|

Một nghị định vô lý, vô duyên, vô dụng

Ảnh AP

Ảnh AP

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký Nghị định số 72 về «Quản lý, cung cấp, xử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng». Ngày ban hành là 15/7/2013 và ngày bắt đầu có hiệu lực là 1/9/2013.

Nghị định72 (NĐ72) dài gần 20 trang và gồm có 6 chương, 46 điều, với rất nhiều mục, khoản nhỏ. Những ai muốn tìm hiểu phải kiên nhẫn lắm mới đọc nổi từ đầu đến cuối, vì chính kiến không rõ ràng, càng đọc càng khó hiểu và càng thấy không sao thực hiện nổi, cả từ phía người dùng internet đến các cơ quan chuyên môn của chính quyền, muốn quản lý chặt chẽ thông tin trong xã hội bằng luật lệ cứng nhắc lại vừa mập mờ khó hiểu.

Đến nay các blogger tự do trong nước đã nêu lên vấn đề NĐ72 «cấm các mạng internet cá nhân không được tổng hợp tin tức, không được cung cấp tin tổng hợp» là điều kỳ lạ, không rõ ràng; sao lại cấm tổng hợp tin tức, phạm vi cấm đến đâu. Việc tổng hợp tin tức là việc làm hàng giờ, hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, về chính trị, kinh tế, tài chính, xã hội, thể thao, văn hóa, sao lại cấm, mà làm sao cấm nổi. Mọi người chờ đợi sự giải thích của Bộ Thông tin – Truyền thông và của Ban Cơ yếu Chính phủ và bộ Quốc phòng, là 2 cơ quan được NĐ72 giao trách nhiệm và quyền hạn áp dụng NĐ này không những trên lãnh thổ VN mà còn đối với các cơ quan truyền thông quốc tế về những tin tức liên quan đến Việt Nam.

Không phải ngẫu nhiên mà NĐ72 mới ban hành đã vấp phải sự phản ứng quyết liệt của các cơ quan thông tin báo chí quốc tế. Từ thủ đô Paris, Pháp, Tổ chức Phóng viên không biên giới (Reporters sans Frontières) tố cáo NĐ72 là «thêm một bằng chứng về thái độ thù địch với tự do truyền thông của chính quyền Việt Nam», còn Ủy ban bảo vệ các nhà báo (Committee to Protect Journalists) từ New York đã ra ngay tuyên bố lên án NĐ72 chà đạp quyền tự do bất khả xâm phạm của những nhà báo độc lập, vi phạm các công ước quốc tế mà Việt Nam cam kết tôn trọng, cần phải bị hủy bỏ.

Có thể khẳng định không chút ngại ngùng NĐ72 là vi hiến, phạm pháp, trái ngược với các quyền tự do công dân được hiến pháp và pháp luật bảo vệ, cho nên nó vô lý, không có lý do tồn tại. Chính quyền Việt Nam đã khét tiếng là bịt miệng làng báo chặt chẽ nhất, là «sát thủ internet loại hung dữ nhất», để Việt Nam bị xếp loại là nước thứ 172/186 về tự do báo chí trên thế giới. Nó vô lý vì bản chất lỳ lợm của một chính quyền sợ sự thật, sợ sự minh bạch công khai, sợ công luận.

Xin nhớ tự do thông tin, tự do báo chí, tự do ngôn luận và tôn trọng nhân quyền là những điều kiện không thể nhân nhượng để được gia nhập TPP – Hiệp định chiến lược kinh tế xuyên Thái Bình Dương. Việt Nam đang mong muốn được vào TPP để thu nhiều lợi ích trong thương mại, vừa hứa hẹn sẽ điều chỉnh chính sách theo hướng công khai, minh bạch, vậy mà ra NĐ72 ngay vào lúc này, như thế có phải là tự mình mâu thuẫn với chính mình, tự mình vả vào mặt mình không?

Việc thực thi NĐ72 cũng sẽ cực kỳ bế tắc, bế tắc ngay từ ngày nó có giá trị. Bộ Thông tin – Truyền thông sẽ quản lý ra sao hàng 30 triệu máy điện toán, internet công và tư trong cả nước, sẽ xử lý ra sao các mạng mà họ cho là phạm pháp, sẽ phải bao nhiêu phiên tòa để xét xử các vụ vi phạm? Cấm thông tin tổng hợp, cấm các mạng không được cung cấp tin tổng hợp, thực hiện độc quyền thông tin tổng hợp của nhà nước chỉ là những «sáng kiến» đầy ảo tưởng trong cơn bế tắc. NĐ72 sẽ là một Nghị định vô dụng, không thể nào áp dụng được. Nó đi ngược lại cuộc sống tự do đang được giành lại từng bước của cả một dân tộc đang thức tỉnh. Nó đi ngược thời đại mà Việt Nam là một thành viên không thể nào sống riêng biệt.

Đây là một Nghị định vô lý, vô duyên, vô dụng. Không hơn, không kém. Lại rất có hại cho những người cố đẻ ra nó. Xin cứ chờ xem.

Blog Bùi Tín (VOA)

4 Phản hồi cho “Một nghị định vô lý, vô duyên, vô dụng”

 1. vu trung says:

  csvn thì là như thế đấy, vô lý một cách hài hước đến cả thượng đế củng phải cười, chúng gọi “tùy tiện” là đỉnh cao trí tuệ :)

 2. TTA says:

  Ồ: Vỏ quýt dày có móng tay nhọn. NĐ72 ghi rõ là cấm các trang Internet các Blog Cá Nhân không được tổng hợp thông tin và cung cấp thông tin tổng hợp.
  Bây giờ là CƠ HỘI để chúng ta cùng nhau Đoàn Kết lại Tổng Tấn Công cái chính thể Đười Ươi này.
  Cần phải có ít nhất 3 Bloger càng nhiều càng tốt cùng nhau lập MỘT BLOG MỚI trong mỗi BLOG nhân bản ra thành nhiều BLOG khác nhau, cùng nhau quản lý Đặt Tên thành Hội Tìm Kiếm Dữ Liệu Xã Hội – Kinh Tế – Chính Trị Việt Nam hoặc Đặt Tên là Nhóm Công Cụ Truy Xuất Nghiên Cứu hay Phân Tích Chính Trị VN, đặt một công cụ tìm kiếm như GOOGLE trong trang BLOG cho mọi người cùng truy cập thì cái NĐ72 chắc chắn Phá Sản vì:
  Thứ nhất, nó không cấm hội hay tập thể chính xác là nó không cấm được GOOGLE.
  Thứ hai, nó cũng không cấm Tập Thể và chức năng truy tìm dữ liệu. Vì nó chỉ cấm Các Cá Nhân tổng hợp tin tức và cung cấp tin tổng hợp.
  Vì cái chính quyền Đười Ươi này vốn láu cá qua mặt các Quốc Gia tôn trọng nhân quyền nhằm mục đích vào WTO, xóa tên khỏi CPC. Chúng vẫn hay rêu rao VN chỉ có người vi phạm pháp luật chứ không có Tù Nhân Lương Tâm.
  Nay chúng ta, những Người Yêu Tự Do Dân Chủ cũng cần phải láu cá mới trị được chúng. Như Hồ già đã dạy bọn chúng:
  Đối với địch phải khôn khéo cương quyết. Do đó: Đối với Đười Ươi chúng ta cũng phải Láu Cá Cứng Cựa.

 3. Vũ duy Giang says:

  Từ khi Ba Dũng ra:

  * Nghị định 97(về Phản biện)nhằm nhóm IDS(phù trợ Tư Sang trong cuộc chiến Ba-Tư)
  khiến nhóm này tự”giải thể”,cũng vì IĐSphet đã không bán được”kế”cho CSVN,từ khi Ba Dũng giải thể(bằng Quyết định 1008/QĐ-TTg) Ban Nghiên cứu và Tổ Nghiên cứu về kinh tế đối ngoại của thủ tướng(gồm nhiều TS khoa học,xoay ra”làm”Kinh tế,để bán Kinh”kế” !),

  ** đến Nghị định 72, cho thấy:

  * Hoặc Ba Dũng chỉ muốn tiếp tục nghe con gái và con Rể hiến Kinh”kế”, mà không cần nghe các chuyên…da vàng,dù họ biết”KINH bang,TẾ Thế” !?

  ** Hoặc Ba Dũng tiếp tục tìm cách”bịt mồm”(như CAca bịt mồm LM.Lý!) tất cả người VN ở trong và ngoài nước(còn lâu!), nhưng chỉ “tốn công dã tràng”, vì:

  “Ba Dê bịt miệng trần ai
  Nhanh hơn:thì bịt..lỗ tai của mình!”

  Dù sao”3 D” sẽ có bịt miệng được 7 đoàn thanh tra của”lú”Trọng(phù Vua Tư Sang)được không?Và luôn cả phản biện của nhóm IDS(cũng phù Vua Tư Sang),mà một cựu Viện sĩ /TS.ABC vừa tự nhận làm CT.của Học Viện Phản Biện trực tiếp (Institute Direct Reply Study=IDRS?!)

 4. Hồ Bác Cụ says:

  Nghị định 72 này cũng như rất nhiều NĐ hay luật lệ khác đã cho mọi người thấy rõ trình độ của các “đỉnh cao trí tệ” của loài khỉ vượn đang cố gắng bắt chước loài người!!! VN ta đang sống dưới sự cai trị của những con Apes chính và con Apes chúa được mang tên boác Hù Dzĩ đại.

Phản hồi