phút, vậy mà BTC làm ngơ, đứng cười một cách vô trách nhiệm!

    Tuy vậy ông Bùi Tín vẫn bình tĩnh trả lời; nếu như ông vì tuân lệnh cấp trên mà làm chuyện ấy thì ông sẵn sàng tạ lỗi. Nhưng nghĩ lại, chuyện ấy không hề có và không thể có!

    6-23-2012 CUỘC NÓI CHUYỆN CỦA CỰU ĐẠI TÁ VC BÙI TÍN

    Hãy bấm vào link trên để xem, nghe tiếp ông Bùi Tín giải thích ở phần cuối, phút thứ 2,07 phút 00.

    Nghi vấn của bác Củ Lẩn không phải là cáo buộc vô lý! Cám ơn Bác nhiều.

Phản hồi